Người Mỹ và Lễ Độc Lập July 4 tại Hoa Kỳ

 • Bởi Tâm Như
  05/07/2013
  7 phản hồi

  Vivian tổng hợp và chuyển dịch  NEW YORK, USA – Thứ Năm 4-7 Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, cư dân Mỹ tham dự các cuộc diễu hành, những buổi dã ngoại, và xem bắn pháo hoa tại khắp nơi trên đất nước. Những sự kiện này được tổ chức dưới sự giám sát an ninh chặt chẽ chưa từng có, kể từ sau ngày xảy ra vụ đánh bom Marathon Boston. Tại New York, Boston, Washington, Atlanta, người tham dự phất cờ Mỹ, mặc y phục có màu đỏ-trắng xanh tập trung ở các nơi công cộng, được các cảnh sát trang bị máy dò hóa học cầm tay, máy quét bức xạ và máy quay phim theo dõi, bảo vệ cẩn mật, đề phòng xảy ra những vụ chết người như đã xảy ra trong vụ đặt bom ngày 15-04. Hôm thứ Tư 3-7 một quan chức an ninh Hoa Kỳ cho biết: Cơ quan tình báo không nhận được bất cứ nguồn tin nào đe dọa rằng, phiến quân sẽ tấn công trong ngày July 4.

  Tổng Thống Barack Obama tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Độc Lập với các thành viên quân đội và gia đình của họ khoảng 1.200 người tại South Lawn – Bãi Cỏ Phía Nam Nhà Trắng. Họ được chiêu đãi thịt nướng, nghe ban Quân Nhạc Marine hòa tấu bản "The President’s Own." Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đứng bên cạnh Tổng Thống, khi ông nói với đám đông rằng: "Mọi người ở rải rác khắp nơi trên thế giới hôm nay được sống trong thanh bình và tự do, đã viết tương lai của họ nhờ qúy vị."  Dưới bầu trời thấm ướt, du khách ở New York đổ xô đến bến phà sang thăm Tượng Nữ Thần Tự Do. Khu tham quan này đóng cửa hồi tháng 10-2012 vì cơn bão Sandy, nay mở lại. Cơn bão đã nhận chìm khoảng 75% Đảo Liberty, "quê nhà" của Nữ Thần Tự Do ở mũi phía nam Mã Nhật Tân (Manhattan.) dưới làn nước. Mel Burns từ Brisban, Autralia đến New York bày tỏ: "Tôi kinh ngạc ngắm nhìn bức tượng. Nữ Thần uy nghi hơn là tôi tưởng tượng." Cô chia sẻ cảm nhận này, khi lần đầu tiên nhìn thấy ngọn đuốc của Nữ Thần Tự Do cách mặt đất 300 feet.  Những người khác đến Coney Island Brooklyn cổ vũ các đối thủ thi đua ăn hot dog, cuộc thi truyền thống hàng năm Nổi Tiếng của Nathan. Nhà vô địch Joey "Jaws" Chestnut phá kỷ lục khi xơi hết 69 chiếc hot dog nóng chỉ trong vòng 10 phút, nhận Giải Mustard Yellow International Belt. Nữ đối thủ của anh là "Góa Phụ Đen" Sonya Thomas, cũng nhận được danh hiệu của riêng cô, khi "ngốn" trọn 36 chiếc hog dog cộng thêm 3/4 cái trong vòng 10 phút.

  Vụ tai tiếng NSA  Trong lúc có nhiều tranh cãi quanh những tiết lộ về Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA), một số người kỷ niệm sinh nhật lần thứ 237 của Hoa Kỳ bằng cách yêu cầu tôn trọng những nguyên tắc đã khai sinh ra Hiệp Chủng Quốc. Tại Brimingham, Alabama, khoảng 50 người biểu tình đứng dưới trời gió mưa sấm sét không ngớt yêu cầu "Khôi Phục Điều Thứ Tư" - một tham khảo nói đến việc bảo vệ Điều Luật Thứ Tư của Hiến Pháp Hoa Kỳ, chống lại hành động dò tìm và can dự vào quyền tư ẩn của người khác một cách vô lý – để phản đối các chương trình giám sát của NSA. Vụ bê bối của NSA cũng đè nặng tâm trí những người tham dự cuộc diễu hành tại Maple, New Jersey. Ông Joe Kyle - giáo sư dạy môn Lịch Sử Hoa Kỳ tại trường trung học New Jersey - đẩy chiếc xe màu đỏ của hai cô con gái nhỏ được trang trí bằng nửa tá cờ Mỹ - nhận xét: "Tôi cho rằng chúng ta đã đánh mất đường lối của mình." Đề cập đến Edward Snowden, giáo sư Kyle nói: "Tôi nghĩ nên đề cao anh ấy, chứ không nên truy tố."

  Ngày Độc Lập July 4 khởi sự bằng những lễ hội công cộng lớn nhất, kể từ khi xảy ra vụ nổ bom tại cuộc thi chung kết Marathon Boston. Đây được xem là cuộc tấn công lớn nhất ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể từ sau khi những chiến binh theo Osama bin Laden cướp máy bay, đâm vào Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Center) và Ngũ Giác Đài (Petagon) ngày 11-09-2001.

  http://news.yahoo.com/u-enjoys-july-4-parades-picnics-under-watchful-133...

  U.S. enjoys July 4 parades, picnics under watchful eyes of police

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ngày nay, chúng ta được ổn định trong cộng đồng thế giới là do Mỹ và các nước đồng minh đã cùng nhau lập trật tự ổn định cho nhân loại.
  Nếu không có Mỹ và đồng minh, thì thế giới đã có rất nhiều nước có chủ trương làm loạn thế giới bằng vũ khí và hệ tư tưởng cố hữu hạn hẹp.
  Một nước Mỹ có rất nhiều thành phân dân tộc trên thế giới hội tụ lại, ta có thể nói nước Mỹ là một cộng đồng nhân loại thu nhỏ. Và nước Mỹ đã xứng đáng là một nước đứng đầu thế giới về mọi mặt vì đã có đại diện các dân tộc làm lên nước Mỹ.
  Ở Mỹ cơ hội được làm tổng thống là ngang nhau đối với mọi người, tôi hy vọng một ngày nào đó có một tổng thống nước Mỹ là người Việt ta.