Ngô Nhân Dụng - Lớp huấn luyện của Phạm Hồng Sơn

 • Bởi Diên Vỹ
  05/07/2013
  6 phản hồi

  02.07.2013

  Các tù nhân trong khu K1 trại giam Xuân Lộc đã đấu tranh bất bạo động phản đối cai tù đối xử vô nhân đạo. Trong trại này đang cầm giữ Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, nhạc sĩ Việt Khang, một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và nhiều người khác, họ bị tù chỉ vì yêu nước chống Trung Cộng và tranh đấu đòi sống tự do. Dù ở chỗ tù đày, anh chị em vẫn bền chí phấn đấu. Tạ Phong Tần, Ðiếu Cày, các cháu Phương Uyên, Ðinh Nguyên Kha nghe được tin này chắc cũng thấy nức lòng.

  Ở bên ngoài nhà tù, Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn mới gửi đi khắp nơi một “tài liệu huấn luyện;” ông gọi là “27 ghi chú dành cho những Tù nhân Lương tâm Dự khuyết.” Gọi là “Dự khuyết,” vì họ đang sẵn sàng bước vào tù; khi lương tâm không cho phép họ im lặng!

  Rất nhiều người Việt Nam, nhất là các bạn trẻ, sẽ còn lên tiếng phản đối Trung Cộng xâm lấn, đè nén, khinh thường dân tộc Việt. Nhiều người Việt Nam sẽ còn nổi giận, không thể lặng im trước cảnh đồng bào bị cướp ruộng đất để các tham quan thu lợi. Họ có thể sẽ bị bắt khi lên tiếng. Họ cần được chuẩn bị trước khi nếm mùi tù ngục cộng sản.

  Ðọc những điều “ghi chú” của Phạm Hồng Sơn càng thấy ấm lòng. Mỗi lời căn dặn trong 27 điều “ghi chú” chứa đựng cả tấm lòng thiết tha trìu mến của tác giả đối với những bạn trẻ yêu nước nhưng còn thiếu kinh nghiệm. Anh muốn giúp các tù nhân tương lai tự chuẩn bị. Họ cần chuẩn bị cách cư xử, thái độ cần thiết, cách sống hàng ngày trong hà tù, nếu mai mốt họ bị bắt, như tác giả đã trải qua. Những lời dặn dò cho thấy tình thương yêu của Phạm Hồng Sơn dành cho những người yêu nước.

  Ðọc “27 điều ghi chú” của Phạm Hồng Sơn, chúng ta càng tin tưởng. Những người yêu nước, yêu tự do, dù không trong một tổ chức nào chung, cũng phải nương tựa vào nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Cho nên, cần nhắc nhở cho nhau những gì cần chuẩn bị khi bước vào nhà tù của các chế độ độc tài; dù họ đang sống ở Campuchia, Syria, Bắc Hàn hay Việt Nam. Trong những tháng năm sắp tới, sẽ còn hàng trăm, hàng ngàn người theo gót Trần Huỳnh Duy Thức, Tạ Phong Tần, Phương Uyên, Nguyên Kha, vân vân. Họ cần được chuẩn bị sẵn sàng, mang sẵn một hành trang để có thể bền bỉ đấu tranh.

  Ðọc 27 điều ghi chú thấy Phạm Hồng Sơn rất thực tế. Thí dụ, Ðiều số Sáu anh căn dặn các bạn tù là: “Ðừng bao giờ tin lời nói, lời hứa, kể cả cam kết (bằng chữ), của điều tra viên (nhà chức trách). Ðừng bao giờ trở thành nguồn tin [cung cấp thông tin] cho họ (dù họ đã biết hay chưa). Cũng đừng bao giờ sững người khi họ nói đồng đội của bạn đã phản bội bạn.” [Các chữ trong ngoặc vuông do chúng tôi viết thêm].

  Ðiều số Bẩy: “Ba điểm cần nhớ nằm lòng khi làm việc (đi cung, đi thẩm vấn, “đi làm” hay gặp gỡ bất kỳ nhân vật nào thuộc chính quyền): 1. Nói nhiều không có lợi. 2. Nổi nóng, khiếm nhã không có lợi. 3. Nhượng bộ hay coi thường đối thủ đều là nguy hiểm.” Ðiều 17 rất cụ thể, “Cảnh giác với ba loại thời tiết dễ làm bạn không còn là bạn: nóng quá, lạnh quá và đặc biệt tiết trời u ám, ẩm thấp (như tiết Tháng Ba miền Bắc).”

  Ðiều số 20 cũng cụ thể, cho thấy Phạm Hồng Sơn đầy đủ kinh nghiệm và rất lo lắng tới sức khỏe của các người bạn cùng chí hướng: “Ba cách đơn giản giúp tăng cường sinh lực và sức dẻo dai cho cơ thể: 1. Chạy (hoặc đi bộ) ngay tại chỗ hoặc trong khoảng cách 2m. 2. Chống đẩy (hít đất), đứng lên ngồi xuống nhiều lần. 3. Làm dẻo các khớp từ cổ đến chân, xoa bóp cơ thể.” Nếu có thể, xin Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn chú ý tới mấy phương pháp tập luyện thân thể đồng thời rèn tâm trí, như các phép tập theo Hồng Gia Việt Nam. Các phép tập dưỡng sinh này không đòi hỏi chỗ rộng rãi trong nhà tù vẫn tập được; có thể làm hàng trăm lần không mỏi, giúp điều hòa các khớp xương, tim, phổi và toàn thể nội tạng được khỏe mạnh. Thí dụ: Ðứng một chỗ xoay mình qua lại, bằng cách dùng bộ eo xoay chuyển, còn thân thể và tay chân buông lỏng lẻo (Xoay Âm Dương). Hoặc: Ðứng tấn lưng thẳng, vận động các xương sườn, xương lồng ngực, kéo theo vai và các bắp thịt bụng, hay cánh tay buông lỏng vận chuyển theo (Sư Tử Hí Cầu). Các tù nhân vì lương tâm cũng nên bắt chước các cựu tù nhân như Doãn Quốc Sĩ, Nguyễn Viết Khánh, dùng phương pháp tọa thiền hoặc khí công để bảo vệ thân, tâm bình an, không sợ, không giận, không lo âu.

  Rải rác trong 27 điều ghi chú có nhiều câu đáng học thuộc lòng: Ðừng quá thành kiến với công an. Nhưng phải cảnh giác khi họ tử tế. Người ác nhất vẫn có lúc tử tế nhưng hãy nhớ công an là công cụ của chế độ độc tài toàn trị - chế độ không bao giờ muốn tính thiện con người trỗi dậy có lợi cho bạn (Ðiều số 9). Chính kẻ thẩm vấn cũng có nỗi hoang mang của riêng họ. Họ sợ không khuất phục được bạn. Họ hồi hộp sẽ không moi tin thêm được từ bạn (số 10). Khi nỗi nhớ thương gia đình (con cái, cha mẹ, vợ chồng) trào dâng, nên nghĩ đến ba điều... (13).

  Nhìn lại tất cả 27 “điều ghi chú” của Phạm Hồng Sơn, thấy giống như mới dự một bài giảng trong một khóa huấn luyện dành cho những ai “sắp vào tù.” Có thể đặt tên lớp huấn luyện này là “Khóa Phạm Hồng Sơn.” Khi ghi lại 27 điều này, Phạm Hồng Sơn cho thấy anh đang nhìn tương lai và tin tưởng. Cuộc tranh đấu của dân ta sẽ ngày càng lan rộng và mạnh mẽ hơn. Sẽ còn rất nhiều người, nhiều bạn trẻ sẵn sàng bước vào tù. Vì họ yêu nước; vì họ muốn dân Việt được sống trong tự do dân chủ.

  Sau “khóa giảng” chuẩn bị vào tù này, chắc Phạm Hồng Sơn sẽ còn tiếp tục các “khóa giảng” khác, cùng các nhà tranh đấu khác, cùng đóng góp vào cuộc vận động dân chủ của dân Việt. Những người tranh đấu cần chuẩn bị tinh thần; nhưng cũng cần chuẩn bị cả một hành trang lý luận khi phải đối phó với các cuộc hỏi cung, nhất là giới trẻ chưa đủ kinh nghiệm. Chuẩn bị thân, tâm để sống trong tù, nhưng cũng phải chuẩn bị lý trí, kiến thức, để sẵn sàng giải thích tại sao mình tranh đấu, sẵn sàng bước vào tù. Hơn nữa, cần nối kết các cuộc tranh đấu đòi tự do và chống xâm lược với cuộc vận động của các người lao động lương không đủ sống, các nông dân đang bị cướp đất ruộng, và các ngư dân đang bị tàu thuyền Trung Cộng tấn công. Ðồng bào tranh đấu vì các nhu cầu thiết thực; nhưng họ cũng cần hiểu tại sao dân tộc Việt phải được sống tự do dân chủ. Vì chỉ trong cuộc sống tự do dân chủ thì mới có cơ hội giảm bớt những nỗi khổ của đồng bào.

  Tại sao người nông dân bị cướp đất? Tại sao họ không được đền bù xứng đáng? Tất cả chỉ vì bọn tham quan ăn cướp, ăn chặn. Tại sao nhiều tham quan ô lại như vậy? Tại sao chúng hoành hành mãi như vậy? Vì có một nhóm người độc tài lạc hậu, dốt nát ngồi trên đầu trên cổ người dân suốt bao nhiêu năm nay. Tại sao các ngư dân vẫn tiếp tục bị “tàu lạ” đuổi bắn, bị cướp bóc ngay trong biển nước mình? Vì có một chế độ nhu nhược không cương quyết phản đối công khai, cũng không dám thưa kiện ra trước các tòa án và dư luận quốc tế! Tại sao họ lại hèn yếu, nhu nhược như vậy? Vì họ bị ràng buộc bởi một thứ chủ nghĩa lỗi thời, vì thế mà kết tình “đồng chí anh em” với bọn xâm lăng. Cuối cùng, chỉ vì một chế độ độc tài nên các nông dân đã bị cướp đất, các ngư dân cứ tiếp tục bị cướp nguồn sống ngoài biển. Muốn thoát các nỗi khổ đó, phải chấm dứt chế độ độc tài, cho dân tộc Việt được sống tự do dân chủ.

  Ðầu tiên, phải thi hành đầy đủ những quyền tự do, như tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do hội họp, được chính thức ghi ngay bản Hiến Pháp hiện nay. Người dân phải được quyền làm chủ đất, ruộng, nhà ở, chứ không để cho một đảng Cộng sản tiếp tục vai trò một địa chủ vĩ đại, còn nhân dân thành bọn mướn đất, làm thuê, cấy rẽ. Phải xóa bỏ chế độ hộ khẩu đang tước bỏ các quyền công dân của những nông dân lên thành phố tìm việc làm.

  Muốn đạt được những đòi hỏi trên, tự nhiên phải xóa bỏ điều số 4 trong Hiến Pháp dành độc quyền thống trị cho riêng các đảng viên Cộng sản. Phải thi hành quyền tự do hội họp để mọi người được tự do lập công đoàn độc lập, các hiệp hội nông dân, các giáo hội, hội từ thiện, cho tới các đảng chính trị. Phải sửa đổi luật bầu cử để mọi người dân trưởng thành được tự do ứng cử, bỏ phiếu kín; những người nắm quyền hành pháp, lập pháp đều phải do dân tự do bầu lên. Quyền tư pháp phải độc lập, không bị một phe đảng nào thao túng.

  Cần phải cung cấp những lý luận trên đây trong các “Khóa huấn luyện Phạm Hồng Sơn.” Phải chuẩn bị một hành trang đầy đủ cho các bạn trẻ đang dấn thân trên con đường mà bao người đi trước đã mở ra. Những Tạ Phong Tần, Ðiếu Cày, các cháu Phương Uyên, Ðinh Nguyên Kha, Trần Huỳnh Duy Thức, Việt Khang, vân vân, đang sống trong tù, cũng chỉ theo cùng một chí hướng như ông cha chúng ta trước đây, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Nguyễn Thái Học, Nguyễn An Ninh, Tạ Thu Thâu, vân vân.

  Chúng ta đang chứng kiến cuộc thức tỉnh của một thế hệ mới. Ngày nay, những người tranh đấu không cần phải xuất ngoại, cũng không cần phải “lập hội kín.” Họ lại có thể sử dụng một trang bị tối tân là mạng lưới Internet. Cho nên chúng ta có thể những “mở khóa huấn luyện” công khai hoàn toàn mở cửa, cho tất cả các bạn trẻ tham dự. Phạm Hồng Sơn đã khai giảng lớp huấn luyện đầu tiên. Mọi người phải giúp anh tiếp tục.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Qua 27 điều của BS PHS, ta thấy góc nhìn của BS là góc nhìn của người BS tư vấn cho mọi người hiểu biết cơ sự và bình tĩnh tỉnh táo trước mọi diễn biến hoàn cảnh mà mình gặp phải, tức là mình phải hiểu rõ tư tưởng mục đích suy nghĩ và hành động của mình để mình làm chủ tình thế và phân biệt rõ đối tượng đang tác động tới bản thân mình.

  Vừa có 1 tin nóng hổi nữa trên dân trí cho thấy sự lừa đảo của CS.
  Dự án Thượng Đình Plaza trên giấy đã hơn 2 năm, đã thu tiền qua hình thức vay vốn của khách hàng cả 2 tỉ đồng, nhưng chưa làm gì cả. Thậm chí chưa giải phóng mặt bằng để xây nhà và không trả lại tiền cho khách hàng.
  Có thể bên đầu tư là một công ty không có ai là đảng viên, nhưng tại sao tôi nói là sự lừa đảo của CS. Đương nhiên đứng sau công ty này là những đảng viên có chức có quyền, cấp phép cho dự án là những đảng viên có chức có quyền. Mà tại sao lại cấp phép cho những dự án không đủ năng lực tài chính thực hiện, phải đi vét từng đồng tiền của người dân. Tôi đã từng thấy một người dân đi vay tiền ngân hàng để sửa nhà, họ cần 50 triệu để sửa nhà. Họ trình bày với ngân hàng sửa hết khoảng 100 triệu, họ có 50 triệu, khi sửa xong họ sẽ bán nhà khác đi để trả. Họ có 2 nhà, nhưng không có đủ tiền mặt 100 triệu để sửa. Ngân hàng đồng ý cho vay nhưng nói là anh hãy về sửa đi, tiêu hết 50 triệu của anh trước đi rồi tôi sẽ giải ngân cho anh. Đó mới là quy tắc làm ăn đúng. Còn đây thử hỏi tại sao lại có những dự án bán vịt trời như vậy. Trong 2 tuần gần đây nào là Quốc Cường thua kiện, bắt lãnh đạo công ty Vĩnh Hưng, rồi mới nhất là sự kêu cứu của khách hàng mua Thượng Đình Plaza.
  Cái này tôi muốn bổ sung sự dối trá của lãnh đạo cộng sản, không thể tin được họ, nên khi làm việc với công an chắc chắn là không thể tin những lời họ nói được.

  Vừa có 1 tin nóng hổi nữa trên dân trí cho thấy sự lừa đảo của CS.
  Dự án Thượng Đình Plaza trên giấy đã hơn 2 năm, đã thu tiền qua hình thức vay vốn của khách hàng cả 2 tỉ đồng, nhưng chưa làm gì cả. Thậm chí chưa giải phóng mặt bằng để xây nhà và không trả lại tiền cho khách hàng.
  Có thể bên đầu tư là một công ty không có ai là đảng viên, nhưng tại sao tôi nói là sự lừa đảo của CS. Đương nhiên đứng sau công ty này là những đảng viên có chức có quyền, cấp phép cho dự án là những đảng viên có chức có quyền. Mà tại sao lại cấp phép cho những dự án không đủ năng lực tài chính thực hiện, phải đi vét từng đồng tiền của người dân. Tôi đã từng thấy một người dân đi vay tiền ngân hàng để sửa nhà, họ cần 50 triệu để sửa nhà. Họ trình bày với ngân hàng sửa hết khoảng 100 triệu, họ có 50 triệu, khi sửa xong họ sẽ bán nhà khác đi để trả. Họ có 2 nhà, nhưng không có đủ tiền mặt 100 triệu để sửa. Ngân hàng đồng ý cho vay nhưng nói là anh hãy về sửa đi, tiêu hết 50 triệu của anh trước đi rồi tôi sẽ giải ngân cho anh. Đó mới là quy tắc làm ăn đúng. Còn đây thử hỏi tại sao lại có những dự án bán vịt trời như vậy. Trong 2 tuần gần đây nào là Quốc Cường thua kiện, bắt lãnh đạo công ty Vĩnh Hưng, rồi mới nhất là sự kêu cứu của khách hàng mua Thượng Đình Plaza.
  Cái này tôi muốn bổ sung sự dối trá của lãnh đạo cộng sản, không thể tin được họ, nên khi làm việc với công an chắc chắn là không thể tin những lời họ nói được.

  Không thể tin vào được công an. Bọn chúng thực sự là 1 lũ nhiều mặt, mà không có mặt nào là chính nhân quân tử cả.
  Như tôi nhớ có 1 bài của anh Gió nói, làm việc với công an trong vài ngày, ăn, ngủ, nghỉ cùng với công an như bạn bè thân thiết thì rất khó để không nói ra những điều không được nói ra. Theo tôi đấy là về phía tâm lý của người bình thường như chúng ta, những người làm việc với công an. Mình được họ mời ăn, uống, ngủ, nghỉ miễn phí, sang trọng, ngon lành, mình tưởng là họ thân thiết với mình. Đó thực sự là điều sai lầm, tuy nhiên chúng ta là những người bình thường khó tránh được. Vì sao lại sai lầm. Thứ nhất, sự miễn phí đó không đến từ túi tiền của người công an đang làm việc với chúng ta, mà đến từ tiền thuế của nhân dân, đó không phải là sự tử tế của họ. Thứ hai, họ được huấn luyện rất kỹ càng về tâm lý, nên họ không bao giờ coi chúng ta là bạn, cho dù chỉ là một người bạn thật bình thường, chúng ta chỉ là công cụ, là bước tiến của họ, thậm chí có khi họ bị nhồi sọ coi chúng ta, những người đấu tranh dân chủ, là kẻ thù của họ.
  Theo tôi, khi đi làm việc với công an, chúng ta phải suy nghĩ thật kỹ những câu hỏi của họ, kể cả các câu hỏi đúng sai, phải dành thời gian suy nghĩ thật kỹ, có thể hẹn họ hôm khác để trả lời. Cái đó hoàn toàn chúng ta làm được, không ai có thể ép buộc chúng ta trả lời ngay lập tức, vì chúng ta phải có trách nhiệm với từng lời nói của chúng ta. Vì vậy có thể tập hợp các câu hỏi của công an lại, đừng trả lời vội, yêu cầu đem về nhà, suy nghĩ và trả lời. Đối với nhà nước công quyền cũng thế, nhiều yêu cầu họ đều nói là trả lời sau.

  Tên tác giả viết:
  Các tù nhân trong khu K1 trại giam Xuân Lộc đã đấu tranh bất bạo động phản đối cai tù đối xử vô nhân đạo

  Tôi cười xem té ghế. Bọn tội phạm giết người cướp của, tiền án tiền sự lấy đá cuội ném vào giám thị, dùng gậy tấn công cảnh sát trại giam mà gọi là bất bạo động?

  Tôi không đồng ý “27 ghi chú dành cho những Tù nhân Lương tâm Dự khuyết” của Bác sĩ Phạm Hồng Sơn là "tài liệu huấn luyện" (cán bộ?). Nói như vậy thoạt nghe có vẻ đề cao công cuộc "đấu tranh" hay tinh thần bất khuất, nhưng cách hiểu đó có phần hạn hẹp so với tầm khái quát của các tư tưởng trong "27 ghi chú".

  Trước sau chúng ta nên nhìn nhận Phạm Hồng Sơn như một bác sĩ, với tấm lòng nhân hậu của người chăm lo cho sức khỏe của cộng đồng.

  Ở đây ông chăm lo cho sức khỏe vật chất và tinh thần của một cộng đồng gồm những "Tù nhân Dự khuyết". Ai là "Tù nhân Dự khuyết"? Những người chưa vào tù, đó không chỉ gồm những nhà hoạt động, mà còn gồm cả anh chị em, bạn bè, người thân của các nhà hoạt động -- chuyện này chúng ta đang chứng kiến ngày càng nhiều. Đó có thể gồm tất cả những ai có một lương tâm và không ngại nói thẳng, nói thật những gì mình nghĩ trong một xã hội mà tự do tư tưởng và ngôn luận bị bóp nghẹt.

  Tôi từng tìm đọc những guru giảng dạy cách sống lương hảo, và quả thật tôi đã tìm thấy ở 27 ghi chú này những khuyến nghị về cách sống lương hảo, không hẳn chỉ là ở trong tù, mà còn ở ngoài đời, đọc vừa thấy cảm động vừa thấy có sự minh triết.