Alan Phan - Những Gói Kích Cầu Có Định Hướng

 • Bởi Admin
  05/07/2013
  5 phản hồi

  Alan Phan

  Tôi đang viết một loạt bài về các giải pháp mà doanh nhân có thể sử dụng để vượt qua khủng hoảng hiện tại. Cốt lõi là phải tìm ra một sản phẩm hay dịch vụ nào có tính chất sáng tạo và đặc thù (innovation and differentiation).

  Ở một bình diện khác, chánh phủ đang “quyết liệt” tìm giải pháp để cứu nguy nền kinh tế. Bước đầu là gói kích cầu 30 ngàn tỷ để cứu BDS, bước tiếp là lập ra VAMC để đổi hết nợ xấu của ngân hàng bằng trái phiếu (giấy lại hoàn giấy). Giải pháp độc quyền mua bán vàng của NHNN để thu gom tài sản còn nhàn rỗi (chẳng bao lâu chúng sẽ chạy quýnh đít) của dân là một phương thức khác. Tuy có thủ thuật hơn là việc in tiền rồi phân phát cho các đàn em, những gói kích cầu này hoàn toàn không hiệu quả. Nhất là khi các đàn em cứ có được đồng nào là đem dấu hay chuyển qua đầu tư nơi khác (Myanmar rồi Lào hay Kampuchia), không đem ra xài ở nội địa cho người dân nhờ.

  Sáng nay tình cờ đọc báo thấy các đồng chí bên Bắc Triều Tiên có nhiều sáng kiến thần kỳ. Nếu đem áp dụng ở Việt Nam, tôi tin chắc lả các gói kích cầu tôi đề nghị dưới đây sẽ gây nhiều đột phá cho kinh tế nước nhà:

  1. Bắt người dân khi ra đường là phải đeo huy hiệu cố lãnh tụ.

  Bài báo còn ghi rõ là khi phu nhân Đại Lãnh Tụ mà quên đeo huy hiệu cũng bị “phê và tự phê” và bị cấm ra đường vài ngày gì đó. Thử tính, một huy hiệu giá khoảng 10 USD (hy vọng là không nhập từ Trung Quốc và dán nhãn Made in Vietnam), kinh tế sẽ có gần 1 tỷ USD kích cầu.

  Theo chiều hướng này, nếu bắt người dân phải mang 5 huy hiệu của 5 cố lãnh tụ, chúng ta sẽ tạo ra 5 tỷ USD, cùng với những tác động cộng hưởng khác. Ở một góc nhìn khác, không ai còn dám phê bình là dân ta “suy thoái tư tưởng”.

  http://cafebiz.vn/life-style/chuyen-la-o-trieu-tien-khong-deo-huy-hieu-lanh-tu-nhu-khong-mac-quan-ao-201306260825450701ca50.chn

  2. Xây nhà vệ sinh khắp nước

  Đây là một nhu cầu thiết thực vì tôi còn nhớ đọc ở đâu đó rằng 60% dân số Việt không có nhà vệ sinh “chuẩn”? Giựt nước thay vì đổ xô, cuốn giấy đi cầu thay vì nhật báo (báo nào nhỉ?) hay lá chuối? Tóm lại, toàn dân phải sở hữu một nhà vệ sinh chuẩn. Đây là một nhân quyền có ghi trong…hiến pháp?

  Một bài báo từ Vietnamnet cho biết các quan chức tốn khoảng 6 tỷ để xây 13 nhà vệ sinh, tính ra 500 triệu VND mỗi cái. Nếu Bộ Xây Dựng xây cho 60% dân số (khoảng 1.2 triệu nhà vệ sinh), nền kinh tế sẽ được kích cầu đến 600 ngàn tỷ. Các công ty xây dựng và sản xuất vật liệu sẽ lồm cồm mò dậy, cả nước sẽ tràn ngập hạnh phúc với…vệ sinh và Việt Nam sẽ hóa rồng nhanh chóng.

  http://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-te/124478/xay-13-nha-ve-sinh-ton—-5-7-ti-dong.html

  Theo chiều hướng “lo” cho dân (như trong vụ mũ bảo hiểm [*]), một bạn BCA đề nghị là nhà nước nên bắt mỗi người dân ra đường phải đeo “kính râm” khi trời nắng. Một bạn khác biết tính người Việt luôn quan tâm đến hậu sự, yêu cầu nhà nước ra nghị định mỗi người dân phải mua sẵn ..”một quan tài” để trong nhà, phòng khi hữu sự không phải chạy quanh…

  Tóm lại, có rất nhiều phương thức để kích cầu nền kinh tế này. Chúng ta có thể lấy ý kiến của toàn dân như kỳ đóng góp cho hiến pháp vừa qua. Với khoảng 26 triệu người tham dự “sáng tạo tập thể”, tôi tin là chúng ta sẽ qua mặt Bắc Triều Tiên về việc xài tiền OPM.

  Thay vì để đầu óc nghèo nàn của một vài công chức ngồi không dãi g.., rồi đẻ ra trăm gói kích cầu hoàn toàn vô ích, sự “sáng tạo tập thể” sẽ đem toàn dân đến một đỉnh cao mới.

  Alan Phan

  (*) http://www.gocnhinalan.com/bai-cua-khach/ci-bo.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Ông Nguyễn Văn Đực công ty Đất Lành phát biểu mạnh mẽ trước ông Trương Tấn Sang. Giới doanh nhân đã hết chịu đựng nổi đám độc tài đảng trị.

  Tào Tháo thời Tam Quốc Tàu mưu lược ít ai sánh kịp.
  tào tháo ngày nay như tui thì chỉ đúng hạng tào lao.

  Đành học theo mưu lược của bác Alan này thôi.
  Ủng hộ 100% đề nghị kích cầu của bác đấy.

  Cuối tuần có chuyện cười, yêu đời thêm một chút.

  Bác Nguyễn Phú Trọng,
  tt tui thấy bác nhắc nhiều lần từ Việt kiều...về nước...
  Tui cũng thấy nhièu người dùng từ này khi nói đến những người Việt
  đang cư ngụ ơ nước ngoài, bất kể còn quốc tịch VN hay không.

  Tui hơi thắc mắc thế nào là Việt kiều đúng nghĩa ?
  Ví dụ 1 người Việt tỵ nạn cộng sản nay cư ngụ tại Pháp, đã có quốc
  tịch Pháp. Gọi người này là Việt kiếu, hay là "người Pháp gốc
  Việt mới đúng ?

  Bác có thể soi sáng cho 1 chút chăng ?

  >>> Thay vì để đầu óc nghèo nàn của một vài công chức ngồi không dãi g.., rồi đẻ ra trăm gói kích cầu hoàn toàn vô ích, sự “sáng tạo tập thể” sẽ đem toàn dân đến một đỉnh cao mới.

  Bác này cứ chê quan chức của Đảng và Nhà nước ta hoài. Đây là một đề nghị cụ thể của tớ và bộ chính trị cho chính phủ, sẽ mang ra thi hành ngay:

  Xét rằng:

  (1) Việt kiều nước ngoài về nước vì nhiều lý do ngày càng nhiều hơn,
  (2) Việt kiều về nước mang tiền về, ngày càng nhiều hơn,
  (3) khoảng cách giàu nghèo giữa Việt kiều và người trong nước ngày càng cao hơn, mang đến bất an xã hội ngày càng cao hơn,
  (4) nhiều Việt kiều đã không có đóng góp cho sự nghiệp xây dựng kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa với định hướng xã hội chủ nghĩa của ta,
  (5) nhiều Việt kiều đã tỏ ý tự nguyện muốn đóng góp cho sự phát triển cách mạng nước ta.

  Nay quyết nghị:

  Để thể chế hóa việc Việt kiều đóng góp tự nguyện cho sự phát triển cách mạng nước ta, Đảng và Nhà nước sẽ cho thu thuế lợi tức từ những Việt kiều về nước hoặc còn giữ quốc tịch Việt Nam. Việc thu thuế sẽ được tiến hành kể từ ngày 1/1/2014.

  Mức thuế được quy định như sau:
  -- sau khi trừ giảm các khoản cho phép, nếu lợi tức hàng năm dưới USD 15.000 thì không phải trả thuế,
  -- sau khi trừ giảm các khoản cho phép, nếu lợi tức hàng năm từ USD 15.000 đến 50.000 thì mức thuế là 20% tính trên phần lợi tức trong khoảng 15000 - 50000,
  -- sau khi trừ giảm các khoản cho phép, nếu lợi tức hàng năm trên USD 50.000 thì mức thuế là 50% tính trên phần lợi tức trên 50000,

  -- Bộ Ngoại giao, bộ Công an, bộ Tài chính chịu trách nhiệm việc thi hành việc thu thuế này dưới sự chỉ đạo của phó Thủ tướng Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân.

  Thuế lợi tức từ Việt kiều sẽ tạo ra cơ hội cho Việt kiều đóng góp cụ thể vào việc phát triển cách mạng nước ta, giảm bớt mặc cảm trong quá khứ từ Việt kiều yêu nước vì không có cơ hội đóng góp cụ thể cho cách mạng.

  Cái ông Alan này càng lúc càng hóm. Cách đây mấy hôm đọc bài này ở một trang khác (quên rồi) đã thấy thú vị. Hôm nay đọc lại trên DL thấy nhiều cái hay hơn.

  Rồi sực nhớ lại, bầu Đức đã có lần hừng hực tranh cãi với ông Alan này. Nghĩ mà tội, người ngoài chỉ thấy bầu Đức đang hùng hục mà thôi! Tưởng tượng một con bò mộng với cặp sừng hung hãn lao vào một quả núi kết tụ bằng bông vải, loay hoay tới tới lui lui...