Văn Choé - Ngân hàng nhà nước có nên đi buôn vàng?

 • Bởi Admin
  03/07/2013
  1 phản hồi

  Văn Chóe


  Giá vàng trong nước đã sụt xuống 3,7 triệu đồng/lượng, từ mức 4,1 triệu đồng chỉ trong vài tuần. Và ngân hàng nhà nước vẫn tiếp tục bán ra thị tường đến 1,5 tấn vàng trong phiên đấu giá gần đây nhất, hình như vào ngày 2 - 7. Vậy mục tiêu của ngân hàng nhà nước là gì? Tất nhiên không phải để điều tiết giá cả thị trường vàng trong nước. Bởi, nếu để điều tiết thị trường thì Ngân hàng nhà nước phải mua vào lúc giá thấp và bán ra lúc giá cao. Đằng này họ đã làm ngược lại. Vậy thì đúng là Ngân hàng nhà nước đã làm chức năng buôn bán vàng, tìm kiếm lợi nhuận. Ngân hàng nhà nước đã mua được vàng giá rẻ trên thị trường thế giới rồi bán ra trong nước thu hồi vốn và lãi. Việc làm này khá là dễ dàng bởi chênh lệch giá vàng trong nước luôn cao hơn thế giới 5 - 7 triệu đồng trên mỗi lượng và chính sách độc quyền xuất nhập khẩu vàng và độc quyền sản xuất vàng miếng được ráo riết thực thi!?

  Chính ngân hàng nhà nước không giấu diếm điều đó. Ông Thống đốc từng phát biểu không quan tâm đến điều tiết giá cả thị trường vàng. Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm toàn ngành ngân hàng, Ngân hàng nhà nước đã khẳng định thành tích bán đấu giá vàng thu lợi hàng nghìn tỉ đồng cho Ngân sách nhà nước. (Thực ra đây là khoản lợi nhuận lẽ ra các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ thu được nếu họ được tự do buôn bán).

  Thiết tưởng Ngân hàng nhà nước có chức năng nhiệm vụ rõ ràng là quản lý nhà nước về tiền tệ, vàng chứ đâu phải chức năng kinh doanh tiền hay vàng. Bên cạnh Ngân hàng nhà nước còn có Tổng công ty vàng bạc đá quý cũng của nhà nước kia mà. Liệu Ngân hàng nhà nước có "đá nhầm sân"?

  Cũng tại hội nghị sơ kết 6 tháng kể trên thì Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã khẳng định, Ngân hàng nhà nước đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình, đăc biệt, đã đóng vai trò dẫn dắt thị trường chứ không như trước đây (ý nói thời ông chưa làm thống đốc) là chạy theo thị trường.

  Chạy theo thị trường thì đâu phải là xấu. Chạy theo thực chất là điều tiết thị trường theo định hướng tích cực để cho thị trường phát triển ổn định. Còn nói dẫn dắt là bộc lộ quan điểm chỉ huy tập trung quan liêu bao cấp. Khi ông dẫn dắt sáng suốt thì tốt thôi. Nhưng khi ông sai lầm thì ông sẽ kéo không chỉ thị trường tiền tệ, vàng mà cả xã hội xuống hố. Cũng như khi ông đi buôn vàng, lãi thì tốt thôi, ông nộp cho nhà nước một phần, ông chia nhau một phần. Nhưng đã buôn bán là phải có lúc lỗ. Lỗ ông lấy ngân sách ra bù chắc? Cơ quan quản lý nhà nước không nên, không được lợi dụng chức năng, quyền lực của mình để đi buôn là vì thế. Chưa kể, nó sẽ góp phần bóp chết các doanh nghiệp làm ăn chân chính khác.

  Người ta thường nói tới mô hình nhà nước yếu, xã hội mạnh là ở chỗ đó. Nhà nước càng ít can thiệp, càng để cho các doanh nghiệp tự do, chủ động sáng tạo làm ăn càng tốt.

  Ông Thống đốc nói là ông đã làm rất tốt nhưng xã hội chưa thể công nhận và Quốc hội thì phản bác thẳng thắn bằng số phiếu tín nhiệm bỏ cho ông rất thấp, thấp nhất trong những người được bỏ phiếu...

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Đúng như vậy. NHNNo có chức năng quản lý nhà nước về thị trường tiền tệ, nhưng ô. Bình TĐốc đã cố tình thò tay sang lĩnh vực kinh doanh của các doanh nghiệp vàng (đá lộn sân), vi phạm trắng trợn Luật Doanh nghiệp. Mục đích để làm chi?, để cứu các đại gia của các tập đoàn lợi ích, không loại trừ sân sau của các quan chức có thế lực trong bộ máy nhà nước. Chênh lệch giá vàng thế giới với giá đấu thầu trong nước của NHNNo sẽ đưa vào két nào, của ai? câu hỏi này nếu Interpol vào điều tra mới lôi ra được, nếu Bộ CA Việt nam thì mãi mãi không bao giờ thấy cả, thậm chí còn trao 1/2 giải Nobel cho ô. Bình nữa !!??