Trương Đình Trung - Cảm nghĩ về vụ Nguyễn Thái Bình

 • Bởi Admin
  03/07/2013
  24 phản hồi

  Trương Đình Trung

  Những sự kiện như vừa nêu không khỏi khiến người ta đi đến kết luận rằng dường như người Việt Nam không có năng lực để thoả hiệp với nhau, để hoà giải, để cùng nhau san bằng những bất đồng, hướng về mục tiêu tối hậu là sự trường cửu của Dân tộc-Đất Nước. Thay vào đó có vẻ như người Việt dễ dàng để bị ngoại bang chi phối và can thiệp vào chuyện nội bộ của mình; họ sẵn sàng để cầu viện ngoại nhân hơn là tương nhượng và đùm bọc nhau; dễ dàng để tôn thờ một quan điểm ngoại lai, hơn là lắng nghe và cùng nhau xây đắp một dòng tư tưởng mang bản sắc riêng của nòi giống Việt.

  Cái chết bi thảm của anh sinh viên Nguyễn Thái Bình, tuy xảy ra 40 năm về trước, vẫn còn đáng cho người Việt chúng ta hôm nay suy ngẫm.

  1/ Trước hết, xét về mặt pháp lý, căn cứ theo lời khai của hung thủ và các nhân chứng, thì rõ ràng đó là một vụ sát nhân (murder) mà hung thủ là viên cơ trưởng Eugene Vaughn và tòng phạm là một cựu cảnh sát Mỹ trên chuyến bay.

  Ngoài tội cố ý sát nhân, Vaughn còn vi phạm luật hàng không quốc tế, khinh thị luật pháp và xâm phạm chủ quyền của VNCH. Bởi y đã, không do động cơ tự vệ chính đáng tự ý đối phó với tình huống, mà y cho là không tặc, ngay trên không và lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, không thông báo với cơ quan hữu trách, cũng không tự đặt mình dưới sự chi phối của luật pháp của quốc gia đó.

  Cũng về mặt pháp lý, việc chính phủ VNCH thời đó không truy tố, theo luật pháp của mình, viên phi công trưởng Vaughn là tự mình xem nhẹ chủ quyền quốc gia, không chu toàn bổn phận thi hành luật pháp và bảo vệ công dân của mình.

  2/ Về mặt văn hoá, hành vi công khai giết người một cách tàn bạo, khinh thường chủ quyền quốc gia VNCH của Vaughn là một biểu hiện đặc trưng của thái độ ethnocentricity của một số khá đông người Tây Phương nói chung, và người Mỹ nói riêng, khi tiếp xúc với người dân của các quốc gia nhược tiểu Á-Phi. Thái độ đó không chỉ xảy ra trước đây mà ngay cả đến nay cũng vẫn còn. Cứ nhìn những vụ tàn sát, hãm hiếp, và tra tấn mà lính Mỹ mới đây đã gây ra ở Iraq, hay Afghanistan thì rõ.

  3/ Về mặt chính trị, việc một công dân Việt Nam bị giết một cách man rợ bởi một người Mỹ, ngay trên khu vực an toàn nhất của VNCH mà không một sự truy cứu trách nhiệm hình sự nào xảy ra, biểu lộ mối quan hệ bất bình đẳng nghiêm trọng giữa hai quốc gia Mỹ-VNCH. Cùng với sự im lặng của chính phủ VNCH trong vụ tàn sát ở Mỹ Lai-Quảng Ngãi, chính nghĩa của phe Quốc Gia đã bị tổn hại nặng nề, tạo một cơ hội rất tốt cho sự tuyên truyền của đối phương. Chắc chắn là nhờ những vụ như vậy mà VC đã tuyển mộ thêm được nhiều người đi theo họ.

  4/ Sự im lặng của chính phủ VNCH là một sự đồng lõa với kẻ sát nhân. Dù vậy vào thời đó, và cả đến ngày hôm nay, chắc chắn sẽ có vô số người sẳn sàng bào chữa cho thái độ đó của chính quyền VNCH bằng cách cho rằng vì cố sinh viên Nguyễn Thái Bình thân Cộng, có hành vi chống lại, tự trở thành kẻ thù của chính quyền VNCH nên chính quyền đó không có nhiệm vụ bảo vệ cho anh ta. Hơn thế nữa có nhiều người còn kết án Nguyễn Thái Bình là thứ "phản bội, ăn cơm quốc gia thờ ma CS" và cho rằng Nguyễn Thái Bình chết là đáng đời!

  Điểm đáng suy ngẫm ở đây là trong suốt một thời gian dài, nhiều thế hệ người Việt Nam ở cả hai phía, đã vì khác biệt ý thức hệ mà sẳn sàng hợp tác, hoặc đồng loã với ngoại bang để giết đồng bào của mình một cách không thương tiếc. Cái chết của Nguyễn Thái Bình chính là kết quả, là điển hình của sự hợp tác giữa người Việt Nam bên phe này với người Mỹ để giết một đồng bào không cùng chính kiến hoặc ý thức hệ với mình, tỏ ra muốn ngã về bên kia. Về mặt bản chất thì sự hợp tác của người Việt với ngoại bang trong vụ Nguyễn Thái Bình cũng tương tự như việc trước đây giới lãnh đạo đảng CSVN của chính quyền VNDCCH đã đồng lõa với đám cố vấn Trung Quốc trong vụ Cải Cách Ruộng Đất để giết hàng chục ngàn đồng bào địa chủ của mình ở Miền Bắc vào những năm 1953-1956.

  Ngày nay việc nhà cầm quyền CSVN ra tay bắt bớ, giam cầm, đánh đập, và tù đày những người Việt Nam bày tỏ sự phản kháng đối với tham vọng lấn chiếm của Trung Quốc, cũng lại một lần nữa biểu hiện sự đồng lõa, có lẽ đã thành nề của người Việt đối với ngoại nhân để quay lại tàn sát dân mình.

  Những sự kiện như vừa nêu không khỏi khiến người ta đi đến kết luận rằng dường như người Việt Nam không có năng lực để thoả hiệp với nhau, để hoà giải, để cùng nhau san bằng những bất đồng, hướng về mục tiêu tối hậu là sự trường cửu của Dân Tộc-Đất Nước. Thay vào đó có vẻ như người Việt dễ dàng để bị ngoại bang chi phối và can thiệp vào chuyện nội bộ của mình; họ sẵn sàng để cầu viện ngoại nhân hơn là tương nhượng và đùm bọc nhau; dễ dàng để tôn thờ một quan điểm ngoại lai, hơn là lắng nghe và cùng nhau xây đắp một dòng tư tưởng mang bản sắc riêng của nòi giống Việt. Bằng chứng là người Việt không có học thuật và chủ thuyết, chỉ bắt chước và mô phỏng. Tàu có Khổng Giáo thì người Việt bắt chước theo Khổng Giáo; Tàu có Lão giáo thì người Việt cũng noi theo; Tàu du nhập Phật Giáo thì người Việt cũng du nhập Phật Giáo. Tây Phương đến mang theo Thiên Chúa Giáo, nhiều người Việt cũng đã tử vì đạo ấy. Rồi khi học thuyết Cộng Sản ra đời, vô khối người Việt cũng đã nhanh nhẩu trở thành môn đồ nhiệt thành. Đến nay, sau sự sụp đổ của khối CS, chủ nghĩa tư bản trở thành độc bá thiên hạ, Dân Chủ là vũ khí tư tưởng của chủ nghĩa ấy đang trở thành phổ quát với đà toàn cầu hoá ngày càng tăng nhanh, vô số người Việt cũng đang tỏ ra là những học trò năng nổ của cặp song sinh Kinh Tế Thị Trường và Dân Chủ. Chỉ có điều là, đúng như một học giả Việt Nam đã viết cách nay hơn thế kỷ rằng người Việt Nam chỉ giỏi bắt chước mà ít sáng tạo. Nhiều người Việt đang hô hào Thị Trường-Dân Chủ, nhưng có vẻ như chỉ giỏi hô theo mẫu mực của người khác, hơn là vạch ra một hình thái riêng phù hợp với điều kiện mọi mặt của dân tộc mình. Đó là điều không hay, bởi nó sẽ chỉ cuối cùng lặp lại những gì đã xảy ra trước kia, rồi lại vẫn "nồi da xáo thịt" của sự bất đồng quan điểm tạo ra do sự khác biệt của các khuôn mẫu bắt chước.

  Mong sao khí thiêng sông núi vẫn hiển linh, soi sáng cho những thế hệ trẻ Việt Nam sắp đến nhận chân ra được bản chất đích thực của dân tộc mình, thoát ra khỏi được sự mông muội ý thức hệ, đủ sáng suốt để hạ bệ mọi thần tượng huyễn hoặc, nhận ra được những sai lầm chí tử của tiền nhân, từ đó tìm ra được con đường mới cho sự vươn lên trường cửu của Tổ Quốc.

  Mong lắm thay!

  TRƯƠNG D. TRUNG

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  24 phản hồi

  Hạ Tầng viết:
  Chả có bọn thượng tầng nào là tuyền là thánh thần hay quỷ dữ cả, mà thường là trộn lẫn cả hai.

  Tuy nhiên, có vẻ như chất thánh thiện đang có phần lấn át hơn, hay ít ra là đa số con người chuộng như thế, ngay cả quỷ cũng có khi mơ làm thánh thần... để lên mặt với đời :)

  Bọn thượng tầng khôn ngoan thường thích được vây quanh bởi những đứa ngoan hiền, lanh lợi mà lại thuần tính, không lấc cấc bố láo. Chúng nó đã thich thì thương, hễ thương thì lại ra tay nâng đỡ cho lên trung tầng, nếu giỏi giang hơn người thì có khi được chúng dìu luôn lên thượng tầng.

  Đám dân ngu dốt như bò mà suốt ngày láo toét, lươn lẹo kiểu đỉnh cao trí tệ thì bọn thượng tầng nó cứ đì cho sói trán, chỉ cho ăn đồ thừa như nuôi chó để sủa ma.

  Đã thế mà cứ mãi đi trộm chó, ăn thịt chó suốt :)

  Khéo đấy (hay thực dụng / cơ hội đấy), nhưng thực chất là tâm thức nô bộc. Kiểu này thì còn khuya dân Việt mới nếm mùi dân chủ, à quên còn lâu cỡ "hạ đẳng" (hay hạ tầng) mới có "nhu cầu" dân chủ !!!

  BBT Dan Luận bận bịu với Lễ Độc Lập July 4 hay sao mà có lẽ đang buông lỏng quản lý, để cho một vài "nhà thông thái" lạm dụng những khe hở của kiểm duyệt mặc sức tung hoành, mạ lỵ luôn cả dân tộc Việt. Coi chừng cuối năm bội thu được phiếu tín nhiệm ... thấp nha các bác BBT ! :D

  Chả có bọn thượng tầng nào là tuyền là thánh thần hay quỷ dữ cả, mà thường là trộn lẫn cả hai.

  Tuy nhiên, có vẻ như chất thánh thiện đang có phần lấn át hơn, hay ít ra là đa số con người chuộng như thế, ngay cả quỷ cũng có khi mơ làm thánh thần... để lên mặt với đời :)

  Bọn thượng tầng khôn ngoan thường thích được vây quanh bởi những đứa ngoan hiền, lanh lợi mà lại thuần tính, không lấc cấc bố láo. Chúng nó đã thich thì thương, hễ thương thì lại ra tay nâng đỡ cho lên trung tầng, nếu giỏi giang hơn người thì có khi được chúng dìu luôn lên thượng tầng.

  Đám dân ngu dốt như bò mà suốt ngày láo toét, lươn lẹo kiểu đỉnh cao trí tệ thì bọn thượng tầng nó cứ đì cho sói trán, chỉ cho ăn đồ thừa như nuôi chó để sủa ma.

  Đã thế mà cứ mãi đi trộm chó, ăn thịt chó suốt :)

  efacx viết:
  Nói tiếp "Anh Hùng" hay "Tội đồ". Tại sao báo chí Phương Tây lại cung cấp 2 từ đối lập nhau thế cho nhóm độc giả ngốt du Tây Phương và đám vẹt ngu dốt Uê Nản ?. Đó là bởi vì nó tạo ra 2 phe tranh cãi nhau, cả 2 phe đều mệt tối về uống bia lăn ra ngủ sáng còn đi làm đặng nộp thuế cho bọn bên trên tiếp tục đọc trộm email nhân dân. Chẳng phe nào còn hơi sức tìm hiểu sâu xem chúng ta đang cãi nhau để làm gì.

  Những nhà cầm quyền biết tỏng các đám đông là ngu dốt. Bọn nào ngu dốt quá như lũ Uê Nản thì các đời vua chúa nối tiếp nhau cùng ị lên đầu và nhét vào não duy nhất một ý thức hệ, bao gồm ý thức hệ phong kiến ngày xưa và cộng sản ngày nay.

  Bọn ngu dốt vừa như bọn Tây Phương thì bị nhét vào đầu những tổ hợp triết lý nhị nguyên hoặc đa nguyên. Nhà nước xé lẻ nhân dân ra thành các nhóm thông qua các đảng phái. Đảng nọ nêu chương trình hành động là nên ăn rau xào cho nhuận tràng, đảng kia thì nói nên luộc rau tránh chất béo, đảng nữa lại nói nên ăn rau sống cho đảm bảo gần thiên nhiên. Các đảng này làm cho dân chúng rối bời bởi lựa chọn, ai cũng tìm ra cách khiến mình hài lòng mà chẳng sức đâu mà suy nghĩ ơ thế tiền mua rau nằm ở ngân hàng do nhóm nào quản lý, tiền mua rau mỗi năm tăng 15% là do tại sao, ăn rau nhiều quá dễ bị trĩ ngoại thì phải bỏ tiền mua thuốc của đứa nào ?

  Cũng bởi sự đối lập như thế, người Việt ta đối lập hai miền, hai ý thức hệ, đánh chửi nhau nhiều chục năm nay mà chả bên nào sáng tạo được cái qué gì sất. Bọn Đảng viên dốt nhưng quỷ quyệt thì tìm cách giữ vững ghế mặc kệ xã hội loạn lạc, bọn hải ngoại ngu nhưng tốt bụng thì đau đáu nỗi đau nước Việt ly tán. Đảng viên bán bô-xít nuôi Đảng CS, hải ngoại bán phở nuôi Việt Tân mà đâu có biết 2 bọn chúng nó bắt tay nhau ở tít trên thượng tầng, cùng cười hô hố trước sự ấu trĩ của cả 2 bên. Ngay cả những thằng cười hô hố của 2 đảng này cũng là người làm công cho bọn buôn chính trị bán tư tưởng xuyên lục địa người ngoại quốc.

  Loài Việt Nam là một nhánh biệt lập trong loài người, sau khi chu du từ Châu Phi thì bị bão đánh dạt vào rồi mắc kẹt ở dải đất chữ S rồi từ đó nhiều nghìn năm nay không thể tiến hóa nổi.

  Thế mà tác giả Trương Trung còn hi vọng ở hồn thiêng sông núi thì

  thật là hồ đồ quá.

  Cụ efacx là người thông minh duy nhất của hồn thiêng sông níu hẳn nhiên không là Vẹt. Các cụ bỏ phiếu bình chọn cụ efacx làm đầu tầu kéo bọn lừa lên thiên đàng.

  Nói tiếp "Anh Hùng" hay "Tội đồ". Tại sao báo chí Phương Tây lại cung cấp 2 từ đối lập nhau thế cho nhóm độc giả ngốt du Tây Phương và đám vẹt ngu dốt Uê Nản ?. Đó là bởi vì nó tạo ra 2 phe tranh cãi nhau, cả 2 phe đều mệt tối về uống bia lăn ra ngủ sáng còn đi làm đặng nộp thuế cho bọn bên trên tiếp tục đọc trộm email nhân dân. Chẳng phe nào còn hơi sức tìm hiểu sâu xem chúng ta đang cãi nhau để làm gì.

  Những nhà cầm quyền biết tỏng các đám đông là ngu dốt. Bọn nào ngu dốt quá như lũ Uê Nản thì các đời vua chúa nối tiếp nhau cùng ị lên đầu và nhét vào não duy nhất một ý thức hệ, bao gồm ý thức hệ phong kiến ngày xưa và cộng sản ngày nay.

  Bọn ngu dốt vừa như bọn Tây Phương thì bị nhét vào đầu những tổ hợp triết lý nhị nguyên hoặc đa nguyên. Nhà nước xé lẻ nhân dân ra thành các nhóm thông qua các đảng phái. Đảng nọ nêu chương trình hành động là nên ăn rau xào cho nhuận tràng, đảng kia thì nói nên luộc rau tránh chất béo, đảng nữa lại nói nên ăn rau sống cho đảm bảo gần thiên nhiên. Các đảng này làm cho dân chúng rối bời bởi lựa chọn, ai cũng tìm ra cách khiến mình hài lòng mà chẳng sức đâu mà suy nghĩ ơ thế tiền mua rau nằm ở ngân hàng do nhóm nào quản lý, tiền mua rau mỗi năm tăng 15% là do tại sao, ăn rau nhiều quá dễ bị trĩ ngoại thì phải bỏ tiền mua thuốc của đứa nào ?

  Cũng bởi sự đối lập như thế, người Việt ta đối lập hai miền, hai ý thức hệ, đánh chửi nhau nhiều chục năm nay mà chả bên nào sáng tạo được cái qué gì sất. Bọn Đảng viên dốt nhưng quỷ quyệt thì tìm cách giữ vững ghế mặc kệ xã hội loạn lạc, bọn hải ngoại ngu nhưng tốt bụng thì đau đáu nỗi đau nước Việt ly tán. Đảng viên bán bô-xít nuôi Đảng CS, hải ngoại bán phở nuôi Việt Tân mà đâu có biết 2 bọn chúng nó bắt tay nhau ở tít trên thượng tầng, cùng cười hô hố trước sự ấu trĩ của cả 2 bên. Ngay cả những thằng cười hô hố của 2 đảng này cũng là người làm công cho bọn buôn chính trị bán tư tưởng xuyên lục địa người ngoại quốc.

  Loài Việt Nam là một nhánh biệt lập trong loài người, sau khi chu du từ Châu Phi thì bị bão đánh dạt vào rồi mắc kẹt ở dải đất chữ S rồi từ đó nhiều nghìn năm nay không thể tiến hóa nổi.

  Thế mà tác giả Trương Trung còn hi vọng ở hồn thiêng sông núi thì thật là hồ đồ quá.

  Đụi viết:
  VN2006A viết:
  Ví dụ, chúng chỉ biết hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe của chúng!!! Nhưng lại quên rằng không hút thuốc lá thì có hại cho kinh tế quốc gia!!! (vì lẽ đó mà đến nay công nghiệp sản xuất thuốc lá vẫn tồn tại) :-)

  Sức khỏe con người là nền tảng cho mọi lẽ sống, là thứ quí giá nhất trên đời.
  Có tiền mà sống thoi thóp hoặc chết nhăn răng thì tiền để làm gì ?

  Đúng là bọn chúng chỉ biết 1 mà không chịu rặn cái củ sọ để biết đến được 1.5 :)

  "Bọn chúng" chỉ có "củ súng" thôi, hèn chi chỉ biết 0.5 chứ (không thể) biết 1 :)

  VN2006A viết:
  Ví dụ, chúng chỉ biết hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe của chúng!!! Nhưng lại quên rằng không hút thuốc lá thì có hại cho kinh tế quốc gia!!! (vì lẽ đó mà đến nay công nghiệp sản xuất thuốc lá vẫn tồn tại) :-)

  Sức khỏe suy sụp thì làm việc ạch đụi.
  Hại sức khỏe thì không hại cho kinh tế quốc gia ?
  Sức khỏe con người là nền tảng cho mọi lẽ sống, là thứ quí giá nhất trên đời.
  Có tiền mà sống thoi thóp hoặc chết nhăn răng thì tiền để làm gì ?

  Đúng là bọn chúng chỉ biết 1 mà không chịu rặn cái củ sọ để biết đến được 1.5 :)

  efacx viết:
  ...

  Song song với 3 triệu con vẹt lề trái ở hải ngoại, trong nước có 3 triệu Vẹt Cồ và gần 80 triệu Vẹt thường theo lề phải, những người mà phát biểu câu nào cũng giống người khác, thông tin đi từ tai ra mồm từ mắt xuống tay chẳng thay đổi gì ráo.

  Chúng là vẹt vì chúng lười suy nghĩ, không chịu tìm hiểu nhìn nhận vấn đề 1 cách toàn diện!!!

  Ví dụ, chúng chỉ biết hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe của chúng!!! Nhưng lại quên rằng không hút thuốc lá thì có hại cho kinh tế quốc gia!!! (vì lẽ đó mà đến nay công nghiệp sản xuất thuốc lá vẫn tồn tại) :-)

  Bạn Trung Trương mang hương vị của ông Nguyễn Gia Kiểng: viết trung dung, ít bị che mắt bởi các phong trào thời thượng.

  Bạn nói rất đúng, người Việt chúng ta vốn kém trí tuệ, lười tư duy, chỉ quen bắt chước cái ngọn mà bỏ qua cái gốc. Người theo CSVN thì chửi lũ ngoại bang bám váy đế quốc, người theo đế quốc thì ca ngợi dân chủ và chửi lũ CS. Cả hai bọn đều không hiểu mình đang ủng hộ và chửi cái gì, chỉ nhắc lại như vẹt.

  Trên DanLuan rất hiếm khi có post có chất lượng cao như của bạn. Phần lớn là những con vẹt lề trái, khiến cho nhóm vẹt lề phải (có thể bao gồm hoặc không anh hùng thương binh Bục Hành) được cớ mắng chửi.

  Trước đây có topic về ông Gadafi, cả bọn vẹt lề trái nhao nhao chửi ông ta là độc tài, chỉ vì báo chí phương Tây viết thế. Nay gặp anh Snowden vạch trần sự dân chủ Mỹ, thì không dám phân tích dân chủ Mỹ thực ra là gì, chỉ ngồi ngắt cành hòa để bói xem Snowden là "anh hùng" hay "tội đồ", bởi vì báo chí phương Tây chỉ cung cấp 2 từ vựng đó cho nhóm độc giả ngu dốt, bao gồm 99.99% dân Việt hải ngoại.

  Song song với 3 triệu con vẹt lề trái ở hải ngoại, trong nước có 3 triệu Vẹt Cồ và gần 80 triệu Vẹt thường theo lề phải, những người mà phát biểu câu nào cũng giống người khác, thông tin đi từ tai ra mồm từ mắt xuống tay chẳng thay đổi gì ráo.

  Từ cách đây 5 năm tôi đã kêu gọi mọi người hết sức hạn chế những gì viết bằng tiếng Việt (tất nhiên là trừ những gì efacx viết rồi :) ), bởi phần lớn thời gian bạn sẽ bị đầu độc bởi sự tởm lợm của trí tuệ Việt.

  Xin xem thêm 10 ngộ nhận về VN http://efacx.wordpress.com/2011/08/06/m%C6%B0%E1%BB%9Di-ng%E1%BB%99-nh%E1%BA%ADn-v%E1%BB%81-vi%E1%BB%87t-nam/

  Tác Giả viết:
  Mong sao khí thiêng sông núi vẫn hiển linh, soi sáng cho những thế hệ trẻ Việt Nam sắp đến nhận chân ra được bản chất đích thực của dân tộc mình, thoát ra khỏi được sự mông muội ý thức hệ, đủ sáng suốt để hạ bệ mọi thần tượng huyễn hoặc, nhận ra được những sai lầm chí tử của tiền nhân, từ đó tìm ra được con đường mới cho sự vươn lên trường cửu của Tổ Quốc.

  Mong lắm thay!

  Không thể ngồi yên mà mong thế hệ trẻ thoát khỏi sự mông muội ý thức hệ được đâu, thay vì ngồi yên mà mong, thì bạn hãy góp một tay thức tỉnh họ. Bạn có thể bắt đầu bằng việc thức tỉnh con cái mình, cháu chắt mình và những người bạn xung quanh thoát khỏi sự mông muội của họ. Nếu mỗi người đã tỉnh ngộ rồi đều tìm cách giúp những người xung quanh cùng tỉnh ngộ thì công cuộc dân chủ hóa đất nước và đánh thức tiềm năng dân tộc sẽ nhanh hơn. Còn nếu chỉ ngồi mà mong như bạn thì có lẽ đến mùa quýt dân mình mới ngộ ra!

  Cho dù là ngày nay không liên quan gì VNCH, mà khủng bố Al-Qaeda có ý lên máy bay làm không tặc thì phi công có khi bắn chết không tặc. Nêú phi công không bắn chết không tặc, có khi chính phủ phải ra lệnh bắn nguyên máy bay có hành khách .

  Thông tin Đức 2013, có thể sử dụng ứng dụng Google Translate để dịch thuật :

  Toà án hiến pháp Đức cho hay là chính phủ được phép ra lệnh bắn nguyên máy bay khi có khủng bố làm không tặc.

  Nêú không thì máy bay lao vào các toà nhà hay các thành phô´, nguy cho nhiêù dân khác .


  Nur Regierung darf Abschuss von Terrorflugzeugen befehlen

  Entführen Terroristen ein Flugzeug, darf der Verteidigungsminister nicht allein den Abschuss befehlen, hat das Verfassungsgericht entschieden. Das Kabinett ist gefragt.

  http://www.zeit.de/politik/deutschland/2013-04/verfassungsgericht-terrorismus-flugzeug

  -> CS Nguyễn Thái Bình mà sinh ra ngày nay, qua Âu Châu hay Mỹ mà làm không tặc, thì anh ta có nguy cơ bị bắn chết, mà phi công thì không vào tù nêú bắn chết không tặc .

  Trường Đình Trung viết:
  3.-Chúng ta, ngoài những gì được nghe viên phi công trưởng kể lại, không hề có chứng liệu rõ ràng về hành vi của anh NTB lúc ở trên phi cơ.Sự vụ đã bị chôn vùi, không được điều tra đầy đủ, nên hầu như không ai có được một chứng cớ, tài liệu nào về chuyện đã xảy ra.

  Thông thường khi một phi cơ dân sự bị nguy cơ không tặc,người phi công sẽ đánh mật code 7500 để báo cho tất cả các đài không kiểm ở gần nhất, và cho cả công ty sỡ hưũ chiếc máy bay. Không ai biết là có đài nào đã nhận được tín hiệu đó khi sự vụ NTB xảy ra.

  Vậy thì làm thế nào để khẳng định là NTB đã có hành vi không tặc? Có thể anh ta có yêu cầu được đưa đi Hà Nội và kèm theo một lời doạ dẫm nào đó. Nhưng như vậy chưa đủ để buộc tội anh ta là không tặc.Bởi theo định nghĩa không tặc vào thời đó thì không tặc là"Taking control of an air plane as a result of unlawful use of violence or an attempt to use violence. Nhưng có bằng chứng gì là NTB đã dùng bạo lực hay toan tính dùng bạo lực? Không ai cho rằng một lời doạ dẫm được xem là bạo lực hay toan tính dùng bạo lực cả.

  Tôi nghĩ, không thể nào bào chửa cho hành vi khủng bố của Nguyễn Thái Bình. Một khi Bình hăm dọa cho nổ bom để áp lực buộc phi hành đoàn chuyển đường bay theo ý mình thì đã hội đủ yếu tố để cô tiếp viên và phi hành đoàn tin rằng Bình là một tên khủng bố. Lý luận như bạn Trương Đình Trung có lẽ sẽ không cứu Bình khỏi tội khủng bố nếu tên khát máu Eugene Vaughn không giết Bình mà khống chế để giao lại cho VNCH và nội vụ được đem ra xét xử.

  Sóng Thần viết:
  2. Trách nhiệm của phi hành đoàn là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, trong đó trách nhiệm của trưởng phi cơ là chính. NTB đe dọa mạng sống của tất cả mọi người trên phi cơ. Trách nhiệm của captain Vaughn là giải quyết vấn đề, bao gồm từ thương thuyết, bắt sống, hay bắn chết tùy theo biến chuyển của tình hình mà giải quyết mà không bị bất cứ hạn chế nào từ luật pháp nước sở tại, VNCH, hay công ước quốc tế. Là captain của phi cơ, người chịu trách nhiệm chính cho việc an toàn của hành khách vô tội, ông ta có toàn quyền quyết định tùy theo tình hình đòi hỏi.

  3. Việc đòi hỏi truy tố theo luật về "murder" của NTB là hoàn toàn không có cơ sở. Nó củng giống như đòi truy tố 1 cảnh sát bắn chết 1 tên cướp hung hãn đang cầm dao hay đeo bom trong người đe dọa tính mạng của hàng bao nhiêu người về tội "murder."

  Không thiếu trường hợp cảnh sát và binh sĩ bị kết tội sát nhân khi hành sự.
  Về cái chết của Bình, tên phi công hèn và khát máu kia chỉ kể lại sự việc sau khi đã về Mỹ chứ nếu huênh hoang như thế khi trả lời cảnh sát VNCH thì có lẽ hắn khó được tự do.

  Cái kết cục bi thảm của Nguyễn Thái Bình một phần cũng vì những hoạt động phản bội và phản chiến của Bình trên đất Mỹ mà hầu như được xem là hoạt động cho cộng sản hay mù quáng tin theo CS. Vì thế, có lẽ khi được viên phi công cho biết sự việc mà không tiết lộ những tình tiết có thể khiến hắn bị buộc tội nên cảnh sát VNCH vội tin vào lời khai của hắn về việc này như "bắn hạ một tên khủng bố thân cộng" chẳng hạn. Vào thời điểm Bình bị sát hại, VNCH đang phải đối đầu với chiến sự trên khắp 4 Vùng Chiến thuật nên mạng sống của một kẻ "phá đám" như Bình không đáng cho chính quyền hồi ấy quan ngại. Âu đó cũng là một hệ quả đau buồn cho gia đình bình vì cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn.

  Trường Đình Trung viết:
  Điểm đáng suy ngẫm ở đây là trong suốt một thời gian dài, nhiều thế hệ người Việt Nam ở cả hai phía, đã vì khác biệt ý thức hệ mà sẳn sàng hợp tác, hoặc đồng loã với ngoại bang để giết đồng bào của mình một cách không thương tiếc. Cái chết của Nguyễn Thái Bình chính là kết quả, là điển hình của sự hợp tác giữa người Việt Nam bên phe này với người Mỹ để giết một đồng bào không cùng chính kiến hoặc ý thức hệ với mình, tỏ ra muốn ngã về bên kia. Về mặt bản chất thì sự hợp tác của người Việt với ngoại bang trong vụ Nguyễn Thái Bình cũng tương tự như việc trước đây giới lãnh đạo đảng CSVN của chính quyền VNDCCH đã đồng lõa với đám cố vấn Trung Quốc trong vụ Cải Cách Ruộng Đất để giết hàng chục ngàn đồng bào địa chủ của mình ở Miền Bắc vào những năm 1953-1956.

  Mặc dầu tôi đồng ý với quan điểm phê phán hành động sát nhân của tên phi công Mỹ của bạn Trương Đình Trung, tôi nghĩ không thể so sánh VNCH trong vụ NTB với CSVN trong vụ Cải cách ruộng đất. Bình dại dột đòi cướp máy bay đi Hà nội mà chết thảm bởi hành động sát nhân của viên phi công hèn và khát máu. Chính phủ Mỹ chắc chắn chẳng can dự vào việc này vì Bình chỉ là một tên tép riu trong số những tên tép riu bị CS giựt dây quấy phá VNCH và VNCH chẳng can dự vào việc bắn chết Bình. Cải cách Ruộng đất là chính sách của CSVN theo lịnh của cố vấn Tàu cộng để triệt hạ tầng lớp mà chúng gọi là tiểu tư sản và địa chủ Việt nam.

  Hai việc trên khác nhau một trời một vực, xin chớ nhầm mà tủi và tội cho vong hồn hàng trăm ngàn người Việt nam vô tội!

  Với các nhân vật trong quá khứ ảo cũng như thực: như Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Thái Bình vv.. với một bầu "nhiệt huyết" đồng bóng về CS nếu được sống lại 40 năm sau và trên một chuyến bay của hãng Pan Am nào đó chắc gì đã nhất quyết khống chế phi công để đáp xuống Hà Nội để "thật sự" là người VN như ông Tây bà đầm nào đó ước mơ sau một đêm ngủ dậy vào thời kỳ đó, mà biết đâu lại muốn quay lại Washington, D.C.. để nếm vị dân chủ của xứ "tư bổn dãy chết", hơn là học tập mấy ông bạn khủng bố kiểu Hồi giáo cực đoan nhằm chơi thêm một vụ 11/9 nữa !!!!

  Xin lạm bàn:

  Không biết có ai còn nhớ (hình như cùng thời điểm) vụ Trung Úy Lê Đức Tân thuộc Tiểu khu Tuyên Đức, Đà Lạt đã không tặc máy bay của hãng Hàng không VN, xuất phát từ phi trường Đà Nẵng, đòi bay ra Bắc? Phi công trưởng lúc đó giả vờ bay ra Bắc nhưng quay về phi trường Quy Nhơn. Khi phát hiện, LĐT cho nổ lựu đạn và máy bay nổ tung trên không phận phi trường! Còn vấn đề NTB ở đây là phi công trưởng đã đánh lừa được NTB và giết!

  Câu hỏi kế tiếp là đã khống chế được NTB tại sao giết? Giết như vậy có phải là murder? Để trả lời 2 câu hỏi, tưởng đơn giản, nhưng người đồng tình cũng như chống đối, đều có lý lẽ riêng! Tôi thêm một câu hỏi, cũng riêng, nhưng đi vào trọng tâm vấn đề! Đó là: NTB thiên cộng đã rõ ràng qua “thành tích” lúc còn tại Mỹ thì tại sao không trốn về miền Bắc qua rất nhiều ngã “đào tị” mà đi làm không tặc? Cho nên cái chết của NTB, trước tiên là lỗi của chính đương sự! Còn hiện tại, chúng ta đang ngồi yên bình để bàn chuyện 40 năm trước, về hành động murder của viên phi công trưởng đối với không tặc thì chắc chắn chỉ thuộc loại trà dư tửu hậu! Vì, chúng ta không trực diện với khủng hoảng về tinh thần khi đối phó với biến cố! Thí dụ: Tướng Nguyễn Ngọc Loan thẳng tay bóp cò tên đặc công Bảy Lốp vụ Mậu Thân ở Sài Gòn để sau đó VNCH lãnh hậu quả nặng nề về mặt tuyên truyền, và bản thân ông sau 1975. Nhưng, chữ nhưng nầy rất quan trọng, chính tác giả bức ảnh đã ân hận khi biết sự thật là đặc công Bảy Lốp đã tàn sát gia đình lính của tướng Loan chỉ giây phút trước đó! Vì thế, tác giả tấm ảnh, cho biết tấm ảnh chỉ là dữ kiện trước mắt chứ không thể chứa đựng được nguyên nhân tiềm ẩn!

  Theo tôi, NTB chết trước tiên là do chính anh ta!

  Quá hay! Cảm ơn Sóng Thần. Tôi xem comment của Sóng Thần là một bài chủ.
  Xin lỗi tác giả Truong D.Trung, nếu tôi là HCM tôi sẽ gọi ông là "tên trí thức tiểu tư sản lãng mạn". Cần phải lợi dụng ông tối đa, như việc viết bài trên, hoặc phải cầm tù và giết chết. Liệu tác giả nghĩ gì?

  Trung Truong viết:

  Trước 9-11-2001 Bản hướng dẫn của FAA Mỹ dành cho phi hành đoàn trong việc đối phó với trường hợp không tặc không hề có một lời nào khuyến khích phi hoành đoàn phản ứng một cách bạo động hết; trái lại chỉ khuyên họ nên cố thoả mãn mọi yêu sách khả thi một cách ôn hoà và cố trì hoãn để chờ cơ quan công lực can thiệp. Phi đoàn trưởng,nếu hoàn cảnh và sự an toàn của hành khách cho phép có thể áp dụng một số biện pháp để kiềm chế hijackers trong khi chờ nhân viên công lực đến. Dù vậy ưu tiên cao nhất vẫn là sự an toàn cho hành khách, chứ không phải là nỗ lực khống chế hijackers.

  Bản hướng dẫn của FAA (trước 9-11-2001) được công bố vào ngày nào, trước hay sau ngày xảy ra vụ NTB?

  Tôi chẳng hiểu bàn luận nhiều về vấn đề này có ích lợi gì không mà nhiều người bàn luận thế? Tôi chỉ thấy hành đọng của NTB là vô lý, đi từ Mỹ về Sài Gòn mà lại đòi phi cơ phải chở ra Hà Nội. Còn việc viên phi công và người bắn NTB thì tôi thấy tàn ác quá. Đã khống chế được người ta mà còn hạ sát một người không có khả năng chống trả. Đáng thương cho NTB, nhưng công bằng mà nói thì ở anh ta cũng có điều đáng trách. Đây là việc đau lòng, nhất là đối với những người trong gia đình NTB, đã ăn học đến nơi đến chốn, mấy người Việt được như anh ta, thế mà chỉ một phút nóng nẩy, không kiếm chế được mà mất mạng, cái giá phải trả bằng tính mạng như vậy là quá đắt. Có lẽ đây mới là việc cần suy nghĩ và tính toán cho những người sau này, khi đấu tranh với bất kỳ đối tượng nào, hoàn cảnh nào.

  Một số bác cứ cố tình nhập nhằng giữa hai tình huống: "tên khủng bố" NTB trướcsau khi bị khống chế (bởi viên phi công và viên cựu cảnh sát Mỹ). Các thí dụ minh họa cũng "ngụy biện" theo kiểu nhập nhằng này.

  40 năm trước đây, bà mẹ của NTB đã viết ra những điều phi lý trong lá thư gởi TT Mỹ về hành động của viên phi công Mỹ mà bà ta cho là đã ám sát con bà (sau khi hắn ta đã khống chế được NTB). Hy vọng những người đời sau vượt qua được cái "ngưỡng" này.

  Nói về quyền hạn của viên phi công, các bác đừng tưởng y có quyền lực tối thượng. Y cũng như mọi công chức khác, phải thi hành đúng trách nhiệm của y đã được luật pháp ban hành. Một cá nhân không còn khả năng gây hại cho người khác thì không thể bị sát hại rất dã man như kiểu viên phi công Mỹ đã làm (bắn chết rồi ném xuống đường băng).

  Các ưa bênh vực cho hành vi của viên phi công coi chừng sẽ há miệng mắc quai. Chẳng hạn, các bác có bênh vực những tay cảnh sát/an ninh trong hình dưới đây hay không khi họ nhân danh bảo vệ an toàn cho xã hội để bắn chết anh NCĐ (người bị khênh tay chân) vì họ cho rằng anh NCĐ có thể có ... mang bom trong người!

  Bênh vực cái ác nhiều khi bị hố (cho dù có lợi cho sự tuyên truyền trước mắt).

  Thưa ông Tào Tháo,

  Cảm ơn ông đã đọc những cảm nghĩ thô thiển của tôi về vụ NTB và nêu cho tôi một số câu hỏi. Tôi xin cố gắng, với kiến thức rất it ỏi của mình, để thưa với ông như sau về từng điểm ông đã hỏi.

  1.-Về"Người Nhật cũng "nhập" đủ thứ như trên, và hình như cũng chẳng thấy họ có tư tưởng gì đặc biệt, mà sao họ khá thế ?"

  Đúng là người Nhật đã nhập đủ thứ về học thuật và tôn giáo như người Việt. Nhưng đó là nói một cách tổng quát. Đi vào thực tế và chi tiết thì cách và mức độ " nhập " của người Nhật khác rất nhiều so với người Việt. Vắn tắt thì họ biết chọn lọc một cách rất thực tiễn; chọn những gì phù hợp và những gì giúp họ giải quyết được vấn đề, đồng thời vẫn duy trì được bản sắc của mình. Có vẻ là người Nhật không có tư tưởng gì đặc biệt, hiểu như một hệ thống lý thuyết, nhưng về mặt tôn giáo, họ có tôn giáo riêng của mình : Shinto (hay Thần Đạo). Người Nhật cũng du nhập Phật giáo từ Trung Hoa, nhưng Thiền Đạo của họ mang sắc thái riêng,khác nhiều so với Trung hoa. Họ cũng chịu ảnh hưởng Khổng Giáo, nhưng thực dụng hơn người Tàu nhiều. Điển hình là xã hội Nhật có sự phân chia giai cấp chặt chẻ và nghiêm nhặt hơn người Tàu. Mãi cho đến đầu thế kỷ 20, giai cấp võ sĩ đạo vẫn còn là nồng cốt và về sau trở thành tầng lớp elite của xã hội Nhật.

  Cách mà người Nhật tiếp xúc với văn hoá Tây Phương là bằng chứng rõ hơn nữa về sự khác biệt của người Nhật trong cách " nhập". Họ bắt chước Đức về quân sự; Pháp và Anh về hệ thống ngân hàng-tài chánh; Hoà Lan về xây dựng hàng hải; Đức về bảo hiểm y tế; Anh về kỹ nghệ hoá và Nghị viện chế,v.v...

  Về chính trị, người Nhật thực tiễn và không cuồng tín như người Việt. Họ cũng từng có đảng Cộng Sản rất sớm và công đoàn vững mạnh, nhưng giống như các quốc gia Scandinavian, họ không chủ trương cách mạng vô sản theo lối Leninist, mà lại ngã theo khuynh hướng dân chủ xã hội.

  Xin vắn tắt như vậy về việc vì sao người Nhật khá hơn chúng ta. Tất nhiên người Nhật còn nhờ những thuận lợi khác về lịch sử, địa lý, và xã hội nữa.

  2.-Về " Tư Tưởng Hồ Chí Minh" thì tôi xin thưa thành thật thế này.
  Nếu hiểu theo nghĩa rộng và thông thường nhất của chữ Tư tưởng thì đương nhiên ai cũng có tư tưởng riêng, kể cả cố chủ tịch HCM. Mọi người có thể tìm thấy tư tưởng của Ông đây đó, khắp nơi trong những bài nói chuyện, bài viết, chỉ thị, thư từ của Ông lúc sinh thời.

  Nhưng nếu hiểu Tư Tưởng như một sự lập thuyết, một hệ thống lý thuyết nguyên thuỷ (original), mới mẻ (novel), chặt chẻ, mạch lạc có vai trò như một kim chỉ nam, một nền tảng tư duy giúp rút ra những chính sách thực tiển nhằm giải quyết các vấn đề về văn hoá, chính trị, kinh tế, xã hội của Đất Nước trong trường kỳ, thì e rằng tổng hợp những gi cố chủ tịch HCM đã nói, đã viết không thể được xem là Tư Tưởng. Ông đã có vô số suy tư,nhận định, phán đoán,và ngay cả những lời giáo huấn nữa, rất săc sảo, xuất chúng,ít lãnh tụ nào có được. Nhưng dù vậy, Ông không phải là nhà tư tưởng mà chỉ là một nhà hoạt động, một chính khách với óc phán đoán sắc sảo, nhưng thực tiễn. Chính Ông lúc sinh thời đã công khai nói lên điều đó, cho rằng về lý thuyết "đã có Mao và Staline". Phong trào CS thế giới, tuy thừa nhận uy tín lớn lao của cố chủ tịch HCM, nhưng chưa bao giờ thừa nhận rằng Ông đã có đóng góp lớn về mặt lý thuyết cho phong trào.

  3.-Chúng ta, ngoài những gì được nghe viên phi công trưởng kể lại, không hề có chứng liệu rõ ràng về hành vi của anh NTB lúc ở trên phi cơ.Sự vụ đã bị chôn vùi, không được điều tra đầy đủ, nên hầu như không ai có được một chứng cớ, tài liệu nào về chuyện đã xảy ra.

  Thông thường khi một phi cơ dân sự bị nguy cơ không tặc,người phi công sẽ đánh mật code 7500 để báo cho tất cả các đài không kiểm ở gần nhất, và cho cả công ty sỡ hưũ chiếc máy bay. Không ai biết là có đài nào đã nhận được tín hiệu đó khi sự vụ NTB xảy ra.

  Vậy thì làm thế nào để khẳng định là NTB đã có hành vi không tặc? Có thể anh ta có yêu cầu được đưa đi Hà Nội và kèm theo một lời doạ dẫm nào đó. Nhưng như vậy chưa đủ để buộc tội anh ta là không tặc.Bởi theo định nghĩa không tặc vào thời đó thì không tặc là"Taking control of an air plane as a result of unlawful use of violence or an attempt to use violence. Nhưng có bằng chứng gì là NTB đã dùng bạo lực hay toan tính dùng bạo lực? Không ai cho rằng một lời doạ dẫm được xem là bạo lực hay toan tính dùng bạo lực cả.

  Trước 9-11-2001 Bản hướng dẫn của FAA Mỹ dành cho phi hành đoàn trong việc đối phó với trường hợp không tặc không hề có một lời nào khuyến khích phi hoành đoàn phản ứng một cách bạo động hết; trái lại chỉ khuyên họ nên cố thoả mãn mọi yêu sách khả thi một cách ôn hoà và cố trì hoãn để chờ cơ quan công lực can thiệp. Phi đoàn trưởng,nếu hoàn cảnh và sự an toàn của hành khách cho phép có thể áp dụng một số biện pháp để kiềm chế hijackers trong khi chờ nhân viên công lực đến. Dù vậy ưu tiên cao nhất vẫn là sự an toàn cho hành khách, chứ không phải là nỗ lực khống chế hijackers.

  Rõ ràng Vaughn đã không theo hướng dẫn của FAA.Các công ước hàng không Tokyo và Hague không hề cho phép phi hành đoàn, dù có reasonable causes, được dùng bạo lực một cách thái quá (overuse of force)để đối phó với hijackers. Nhưng Vaughn, như chính anh ta kể, đã không những đánh ngã mà còn để cho người khác bắn đến 5 viên vào ngực NTB!

  Vắn tắt xin thưa với ông Tào Tháo như vậy. Để tìm hiểu cặn kẻ hơn xin ông vui lòng Google Federal aviation regulations, Tokyo Convention, hay Hagues Convention, v.v...

  Kính,
  Trương Trung

  vanminh viết:
  Tác giả đứng theo lập trường cuả nhóm phản chiến thấy rõ ! Chúng ta phải để ý đến vài sự kiện ít thấy đề cập tới ( tôi có may mắn quen với thân nhân cuả môt du học sinh AID nhóm 2, cùng nhòm với NTB) :

  1) NTB có thành tích biểu tình phản chiến ở Mỹ .

  2) Khuynh hướng thân Cộng đã tỏ rõ khi NTB đi giép râu Bình Trị Thiên lãnh bằng tốt nghiệp .

  3) NTB chỉ là một thành viên trong một nhóm hơn 20 sinh viên học bổng Leadership AID nhóm 2 cũng phản chiến và kiếm cách ổ lại Mỹ sau khi tốt nghiệp . Trong số hơn 60 sinh viên trong nhóm AID 2, khỏang 30 về VN năm 1972, 1973; Khoảng 10 sinh viên xin học bổng học tiếp cao học hay đi làm bên Canda. Số còn lại ở lại Mỹ với nhiều lý do: phản chiến hay ở lại bất hợp pháp .

  4) Trong chuyến bay NTB bị giết, có gần 30 du học sinh cùng nhóm AID 2 với NTB cũng về nước sau khi tốt nghiệp .

  Đoạn trên của bác chẳng liên quan gì đến việc tuyên bố sẽ nổ bom trên máy bay và việc viên phi công + viên cựu cảnh sát Mỹ phạm tội sát nhân sau khi đã khống chế được NTB cả. Trong tranh luận, viết thế này là kiểu ngụy biện tung hỏa mù.

  vanminh viết:
  5) Hè 1972 là lúc chiến sự VN đang thời kỳ sôi bỏng ( Hè Đỏ Lưả)
  Cái chết NTB chỉ là một chuỵện sự nhỏ ...Làm lớn chuyện chỉ có lợi cho CS lúc đó mà thôi.

  Bác rơi vào kiểu lập luận dùng mục tiêu biện minh cho phương tiện (CS ưa dùng kiểu này) mà nhiều người cho là thiếu đạo đức.

  vanminh viết:
  Ngoài ra, làm sao biết được chính phủ VNCH có điều tra hay không ?

  Bác có thể đọc lá thư của mẹ NTB gởi TT Mỹ mà tôi có trích dẫn (ý kiến 91980- bài "Hồ sơ không tặc: Nguyễn Thái Bình" đăng ở Dân Luận).

  vanminh viết:
  Thêm vào đó, thử hỏi nếu NTB thành công hijack máy bay đáp xuống Hà nội thì số mệnh cuả nhóm sinh viên AID 2 đi cùng máy bay với NTB sẽ ra sao ?

  Làm sao có chuyện này (NTB thành công hijack ...) khi viên phi công + viên cựu cảnh sát Mỹ đã khống chế, vô hiệu hóa được NTB ! Bài chủ chỉ đề cập đến hành vi sát nhân của hai tên này sau khi đã khống chế được NTB.

  vanminh viết:
  Ngay cả bây giờ, nếu có tên hijacker nào bị bắn chết ở Mỹ , thì chả ai kiện cáo gì . Hoạ may FBI sẽ điều tra tìm tung tích đồng bọn mà thôi .

  Bác có chắc không ? :-) Ngay cả khi bác viết "Họa may FBI ..." cũng thấy sai sót, kém nghiệp vụ của tên phi công sát nhân. Tại sao gã không bắt sống NTB về cho FBI khai thác ? sau đó, gã sát nhân này không thấy ân hận về việc sát nhân của mình mà còn hí ha hí hố trả lời phỏng vấn và viết sách. Suy thoái đạo đức ?

  Bài viết trên có quá nhiều "lỗ hổng," cả về logic và dẫn chứng để dẩn đến kết luận cuối bài.

  1. Hành động của Nguyễn Thái Bình là hành động vi phạm tất cả luật pháp quốc gia và quốc tế. Hành động đe dọa tính mạng của hàng trăm hành khách vô tội (có bomb thật hay không chưa nói đến) chỉ để biểu đạt một ý kiến chính trị cá nhân, là hành vi của một kẻ khủng bố. Trong trường hợp này, NTB là 1 kẻ không tặc. Theo công ước quốc tế, việc loại trừ không tặc, hay hải tặc để đảm bảo an toàn cho người vô tội là quyền được bảo vệ. Gần đây nhất là việc lực lượng SEALs của Hải quân Hoa Kỳ bắn chết 3 tên hải tặc Somalian để giải cứu thuyền trưởng Phillips. Không ai nói đến truy tố việc này theo luật "murder" cả. Hiện nay, trong tất cả các chuyến bay của hãng hàng không Isreal/Do Thái, đều có nhân viên đặc vụ chìm đi theo để sẵn sàng bắn chết bất cứ kẻ không tặc nào đe dọa tính mạng của hành khách. Một lần nữa quyền "tự bảo vệ" trước không tặc hay hải tặc- self defence- là một quyền hạn được bảo đảm theo công ước quốc tế. Hiện nay, lực lượng hải quân đa quốc gia tuần tra vùng biển Somalia vẫn thường xuyền "đùng" một vài tên hải tặc.

  2. Trách nhiệm của phi hành đoàn là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, trong đó trách nhiệm của trưởng phi cơ là chính. NTB đe dọa mạng sống của tất cả mọi người trên phi cơ. Trách nhiệm của captain Vaughn là giải quyết vấn đề, bao gồm từ thương thuyết, bắt sống, hay bắn chết tùy theo biến chuyển của tình hình mà giải quyết mà không bị bất cứ hạn chế nào từ luật pháp nước sở tại, VNCH, hay công ước quốc tế. Là captain của phi cơ, người chịu trách nhiệm chính cho việc an toàn của hành khách vô tội, ông ta có toàn quyền quyết định tùy theo tình hình đòi hỏi.

  3. Việc đòi hỏi truy tố theo luật về "murder" của NTB là hoàn toàn không có cơ sở. Nó củng giống như đòi truy tố 1 cảnh sát bắn chết 1 tên cướp hung hãn đang cầm dao hay đeo bom trong người đe dọa tính mạng của hàng bao nhiêu người về tội "murder."

  4. Việc đánh đồng các nhà blogger, trí thức bất đồng chính kiến trong nước VN hiện nay với Nguyễn Thái Bình là bất công, và vô lý cùng cực. Cho đến bây giờ chưa thấy ai trong những Nguyễn Phương Uyên, hay Đinh Nguyên Kha, hay bất kỳ bloggers nào bị đàn áp bắt bớ, hô hào đòi mang bom hay mang súng đạn đe dọa mạng sống người chung quanh để phản đối chính trị như không tặc NTB. Không nghe thấy ông Cù Huy Hà Vũ cổ vũ cho bất kỳ ai đặt bom phá hoại chính quyền. Chỉ có ngược lại. Tất cả tranh đấu trong ôn hòa, bất bạo động. Một lần nữa ngược hoàn toàn với NTB.

  5. Lý luận người Việt chấp nhận, theo học các chủ thuyết tôn giáo Phật học, Thiên Chúa Giáo, Nho giáo là chứng tỏ cho sự sùng bái ngoại bang là lý luận thiếu tính logic. Sùng bái ngoại bang là một hành động riêng biệt, của một cá nhân, hay thiểu số, để phục vụ lợi ích chính trị cá nhân, hay của một nhóm. Trong lịch sử đã có những Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống, lịch sử cận đại thì có ĐCSVN. Các học thuyết của Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Nho giáo,...là những tinh hoa của nhân loại loài người nói chung, rất đáng khuyến khích nếu người Việt biết hấp thu những tinh hoa đó. Trong số hàng triệu triệu người Việt theo những giá trị đó, sao lại chỉ có 1 nhóm nhỏ là sùng bái ngoại bang??

  6. Kết luận cho rằng người Việt không có năng lực "thỏa hiệp" với nhau lại là một kết luận hời hợt, thiếu bằng chứng. Người Việt hoàn toàn có năng lực "thỏa hiệp" với nhau như bất kỳ người nước nào khác. Không hơn mà cũng không kém. Trong chiến tranh, miền Nam VNCH đã "thỏa hiệp" qua chính sách chiêu hồi hàng chục ngàn người. Chỉ có một nhóm nhỏ người Việt là không có khả năng "thỏa hiệp" với người khác. Thời điểm này, người Việt không có khả năng "thỏa hiệp" là những người Việt của ĐCSVN. Bằng chứng đâu? Bằng chứng ở ngay cái cương lĩnh của ĐCS. Lý do tồn tại của ĐCS là tranh đấu; hết tranh đấu ý thức hệ, là tranh đấu giai cấp, tranh đấu "tư tưởng,"...mà tranh đấu theo cương lỉnh ĐCS là tranh đấu chuyên chính, với bạo lực cách mạng. Nếu đã là chuyên chính và bạo lực thì làm sao "thỏa hiệp" đây hỡi tác giả Trương. Chính người CSVN đã "thỏa hiệp" để ký hiệp định Hòa Bình Paris 1973, chỉ để sau đó là xé bỏ "thỏa hiệp," để tiếp tục chiến tranh giải phóng.

  Tác giả đứng theo lập trường cuả nhóm phản chiến thấy rõ ! Chúng ta phải để ý đến vài sự kiện ít thấy đề cập tới ( tôi có may mắn quen với thân nhân cuả môt du học sinh AID nhóm 2, cùng nhòm với NTB) :

  1) NTB có thành tích biểu tình phản chiến ở Mỹ .

  2) Khuynh hướng thân Cộng đã tỏ rõ khi NTB đi giép râu Bình Trị Thiên lãnh bằng tốt nghiệp .

  3) NTB chỉ là một thành viên trong một nhóm hơn 20 sinh viên học bổng Leadership AID nhóm 2 cũng phản chiến và kiếm cách ổ lại Mỹ sau khi tốt nghiệp . Trong số hơn 60 sinh viên trong nhóm AID 2, khỏang 30 về VN năm 1972, 1973; Khoảng 10 sinh viên xin học bổng học tiếp cao học hay đi làm bên Canda. Số còn lại ở lại Mỹ với nhiều lý do: phản chiến hay ở lại bất hợp pháp .

  4) Trong chuyến bay NTB bị giết, có gần 30 du học sinh cùng nhóm AID 2 với NTB cũng về nước sau khi tốt nghiệp .

  5) Hè 1972 là lúc chiến sự VN đang thời kỳ sôi bỏng ( Hè Đỏ Lưả)
  Cái chết NTB chỉ là một chuỵện sự nhỏ ...Làm lớn chuyện chỉ có lợi cho CS lúc đó mà thôi.

  Ngoài ra, làm sao biết được chính phủ VNCH có điều tra hay không ?

  Thêm vào đó, thử hỏi nếu NTB thành công hijack máy bay đáp xuống Hà nội thì số mệnh cuả nhóm sinh viên AID 2 đi cùng máy bay với NTB sẽ ra sao ?

  Ngay cả bây giờ, nếu có tên hijacker nào bị bắn chết ở Mỹ , thì chả ai kiện cáo gì . Hoạ may FBI sẽ điều tra tìm tung tích đồng bọn mà thôi .

  Tạm thời xin châm ngòi :

  -Tác giả nói đại khái người Việt không có sáng kiến, tư tưởng gì, chi biết bắt chước (Phật, Chúa, Khổng, Lão, Cộng sản, Tư Bản Dân Chủ, v.v..), nên không đi tới đâu cả.
  Xin thử hỏi : Người Nhật cũng "nhập" đủ thứ như trên, và hình như cũng chẳng thấy họ có tư tưởng gì đặc biệt, mà sao họ khá thế ?
  VN hiện giờ có "Tư tưởng Đạo đức Hồ chí Minh" đó, tác giả nghĩ thế nào ?
  -Theo tác giả, 1 người có hành vi như anh Nguyễn Thái Bình (NTB)
  trên chuyến bay mà anh bị thảm sát đó, có thể bị xem như 1 không tặc
  hay không, và luật quốc tế (thời điểm đó) về hành vi như vậy.

  Tạm thời như vậy trước đã. Những chuyện còn lại, tt tui xin đi học tiếp và đồng thời chờ cao kiến của tác giả và của quí vị còm sĩ khác
  trước khi học tiếp ở đây.