Tổng Thống Mursi và quân đội Ai Cập tử chiến

 • Bởi Tâm Như
  03/07/2013
  11 phản hồi

  Vivian tổng hợp và chuyển ngữ  CAIRO – Tổng Thống Hồi Giáo Mohamed Mursi và Tướng Abdel Fattah al-Sisi, mỗi một người đều cam kết chết vì sự nghiệp của mình khi đến giờ đã điểm, kết thúc kỳ hạn quân đội đề ra cho chính phủ Mursi trong tối hậu thư gửi hôm thứ Hai 1-7. Các tướng lãnh quân đội tuyên bố lập lại trật tự trong một đất nước chồng chất các cuộc biểu tình chống lại chính sách Hồi Giáo của Tổng Thống Mursi, và ban hành cuộc chiến "Giờ Sau Hết." Họ nói sẵn sàng đổ máu chống lại "những kẻ điên khùng và khủng bố," sau khi Tổng Thống Mursi cương quyết không từ bỏ chức vụ của ông. Vài phút trước khi chỉ còn lại ba giờ kết thúc thời hạn để Tổng Thống Mursi hoặc đồng ý chia sẻ quyền lực, hoặc quân đội sẽ áp dụng biện pháp của mình, phát ngôn viên của tổng thống cho biết: Tổng Thống thà chết để bảo vệ nền dân chủ, hơn là bị lịch sử khiển trách.


  Trong bài diễn văn lan man đầy cảm xúc, Tổng Thống Mursi tuyên bố ông được bầu lên từ dân chủ, sẽ ở lại chức vụ để duy trì trật tự theo hiến pháp, và "cái giá để bảo đảm tính hợp hiến là mạng sống của tôi." Phe tự do đối lập nói rằng "tổng thống đã mất trí." Nguồn tin an ninh cho biết: Hai xe bọc thép của quân đội đang ở bên ngoài trụ sở đài phát thanh truyền hình quốc gia trên bờ sông Nile, hầu hết các nhân viên đã di tản.

  Trao đổi với hãng thông tấn Reuters tại nơi dựng lều ủng hộ Tổng Thống Mursi của phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo ở ngoại ô Cairo, ông Gehad El-Haddad cho biết: Chúng tôi ở đây đứng giữa xe tăng và tổng thống, "chúng tôi không cho phép bộ máy quân sự một lần nữa bắt nạt dân chúng Ai Cập"

  *. Đài truyền hình Egpyt 25 do Huynh Đệ Hồi Giáo điều hành, phát sóng trực tiếp các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng Thống Mursi.

  *. Hãng thông tấn quốc gia MENA đưa tin: Các công chức chiếm cứ văn phòng nội các, không cho Thủ Tướng Hisham Kandil vào.

  *. Phát ngôn viên của Phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo cho biết: Những người ủng hộ phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo sẵn sàng hy sinh bảo vệ tổng thống.

  *. Nhật báo quốc gia Al-Ahram đưa tin: Tổng Thống Mursi được dự kiến hoặc phải từ chức hoặc bị cách chức; quân đội sẽ thành lập hội đồng tổng thống gồm ba thành viên đứng đầu Tòa Hiến Pháp Tối Cao.

  *. Nguồn tin quân sự báo cáo: Tổng Thống dự kiến sẽ kêu gọi các nhân vật chính trị, xã hội, kinh tế, và các nhà hoạt động của giới trẻ để thảo luận dự thảo một lộ trình cho đất nước.

  *. Nguồn tin chính trị cho biết, Thứ Tư 3-7 Tướng Abdel Fattah al-Sisi sẽ gặp:

  -. Ông Mohamed ElBaradei, người lãnh đạo chính của nhóm tự do đối lập và cũng là người được trao giải Nobel Hòa Bình; và các vị lãnh đạo Hồi Giáo, Kitô Giáo.

  -. Những người đứng đầu các tổ chức tôn giáo của Hồi Giáo và Kitô Giáo.

  -. Những người lãnh đạo các nhóm Hồi Giáo nhỏ.

  *. Đảng Tự Do và Công Lý, một chi nhánh của Huynh Đệ Hồi Giáo từ chối lời mời của Tướng Sisi. Họ cho biết chỉ công nhận tổng thống đã được bầu chọn.

  *. Một phát ngôn viên quân sự nói rằng, không có thời gian thiết lập một tuyên bố chính thức, hay một bài diễn văn của vị tổng tư lệnh quân đội.

  *. Lần đầu tiên sau nhiều tháng, lực lượng cảnh sát mặc sắc phục trở lại tuần tra đường phố. Bộ Nội Vụ tuyên bố "đối đầu với mọi hình thức bạo lực."

  *. Lãnh đạo nhóm tự do đối lập khẳng định không đàm phán với Tổng Thống Muris, kể từ lúc quân đội ban hành tối hậu thư, đã lên án việc ông từ chối ra đi là một tuyên bố về "cuộc nội chiến."

  *. Tổng Thống Mursi bị buộc tội là tàn dư của chế độ Mubarak, nhận tham nhũng của những gia đình giàu có đang tìm cách khôi phục lại đặc quyền, đưa đất nước vào đường hầm đen tối.

  *. Phong trào giới trẻ tổ chức biểu tình rầm rộ, yêu cầu Lữ Đoàn Phòng Vệ Quốc Gia ngay lập tức bắt giữ Tổng Thống Mursi để xét xử ông.

  Liệu đây có phải là "cuộc đảo chánh của dân chúng Ai Cập?"

  Số phận của chính phủ Mursi sẽ ra sao?

  http://news.yahoo.com/egypts-mursi-defies-army-plots-future-without-him-010721364.html

  Mursi, Egypt army ready to die in 'Final Hours' showdown

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Để các bác tham khảo:

  Tiến sỹ Nguyễn Phương Mai viết:
  Ông Morsi ... bị hất cẳng. Những người biểu tình reo mừng: "Dân chủ đã chiến thắng!"
  Sự thực là: dân chủ đã thua một bàn thua đắng ngắt. Vị tổng thống đầu tiên được bầu cử nghiêm túc của Ai Cập chỉ có một năm thay vì bốn năm để lãnh đạo và sửa sai một cách dân chủ.
  ...
  Dân chủ đã thua một bàn, và kẻ chiến thắng là những nhà quân sự.

  Link

  Tiến sỹ Nguyễn Phương Mai, Đại học khoa học ứng dụng Amsterdam, Hà Lan, hiện đang thực hiện một chuyến hành trình tới nhiều nước tại Trung Đông để nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của Hồi Giáo.

  Ai Cập bắt giữ lãnh tụ của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo  CAIRO – Thứ Năm 4-7 công tố viên Ai Cập ra lệnh bắt giữ lãnh tụ của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo, mở rộng cuộc đàn áp chống lại phong trào Hồi Giáo sau khi quân đội lật đổ tổng thống đầu tiên được bầu ra từ lá phiếu dân chủ của đất nước. Sự ra đi đầy kịch tính của Tổng Thống Mohamed Mursi, được chào đón bằng niềm vui của hàng triệu người trên các đường phố tại thủ đô Cairo và các thành phố khác, nhưng đã có sự oán giận trong dân chúng, những người chống đối sự can thiệp của quân đội. Có lẽ nhận thức được nguy cơ trước một xã hội phân cực, trong lễ nhậm chức nhà lãnh đạo lâm thời Adli Mansour đã nói những lời hòa nhã với nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo: "Huynh Đệ Hồi Giáo là một phần của dân tộc này được mời gọi tham dự vào việc xây dựng đất nước, cũng như không một ai bị loại trừ. Nếu họ đáp lại lời mời, họ sẽ được chào đón."

  Việc Tổng Thống Mursi bị loại trừ sau một năm nắm quyền điều hành đất nước, cho thấy sự khủng khoảng đã xoắn chặt vào Ai Cập, đất nước đông dân nhất trong thế giới Ả Rập. Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và nhiều cường quốc khác trên thế giới không kết án việc loại trừ Tổng Thống Mursi là cuộc đảo chính quân sự. Vì làm như vậy có thể gây ra một lệnh trừng phạt. Sự can thiệp của quân đội được hàng triệu người Ai Cập, trong đó có các nhà lãnh đạo tự do và các nhân vật tôn giáo ủng hộ. Họ hy vọng có cuộc bầu cử mới theo sau sự sửa đổi luật lệ. Phong trào biểu tình phản đối đã niêm phong số phận của Tổng Thống Mursi, bắt nguồn từ việc phe tự do đối lập mất quyền bầu cử vì người Hồi Giáo. Nhưng sự gia tăng hàng ngũ của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo trong chính phủ, cũng đã khiến công chúng thêm bất bình vì chính phủ không thực hiện được lời hứa ổn định kinh tế, khiến thu nhập thực tế bị giảm, và phải xếp hàng dài chờ mua nhiêu liệu. Sự sụp đổ của ông Mursi, vị tổng thống đầu tiên của Ai Cập sau cuộc Cách Mạng Nổi Dậy Ả Rập, khiến dư luận phải đặt câu hỏi về tương lai chính trị của Hồi Giáo, mà gần đây tưởng như đã chiến thắng. Sự phân chia sâu sắc trong số 84 triệu người Ai Cập, một lần nữa càng khiến người ta phải tập trung quan sát một khu vực bị tổn thương vì cuộc nội chiến ở Syria.

  Nguồn tin từ quân đội và nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo cho biết: Quân đội bắt giữ Tổng Thống Mohamed Mursi, cơ quan tư pháp mở cuộc điều tra cáo buộc ông và 15 người Hồi Giáo khác đã xúc phạm tư pháp. Văn phòng tổng chưởng lý cũng ra lệnh bắt giữ lãnh tụ hàng đầu của Huynh Đệ Hồi Giáo là ông Mohamed Badie, vị phó của ông là Khairat el-Shater. Ông Essam El-Erian – chính trị gia cao cấp của nhóm Huynh Đệ – nhận xét rằng: Phong trào phải soi rọi lại thật lâu sự thất bại chính trị này. Ông El-Erian viết trên trang Facebook rằng "làn sóng thương cảm" dành cho Brotherhood sẽ kéo dài theo thời gian; các nhà lãnh đạo Hồi Giáo của đất nước này đã bị lật đổ trước khi họ có cơ hội thành công.

  http://news.yahoo.com/egypts-president-says-brotherhood-part-nation-report-102338223.html

  Egypt orders Brotherhood arrests, interim leader sworn in

  Ai Cập: Tổng thống bị lật đổ; quân đội chỉ định nguyên thủ lâm thời

  Quân đội Ai Cập đã lật đổ tổng thống được bầu theo thể chế dân chủ và đã bổ nhiệm một nguyên thủ lâm thời sau các cuộc biẻu tình khổng lồ chống chính phủ.

  Trong một bài phát biểu truyền hình tối thứ tư, chỉ huy trưởng Quân đội Abdul Khalil Al-Sisi tuyên bố hiến pháp Ai Cập đã bị đình chỉ và người đứng đầu tòa án Bảo hiến đã được bổ nhiệm làm nguyên thủ quôc gia lâm thời.

  Ông Sisi tuyên bố quân đội coi trọng lời hô hào của dân chúng Ai Cập sau những lời yêu càu ồ ạt của phe đối lập đòi Tổng thống Mohamed Morsi phải từ chức.

  Sau bài phát biểu truyền hình, ông Morsi công bố một thông cáo trên tài khoản Twitter của ông, gọi hành động của quân đội là một "cuộc đảo chính toàn diện." Ông kêu gọi tất cả người dân Ai Cập bác bỏ hành động của quân đội, nhưng ông cũng kêu gọi họ hãy ôn hòa.

  Nhà lãnh đạo lâm thời mới của Ai Cập là ông Adly Mansour, 68 tuổi, chánh án Tòa Bảo Hiến Tối cao. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ năm.

  Trong khuôn khổ một "lộ đồ" mới được quân đội hậu thuẫn, ông Sisi kêu gọi mở các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, lập một ủy ban xét duyệt hiến pháp, và một ủy ban hòa giải dân tộc. Ông nói lộ đồ này đã được nhiều đoàn thể chính trị đồng ý.

  Sợ sẽ có phản ứng nhắm vào người Mỹ, các giới chức Hoa Kỳ đã ra lệnh sơ tán nhân viên sứ quán Mỹ tại Cairo.

  Quân đội đã dành cho ông Morsi 48 tiếng đồng hồ để giải quyết tình trạng bế tắc chính trị néu không muốn quân đội can thiệp. Các nhà lãnh đạo quân đội sẽ áp đặt một "lộ đồ" nếu các bất đồng giữa chính phủ Hồi giáo và phe chống đối họ không được giải quyết trước buổi chiều ngày thứ tư.

  Kỳ hạn đã trôi qua mà không có hành động nào rõ rệt.

  Ông Morsi đã thách thức bác bỏ những lời kêu gọi từ chức và nhất quyết ở lại chức vụ, ngay cả nếu ông phải hy sinh tính mạng. Ông cũng đòi quân đội rút lại lời đe dọa can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị.

  Sau thông báo của chỉ huy trưởng quân đội, hàng triệu người biểu tình chống ông Morsi ở các thành phố trên khắp nước đã vui mừng phát điên cuồng, hô to khẩu hiệu "Thượng Đế vĩ đại" và "Ai Cập muôn năm."

  Pháo hoa bừng nổ trên các đám đông nhẩy múa và phất cờ ở Quảng trường Tahrir của Cairo, là tâm chấn của cuộc nổi dậy năm 2011 đã lật đổ Tổng thống độc tài Hosni Mubarak.

  Quân đội đã bố trí binh sĩ, biệt động quân và xe thiết giáp ở các thành phố trong nước để chống bạo động. Lực lượng an ninh trấn đóng ở các điểm chính tại Cairo và đã bao quanh các cuộc tụ tập do các ủng hộ viên của ông Morsi tổ chức dường như để kiềm chế họ.

  Trong mấy ngày vừa qua, các cuộc biểu tình tụ tập xung đột lẫn nhau giữa các ủng hộ viên và những người chống đối ông Morsi đã làm gần 40 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

  Quân đội Ai Cập làm việc quá đáng là đảo chính. Tổng thống đã được bầu ra dân chủ, mới nắm quyền một năm đã đảo chính. Đất nước Ai Cập vẫn không có hiến pháp hay pháp luật gì cả. Quân đội ngồi lên đầu pháp luật. Tương tự như ở Việt Nam, ĐCS, công an, quân đội đang ngồi lên đầu pháp luật.

  Dân Ai Cập dám làm, đã chết 39 người. Nhìn VN, mới thấy dân mình hèn, cúi đầu để được ăn và nhậu , nhục.

  http://www.youtube.com/watch?v=N5nLG7Z6ll0

  Tổng Tư Lệnh Quân Đội Ai Cập đình chỉ hiến pháp

  CAIRO – Thứ Tư 3-7-2013 trong buổi phát sóng trên truyền hình hai bên là các nhà lãnh đạo quân đội, các chính quyền tôn giáo và các nhân vật chính trị, Tướng Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố loại bỏ Tổng Thống Hồi Giáo Mohamed Mursi từng được bầu chọn. Hiến pháp bị đình chỉ, và người đứng đầu Tòa Hiến Pháp Tối Cao tạm thời là người đứng đầu quốc gia. Tướng Sisi kêu gọi bầu cử tổng thống và quốc hội, một uỷ ban được đặt ra để xem xét lại hiến pháp, và một uỷ ban hòa giải dân tộc trong đó bao gồm phong trào của giới trẻ. Tướng Sisi cho biết lộ trình này đã được các nhóm chính trị đồng ý.

  http://news.yahoo.com/egypt-army-commander-suspends-constitution-191826399.html

  Egypt army commander suspends constitution