Các tù nhân lương tâm triệt để áp dụng tinh thần kỷ luật đấu tranh bất bạo động

 • Bởi Khách
  03/07/2013
  13 phản hồi

  Các tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị tại phân trại K1, Xuân Lộc, Đồng Nai đã kiên quyết áp dụng kỷ luật chung, đó là không xâm phạm thân thể của công an giám thị Hồ Phi Thắng và công an phó giám thị Thái Duy Hồng dù đây là 2 kẻ chỉ thị các chính sách đối xử ác độc tại phân trại K1. Kết quả là thiếu tướng công an Hồ Thanh Đình, cấp trên của Hồ Phi Thắng, đã vào gặp đại diện các tù nhân lương tâm như họ đòi hỏi. Các đại diện tù nhân lương tâm đã vạch trần những hành vi của ban cai tù K1 cố tình hành hạ tù nhân như một phương tiện giải trí và để nạo vét tiền bạc do người thân gởi vào tù. Sau đó, cả 2 cai tù Thắng và Hồng đã được thả ra.

  Sau gần một ngày bao vây toàn bộ khu vực kể cả phá sóng hoàn toàn, công an đã xông vào khu trại K1. Tuy có nhiều dụng cụ để đánh trả và tạo khó khăn cho công an, nhưng các tù nhân lương tâm quyết định không xử dụng vì như thế chỉ tạo lý cớ và chính danh cho các hành động tàn sát của công an.

  Theo nhận xét của các thân nhân thì dù với thái độ ôn hòa và chỉ đòi được đối xử như những con người như vậy, các biện pháp trả thù của công an sẽ vẫn diễn ra, đặc biệt đối với những người đại diện liên lạc ra bên ngoài như các ông Nguyễn Ngọc Cường, Phan Ngọc Tuấn, Huỳnh Minh Trí, Trần Huỳnh Duy Thức. Tuy nhiên, theo các thân nhân này thì các ông đã lượng giá trước cách đối phó của công an nhưng vẫn quyết định đứng lên tạo tiền lệ đòi hỏi nhân quyền ngay trong trại tù.

  Theo một nguồn tin khác từ trại tù Xuân Lộc, các tù nhân chính trị nay đã bị "cách ly từng người một" và sau thời gian bị "trừng phạt" khá chắc sẽ bị chia ra ở chung với các tù nhân thuộc các phân trại khác hoặc chuyển hẳn ra khỏi Xuân Lộc, Đồng Nai. Nhưng ngược lại, ban giám thị cũ dưới tay đại tá công an Hồ Phi Thắng cũng sẽ bị "trừng phạt" vì tội "thiếu cảnh giác".

  Đa số các thân nhân mà chúng tôi liên lạc được đang rất lo âu và mong công luận thế giới quan tâm đến sự an nguy của các tù nhân lương tâm đã can đảm đấu tranh cho nhân quyền ngay giữa nhà tù của chế độ độc tài đầy bạo lực và hoàn toàn vắng bóng pháp luật.

  Đài Chân Trời Mới sẽ tiếp tục theo dõi và tường trình trong những ngày tháng tới.

  Hạ Long, Vĩnh Quyên kính chào tạm biệt
  5 giờ 30 chiều ngày 1/7/2013 (giờ VN)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Tôi vừa đọc bài "Lê Thăng Long - Trần Huỳnh Duy Thức đã không ngủ suốt 10 ngày biệt giam"( http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/https://danluan.org/tin-tuc/20130613/le-thang-long-tran-huynh-duy-thuc-da-khong-ngu-suot-10-ngay-biet-giam?nocache=1#comment-92049) tôi thấy có khái niệm "tiêu chuẩn căn bản theo Quy chế Trại giam " mà tôi không rõ" Đề nghi bác nào biết nội dung chính xác "tiêu chuẩn căn bản theo Quy chế Trại giam " không ?
  Nếu ai biết pót lên danluan để mọi người so sánh xem liệu các công dân VN ( trong đó có nhà BH và con BH hơn 01 ngày tuổi) trong nhà tù lớn cai trị bởi nền GIAN CHỦ xhcn có được hưởng ngang hay hơn như thế nào so với"tiêu chuẩn căn bản theo Quy chế Trại giam "??
  Tôi tin chắc có nhiều điều thú vị để ts toán BH phân tích làm rõ tính cs của chế độ. Chắc chắn BH có cơ hội "rạy" nhiều công dân VN thành" những người tiêu dùng thông minh" theo nhời kêu gọi của bộ máy bất lực VN liên quan tới việc kiểm soát chất lượng ,vệ sinh, an toàn thực phẩm.
  Chúng ta hy vọng rằng con BH >01 ngày tuổi là người tiêu dùng thông minh ( hưởng "ren" chắc chắn ts của Bh) cũng biết phân biệt giữa sữa mẹ, sữa an toàn với sữa của kẻ "lạ" , xuất xứ từ nước lạ mà cả thế giới quen gọi là hàng dỏm xuất xứ TQ.

  ( qua bài "http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/https://danluan.org/tin-tuc/2..." ta thấy các tù nhân chắc còn bị tước nhiều quyền căn bản khác ngoài quyền được sử dụng an toan thực phẩm . vậy các tù nhân nên nhẫm nghĩ đoàn kết với nhau cùng tìm hiểu và đấu trang đòi các quyền căn bản khác nữa.
  Tôi nghĩ : Những người ở nhà tù lớn cs có thể xuống đường mít tinh biểu tình BẤT BẠO ĐỘNG phản đối thực phẩm không an toàn ,phản đối các hàng hóa ,hàng tiều dùng TQ độc hại (trong đó có sữa cho trẻ em- chắc BH sẽ cùng tham gia biểu tình ngay - chẳng lẽ BH đợi khi con phát bịnh vì chất độc trong thưc phẩm),... và đồng thời lên án sự bất lực của cơ quan cs VN có liên quan.
  Các báo lề trái hãy đồng loạt khơi dây phong trào : TẨY CHAY HÀNG HÓA TIÊU DÙNG KHÔNG AN TOÀN ĐANG ĐƯỢC LƯU HÀNH CÔNG KHAI Ở VN ), như thế người dân sẽ hiểu nền dân chủ thực sự là gì , cho ai , vì ai và sẽ vì cùng chung lợi ích sẽ cùng xuống đườn. Qua đó những người dân bị ru ngủ bởi nên GIAN CHỦ xhcn SẼ TỈNH GIẤC. VÀ CÔNG LÝ SẼ THỰC THI ĐỂ KẾT THÚC CÓ HẬU)

  Dù là tù nhân thì họ cũng có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn như con 01 ngày tuổi của BH.
  Trại giam hãy chứng tỏ rằng các tù nhân được hưởng quyền tối thiểu của con người. Trong đó có quyền được yêu cầu sử dụng thực phẩm an toàn và nếu họ thấy thực phẩm do trại giam cung cấp thì họ được quyền từ chối cơm tù.
  Tương tự như trường hợp khi con BH không bú sữa mẹ ( nguồn cung cấp an toàn -đúng ko BH?) thì BH sẽ phải tìm mua nguồn thực phẩm cho con. BH nghĩ gi nếu BH mua phải sữa không an toàn cho con sử dụng?? BH chịu trách nhiệm hay ai trước người con ??

  (P/s: ngoài quyền được sử dụng thực phẩm an toàn , con BH còn có quyền cơ bản gì nữa thì tù nhân cũng nên xem xét mình còn được hưởng quyển căn bản tối thiểu gì nữa và nếu họ ko đực hưởng quyền đó thì họ có quyền đấu tranh để đòi. Bh cũng sẽ làm như vậy thay con BH vì con BH chưa có khả tự đấu tranh, đúng ko BH? BH ít nhất hãy đấu tranh cho con BH và vì sự an toàn của con BH nhé! Và nếu có thể BH chỉ cho mọi người cách BH đấu tranh cho con BH .)

  Tóm lại, ý các bác là đòi nhà nước cấp chế độ tù vua như kiểu CHHV cho Lê Văn Luyện có đúng không?

  Trên khắp các diễn đàn trong nước, các em trẻ trâu đều nói rằng, chỉ cần cấp thêm 1 máy tính nối mạng cấu hình cao nữa thôi, các em ấy sẵn sàng ở tù 10 năm để cày game.

  Chả nhẽ bọn cướp của giết người nổi hứng đánh nhau, đòi hỏi, tấn công quản giáo rồi tuyệt thực đòi hỏi thì mình cũng phải chiều theo chúng chắc?

  NiMarxNiJesus viết:
  Trích dẫn:
  Có thực sự là các vị " Tù nhân lương tâm " tạo cuộc nổi dậy hay chỉ là do tranh cãi từ đá bóng và các tù hình sự nổi dậy ?

  Nguyễn Ngọc Cường, Phan Ngọc Tuấn, Huỳnh Minh Trí, Trần Huỳnh Duy Thức. Tuy nhiên, theo các thân nhân này thì các ông đã lượng giá trước cách đối phó của công an nhưng vẫn quyết định đứng lên tạo tiền lệ đòi hỏi nhân quyền ngay trong trại tù.

  Đến giờ này cụ Ni vẫn còn tin báo đài Việt nam thì tớ phục cụ, tôn cụ làm sư tổ của hệ thống báo đài Việt Nam.

  Cụ Ni mắc chứng chậm hiểu theo tuổi. Tù nhân là người hay vật? đòi hỏi quyền làm người tù là đòi hỏi quyền làm người. Đòi hỏi bất bạo động là quyền của mọi người. Tạo tiền lệ đòi hỏi bất bạo động là những điều các ông đó muốn có, Cứ gắp chữ bỏ mồm người rứa là chết không nhắm mắt cụ Ni cần học đấy.

  Logie viết:
  - TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM???????
  - Đúng là mấy ông làm Cm dân chủ kiểu này thì dân nó dửng dưng là phải, mấy bác "bất đồng chính kiến" không tham gia vụ việc trên thì chả nói làm gì nhưng tay viết bài muốn tạo cái gì to to cho nó hoàng tráng nên gom tất tần tật cả phạm nhân trong trại tù thành "tù nhân lương tâm" thì hết thuốc chữa, dân chủ cái quái gì cho dân chúng sau này khi mà nâng bi cái bọn tù cướp trộm, giết người ấy chứ, CBN, cái tâm của mấy người viết không sáng, vì mục đích mà bất chấp thì chả đi đến đâu, bởi dân chúng họ đâu có dại dột nghe theo cái thứ zân chủ tàm xàm kiểu này, đúng là đám hề thổi bong bóng.

  Chưa có nhà đấu tranh dân chủ nào gọi tù hình là tù nhân lương tâm cả. Tù hình sự và tù nhân lương tâm đều phải ở tù CS nhưng tù hình sự thì có lẽ có tội thật, còn tù nhân lương tâm chắc chắn không có tội.

  Tù hình sự cũng phải được đối xử nhân đạo và tử tế. Chẳng lẽ là tù hình sự thì không có quyền trannh đấu để được đối xử nhân đạo và tử tế?

  Hay với người CSVN và các ủng hộ viên, việc đối xử nhân đạo và tử tề với tù nhân không phải là việc đáng và nên làm? Ô hay! Sao bảo là dân chủ, nhân bản và tiến bộ nhất hoàn cầu kia mà???

  NiMarxNiJesus viết:
  Phiên Ngung viết:
  NiMarxNiJesus viết:
  Đâu là sự thật ?

  Sự việc sẽ sớm lộ ra khi những người tham dự bị ra tòa ...

  Vì thế, bản tin trên chính xác không ? Có thực sự là các vị " Tù nhân lương tâm " tạo cuộc nổi dậy hay chỉ là do tranh cãi từ đá bóng và các tù hình sự nổi dậy ?

  Cẩn thận kẻo lại hố !

  ============

  Theo nhận xét của các thân nhân thì dù với thái độ ôn hòa và chỉ đòi được đối xử như những con người như vậy, các biện pháp trả thù của công an sẽ vẫn diễn ra, đặc biệt đối với những người đại diện liên lạc ra bên ngoài như các ông Nguyễn Ngọc Cường, Phan Ngọc Tuấn, Huỳnh Minh Trí, Trần Huỳnh Duy Thức. Tuy nhiên, theo các thân nhân này thì các ông đã lượng giá trước cách đối phó của công an nhưng vẫn quyết định đứng lên tạo tiền lệ đòi hỏi nhân quyền ngay trong trại tù.

  Trích dẫn:
  Có thực sự là các vị " Tù nhân lương tâm " tạo cuộc nổi dậy hay chỉ là do tranh cãi từ đá bóng và các tù hình sự nổi dậy ?

  Với câu hỏi ngớ ngẩn như trên, tôi nghĩ người ta có quyền nghi ngờ về việc anh Ni có thực sự theo học Học viện Quốc gia Hành chánh của VNCH hay không.

  Tôi nghĩ với bất kỳ người nào dù chỉ mới học xong lớp Năm trường làng tức lớp 2 thời nay, thì cũng đủ khả năng đọc tiếng Việt để nhận ra bài của Chân Trời Mới chỉ khẳng định tù nhân lương tâm kiên quyết theo đuổi phương sách đấu tranh bất bạo động chứ Chân Trời Mới không hề cho rằng những tù nhân lương tâm tại trại giam Xuân lộc tạo cuộc nỗi dậy.

  Đoạn đầu của bài sau đây cho thấy điều đó:

  Trích dẫn:
  Các tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị tại phân trại K1, Xuân Lộc, Đồng Nai đã kiên quyết áp dụng kỷ luật chung, đó là không xâm phạm thân thể của công an giám thị Hồ Phi Thắng và công an phó giám thị Thái Duy Hồng dù đây là 2 kẻ chỉ thị các chính sách đối xử ác độc tại phân trại K1. Kết quả là thiếu tướng công an Hồ Thanh Đình, cấp trên của Hồ Phi Thắng, đã vào gặp đại diện các tù nhân lương tâm như họ đòi hỏi. Các đại diện tù nhân lương tâm đã vạch trần những hành vi của ban cai tù K1 cố tình hành hạ tù nhân như một phương tiện giải trí và để nạo vét tiền bạc do người thân gởi vào tù. Sau đó, cả 2 cai tù Thắng và Hồng đã được thả ra.

  Đúng, kẻ học đến lớp năm trường làng thì mới không hiểu nổi đoạn tô đậm dưới đây :

  Nguyễn Ngọc Cường, Phan Ngọc Tuấn, Huỳnh Minh Trí, Trần Huỳnh Duy Thức. Tuy nhiên, theo các thân nhân này thì các ông đã lượng giá trước cách đối phó của công an nhưng vẫn quyết định đứng lên tạo tiền lệ đòi hỏi nhân quyền ngay trong trại tù.

  Thì đúng rồi. Đứng lên tham gia và thay mặt những tù người tù hình sự tranh đấu cũng là đứng lên, nhưng không phải khởi xướng.

  Chẳng lẽ kém đến độ chỉ bấy nhiêu đó mà cũng không nhận ra. Hay phải lươn lẹo cho phù hợp với yêu cầu hay chỉ thị?

  - TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM???????
  - Đúng là mấy ông làm Cm dân chủ kiểu này thì dân nó dửng dưng là phải, mấy bác "bất đồng chính kiến" không tham gia vụ việc trên thì chả nói làm gì nhưng tay viết bài muốn tạo cái gì to to cho nó hoàng tráng nên gom tất tần tật cả phạm nhân trong trại tù thành "tù nhân lương tâm" thì hết thuốc chữa, dân chủ cái quái gì cho dân chúng sau này khi mà nâng bi cái bọn tù cướp trộm, giết người ấy chứ, CBN, cái tâm của mấy người viết không sáng, vì mục đích mà bất chấp thì chả đi đến đâu, bởi dân chúng họ đâu có dại dột nghe theo cái thứ zân chủ tàm xàm kiểu này, đúng là đám hề thổi bong bóng.

  Phiên Ngung viết:
  NiMarxNiJesus viết:
  Đâu là sự thật ?

  Sự việc sẽ sớm lộ ra khi những người tham dự bị ra tòa ...

  Vì thế, bản tin trên chính xác không ? Có thực sự là các vị " Tù nhân lương tâm " tạo cuộc nổi dậy hay chỉ là do tranh cãi từ đá bóng và các tù hình sự nổi dậy ?

  Cẩn thận kẻo lại hố !

  ============

  Theo nhận xét của các thân nhân thì dù với thái độ ôn hòa và chỉ đòi được đối xử như những con người như vậy, các biện pháp trả thù của công an sẽ vẫn diễn ra, đặc biệt đối với những người đại diện liên lạc ra bên ngoài như các ông Nguyễn Ngọc Cường, Phan Ngọc Tuấn, Huỳnh Minh Trí, Trần Huỳnh Duy Thức. Tuy nhiên, theo các thân nhân này thì các ông đã lượng giá trước cách đối phó của công an nhưng vẫn quyết định đứng lên tạo tiền lệ đòi hỏi nhân quyền ngay trong trại tù.

  Trích dẫn:
  Có thực sự là các vị " Tù nhân lương tâm " tạo cuộc nổi dậy hay chỉ là do tranh cãi từ đá bóng và các tù hình sự nổi dậy ?

  Với câu hỏi ngớ ngẩn như trên, tôi nghĩ người ta có quyền nghi ngờ về việc anh Ni có thực sự theo học Học viện Quốc gia Hành chánh của VNCH hay không.

  Tôi nghĩ với bất kỳ người nào dù chỉ mới học xong lớp Năm trường làng tức lớp 2 thời nay, thì cũng đủ khả năng đọc tiếng Việt để nhận ra bài của Chân Trời Mới chỉ khẳng định tù nhân lương tâm kiên quyết theo đuổi phương sách đấu tranh bất bạo động chứ Chân Trời Mới không hề cho rằng những tù nhân lương tâm tại trại giam Xuân lộc tạo cuộc nỗi dậy.

  Đoạn đầu của bài sau đây cho thấy điều đó:

  Trích dẫn:
  Các tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị tại phân trại K1, Xuân Lộc, Đồng Nai đã kiên quyết áp dụng kỷ luật chung, đó là không xâm phạm thân thể của công an giám thị Hồ Phi Thắng và công an phó giám thị Thái Duy Hồng dù đây là 2 kẻ chỉ thị các chính sách đối xử ác độc tại phân trại K1. Kết quả là thiếu tướng công an Hồ Thanh Đình, cấp trên của Hồ Phi Thắng, đã vào gặp đại diện các tù nhân lương tâm như họ đòi hỏi. Các đại diện tù nhân lương tâm đã vạch trần những hành vi của ban cai tù K1 cố tình hành hạ tù nhân như một phương tiện giải trí và để nạo vét tiền bạc do người thân gởi vào tù. Sau đó, cả 2 cai tù Thắng và Hồng đã được thả ra.

  Đúng, kẻ học đến lớp năm trường làng thì mới không hiểu nổi đoạn tô đậm dưới đây :

  Nguyễn Ngọc Cường, Phan Ngọc Tuấn, Huỳnh Minh Trí, Trần Huỳnh Duy Thức. Tuy nhiên, theo các thân nhân này thì các ông đã lượng giá trước cách đối phó của công an nhưng vẫn quyết định đứng lên tạo tiền lệ đòi hỏi nhân quyền ngay trong trại tù.

  NiMarxNiJesus viết:
  Đâu là sự thật ?

  Sự việc sẽ sớm lộ ra khi những người tham dự bị ra tòa ...

  Vì thế, bản tin trên chính xác không ? Có thực sự là các vị " Tù nhân lương tâm " tạo cuộc nổi dậy hay chỉ là do tranh cãi từ đá bóng và các tù hình sự nổi dậy ?

  Cẩn thận kẻo lại hố !

  ============

  Theo nhận xét của các thân nhân thì dù với thái độ ôn hòa và chỉ đòi được đối xử như những con người như vậy, các biện pháp trả thù của công an sẽ vẫn diễn ra, đặc biệt đối với những người đại diện liên lạc ra bên ngoài như các ông Nguyễn Ngọc Cường, Phan Ngọc Tuấn, Huỳnh Minh Trí, Trần Huỳnh Duy Thức. Tuy nhiên, theo các thân nhân này thì các ông đã lượng giá trước cách đối phó của công an nhưng vẫn quyết định đứng lên tạo tiền lệ đòi hỏi nhân quyền ngay trong trại tù.

  Trích dẫn:
  Có thực sự là các vị " Tù nhân lương tâm " tạo cuộc nổi dậy hay chỉ là do tranh cãi từ đá bóng và các tù hình sự nổi dậy ?

  Với câu hỏi ngớ ngẩn như trên, tôi nghĩ người ta có quyền nghi ngờ về việc anh Ni có thực sự theo học Học viện Quốc gia Hành chánh của VNCH hay không.

  Tôi nghĩ với bất kỳ người nào dù chỉ mới học xong lớp Năm trường làng tức lớp 2 thời nay, thì cũng đủ khả năng đọc tiếng Việt để nhận ra bài của Chân Trời Mới chỉ khẳng định tù nhân lương tâm kiên quyết theo đuổi phương sách đấu tranh bất bạo động chứ Chân Trời Mới không hề cho rằng những tù nhân lương tâm tại trại giam Xuân lộc tạo cuộc nỗi dậy.

  Đoạn đầu của bài sau đây cho thấy điều đó:

  Trích dẫn:
  Các tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị tại phân trại K1, Xuân Lộc, Đồng Nai đã kiên quyết áp dụng kỷ luật chung, đó là không xâm phạm thân thể của công an giám thị Hồ Phi Thắng và công an phó giám thị Thái Duy Hồng dù đây là 2 kẻ chỉ thị các chính sách đối xử ác độc tại phân trại K1. Kết quả là thiếu tướng công an Hồ Thanh Đình, cấp trên của Hồ Phi Thắng, đã vào gặp đại diện các tù nhân lương tâm như họ đòi hỏi. Các đại diện tù nhân lương tâm đã vạch trần những hành vi của ban cai tù K1 cố tình hành hạ tù nhân như một phương tiện giải trí và để nạo vét tiền bạc do người thân gởi vào tù. Sau đó, cả 2 cai tù Thắng và Hồng đã được thả ra.

  Đáng ra các tù nhân phải có 1 điều kiện là không được xử lý những người tham gia vụ này chứ.

  Hỡi các tù nhân thường phạm hãy học tập và theo gương các Tù nhân Lương tâm để trở thành các công dân có ích cùng tham gia công cuộc đòi tự do dân chủ thực sự cho người dân VN

  Vụ này hố là cái chắc. Nên chính phủ rất khôn, đã chuyển các anh chính trị đi từ hôm trước, để các anh ấy không liên quan vào.
  Đáng nhẽ chính phủ mình không nên thông báo ra, cứ ỉm cái thông tin chuyển tù chính trị đi, để cho các tổ chức phản động lưu vong, Radia chân trời mới, RFA cùng đám dân chủ cuội.. bịa đặt thông tin rồi hè nhau tuyệt thực, toi vài mạng chơi. Như thế có phải là hay hơn không?

  Đâu là sự thật ?

  Sự việc sẽ sớm lộ ra khi những người tham dự bị ra tòa ...

  Vì thế, bản tin trên chính xác không ? Có thực sự là các vị " Tù nhân lương tâm " tạo cuộc nổi dậy hay chỉ là do tranh cãi từ đá bóng và các tù hình sự nổi dậy ?

  Cẩn thận kẻo lại hố !

  ============

  Theo nhận xét của các thân nhân thì dù với thái độ ôn hòa và chỉ đòi được đối xử như những con người như vậy, các biện pháp trả thù của công an sẽ vẫn diễn ra, đặc biệt đối với những người đại diện liên lạc ra bên ngoài như các ông Nguyễn Ngọc Cường, Phan Ngọc Tuấn, Huỳnh Minh Trí, Trần Huỳnh Duy Thức. Tuy nhiên, theo các thân nhân này thì các ông đã lượng giá trước cách đối phó của công an nhưng vẫn quyết định đứng lên tạo tiền lệ đòi hỏi nhân quyền ngay trong trại tù.

  ================

  Cơ quan Công an đang tích cực phối hợp với Viện Kiểm sát để xác định những đối tượng liên quan và sẽ sớm khởi tố bị can, để làm rõ những hành vi liên quan của từng đối tượng tham gia vụ gây rối.

  Trước đó vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 30/6, tại Phân trại số 1, Trại giam Xuân Lộc (đóng trên địa bàn huyện Xuân Lộc, Ðồng Nai), trong khi cán bộ quản giáo đang tổ chức cho phạm nhân đá bóng tại sân trong khu vực giam giữ, thì các phạm nhân: Phạm Văn Trí (sinh năm 1977, ngụ tỉnh Tây Ninh), can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đang chấp hành án phạt 14 năm tù với bốn tiền án; phạm nhân Phạm Ngọc Hường (sinh năm 1984, ngụ thành phố Hồ Chí Minh) can tội “Cướp tài sản”, án phạt 14 năm tù; phạm nhân Nguyễn Văn Tân (sinh năm 1991, ngụ tỉnh Bình Phước) can tội “Cướp giật tài sản”, án phạt 9 năm tù, có một tiền án. Đây là những phạm nhân không chịu cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy, kỷ luật trại giam. Vào sáng 30/6, những phạm nhân này đã có hành vi gây rối, nhằm ngăn cản hoạt động vui chơi giải trí của các phạm nhân khác.

  Khi cán bộ quản giáo vào giải quyết, số phạm nhân này có hành vi kích động, lôi kéo nhiều phạm nhân khác tham gia đập phá hàng rào phân khu, bếp ăn, căng tin phục vụ phạm nhân; phá cửa nhà kỷ luật, nhà giam riêng đang giam giữ số phạm nhân vi phạm kỷ luật, để giải thoát cho số phạm nhân này và lôi kéo họ tham gia gây rối.