Dân Choa - Khi cán bộ ra nước ngoài còn đi ăn cắp, xin đừng nói hãnh diện là người Việt Nam!

 • Bởi Diên Vỹ
  29/06/2013
  3 phản hồi

  28.06.2013

  Mấy tuần trước dư luận ồn ào về cái biển cảnh báo của người Nhật có tiếng Việt cảnh báo nạn ăn cắp. Tuy là một tấm ảnh đơn giản nhưng nó cũng nói lên phần nào dư luận Nhật đánh giá đạo đức của người Việt.

  Các loại biển tương tự đã từng xảy ra ở Tiệp, ở Đức hoặc Thái Lan.

  Một hình ảnh không đẹp chút nào cho người Việt.

  Người Việt không phải như thế. Nhưng dù sao thì muốn tìm lời biện minh với hình ảnh đó cũng bối rối.

  Ừ thì người dân lao động phổ thông ra nước ngoài, có dịp tiếp cận với hàng hóa, thấy quầy bán tự giác, ít người trông coi nên nảy sinh lòng tham. Họ bị bắt khi trộm cắp. Điều đó không những là sỉ nhục cho cá nhân mà còn gây sỉ nhục cho đất nước. Đối với những con người này thì lòng tự trọng hay danh dự quốc gia là một điều xa xỉ.

  Nhưng có những con người mang danh là cán bộ, lại là những người có chức vụ đi ra nước ngoài làm công cán đối ngoại thế mà cũng có thói tham lam vô độ. Nếu họ nghèo hay ít hiểu biết thì một nhẽ, đằng này rất có điều kiện mà cũng trộm cắp.

  Năm 2005 có bà Võ Thị Hồng Phiếu, tổng giám đốc nhà máy Bia Huế đi công tác ghé qua Thái Lan. Bà đã lấy chiếc kính râm mà „ quên „ trả tiền. Khi nhân viên bảo vệ truy hỏi thì bà lớn tiếng quát nạt. Bà cho rằng, bà thiếu gì tiền mà phải ăn cắp. Nhưng camera ghi hình thì không quên. Kết cục bà bị toàn Thái Lan xử phạt 4000 bạt.

  Gương tầy liếp như thế nhưng hình như cán bộ của Việt Nam không thể bỏ thói „ quen „ này được. Như dư luận đã kể lại trên báo chí, ngay có vị giám đốc giàu có cũng có các hành vi tương tự đi ra nước ngoài công tác.

  Mới đây, tin còn nóng hổi:

  "Cơ quan chức năng Singapore vừa tạm giữ một nữ cán bộ của Thành Đoàn TP HCM vì nghi ngờ trộm cắp trong siêu thị. Nhiều khả năng, bà này sẽ bị đưa ra xét xử tại quốc đảo Sư Tử.

  Bà này là cán bộ thuộc Uỷ ban kiểm tra Thành Đoàn, được Thành ủy TP HCM cử đi học ngoại ngữ ngắn hạn tại Singapore. Khi lớp học sắp kết thúc, bà đi mua sắm tại siêu thị và cầm một món đồ trị giá khoảng 300 SGD nhưng lại không trả tiền. Cơ quan chức năng Singapore đã tạm giữ. Vị cán bộ này có thể phải ra toà xét xử do luật pháp Singapore khá nghiêm khắc với hành vi trộm cắp.

  Ông Tất Thành Cang, Bí thư Thành Đoàn TP HCM, xác nhận thông tin và cho biết sẽ báo cáo lên Thành ủy TP HCM về vụ việc này sau khi đoàn cán bộ về nước. “Nếu sự việc trên là có thật chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Cang nói.

  (Theo VTC news)

  Nếu những người cán bộ như bà cán bộ thành đoàn thuộc diện nghèo khổ, lòng tham trỗi dậy khi tiếp cận với thứ xa hoa có thể hiểu được. Nhưng bà là cán bộ đoàn, lại ở ủy ban kiểm tra đoàn thì hành động đó quả vô cùng khó hiểu. Hay là người cán bộ có thói quen như thế ở môi trường trong nước. Họ đi ra nước ngoài xem nơi đó cũng như nước mình chăng ?

  Mấy hôm nay đang bàn tán bài " Hãnh diện là người Việt Nam" Đọc càng thêm xấu hổ. Khi cán bộ ra nước ngoài còn đi ăn cắp, xin đừng nói hãnh diện là người Việt Nam!

  Theo FB của Dân Choa

  Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Ăn cắp ăn sâu vào máu của người Việt. Ăn cắp của người khác. Ăn cắp của cơ quan. Ăn cắp của cty. Ăn cắp của bạn bè. Ăn cắp của hàng xóm. Ăn cắp của bà con. Ăn cắp, ăn cắp như nghiện. Hở ra cái gì mất cái đó. Thật tởm.

  Nếu đã có những nhà, khu phố trương bảng văn hóa thì cũng nên có những bảng : Nhà có người ăn cắp, nhà có người tham nhũng, phường có người ăn cắp ... Cứ thế cho mất mặt và chừa đi .

  Ăn cắp có thể là văn hóa của chúng ta rồi , cũng như dân Di gan họ lang thang khắp thế giới làm đủ thứ nghề mà chủ yếu là ăn xin và ăn cắp ...Vậy càng là cán bộ họ càng có tay nghề hơn vì họ thông minh hơn... ,ví như KT... ăn cắp ở nhiều nước , nhưng vẫn được làm ctác ở đài TNVN,TH mà lại phụ trách mảng văn hóa ... thế mới là VH ăn cắp...,Chúng ta ăn cắp cũng o sao cả càng làm quan to ,lại được ưu tiên làm ở bộ phận VH nữa chứ ,thật là VH ăn cắp lên ngôi!