Nguyễn Thông - Thế này mà gọi là pháp luật ư?

 • Bởi Diên Vỹ
  29/06/2013
  14 phản hồi

  28.06.2013


  Ảnh của mạng kênh14.vn

  Hoàn toàn tôi chả muốn thả chữ nào về vụ án xử mấy cô gái bán dâm và môi giới bán dâm bữa qua. Chẳng qua tôi không muốn dính vào trò xử đó. Nhưng báo chí thì cứ lồng lộn lên, báo in báo mạng, đài phát thanh, truyền hình, cả chính thống lẫn không chính thống. Vậy mà cuối cùng cầm lòng chẳng đậu. Nhưng dứt khoát không nói chi về "tội" của mấy cô gái đó, chỉ nói chuyện tòa, chuyện báo.

  Xứ ta hầu như ngày nào cũng mở tòa, ngày nào cũng kết án. Tội phạm nhiều, luật hình lắm nên tòa bận rộn. Tuyên đúng người đúng tội là đương nhiên, nhưng oan sai cũng chả thiếu. Cái cần xử kín thì hở toang toác, vụ cần công khai thì lại dấm da dấm dúi. Nhìn vào chỗ thần công lý ngự trị nhiều khi thấy cũng nực cười.

  Giở lại vụ xử mấy cô gái trên. Tất nhiên các cô ấy phạm luật, mà đã vi phạm thì phải chịu sự phán xét của pháp luật, nên tôi không có ý bênh họ (phải nói trước ra như thế). Xứ ta cấm hành nghề mua bán dâm. VN chứ không phải Hà Lan hay nước Đức. Không có phố đèn đỏ, chỉ luật đỏ thôi, vượt lằn ranh thì ráng chịu. Nhưng...

  Đối với người đàn bà, hầu hết khi chọn sự bán dâm để sống tức là đã chả còn cách nào khác phù hợp với chính mình. Chấp nhận sự khinh rẻ của cộng đồng, xã hội. Vì tham tiền, muốn hưởng thụ, lười lao động, ham muốn thân xác, bị đẩy vào bước đường cùng... thôi thì đủ thứ lý do. Muốn lên án họ thế nào cũng được. Những cô bán dâm nhưng vẫn cố ý giấu diếm tức là trong họ vẫn còn chút mong muốn quay trở lại cuộc sống bình thường. Vậy mà tòa nỡ lòng nào, báo chí truyền thông nỡ lòng nào phơi bày giữa thanh thiên bạch nhật. Ừ thì để cảnh báo, để làm gương, để rút ra bài học, để kẻ khác thấy mà chừa. Nhưng liệu có hồ hởi hăng hái tàn nhẫn thái quá chăng khi chưa xử đã công bố ngày này ngày nọ lôi ra tòa, khi xử thì mở cửa không khác gì tháo khoán cho người đến coi mặt bọn "đĩ" (dư luận kháo như thế), mời đủ cơ quan báo chí truyền thông, muốn quay phim chụp ảnh phỏng vấn cứ thoải mái. Phòng xử chật ních. Nhà báo đông hơn kiến cỏ. Có cảm giác nếu xử trùm phát xít Hitler cũng không đến nỗi thế. Mấy "cô gái sông Hương" ấy co ro nhưng con giun con dế giữa tòa, trong vòng vây trùng điệp của những người có nhân cách hơn họ. Dù tòa có tuyên án nhẹ, án treo, thậm chí trả tự do ngay sau đó thì cũng đã phăng một nhát dao tàn nhẫn chặt nốt đường về của họ. Phụ giúp đắc lực cho tòa là những anh chị nhà báo hăng hái kia, những người từng đọc leo lẻo truyện Kiều "chữ trinh còn một chút này/Chẳng cầm cho vững lại giày cho tan". Lôi người đàn bà đang mắc nợ nhân phẩm ra trước chợ người, liệu tòa có chút băn khoăn nào không nhỉ? Dí cái ống kính máy ảnh vào tận mặt người ta trong giới hạn cuối cùng của lương tâm, thử hỏi các nhà báo có cảm thấy đắng chát lòng không nhỉ?

  Giá như xử "mấy tên phản động" Hà Vũ, Điếu Cày, tòa lôi ra công khai thế này, cho báo chí tung hoành tác nghiệp thế này để dân tình thấu hiểu "tội lỗi của chúng" có phải hợp lý hợp tình không. Và ngược lại, với mấy cô gái ấy, lôi toẹt vào cái phòng kín, cấm tiệt bọn báo chí, ngắt điện tivi, thì dù án tuyên thế nào chăng nữa cũng vẫn có chút tình người.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Ngu Sĩ][quote=unknown]Tóm tắt, đám phóng viên bu quanh chụp hình cô hoa hậu + nhân thân của cô ấy chỉ có thể được diễn tả là bọn khá mất dạy, hoặc cực kỳ ngu ngốc, hoặc cả hai.

  Thậm chí, có thể gọi bọn chúng là ruồi hay dòi bọ...

  Cây nào thì trái ấy, âu cũng là hệ quả tất yếu mà thôi![/quote]
  Đồng ý !

  Cũng là tại mấy lão quan tòa cho phép nên chúng mới bu vô như bầy kên kên như thế. Nói thật, cá mè một lứa cả thôi.

  Trong số những thằng ấy, bao nhiêu thằng dám vỗ ngực tự xưng mình chưa bao giờ đi bia ôm, mát xa, karaoke tuơi mát hay đi mua dâm ?[/quote]

  Chẳng lẽ chúng nó, bọn thẩm phán CS như Trương Hòa Bình, không có luật điều hành chi tiết ở phiên tòa mà lại để bọn dòi bọ chụp hình một cách khả ố nhứ thế ?

  Phản hồi: 

  [quote=unknown]Tóm tắt, đám phóng viên bu quanh chụp hình cô hoa hậu + nhân thân của cô ấy chỉ có thể được diễn tả là bọn khá mất dạy, hoặc cực kỳ ngu ngốc, hoặc cả hai.

  Thậm chí, có thể gọi bọn chúng là ruồi hay dòi bọ...

  Cây nào thì trái ấy, âu cũng là hệ quả tất yếu mà thôi![/quote]
  Đồng ý !

  Cũng là tại mấy lão quan tòa cho phép nên chúng mới bu vô như bầy kên kên như thế. Nói thật, cá mè một lứa cả thôi.

  Trong số những thằng ấy, bao nhiêu thằng dám vỗ ngực tự xưng mình chưa bao giờ đi bia ôm, mát xa, karaoke tuơi mát hay đi mua dâm ?

  Phản hồi: 

  Tóm tắt, đám phóng viên bu quanh chụp hình cô hoa hậu + nhân thân của cô ấy chỉ có thể được diễn tả là bọn khá mất dạy, hoặc cực kỳ ngu ngốc, hoặc cả hai.

  Thậm chí, có thể gọi bọn chúng là ruồi hay dòi bọ...

  Cây nào thì trái ấy, âu cũng là hệ quả tất yếu mà thôi!

  Phản hồi: 

  [quote=AB -:)][quote]Giở lại vụ xử mấy cô gái trên. Tất nhiên các cô ấy phạm luật, mà đã vi phạm thì phải chịu sự phán xét của pháp luật, nên tôi không có ý bênh họ (phải nói trước ra như thế). Xứ ta cấm hành nghề mua bán dâm. VN chứ không phải Hà Lan hay nước Đức. Không có phố đèn đỏ, chỉ luật đỏ thôi, vượt lằn ranh thì ráng chịu. [/quote]

  Nhận xét, phê bình về tòa án và pháp luật mà nói như thế là hỏng.

  Các cô gái ấy chỉ mới bị truy tố với tội mãi dâm vì có những dấu hiệu, bằng chứng, vật chứng. Như vậy vẫn chưa thể gọi là có tội hay phạm luật. Phải đưa ra tòa án xét xem có tội/phạm luật hay không, và nếu tòa xác định có thì mới đưa ra bản án và chính thức được/bị xem như có tội. Còn như trong xét xử phát hiện ra dấu hiệu vu cáo, vật chứng do giả tạo, hay bằng chứng không vững thì không thể xem có tội.

  Lưu ý, "có tội" như thế là về mặt pháp luật. Nhưng "có tội" thật hay không là một vấn đề khác, vì không ít những trường hợp tòa án xử sai, xử oan cho bị cáo.[/quote]

  Bác nhận xét hay đấy.
  Có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị truy tố, ra toà phán xét. Chỉ khi nào tòa có bản án, kháng án, sau đó qua đến thi hành án thì mới có thể khẳng định vi phạm pháp luật. Nếu sau này có những bằng chứng mới cho phép chứng minh ngược lại, phải được trắng án và nhà nước bồi thường công dân nếu VKS truy tố sai

  Vi phạm pháp luật thì không hẳn là phải có tội vì luật mỗi nơi mỗi khác, thay đổi theo thời gian.

  Ví dụ :
  - các quan CSVN ngày nay là tư sản đỏ giàu sụ mà chính họ lại ra tay cướp, chà đạp nhân phẩm những tư sản khác.
  - các đặc công CS pháo kích dân lành, ám sát giáo sư Bông, lại được truy tặng anh hùng thay vì truy tố khủng bố

  Phản hồi: 

  Hay, thấm đẫm tình người của tác giả Nguyễn Thông. Đểu giả, bạc như vôi
  của Tòa án (của) luật pháp đỏ VN.

  Phản hồi: 

  [quote]Giở lại vụ xử mấy cô gái trên. Tất nhiên các cô ấy phạm luật, mà đã vi phạm thì phải chịu sự phán xét của pháp luật, nên tôi không có ý bênh họ (phải nói trước ra như thế). Xứ ta cấm hành nghề mua bán dâm. VN chứ không phải Hà Lan hay nước Đức. Không có phố đèn đỏ, chỉ luật đỏ thôi, vượt lằn ranh thì ráng chịu. [/quote]

  Nhận xét, phê bình về tòa án và pháp luật mà nói như thế là hỏng.

  Các cô gái ấy chỉ mới bị truy tố với tội mãi dâm vì có những dấu hiệu, bằng chứng, vật chứng. Như vậy vẫn chưa thể gọi là có tội hay phạm luật. Phải đưa ra tòa án xét xem có tội/phạm luật hay không, và nếu tòa xác định có thì mới đưa ra bản án và chính thức được/bị xem như có tội. Còn như trong xét xử phát hiện ra dấu hiệu vu cáo, vật chứng do giả tạo, hay bằng chứng không vững thì không thể xem có tội.

  Lưu ý, "có tội" như thế là về mặt pháp luật. Nhưng "có tội" thật hay không là một vấn đề khác, vì không ít những trường hợp tòa án xử sai, xử oan cho bị cáo.

  Phản hồi: 

  Cám ơn tác giả N.Thông có cách nhân nhận định sâu sắc và rất nhân văn của mình về phiên tòa xét xử các cô gái mại dâm nêu trên. Những phiên tòa trên, mà đại diện là các quan tòa của hệ thống pháp luật của một nước Xả hội Chủ Nghĩa luôn nêu cao là chủ nghĩa tốt đẹp nhất lại làm điều bất nhân như thế có nên không. cũng là con người với nhau sao các quan tòa lại nở mở rộng cửa xét xử để làm vui lòng của một đám người vô cảm kia. Tòa àn pháp luật xử là Cần nhưng thiếu tòa án lương tâm là chưa Đủ thuyết phục mọi người.

  Phản hồi: 

  Các cô này cũng chỉ bán cái vốn liếng tự có thôi mà.

  Có khác gì cái đảng cầm quyền hiện nay:
  đào mỏ đào quặng lên bán: mỏ quặng là của trời cho tự dưng có, bán quặng thô chứ có chế biến được gì đâu.
  Xuất cảng lao động: cũng là con người lao động tư dưng có, do người ta đẻ ra để đảng đem xuất khẩu.
  Xuất cảng cô dâu làm vợ xứ người, các cô dâu cũng do người ta đẻ ra chứ cái đảng này có sản xuất ra được đâu.
  Cái đảng này chuyên buôn bán vốn tự có, các cô cũng vậy nhưng các cô còn có liêm sỉ, chứ cái đảng cầm quyền này chỉ có l. sĩ thôi.

  Phản hồi: 

  "Giá như xử "mấy tên phản động" Hà Vũ, Điếu Cày, tòa lôi ra công khai thế này, cho báo chí tung hoành tác nghiệp thế này để dân tình thấu hiểu "tội lỗi của chúng" có phải hợp lý hợp tình không. Và ngược lại, với mấy cô gái ấy, lôi toẹt vào cái phòng kín, cấm tiệt bọn báo chí, ngắt điện tivi, thì dù án tuyên thế nào chăng nữa cũng vẫn có chút tình người."
  Tác giả Nguyễn Thông viết quá chuẩn

  Phản hồi: 

  Đảng CSVN coi chuyện đỉ điếm là đặc sản của chế độ nên đem ra cho toàn thể Đảng viên xem. Còn "Bọn phản động" thì có nước ngoài theo dõi nên không thể công khai được?!

  Phản hồi: 

  Điếm pháp luật xử điếm thân thể, có sự chứng kiến của điếm bút. Có thể có sự chỉ huy của điếm chính trị cũng nên. Trước kia bắt các cô gái hành nghề mãi dâm đi cải tạo, nay chỉ phạt (hay thu thuế cái cô ta hành nghề) Sài Gòn tuyên bố thế, rồi đến Hà Nội noi gương. Sao nay lại còn xử cái gì, xử cái l. ấy à?
  Phải thừa nhận rằng trong những năm qua và cả hiện nay số lượng gái mại dam tăng lên chóng mặt và phát triển kháp nơi, từ đồng bằng đến miền núi, từ thành thị đến nông thôn, chỉ chưa thấy ở hải đảo xa xôi thôi. Trong số gái ấy thì lại thấy ngày càng được trẻ hóa và bổ sung liên tục bằng gái nông thôn. Điều này thì ai cũng thấy, đó là "nhờ ơn Đảng nhờ ơn chính phủ" cướp ruộng đất của nông dân.
  Con người ta sinh ra là để sống, nhà nước cướp mất con đường sống của người ta thì người ta phải bán trôn nuôi miệng, thế thôi. Thử xem trong số người tìm thú vui với gái điếm, có người nào là quan chức, kể cả quan chức cao cấp hay không? Vậy mà nay đem các cô gái phục vụ các ngài ra xử ư?
  Nay tòa xử như thế thì lịch sử sẽ xử tội cái chế độ này. Lịch sử sẽ xử tôi cái Đảng cầm quyền này.

  Phản hồi: 

  [quote=Chán]Có như thế này thì mới gọi là nhà nước khốn nạn, bọn quan tòa là những con kền kền, chỉ muốn được rỉa thân xác của những cô bán dâm này, bọn bồi báo chỉ biết viết đâm chém, hiếp giết . Nào mời các bạn dư lợn viên thảo luận.[/quote]

  Có gì đâu, đây là trò "Đấu tố kiểu mới" của các lãnh đạo đảng CS.

  Được ngồi tử tế ở tòa án, chụp hình vòng trong vòng ngoài là sung sướng hơn thời cải cách ruộng đất của bác Hồ và thời đánh triệt tư sản thời Võ Văn Kiệt. Có đúng không bác NiNi ?

  Thế này mới gọi là pháp luật xã hội chủ nghĩa

  Phản hồi: 

  Có như thế này thì mới gọi là nhà nước khốn nạn, bọn quan tòa là những con kền kền, chỉ muốn được rỉa thân xác của những cô bán dâm này, bọn bồi báo chỉ biết viết đâm chém, hiếp giết . Nào mời các bạn dư lợn viên thảo luận.

  Phản hồi: 

  Tại sao với các cô gái tội nghiệp đó lại bị mang ra tùng xẻo danh dự trước công chúng trước khi bị chịu tội(chịu tội là bởi nếu có tình người trong luật pháp thì các cô ấy sẽ phải được cứu xét giảm nhẹ trước khi ra tòa)của pháp luật? Là vì các cô ấy không chịu đóng hụi sống, hụi chết cho các quan công an, không chịu làm nghĩa vụ giúp vui vẻ cho các anh trên, nghe qua có vẻ như muốn bôi nhọ hệ thống tư pháp của nhà nước, nhưng những sự thật đã từng phơi bày qua những vụ bê bối suốt bao năm qua của giới này phải khiến người ta liên tưởng đến sự dính líu này dù rằng thiếu bằng chứng thật. Con dao hai lưỡi bưng bít sự thật nay cho thấy nó có thể cắt ngược lại kẻ cầm nó trên tay.