Dự thảo Hiến pháp: sự gian lận có hệ thống?

 • Bởi Admin
  28/06/2013
  2 phản hồi

  Mặc Lâm, biên tập viên RFA

  Bản Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp được Ủy Ban soạn thảo trình lên Quốc hội đang tiếp tục bị dư luận chống đối, nhất là những nhóm trí thức cũng như đại diện tôn giáo từng góp ý của họ trong đợt sửa đổi hiến pháp lần này nhưng không được Ủy Ban để mắt tới dù chỉ một điều khoản mà họ bỏ tâm huyết ra để soạn thảo và góp ý.

  Không chấp nhận ý kiến sửa đổi


  Giáo dân giáo xứ Ngọc Long, giáo phận Vinh, ký kiến nghị đòi hủy điều 4 hiến pháp 1992. Courtesy Nuvuongcongly

  Ngày 3 tháng Sáu vừa qua nhóm Kiến nghị 72 đã gửi cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội và một số Đại biểu Quốc hội bản phản đối Dự thảo sửa đổi Hiến pháp trình Quốc hội khoá XIII trong kỳ họp thứ 5 với lý do là Bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp được trình lên hoàn toàn không phù hợp với nguyện vọng của nhân dân vì đã cố tình che dấu sự thật. Tuyên truyền vận động người dân một cách áp đặt. Không chấp nhận những ý kiến sửa đổi của một bộ phận trí thức và đại diện các tôn giáo lớn nhằm mục tiêu giữ lại những điều khoản lạc hậu, phản động trong điều 4 của Hiến Pháp dành cho chế độ độc đảng và bất cần quyền lợi chính đáng của nhân dân.

  Bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, nguyên Phó Viện trưởng Viện IDS người ký tên trong bản phản đối cho biết lý do bà tham gia vào bản phản đối này:

  Tôi muốn nói tôi cũng như những người cùng ký vào đó bởi vì chúng tôi thấy bản dự thảo được Ủy ban soạn thảo Hiến Pháp đưa ra trình Quốc hội nó không thực sự tiếp thu rất nhiều ý kiến đã đóng góp của các tầng lớp khác nhau trong xã hội, trong đó có kiến nghị của nhóm 72 mà hàng ngàn người đã hưởng ứng.

  Những nơi khác nữa cũng có nhiều người lên tiếng thí dụ như Hội đồng Giám mục Việt Nam. Chúng tôi thấy những ý kiến có phần khác với bản dự thảo đều không đựơc tôn trọng, không đựơc đưa vào để thảo luận và vì vậy chúng tôi đưa ra bản kiến nghị đó để nêu thêm yêu cầu là phải công khai những ý kiến khác nhau.

  Bản phản đối gửi cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi rõ: “Việc hiến định sự độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với xã hội và nhà nước là biểu hiện rõ nét nhất của tinh thần phản dân chủ; tự nó đã khiến cho những điều ghi trong Dự thảo Hiến pháp về quyền lực của nhân dân và của các tổ chức do dân bầu cũng như các quyền cơ bản của con người và của công dân chỉ là cái vỏ, không có thực chất, như đã thể hiện rõ trong thực tế nước ta nhiều năm qua.”

  Ông Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng thư ký Hội Trí thức yêu nước TP Hồ Chí Minh người ký tên trong bản phản đối cho biết quan điểm của ông về tuyên bố này:

  Như anh đã biết cái Hiến pháp đợt sau này nó còn tệ hơn đợt trước. Ví dụ như Điều Bốn không có gì thay đổi hết. Luật đất đai thì lần trước còn xem xét nhưng lần này vẫn giữ nguyên quan điểm là thuộc sở hữu toàn dân. Về tự do dân chủ như biểu tình, hội họp thậm chí có những điều còn cứng rắn hơn trước.

  Quốc hội nhận đựơc thông tin của Ủy Ban soạn thảo dự thảo Hiến pháp báo cáo đợt lấy ý kiến toàn dân này là đã đựơc tập hợp khách quan, trung thực của hơn 26 triệu người dân và 28 ngàn hội nghị, hội thảo, tọa đàm trên toàn quốc.

  Tuy nhiên Ủy ban đã tránh không nói rằng 28 ngàn cuộc gặp gỡ ấy do ai tổ chức và người tham dự phải chăng là đảng viên hay chí ít là cán bộ nhà nước các cấp. Báo cáo của Ủy ban soạn thảo cũng tránh không giải thích cách mà hơn 26 triệu người dân ký tên đồng ý đã dựa trên cơ sở nào. Người dân có được ghi “không đồng ý” trên những phiếu ấy hay không và nếu họ ghi “không đồng ý” thì phường, khóm, thậm chí tổ dân phố có chấp nhận như một phiếu hợp lệ trong 26 triệu ấy hay sẽ bị vất đi.

  Những câu hỏi một chiều trên các phiếu gọi là lấy ý kiến ấy đã được minh định sẵn và người dân chỉ cần ký tên vào thật khó được xem là một hình thức sinh hoạt dân chủ mà Ủy Ban báo cáo với Quốc hội. Ông Huỳnh Kim Báu chia sẻ những gì ông chứng kiến tại thành phố Hồ Chí Minh nơi ông cư trú và theo ông sự cố tình tìm kiếm số đông này là cách làm không lương thiện của chính quyền khi mang danh nghĩa chấp hành phúc khảo của nhân dân trước dự thảo sửa đổi hiến pháp:

  Cái nguy hiểm của đợt này họ nhân danh phúc khảo nhân dân. Quả thật họ phúc khảo cũng không trật bởi vì họ phúc khảo bằng bộ máy của họ. Họ đưa bản đó cho dân góp ý do chính hệ thống chính trị của họ đưa. Cụ thể như Sài Gòn, mọi người, mọi gia đình đều được đưa cái bản ấy mà lại do chính quyền đưa để hợp thức hóa cho những điều bảo thủ của Hiến pháp 92.

  26 triệu ý kiến từ một nhóm?

  Con số hơn 26 triệu góp ý ấy thật ra chỉ là một nhóm, một tổ chức và nhất là của một đảng mà thôi. Nó không phải là con số đông áp đảo mà nhà nước tìm kiếm. Đại biểu quốc hội không lạ gì cách tổ chức lấy phiếu như vậy và đơn phản đối của nhóm kiến nghị 72 chỉ là lời nhắc nhở mạnh mẽ. Tuy nhiên do dư luận chú ý, nó có thể trở thành vật công phá các rào cản để các đại biểu không chấp nhận báo cáo này của ủy Ban soạn thảo dự thảo Hiến pháp.

  Cái lớn nhất của mấy ông này là nhân danh số đông. Ý đồ của họ là vẫn tiếp tục kéo dài bất chấp những đời hỏi chính đáng của nhân dân. Họ cố kéo dài cái chuyên chính, độc đảng này ngày nào hay ngày nấy. Thực chất chẳng phải bảo vệ chủ nghĩa gì hết. Thực tế họ muốn bảo vệ quyền lực của họ. Nhưng đối với chúng tôi thì cho rằng cái sự điên cuồng bảo vệ của họ thì có cái may vì nó sẽ làm nội thân của đảng phân hóa. Một bộ phận sẽ thấy chịu không được sẽ phân hóa. Phân hóa lực lượng trong đảng kết hợp với bên ngoài thì có thể nó sẽ làm cho dân chủ tiến bộ sớm hình thành và phát triển.

  Nếu như họ cải luơng, thay đổi một số điều thì cái đó có thể làm cho một số người mờ mờ ảo ảo không thấy được. Nhưng nếu họ làm như hiện nay thì những người tiến bộ đều thất vọng, ngay cả trong nội bộ của đảng. Lực lượng của chúng tôi ở đây rất nhiều anh em đảng viên cũ rất tích cực tham gia. Trước đây họ còn mờ mờ ảo ảo nhưng bây giờ thì thái độ rất rõ ràng, họ nói rằng không thể độc đảng nữa. Không thể không có dân chủ. Muốn cứu đảng thì phải dân chủ còn không có dân chủ thì đảng tự sát.

  Bản phản đối có đoạn ghi: Chúng tôi đề nghị Quốc hội làm mọi việc cần thiết tạo ra sự đồng thuận lớn nhất trong nhân dân theo tinh thần dân chủ về những vấn đề trọng đại cần phải đạt được trong Hiến pháp sửa đổi lần này và sớm quyết định tổ chức trưng cầu ý dân về những vấn đề cốt lõi của Hiến pháp để có thời gian chuẩn bị và làm tốt công việc quan trọng và mới mẻ này.

  Nhóm Kiến nghị 72 trí thức cũng viết: Chúng tôi mong đợi mọi người có lương tri trong hệ thống chính trị hiện nay nhận rõ sự thật, đứng về phía nhân dân, ủng hộ nhân dân trong sự nghiệp vinh quang và khó khăn này.

  Lời phát biểu thống thiết của nhóm trí thức 72 có lẽ do họ linh cảm rằng đất nước sẽ khó thoát vòng vây khổn của thế lực đang nắm quyền. Tuy thống thiết, thế nhưng sự rắn rỏi, quyết tâm vẫn là dấu ấn để người dân thấy rằng đang có một nguồn sinh lực thúc đẩy tiến trình tranh đấu dài hơi và khó khăn trước mặt, nhất là tranh đấu với cái gian dối của cả một hệ thống đối với người dân cả nước trong lần sửa đổi hiến pháp kỳ này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Vở kịch "sửa đổi HP 1992" do Bộ chính trị viết kịch bản đã thấm nhuần nguyên tắc tổ chức của ĐCSVN : vai trò độc tôn lãnh đạo, không chia sẻ quyền lực với đảng phái nào. Vì vậy không bao giờ có chuyện bỏ điều 4 và bỏ sở hữu toàn dân về đất đai do nhà nước quản lý của HP 1992. Tuy vậy theo xu thế dân chủ tiến bộ của thời đại, thực tế của xã hội VN hiện nay, các đảng viên chân chính của ĐCSVN sẽ tự tỉnh ngộ chọn con đường đúng đắn . Chỉ có các đảng viên ĐCSVN mới có khả năng tự phá bỏ cái vòng kim cô trên đầu ( CN Marx - Lê - Mao ) và mai rùa (CNXH, CNCS) trên lưng của mình.

  Đài truyền hình thì vẫn thường xuyên kêu gọi nhân dân góp ý kiến vào dự thảo hiến pháp. Thế nhưng máy quan chứ đã tuyên bố cũng trên đài truyền hình là giữ nguyên điều 4 hiến pháp cũ và không thay đổi luật đất đai. Điều này làm cho nhiều người chán nản. Cho rằng việc nêu góp ý sửa đổi hiến pháp chỉ là chiêu bài rồi đau vãn vào đấy, tức là Đảng đã chốt mấy điều cơ bản có lợi cho Đảng và không sửa gì hết, mặc cho người ta tha hồ góp ý. Nói cách khác chính là Đảng CS lừa dân. Chỉ riêng điều này thì Đảng CS cũng đã mất lòng dân và không xứng đáng là đảng lãnh đạo. Có quan chức cụ thể là ông Hùng hói nói trên ti vi rằng "Đảng lãnh đạo là nguyên tắc". Tôi và nhiều người nghe thấy nói vậy thì chẳng hiểu dựa vào cái gì mà bảo đó là nguyên tắc? Ai định ra cái nguyên tắc đó? Chắc ông Hùng hói và các quan chức đảng viên khác cũng thấy nói đó là nguyên tắc thì vô lý, họ chũng chẳng giải thích đước là dựa vào cái gì mà bảo đó là nguyên tắc và ai định ra nguyên tắc. Có điều họ không giải thích được thì họ lờ đi và cứ bắt mọi người cói đó là "nguyên tắc".
  Trên thế giới thì không hề có hiến pháp nước nào lại thừa nhận một đảng nào đó lãnh đạo. Chỉ có nước ta theo chủ nghĩa CS mới "tối tạo" ra cái nguyên tắc dở hơi dở hồn đó để lấy cớ bắt nhân dân làm nô lệ. Độc đảng lãnh đạo là mất dân chủ, mà mất dân chủ thì chỉ có Đảng được lợi trước mắt còn đất nước sẽ rơi vào tình trạng lạc hậu, phú quý giật lùi, rồi còn có thể xẩy ra chiến tranh. Có chính khác nước ngoài đã nói chiến tranh chỉ xẩy ra ở những nước mất dân chủ. Điều này thì thấy rõ ở một vài nước châu Phi và Trung Đông. Để Đảng độc quyền lãnh đạo, cũng có nghiã độc quyền tham những và cả độc quyền hưởng lợi thì đát nước ta còn rô xuống vực thẳm là điều khó tránh khỏi. Hãy thử xem ngân khố trước đã rồi hãy tính đến chuyện cố tình kéo dài và gây ra những điều vô lý trong hiến pháp để người dân còn góp ý và phản đối để rồi phải làm lại nhiều lần. Toàn dân nhất định không công nhận cái dự thảo hiến pháp do quốc hội soạn ra. HÙng Hói cũng bảo chỉ có quốc hội mới được đọc quyền soạn thảo hiến pháp, người nào soạn thảo hiến pháp (muốn ám chỉ 72 trí thức) soạn ra hién pháp là "vi hiến", nhưng Hùng hói không chứn minh vi hiến ở điều nào? Khoản nào?

  Mọi người cần lên tiếng nhiều hơn nữa, tạo ra làn sóng phản đối những điều vô lý trong hiến pháp làm hại đến quyền lợi của nhân dân và của đất nước.