Nếu đăng thông tin thiếu kiểm chứng, cần đình chỉ Webtretho, Lamchame

 • Bởi Admin
  27/06/2013
  4 phản hồi

  Dân Luận: Webtretho là một dạng diễn đàn, một dạng mạng xã hội, nơi mà nội dung trên đó quá nhiều và đa dạng, rất khó có thể kiểm soát được. Bắt Webtretho chịu trách nhiệm về nội dung của độc giả gửi lên thì cũng giống như bắt Facebook phải chịu trách nhiệm kiểm chứng những gì tôi và bạn đăng tải trên đó. Đó là một việc ngoài tầm của các mạng xã hội. Họ chỉ có thể giám sát phần nào các thông điệp trái pháp luật rõ ràng (như khiêu dâm, kích động bạo lực, khủng bố v.v...), còn các thông điệp về chất lượng sản phẩm hay uy tín của một doanh nghiệp thì họ sẽ phải để độc giả tự đánh giá.

  Cái chết ở Việt Nam là người dân không có một kênh trung thực để tìm hiểu về sản phẩm / doanh nghiệp, họ phải sử dụng các nguồn tin ngoài luồng, không được kiểm chứng như WebTreTho. Trên thực tế, uy tín của nhiều tờ báo và tổ chức bảo vệ người tiêu dùng còn thấp hơn WebTreTho, đó là lý do tại sao nhiều người sẵn sàng tin vào trang web này. Báo chí nhận tiền để thổi phồng doanh nghiệp, quảng cáo những thứ không đúng, để rồi cuối cùng đánh mất niềm tin của độc giả.

  Giải pháp vì thế không phải là cấm đoán WebTreTho. Nếu không dùng WebTreTho thì người tiêu dùng cũng sẽ dùng Facebook, Google+ hay gì đó để kết nối và chia sẻ kinh nghiệm thực tế với nhau. Giải pháp phải nằm ở chỗ tạo ra những kênh thông tin uy tín và tin cậy để đánh bạt những tin đồn, để người tiêu dùng thận trọng hơn khi tin vào những tin ngoài luồng.

  LS Trần Đình Triển cho rằng: “Các cơ quan quản lý nhà nước nên tước giấy phép hoạt động của Webtretho và Lamchame hoặc ít nhất cũng nên đình chỉ hoạt động một thời gian để xem xét làm rõ nội dung thông tin đăng tải thời gian qua”.

  Trao đổi quanh việc cộng đồng doanh nghiệp lên tiếng phản đối các diễn đàn như Webtretho, Lamchame... khi đăng nhiều thông tin chưa được kiểm chứng gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, mới đây trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Huy Kiên - Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Đồng, ban quản trị của website Lamchame cho rằng: “Các thông tin đăng lên, không biết được thông tin nào đúng, thông tin nào sai. Nếu thông tin nào mình biết chắc chắn là sai thì mình sẽ gỡ còn thông tin đang ở dạng mơ hồ thì việc đối chất cần xảy ra”.


  Ông Bùi Huy Kiên, Giám đốc công ty TNHH Hiệp Đồng, ban quản trị của website Lamchame: “Các thông tin đăng lên, không biết được thông tin nào đúng, thông tin nào sai. Nếu thông tin nào mình biết chắc chắn là sai thì mình sẽ gỡ còn thông tin đang ở dạng mơ hồ thì việc đối chất cần xảy ra”.

  Theo cách nói của ông Bùi Huy Kiên, tức là ngay cả ban quản trị trang web Lamchame cũng không biết được thông tin nào đúng, thông tin nào sai? Liệu có hay không việc vi phạm Điều 258 Bộ luật Hình sự: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân”, vi phạm Thông tư 14/2010/TT-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông vừa ban hành và Nghị định số 97/2008/NĐ-CP của Chính phủ?

  Liên quan vấn đề này, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với LS Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Hà Nội). Theo LS Trần Đình Triển, trừ các trang bloger được cá nhân thành lập không qua đăng ký với các cơ quan quản lý nhà nước còn lại tất cả các trang website, trang Thông tin điện tử đã xin giấy phép hoạt động từ Bộ TT-TT, Sở TT-TT thì mọi thông tin đưa lên các trang web bị ràng buộc tính chính xác.

  “Hơn nữa khi đăng ký hoạt động trang web bao giờ cũng có cơ quan đại diện, người đứng ra chịu trách nhiệm quản lý trang web đó. Theo đó mọi thông tin trên trang web phải đúng sự thật, có bằng chứng rõ ràng. Cho dù là thông tin được người quản lý trang web đưa ra hay do các thành viên đưa lên thì cũng đều phải được kiểm duyệt” – LS Trần Đình Triển cho biết.


  LS Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Hà Nội): “Các cơ quan quản lý nhà nước nên tước giấy phép hoạt động của Webtretho và Lamchame hoặc ít nhất cũng nên đình chỉ hoạt đồng một thời gian để xem xét làm rõ nội dung thông tin đăng tải thời gian qua”.

  Từ những quy định như vậy, theo LS Trần Đình Triển các website như Webtretho, Lamchame là những trang web được đăng ký hoạt động tại cơ quan quả lý nhà nước như Cục quản lý Phát thanh Truyền hình và thông tin điện tử, Sở TT-TT Hà Nội... nên mọi thông tin đăng tải trên những trang web này phải được kiểm duyệt và chính xác.

  “Kiểm duyệt và đưa thông tin chính xác là công việc của cơ quan quản lý, nếu sai anh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật” – LS Triển nhấn mạnh

  “Vì là các trang diễn đàn mở nên sẽ có việc một số người lợi dụng các website để bêu xấu, triệt hạ lẫn nhau như trong trường hợp của cá Webtretho, Lamchame cần phải xem xét trách nhiệm của cơ quan chủ quản, người quản lý các trang web này. Nếu những thông tin đăng tải trên đây nhưng thiếu bằng chứng, không phải là sự thật thì phải xử lý thật nặng thậm chí là rút giấy phép hoạt động, nặng hơn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với người quản lý, cơ quan chủ quản trang web này” – LS Trần Đình Triển phân tích.

  Lâu nay hầu hết các doanh nghiệp bị "dính" thông tin bất lợi do 2 trang webtretho và Lamchame đăng tải thường lằng lặng xử lý theo kiểu “dĩ hòa vi quý”.

  Tuy nhiên theo LS Trần Đình Triển, cách xử lý như vậy không giải quyết tận gốc vấn đề. Bởi nếu thông tin đưa lên là đúng doanh nghiệp phải chấn chỉnh. Ngược lại thông tin sai phải buộc các trang thông tin này công khai xin lỗi trên diễn đàn thậm chí khởi kiện buộc đền bù thiệt hại nếu có.

  “Mọi tổ chức, doanh nghiệp công dân đều được pháp luật bảo vệ và chúng ta đang thực hiện sống và làm việc theo pháp luật vì vậy nếu doanh nghiệp bị bêu xấu trên những trang web này thì phải lên tiếng làm rõ vấn đề như thế cũng là cách minh oan cho mình” – LS Triển nói.

  Trên khía cạnh những quy định của pháp luật, theo LS Triển Webtretho và Lamchame đang có dấu hiệu vi phạm: Lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Đồng thời trong hoạt động những trang web này cũng vi phạm quy định Thông tư 14/2010/TT-BTTTT, Nghị định số 97/2008/NĐ-CP.

  LS Trần Đình Triển cho rằng: “Các cơ quan quản lý nhà nước nên tước giấy phép hoạt động của Webtretho và Lamchame hoặc ít nhất cũng nên đình chỉ hoạt đồng một thời gian để xem xét làm rõ nội dung thông tin đăng tải thời gian qua”.

  Cũng theo LS Triển, chưa nói đến vấn đề pháp lý nhưng ở khía cạnh đạo đức nếu có một diễn đàn cũng bêu xấu Webtretho hay Lamchame hoặc bôi xấu ông Bùi Huy Kiên - Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Đồng, ban quản trị của website Lamchame và bà Đường Thu Hương– Tổng giám đốc công ty CP dịch vụ thông tin Trẻ Thơ (đơn vị chủ quản Webtretho.com) thì liệu rằng ông Kiên hay bà Hương sẽ phản ứng thế nào?.

  “Đây là câu chuyện liên quan đến cả pháp luật và đạo đức lương tâm” – LS Triển nói.

  Hoàng Lực

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cho tôi hỏi các Luật sư và những người quan tâm số phận sẽ bị tước giấy phép của 2 trang báo : Hai trang báo này đã bị kiện, đã bị truy cứu trách nhiệm và dưới dạng những quyết định của Tòa án để chịu chế tài nhiều lần chưa? Các vụ kiện đã được tranh tụng và tham gia đủ những người có liên quan để có một quyết định khách quan chưa?

  Phản hồi: 

  [quote]LS Trần Đình Triển cho rằng: “Các cơ quan quản lý nhà nước nên tước giấy phép hoạt động của Webtretho và Lamchame hoặc ít nhất cũng nên đình chỉ hoạt đồng một thời gian để xem xét làm rõ nội dung thông tin đăng tải thời gian qua”.[/quote]

  Nếu một trang web đưa tin sai lạc có tính cách phỉ báng, mạ lỵ gây tổn thất cho công ty liên quan thì cứ việc đưa ra toà về tội phỉ báng mạ lỵ, cớ sao lại đóng trang web, đóng vì lý do gì khi chưa có toà xử.

  Tôi đã có ý kiến ý cò về kiến thức và quan điểm của ông LS Trần Đình Triển từ vụ ông Cù Huy Hà Vũ. Nay thấy câu tuyên bố xanh . . . lè của ông ta thì thấy đúng là . . . hết thuốc chữa. Còn được bao nhiêu luật sư ở VN có đủ tâm và tầm để bênh vực cho tự do và dân chủ.

  Buồn!

  Phản hồi: 

  Đúng là ở xứ Vệ ( theo Gio'). Đến cả Ông Bùi Huy Kiên, Giám đốc công ty TNHH Hiệp Đồng, ban quản trị của website Lamchame chỉ biết nói: “Các thông tin đăng lên, không biết được thông tin nào đúng, thông tin nào sai. Nếu thông tin nào mình biết chắc chắn là sai thì mình sẽ gỡ còn thông tin đang ở dạng mơ hồ thì việc đối chất cần xảy ra”. THÌ đóng cửa, tước giấy phép là may.
  Đó là kiểu làm mà không biết mình làm đúng hay làm sai.
  Với tình trạng hiểu lơ mơ như thế này thì tốt nhất để Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo và quản lý. Còn gân cổ cãi thì đập. Không có chuyện biết chắc chắn là sai thì chỉ "gỡ" là xong.

  Đáng lý ra. phải làm theo trình tự thế này :
  Ban Quản trị chọn bài đăng bằng kiểu "tín nhiệm người có bài đăng" . Phải kiểm chứng người có bài đăng . Ví dụ ông A có bài " Đảng là mẹ , Bác là cha" thì phải kiểm chứng bằng cách : Hổi ông A .Ông có muốn đăng bài này DLMBLC không. Sau đó nói với ông A rằng : Ong hãy nhìn lại tôn chỉ của báo : Không chịu trách nhiệm nội dung của bài . Có nghĩa là nếu có gì liên quan đến nội dung của bài thì ông A phải OK trách nhiệm. Nếu ông A máu giới thiệu bài của mình thì chỉ còn cách OK chấp thuận tôn chỉ và chỉ dặn , đừng thêm râu, vẽ ria vào bài đó.
  Riêng trường hợp ông A không đồng ý tôn chỉ của báo mà muốn báo phải chịu trách nhiệm thì chắc ông A phải lập blog riêng như tôi chẳng hạn để mình làm mình chịu, chứ chẳng có chuyện lại bắt kẻ khác gánh họa.
  Cứ như vậy trật tự của tự do báo chí chẳng có gì là phức tạp . Mọi vấn đề giải quyết nhẹ nhàng.
  Kết quả của việc này đôi khi phát sinh bài của ông A chứa đựng nhiều thông tin sai, làm cho người liên quan với thông tin đó có thể gặp may hoặc gặp họa . Ví dụ gặp may : trong thông tin nói công ty B làm ăn thuận lợi, phát triển vù vù, mọi người tưởng thật mua cao giá cổ phiếu, chứng khoán và cty B gặp hời sẽ tìm đến báo tặng bộ cốc phale và tìm đến tác giả biếu cân xoài. Còn gặp họa khi trong thông tin nói công ty B ở trang cảnh Chúa Chổm thì cổ đông tán loạn .... Lúc đó Nhà báo bị hỏi thăm bởi những khách không mời cho mục đíc gỡ bại đính chính và xin cáo lỗi , sau đó tác giả gửi bài bị truy trát tòa và phải bồi thường thiệt hại cho công ty B ...Còn nếu tòa soạn cương quyết giữ bí mật cho ngưỡi đưa bài thì Báo là bị đơn và Cty B là nguyên đơn . Báo chỉ bình an khi các tin trong bài là đúng sự thật khi Tòa có quyền đòi Cty b phải đưa ra bằng chứng để kết luận thông tin tranh cãi và sai sự thật. Lúc này báo không có nghìa vụ phải chứng minh bẵng bẵng chứng mà cty B phải có nghĩa vụ chứng minh bẵng bẵng chứng rằng mọi hoạt động của cty B là bình thường, có xác nhận của các cơ quan kiểm toán , .....
  Khi chưa đem ra kiện dân sự để tòa phân xử mà vội vã bắt đóng báo thì đó là quyết định vội vã.

  Phản hồi: 

  Vậy thì khi VTV đưa tin sai lệch hoặc dàn dựng trong rất nhiều vụ việc, điển hình như vụ Tổng Giám mục Hà nội Ngô Quang Kiệt năm nào, hay Vụ Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực vừa rồi thì ai chịu trách nhiệm? Và sau khi bị khán thính giả phát hiện và phản đối bằng những chứng cứ và lý lẽ hiển nhiên, họ đã hành xử thế nào và sẽ bị những chế tài gì? Luật sư Trần Đình Triển nên tham chiếu trường hợp này trước khi phát biểu về trách nhiệm của một trang mạng xã hội đối với tính chính xác của thông tin trên trang của họ.