Mẹ Nấm - Tôi đi xem “tấu hài”

 • Bởi Admin
  28/06/2013
  5 phản hồi

  Mẹ Nấm

  Việc khiếu nại, khiếu kiện đất đai luôn là chủ đề nóng tại Việt Nam hiện nay. Bởi việc ban hành các nghị định, quyết định, thông tư của các cơ quan chức năng nhà nước trong vấn đề thu hồi, cưỡng chế giải tỏa đất nhằm phục vụ nhu cầu đô thị hóa của chính quyền hoặc các chủ đầu tư (tư nhân) ít nhiều đều gây ảnh hưởng đến đời sống thường ngày của người dân.

  Khi việc tư hữu hóa đất đai chưa được hiến pháp công nhận, thì bằng cách quyết định trái pháp luật được ban hành, các cơ quan nhà nước đã tạo ra một giai cấp xã hội mới sau năm 1975, được gọi là dân oan – tức là những người đang từ có nhà cửa, công ăn việc làm, nay bị đẩy vào cảnh màn trời chiếu đất, không nghề nghiệp do bị tịch thu mất đất, mất nhà.

  Mặc dù đã được nghe, được đọc nhiều thông tin về các vụ khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến đất đai, nhưng cá nhân tôi chưa bao giờ được trực tiếp tham gia vào một phiên tòa xử những vụ việc tương tự như trên. Và hôm nay, ngày 27/06/2013, lần đầu tiên, tôi được xem “tấu hài” miễn phí tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, số 2 đường Phan Bội Châu, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang.

  Nguyên đơn vụ khởi kiện quyết định hành chính về việc cưỡng chế thu hồi đất giải phóng mặt bằng là vợ chồng ông Quang Nhật Mạnh.

  Bị đơn là Chủ tịch UBND Thành phố Nha Trang.

  Tóm tắt vụ việc như sau:

  Sau khi phê duyệt dự án xây dựng mới chợ Vĩnh Hải, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định thu hồi trắng 402m2 đất sở hữu hợp pháp của gia đình ông Quang Nhật Mạnh tại địa chỉ 40B đường 2/4, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang. Địa chỉ này đồng thời là nhà ở, cũng là nơi sinh hoạt của Clb Thanh niên Vĩnh Hải (một trong những địa chỉ rèn luyện thân thể và sinh hoạt văn hóa khá mạnh ở phía Bắc thành phố), và là nơi tập luyện của Clb Khuyết tật Vĩnh Hải do ông Mạnh làm chủ nhiệm.

  Ngày 25/07/2008, trong khi ông Mạnh đang thực hiện nhiệm vụ là HLV Đội tuyển Paralympic Bắc Kinh 2008 của Việt Nam thì nhà ở và câu lạc bộ của gia đình ông bị cưỡng chế giải tỏa trắng. Điều đáng nói ở đây là quá trình tống đạt các quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, biên bản giao đất tái định cư đều không đúng với quy định của pháp luật.

  Từ chỗ là một gia đình có nơi ở và nghề nghiệp đàng hoàng, cả gia đình ông Mạnh phải thuê nhà trọ ở và kiếm sống bằng nghề giữ xe tại khu vực chợ Vĩnh Hải. (*)

  Sau 5 năm ròng rã đi khiếu nại, khiếu kiện, lần đầu tiên vụ án được đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

  Bên phía bị đơn, Chủ tịch UBND thành phố không xuất hiện. Hai người được ủy quyền là ông Phạm Văn Thọ, giám đốc Ban QLDA các CTXD Nha Trang, và ông Trần Duy Sơn, cán bộ Ban QLDA các CTXD Nha Trang, chỉ có ông Sơn xuất hiện.

  Phiên tòa được bắt đầu trễ hơn dự kiến một tiếng mà không có bất kỳ thông báo nào. Ngay trong phần bắt đầu phiên tòa, ông Quang Nhật Mạnh đã phát biểu “sau chừng đó năm chờ đợi, hôm nay tôi hy vọng công lý sẽ được thực hiện”.

  Ngay trong phần tranh luận, đại điện bị đơn là ông Trần Duy Sơn không trả lời được hầu hết các câu hỏi do luật sư bên nguyên đưa ra, và không thể cung cấp các chứng cứ có liên quan theo đề nghị của tòa. Chủ tọa phiên đã nhắc nhở ông Sơn: nếu câu nào anh trả lời được thì anh trả lời, câu nào không thì anh thông báo, vì đây là cơ quan nhà nước, khâu quản lý không chỉ do một người đảm nhiệm nên có thể anh sẽ không tìm ra nếu không trực tiếp thực hiện.

  Sau phần hỏi đáp cả hai bên nguyên và bị đơn, bà Phạm Thị Minh Huyền, đại diện VKS Nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã đọc bản kết luận của VKS (hình như đã được chuẩn bị sẵn từ trước) nội dung chủ yếu như sau: xét thấy vụ việc không thuộc thẩm quyền xử lý của VKS nhân dân tỉnh Khánh Hòa, đề nghị tòa xem xét.

  Khi chứng kiến hình ảnh bà Huyền rút sẵn tập giấy A4 đã được đánh máy sẵn ra đọc, tôi tự hỏi, nếu đã biết trước kết luận này thì hóa ra màn hỏi – đáp nãy giờ của bà là một màn diễn ư?

  Thực sự, tôi rất thắc mắc về việc chuẩn bị sẵn kết luận của VKS, bởi nó là một trong những yếu tố quyết định sự công bằng trong phiên tòa, và quả thật lời đồn có những “bản án bỏ túi” là có cơ sở.

  Sau giờ nghỉ trưa, chủ tọa thay mặt HĐXX tuyên bố “đình chỉ xét xử vụ án hành chính”, “chuyển toàn bộ hồ sơ về Tòa án thành phố Nha Trang để giải quyết theo thẩm quyền”.

  Vậy là chỉ cần khoảng 7 phút, màn tấu hài đã kết thúc dù nó bắt đầu trễ hơn dự định 1 tiếng.

  Câu hỏi theo tôi trên suốt đường về: Nếu đã xác định là không thuộc thẩm quyền của tòa án tỉnh, tại sao ngay từ khâu tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu nguyên đơn bổ sung, cung cấp chứng cứ họ không từ chối thụ lý vụ này? Tạo sao phải lãng phí thời gian và tiền bạc của người dân để diễn một màn tấu hài như hôm nay? Phải chăng họ muốn xem nguyên đơn thực sự có những chứng cứ gì từ đó đá lại quả bóng trách nhiệm cho tòa thành phố để dễ bề đối phó với người dân hơn??

  5 năm chờ đợi công lý của gia đình ông Mạnh có thể chưa là gì so với thời gian chờ đợi mỏi mòn của hàng tram ngàn dân oan khác trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

  Điều đó nói lên điều gì?

  Pháp luật được lập ra là để duy trì trật tự xã hội, không phải phục vụ lợi ích của một nhóm người nào, cũng không phải là cái bẫy để đẩy người dân vào vòng tròn khiếu kiện lẩn quẩn vì đợi chờ.

  Cùng lúc với việc Quốc hội hoãn thông qua sửa đổi luật đất đai, hành động của những người đại diện Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa hôm nay một lần nữa chỉ ra rằng: chính quyền sẽ không từ bỏ lợi ích của mình khi bị phát hiện có sai phạm một cách dễ dàng. Họ không thể lôi từng cá nhân có quyết định sai phạm ra ánh sáng, bởi đương nhiên là không ai chịu chết một mình, họ sẽ bằng mọi giá, mọi cách, mọi thủ đoạn để bấu víu và bảo vệ quyền lợi của mình.

  Không giải quyết thỏa đáng các mâu thuẫn xung đột giữa người dân và chính quyền trong các vụ khiếu nại, khiếu kiện đất đai hôm nay, xem ra, chính quyền Việt Nam không khác gì mấy bọn cường hào ác bá bóc lột xương máu, tiền của nhân dân mà họ đòi xóa bỏ từ thời Cách mạng Tháng Tám.

  Lẽ nào đi một vòng tròn, nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quang vinh muôn năm hôm nay, ngã đúng vào vết xe đổ của chế độ phong kiến ngày xưa?

  Có lẽ, hỏi tức là đã trả lời.

  (*)http://www.tienphong.vn/xa-hoi/150838/HLV-xuat-sac-trong-xe-o-cho.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  >>> Không giải quyết thỏa đáng các mâu thuẫn xung đột giữa người dân và chính quyền trong các vụ khiếu nại, khiếu kiện đất đai hôm nay, xem ra, chính quyền Việt Nam không khác gì mấy bọn cường hào ác bá bóc lột xương máu, tiền của nhân dân mà họ đòi xóa bỏ từ thời Cách mạng Tháng Tám.

  >>> Lẽ nào đi một vòng tròn, nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quang vinh muôn năm hôm nay, ngã đúng vào vết xe đổ của chế độ phong kiến ngày xưa?

  Bác này có bằng chứng nào cụ thể cho thấy chế độ phong kiến xử các vụ khiếu nại đất đai như chế độ ta không? Nếu không, thì bác không thể so sánh vu vơ chế độ phong kiến với chế độ ta.

  Bác phải hiểu rằng đất đai không tự sản sinh ra nhiều hơn, mà ta không thể giữ đất, đòi đất từ Trung quốc được. Nhân dân có đất, cán bộ Đảng và Nhà nước cần đất, thế thì tất yếu xảy ra mâu thuẫn. Để giải quyết mâu thuẫn, trong cơ chế Đảng chủ của ta có hệ thống tòa án, viện kiểm sát nhân dân. Kiểm sát nhân dân tức là nhân dân bị kiểm sát, chứ cán bộ có hề hấn gì? Bác này ở bao năm trong chế độ ta mà còn lạ gì?

  Phản hồi: 

  Sở dĩ hệ thống tòa án Việt Nam như ngày hôm nay -- thiếu chuyên nghiệp, thiếu chuẩn mực trong thủ tục tố tụng -- là do hậu quả hàng loạt sắc lệnh của Hồ Chí Minh, như được nhà báo Huy Đức mô tả trong Bên Thắng Cuộc 2: Quyền Bính, mà Dân Luận trích dẫn ở đây: Huy Đức - Trích cuốn Bên Thắng Cuộc II, Quyền Bính: “Bỏ Điều 4 Hiến pháp là tự sát”

  Khi Đảng và Nhà nước (ta) quan niệm tòa án chỉ là một trong những công cụ để thi hành chính sách của Đảng (ta), thì không có cái gì gọi là công lý. Nếu người Việt Nam còn thiết tha đến công lý, trước hết cái quan niệm đó phải đổi. Sau đó là tìm cách cải tiến hệ thống và nhân sự ngành tư pháp cho thật rốt ráo.

  Phản hồi: 

  Mẹ Nấm viết: "Pháp luật được lập ra là để duy trì trật tự xã hội, không phải phục vụ lợi ích của một nhóm người nào, cũng không phải là cái bẫy để đẩy người dân vào vòng tròn khiếu kiện lẩn quẩn vì đợi chờ."

  - Xin sửa lại cho đúng bản chất của pháp luật nước ta, một nước theo CNCS còn sót lại trong vài nước sót lại ở thế kỷ XXI: "Pháp luật được lập ra là để phục vụ lợi ích của một nhóm người gọi là đảng, cũng là cái bẫy để đẩy người dân vào vòng bần cùng vì lợi ích của đảng."

  - Tòa án không tuân thủ thời gian khi tòa tự đưa ra là điều phổ biến ở các phiên tòa. Có đương sự đền tòa theo đùng giờ tòa hẹn, nhưng chờ hàng giờ mà không thấy tòa xử, liền lên gác trên là phòng chờ của các quan tòa thì tháy cà hội đồng xét xử đang ngôi tán gãu và chè thuốc. Quý tòa chỉ làm theo pháp luật mà pháp luật không có điều nào ghi quan tòa phải tuan thủ đúng giờ giấc tức văn minh giờ giấc. Nước ta chưa van minh nên tòa cũng chẳng cần văn minh. Khi xét xử thì quan tòa còn đọc sai cả tên đương sự. KHi đương sự chất ván tòa thì quan tòa giở trang nào đó đọc điều luật và tuyên bố trong tòa đương sự chỉ được trả lời những câu tòa hỏi chứ không được chất vấn. Cuối cùng đương sự bảo "Tòa ngu ngư bò và là một lũ lưu manh". Phiên tòa tuyên bố y án như tòa cấp dưới đã xử. Chuyện xẩy ra taị tòa phúc thẩm phố Đội Cấn Hà Nôi. Ông quan tòa tên là Nguyễn Chí Hòa.

  - Khi dân sai thì tòa xử, nhưng khi tòa (chính quyền ) sai thì cứ trì hoãn rồi ỉm đi để thời gian xóa nhòa. Đây cũng là điều phổ biên ở các phiên tòa.

  - Án bỏ túi, tòa mở ra chỉ là diễn theo kịch bản có sẵn sau hậu trường cũng là điều phổ biến của tòa án XHCN.

  - Còn một điều nữa dễ thấy là tòa xử công khai nhưng cấm mọi người đến xem.

  Nói chung tất cả những điều cơ quan pháp luật (tòa án) trong nhà nước XHCN đều không làm theo luật mà làm theo thủ thuật kiểu lưu manh lừa dối. Bọn lưu manh không những chỉ ngồi ghế quan tòa mà còn ngồi ghế lãnh đạo cao hơn.

  Phản hồi: 

  Những câu chuyện "bi-hài" này đã và vẫn xảy ra thường xuyên mọi nơi trên 63 tỉnh thành của dải đất VN. Vấn nạn "án bỏ túi" của ngành tư pháp VN có lẽ chẳng bao giờ phá bỏ được, nếu cái "áo đại cán" mà nhờ đó cái túi bám vào vẫn như cũ. Rồi ra từ đầu đường cuối chợ, khắp hang cùng ngõ hẻm sẽ lại tái hiện loại hình nghệ thuật truyền khẩu dân gian theo lối " kể chuyện " . Nội dung chuyện kể sẽ là các vụ án " KangKuRo-chuột túi- án bỏ túi", đầy chất bi - hài và đẫm màu máu trộn nước mắt của người dân thấp cổ bé họng. Trong thể chế chính trị và nền tư pháp như VN hiện tại thì "chân lý thuộc về kẻ mạnh" , "Luật là tao, tao là luật" và xử theo luật rừng trong một rừng luật .

  Phản hồi: 

  Quan thì diễn "tấu hài", Dân thì diễn "bi hài".

  Có khi phải làm một ngày hội "bi hài"; Ra công viên kể cho nhau nghe những câu chuyện "bi hài" của mình cho mọi người cùng chia sẻ....!!!