Han Times - Trung Quốc xuất bản sách Tam Sa, Việt Nam không một tấm bản đồ

 • Bởi Admin
  26/06/2013
  3 phản hồi

  Han Times

  Tam Sa (三 沙) là cách mà người Trung Quốc gọi hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Theo cách gọi này hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được phân thành Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa.

  Hoàng Sa đã bị người Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép từ năm 1974; Trường Sa sau trận hải chiến 1988, Trung Quốc chiếm đóng và mở rộng chiếm đóng một số đảo. Đến ngày 14/7/2012, Trung Quốc tổ chức buổi lễ thành lập thành phố Tam Sa, trực thuộc tỉnh Hải Nam. Bản thân nhiều vị giáo sư và tướng lĩnh Trung Quốc kêu gọi phát động chiến tranh để "giải phóng Tam Sa" khỏi sự chiếm đóng trái phép của một số quốc gia trong khu vực.

  Ngày 23/6 Tờ Xinhua loan tin: NXB Nhân Dân Trung Quốc đã xuất bản cuốn sách "Trung Quốc Tam Sa thị".

  Theo tin tức do các trang mạng Việt Nam đưa lại thì cuốn sách này có 5 bản đồ mô tả chi tiết thành phố và quần đảo mà Trung Quốc tự gán thành Tam Sa.

  Trang sina và trang Xinhua cho biết thêm: Cuốn Trung Quốc Tam Sa Thị của tác giả Lý Quốc Cường (李国强), một học giả là chuyên gia nghiên cứu Biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông). Ông là Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu địa lý, Học viên Khoa học xã hội Trung Quốc. Cuốn sách "Trung Quốc Tam Sa thị" do NXB Nhân Dân Trung Quốc ấn hành, giá bán 34.000 tệ. Thời gian xuất bản: tháng 6/2013.

  Nội dung cuốn Trung Quốc Tam Sa thị gồm: Đơn vị hành chính, lịch sử, Tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa, tên đảo, tranh chấp chủ quyền cùng với các bản đồ mô tả cái mà phía Trung Quốc gọi là thành phố Tam Sa.

  Trang web riêng của thành phố Tam Sa cũng đã được xây dựng tại địa chỉ: http://www.unanhai.com/.

  Trong khi đó giới chuyên gia, học giả của Việt Nam chưa thể nào cho ra đời một cuốn sách tương ứng hay một bách khoa thư về hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam. Phần lớn các nghiên cứu đều nhỏ lẻ thậm chí mang tính chất cá nhân, tình cảm cá nhân nhiều hơn là một công trình khoa học phục vụ công chúng mang tầm quốc gia.

  Blogger Trần Hùng đã phải kêu lên rằng: Trung Quốc đã xuất bản sách Tam Sa dày cộp, Việt Nam không một tấm bản đồ. Tại sao? Blogger này cho biết: "Không biết bao nhiêu lần mình lên Google Search để tìm bản đồ biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, Trường sa. Hoàn toàn không thấy bản đồ nào của Việt Nam, hầu hết là các sơ đồ lười bò của Trung Quốc. Việt Nam có chăng là một số sơ đồ manh mún chắc ghép, rải rác trên các web blog do nỗ lực của cá nhân tạo nên.

  Về danh chính chỉ có bản đồ hành chính nước CHXHCNVN (tổng thể). chấm hết!

  Truyền thông ra rả về chủ quyền quốc gia, giáo dục về lòng yêu nước thì trước hết phải là mắt thấy rồi mới đến tai nghe, nó ở đâu...?

  Góp đá cho Trường Sa, đã có mấy người biết cái chấm của nó ra sao trên Biển Đông?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhiều khi thằng tui nghĩ thấy rất ngộ là có lẻ có quá nhiều điều quan trọng, đáng bàn cải nên hầu hết các còm sỉ đều bị phân tán tinh lực.

  Nhiều khi một đề tài nóng và đáng bàn cải thì chỉ có vài cái còm như bài này chẳng hạn. Thật khó hiểu.

  Hay là mọi người nghĩ là Vn dù sao cũng chỉ là 1 ngôi sao trong cái cờ tứ đại hùng tinh kia nên có nói cũng bằng thừa?

  Ngay cả những còm sỉ (như bác Bạch Hùng BH hay bác Ni bác Nớ gì đó) rất "bức xúc" với những vụ việc như vụ bác Cù thì những cái đề tài này....im như ngậm hội thị...

  Thằng Tàu nó nhìn và cười thầm...1 thằng ngu đã chết, cả bầy ngu thì tan nát cái đất nước này (phỏng theo lời bác Lú...1 con sâu, 1 bầy sâu)

  Phản hồi: 

  Sách giáo khoa phổ thông VN đâu có nêu lên những vị trí tọa độ mốc giới trên biển và đất liền đâu, toàn những nội dung lung củng học trò học khó vào đầu.
  Mong có một nhà xuất bản nào đó đưa ra một cuốn sách về đất nước VN bao gồm cả địa lý và lịch sử những vùng đất vùng biển vùng đảo để dân ta đọc và hiểu.

  Phản hồi: 

  Ấy, cái tình người Việt mình nó thế. Cái đáng làm thì không làm, cái không đáng làm thì làm tới số. Ai cũng biết rằng làm thì phải có kinh phí, nhưng việc làm có ích thì chẳng ai tiếc kinh phí, vậy mà có khi kinh phí bỏ ra khủng nhưng lại làm những việc vô bổ. Thử xem những việc quốc hội và đại hội Đảng họp bàn, thảo luận thì những việc có ích chiếm đượ bao nhiêu phần trăm? Còn cái Hội đồng lý luạn TƯ cứ kêu việc nhiều, nhưng chẳng rõ những việc gì, hay là những việc ấy cũng trong vòng bí mật quốc gia, phải giấu thật kỹ, đó là chẳng có việc gì cả, hàng ngày ngồi chơi xơi nước mà vãn lĩnh lương cao, đó là điều tuyệt mật.