Cầu Nhật Tân - Gian nan chuyến đi Hoa Kỳ của tướng Đỗ Bá Tỵ

 • Bởi Admin
  25/06/2013
  9 phản hồi

  Cầu Nhật Tân

  Hôm 20/6/2013 vừa qua đánh dấu việc lần đầu tiên Tổng Tham mưu trưởng quân đội Việt Nam (cộng sản) được mời thăm Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ). Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ (Tổng Tham mưu trưởng) đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tướng Martin E. Dempsey (Tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ). Tham dự hội đàm còn có nhiều tướng lĩnh chỉ huy, tham mưu tình báo, lục quân và đặc biệt là hải quân của hai nước. Lần đầu tiên, tướng Phạm Ngọc Hùng (Phó thủ trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng) và Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh (Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân) đã đặt chân vào Lầu Năm Góc, nơi trước đây không lâu vẫn được Việt Nam đề cập là sào huyệt của bè lũ hiếu chiến, khát máu.

  Hội đàm với Hoa Kỳ, phía Việt Nam nhắc lại mong muốn mà năm ngoái Đại tướng Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã nêu (khi tiếp ông Panetta), mong muốn Hoa Kỳ sớm bỏ lệnh cấm vận vũ khí/công nghệ cao mà trước mắt là bán cho Việt Nam một số vũ khí sát thương, các hệ thống rada hiện đại, vũ khí chống tàu ngầm, chống tàu sân bay tối tân nhất mà Hoa Kỳ đang sở hữu. Cũng tháng 6 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Panetta lần đầu tiên đi thăm quân cảng Cam Ranh đã khiến Trung Quốc lo ngại về can dự của Hoa Kỳ vào Biển Đông.

  Hoa Kỳ lại mới đưa ra chiến lược tái phối trí lực lượng trong đó đa số lực lượng triển khai ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ có mặt tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, một động thái nhằm kiềm tỏa Trung Quốc. Việt Nam là ưu tiên số 1 trong tính toán này bởi ngoài vị trí địa lý đặc thù, Việt Nam là nước duy nhất có kinh nghiệm và bản lĩnh chiến đấu chống quân đội Trung Quốc. Tại mặt trận Hà Tuyên 1984-1985, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ từng là sỹ quan chỉ huy cấp sư đoàn (E313), từng đánh nhau trực tiếp với các đại quân khu sừng sỏ nhất của Trung Quốc như: Lan Châu, Quảng Châu, Thành Đô, Vũ Hán và Côn Minh.

  Mới đây, Việt Nam đã thực hiện chiến lược cấp tốc tăng cường khả năng chiến đấu của Hải quân Nhân dân. Song song với đó, Việt Nam cơ cấu Đô đốc Tư lệnh Hải quân lên nắm giữ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.


  Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ tại Lầu Năm Góc hôm 20/6/2013. Nguồn: Hải quân Hoa Kỳ.

  Hiện, Việt Nam đã nhập hàng chục tỉ đô-la vũ khí từ Nga (đều biên chế vào Quân chủng Hải quân hoặc phục vụ chiến đấu tại biển Đông). Tuy nhiên các loại vũ khí này đều được những công ty của Nga phát triển rất vội vàng. Việc những tính năng chiến đấu của số vũ khí này chưa từng được kiểm nghiệm thực tế trên bất cứ chiến trường nào khiến các lãnh đạo quân đội Việt Nam rất lo ngại. Ngoài ra, tính bảo mật của vũ khí Nga là khá thấp, đó là chưa nói tới việc vì lợi ích, các lái buôn Nga sẵn sàng cung cấp bí mật vũ khí này cho Trung Quốc. Ấy là chưa đề cập nhiều hạn chế khác của vũ khí Nga trong công tác tác chiến điện tử, hiệp đồng chiến đấu đa binh chủng quy mô lớn.

  Về công tác đào tạo huấn luyện cán bộ quân sự trung-cao, trước đây sỹ quan chỉ huy/tham mưu trung cao cấp đều được Việt Nam đưa đi đào tạo tại Học viện Vorosilov (Liên Xô). Từ khi Liên Xô sụp đổ, công tác đào tạo này do Học viện Quốc phòng đảm nhận. Tuy nhiên, giáo trình, nội dung, khoa mục, phương pháp đào tạo tại Học viện Quốc phòng đều rất lạc hậu và sơ sài. Công tác đào tạo chỉ nặng về chính trị, tư tưởng, không đáp ứng được đòi hỏi mà thực tế chiến đấu đặt ra.

  Gần đây Hoa Kỳ cùng Việt Nam đã có những động thái “phá rào”. Hồi đầu năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam (cộng sản), Hoa Kỳ giúp đào tạo một khóa các sỹ quan lực lượng vũ trang của Việt Nam. Gần 40 sỹ quan chỉ huy nguồn của Bộ Công an được Hoa Kỳ đưa sang đào tạo tại Đại học Maryland và đều đã nhận bằng Thạc sỹ. Quả “ném đá dò đường” này dường như không gặp phản ứng bất lợi nào trên chính trường Hoa Kỳ. Năm nay, phía Việt Nam muốn Hoa Kỳ đi xa hơn, chấp thuận bước đầu đào tạo một số sỹ quan chỉ huy, sỹ quan tham mưu tại các Học viện quân sự lớn của Hoa Kỳ như Học viện chỉ huy/tham mưu Fort Leavanworth, Học viện Hải quân Annapolis, Học viện Hải quân Westpoint nơi trước đây từng đào tạo nhiều tướng lĩnh cho quân đội Cộng hòa miền Nam Việt Nam như Cao Văn Viên, Dương Văn Minh, Trần Thiện Khiêm, Nguyễn Khánh …

  Còn nhớ mới đây tại Hội nghị Trung ương 7 khóa 11 của Đảng CSVN, ông Nguyễn Thiện Nhân được bầu vào Bộ Chính trị. Đây là lần đầu tiên Ủy viên Bộ Chính trị tại một nước Cộng sản được đào tạo chính quy ở Hoa Kỳ. Triển vọng chính trường cho thấy khả năng ông Nhân sẽ tiếp tục nắm giữ những chức vụ cao hơn là rất lớn. Như vậy, sẽ có một kỷ lục khác được lập trong thế giới cộng sản: một trong tứ trụ (Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH) được Hoa Kỳ đào tạo bài bản, chính quy.

  Tuy nhiên, lực lượng thân Bắc Kinh ngay trong nội bộ Việt Nam liền tung ra những cú ném đá ngáng đường. Ngay trước chuyến thăm của tướng Đỗ Bá Tỵ đến Hoa Kỳ, lực lượng An ninh đã bắt hàng loạt blogger. Báo chí, Đài Truyền hình (trong đó có Truyền hình quốc gia Việt Nam) bỏ nhiều sức lực dựng hẳn phóng sự rất công phu rồi rùm beng dành lắm thời lượng bêu xấu một công dân đang thi hành án tù (Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ). Những hành động nói trên đều là các nỗ lực cản lối đầy tuyệt vọng của An ninh và Tuyên giáo – vốn là hai “cốt cán” còn chịu ảnh hưởng lớn của Bắc Kinh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Nghe mùi thối thối sau đấy! Giống như ngài Kiên là chủ nước Vn..."Khẳng định đấy".
  Nói thiệt với ngài Kiên nhé! Tôi là công dân VN đây, đại diện anh em, họ hàng chú bác, bạn bè tôi hiện đang ở trong nước nếu có thay đổi chính quyền hiện tại thì các ngài như ngài Kiên cương quyết chúng tôi không tha, trốn trong cống cũng kéo ra xử.

  Bạn Lenh Ho Xung viết cũng hay, có thông tin (dù tôi không có cơ hội kiểm chứng).

  Lenh Ho Xung viết:
  Bài viết có vẻ xu nịnh Mỹ. Điều này cũng không sao. Nhưng tác giả - hoặc thiếu thận trọng, hoặc quá ít kiến thức lịch sử quốc phòng, nên có 2 lỗi rất cơ bản, xin nêu ra để bà con mạng tham khảo:
  1.Ông Tỵ nếu là chỉ huy E313 ở Mặt trận Hà Tuyên, là chỉ huy trung đoàn, không phải sư đoàn.
  2. Mấy ông tướng VNCH như Dương Văn Minh, Cao Văn Viên... đào tạo võ bị ở Pháp, không phải ở Mỹ.

  Bài viết có vẻ xu nịnh Mỹ. Điều này cũng không sao. Nhưng tác giả - hoặc thiếu thận trọng, hoặc quá ít kiến thức lịch sử quốc phòng, nên có 2 lỗi rất cơ bản, xin nêu ra để bà con mạng tham khảo:
  1.Ông Tỵ nếu là chỉ huy E313 ở Mặt trận Hà Tuyên, là chỉ huy trung đoàn, không phải sư đoàn.
  2. Mấy ông tướng VNCH như Dương Văn Minh, Cao Văn Viên... đào tạo võ bị ở Pháp, không phải ở Mỹ.

  Kiên viết:
  Đừng có mơ màng quá như thế.

  Phải đổ biết bao xương máu mới có được thành quả như ngày hôm nay. Nay mai cho dù có phải thay đổi chính thể đi chăng nữa thì vẫn có một điều chắc chắn không thể thay đổi là bọn VNCH nhất định sẽ không có được chút phần gì trong bất cứ mâm bát nào đâu.

  Khẳng định đấy !

  Còn những cái đầu đất như thế này ở thế kỷ 21, nên VN vẫn còn tụt hậu dài dài.

  Câu nói của Kiên trên đây xác nhận chủ trương "hoà hợp hoà giải" chỉ là ảo tưởng! Cảm ơn bác Kiên đã để lộ chân tướng.

  " Tuy nhiên các loại vũ khí này đều được những công ty của Nga phát triển rất vội vàng. Việc những tính năng chiến đấu của số vũ khí này chưa từng được kiểm nghiệm thực tế trên bất cứ chiến trường nào khiến các lãnh đạo quân đội Việt Nam rất lo ngại. Ngoài ra, tính bảo mật của vũ khí Nga là khá thấp, đó là chưa nói tới việc vì lợi ích, các lái buôn Nga sẵn sàng cung cấp bí mật vũ khí này cho Trung Quốc. Ấy là chưa đề cập nhiều hạn chế khác của vũ khí Nga trong công tác tác chiến điện tử, hiệp đồng chiến đấu đa binh chủng quy mô lớn."

  Bệnh ngàn đời ngàn năm của quan chức nhà nước Việt. Bệnh này là bệnh nguy hiểm bệnh mãn tính đek có cơ hội được chữa lành. Dek suy nghĩ dek biết thẩm định giá trị hàng mua đek biết lựa chọn ngay cả khi mua vũ khí.
  Mua hàng rẻ về ngâm kho như Vinashin.
  Tiêu hàng chục tỷ đô na cho mớ sắt vụn. Bao nhiêu phần trăm vào túi quan tham?

  Mịa, tham và ngu là mất nước, làm nô lệ cho tàu.

  BH đâu, chường mặt ra bênh tài mua đồng thau sắt vụn để bảo vệ đất nước giang sơn.

  Băng Tâm viết:
  Thay vì xin Hoa Kỳ "chấp thuận bước đầu đào tạo một số sỹ quan chỉ huy, sỹ quan tham mưu tại các Học viện quân sự lớn của Hoa Kỳ như Học viện chỉ huy/tham mưu Fort Leavanworth, Học viện Hải quân Annapolis, Học viện Hải quân Westpoint nơi trước đây từng đào tạo nhiều tướng lĩnh cho quân đội Cộng hòa miền Nam Việt Nam như Cao Văn Viên, Dương Văn Minh, Trần Thiện Khiêm, Nguyễn Khánh … Thì hãy thực hiện hoà hợp hoà giải dân tộc, tín nhiệm các tướng lĩnh, sĩ quan VNCH trước đây có trình độ năng lực nghiệp vụ giỏi cộng tác xây dựng quốc phòng, như vậy sẽ hay hơn là đi van xin cầu viện nước ngoài.Hơn nữa nếu nhà nước việt nam có thật tâm xây dựng bảo vệ đất nước thì tại sao không tạo điều kiện để nhân tài người Việt ở khắp thế giới trở về chung tay giúp sức. Điều đó đâu khó. Nhưng nói thì vậy mà làm đâu phải vậy ? Cộng sản mà!

  Đừng có mơ màng quá như thế.

  Phải đổ biết bao xương máu mới có được thành quả như ngày hôm nay. Nay mai cho dù có phải thay đổi chính thể đi chăng nữa thì vẫn có một điều chắc chắn không thể thay đổi là bọn VNCH nhất định sẽ không có được chút phần gì trong bất cứ mâm bát nào đâu.

  Khẳng định đấy !

  Thay vì xin Hoa Kỳ "chấp thuận bước đầu đào tạo một số sỹ quan chỉ huy, sỹ quan tham mưu tại các Học viện quân sự lớn của Hoa Kỳ như Học viện chỉ huy/tham mưu Fort Leavanworth, Học viện Hải quân Annapolis, Học viện Hải quân Westpoint nơi trước đây từng đào tạo nhiều tướng lĩnh cho quân đội Cộng hòa miền Nam Việt Nam như Cao Văn Viên, Dương Văn Minh, Trần Thiện Khiêm, Nguyễn Khánh … Thì hãy thực hiện hoà hợp hoà giải dân tộc, tín nhiệm các tướng lĩnh, sĩ quan VNCH trước đây có trình độ năng lực nghiệp vụ giỏi cộng tác xây dựng quốc phòng, như vậy sẽ hay hơn là đi van xin cầu viện nước ngoài.Hơn nữa nếu nhà nước việt nam có thật tâm xây dựng bảo vệ đất nước thì tại sao không tạo điều kiện để nhân tài người Việt ở khắp thế giới trở về chung tay giúp sức. Điều đó đâu khó. Nhưng nói thì vậy mà làm đâu phải vậy ? Cộng sản mà!