Anh Gấu Phạm - Cảm giác như một Đại Tướng

 • Bởi Admin
  21/06/2013
  40 phản hồi

  Anh Gấu Phạm

  Tháng trước bên Bộ Ngoại giao (Mỹ) hỏi mình có muốn đi dịch cho cuộc gặp của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam gặp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ tại Lầu Năm Góc (Pentagon - trụ sở Bộ Quốc Phòng Mỹ) ngày 20/6 không. Mình thích quá nhận lời ngay. Là một "thông ngôn" chuyên nghiệp mình đã được đến nhiều nơi, gặp nhiều người hoành tráng rồi nhưng vụ này quả thực rất đặc biệt. Thứ nhất, thú thật mình chưa từng đặt chân vào trong Pentagon và vì thế vô cùng tò mò về cơ quan này. Thứ nhì, mình lúc nào cũng tâm niệm coi việc thúc đẩy quan hệ hai nước Mỹ Việt như một sứ mệnh cá nhân của mình và vì thế mình chắc chắn không thể bỏ lỡ cơ hội chứng kiến khoảnh khắc lịch sử này. Cuộc gặp này là cuộc gặp đầu tiên giữa hai vị Tổng tham mưu trưởng và lại càng đặc biệt hơn trong hoàn cảnh địa chính trị hiện tại.

  Cả tuần vừa rồi mình sốt ruột phát điên. Những lúc thế muốn kể vung lên khoe với các bạn Facebook nhưng chỉ dám thỏ thẻ tí một với vài người thôi vì không biết đây có phải một cuộc gặp công khai không. Nếu không phải mà nói lăng nhăng thì lợi bất cập hại. Cuối tuần vừa rồi nhân tiện đúng lúc giảm cân nên rủ bà xã đi mua một bộ comple mới chỉ để dành cho vụ đi làm hôm nay. Đêm qua lục đà lục đục tới khuya chuẩn bị quần quần áo áo với lôi đôi giầy mới rất đẹp vợ mua cho hồi Tết ra quyết tâm chơi một quả hoành tráng nhất có thể.

  Sáng nay theo hẹn là mình phải đi tầu điện ngầm tới bến Pentagon sẽ có một trung sỹ đón mình. Sáng mình đi từ sớm xong tự dưng nghĩ là hay tự lái xe vào và sẽ đỗ ở bến tầu Pentagon hoặc quanh đó. Lái xe đến nơi sớm 40 phút theo giờ hẹn nhưng điều đáng buồn là quanh đó chỉ toàn chỗ đỗ xe của chính phủ an ninh rất chặt chẽ mà mình muốn dừng cũng chẳng được chứ đừng nói là đỗ. Mình luống cuống quá nhưng may hỏi thăm được chỗ gửi xe cách đó chừng 2 miles. Mình qua đó gửi xe xong lại phải đi tầu ngược lại đúng y như kế hoạch ban đầu. Bài học là lần sau kế hoạch thế nào thì nếu không có lý do gì thì cứ làm nguyên xi như thế chứ đừng thay đổi. Tới nơi gặp người liên lạc xong đi qua các vòng kiểm tra giấy tờ và an ninh cuối cùng mình cũng được đặt chân vào bên trong Lầu Năm góc nổi tiếng, tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới với 30 km chiều dài các hành lang và 30 nghìn nhân viên. Sĩ quan đón tiếp mình đùa là trong tòa nhà này chỗ nào cũng giống hệt nhau. Cảm giác của mình là an ninh trong tòa nhà, không chỉ đối với người ngoài mà còn cả với các nhân viên ở trong cũng rất chặt chẽ. Một Trung tá Lễ tân đi với mình muốn vào phòng này phòng kia cũng không phải cứ tự ý mở cửa là vào được.

  Mỹ có kiểu làm việc rất hay là họ coi những người như mình là người chuyên nghiệp rồi và có đủ khả năng thích nghi và ứng biến với hoàn cảnh nên họ chẳng giải thích cho mình là việc gì sẽ xảy ra vào lúc nào. Mình được yêu cầu cất điện thoại vào cặp rồi đưa cặp cho họ xong được đưa đi tè, chỉnh trang xong ra đứng trước cửa văn phòng của Đại tướng Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Martin Dempsey. Theo hẹn là 10.30 sáng là đoàn xe của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam sẽ đến thì khoảng 10.25 Đại tướng Dempsey đi ra khỏi văn phòng, vây quanh là rất đông các sĩ quan tùy tùng. Sĩ quan nghi lễ giới thiệu mình với Đại tướng xong bảo mình đi cùng Đại tướng ra làm lễ đón khách Việt Nam. Ông Đại tướng có vẻ dễ gần, thái độ hơi lệt phệt, phớt đời rất vui đi trước, mình lững thững đi ngay sát đít. Dọc hành lang đi ra sân nơi làm lễ đón tiếp lúc đấy mình mới để ý là phải có đến cả trăm sĩ quan đã đứng hai bên, càng gần chỗ rẽ ra đường xuống sân lại càng đông người hơn, ai cũng đứng nghiêm giơ tay chào ông Đại tướng trong khi mình nhìn lại thì chỉ có mỗi mình với ông đi ở giữa chứ không có ai khác cả. Sau khi đi hết hành lang và rẽ ra lối đi ra sân thì khoảng cách còn chừng 30 mét trước khi xuống các bậc cấp mình thấy hai bên là đội danh dự đại diện đủ các binh chủng của quân lực Hoa Kỳ thấy ông Đại tướng ra thì bồng súng rất nghiêm. Phải nói với mọi người và mình xin đánh dấu lại đoạn này bằng chữ IN HOA để ghi dấu cảm giác này lại là lúc đấy mình CẢM THẤY MỌI THỨ XUNG QUANH DIỄN RA NHƯ TRONG MỘT GIẤC MƠ và mình thì cứ đang bồng bềnh bồng bềnh trôi theo. Ông Đại tướng đi trước, mình lẽo đẽo bám theo không dám nhìn sang hai bên nhưng qua kẽ mắt là biết là một đám đông rất hoành tráng, phía trước là dàn quân nhạc rất đông, bên phải góc xa là báo chí lố nhố, quân lính đứng đầy ra đấy trên này thì có mỗi hai ông cháu mình. Thực sự trong đời chưa từng có cảm giác kỳ lạ như lúc đấy bao giờ và điều đặc biệt là nó xảy ra hoàn toàn bất ngờ, tình cờ nhưng lại làm mình cảm thấy ấn tượng quá mức. Mình là một Trung tá cảm giác như một Đại tướng trong một khoảnh khắc chừng 1 phút mà thấy lâu như một thế kỷ. :) Hót tí.

  Xe chở Tổng tham mưu trưởng Việt Nam đến, Đại tướng Dempsey và mình xuống thềm đón Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ. Ông Dempsey nhanh nhẹn chào đón Thượng tướng Tỵ, giải thích nhanh là sẽ làm gì tiếp theo, vẫn chỉ có mình và không có ai khác. Hai vị Tổng tham mưu trưởng đi lên bậc cấp, mình bám đít đi lên theo, tới đầu bậc thì hai vị quay lại, dàn quân nhạc cử quốc ca hai nước: Việt Nam trước Mỹ sau. Hai ông đứng trước giơ tay chào kiểu quân đội, mình là thường dân đứng nghiêm ngay sau, trong lòng vừa sướng vừa buồn cười, thấy ống kinh TV lia đến mình còn cười với nháy mắt tí.

  Sau đó thì hai vị tướng và đoàn tùy tùng vào họp chung. Bên phía Việt Nam có đủ các vị đại diện các quân binh chủng và bộ quốc phòng, phía Mỹ thì đủ các tướng lĩnh của hội đồng tham mưu trưởng liên quân. Như mọi khi mình dịch đồng thời (cabin) rất hoành tráng vì vốn từ vựng quân sự của mình đủ khả năng đảm đương mọi cuộc trao đổi kể cả ở mức cao nhất. Nội dung cuộc gặp là gì tất nhiên mình không bao giờ dám nói ra.

  Sau khi họp thì hai vị tổng tham mưu trưởng ăn trưa riêng với nhau mỗi bên có một phiên dịch. Mình không tham gia vào vụ đó mà dịch cho bữa trưa của hai đoàn tùy tùng - gọi là tùy tùng nhưng toàn các tướng 2-3 sao. Bữa trưa rất vui với nhiều trao đổi thân tình cởi mở đậm nét chiến binh. Mình như mọi khi luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Ăn trưa xong hai bên chào nhau rồi mình đi về khách sạn cùng đoàn Việt Nam để chuẩn bị buổi chiều đi gặp Thượng nghị sỹ John McCain tại điện Capitol tức Nhà Quốc hội. Bộ Quốc phòng Mỹ rất chu đáo đã đưa đồ của mình ra xe trước và gói ghém cho mình một bữa trưa rất cẩn thận.

  Buổi chiều 2h mình đi cùng xe limo đen bọc thép với hai vợ chồng ông bà Tổng tham mưu trưởng. Trên xe mình mới có điều kiện nói chuyện riêng với ông bà để nhận người quen. Thượng tướng Tổng tham mưu trưởng nói: Con bố T. thì thông minh là phải rồi. Tới nơi thì Đại sứ Việt Nam Nguyễn Quốc Cường đã chờ ở văn phòng Thượng nghị sỹ McCain. Đại sứ Cường cũng là người quen và cũng khen: Cậu này mà dịch thì còn nói làm gì. :)

  Nói thật mình ra vào Capitol nhiều và gặp các ông McCain, Kerry một số lần rồi nên không bị ấn tượng quá mà lúc đó vẫn thấy say thuốc vụ Pentagon. Ông McCain đang họp về cải cách nhập cư trong quốc hội nhưng bỏ thời gian ra tiếp Thượng tướng Tỵ rất nhiệt tình. Ông đích thân đưa cả đoàn đi thăm điện Capitol rất nhanh, dân chúng tới thăm thấy ông McCain làm hướng dẫn viên du lịch ra chụp ảnh lia lịa làm mình cũng thấy buồn cười. Sau đó hai ông vào ngồi với nhau chừng 15 phút, mình ngồi ngay sau dịch rất là vui vẻ, nhẹ nhàng không bị lo lắng gì, hai bên Mỹ Việt đứng đầy trước mặt mình bơ đi hết.

  Chia tay Thượng nghị sỹ McCain xong xe đưa đoàn về khách sạn. Mình hoàn thành công việc, chào các tướng lĩnh Việt Nam xong mình đi lấy ô tô rồi về nhà.

  Trong đời mình tới giờ mới chỉ có vài ngày như hôm nay là những lúc có nhiều thông tin và cảm xúc khác lạ dồn đến cấp tập, dồn dập, đồng thời trong thời gian ngắn như làm tràn bộ đệm oánh sập tiệm các giác quan. Mình gọi cái này là sensory overload - và thường là chỉ chịu được tình trạng này trong vài tiếng là phải lăn ra ngủ một giấc để phục hồi sự cân bằng cảm giác. Trên đường về mình gọi điện khoe với cô Hiền nhà mình tí chút xong đến nhà mình cũng phải lăn ra ngủ tí cho hồi sức. Giờ phải cố ghi lại những cảm giác này ngay không mai là quên mất thì phí đi.

  Tối nay thứ Sáu 21/6 ở Hà Nội mọi người mà để ý xem thời sự trên TV có lẽ sẽ thấy mình đang đứng lơ ngơ ở đấy. Có điều mình chẳng có ảnh nào của mình cả vì có thời gian nào để nhờ ai chụp đâu.

  Hôm nay mình là một Trung Tá có cảm giác y như một Đại tướng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  40 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhân chuyện tranh luận về AGP và một số người thắc mắc về chức danh "Trung tá" của AGP, tôi muốn góp ý với BBT về việc đăng bài viết của người khác.

  Dân Luận thường dẫn bài từ rất nhiều nguồn là các blog cá nhân và diễn đàn. Ở đó, người viết viết cho những đối tượng nhất định (người thân, bạn bè...) và với một giọng văn phù hợp với tính chất diễn đàn/blog đó. Nội dung viết ra phải được hiểu trong tình huống cụ thể.

  Tôi thấy DL thường lấy bài viết về đăng mà không có một lời giới thiệu về hoàn cảnh hay tác giả của bài viết. Điều đó dễ gây hiểu lầm, nhất là khi một số bạn đọc DL, không biết là do khả năng đọc hiểu kém, hay cực đoan, hay kém hài hước, thường sa đà vào những tranh cãi vụn vặt mang tính đả kích cá nhân. Chẳng hạn, soi mói chuyện AGP là "trung tá" hay phê phán các thành viên Tathy xưng anh gọi chú, gọi người khác là "chã" là "bò". Ô hay, người ta có xin để được đăng bài trên Dân Luận đâu? Người ta viết riêng cho diễn đàn của người ta đấy chứ? Nhưng khi DL đăng bài của họ, họ bị hiểu lầm, rồi một số người vào comment những điều vụn vặt, báo hại người khác phải vào giải thích, bênh vực... thực sự rất tốn thời gian và tài nguyên của diễn đàn, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của tác giả.

  Dân Luận nên có trách nhiệm hơn với những bài viết được lấy về mà không xin phép như thế này. Ít nhất cũng nên có đôi dòng giới thiệu, tránh hiểu lầm không đáng có. Ví dụ, chỉ một đôi dòng như "bài viết của anh ABC nằm trong topic tranh luận về tình hình kinh tế Việt Nam của diễn đàn XYZ. Văn phong và ngôn ngữ của tác giả mang đặc trưng riêng của diễn đàn và không nhằm vào độc giả Dân Luận". Như vậy, tác giả của nó đã đỡ được rất nhiều phiền toái.

  Phản hồi: 

  Cơ khổ, nhiều người cứ quan trọng hoá việc thông dịch, chuyện an ninh nên cứ nghi ngờ cái chiện đi thông dịch Anh Gấu Phạm. Thời buổi in tờ nét, muốn kiểm tra xem Anh Gấup là ai thì đâu có gì khó. Dưng mà với cái thành kiến nặng nề (như: dân nào xuất xứ miền bắc VN thì phải dốt, không thể làm thông dịch được, mà chỉ có thể làm cần vụ loong toong) nên người ta cứ ngồi trong bóng tối, đoán già, đoán non, và cho anh Gấu xuống. . . bùn.

  Nói về bảo mật thì cái vụ họp của những vị chức sắc cao cấp đâu phải tất cả đều là bí mật. Có những lúc người ta cần trình diễn nên cho báo chí quan sát, sau lại cho chiếu trên TV, đăng tải trên In tờ nét. Người ta còn thấy trong các buổi họp tay đôi của các nguyên thủ quốc gia những người thông dịch ngồi sau lưng các nhân vật chính. Còn khúc nào cần bí mật thì người ta không cho báo chí dzô quan sát, và nếu cần thì mỗi bên mang theo thông dịch (Anh Gấup đã cho biết là trong một buổi họp, anh không được đi theo). Đơn giản chỉ có như vậy mà cứ làm như chiện . . . Snowden.

  Việc giữ bí mật (confidentiality) nội dung thông dịch thì Anh Gaup đã làm đúng. Anh Gaup chỉ kể lại chiện đi thông dịch sau khi tin tức về buổi họp đã được công khai (nên chằng còn gì là bí mật). Còn bí mật về đời tư hay thông tin về người được thông dịch (như thông dịch cho người đi chữa bệnh) thì không thành vấn đề ở đây vì tin tức về người mà Anh Gaup thông dịch (Mỹ hay Việt) đều đã được thông báo công khai rồi.

  Việc Anh Gaup có khả năng làm thông ngôn hay không thì tin trên in tờ nét (professional profile) cho biết như sau:

  [quote="Tên tác giả"]From 1996 onward, I was asked by the US Embassy and then current Charge d'Affairs Desaix Anderson to serve as interpreter for various high profile/ high level engagements between the US embassy and Vietnamese authorities. In this capacity, I interpreted for Secretary Madeleine Albright, General Vo Nguyen Giap, Secretary Donna Shalala, Vice President Nguyen Thi Binh (VN), and current Vietnamese President Truong Tan Sang (then Chairman of Saigon), etc. Later, in November 2000, I also worked for President Clinton's visit to Hanoi as interpreter for US Trade Representative Charlene Barshefsky. [/quote] http://www.linkedin.com/pub/anh-pham-gau/29/234/819

  Còn đây là ở trong résumé của Anh Gaup cũng available trên in tờ nét (http://cdn.proz.com/profile_resources/004285_r4d76bef1e25ca.pdf)

  [quote="Tên tác giả"]Interpreted for Vietnamese Vice President Nguyen Thi Binh (March 2002); President Clinton's Delegation,Vietnam visit (November 2000); Secretary of State Madeleine Albright, Vietnam visit (April 1997); Secretary of Health Donna Shalala, Vietnam visit (January 1997); US Charge d’Affairs to Vietnam in meetings with
  various Vietnamese leaders (1996-1997)[/quote]

  Một người đã có record về thông dịch như thế này thì chiện được mời làm thông dịch trong buổi họp giữa hai ông tướng vừa qua là bình thường, đâu có gì mà phải làm ầm ĩ.

  Phản hồi: 

  Những ai không biết AGP đọc qua bài này lần đầu sẽ có cảm giác ngạc nhiên ngỡ ngàng và có niều khả năng nghi ngờ một tên ảo đang ba hoa bịa chuyện cà rỡn.

  Theo tôi biết thì giới trẻ bay giờ là vậy, mang tất tần tật những chuyện trong đời sống riêng tư của mình lên phơi bày trên FB hay các mạng truyền thông xã hội khác: hôm qua làm gì, ăn ở đâu, cãi nhau với người yêu mấy bận, làm hòa mấy bận, sáng nay mặc áo gì quần gì, v.v. Chuyện AGP kể chuyện đi thông dịch thì tôi không biết có vi phạm qui tắc bảo mật thông tin của khách hàng hay không, nhưng cũng là hiện tượng "bày tỏ" điển hình của giới trẻ ngày nay. Và tính cà rỡn (như tự xưng trung tá) cũng là điển hình của giới trẻ ngày nay. They just don't want to take themselves seriously.

  Tôi chỉ được biết về AGP qua hai bài viết rất tâm huyết (cũng post trên FB) về cuốn Bên Thắng Cuộc của Huy Đức mà DL đã đăng, và từ đó tôi có thiện cảm với con người trẻ này, trí thức "gà nòi" XHCN nhưng lại có cái nhìn phóng khóang nhân bản đối ngược với một "gà nòi" ở thái cực khác là BH. Những người như AGP đứng ra thông dịch Mỹ-Việt để làm cầu nối hai nước lại gần nhau hơn sẽ có lợi cho đất nước và dân tộc VN hơn cả ngàn vị chống cộng cực đoan tại quận Cam.

  Các bạn nào chưa biết về AGP xin đọc lại hai bài của anh ấy mà DL đã trích đăng cuối năm 2012 sau đây.

  http://danluan.org/tin-tuc/20121211/anh-gau-pham-nhan-doc-ben-thang-cuoc...

  http://danluan.org/tin-tuc/20121211/anh-gau-pham-nhan-doc-ben-thang-cuoc...

  Phản hồi: 

  [quote=neofob]Ở xứ Mỹ người ta viết blog, viết FB...bình thường có gì đâu?

  Anh chàng Gấu Phạm này có kể nội dung cuộc nói chuyện đâu?

  ---oOo---

  Ở vùng D.C. thì đi metro đến trạm Pentagon là dễ đi nhất. Nếu không thì đi xe đạp từ Georgetown hoặc Chrystal City hoặc từ D.C. sang....Anh chàng này ở đây lâu mà vẫn chưa biết giao thông ở D.C. ra sao chăng. ;)

  Về phía Hoa Kỳ mà nói thì họ mướn những người thích làm việc cho họ là đúng chứ sao. Có công ty nào mà lại đi mướn nhân viên mà họ chẳng thích công việc làm của mình?

  Cho nên thật ra chuyện viết FB như anh này hay đăng ảnh của anh chàng gì ở otofun (về chuyện ghé thăm Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ)...là một cách thức quan hệ công chúng, đưa thông tin ra ngoài bằng truyền thông xã hội, của chính phủ Hoa Kỳ; cho dù có chủ ý hay không.

  Thời buổi này ai cũng Twitter, blog, FB, Quora...

  Trong một tin khác có thật khó tin qua Twitter thì sáng nay sở thú quốc gia Hoa Kỳ bị sổng mất một con gấu đỏ, Red Panda Bear, tên tục là Rusty.

  Cập nhật: Rusty đã về nhà sau khi tham quan khu nghệ sĩ Adams Morgan.[/quote]
  Đúng, ở xứ Mỹ, viết FB, Blog là chuyện bình thường.

  [quote=neofob]
  Anh chàng Gấu Phạm này có kể nội dung cuộc nói chuyện đâu?
  .[/quote]
  Câu này mới là vấn đề.

  Pentagon có quyền thuê mướn bất cứ ai, rất đúng, người quét nhà cũng như nhân viên làm việc, nhưng người quét dọn nhà cũng có phân loại, người quét dọn nhà cho Pentagon trong văn phòng tối mật, cũng đòi hỏi sưu tra lý lịch ba đời, khác với anh quét nhà ngoài hành lang Pentagon

  Gấu Phạm chỉ đứng đó trong hình, trong phim thì người ta cũng có thể nghĩ anh này chỉ là dân che dù che ô cho xếp lớn, who care. Nhưng khi anh tuyên bố là thông dịch viên cho cuộc họp này thì lại có chuyện để bàn, bởi vì nguyên tắc mật: Không nghe , không thấy, không bà tám.
  Vì vậy, chuyện anh ta làm thông dịch còn có thật không hay chỉ là anh lễ tân che dù.

  Phản hồi: 

  Ở xứ Mỹ người ta viết blog, viết FB...bình thường có gì đâu?

  Anh chàng Gấu Phạm này có kể nội dung cuộc nói chuyện đâu?

  ---oOo---

  Ở vùng D.C. thì đi metro đến trạm Pentagon là dễ đi nhất. Nếu không thì đi xe đạp từ Georgetown hoặc Chrystal City hoặc từ D.C. sang....Anh chàng này ở đây lâu mà vẫn chưa biết giao thông ở D.C. ra sao chăng. ;)

  Về phía Hoa Kỳ mà nói thì họ mướn những người thích làm việc cho họ là đúng chứ sao. Có công ty nào mà lại đi mướn nhân viên mà họ chẳng thích công việc làm của mình?

  Cho nên thật ra chuyện viết FB như anh này hay đăng ảnh của anh chàng gì ở otofun (về chuyện ghé thăm Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ)...là một cách thức quan hệ công chúng, đưa thông tin ra ngoài bằng truyền thông xã hội, của chính phủ Hoa Kỳ; cho dù có chủ ý hay không.

  Thời buổi này ai cũng Twitter, blog, FB, Quora...

  Trong một tin khác có thật khó tin qua Twitter thì sáng nay sở thú quốc gia Hoa Kỳ bị sổng mất một con gấu đỏ, Red Panda Bear, tên tục là Rusty.

  Cập nhật: Rusty đã về nhà sau khi tham quan khu nghệ sĩ Adams Morgan.

  Phản hồi: 

  [quote=Anh Minh]
  Cùng một chủ đề, PVĐ lại có quyền tranh luận trên dân Luận về vấn đề này, bởi vì ông ta là khách và đã tranh luận rất hăng hái về "cảm giác như một Đại tướng", quí vị hãy đọc, để thấy tại sao PVĐ lại gay gắt đến thế.[/quote]
  Tôi cũng không rõ tôi có quyền gì trong thế giới ảo này và đang trong rọ, lưới của ai . Nhưng hy vọng là chỉ có lưới trỡi mới làm cho tôi tin tưởng . Còn việc vào Dân Luận hay bất cứ đâu cũng chỉ là may mắn, phụ thuộc vào chủ ý của họ . Viết thì cứ viết , đăng hiển thị thì thấy , mà không hiển thị thì cũng cho xuôi. Tôi bây giờ đã thành thói quen.
  Riêng việc Anh Gau Pham thì như tôi đã nói mà nó xuất phát từ trong bài này . Tôi nghĩ đây là bài tự kể ( tuy như ai đó nói là mãi mãi vẫn là trẻ con) nhưng có nhiều câu, nhiều chữ đáng nghi ngờ . Nếu Dân Luận để trống, không có bài này thì cũng chẳng thấy , không biết và khỏi nghĩ thêm . Tôi đọc vì nó đăng ở Dân Luận chứ nếu bài này mà đăng chỗ khác, in thành sách thì có lẽ phải chờ đến 1OO năm sau mới biết nó do kẻ nào viết. Nếu tôi đọc xong mà cho là Bài viết không nghiêm túc thì có lẽ mọi ngưỡi vội vàng phản đối vì cho đó là ngưỡi thật việc thật . Nhưng tôi thì thấy trong bài này có ý thức cợt nhả , không nghiêm túc, giả dối pha lẫn sự kiện có thật . Ví dụ như câu "Hôm nay mình là một Trung Tá có cảm giác y như một Đại tướng" thì nếu ai đọc cũng sẽ hiểu Thông dịch này có hàm Trung tá . hoặc "Tháng trước bên Bộ Ngoại giao (Mỹ) hỏi mình" rồi thông tin chỗ khác mà tôi thu được " Bộ ngoại giao Hoa Kỳ mời đi làm " . Kết quả là tôi trở thành nạn nhân . Đáng lý ra , tôi coi đó là một chuyện tiếu lâm , cười được thì cười , không cười được thì coi như ai muốn bỏ đâu thì bỏ chứ không phải mất thỡi gian bình luận, ngẫm nghĩ. Bởi vì đã có ngưỡi dạy tôi : Đã là chuyện xàm tiếu thì chỉ có cười chứ không cãi nhau với vối xay gió.
  Thành ra đến giỡ phút này, tôi là ngưỡi bị mất nhiều nhất mà đáng lý ra theo luật pháp thì những kẻ tung tin đồn nhảm, xuyên tạc những sự kiện quan trọng làm lạc hướng dư luận . Nếu không có bài chủ này ở Dân Luận và sự gây nhiễu của nó thì chắc tôi không phải ngồi gõ từng chữ nói vễ việc này. Nhưng tất nhiên, Thông dịch vẫn chỉ là thông dịch và tư cách của người phải luôn" đi ngay sát đít" nên khi bài viết bị phân tích đã tìm mọi cách lẩn trốn, vu cáo và làm hại . Nếu coi là bài chủ nhảm miễn bình luận thì cũng có lý , mà nói ra cái uẩn khuất của nó cũng là điều hợp lý . Ai nhận được gì cũng là duyên của họ .

  Phản hồi: 

  Những Thông dịch viên chuyên nghiệp có chứng chỉ thường phải đọc qua và ký vào bản cam kết về việc giữ bí mật cho khách hàng Confidentiality Agreements, không thể đăng ảnh linh tinh được. Đây chỉ là một bài viết vui để hé lộ những điều muốn nói nhưng không thể, bởi cái chế độ ta nó thế.

  Còn chuyện BS HH nào đấy, dường như cũng đang gây ồn ào trên FB, nếu có nhu cầu, các bác có thể mở topic trong Quán nước để đề cập.

  Cám ơn các bác.

  Phản hồi: 

  Làm thông dịch viên cho một việc hệ trọng như thế này mà đâm ra rửng mỡ đem khoe ầm ỹ trên mạng trên FB là một hành vi dại dột. Chỉ thấy có từ Việt Nam. Nước 4000 năm vẫn trẻ con(TĐ). Tôi không thể làm sao hiểu được thế hệ trẻ bây giờ.

  Edward Snowden made in VN trong phim hài?

  Topic này trở thành đánh đấm cá nhân. Admin cần phải kiểm soát lại topic này.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Khách BX]Tôi nghĩ nhân vật Hồ Hải này có vấn đề về suy xét và nhân cách. Một bác sĩ đã phân tích nhân cách của anh ta qua bài dưới đây rất đáng đọc. Có lẽ chính người tên AGP cũng nên đọc để soi lại mình.

  http://bsngoc.wordpress.com/2011/06/07/hội-chứng-rối-loạn-nhan-cach-narcissus/

  ngay cả tiếng Anh trong ngành y của HH cũng là một khoảng trống rất lớn.

  http://bsngoc.wordpress.com/2012/06/14/dich-la-phan-mot-ban-dich-co-qua-...

  Không nên tốn thì giờ cho những người như thế.

  NBX[/quote]
  Admin Dân Luận nói không để dung túng cho thành phần ăn nói linh tinh, nay lại cho Khách BX post những bài này là với mục đích gì? BS HỒ Hải không tranh luận với bất cứ ai trên dân luận, vì thê nếu Khách BX có ngon tranh luận thì vào FB của Hồ Hải mà đánh.
  Quí vị có biết những bài Post bởi Khách BX là một kết quả tranh luận nảy lửa trên Bogger cá nhân của Hồ Hải khi ông ta lôi ra một mớ bằng giả, trường giả, những kẽ lợi dụng chức vụ nghề nghiệp để làm những phi vụ phi pháp có lợi cho cá nhân nhưng rất hại cho cộng đồng, khi dụng chạm đến quyền lợi của họ , thì nó đã có những bài viết này như là một đã kích cá nhân.
  Cùng một chủ đề, PVĐ lại có quyền tranh luận trên dân Luận về vấn đề này, bởi vì ông ta là khách và đã tranh luận rất hăng hái về "cảm giác như một Đại tướng", quí vị hãy đọc, để thấy tại sao PVĐ lại gay gắt đến thế.

  Phản hồi: 

  Không hiểu vì sao nhiều bác rãnh dữ! Bỏ nhiều thì giờ, công sức và cả tâm huyết vào những tranh cãi tào lao, vụn vặt. Đọc báo, thư giãn, ngồi thiền, tập thể dục, hát hò, thăm viếng bà con và bạn bè, chơi với con,... không tốt hơn sao ? Nhiều còm ra vẽ ta đây là người hiểu biết, chê ngược chê xuôi, phán này phán nọ, nhai đi nhai lại mấy điều xằng bậy,... mà không biết rằng những gì mình viết ra là tấm gương phản chiếu năng lực, hiểu biết và tâm tánh mình mà rất nhiều người đọc có khả năng nhìn thấy.

  Phản hồi: 

  Bác không để ý rồi. Trên FB AGP xưng là trung tá an ninh dưới trướng bà Trùm để vui vẻ thôi.

  Phản hồi: 

  Tôi là nạn nhân của những bài viết và cãi vã không nghiêm túc . Khi tôi phát hiện Anh Gấu Pham là thông ngôn của một cuộc gặp cao cấp Việt Mỹ đà huyenh hoang gài Bác sĩ Hồ Hải vào câu chuyện nửa đùa, nửa thật, không nghiêm túc của Trung tá Anh Gấu Pham. Việc tự xưng Trung tá an ninh Nhân dân của Anh Gấu Pham đã tạo ra rất nhiều hoài nghi khi đóng vai phiên dịch giữa Tổng tư lệnh liên quan HK và Tổng tham mưu trưởng quân đội ND Việt Nam . Nhưng sau những câu hỏi hoài nghi thì thông ngôn Phạm Tuấn Anh đã lập ra một Topic vu khống tôi dọa giết . Sau đó nữa thì bằng những trò nham hiểm nào đó đã làm cho Facebook chặn và hủy toàn bộ tài liệu của tôi lưu giữ và giao lưu trên Fb. Thậm chí trong đó có những thông tin quan trọng, bằng chứng quyết định nhiều số phận của anh em , bè bạn nguoi thân. Tưởng AGP chỉ là người có những bài viết không nghiêm túc, tạo hỏa mù , nhưng sau đó là cả một sự nham hiểm. https://www.facebook.com/gaupvn/posts/10151658672559709 . Đây là link Fb AGP vô cớ vu cáo tôi đây .

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ nhân vật Hồ Hải này có vấn đề về suy xét và nhân cách. Một bác sĩ đã phân tích nhân cách của anh ta qua bài dưới đây rất đáng đọc. Có lẽ chính người tên AGP cũng nên đọc để soi lại mình.

  http://bsngoc.wordpress.com/2011/06/07/hội-chứng-rối-loạn-nhan-cach-narcissus/

  ngay cả tiếng Anh trong ngành y của HH cũng là một khoảng trống rất lớn.

  http://bsngoc.wordpress.com/2012/06/14/dich-la-phan-mot-ban-dich-co-qua-...

  Không nên tốn thì giờ cho những người như thế.

  NBX

  Phản hồi: 

  Cảm ơn các lời nhận xét chân thành của nhiều bạn, đặc biệt các bạn tâm tình online thân nhau dù chưa biết mặt. Vụ vừa rồi mình được lãi vì đâu ngờ cuộc đón tiếp lại long trọng như thế thành ra mình nhận được nhiều sự chú ý quá, vốn xã hội tăng quá cao dù như thế hơi phí vì mình cũng không có ý định sử dụng vốn xã hội để làm lợi cho bản thân. Nhân có các nhân vật kỳ quái như Bác sỹ Hồ Hải mới xuất hiện mình rất vui có thêm hình mẫu nhân vật phản diện để tăng lực cho truyện trinh thám về Trung tá AGP, điệp viên Không không thấy rất hot của mình, để làm sao cuộc đời ngày càng khôi hài kém tiểu thuyết. Mình chỉ có một mong muốn duy nhất là mang đến cho bạn bè mỗi ngày một niềm vui nho nhỏ, chất lượng, không phải thứ cười đùa chọc nách. Cảm ơn Huân và bạn gì X-càe old mem đã nói tương đối chính xác về mình. Tương đối là vì cuộc đời luôn không trùng hợp với tiểu thuyết.

  Kính chúc các bác mạnh khỏe có một tuần mới vui vẻ.

  Phản hồi: 

  Sang đây thấy mọi người đang nói về AGP , Thì ra anh ta chỉ là thông dịch chứ không phải Trung tá gì cả à ?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách rảnh]Ngay câu đầu tiên bạn Anh Minh đã "hồ đồ vu khống" bạn Dân Thường là dư lận viên rồi đấy. Thật là "vô liêm sĩ ngay cả trên mạng ảo".[/quote]
  Vào trang mạng cá nhân có tên có tuổi (hay nhà riêng) của người ta, thì người ta có quyền lưu, khóa, xóa và còn đuổi nữa. Kẻ lạ vào nhà mình lại còn có giọng điệu Chí Phèo, ném rác thì thánh cũng phải mở miệng, hơn nữa trang nhà người ta, người ta có quyền nói, tranh luận cũng như chửi nếu đối tượng chỉ là những tên dư luận viên hạng tồi.
  Đây là dân Luận, diễn đàn chung cho mọi người, không phải nhà riêng, không thể đánh đồng Khách Ngu là BS HỒ Hải, ai biết được Khách Ngu có thể chép nguyên văn từ trang riêng BS Hồ Hải và mang lên Dân Luận thì sao đây? và ai biết Dân Thuờng(khách viếng thăm) là thằng cáy nào trên Dân Luận.
  Tôi không hồ đồ khi nói Dân Thuờng(khách viếng thăm) là dư luận viên, bởi vì, tôi và những người khác chỉ có biết Dân Luận, có thấy và được đọc cuộc tranh luận nẩy lữa giữa BS Hồ Hải và Gấu Phạm đâu, tự nhiên Dân Thuờng dùng Dân Luận để chửi BS Hồ Hải là tiểu nhân, vậy phải xếp Dân Thuờng là loại nào đây, cho hắn là dư luận viên là còn có sổ lương đấy, và hắn có liêm sĩ thì không đánh người sau lưng, ngon lành thì vào FB của BS Hồ Hải mà đánh, để xem mèo nào ăn mỉu nào?

  Phản hồi: 

  Chào bác X-cafe old men,

  Tôi vẫn còn đây, và không có ý định dung túng cho thành phần nói năng lung tung nào cả. Có điều Dân Luận có chế độ tự duyệt phản hồi nên một số nick có thể post phản hồi lên mà không qua kiểm duyệt của BBT, sau khi đã có đủ số phản hồi hợp lệ.

  Tôi biết nhưng không theo dõi cụ thể thread tranh luận giữa bác Hồ Hải và Anh Gấu Phạm trên FB, nên cũng không hiểu lắm chuyện gì đang xảy ra. Nhưng tôi có thể làm chứng rằng những điều bác X-Cafe old man nói về bác Anh Gấu Phạm là đúng, còn những gì bác Khách Ngu nói là sai sự thật, chỉ là những suy luận vô căn cứ. Tôi sẽ hạ phản hồi của bác Khách Ngu để đưa bác Khách Ngu trở lại vòng kiểm duyệt.

  Mến,
  Huân

  [quote=X-Cafe old mem]Chào bác Nguyễn Công Huân, sáng lập viên và Admin của Dân Luận

  Em hy vọng bác vẫn khỏe và vẫn để ý tới trang Dân Luận. Em hơi thắc mắc vấn đề này vì thấy bác để sự việc đẩy đi quá xa một cách "ngu xuẩn" và "lố bịch", xin lỗi bác em phải dùng 2 từ này.

  Em hiểu là bác biết Anh Gấu Phạm (AGP) từ lâu, khi còn chơi bên Tathy và Thanh niên Xa mẹ (TNXM). Em còn nhớ bác đã kể bên X-Cafe hồi 5-6 năm trước là vợ bác học cùng lớp đại học với AGP ở Hà Nội. Em cũng loáng thoáng thấy Avatar Facebook của bác trong 1 số discussion có bác AGP tham gia. Hai người hẳn là có (nhiều) friends chung, ví dụ chị Evil người đã từng là 1 thành viên tích cực cãi nhau trong X-Cafe và trước đó là Tathy và TNXM.

  Thế nên em cho rằng bác hiểu rõ về background của AGP, như chính AGP đã kể trên các notes vẫn được public trên FB. Bố của AGP chỉ là 1 sỹ quan quân đội trung cấp, đã về hưu lâu rồi. Về cấp bậc chỉ là cấp tá, tuy nhiên khi bố AGP đang công tác với quân hàm đại tá thì các tướng lĩnh hiện nay như ông Đỗ Bá Tỵ còn đang là sỹ quan trẻ cấp bậc còn thấp hơn và có thể có quen biết gì đó trong công việc, nên nhưng trao đổi xã giao là hoàn toàn bình thường.

  Còn về cá nhân AGP thì chắc là bác biết 1 phần, em chẳng quen biết gì mà chỉ đọc FB của anh ấy cũng biết khá nhiều về anh ấy và gia đình. AGP từng học thạc sỹ ở Princeton từ 1998, đã từng làm việc cho 2 tổ chức quốc tế lớn ở Mỹ là Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). AGP làm công việc thông dịch thường xuyên và rất giỏi, đã từng dịch cho đoàn của ông Clinton khi sang Việt Nam năm 2000, gần đây thì anh ấy dịch thường xuyên cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

  Việc AGP tự xưng là "trung tá" là hoàn toàn có tính chất đùa rỡn, ai đọc FB của AGP 2 ngày là biết ngày. Việc này xuất hiện từ khi Nguyễn Đức Kiên bị bắt năm ngoái, AGP viết 1 chuyện mà ai cũng biết là bịa đặt kiểu vào đấu võ vật nhau với ông Kiên. Sau đó thì có 1 loạt các notes hài hước châm biếm nhẹ nhàng, đưa cả 3D, Bộ trưởng CA Trần Đại Quang, Nguyễn Bá Thanh và bà trùm Bích Hằng... Hoàn toàn là đùa cợt và mang tính critical CPVN.

  AGP là người có quan điểm cơi mở, pro-democary một cách công khai. Em nghĩ AGP được đưa vào sổ đen của CA từ lâu rồi, không đời nào Bộ QP Việt Nam mời AGP dịch cả. Trong trang FB của AGP có 1 bình luận như vậy hôm qua và được chủ nhận bấm Like ngay.

  Nếu quả thật bác Huân vẫn còn làm Admin ở đây và dung túng cho các thành phần mà theo em là ngu xuẩn như HH nói năng suy diễn lung tung thì em thấy thất vọng về bác đấy. Tranh luận dân chủ mà toàn suy diễn chụp mũ tấn công cá nhân như chợ giời, rồi block bất kỳ người nào trái ý mình như BS HH (dù chỉ trái ý bằng 1 cái Like) thì em không thấy có gì phải nói nữa. Tất cả những tư tưởng ý đồ tốt đẹp này nọ mà BS HH hay ai đó đang rêu rao đáng vứt vào sọt rác thôi.

  Kính bác[/quote]

  Phản hồi: 

  Chào bác Nguyễn Công Huân, sáng lập viên và Admin của Dân Luận

  Em hy vọng bác vẫn khỏe và vẫn để ý tới trang Dân Luận. Em hơi thắc mắc vấn đề này vì thấy bác để sự việc đẩy đi quá xa một cách "ngu xuẩn" và "lố bịch", xin lỗi bác em phải dùng 2 từ này.

  Em hiểu là bác biết Anh Gấu Phạm (AGP) từ lâu, khi còn chơi bên Tathy và Thanh niên Xa mẹ (TNXM). Em còn nhớ bác đã kể bên X-Cafe hồi 5-6 năm trước là vợ bác học cùng lớp đại học với AGP ở Hà Nội. Em cũng loáng thoáng thấy Avatar Facebook của bác trong 1 số discussion có bác AGP tham gia. Hai người hẳn là có (nhiều) friends chung, ví dụ chị Evil người đã từng là 1 thành viên tích cực cãi nhau trong X-Cafe và trước đó là Tathy và TNXM.

  Thế nên em cho rằng bác hiểu rõ về background của AGP, như chính AGP đã kể trên các notes vẫn được public trên FB. Bố của AGP chỉ là 1 sỹ quan quân đội trung cấp, đã về hưu lâu rồi. Về cấp bậc chỉ là cấp tá, tuy nhiên khi bố AGP đang công tác với quân hàm đại tá thì các tướng lĩnh hiện nay như ông Đỗ Bá Tỵ còn đang là sỹ quan trẻ cấp bậc còn thấp hơn và có thể có quen biết gì đó trong công việc, nên nhưng trao đổi xã giao là hoàn toàn bình thường.

  Còn về cá nhân AGP thì chắc là bác biết 1 phần, em chẳng quen biết gì mà chỉ đọc FB của anh ấy cũng biết khá nhiều về anh ấy và gia đình. AGP từng học thạc sỹ ở Princeton từ 1998, đã từng làm việc cho 2 tổ chức quốc tế lớn ở Mỹ là Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). AGP làm công việc thông dịch thường xuyên và rất giỏi, đã từng dịch cho đoàn của ông Clinton khi sang Việt Nam năm 2000, gần đây thì anh ấy dịch thường xuyên cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

  Việc AGP tự xưng là "trung tá" là hoàn toàn có tính chất đùa rỡn, ai đọc FB của AGP 2 ngày là biết ngày. Việc này xuất hiện từ khi Nguyễn Đức Kiên bị bắt năm ngoái, AGP viết 1 chuyện mà ai cũng biết là bịa đặt kiểu vào đấu võ vật nhau với ông Kiên. Sau đó thì có 1 loạt các notes hài hước châm biếm nhẹ nhàng, đưa cả 3D, Bộ trưởng CA Trần Đại Quang, Nguyễn Bá Thanh và bà trùm Bích Hằng... Hoàn toàn là đùa cợt và mang tính critical CPVN.

  AGP là người có quan điểm cơi mở, pro-democary một cách công khai. Em nghĩ AGP được đưa vào sổ đen của CA từ lâu rồi, không đời nào Bộ QP Việt Nam mời AGP dịch cả. Trong trang FB của AGP có 1 bình luận như vậy hôm qua và được chủ nhận bấm Like ngay.

  Nếu quả thật bác Huân vẫn còn làm Admin ở đây và dung túng cho các thành phần mà theo em là ngu xuẩn như HH nói năng suy diễn lung tung thì em thấy thất vọng về bác đấy. Tranh luận dân chủ mà toàn suy diễn chụp mũ tấn công cá nhân như chợ giời, rồi block bất kỳ người nào trái ý mình như BS HH (dù chỉ trái ý bằng 1 cái Like) thì em không thấy có gì phải nói nữa. Tất cả những tư tưởng ý đồ tốt đẹp này nọ mà BS HH hay ai đó đang rêu rao đáng vứt vào sọt rác thôi.

  Kính bác

  Phản hồi: 

  Ngay câu đầu tiên bạn Anh Minh đã "hồ đồ vu khống" bạn Dân Thường là dư lận viên rồi đấy. Thật là "vô liêm sĩ ngay cả trên mạng ảo".

  Phản hồi: 

  [quote=Dân Thường]Đọc mấy phản hồi của Khách Ngu và cuộc tranh luận nảy lửa giữa AGP và BS Hồi Hải thì có thể khẳng định 100% Khách Ngu chính là BS Hồ Hải. Ông này tiểu nhân quá[/quote]
  Lại thêm một dư luận viên Dân Thuờng hồ đồ vu khống , nếu cảm thấy mình là Khách Khôn thì cứ phản biện tới bến với Khách Ngu, hà cớ gì mà lôi hết ông A lại đến bà B và còn khẳng định như đinh đóng cột 100% người này người nọ. Vớ vẩn bọn sâu bọ ăn tiền đóng thuế của nhân dân và chỉ làm những chuyện ruồi bu, vô liêm sĩ ngay cả trên mạng ảo.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Ngu]Phạm Anh Tuấn(Anh Gau Pham) cũng là con tin đỏ của Việt Cộng làm việc ở Mỹ thôi. Đó là nguyên tắc ngoại giao của một nước nhỏ phải đem con các ông lớn sang nước nhỏ để làm vật thế chấp lòng tin mà thôi. Xưa ông Hồ cũng phải đem 100 con ông lớn sang Liên xô và 900 đứa trẻ khác sang Trung Quốc để làm con tin đỏ để Liên Xô và Trung Quốc tin rằng VNDCCH là tay sai đáng tin cậy.

  Bố anh ta tên T, họ Phạm thì trong hàng tướng lĩnh Việt Cộng chỉ có thể là ông Phạm Văn Trà. Trong ngoại giao, tụi Mỹ nó thuê một con tin đỏ của hàng tướng lĩnh cấp cao của Việt Cộng để đi thông dịch cho ông tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Cộng để tạo niềm tin là rất thâm nho và để tạo niềm tin cho Việt Cộng. Thực ra tụi nó đâu thiếu người? Vấn đề đáng buồn cho Phạm Anh Tuấn tức Anh Gau Pham là anh ta quá ngây thơ và ngu dốt khi đem chuyện thông dịch này lên cộng đồng. Liệu câu chuyện này có ảnh hưởng đến sự nghiệp của bố anh ta không?[/quote]

  đây là thời đại nào mà còn con tin đỏ với con tin vàng hả bạn? Mỹ nếu cần xác định lòng tin vào các nước đồng minh có cần phải giữ con cái họ ở nước mình ko??? tư duy phổ thông cơ sở như của bạn thiết nghĩ ko nên bàn đến chính trị làm gì.

  Phản hồi: 

  Hôm qua tôi có đọc những tranh luận về bài này trên Facebook của Bác sĩ Hồ Hải với tác giả Anh Gấu Phạm.

  Theo đó, sau khi chụp mũ AGP và bị vạch mặt, BS Hải không những ko xin lỗi AGP mà còn block AGP& block tất cả những ai ko suy nghĩ giống ông để những người đó không thể tiếp tục tranh luận với ông.
  Thậm chí ông cực đoan đến mức block nốt cả những người trung lập không còm-men gì mà nhấn nút "like" cho AGP.
  Sau đó ông xóa luôn những còm-men ông bôi nhọ AGP để phi tang chứng cứ. Đây là hành động rất xấu chơi, ko quân tử.

  Rất xui cho ông BS, tôi đã sao lưu& chụp hình được đoạn tranh luận trên FB của BS Hải với tác giả Anh Gấu Phạm. Trong đó BS Hải đã viết những dòng thế này:

  "Hahaha. Hôm nay nhờ Anh Gấu Phạm mà tớ block khoảng gần 100 đầu tôm"

  " Tớ mà có thằng con như Anh Gấu Phạm thì tớ cắm đầu vào bãi cứt. Tớ thật!"

  Đó. Chân dung BS Hồ Hải chuyên đấu tranh cho "dân chủ" đó!
  Ông cứ hô hào cho dân chủ ở đâu đâu, trong khi ngay giữa nhà ông thì ông trở thành kẻ độc tài bằng cách khóa mồm tất cả những ai ko đúng ý mình.

  Phản hồi: 

  BS Hồ Hải là người của Tàu. Nên việc mối quan hệ Mỹ Việt tăng lên trong chuyến thăm vừa rồi làm hắn rất bực tức.

  Phản hồi: 

  Đọc mấy phản hồi của Khách Ngu và cuộc tranh luận nảy lửa giữa AGP và BS Hồi Hải thì có thể khẳng định 100% Khách Ngu chính là BS Hồ Hải. Ông này tiểu nhân quá

  Phản hồi: 

  @ ông BS Khách Ngu: Khách Ngu thật hồ đồ khi chụp lên AGP cái mũ "con tin đỏ".
  Mà giả sử bộ Ngoại giao Mỹ mời AGP làm thông ngôn để tạo niềm tin Mỹ- Việt, giữa 1 thế giới thiếu lòng tin như hiện nay, điều đó ko phải là quá tốt hay sao?

  Hay theo ý kiến chống Cộng cục của BS Khách Ngu, Mỹ ko nên bang giao với Việt?
  Có lẽ 1 nước VN bị cô lập sẽ làm Khách Ngu vừa lòng?

  Phản hồi: 

  Thông dịch viên có nhiều cấp, nhiều ngành, ngoại giao khác với QP. Và
  những v/đ trước truyền hình khác hẳn với những gì sau hậu trường.
  Việc AGP lên FB có thể là chuyện cá nhân khoe mẽ, mà cũng có thể là có
  mục đích khác, được sắp xếp trước hoặc đã được tiên liệu. Chỉ có AGP là biết rõ. Đương nhiên AGP cũng đã biết về an ninh cá nhân của mình, clearance + safety, qua nhiều năm làm việc ở Mỹ.

  Lưu ý là DL đã dẫn bài về.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Bắt giò]- Nhiều bác cay cú 1 cách quá đáng, AGP này đc BQP Huê Kỳ mời đi phiên dịch thì đã sao, anh ta lên FB kể chuyện râu ria ngoài lề chứ có hé môi nói gì về 2 bên VN - HK nói nhau những gì đâu mà lo, có vẻ 1 số bác không hài lòng khi VN-HK xích lại gần nhau trong quan hệ hợp tác QP,nếu AGP này đi phiên dịch về mà kể chuyện ngoài lề theo kiểu bôi bác đoàn VN hay chê bai gì đó thật nhiều thì có khi AGP đực các bác CCCĐ ca lên tận mây xanh rồi chứ chả bị chê ỏng eo hay nghi ngo82 cái CV đâu, đúng là hổng khá được với tư duy nhỏ mọn và hiềm tỵ như thế.[/quote]
  Chuyên môn thông dịch của anh ta, không chê, rất giỏi, chuyện xích lại gần liên hệ quân sự hai nước Việt-Mỹ quá tốt, khuyến khích mà còn mừng. Nhưng chuyện quan tâm là vấn đề an ninh của cá nhân anh ta và an ninh thông tin của chính phủ Mỹ, không lẽ tụi Mỹ nó hờ hững đến thế này. Họp bàn toàn loại tối mật, không lẽ bắt một anh thông dịch từ ngoài đường vào làm việc, khi đã làm chuyện thông dịch cho Pentagon trong cuộc họp này nó phải khác anh thông dịch viên ngoài chiến trường, lý lịch ba đời nó đã sưu tra đến tận răng, mở miệng phải cẩn thận, vì sao, khoe mẻ kiểu này, dù không nói gì đến nội dung cuộc họp, nhưng lỡ bọn tình báo khác, muốn lấy tin tức mật, nó có thể làm bất cứ điều gì với anh thông dịch này thì sao? chuyện bi bô trên mạng, chắc chỉ có ở xứ Mỹ vì nó an bình quá chăng? chả hiểu được. Còn nhớ, chuyện anh chàng Swoden rò rĩ thông tin tình báo an ninh Mỹ, chạy sang Hồng Kông đang làm chính phủ Mỹ điên đầu.

  Phản hồi: 

  [quote=Lê Mai]Tôi không nói đến chuyên môn thông dịch của anh ta. Việt viết bài, đăng ảnh lên FB mới là vấn đề.[/quote]
  FB là chuyện cá nhân, hàng chục triệu người viết nhăng cuội trên FB hàng ngày có ai quan tâm đâu. Anh này đuợc cú oai, khoe với họ hàng tí có gì mà ầm ĩ.

  Vấn đề chính là mấy tướng nhà ta sang chầu Mỹ đấy. Cái "mối quan hệ Việt-Mỹ" anh ta nói tới một cách hồ hởi đó, thực chất nó như thế nào ?

  Phản hồi: 

  Tôi không nói đến chuyên môn thông dịch của anh ta. Việt viết bài, đăng ảnh lên FB mới là vấn đề.

  Pages