Văn Vương - Các bạn dân chủ không thấy những vấn đề cốt yếu nhất với nhân dân

 • Bởi Admin
  20/06/2013
  32 phản hồi

  Văn Vương

  Dân Luận: Chúng ta cần phải nhìn nhận rằng phong trào dân chủ bản thân nó cũng có nhiều khuynh hướng và giải pháp, các khuynh hướng này không nhất thiết phải đối nghịch với nhau, mà có thể bổ trợ và hợp tác với nhau để đạt tới mục tiêu chung.

  Những gợi ý của bác Văn Vương là đúng, tức là nông dân / công nhân là một lực lượng mà phong trào dân chủ cần khai thác. Nhưng KHÔNG PHẢI tổ chức dân chủ nào cũng phải đi khai thác nông dân / công nhân thì mới là đúng cách. Con Đường Việt Nam chẳng hạn, những điều mà nó đấu tranh cho, bao gồm tự do và quyền con người, là những giá trị thuộc giới trẻ, trí thức và trung lưu; do đó đối tượng trước mắt của phong trào là những người này. Con Đường Việt Nam không nên bỏ trận địa đos để đi sang khai thác nông dân và công nhân. Về lâu về dài, dù Việt Nam có thoát khỏi chế độ cộng sản, thì cũng vần cần xây dựng các nền tảng tự do và quyền con người để cho một xã hội dân chủ có thể nở hoa. Nếu tất cả mọi tổ chức dân chủ đều nhắm vào nông dân và công nhân thì e rằng sẽ lại có một cuộc cách mạng Tháng 8 long trời lở đất, để rồi sau đó lại có một chế độ cộng sản đệ nhị lên nắm quyền.

  Các bạn "dân chủ" ngày nay đề cập quá nhiều vấn đề cao siêu với đại đa số nhân dân Việt Nam. Nào là tự do bày tỏ chính kiến, tự do báo chí biểu tình bầu cử ứng cử gì đó rồi đa nguyên đa đảng, chống Trung Quốc v.v. và v.v... Từ đó mà "thành lập" các phong trào như Con Đường Việt Nam, rồi thì xuất hiện các nhân vật "lãnh tụ",hoặc những nhân vật "anh hùng" tiên phong như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ..., thậm chí cả Bùi Minh Hằng... Vô khối. Vào tù rồi "tuyệt thực" rồi kêu gọi... Ầm ỹ trên báo mạng lề trái và có lẽ ở một số trang nước ngoài. Còn dân chúng: Im lặng! Dám chắc chẳng mấy người quan tâm. Và đưong nhiên như thế có nghĩa là THẤT BẠI căn bản.

  Tại sao vậy? Vì các bạn không thấy những vấn đề cốt yếu nhất với nhân dân. Không thấy vấn đề cốt yếu đặt ra cho nhân dân thì không có "quần chúng cách mạng" theo cách nói của Cộng Sản. Quân chúng chỉ là số không. Đúng vậy nhưng nhất định phải có những số không ấy để khi có lãnh tụ thì nó làm lên giá trị khổng lồ của sức mạnh. Vậy vấn đề đặt ra đối với nhân dân trong xã hội VN hiện nay là gì: Đó là đất đai và nạn tham nhũng của quan chức. Hai vấn đề cốt tử của đất nước và nhân dân là thế. Đa nguyên đa đảng ư? Không cần thiết trong cách hiểu của nhân dân. Chống Trung Quốc ư? Họ thấy quá rõ những ngang ngược của TQ nhưng họ cũng lại tin rằng đối phó với TQ không giản đơn như việc biểu tình hay lên án... Điều nữa, về việc chống ngoại xâm họ còn tin vào Đảng và Nhà Nước hơn là những ai đó đã có quan hệ ít nhiều với bên ngoài. Dân chủ ư? Họ không quen nhìn vấn đề một cách "phức tạp". Họ chỉ thấy những gì thiết thực diễn ra hàng ngày. Mất đất, bồi thường thấp họ uất ức khiếu kiện biểu tình thậm chí nổ súng hẳn hoi. Nhưng nhất định những người này không theo cánh "dân chủ" như Kù - Quân - Thức đâu. Tôi dám chắc thế đấy. Nói ngắn gọn: các bạn không gãi đúng chỗ ngứa của nhân dân. Các bạn lại thiếu những "lãnh đạo" có tâm có tầm mà hầu hết trong con mắt của nhân dân "lảnh tụ" của các bạn là người rất xa lạ: KÙ, Quân và thậm chí cả Bùi Minh Hằng... quá đáng! Các nhà dân chủ nghiêm túc hãy để công nghiên cứu xem ta đã có "phong trào dân chủ" chưa? Tôi nghĩ là chưa kể từ phong trào nông dân Thái Bình cách đây vài chục năm.

  Nhân đây hãy so sánh những gì đã diễn ra trong vài năm nay với phong trào nông dân Thái Bình. Biểu tình: Có! Viết báo chí mạng: Có! Ra lời kêu gọi: Có! Nhưng PHONG TRÀO thì không. Bởi không có nhân dân. Mà nếu có nhân dân thì không có lãnh đạo, chỉ là tự phát. Biểu tình chống Trung Quốc chẳng hạn: Không có nhân dân. Vụ Đoàn Văn Vươn thì có nhân dân nhưng không có lãnh đạo. Còn những ầm ỹ quanh các vụ án của Vũ, Thức... cũng chỉ là "cánh ta" la hét với nhau... Có sự hỗ trợ bên ngoài nhưng cũng chỉ là bên ngoài. So với vụ Thái Bình thì thua xa.

  Thái Bình là một phong trào đích thực làm cho Đảng CS sợ hãi hẳn hoi: Có mục tiêu cụ thể rõ ràng và đặc biệt, nó muốn giải quyết những vấn đề nóng bỏng sát sườn với nông dân: Đó là ruộng đất và nạn cường quyền. Nó có lực lượng quần chúng đông đảo tự giác tham gia vì quyền lợi của chính mình. Nó có tổ chức: ấy là vai trò lãnh đạo của cả một tập thể tách ra từ những người Cộng Sản. Hãy nhìn vào Trần Anh Kim viên thiếu tá quân đội, vốn là đảng viên. Anh ta có kinh nghiệm tổ chức, vận động quần chúng. Anh ta tiếp thu những kinh nghiệm từ đảng của anh ta. Anh ta sinh ra từ nhân dân gắn bó với nhân dân. Kết quả là có một phong trào nông dân Thái Bình đáng ghi vào lịch sử mà các nhà lãnh đạo CS hiện nay phải thừa nhận. Thực sự: CSVN sợ cái phong trào này, cho nên họ đã thực sự giải quyết vấn đề một cách nghiêm túc. Họ rút kinh nghiệm nội bộ nghiêm túc. Họ kỷ luật nội bộ nghiêm túc. Họ rút ra bài học lịch sử đấy. Các bạn cứ nghĩ xem: so sánh xem,từ mục tiêu, khẩu hiệu, lãnh đạo và biện pháp thưc hiện v.v. Hãy so sánh Kù, Quân, Thức... với Trần Anh Kim. Hơn nhau cái bằng nhưng kém nhau nhận thức và cái Tâm cái tầm của nhà kiến tạo phong trào. Về điểm này các bạn nên học CS thời họ còn gian khổ. Nói ít thôi. Mà phải nói với dân. Nói với nhau nhiều làm gì. Cái băng về Cù kia dân họ xem và họ đủ khả năng để nhận ra sự thật hay dối trá. Chúng ta cần nhân dân! Nếu chỉ là thế này, có chăng chỉ làm cho CS bận tâm chút ít trong việc đối ngoại thôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  32 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=PVĐ][quote=Khách Diệu Anh] Hãy xem từ khi Liên xô sụp đổ thì các nước Đông Âu sụp đổ theo, biết bao triệu người đã được được giải phóng khỏi ách CS, thoát khỏi cảnh là tù nhân dự bị như nước ta hiện nay. Đời sống của người dân cũng dẽ chịu hơn nhiều.[/quote]

  Ông có biết Liên Xô sụp đổ mà lý do chính là gì không ? Tôi thấy lý do chính là dân đói, thiếu, xếp hàng cả ngày để tranh nhau mua cái bánh mỳ, chai rượu .Lối thoát tình thế lúc đó chỉ có một : Thay lãnh đạo , tìm lối sống mới.
  Còn Việt Nam thì chưa gặp cảnh này, còn khi nào gặp thì lúc đó tính sau.[/quote]

  Nghe nói hình như PVĐ là người đang sống ở Nga? Nếu vậy ông nên tìm hiểu cuộc sống ở Nga từ năm 1917 đến năm 1933 và hỏi xem tại sao họ không làm cm lần nữa.

  Phản hồi: 

  Dân luận không nên để tồn tại những còm có ngôn từ bẩn thỉu, tục tĩu, vô văn hoá, bởi những còm như thế chỉ phá thối và làm ô uế trang nhà thôi. Cần làm cho các dư luận viên trở nên nghiêm túc, nhân cách chứ không thành nhí nhố, bậy bạ.

  Phản hồi: 

  Nghe Vũ Như Cẩn và Cách,Văn Vương xin thêm nhời bàn:Quên Ku,quên Kù...gì đấy thì quên đừng dại mà quên Ku Zắc - Zắc KU dại lắm.Mà các bác hàn lâm hay nhắc đến giới trẻ,đến trí thức trung lưu...nhưng nên nhớ,cái đám này,ở VN ,dù chữ nghĩa bề bề mà lỗ chân lông của nó vẫn có mùi bùn .Văn Vương ở thành thị lâu rồi nhưng ngửi tay vẫn thấy mùi bùn.Này ngẫm ra họ thích cái kiểu dân chủ có vị bùn chăng?

  Phản hồi: 

  Bác KyKat hỏi mà không thấy bác Huân Dân Luận trả lời nên tôi xin mạn phép trả lời thay:
  Dù bác là một người trẻ tuổi, trí thức nhưng bác có được hưởng sự công bằng - bình đẳng trong xã hội? Bác đi ra công an phường chứng giấy tờ bác có được hưởng sự đối xử tôn trọng hay bị sách nhiễu, bác bị xâm phạm quyền lợi bác có được tòa án bảo vệ hay đồng tiền chi phối quyết định của quan tòa, bác có tài nhưng có được trọng dụng nếu không phải con ông cháu cha hay có nhiều tiền hoặc nịnh nọt sếp? Tiền đóng thuế của bác có được sử dụng minh bạch để đầu tư vào hạ tầng cho xã hội hay chạy vào túi quan tham? Bác có được biết sự thật về những việc đang xảy ra với đất nước mình và trong xã hội mình sống không?

  Tôi nghĩ rằng quyền được hưởng công bằng - bình đẳng không phải chỉ dành cho trí thức, những người trẻ tuổi. Vì vậy tôi không hiểu tại sao bác Huân lấy ví dụ PTCDVN với mục tiêu "Khai dân trí, Chấn dân khí" mà lại không nhắm vào nông dân và công nhân mà chỉ chọn trí thức và thanh niên. Ai mới là người cần khai dân trí?

  Bác KyKat có hỏi theo dân chủ thì được gì, ngày xưa CS treo khẩu hiệu: Người cày có ruộng, độc lập, tự do để lôi kéo người dân. Vậy ngày nay tại sao chúng ta không treo khẩu hiệu: Công bằng - Bình đẳng để lôi kéo mọi người tham gia. Đừng nghĩ là nông dân, công nhân họ không hiểu được những khái niệm này và không có nhu cầu về những điều này nhé.

  Phản hồi: 

  Xã hội Việt nam ngay nay có bao nhiêu thành phần trong xã hội?
  1-Thành phần sống và kiếm tiền trong cơ quan đaòn thể doanh nghiệp nhà nước (Là một). Có khoảng bao nhiêu triệu người?
  2-Thành phần già cả sống bằng hưu trí trợ cấp từ nhà nước (Người hưởng lương hưu sống bằng tiền của họ đóng bảo hiểm xã hội trích từ lương hàng tháng của họ mà có). Thành phần này có bao nhiêu triệu?
  3-Thành phần tự do ( Những người sinh tồn trong xã hội không nhận được bất kỳ một khoản nào từ nhà nước). Thành phần này có bao nhiêu triệu?
  Thành phần thứ 1 (Đại đa số)không thích sáo trộn mọi thứ.
  Thành phần thứ 2 (Đại đa số)không thích gì cả chỉ thích an phận.
  Thành phần thứ 3 (Đại đa số)rất muốn thay đổi để đi lên, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, làm thế nào để thay đổi.Một số ít có tư duy về cuộc sống rất đơn giản, chỉ mong sao mỗi ngày đi làm công kiếm một hai trăm ngàn để tồn tại, ngoài ra không biết gì hết.
  Vậy đó, tương lai dân tộc chắc chắn 100 năm nữa sẽ giống Nhật ngày nay.

  Phản hồi: 

  [quote=Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) ]
  Các chú biết bọn độc tài toàn trị sợ nhất cái gì ko ? Phản động bơ sữa hả ? Đồ bỏ . Phản động bờ Hồ hả ? Đồ bèo . Phản động ...72 hả ? Sức được bao nhiêu !?

  Vẳng tai mà nghe anh của các chú nói đây : Sợ thằng Giắc Ku . Và chỉ có Giắc Ku mới đủ uy lực bắt mọi thế lực cúi đầu , chứ đéo phải ngòi bút hay súng đạn , nhá . Mịe , anh cười chảy cả dãi khi nghe ý kiến ...ngòi bút của chú nào đó !!

  Đứa nào ko dựa vào thằng Giắc Ku , đứa đó là thằng ngu . Đéo có bọn Giắc Ku , bác kính yêu của anh có sống lại cũng chỉ ngồi câu cá !!

  Anh luôn tự hào là ....anh của các chú , hố hố hố .

  ps : Anh hay câu cá lắm , chú Văn Vương .[/quote]

  Ô hô, té ra lâu nay chú to mồm chửi rủa bọn phản động ầm ầm, dài dài cũng là do cái chiện này; ý chú là chúng nó toàn một bọn ngu ngơ, đ.é.o đứa nầu chịu quan tâm lo lắng đến thân phận của bọn giắc cu nhà chú phỏng ?

  Anh thì thấy chú lơ ngơ lắm ! Bọn anh đây vốn sinh ra, lớn lên, sống, chiến đấu tàn khốc, dã man cho đến thắng lợi huy hoàng được dư ngày nay cũng là trăm sự nhờ bọn giắc cu cả đấy. Lịt mịa, xem ra chú rất chủ quan khinh thường cái tầm nhận thức cao sâu rộng về lực lượng cách mạng, thời cơ cách mạng của bọn anh, vốn dĩ hơn chú vài ba cái đầu về chiện làm, ăn, ngủ, thở cách mạng. Hãy xóa ngay khỏi memory mọi mưu toan xúi dại bọn phản động liều mạng nhẩy vầu trận địa giắc cu, hễ vầu là chít mịa ngay tắp lự dưới tay bọn anh đấy chú ạ.

  Có khối đứa phản động đã từng mon men dọ dẫm, định âm thầm xâm nhập vào trận địa công nông của cách mạng dưng đã bị bọn anh rọi đèn hốt liền, tống tiễn vào trại nghĩ dưỡng dài ngày rồi đấy. Chiện cực kỳ hệ trọng nên hết thảy đều diễn ra khốc liệt dưng trong âm thầm, tĩnh lặng, các chú có biết đ.é.o đâu mà lường, mà hò hét kêu gọi, phản đối, hehe :)

  PS: Âm mưu thâm độc của bọn phản động nằm vùng cuốc hội đòi trao quyền tư hữu đất đai cho đám giắc cu hòng phân hóa lực lượng cách mạng đã bị bọn anh đập tan thành mảnh vụn. Bọn anh đây lúc nầu cũng trí tuệ sáng suốt, tỉnh táo, đầy bản lĩnh, thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ, chả bâu giờ mắc lừa bọn phản động !

  Phản hồi: 

  [quote=Văn Vương]Xin BBT cho Văn Vương tôi có đôi nhời vui vẻ với anh Vũ Như Cấn.Đ.biết anh cụ thể là ai,nhưng cái khẩu khí ấy,đồ rằng anh là DÂN đấy dù chỉ là Dân 5-60% thôi(Chưa "giác ngộ "lắm),chứ chẳng phải "dân chủ","quân chủ" gì đâu.Cho nên,thôi vậy,:"nhời nói không mất tiền mua" mà.Cứ gọi là anh nhé(anh là DÂN mà).Anh bảo "cái vụ Vũ thì anh chê".Anh chê cái gì vậy kà?Cái băng a?ý em bảo như vầy:
  Cái dáng đi thế ấy,cái đầu thế ấy,cách vung tay thế ấy,cái cách nói năng thế ấy và cả cái mkhông gian ấy:Dân họ nhận ra cả đấy.Kù chứ ai!Bàn làm gì![/quote]

  Khakhakha ..! Lâu lắm rồi anh mới tìm lại được cảm hứng...phản động , cha nó chứ !!

  Rồi rồi , anh Cẩn hiểu được thâm ý vần K của chú rồi . Cũng như Bùi gì gì Hằng , cá nhân anh đek có thể tin được một não trạng " giác ngộ " lại đi một bước lại hô " địt mẹ chúng nó !!" , dù chúng nó chỉ là những đứa thừa lịnh là phang !! Đương nhiên , anh có cái nhận xét của riêng anh .

  Nhưng , nếu trên phương diện cá nhân 1 thằng dân thì nhận xét của anh chã làm rụng lông 1 phong trào hay 1 con đường nào sất . Ở đây anh lấy làm lạ , vì sự suy xét và đánh giá của chú rất tinh , chứng tỏ cũng chã...vừa gì , thế mà lại phạm 1 lỗi quá ư sơ đẳng . Lưu ý , dân đen nhạy cảm 1 , bọn bơ sữa nhạy cảm 2 , bọn trí thức lại nhạy cảm đến 10 . Chỉ cần động nhẹ vào cái chổ nhạy cảm ý thì coi như minh toi 50% công sức . Anh phê bình chú , nghiêm khắc bắt chú rút kinh nghiệm và hy vọng chú thành công trong công cuộc ....vết dầu loang Thái Bình . Chú ạ , có những chiện muốn đùa cũng ko được đùa .

  Anh thì khác , anh đùa thoải mái con gà mái . Bởi vì anh có làm...cách mạng đéo đâu !? Anh chỉ làm lãnh tụ , mà lãnh tụ như anh thì phải tìm mọi cách để khỏi đi đập đá . Lãnh tụ mà đi đập đá thì ai lãnh đạo bọn phản động các chú , hử !? Thế cho nên mười điều anh biên thì hết cha nó 7 điều để đùa , còn 3 điều sót lại thì đại diện cho minh triết . Và để hiểu được những giề anh nói thì cũng chã phải tay mơ !!

  Tỷ như anh vừa phải cười , vừa phải thở dài vì cái nhận xét sau : Nếu tất cả mọi tổ chức dân chủ đều nhắm vào nông dân và công nhân thì e rằng sẽ lại có một cuộc cách mạng Tháng 8 long trời lở đất, để rồi sau đó lại có một chế độ cộng sản đệ nhị lên nắm quyền

  Rõ ràng chê dân Lừa ngu , nhỉ . Anh phải đập bàn và nói cho các chú đang vổ ngực mình là hàn lâm rằng , các chú đui mẹ nó rồi !!

  Ê !! Anh Cẩn đang có cái hứng vươn cao như nòng súng , chú Vương và các chú khác chịu khó tý nhớ !!

  Dân đéo có ngu đâu . Hành động của chú Vươn em anh là ngu hả . Còn lâu . Bọn đàn bà Văn Giang ngu hả ? Quên đi . Bọn khiếu kiện đất đai ăn dầm nằm dề ở vườn Hoa là ngu hả ? Đéo có chiện đó đâu !! Ẩn chứa bên trong vẻ nhà quê thật thà là cả một bộ óc toan tính hành động hết sức nhịp nhàng và cực kỳ lợi hại làm chùn tay mọi lực lượng . Các chú nhớ phiên tòa chú Vươn chứ ? Thế các chú có nhớ nhời từ chối bồi thường thiệt hại của mấy chú an ninh khi tòa hỏi ko ? Đại ý , chúng em ko cần anh Vươn bồi thường , dù thương tích 40-50% , vì chúng em phải thi hành lịnh , mà lịnh đó là sai luật . Lương tâm , lương tâm đấy các chú . Chúng ta đều là thằng an nam máu đỏ da vàng , chứ có phải thằng Tàu đéo đâu mà ...Thiên An Môn .

  Đứa nào cho dân mình ngu thì đứa đó 1 là đui , hai là cực ngu . Phản động mà đek hiểu dân cần gì , dân ra sao thì ...đi bú sữa !!

  Các chú biết bọn độc tài toàn trị sợ nhất cái gì ko ? Phản động bơ sữa hả ? Đồ bỏ . Phản động bờ Hồ hả ? Đồ bèo . Phản động ...72 hả ? Sức được bao nhiêu !?

  Vẳng tai mà nghe anh của các chú nói đây : Sợ thằng Giắc Ku . Và chỉ có Giắc Ku mới đủ uy lực bắt mọi thế lực cúi đầu , chứ đéo phải ngòi bút hay súng đạn , nhá . Mịe , anh cười chảy cả dãi khi nghe ý kiến ...ngòi bút của chú nào đó !!

  Đứa nào ko dựa vào thằng Giắc Ku , đứa đó là thằng ngu . Đéo có bọn Giắc Ku , bác kính yêu của anh có sống lại cũng chỉ ngồi câu cá !!

  Anh luôn tự hào là ....anh của các chú , hố hố hố .

  ps : Anh hay câu cá lắm , chú Văn Vương .

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Diệu Anh] Hãy xem từ khi Liên xô sụp đổ thì các nước Đông Âu sụp đổ theo, biết bao triệu người đã được được giải phóng khỏi ách CS, thoát khỏi cảnh là tù nhân dự bị như nước ta hiện nay. Đời sống của người dân cũng dẽ chịu hơn nhiều.[/quote]

  Ông có biết Liên Xô sụp đổ mà lý do chính là gì không ? Tôi thấy lý do chính là dân đói, thiếu, xếp hàng cả ngày để tranh nhau mua cái bánh mỳ, chai rượu .Lối thoát tình thế lúc đó chỉ có một : Thay lãnh đạo , tìm lối sống mới.
  Còn Việt Nam thì chưa gặp cảnh này, còn khi nào gặp thì lúc đó tính sau.

  Phản hồi: 

  Theo tôi trong sự nghiệp “chống cộng cứu nước”, thì mọi hình thức đấu tranh như đấu tranh về lý luận kinh điển, tố giác các hành vi trấn áp đồng bào biểu tình chống Trung quốc (chống Trung quốc cũng là chống cộng), tố giác tội ác của CS cướp đất của nông dân, vạch trần bố mặt lừa dối của CS trong quá khứ và hiện tại, lên án tệ tham nhũng của CS, tố giác sự yếu kém và ngu dốt của cộng sản trong lãnh đạo làm ăn kinh tế, bất lực trong giải quyết các vấn đề giáo dục, xã hội và y tế... đều cần thiết và đều có ích. Vậy tùy sở trường của từng người mà tham gia.
  Dĩ nhiên ta chống cộng là chống đường lối chính sách của Đảng CS, đồng thời đòi xóa bỏ sự lãnh đạo lỗi thời của Đảng CS bằng phương pháp ôn hòa không đổ máu vì người CS cũng là người Việt Nam, gia đình người Việt nào mà chẳng ít nhiều có đảng viên CS, ngay cả những người đang gõ phím chống cộng cũng có thể là người đã một thời là đảng viên hay đương chức đảng viên cũng nên.
  Ý thức như trên nên tôi thấy các bài đấu tranh về lý luận của các cây bút thiên về lý luận kinh điển có thể tác động tới hàng ngũ lãnh đạo chóp bu, còn những bài tố cáo tội ác cụ thể của bọn công an mà tác giả là Bùi Hằng hay Phương Bích, Trân Thị Thúy Nga, Kim Tiến... cũng có tác động ít nhiều tới lương tâm của những kẻ chỉ biết “còn ĐẢNG còn mình” sẽ có biến chuyển dần dần, ít nhiều và trở thành còn DÂN còn mình. Cuộc đấu tranh không đổ máu thì tốn thời gian, nhưng không phải là vô định, nó cứ tích lũy dần dần rồi đến một ngày nào đó nó sẽ bùng phát. Ta thử nhìn lại lịch sử thế giới xem sao. Nhà nước xô viết hình thành từ đầu thế kỷ XX và Liên xô trở thành “thành trì vững chắc của phe XHCN” có vũ khí mạnh vào loại nhất nhì thế giới nhưng đến khi không thuận lòng người hay lòng người đã giác ngộ thì nó vẫn đổ kềnh đổ càng đấy thôi, mà đã tới 100 năm đâu. Cũng cần nhớ thêm một yếu tố là khi Khơrutsôp lên cầm quyền thì tôị ác của Stalin được phơi bầy, niềm tin mất đi tỷ lệ thuận với sự lung lay của chế độ. Niềm tin mất hết thì chế độ sụp đổ.
  Hiện nay bộ máy tuyên truyền của CS được tăng cường để lừa bịp mị dân, niềm tin vào Đảng CS của một số người vẫn chưa mất hết, họ cứ tưởng Đảng CS có công giành lại độc lập, thống nhất đất nước, giải phóng dân tộc. Số người “có công” (thực chất là bị CS lừa) thì dựa vào chế độ để có “sổ hưu”. Còn một số bị oan ức, bị thât sủng do chế độ “vắt chanh” của CS thì bất mãn nhưng đành im lặng, oán trách ngầm với nhau vì biết không thể đấu tranh khi không có lực lượng, mặt khác tuổi đã cao nên chí đã nản. Số này chỉ chờ thời thôi.
  Vậy thì những người đấu tranh cho dân chủ, đòi lật đổ chế độ độc tài độc trị cần mài bút hơn nữa, tác động vào quần chúng vừa giác ngộ quần chúng, vừa kêu gọi những người còn đang cầm súng bảo vệ chế độ này để họ thấy “trung với Đảng” là có tội với dân. Chỉ có “chống cộng mới có thể cứu nước” làm cho đất nước phát triển, tối thiểu là đuổi kịp các nước trong khu vực. Khi những người lính Đông Đức giác ngộ thì họ tự cời bỏ quân phục Đông Đức. Khi những người lính xô viết giác ngộ thì họ cũng không còn là con chó giữ nhà cho Đảng CS Liên xô nữa, mà họ quay về với nhân dân. Hãy xem từ khi Liên xô sụp đổ thì các nước Đông Âu sụp đổ theo, biết bao triệu người đã được được giải phóng khỏi ách CS, thoát khỏi cảnh là tù nhân dự bị như nước ta hiện nay. Đời sống của người dân cũng dẽ chịu hơn nhiều.

  Phản hồi: 

  Xin BBT cho Văn Vương tôi có đôi nhời vui vẻ với anh Vũ Như Cấn.Đ.biết anh cụ thể là ai,nhưng cái khẩu khí ấy,đồ rằng anh là DÂN đấy dù chỉ là Dân 5-60% thôi(Chưa "giác ngộ "lắm),chứ chẳng phải "dân chủ","quân chủ" gì đâu.Cho nên,thôi vậy,:"nhời nói không mất tiền mua" mà.Cứ gọi là anh nhé(anh là DÂN mà).Anh bảo "cái vụ Vũ thì anh chê".Anh chê cái gì vậy kà?Cái băng a?ý em bảo như vầy:
  Cái dáng đi thế ấy,cái đầu thế ấy,cách vung tay thế ấy,cái cách nói năng thế ấy và cả cái mkhông gian ấy:Dân họ nhận ra cả đấy.Kù chứ ai!Bàn làm gì!

  Phản hồi: 

  Kính gửi BBT Dân luận:Cám ơn BBT đã đưa ý kiến phản hồi của tôi lên thành một bài viêt.Cám ơn các "khách" đã có lời bàn vào nội dung của bài .Tôi thật vui khi nhận ra hầu hết các "khách" đều bàn với một thí độ điềm tĩnh,không cực đoan,rất thân thiện.Trao đổi như vậy dễ nhận ra chân lý.
  Với bạn Chanviconnhunhungke nhu BH:Cám ơn lời mời trao đổi tiếp của bạn:Nhưng xin lỗi,tôi nhận thấy trong toàn bộ trang này,bạn sử dụng kiến thức"sống" và vội vã.Ngôn ngữ không phù hợp với không khí trao đổi.Đó là quyền của bạn nhưng trao đổi tiếp với bạn khó tìm ra chân lý.Với mọi người tôi đang nghe,phải nghe đã,nghe mười,nghĩ trăm để nói ra một.

  Phản hồi: 

  Các em !!!

  Các em có biết nước Lừa có bao nhiêu phần trăm là dân ngu khu đen với não trạng chỉ biết mùa nào việc đó ko ?

  Các em có biết bao nhiêu phần trăm là giới trẻ có tri thức để nhận thức được vấn đề nhớn liên quan đến tương lai cuộc đời của chính chúng nó như thế này ko ?

  Các em có biết nước mình có bao nhiêu phần trăm của thành phần được gọi là tầng lớp trung lưu trí tuệ - nhân tố cơ bản cấu thành một xã hội dân chủ và văn minh , quan tâm đến vận mệnh đất nước ko ?

  Cá nhân anh tuyệt đối tin rằng , đéo có thứ văn minh và dân chủ nào có thể tồn tại quá 24 tiếng đồng hồ giữa 1 bầy dân vừa ngu dốt , vừa nghèo đói và chỉ dư thừa sự vô cảm . Nhưng , chã nhẽ cứ như thế này mãi ? Con sãi vẫn con sãi , khu đen vẫn khu đen ? Có thằng nào đứng đái được 2 lần trên 1 dòng sông ? Thời thế bây giờ nó khác , Liên Sô cũng đã ngỏm và chú Mao bạn anh cũng đã tèo , và giả như có 1 ngày long trời lở đất y vào mùa thu tháng tám thì anh Cẩn vẫn tin rằng trong đống hoang tàn đổ nát ấy , một thế hệ mới bắt đầu .

  Thề với các em , tài như anh Cẩn đây cũng đéo biết phải làm sao .

  Anh chỉ biết nhủ cùng các em thế này , cứ theo ý đồng chí gái Ngự bạn anh , rằng mỗi đứa 1 con đường , một quan điểm , nhưng với mục đích chung là 1 Vn cường thịnh . Thế thì các em phải làm gì ?? Còn cái đéo gì khác ngoài việc mỗi đứa tự làm tốt vai trò mà mình có thể đảm nhiệm và hãy cố gắng tin cậy cùng cảm thông cho nhau . Tin anh đi , không một thế lực nào dám giỡn mặt với các em nếu các em biết tập hợp thành một bó đũa vững chắc .

  ----

  Văn Vương biên tốt , chỉ ra tốt , anh rất khen ngợi . Nhưng cái vụ chú Cù thì anh chê .

  Phản hồi: 

  Không biết từ khi nào, tôi đã thấy một thói quen, mà có thể nói là một đặc trưng của người Việt Nam đó là nhen nhúm, rời rạc nhưng đố kỵ. Chỉ khi nào bị dồn vào thế đường cùng, sống quá nhục khổ thì lúc đó mới biết đoàn kết với nhau để làm những việc "long trời,lở đất". Vấn đề ngày nay , theo tôi cẫn phải tách bạch ra 2 chủ trương :
  1. Đóng góp ý kiến phù hợp với dân càng nhiều càng tốt, thay đổi từng phần, từng lĩnh vực xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, Đảng CS chỉ là đối tượng chỉ trích chứ không phải là đối tượng tiêu diệt.
  2. Phá hoại, tạo loạn lạc , đẩy người dân vào hoàn cảnh chỉ biết phân biệt 2 chữ : nhục và vinh để thành đồng cốt hoặc đồng chí với nhau . Lúc đó toàn dân sẽ lật đổ chế độ cũ để xây chế độ mới

  Riêng tôi thì luôn thích chọn chủ trương 1 . Chủ trương này chỉ hợp với 1 phần trong ý của ông Văn Vương trên tinh thần vận động quần chúng tạo áp lực để Đảng và Nhà nước phải sửa đổi những điều luật, quyết định , hành vi cụ thể đem lại thiệt hại cho từng nhóm dân cụ thể. Trong khi đó việc chỉ trích, phê phán Đảng CS không thể lơ là mà việc này quần chúng không mấy người quan tâm.

  Phản hồi: 

  Theo tôi biết, trong lịch sử VN và trên toàn thế giới chưa có phong trào đấu tranh dựa vào nồng cốt Công-Nông mà đem lại nền dân chủ văn minh cả, nó chỉ chuyển từ ông vua này đến lãnh tụ hoặc thể chế độc tài khác. Hầu hết những thành quả dân chủ chỉ do thành phần SV, trung lưu, trí thức tiến bộ, khao khát tự do tiến hành, chứ ko phải thành phần chỉ biết nghĩ nắm xôi...Bởi vì khi cách mạng xảy ra cũng là lúc nền kinh tế, hạ tầng, văn hóa đã tan hoang, điêu tàn hỗn loạn thì làm gì còn "xôi" để thỏa mãn mấy chục triệu người đang "đói" đủ thứ và sẵn sàng manh động...Và khi ko thể thỏa mãn Bờm thì thể chế độc tài mới ắt phải được áp dụng với Bờm, như lịch sử đã cho thấy rất nhiều lần......

  Phản hồi: 

  @Danluan: "Nếu tất cả mọi tổ chức dân chủ đều nhắm vào nông dân và công nhân thì e rằng sẽ lại có một cuộc cách mạng Tháng 8 long trời lở đất, để rồi sau đó lại có một chế độ cộng sản đệ nhị lên nắm quyền."

  Hiện có rất nhiều tổ chức dân chủ đều nhắm vào nông dân(các vụ khiếu kiện đất đai) và công nhân (đình công đòi tăng lương) nhưng chẳng xảy ra CM T8 nào cả, chỉ tạo ra một đám dân oan Thị Màu.

  Bản chất CM tháng 8 khác hoàn toàn so với mấy vụ khai thác "dân oan"

  Tôi cũng là trí thức, là tuổi trẻ. Dân luận có thể chỉ cho tôi biết quyền tự do và quyền con người của tôi đang bị chà đạp cái gì và như thế nào?

  Phản hồi: 

  Văn Vương viết: ”Họ chỉ thấy những gì thiết thực diễn ra hàng ngày. Mất đất, bồi thường thấp họ uất ức khiếu kiện biểu tình thậm chí nổ súng hẳn hoi. Nhưng nhất định những người này không theo cánh "dân chủ" như Kù - Quân - Thức đâu. Tôi dám chắc thế đấy. Nói ngắn gọn: các bạn không gãi đúng chỗ ngứa của nhân dân.”
  Thú thực là tôi không có tầm nhìn như bác Văn Vương (vua văn) nhưng tôi thấy bác Vương nói có điều có điều đúng trong thực tế nhưng chưa đủ. Cái đúng là con người rất hăng hái khi quyền lợi bị đụng chạm, quần chúng chỉ dễ vùng lên vì cơm áo gạo tiền, những thứ sát sườn với đời sống hàng ngày, còn họ ít (hay không) quan tâm tới những vấn đề cao siêu xa vời, đó là những lý thuyết tự do, dân chủ. Họ chẳng cần biết chủ nghĩa này chủ nghĩa nọ mà họ quan tâm tới “chủ nghĩa duy vật”, cái gì nhìn thấy, cái gì ăn được nhiều hơn, mới có giá trị. Nhưng muốn làm cho quần chúng vùng lên thì mặt trận tuyên truyền cũng quan trọng lắm. CS có ý thức trên mặt trận tư tưởng với câu “Dùng cán bút làm đoàn xoay chế độ”. Napoléon cũng đã nói đại ý có 4 tòa báo lên tiếng thì sợ hơn một nghìn binh lính có gươm giáo. Trong quân sự cũng vậy, muốn phát đông một cuộc chiến tranh thì bên cạnh việc chuẩn bị vũ khí, lương thực thì cũng tung dư luận trước. Rồi trước khi bước vào trận đánh thì công tác tư tưởng phải đi trước đấy, nên các ý kiến của các trí thức, các bloggeers cũng rất có tác dụng, chính vì thế CS đã bắm bỏ tù nhiều người chỉ dùng vũ khí ngôn luận, phải làm cho quần chúng hiểu thì mới biến biến lực lượng quần chúng thành sức mạnh. “Cách mạng là sự nghiệp của quàn chúng”, phải giác ngộ công nông và con em họ hiện nay đang chiếm số đông trong lực lượng vũ trang để họ thấy lợi ích lâu dài là phải thay đổi chế độ hiện nay. Còn nếu chỉ nơi này , nơi kia đấu tranh thì chỉ có tác dụng cục bộ và tức thời thôi. Đúng là ta đang thiếu ngọn cờ đầu, tức là thiếu con số 1 như Napoléon đã nói : “Quần chúng là con số 0, người lãnh đạo là con số 1, sáu con số 0 là không, con số 1 đứng đàu thì là một triệu”, thế nhưng biết đâu đấy, từ phong trào sẽ xuất hiện con số 1.
  Có một điều tôi thấy là trong gần một hế kỷ qua nhiều sự kiện diễn ra ở nước ta lại có yếu tố nước ngoài. Cá yếu tố nước ngoài chi phối lại có tính chất quyết định. CM tháng Tám thì do Nhật đầu hàng đồng minh., CS chớp thời cơ. Chiến tranh Bắc –Nam thì do hai phe, rồi đến “đổi mới” mà CS ca ngợi thì là nhờ ơn Liên xô sụp đổ ta mới tiến hành được. Nếu như Liên xô chưa sụp đổ thì cụ Nguyễn Văn Linh có xoay sở thế nào cũng còn khướt, liệu “ông anh cả” có cho phép ta bắt tay với Mỹ hay không? Hồi còn Lê Duẩn thì nhất cử nhất động, ông TBT này đều phải hỏi ý kiến hai tướng tình báo của Liên xô làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền ở nước ta là Sécbacốp và Sapơlin. Nếu Liên xô không sụp đổ thì ta còn “độc lập trong phe XHCN do Liên xô lãnh đạo” thực chất ta là một phần của Liên xô, chứ làm quái gì có độc lập. Điều này phải cần đến các bộ óc lớn lên tiếng, lý giải và tìm ra biện pháp áp dụng vào hoàn cảnh thực tiễn nước ta. Phe CS đã tan rã rồi, cả thế giới chống cộng chứ chẳng riêng gì những người gõ phím. Trước thì “chống Mỹ cứu nước” nay thì phải “chống cộng cứu nước”, trước hết là cứu nông dân mất đất, tức là mất nguồn sống. Nông dan chiếm trên 70% dân số. CS đã biến bao thôn nữ dịu hiền thành ca ve để phục vụ cho quan chức ở các trung tâm ca ve như Đồ Sơn Quất, Động và các nhà nghỉ trên toàn quốc, rồi còn đẻ ra không biết cơ man nào các hiện tượng tiêu cực khác. Tành tích của CS bày ra trước mắt bàn dân thiên hạ đấy. Còn ai kể công CS nữa hay không?

  Phản hồi: 

  Thế nào được gọi là "các bạn dân chủ"? Thế nào là "nhà dân chủ" hay "nhà vận động dân chủ"? Tôi thấy mấy khái niệm này mơ hồ quá... Tôi không phải là đảng viên ĐCS, không thích cung cách làm việc/đàn áp/quy chụp của ĐCS, tôi cũng không hoàn toàn đồng ý với những quan điểm của ông Cù Huy Hà Vũ hay Lê Quốc Quân hay Lê Thăng Long, thế thì tôi thuộc loại nào?

  Sau nữa, mục đích cuối cùng của "phong trào dân chủ" là gì? Để lật đổ chế độ hiện tại, để phát huy quyền làm chủ của người dân, để xóa bỏ sự độc tài của ĐCS, vận động đa nguyên đa đảng, khẳng định tư hữu ruộng đất, xóa bỏ tham nhũng, nâng cao dân trí?

  Tôi về VN mấy lần, nói chuyện với bạn bè, đứa nào nghe tới chuyện chính trị đều lảng đi (vì sợ liên lụy) thì nói gì là tổ chức phong trào.

  Phản hồi: 

  Ủng hộ theo phản hồi của Sĩ phu đất Việt và nên tiếp thu ý kiến của Van Vuong để cùng tìm ra cách thức đấu tranh hiệu quả nhất.

  Sĩ phu đất Việt (khách viếng thăm) gửi lúc 22:57, 20/06/2013 - mã số 90960
  Bác Văn Vương có nói là các phong trào dân chủ "không gãi đúng chỗ ngứa của người dân", tức là đề cập đến cách lôi kéo quần chúng dựa vào nhu cầu của họ. Nhưng hẳn là các trí thức đều nhận ra rằng: vấn đề gây nên hàng loạt các bất ổn xã hội, bất công và nghèo nàn, lạc hậu của VN là do thiếu vắng nhân quyền và dân chủ trong xã hội.Vậy bây giờ chúng ta đấu tranh để thay đổi các gốc hay cái ngọn. Chạy theo các vấn đề tranh chấp đất đai thì có thay đổi được gốc rễ vấn đề không?

  Người dân chưa có nhu cầu về quyền của mình, về dân chủ vì họ chưa có nhận thức về những điều đó. Vậy cái cần phải làm là "Khai dân trí" cho họ để họ có nhận thức rồi dẫn đến nhu cầu. Tôi thấy con đường thì nhiều người đã nói rồi nhưng thực ra là chưa ai thực sự bắt tay làm cả. Các nhà đấu tranh dân chủ cứ bị phân tán với các sự kiện chính trị trước mắt mà không muốn đầu tư vào cái việc lâu dài này. Kể cả PTCDVN tuyên bố rất hùng hồn về việc này nhưng tôi thấy cũng chưa có hành động gì nhiều cả.

  Phản hồi: 

  "Nhưng hẳn là các trí thức đều nhận ra rằng: vấn đề gây nên hàng loạt các bất ổn xã hội, bất công và nghèo nàn, lạc hậu của VN là do thiếu vắng nhân quyền và dân chủ trong xã hội.Vậy bây giờ chúng ta đấu tranh để thay đổi các gốc hay cái ngọn. Chạy theo các vấn đề tranh chấp đất đai thì có thay đổi được gốc rễ vấn đề không?"
  Cần thay đổi tận gốc rễ và tiếp thu ý kiến của Van Vuong để cùng tìm ra cách thức tiến hành đấu tranh hiệu quả nhất.

  Phản hồi: 

  Mặt trận giáo dục đại học thì dường như đã manh nha rồi đó (vì sự an toàn của nhửng người tham gia, xin miễn nêu tên, bạn đọc tự tìm hiểu nhá). Cứ từ từ rồi khoai cũng nhừ.

  Mặt trận kinh tế thì đã có sự tham gia của nhiều chuyên gia về kinh tế và cả các người không có chuyên môn . . . như các bloggers. Gần đây lại có thêm sự đóng góp của TS kinh tế Phạm Chí Dũng.

  Đọc ý kiên này của tác giả Trần Thị Ngự : "...Mặt trận IT thì đã có các chiến sĩ IT vô danh làm việc suốt ngày đêm để chống DOS, gìn giữ an ninh và tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân tham gia phong trào.

  Nói tóm lại, phong trào dân chủ ở VN đã hiện diện, nhưng chưa được phát triển rộng khắp. Tiếp thu ý kiến của tác giả Văn Vương, phong trào phải cố gắng phát triển nhiều hơn trong các lãnh vực khác nhau thì mới mau thành công. Các chiến sĩ dân chủ, tùy theo khả năng nên tham gia và xây dựng tham phong trào dân chủ trong lảnh vực chuyên môn của mình. Thí dụ, blogger BS Hồ Hải nên phát động phong trào "nói không với phong bì, " chứ đi sang các lãnh vực khác không thuộc chuyên môn của mình thì e phí tài năng; các GS Nguyển Huệ Chi và Phạm Toàn thì nên lãnh đạo mặt trận dân chủ trong giáo dục, TS Nguyển Xuân Diện thì trấn giữ ở mặt trận bảo tồn văn hoá dân tộc, v.v. "

  tôi thấy càng tin tưởng và hy vọng vào tiến trình dân chủ đang diễn ra ở VN. Dù ai đó muốn chê bai hay không muốn chê bai thì thực sự tiến trình dân chủ cũng đã chạy ở VN. Các phân tích dễ hiểu, nhìn nhận thực tế của tác giả Trần Thị Ngự cũng đã thể hiện được tư chất ( của chính bác Ngự) có " một cái đầu" - như bác Khách 12345 gửi lúc 02:44, 21/06/2013 - mã số 90969 nhắc tới.
  Xin cảm ơn comment của bác Ngự

  Phản hồi: 

  Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm này của tác giả Trần Thị Ngự, đã viết :"Đối với tui, đấu tranh cho dân chủ thì cứ nguyên tắc dân chủ mà làm. In tơ nét và phây búc giúp cho người ta thông tin và kết nối với nhau về những mục tiêu và vấn đề để tiếp cận.

  Còn ai muốn đi kiếm "cái đầu" thì cứ tự nhiên đi kiếm, và nếu xung phong làm cái đầu thì còn tốt hơn.

  Nhưng tui nói rõ, tui chỉ kiếm dân chủ thui, tui không kiếm minh chủ đâu. Chừng nào tui có dân chủ, lúc đó tui sẽ kiếm ra minh chủ."

  Ngoài ra tôi tin rằng trong công cuộc thực hành dân chủ sẽ xuất hiện minh chủ , và minh chủ sẽ luôn tất yếu được thay đổi theo tiến trình phát triển dân chủ. Đó là lý do chúng ta cần sự tranh luận theo nguyên tắc dân chủ. Có thể nói nền văn minh của nhân loại hiện nay muốn tồn tại không chỉ cần nước và không khí, mà còn cần cả nền dân chủ thực sự,

  Phản hồi: 

  [quote=Khách 12345]

  Các bác có nghĩ rằng đã đến lúc cần có một cái ... "đầu" chưa? Cái "đầu" cần có để nắm bắt tình hình, điều phối lực lượng, chọn mặt trận nào ưu tiên vào các thời điểm cụ thể nào, phát triển thêm lực lượng,...

  [/quote]

  Đối với tui, đấu tranh cho dân chủ thì cứ nguyên tắc dân chủ mà làm. In tơ nét và phây búc giúp cho người ta thông tin và kết nối với nhau về những mục tiêu và vấn đề để tiếp cận.

  Còn ai muốn đi kiếm "cái đầu" thì cứ tự nhiên đi kiếm, và nếu xung phong làm cái đầu thì còn tốt hơn.

  Nhưng tui nói rõ, tui chỉ kiếm dân chủ thui, tui không kiếm minh chủ đâu. Chừng nào tui có dân chủ, lúc đó tui sẽ kiếm ra minh chủ.

  Phản hồi: 

  [quote="Dân Luận"]Con Đường Việt Nam không nên bỏ trận địa đos để đi sang khai thác nông dân và công nhân. Về lâu về dài, dù Việt Nam có thoát khỏi chế độ cộng sản, thì cũng vần cần xây dựng các nền tảng tự do và quyền con người để cho một xã hội dân chủ có thể nở hoa. Nếu tất cả mọi tổ chức dân chủ đều nhắm vào nông dân và công nhân thì e rằng sẽ lại có một cuộc cách mạng Tháng 8 long trời lở đất, để rồi sau đó lại có một chế độ cộng sản đệ nhị lên nắm quyền[/quote]

  Đồng ý với đoạn này.

  Nếu kiến thức của người dân không được nới rộng và mức quan tâm của họ không được nâng cao lên, họ sẽ vẫn chỉ là những con cừu ích kỷ. Cách duy nhất để quản lý những con cừu là phải chuyên quyền độc đoán. Dù vậy, chỉ có những kẻ mưu đồ chính trị mới ham hố chuyện quản lý cừu này.

  Không thể xem nhẹ chuyện trao quyền cho người dân khi muốn thúc đẩy xã hội dân chủ. Và cũng không thể xem nhẹ chuyện mở rộng kiến thức và đấu tranh cho các quyền tự do để nâng cao mức quan tâm (cũng như tinh thần trách nhiệm) của người dân khi trao quyền cho họ.

  Mọi con đường đều hướng về một điểm đến. Hiệu quả hay không chỉ là tương đối. Điều đó tùy vào mục đích và khả năng nhận thức, và sự sốt ruột của người phán xét.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]
  ... Phong trào dân chủ hiện có ở VN cũng rất đa dạng với sự tham gia của nhiều người, chứ không phải chỉ gồm có một số tổ chức hay cá nhân ...

  Mặt trận cho tự do ngôn luận ...

  Nông dân ...

  Mặt trận giáo dục đại học ...

  Mặt trận kinh tế ...

  Mặt trận IT ...

  [/quote]

  Các bác có nghĩ rằng đã đến lúc cần có một cái ... "đầu" chưa? Cái "đầu" cần có để nắm bắt tình hình, điều phối lực lượng, chọn mặt trận nào ưu tiên vào các thời điểm cụ thể nào, phát triển thêm lực lượng,...

  Trong giai đoạn này, thiển nghĩ cái "đầu" khó có thể và cũng chưa cần thiết tập hợp cho đủ tinh hoa của dân tộc, thu phục nhân tâm hay có đủ uy lực để thuyết phục nhằm kết nối các mặt trận. Cái "đầu" chỉ cần độ 5-7 người tỉnh táo, bình tĩnh, khách quan, không tô hồng hay vái tụng nhau,... ngồi lại với nhau để bàn bạc công việc và ngầm gánh vác trọng trách. "Ngầm" ở đây có nghĩa là không cần đánh trống khua chiêng, vỗ ngực xưng tên,... mà bằng uy tín cá nhân, bằng những phương cách "thông minh" để phóng tầm nhìn xa và rộng một tí và vận động, thuyết phục nhằm điều phối lực lượng.

  Sẽ có bác bảo rằng chưa phải là lúc. Vậy thì lúc nào? 1 năm, 2 năm hay 3 năm nữa? Cho là 3 năm nữa đi ... và ngay từ bây giờ chúng ta phải làm gì để góp phần hình thành cái "đầu" ngầm này sau 3 năm nữa? Vai trò các bác ở quốc nội ? Vai trò các bác ở hải ngoại ? Hay là chúng ta cứ tiếp tục "đánh" lung tung xèng như lâu nay, vàng thau lẫn lộn ?

  Ở hải ngoại, có thể có khả năng hình thành cái "đầu" trên mặt trận báo chí, blog không nhỉ ? Theo tôi, mặt dù ở hải ngoại, cũng nên "ngầm" vì thiếu cha gì kẻ có tài nhưng háo danh và vì lợi ích riêng tư, vì cái "tôi" to bự chảng mà quên đi đại sự.

  Phản hồi: 

  [quote=Dân Luận]Con Đường Việt Nam chẳng hạn, những điều mà nó đấu tranh cho, bao gồm tự do và quyền con người, là những giá trị thuộc giới trẻ, trí thức và trung lưu; do đó đối tượng trước mắt của phong trào là những người này. [/quote]

  Không đồng ý với Dân Luận ở đoạn trên. Tự do và quyền con người là những giá trị cho tất cả mọi người, không riêng gì giới trẻ, trí thức hay trung lưu. Chính vì tự do và quyền con người (quyền được sống, có ruộng cày) mà bà con nông dân ở Văn Giang và Tiên Lãng đã dũng cảm đứng lên đấu tranh.

  [quote=Văn Vương]Hai vấn đề cốt tử của đất nước và nhân dân là thế. Đa nguyên đa đảng ư? Không cần thiết trong cách hiểu của nhân dân. Chống Trung Quốc ư? Họ thấy quá rõ những ngang ngược của TQ nhưng họ cũng lại tin rằng đối phó với TQ không giản đơn như việc biểu tình hay lên án... Điều nữa, về việc chống ngoại xâm họ còn tin vào Đảng và Nhà Nước hơn là những ai đó đã có quan hệ ít nhiều với bên ngoài. Dân chủ ư? Họ không quen nhìn vấn đề một cách "phức tạp". Họ chỉ thấy những gì thiết thực diễn ra hàng ngày. Mất đất, bồi thường thấp họ uất ức khiếu kiện biểu tình thậm chí nổ súng hẳn hoi. Nhưng nhất định những người này không theo cánh "dân chủ" như Kù - Quân - Thức đâu. Tôi dám chắc thế đấy. Nói ngắn gọn: các bạn không gãi đúng chỗ ngứa của nhân dân. Các bạn lại thiếu những "lãnh đạo" có tâm có tầm mà hầu hết trong con mắt của nhân dân "lảnh tụ" của các bạn là người rất xa lạ: KÙ, Quân và thậm chí cả Bùi Minh Hằng... quá đáng! Các nhà dân chủ nghiêm túc hãy để công nghiên cứu xem ta đã có "phong trào dân chủ" chưa? Tôi nghĩ là chưa kể từ phong trào nông dân Thái Bình cách đây vài chục năm.[/quote]

  Xả hội VN có ung nhọt trong mọi lãnh vực, từ vấn đề phân chia quyền lực (độc tài đảng trị), tới kinh tế, nông nghiệp, giáo dục, y tế, v.v. tất tần tật không một chỗ nào là không có vấn đề cần phải cải sửa. Phong trào dân chủ hiện có ở VN cũng rất đa dạng với sự tham gia của nhiều người, chứ không phải chỉ gồm có một số tổ chức hay cá nhân như Con Đường VN, Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Quốc Quân (ba người cá nhân này chỉ là những người không may bị bắt). Tuy nhiên vì còn mới, phong trào chưa đươc tổ chức rộng khắp trên các mặt trận (nghe tới mặt trận thì . . . ghê quá). Dân chủ không phải chỉ là quyền được nói, nhưng quyền được nói có ảnh hưởng mạnh nhất vì khi tự do ngôn luận được công nhận thì mới có cơ hội cải sửa nhửng chỗ ung nhọt khác.

  Mặt trận cho tự do ngôn luận hiện nay có sự tham gia đông đảo nhất từ những người cầm bút, đặc biệt là bút. . . điện tử (hay còn gọi là . . . bàn phím).

  Nông dân có thể chưa hiểu đa nguyên đa đảng là gì, nhưng dân chủ vẫn mang lại cho nông dân rất nhiều lợi ích, như những chính sách về đất đai, môi trường, nông phẩm, kỹ thuật nông nhiệp, đầu tư, hay tín dụng nông nghiệp nhằm nâng cao đời sống của nông dân. Riêng về đất đai, nhiều bà con nông dân ở Văn Giang, hay Tiên Lãng là các chiến sĩ dân chủ đã sát cánh đấu tranh cùng với các người ở thành thị (xin miễn nêu tên nhé, nhưng chắc ai cũng biết). Đây chính là phong trào đấu tranh đi từ nhân dân. Mặc dù mang tính cục bộ điạ phương nhưng phong trào đã có kết quả lan rộng ngoài điạ phương, như việc Thành Phố HCM quyết định ngưng không thu hồi đất. Tuy nhiên cũng phải công nhận là phong trào cần được tổ chức chặt chẽ và rộng khắp hơn dựa theo góp ý của Văn Vương.

  Mặt trận giáo dục đại học thì dường như đã manh nha rồi đó (vì sự an toàn của nhửng người tham gia, xin miễn nêu tên, bạn đọc tự tìm hiểu nhá). Cứ từ từ rồi khoai cũng nhừ.

  Mặt trận kinh tế thì đã có sự tham gia của nhiều chuyên gia về kinh tế và cả các người không có chuyên môn . . . như các bloggers. Gần đây lại có thêm sự đóng góp của TS kinh tế Phạm Chí Dũng.

  Mặt trận IT thì đã có các chiến sĩ IT vô danh làm việc suốt ngày đêm để chống DOS, gìn giữ an ninh và tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân tham gia phong trào.

  Nói tóm lại, phong trào dân chủ ở VN đã hiện diện, nhưng chưa được phát triển rộng khắp. Tiếp thu ý kiến của tác giả Văn Vương, phong trào phải cố gắng phát triển nhiều hơn trong các lãnh vực khác nhau thì mới mau thành công. Các chiến sĩ dân chủ, tùy theo khả năng nên tham gia và xây dựng tham phong trào dân chủ trong lảnh vực chuyên môn của mình. Thí dụ, blogger BS Hồ Hải nên phát động phong trào "nói không với phong bì, " chứ đi sang các lãnh vực khác không thuộc chuyên môn của mình thì e phí tài năng; các GS Nguyển Huệ Chi và Phạm Toàn thì nên lãnh đạo mặt trận dân chủ trong giáo dục, TS Nguyển Xuân Diện thì trấn giữ ở mặt trận bảo tồn văn hoá dân tộc, v.v.

  Phản hồi: 

  Tôi cho rằng bài viết xuất sắc và nêu ra được vấn đề cốt lõi của mục tiêu đấu tranh trong tình hình hiện tại để thúc đẩy nhanh hơn sự thay đổi về chính trị có lợi cho nhân dân. Các nhà dân chủ thử kêu gọi một cuộc xuống đường cho nông dân thử xem. Họ là những người dân thấp cổ bé miệng và nghèo khổ đã và đang bị áp bức bóc lột quá lâu. Cho người xuống các vùng nông thôn có tranh chấp đất đai (vùng nào cũng có cả) và kêu gọi nông dân hưởng ứng biểu tình đòi quyền tư hữu đất đai. Cho họ biết ngày giờ và địa điểm biểu tình trong các tờ truyền đơn kêu gọi vì chắc chắn hơn 95% trong số họ không hề có điện thoại hay kết nối mạng như những thành phần khác. Các bạn không thấy họ bỏ cả gia đình, công việc đồng áng ra tận Hà nội hoặc Sài gòn để khiếu kiện hàng hà sa số đó sao? Tôi tin rằng nếu có tập hợp và kêu gọi đòi quyền sống, họ sẽ đi, và những người nông dân thì không còn gì để mất cả nên bộ máy an ninh của chính quyền sẽ không thể ngăn cản được họ (không như các thành phần khác có tài sản để còn sợ "mất"). Tôi tin chắc nếu có kêu gọi, con số nông dân biểu tình sẽ không dưới 100,000.
  Các bạn hãy bắt tay vào việc ngay đi. Nhưng phải hết sức cẩn thận vì an ninh sẽ chĩa mũi dùi vào bạn, những người tổ chức chứ không phải nông dân, những thành phần chính của cuộc đấu tranh và từ lâu đã sẵn sàng sống còn với chế độ.

  Tulo

  Phản hồi: 

  Bác Văn Vương có nói là các phong trào dân chủ "không gãi đúng chỗ ngứa của người dân", tức là đề cập đến cách lôi kéo quần chúng dựa vào nhu cầu của họ. Nhưng hẳn là các trí thức đều nhận ra rằng: vấn đề gây nên hàng loạt các bất ổn xã hội, bất công và nghèo nàn, lạc hậu của VN là do thiếu vắng nhân quyền và dân chủ trong xã hội.Vậy bây giờ chúng ta đấu tranh để thay đổi các gốc hay cái ngọn. Chạy theo các vấn đề tranh chấp đất đai thì có thay đổi được gốc rễ vấn đề không?

  Người dân chưa có nhu cầu về quyền của mình, về dân chủ vì họ chưa có nhận thức về những điều đó. Vậy cái cần phải làm là "Khai dân trí" cho họ để họ có nhận thức rồi dẫn đến nhu cầu. Tôi thấy con đường thì nhiều người đã nói rồi nhưng thực ra là chưa ai thực sự bắt tay làm cả. Các nhà đấu tranh dân chủ cứ bị phân tán với các sự kiện chính trị trước mắt mà không muốn đầu tư vào cái việc lâu dài này. Kể cả PTCDVN tuyên bố rất hùng hồn về việc này nhưng tôi thấy cũng chưa có hành động gì nhiều cả.

  Phản hồi: 

  Tác giả bài này, trừ khi đề cập họ của ông Cù Huy Hà Vũ bắt đầu bằng chữ K, đã viết với thái độ khá thân thiện, tuy hơi mỉa mai nhưng không chủ ý miệt thị như nhiều dư luận viên và cây bút chính thức của các báo lề phải.

  Tôi đồng ý với tác giả về nhiều điểm, trong đó có tầm quan trọng của quyền sở hữu đất. Theo tôi, người Việt Nam phải có quyền sở hữu đất, kèm theo với nó là tinh thần tôn trọng các giao kèo về đất đai, từ đó mới có thể tôn trọng luật pháp và tiến đến thành lập một hệ thống tòa án độc lập và chuyên nghiệp.

  Nhưng tôi không đồng ý với cách tác giả gạt bỏ tầm quan trọng của tự do ngôn luận và tự do báo chí. Không có tự do báo chí, mọi cuộc vận động về tư tưởng sẽ diễn ra ì ạch, ít tác dụng. Không có tự do báo chí, ngay cả một Quốc hội thật sự là của dân cũng bị bó tay trước nạn tham nhũng.

  Về mô hình mà tác giả cho là lý tưởng để đấu tranh, tức là một phong trào quần chúng có thực lực, tôi cho là chỉ hình thành khi mục tiêu đấu tranh trở thành cụ thể. Trong một đời sống xã hội chính trị mà có quá nhiều thiếu thốn về quyền con người, tinh thần trọng pháp, quá nhiều bất công, quá nhiều giới hạn về tư tưởng và chính trị, điều thiết thực nhất mà những người nhìn ra vấn đề có thể làm là tập dần dần sống theo cách mà mình muốn trong sinh hoạt hàng ngày.

  Bà Rosa Parks, người phụ nữ đã thúc đẩy cuộc tranh đấu của người da màu ở Mỹ trong thập niên 60, thật ra chẳng làm gì khác hơn là bà hành xử như là lẽ ra bà phải được hành xử như vậy, đó là ngồi ở ghế phía trên trong xe buýt. Lúc ấy quần chúng Mỹ ủng hộ bà, bởi vì họ đã đồng ý ngay tức thì về tính hợp lý hợp tình trong cách hành xử của bà. Không có nhận thức đồng bộ và đủ rộng của nhiều thành phần trong xã hội vào lúc đó, sẽ không có sự ủng hộ rộng lớn của quần chúng.

  Một điểm nữa tôi bất đồng với tác giả, là điều mà tác giả gọi là "bận tâm chút ít trong việc đối ngoại". Nhóm cấp tiến trong quân đội Miến Điện mà ông Thein Sein là đại diện, biết "bận tâm" nhiều hơn đến đối ngoại cho nên mới tìm đến thỏa hiệp với bà Aung San Suu Kyi, nhờ đó đưa đất nước đến cải cách ở mức độ bứt phá. Những gì mà chế độ cộng sản ở Việt Nam "bận tâm" chưa đủ đều chỉ làm tình hình đất nước thêm trì trệ mà thôi, chẳng phải điều gì mà họ nên lấy làm tự mãn.

  Phản hồi: 

  Khi nói về một đất nước, về một xã hội nào đó, ta cần phải có sự phân tích khái quát.
  VD
  Đất nước đó có bao nhiêu triệu dân, trình độ dân trí ra sao,nhu cầu sở thích thói quen của người dân ra sao, người dân họ quantaam tới cái gì, họ sợ cái gì, họ muốn cái gì,họ cần cái gì.Trong xã hội có những thành phần nào, thành phần nào đang cầm cái chỉ đạo, thành phần nào là công cụ...
  Khi đã khái quát tổng hợp xong, mới đi vào chi tiết cụ thể từng đối tượng mà mình muốn viết muốn bàn muốn tham vấn và muốn vứt đi.
  Ở VN hiện nay có gần 90 triệu dân, trong đó chiếm khoảng gần 80 triệu dân gồm trẻ em, người già và dân lao động tự do (Bao gồm cả nông dân), dân lao động tự do họ hiện đang cần có công việc có ngày công dao động từ 130 ngàn đồng tới 250 ngàn đông để cho bản thân và gia đình tồn tại, như vậy họ hiện đang quan tâm tới nhu cầu tồn tại, nhưng họ cũng biết và hiểu rõ xã hội hiện nay đang tồn tại những vấn nạn gì trong xã hội, và họ cũng rất mong muốn và rất cần muốn có một sự thay đổi đi lên cho họ và gia đình họ, họ cũng rất lo cho tương lai của con em họ.
  Nhưng họ cũng chưa thấy một điều gì mới xuất hiện trong xã hội để mà họ ủng hộ và đi theo.

  Phản hồi: 

  [quote]Nếu chỉ là thế này, có chăng chỉ làm cho CS bận tâm chút ít trong việc đối ngoại thôi.[/quote]

  Dạ thưa, tôi chỉ xin nhận xét câu cuối thôi, câu của tôi là thế này:

  Dạ. Hỏng dám đâu! Ai dám bảo nhà nước không đang nhức bưng bưng cả cái đầu vì một nhúm nhỏ cứ bền bỉ "một góc nhìn khác và một tiếng nói khác", người đó đang nói dối với những ai ngây thơ. Và quan trọng hơn, đang tự dối mình.

  Pages