Minh Văn - Những màn kịch cuối cùng

 • Bởi Admin
  20/06/2013
  4 phản hồi

  Minh Văn

  Khi con người sống giả dối và không thực lòng với nhau thì người ta gọi là đóng kịch. Nhiều người cùng đóng kịch để tự dối mình dối người thì gọi là diễn kịch. Công lý và sự thật đã không còn, niềm tin đã thực sự mất đi trong mỗi con người, đó là hiện thực xã hội Việt Nam ngày nay. Cả đất nước giờ đây đang sống những tháng ngày thê thảm nhất, dưới lừa trên, trên dối dưới – tất cả ngập chìm trong mê cung của sự lừa dối không có lối ra. Nói văn hoa hơn, thì cả xã hội Việt nam là một màn kịch lớn, và đó là những màn kịch tăm tối cuối cùng trước khi ánh bình minh xuất hiện.

  Tại một kịch trường lớn nhất nước mà người ta vẫn thường gọi là “Hội trường Quốc Hội”. Ở đây họ bàn bạc những vấn đề đại sự quốc gia, có đến hàng ngàn con người từ khắp nơi tụ họp. Căn phòng được trang hoàng lộng lẫy tựa một sân khấu kịch với đủ màu sắc đỏ vàng chói mắt. Các diễn viên chính thì ngồi những hàng ghế phía trên, bên dưới là các diễn viên phụ với đủ giọng 3 miền. Đôi khi họ tranh cãi nhau chí chóe theo kịch bản để đánh lừa người dân về tính dân chủ. Diễn viên nào quên mà đi quá tính “dân chủ” cho phép thì lập tức bị ông trùm sò (chủ tọa) nhắc nhở là hết giờ và đi lạc chủ đề chính, vị diễn viên này liền lập tức ngoan ngoãn ngồi xuống. Thấp thoáng trong đám diễn viên chúng ta có thể thấy vài ba vị sư mặc áo cà sa, mấy vị sắc phục quân đội, một ít người mặc trang phục dân tộc thiểu số...; tất cả đều được tập duyệt và tổng duyệt trước khi diễn kịch để truyền hình trực tiếp lên ti vi.

  Tuy người ta chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, nhưng nếu để ý một chút trong cách xưng hô thì chúng ta sẽ biết là họ đang diễn kịch. Ấy là việc họ gọi nhau là “đồng chí”. Từ trùm sò cho tới diễn viên, hay người bị chất vấn đều gọi nhau một duộc như vậy cả. Ai cũng hiểu rằng Quốc Hội là nơi tập trung đại diện cho nhiều chính kiến, tầng lớp, địa phương khác nhau. Vì thế mà quyền và lợi ích khác nhau, dẫn đến những quan điểm và mục đích khác nhau. Không thể nào có chuyện cùng một quan điểm và ý chí được. Có thế thì người ta mới cần họp bàn và tranh luận để phát triển tính dân chủ đất nước. Ấy nhưng chỉ với một từ “đồng chí” mà họ xưng hô với nhau đã thực sự giết chết tính “dân chủ” của người dân Việt Nam. Nó để lộ ra rằng tất cả những người có mặt đều đang diễn kịch để lừa dối nhân dân, rằng họ chính là những con rối do đảng Cộng Sản tạo ra.

  Cũng không khó để đoán ra là Quốc Hội đang diễn kịch, vì vị trùm sò cũng là người của đảng, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước. Và lâu lâu để tạo cho người dân quên đi cái cảm giác là mình đang xem kịch, đảng lại nghĩ ra vài trò mới để thay đổi khẩu vị.

  Lần này họ lại có một trò mới để thu hút sự quan tâm của người dân, ấy là việc “bỏ phiếu tín nhiệm”. Cái trò xưa như trái đất này ở các nước người ta làm cả thế kỷ nay, bây giờ đảng ta mới thực hiện. Rồi họ lu loa khắp cả nước rằng “Đó là một sự cách mạng lớn”, lần đầu tiên trong lịch sử Quốc Hội bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo. Theo đó thì các đại biểu (diễn viên) Quốc Hội đi quanh một thùng phiếu để bỏ phiếu tín nhiệm theo danh sách định sẵn. Sau đó người ta công bố kết quả kiểm phiếu, đại khái là đa phần vẫn nhận được sự tín nhiệm cao, chỉ vài người hơi thấp nhưng vẫn bình chân như vại và giữ nguyên chức vụ. Cuối buổi, vị trùm sò đeo cặp kính lão vào và trịnh trọng đứng dậy tuyên bố:

  - Thưa các đồng chí, kết quả kiểm phiếu cho thấy đa phần các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước vẫn nhận được sự tín nhiệm cao. Điều đó cho thấy Quốc Hội đã làm việc nghiêm túc và dân chủ, sự nỗ lực phi thường của các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước trong sự nghiệp phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân...

  Rồi ngài liếc nhìn chiếc đồng hồ điện tử đắt giá mới tậu từ mẫu quốc “Trung Hoa” được treo trang trọng chính giữa kịch trường mà tuyên bố:

  - Bây giờ đã đến giờ giải lao, mời các đồng chí tạm nghỉ...

  Hết giờ giải lao, đám diễn viên quần chúng bên dưới lại rục rịch vào ổn định chỗ ngồi. Lần này dân chúng xem truyền hình thích thú thấy màn khẩu chiến sinh tử của các diễn viên gà nhà. Có vị phát biểu đến sùi cả bọt mép để chứng tỏ tâm huyết một lòng vì nước vì dân. Ấy thế nhưng vẫn không công hiệu, người dân vẫn lắc đầu nói với nhau: “Nói nhiều rồi, nhưng rồi đâu vẫn hoàn đấy, chẳng thấy thay đổi gì cả”.

  Màn cuối và cũng là đòn quyết định để tạo lòng tin nơi người dân, đảm bảo sự tồn vong của chế độ. Đó là việc họ tung ra vài đào kép mới, những người này được ăn mặc chải chuốt cầu kỳ theo kiểu những anh hùng thời đại. Theo đó thì họ sẽ đóng vai anh hùng dẹp bỏ tiêu cực, gánh vác trọng trách non sông trong giai đoạn mới. Qua cách họ phát biểu hùng hồn, chém mạnh tay vào không khí để đoạn tuyệt với tham nhũng, tiêu cực thì người dân đã có vẻ xuôi xuôi mà theo dõi tiếp kịch bản.

  Trong khi người dân say sưa theo dõi những anh hùng mới xuất trận và đang mơ về một tương lai tốt đẹp, thì vị trùm sò lại uể oải đứng dậy cất giọng thều thào:

  - Đã kết thúc buổi họp ngày hôm nay. Mời các đồng chí chuẩn bị đi ăn cỗ...

  Người dân thở dài ngao ngán, họ biết rằng đó là những màn kịch cuối cùng của chế độ trước khi lùi vào bóng tối của lịch sử.

  20/6/2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mọi người xem kịch quên mất ông tổ nghề kịch này có hình ảnh treo trên sân khấu cùng với cái đảng kỳ hình búa liềm. Bây giờ Đảng đã ít nhiều giác ngộ nên không treo hình ảnh hai ông thầy Tây nữa. Ông tổ nghề kịch này đóng rất nhiều vai, công bằng mà nói vai nào cũng đạt ở mức độ nhất định, lúc là vai ông giáo, lúc là vai anh thợ bếp, lúc là vai ông nhà báo, lúc là vai ông Ké, lúc là vai "cha già dân tộc". Đóng nhiều vai nên nói cũng nhiều giọng điệu, lúc là người yêu nước (vì dân tộc), lúc lại là người CS (vì giai cấp) và cuối đời đóng vai chủ tịch nước...Chỉ có điều nhiều người chưa biết và nó trong vòng tuyệt mật là lúc vai này vào lăng thì không biết có phải người khác đóng thế vai này hay không? Người đóng thế là Hồ Học Lãm hay Hồ Tập Chương hay thạch cao hay gỗ có hình hài chất liệu gì đó...
  Có điều cuối đời trên ghế cao nhất thì vai này không dám về quê vì sợ bà con họ hàng, xóm giềng phát hiện ra.
  Nếu ai có trí nhớ tốt thì thấy vai này lúc sắp tắt thở thì tỏ ra đau lòng khi phong trào CS quốc tế mất đoàn kết. Trên sân khấu đời nay cũng có một nhân vật (hay diễn viên) cũng tỏ ra đau lòng đã rơi nước mắt trước ống kính phóng viên, đã tỏ ra đau lòng khi tháy "một bộ phận không nhỏ đảng viên" thoái hóa biến chất...Chỉ có điều vai này đống không đạt là biến cảnh bi thành cảnh hài lố bịch. Hóa ra hậu sinh không khả úy trong vở tuồng chính trị trên sân khấu tuồng (chèo hay kịch) có diện tích hơn 32 vạn km vuông có hình chữ S.

  Phản hồi: 

  Cái màn kịch hay màn tuồng hay màn chèo trên sân khấu hoành tráng bắt người xem phải mua vé quá đắt qua thuế, nhưng toàn diễn viên hạng tồi. Vai tồi nhất là vai hề. Cả một tập thể hề vụng chèo vụng chống. Chỉ có cái chuyện “lấy vợ”, à quên “lấy phiếu” và “bỏ vợ” à quên “bỏ phiếu” mà bàn tán mãi mới xong. Thì đó là lúc các nghị vừa ngáp vặt vừa họp nên mới lú lẫn. Khán giả tưởng là họ đang đóng vai trẻ con học lớp vỡ lòng đang tranh cãi chí chóe vì cái từ lạ hoắc. Tồi cái mặt nạ đeo mãi cũng rơi. Lúc rơi thì trời ơi ngân khố rỗng, cạn kiệt vì phải nuôi lũ diễn viên ai hại diễn cả tháng trời.
  Lúc mạn hạ, vở diễn đã tàn , diễn viên ra về ngơ ngáo thấy giá cả sao mà tăng quá trời vậy, ngạc nhiên không biết vì sao thì khán giả cuộc đời bảo: “Tấc đất tắc vàng”, các ông bà ăn hết đất nên giá rau củ quả và các nông sản khác trồng trên vàng nên nó đắt chứ sao.
  Giá như ở các nước dan chủ thực sự thì người ta đã đuổi cổ lũ diễn viên về cuốc đất để thành lập ra HỘI CUỐC rồi.

  Phản hồi: 

  Trò hề ở QHVN ai cũng biết. Nhưng cách viết vừa "hề" vừa đanh thép - tg Văn Minh cho người đọc thấy "sướng" . Phải có nhiều bài viết châm chọc để vừa có món ăn tinh thần vừa rộng đường dư luận

  Phản hồi: 

  Kịch này diễn còn dài, chưa phải những màn cuối đâu. Rất hy vọng nó là những màn cuối nhưng e rằng nó còn xa. Buồn làm sao.