Tâm Sự Y Giáo - Hai lần thề thốt với Bắc Kinh

 • Bởi Khách
  18/06/2013
  28 phản hồi

  Tâm Sự Y Giáo

  Hôm nay, TTXVN đăng bản tin Tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam – Trung Quốc phát triển, nói về việc Chủ tịch Trương Tấn Sang sắp sang thăm Trung Quốc.

  Sau khi “kê khai một số thành tích” đạt được trong quan hệ Việt Trung trong thời gian qua, bản tin đã tiết lộ rằng trong năm 2012, tổng kim ngạch thương mại Việt Trung đạt 41,18 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất gần 12,4 tỉ USD, nhập gần 28,8 tỉ USD; trong 4 tháng đầu năm 2013, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 14,3 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất gần 3,9 tỉ USD, nhập hơn 10,4 tỉ USD. Như vậy trong năm 2012, Việt Nam đã phải nhập siêu từ Trung Quốc hơn 16 tỉ USD, và chỉ trong 4 tháng đầu năm 2013, Việt Nam phải nhập siêu từ Trung Quốc 5,5 tỉ USD. Ngược thời gian về một số năm trước, được biết Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc năm 2011 khoảng 13,5 tỉ USD, năm 2010 là 12,7 tỉ USD, năm 2009 là 11,5 tỉ USD.

  Những con số nói trên cho thấy sự bất bình đẳng ghê gớm trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc như thế nào. Ấy thế nhưng bản tin rất “sung sướng tự hào” thông báo: “Trong những năm qua, Trung Quốc đã không ngừng tăng quy mô tín dụng ưu đãi dành cho Việt Nam. Đến nay, Trung Quốc đã cho ta vay 1,6 tỉ USD ưu đãi, tập trung vào những lĩnh vực công nghiệp, khai khoáng, đường sắt, năng lượng, dệt may, hóa chất… Ngoài tín dụng ưu đãi, Chính phủ Trung Quốc còn hỗ trợ Việt Nam nhiều khoản viện trợ không hoàn lại”. Thật lạ, 1,6 tỉ USD tín dụng ưu đãi (cho đến nay, không biết từ khi nào) chỉ bằng 1/10 lượng nhập siêu từ Trung Quốc trong một năm 2012, mà sao giọng điệu của bản tin lại có vẻ “mang ơn bạn vàng” đến thế? Sao không kể ra những “nỗi thống khổ” mà nền kinh tế nước ta phải chịu đựng từ phía Trung Quốc như nạn lao động chui ở nhiều nơi, hàng nhập lậu, hàng dởm, hàng nhái, hàng độc hại của Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam. Gần như ngày nào cũng có hàng tấn thực phẩm bao gồm thịt, nội tạng thối, trái cây rau quả độc hại, gà nhập lậu... từ Trung Quốc tràn sang mà đến nay vẫn chưa có cách gì đối phó hiệu quả. Hàng ngày,chúng ta vẫn phải chống chọi với những âm mưu phá hoại kinh tế VN vô cùng thâm hiểm, ác độc như những đợt thu mua lá điều khô, mua rễ tiêu, mua hạt nhãn, râu ngô, móng trâu, ốc bươu vàng, khoai lang… Nhiều ngành sản xuất của Việt Nam đang bị điêu đứng bởi hàng hóa Trung Quốc tràn ngập…

  Đó là nói về kinh tế.

  Nhưng bản tin này lại là một bản tin chính trị. Điều đáng kinh hãi là trong bản tin có một đoạn nói về chuyến đi thăm Trung Quốc sắp đến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

  “Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Trung Quốc nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Đảng và Nhà nước Trung Quốc”.

  Sao lại như thế nhỉ? Để khẳng định chính sách nhất quán của ta thì đâu có nhất thiết Chủ tịch nước phải sang Trung Quốc mới khẳng định được? Quan hệ giữa hai nước phải thực sự là quan hệ bình đẳng như báo đài vẫn thường hay nói, thế thì hà cớ gì tôi phải sang nhà anh để khẳng định sự nhất quán trong chính sách của tôi đối với anh? Nghe nó yếm thế vô cùng, chưa gì đã thể hiện thái độ thần phục không thể chấp nhận đối với kẻ láng giềng phương Bắc.

  Dường như điều này là do TTXVN tự viết ra, như ngầm thể hiện một lời hứa, một lời thề thốt của ai đó với Bắc Kinh. Và Chủ tịch nước đọc thấy câu này của TTXVN chắc cũng cảm thấy buồn.

  Nhưng vẫn chưa hết. Gần cuối bản tin, TTXVN còn viết lại nguyên xi câu “thề thốt với Bắc Kinh” một lần nữa, sừng sững, chắc nịch:

  “Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Trung Quốc nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Đảng và Nhà nước Trung Quốc”.

  Không rõ điều này là nhằm nhắc lại, nhấn mạnh hay là để chính quyền Bắc Kinh nhìn thấy và tin ở sự chân thành trong câu thế thốt kia?

  Chưa bao giờ trong một bản tin lại có hai câu giống hệt nhau một cách quái dị cả về nội dung lẫn hình thức như thế.

  Và thật khó để có thể nghĩ rằng đây chỉ đơn thuần là lỗi copy – past hoặc là lỗi của “cậu đánh máy".

  Đích thị đây là một “thông điệp mờ ám”? Mời bà con đọc kỹ bản tin dưới đây thì sẽ rõ:

  Tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam – Trung Quốc phát triển

  Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 19-21/6.

  Ðây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Trung Quốc và cũng là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau khi Trung Quốc có Ban lãnh đạo mới.

  Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Trung Quốc nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Ðảng và Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Ðảng và Nhà nước Trung Quốc.

  Là hai nước láng giềng kề cận, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đã phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

  Ðến nay, hai nước đã ký nhiều hiệp định cấp Chính phủ và các văn kiện hợp tác, đặt cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước. Trao đổi đoàn ở Trung ương và địa phương ngày càng tăng, hàng năm hai bên trao đổi trên 200 đoàn ở cấp lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, đoàn thể quần chúng, góp phần tăng cường hiểu biết và mở rộng hợp tác giữa hai nước.

  Trong năm 2012 và từ đầu năm 2013 tới nay, các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp tiếp tục được duy trì. Đặc biệt là ngày 21/3/2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên đã có cuộc điện đàm trao đổi về quan hệ hai nước qua đường dây nóng giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

  Hợp tác giữa hai Đảng được đẩy mạnh, hai bên duy trì trao đổi đoàn và thiết lập cơ chế hợp tác, giao lưu giữa các Ban Ðảng. Quan hệ giữa các ngành quan trọng như ngoại giao, an ninh, quốc phòng được đẩy mạnh và tiếp tục triển khai hiệu quả các văn bản thỏa thuận hợp tác.

  Các địa phương hai bên cũng tăng cường quan hệ với nhiều hình thức đa dạng và thiết thực như trao đổi đoàn các cấp, ký kết các văn bản hợp tác, cùng nhau tổ chức hội thảo, triển lãm, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư…

  Giao lưu giữa nhân dân và thế hệ trẻ hai nước được tăng cường. Hai bên đã tổ chức Liên hoan Thanh niên Việt Nam-Trung Quốc tại Quảng Tây (8/2010), Liên hoan hữu nghị nhân dân biên giới Việt-Trung (11/2010), Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc lần thứ nhất (12/2010), Diễn đàn nhân dân Việt-Trung lần thứ 4 tại Trung Quốc (9/2012), Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt- Trung lần thứ 13 (8/2012).

  Về quan hệ kinh tế, thương mại, từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc liên tục là bạn hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam. Năm 2012, tổng kim ngạch thương mại Việt-Trung đạt 41,18 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất gần 12,4 tỷ USD, nhập gần 28,8 tỷ USD. Cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đã và đang có những chuyển biến tích cực nhất định.

  Từ năm 2011 đến nay, tỷ trọng nhóm hàng công nghiệp trong tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc đang có xu hướng tăng dần (trên 30% trong khi trước đây chỉ 10%), vượt qua cả nhóm hàng truyền thống là nông, lâm, thủy sản. Tuy vậy, trong năm 2012, các mặt hàng nông sản có ưu thế, đặc biệt là xuất khẩu gạo tăng đột biến, gấp gần 3 lần, đạt 898 triệu USD. Kim ngạch thương mại song phương 4 tháng đầu năm 2013 đạt hơn 14,3 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất gần 3,9 tỷ USD, nhập hơn 10,4 tỷ USD.

  Quan hệ hợp tác đầu tư có bước phát triển mới, tính đến hết tháng 3/2013, Trung Quốc có 899 dự án đầu tư tại Việt Nam, tổng vốn đăng ký hơn 4,7 tỷ USD, vươn lên vị trí thứ 13/94 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

  Trong những năm qua, Trung Quốc đã không ngừng tăng quy mô tín dụng ưu đãi dành cho Việt Nam. Đến nay, Trung Quốc đã cho ta vay 1,6 tỷ USD ưu đãi, tập trung vào những lĩnh vực công nghiệp, khai khoáng, đường sắt, năng lượng, dệt may, hóa chất… Ngoài tín dụng ưu đãi, Chính phủ Trung Quốc còn hỗ trợ Việt Nam nhiều khoản viện trợ không hoàn lại.

  Nhiều năm qua, quan hệ trao đổi, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao được đẩy mạnh. Hiện có gần 13.500 lưu học sinh Việt Nam đang học tại các trường đại học của Trung Quốc và khoảng hơn 3.500 học sinh Trung Quốc đang du học tại Việt Nam, chủ yếu tập trung vào các ngành ngôn ngữ (học tiếng Việt), du lịch và kinh doanh.

  Hàng năm, hai bên trao đổi nhiều đoàn biểu diễn nghệ thuật, tổ chức nhiều cuộc giao lưu văn hóa, thể thao, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Về hợp tác du lịch, Trung Quốc là thị trường nguồn du lịch của Việt Nam . Năm 2012, Việt Nam đón 1,42 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2011 và hàng năm có khoảng 1 triệu du khách Việt Nam thăm Trung Quốc.

  Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Trung Quốc nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Ðảng và Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Ðảng và Nhà nước Trung Quốc.

  Hai bên duy trì đà phát triển quan hệ, nhất là các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao với trọng tâm là tăng cường sự tin cậy giữa hai Đảng, hai Nhà nước, đưa quan hệ hai bên có bước phát triển thực chất theo khuôn khổ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là về hợp tác kinh tế-thương mại./.

  (TTXVN)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  28 phản hồi

  Bài trước, anh Cẩn đã phác họa sơ lược một số chính sách cần thiết để Việt Nam đối phó với Trung Quốc trong thời điểm này . Cá nhân anh tin rằng , nếu các chính sách ấy được kiên quyết thực hiện , thì lợi ích dài hạn của dân tộc sẽ được tưởng thưởng. Hôm nay , anh Cẩn tiếp tục nâng cấp trình nhận thức của các bạn trong chiến lược đối ngoại đa phương , và đối tượng là chú Sam .

  - Thucydides (460-395 TCN) , cha đẻ của trường phái chính trị thực dụng coi quan hệ giữa các quốc gia chỉ dựa trên sức mạnh chứ không phải công lý.

  II - Mỹ .

  Thưa các bạn , chỉ có kẻ mạnh mới có hòa bình .

  Ngày 7-8 tháng 6 vừa qua tại California , trước mặt anh Cẩn , Tập Cận Bình đã nói với chú Obama rằng Trung Quốc cương quyết bảo vệ “ chủ quyền biển đảo tại Hoa Đông và Biển Đông ” nhưng cam kết sẽ tìm một “ giải pháp ôn hòa ”.

  Chú Obama bạn anh Cẩn nghe xong tủm tỉm cười hảo hảo rồi bảo thằng thơ ký đưa cho anh Cẩn dòm bản tiên bố 7 điểm của chú ý . Lý ra anh Cẩn sẽ bạch hóa nội dung cho các bạn thủng nhưng anh đã chót hứa với chú O rằng với bọn phản động thì chỉ cho biết 2 điều . Hai điều đó như sau : 1- Mỹ đòi hỏi tôn trọng tự do hàng hải và 2, Mỹ phản đối dùng vũ lực trên biển .

  Những chủ chương trên đã phác họa chính sách của 2 quốc gia này đối với Việt Nam nói riêng và vấn đề biển Đông nói chung .

  Thưa các bạn , người Việt Nam chúng ta có một quá khứ lịh sử gắn bó với nước Mỹ, dù yêu hay là ghét. Đây là một thực tế không ai bóp méo được. Quay trở lại chiện bám váy Mỹ như thế nào thì trước hết , người Việt Nam buộc phải nhận thức rõ về cường quốc này ở 2 điểm tối quan trọng :

  1- Nước Mỹ đéo có tham vọng về lãnh thổ hay lãnh hải với thằng nào sất !!

  2- Từ thế chiến thứ 2 cho đến nay , Nhật Bản , Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan , hay một loạt các nước khác , đều đã khá lên, giầu mạnh lên sau khi có quan hệ thương mại song phương với Mỹ .

  Vậy , chúng ta khai thác và tận dụng người bạn Mỹ như thế nào ?

  Thưa các bạn , hiểm họa lớn nhất của Việt Nam hiện nay là một cuộc chiến tranh cục bộ trên biển Đông với Trung Quốc . Do chênh lệch sức mạnh và do dã tâm thôn tính của người Tàu, thời gian qua, mối đe dọa này đã trở thành một nguy cơ hết sức thiết thực. Tuy nhiên, sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông sẽ là một bảo đảm khiến một cuộc chiến như vậy không xảy ra . Nhưng , anh Cẩn phải lưu ý các bạn rằng người Mỹ sẽ đến , nhưng một khi mâu thuẫn cốt lõi Mỹ - Trung được giải quyết ổn thỏa thì họ sẽ ra đi . Theo anh , người Việt Nam chỉ có khoảng 10 - 15 năm , hay cùng lắm là 20 năm hòa bình để tìm mọi cách nâng cao sức mạnh của mình . Đây là một thực tế phải lưu ý .

  Yếu tố mấu chốt để Việt Nam thoát khỏi thân phận nhược tiểu , để không ai có thể đe dọa đó là có sức khỏe về kinh tế , sức mạnh về quân sự và nền ngoại giao hòa hiếu . Hiện nay , sự ấm áp trong quan hệ Việt Mỹ đã phần nào khẳng định tính đúng đắn của nền ngoại giao hòa hiếu này . Chúng ta cần tận dụng tối đa cơ hội này , tranh thủ sự chú ý của Mỹ để thúc đẩy một số chính sách có lợi cho Việt Nam . Thưa các bạn , chúng ta hiện có 4 triệu người Mỹ gốc Việt đang sinh sống ổn định trên quốc gia này . Chúng ta đang có cái nhìn thiện cảm về con người Việt Nma từ quốc gia này , chúng ta phải biết tận dụng . Chẳng hạn , thúc đẩy Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nới nỏng về mặt kỹ thuật đối với hàng hóa Việt Nam và tăng cường viện trợ cho Việt Nam về kinh tế cũng như công nghệ , để Việt Nam có thể tiếp cận với những công nghệ vũ khí tối tân nhất của Mỹ nhằm nâng cao sức mạnh quân sự, bảo đảm khả năng phòng vệ quốc gia. Đây là những lợi ích quan trọng mang tính chiến lược.

  Tự trung lại , đây chính là thời điểm Việt Nam có cơ hội để thực sự bước sang một con đường khác, một giai đoạn khác . Nếu dám làm và quyết tâm làm , Việt Nam sẽ thành công, nếu lương tri ở bộ máy cai trị tha hóa của Việt Nam thức tỉnh . Anh Cẩn tin là như vậy .

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Bạn Nịt viết:
  Từ hàng nghìn năm trước ta cũng yếu hơn Tàu, nhưng ta vẫn thắng, vì sao? Vì ta đéo có Đảng (phải không Cẩn?) và nhân dân ta đoàn kết một lòng.

  Nhận ra trọn vẹn hàm ý đối nội của anh Cẩn tính đến giờ phút này là bạn Nịt , hè hè .

  Đệk mịe, hàm ý 'đối nội' của chú là giề ? Chú cứ vòng vo to còi nhưng xem ra con còi của chú là còi còi :).

  Anh đây 'nắm bắt' được ý của Bịt văng Nùi rằng thì là, muốn thắng Tàu trong kết cuộc dư hàng ngàn năm nay thì phải đ.é.o có đảng để dân ta đoàn kết lại một lòng !

  Khách Bùi Văn Nịt viết:

  Trước kia chỉ vì muống thắng miền Nam mà những người CS, đại diện là ông Đồng theo lệnh của cụ Hồ đã ký công hàm 1958, nay thế hệ chúng ta phải sửa ngây bằng mọi biện pháp chứ “để lâu cứt trâu ra bùn”. Không thẻ theo ý kiến của Cẩn là “20 năm sau , và có thể là 30 năm sau , khi những yếu điểm của Trung Quốc lộ diện toàn vẹn thì đó chính là thời cơ vàng để chúng ta dốc toàn lực tính sổ một lần.” ( Còm gửi lúc 16:13, 22/06/2013 - mã số 91184) .
  Cẩn có ý thức về việc dùng từ ngữ (trong còm gửi lúc 15:22, 21/06/2013 - mã số 91040) , Cẩn viết: “Chú Dang , sao chú ko chứng minh về mặt ngữ nghĩa cái công hàm đó có cái tró giề gọi là nguyên nhân của việc TQ tuyên bố chủ quyền "lưỡi bò" trên biển Đông ??” ) nhưng trong câu trên thì Cẩn dùng từ YÊU ĐIỂM là sai ấy Cẩn ạ. Phải dùng NHƯỢC ĐIỂM tức “điểm yếu” mới đúng. YẾU ĐIỂM tức là điểm quan trọng. Chữ YẾU này trong “yếu nhân” có nghiã là VIP.
  Tàu nó ghê lắm, càng ngày nó càng mạnh lên, đến người Tây còn nhận xét lúc Tàu yếu nhất như sau ”Trung quốc như con sư tử ngủ”, nay Trung quốc đang thức dậy rồi. Từ hàng nghìn năm trước ta cũng yếu hơn Tàu, nhưng ta vẫn thắng, vì sao? Vì ta đéo có Đảng (phải không Cẩn?) và nhân dân ta đoàn kết một lòng. Mặt khác thế giới bây giờ cũng khác, không còn cảnh “cá lớn nuốt cá bé” như trước. Nay chính dân ta sợ chính quyền CS đàn áp hơn sợ Tàu đem quan xâm lược. Nhìn lại cuộc chiến biên giới phí Bắc 1979 thì rõ. Nay Tàu nó dùng BOM NGU để người mình trị người mình chứ bố nó cũng không dám dùng bom nguyên tử.

  Đoạn trên cùng anh Cẩn bỏ , vì xa vào đó nó ...đau trốc lắm . Thông cảm vì bôi mất 1/2 nội dung của bạn Nịt nhá .

  Các bạn thân mến , anh Cẩn hoàn toàn đek đồng ý về nhận xét của bạn Nịt . Trong những diễn biến của lịch sử , rõ ràng thằng Tàu đã dùng võ lực để đánh chiếm HS và TS . Các bạn có đồng ý về sự thật lịch sử này ko ?

  Vì vậy , chiện diễn giải và suy luận cũng như suy đoán và phân tích công hàm của chú Đồng - bạn thân của anh Cẩn - là một trong những hành động quái đản nhất nếu xét về lý . Ai , học giả nào , nhà nghiên cứu nào trên phạm vi toàn cầu có thể chứng minh về mặt ngữ nghĩa sự cam kết dâng HS- TS trong công hàm đó ? Thưa các bạn , chả có thằng nào chứng minh được cả . Chúng ta , như bạn khách xa đã cảnh báo , chớ mắc mưu . Anh Cẩn rất vui khi được khóa sổ những vấn đề đại loại như ...tại cái công hàm . Nó chẳng ăn nhập gì với đề tài mà anh Cẩn đang diễn đạt .

  Bạn Nịt viết:
  Từ hàng nghìn năm trước ta cũng yếu hơn Tàu, nhưng ta vẫn thắng, vì sao? Vì ta đéo có Đảng (phải không Cẩn?) và nhân dân ta đoàn kết một lòng.

  Nhận ra trọn vẹn hàm ý đối nội của anh Cẩn tính đến giờ phút này là bạn Nịt , hè hè .

  Tàu nó mạnh lắm , mạnh lắm . Thương lượng với một thằng ba trợn mà hở ra là nó cứ hăm thịt mình thì chã dễ dàng gì . Nhưng , nếu ko Nuốt Hận để mềm mỏng và nghiến răng để kiên quyết thì phải làm sao , trong một tình thế chênh vênh về kinh tế , nháo nhác về lòng tin ?

  Quân đội sẽ ko ra trận nếu ko có niềm tin chiến thắng , cho dù ở dưới bất kỳ chế độ nào . Khi và chỉ khi nội bộ người Việt trên dưới đồng lòng thì chúng ta mới tạo lên 1 sức mạnh . Sức mạnh đó là lòng tin chiến thắng , lòng tin về kinh tế và tương lai .

  Tỷ dụ như anh Cẩn hay đùa với mấy thằng bạn anh - pháp - mẽo rằng ; Chúng mày lo việc tái thiết từ kinh tế đến Giaó Dục , nâng cao tiềm lực quốc gia , và chỉ anh mày mới đủ kiên trì và nhẫn nại đối mặt với thằng tàu . Khi thời cơ đến , thì chơi 1 trận để đời cũng chẳng muộn gì . Việc quan trọng nhất ko phải là khi nào thì " tính sổ " với thằng Tàu , mà chính là chúng ta sẽ mạnh lên như thế nào đây !?

  ----------

  Nói chơi , chỉ cần chống nạn buôn lậu và hàng giả thành công thì anh Cẩn đẩy GDP lên 1% ngay .

  maile viết:
  tào tháo viết:
  Tuy không thích lắm cung cách của bác Vũ Như Cẩn, đồng thời cũng hơi
  ngạc nhiên về thái độ mặc nhiên để bác ấy "ra oai" của các còm sĩ, kể
  cả những vị thường khi vẫn tỏ ra hiên ngang "không chịu thua ai", ....

  Lối hành văn của bác VNC ở còm số 91184 là có tiến bộ nhiều rùi đấy.

  @bác VNC, bài phân tích của bác rất rõ ràng, lý luận vững. Cám ơn bác đã giúp em hiểu được một số vấn đề VN - TQ- Mỹ

  Anh thấy em bệnh , ko nỡ , nên xì một toa thuốc nho nhỏ trị chứng đau đầu . Còn tay chưn mình mẩy thì em phải biết " giả thù dân tộc " , bắt thằng kia đấm bóp , nhá :)

  Chúc em mau khỏe .

  ---------------

  Mà sao các bạn lại cứ đăm đăm về lối hành văn cũng như ngôn ngữ của anh trong diễn đạt thế nhỉ ? Lãnh đạo như anh ko cần hiểu các bạn thì cũng là chiện thường , nhưng thằng Huy Đức đã cho các bạn thấy TW và BCT như thế nào rồi , cái cách ấy cũng...y như anh vậy thôi , khác tró gì nào !?? D

  Tôi không hiểu cụ chủ tịch nước cuả sang Tàu là do Tàu mời hay Tàu ra lệnh cụ phải sang để báo cáo mọi tình hình và nghe Tàu huấn thị để về cứ thế thi hành? Nhưng xem tình hình cách ứng xử cuả Tàu với ta thì Tàu đang THẢ BOM NGU vào đội ngũ lãnh đạo của ta và Tàu đã thắng toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế và cả văn hóa. Trên lý thuyết thì HS, TS là của Việt Nam. Còn trên thực tế thì cả vùng hải đảo và biển Đông thuộc về Tàu rồi. Cũng như trên miệng lưỡi thì Tàu "hữu nghị", còn trong thực tế thì Tàu phớt lờ mọi lý luận, pháp lý quốc tế và lẽ phải, cứ nhắm mắt, bịt tai thực hiện âm mưu thôn tính dần dần nước ta cả trên đất liền và hải đảo.
  Cả hai nước đều giương cao ngọn cờ CNCS nhưng mỗi nước lại tiếp thu theo cách khác nhau. Tàu coi CNCS như một biện pháp để thực hiện ý đồ bành trướng, Hán hóa với câu nói nổi tiếng khi CNCS du nhạp vào nước họ , đó là Để ta xem sử dụng gì được cái chủ nghiã này". Còn ta thì nhắm mắt tôn thờ CNCS để đi đến xóa bỏ giai cấp đi đến thế giới đại đồng. Nay thì Tàu lại tung hê "niềm tin chiến lược" giữa hai nước. Ta chưa hiểu niềm tin chiến lược đó như thế nào, nhưng đã vẹt rồi. Gandhi đã nói “niềm tin phải được củng cố bằng lẽ phải. Nếu niềm tin mù quáng thì nó sẽ chêt.” Ta (cụ thể là các nhà lãnh đạo) đang có “niềm tin mù quáng” trước kẻ ngoại bang thâm hiểm. Tàu có biên giới cũng dài với Myanma, nhưng người Myanma tỉnh đòn và có sợ Tàu như ta đâu. Có thể có lý do chủ yếu là họ không theo CNCS như ta để tương đồng với Tàu về ý thức hệ. NHư vậy nếu ta bỏ CNCS, tức bỏ Đảng CS thì cứu được nước, chứ nếu như còn Đảng CS thì mất nước. Ngay nhiều người có thẻ đảng viên nhưng giác ngộ về quyền lợi dân tộc cũng nhận thấy điều này.
  Trước kia chỉ vì muống thắng miền Nam mà những người CS, đại diện là ông Đồng theo lệnh của cụ Hồ đã ký công hàm 1958, nay thế hệ chúng ta phải sửa ngây bằng mọi biện pháp chứ “để lâu cứt trâu ra bùn”. Không thẻ theo ý kiến của Cẩn là “20 năm sau , và có thể là 30 năm sau , khi những yếu điểm của Trung Quốc lộ diện toàn vẹn thì đó chính là thời cơ vàng để chúng ta dốc toàn lực tính sổ một lần.” ( Còm gửi lúc 16:13, 22/06/2013 - mã số 91184) .
  Cẩn có ý thức về việc dùng từ ngữ (trong còm gửi lúc 15:22, 21/06/2013 - mã số 91040) , Cẩn viết: “Chú Dang , sao chú ko chứng minh về mặt ngữ nghĩa cái công hàm đó có cái tró giề gọi là nguyên nhân của việc TQ tuyên bố chủ quyền "lưỡi bò" trên biển Đông ??” ) nhưng trong câu trên thì Cẩn dùng từ YÊU ĐIỂM là sai ấy Cẩn ạ. Phải dùng NHƯỢC ĐIỂM tức “điểm yếu” mới đúng. YẾU ĐIỂM tức là điểm quan trọng. Chữ YẾU này trong “yếu nhân” có nghiã là VIP.
  Tàu nó ghê lắm, càng ngày nó càng mạnh lên, đến người Tây còn nhận xét lúc Tàu yếu nhất như sau ”Trung quốc như con sư tử ngủ”, nay Trung quốc đang thức dậy rồi. Từ hàng nghìn năm trước ta cũng yếu hơn Tàu, nhưng ta vẫn thắng, vì sao? Vì ta đéo có Đảng (phải không Cẩn?) và nhân dân ta đoàn kết một lòng. Mặt khác thế giới bây giờ cũng khác, không còn cảnh “cá lớn nuốt cá bé” như trước. Nay chính dân ta sợ chính quyền CS đàn áp hơn sợ Tàu đem quan xâm lược. Nhìn lại cuộc chiến biên giới phí Bắc 1979 thì rõ. Nay Tàu nó dùng BOM NGU để người mình trị người mình chứ bố nó cũng không dám dùng bom nguyên tử.

  Anh Cẩn và bác Oải đều chỉ ra rất rõ những vấn nạn mà Việt Nam đang mắc phải, nhưng không ai đưa ra được giải pháp nào có thể khả thi cả. Xin lỗi anh Cẩn, tôi đồng ý với bác Oải là anh chỉ mới hô khẩu hiệu chứ chưa đưa ra được cách giải quyết vấn đề. Nhưng tôi cũng biết bất cứ giải pháp nào của anh đưa ra hiện giờ cũng đều rất khó để thực hiện, vì như ông Nguyễn Văn An đã nói, Việt Nam bị lỗi hệ thống, cho nên muốn thoát ra khỏi tình trạng nan giải này thì cần phải thay đổi tư duy toàn diện (và triệt để) về cả chính trị lẫn kinh tế mới được. Chỉ cố gắng thay đổi về kinh tế thì cũng chẳng đi đến đâu, mà càng tạo ra nhiều tư bản đỏ, và hệ quả là những bất công trong xã hội ngày càng nhiều; tham nhũng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Kết quả hội nghị 6 cho thấy nếu không thay đổi tư duy về chính trị thì một việc nhỏ như kiểm điểm 1 con sâu cũng làm không được, chứ nói chi đến diệt sâu?

  Về đối ngoại, Việt Nam cần học tập theo Miến Điện, thì mới có thể dần dần thoát ra cái họa Bắc thuộc như hiện nay. Về đối nội, Việt Nam cũng cần xây dựng một xã hội dân chủ như Miến Điện đang làm thì mới có thể giải quyết được những vấn đề nan giải đang làm điêu đứng đất nước này.

  Oải viết:
  Sức mạnh hệ thống chính trị là sức mạnh chó giề ? Có hơn sức mạnh hệ thống đô na vàng lá hột xoàn không ? Chú có biết rằng quân đội kể từ thời chiến trường K đến giờ là trùm của các trùm buôn lậu không ? Tất cả các hoạt động kinh tế của quân đội nhăn răng ta từ trước tới nay vốn là lĩnh vực bất khả xâm phạm đối với bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nầu tò mò tọc mạch, là nền tảng vững chắc cho sự đàn kết nhất trí và lòng trung thành tiệt đối của quân đội ta nhá. Đừng có lơ ngơ như thế, chả giống cái vẻ tinh tướng thường trực của chú chút nầu cả :)

  Thằng em dại của anh bắt giò anh hử !?!? Em bắt giò yếu quá , chủ ý sâu xa của anh thì ko nhận ra , chỉ nhau nhau vào ba cái lèo tèo vụn vặt . Nếu em ở xứ Lừa thì anh chỉ biết ngửa cổ lên Giời mà than rằng " sao dốt vậy em !?" , còn nếu em ở xứ bơ sữa thì anh thông cảm . Nhưng thôi , anh Cẩn của các em đang vui , và xét ra đây cũng là một thuật ngữ đặc trưng rất Lừa , nên anh giải thích 1 lần cho các em thủng .

  Thế anh hỏi em nhá , chiện các chính sách đối ngoại từ kinh tế quốc phòng thì thằng nào , thằng nào đủ khả nằng thọc tay giải quyết ngoài hệ thống chính trị VN hiện nay ? Các em chăng ? Bọn phản động chăng ? Em giả nhời anh coi ? Trong vấn đề kinh tế , thằng nào đủ khả năng lũng đoạn tất cả mọi thứ ngoài thằng đảng bạn anh ? Vậy , thằng nào phá thì thằng đó phải sửa là đúng quá mẹ rồi còn gì ? Thế anh dùng thuật ngữ " cả hệ thống chính trị" phải được huy động để giải quyết vấn đề hàng giả và buôn lậu hay những vấn đề to nhớn hơn thì sai ở chổ mô hở em ?

  Anh đang xây dựng 1 chính sách vĩ mô toàn diện từ đối ngoại đến đối nội , từ kinh tế đến quốc phòng . Tất nhiên , theo một trình tự logik thì các giải pháp sẽ thực thi phải dựa trên nền tảng của chính sách đã xây dựng . Đèo mẹ , còn các em muốn biết các giải pháp để chống nạn hàng giả , nạn buôn lậu , thì cứ vòng tay thưa hỏi đàng hoàng , biết đâu anh hứng lên mà chỉ bảo :)

  ------------

  Thời gian tới anh bận chỉ đạo đấu đá trong bộ chính trị, sẽ ít có thời gian vào chỉ đường vạch lối cho các bạn. Các bạn phải biết nghiền ngẫm cho kỹ lời dạy của anh . Công cuộc sau này , dù thời thế và thời đại như thế nào , thì những đường lối mà anh của các bạn đã vạch ra , đều chính là kim chỉ nam cho mọi đảng phái và chế độ . Vậy thì , công học tập và nghiền ngẫm của các bạn cũng rất là quan trọng đó . D !

  tào tháo viết:
  Tuy không thích lắm cung cách của bác Vũ Như Cẩn, đồng thời cũng hơi
  ngạc nhiên về thái độ mặc nhiên để bác ấy "ra oai" của các còm sĩ, kể
  cả những vị thường khi vẫn tỏ ra hiên ngang "không chịu thua ai", ....

  Lối hành văn của bác VNC ở còm số 91184 là có tiến bộ nhiều rùi đấy.

  @bác VNC, bài phân tích của bác rất rõ ràng, lý luận vững. Cám ơn bác đã giúp em hiểu được một số vấn đề VN - TQ- Mỹ

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Vậy chúng ta phải như thế nào trong chiện đàm phán với Trung Quốc ?

  1- Hoàng Sa - Trường Sa , vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa kéo dài chiếu theo công ước quốc tế về luật biển 1982 là lợi ích cốt lõi của người Việt Nam , là chủ quyền thiêng liêng và tối thượng không thể tách rời . Đây là giới hạn cuối cùng mà người Việt Nam không được phép lùi trong bất kể mọi tình huống, thậm chí cả với việc đối mặt với nguy cơ xung đột hoặc chiến tranh. Có một điểm anh Cẩn phải nhấn mạnh ở đây là việc tái thu hồi các hòn đảo đã bị Trung Quốc chiếm đóng phải được gác lại , tập trung giải quyết trước hết về chủ quyền chiếu theo thềm lục địa và giữ vững , quản lý cùng nâng cấp các điểm đảo hiện có . 20 năm sau , và có thể là 30 năm sau , khi những yếu điểm của Trung Quốc lộ diện toàn vẹn thì đó chính là thời cơ vàng để chúng ta dốc toàn lực tính sổ một lần .

  Tàu nó đang làm chủ trên thực tế cả biển Đông đấy, tuần tra, tập trận bắn đạn thật, đánh cá, cấm đánh cá, lặn thăm dò đáy biển, lập địa giới hành chánh, ... Theo chú thì dư thế vẫn còn chỗ để lùi như chồn hử ? Chờ đến 20 năm hoặc 30 năm nữa để Tàu nó bộc lộ yếu điểm toàn diện thì chắc VN sẽ mạnh lên được như tỉnh Quảng Đông của Tàu ? Nay chúng nó đã đưa được người lên vũ trụ, đã chế tạo ra máy tính mạnh nhất thế giới rồi đấy chú ạ, hãy mau mau tỉnh dịu cho anh nhờ :)

  Trích dẫn:
  2- Về Kinh tế . Trong quan hệ Việt Trung hôm nay , điểm đáng lo ngại nhất và nguy hiểm nhất chính là Kinh tế . Hàng loạt các khó khăn về kinh tế của chúng ta đa phần xuất phát từ việc chúng ta phải chịu mức nhập siêu khổng lồ từ Trung Quốc . Sự tràn ngập của hàng hóa Trung Quốc, được hỗ trợ bởi chính sách tỷ giá đồng nhân dân tệ, chính sách hỗ trợ xuất khẩu mà Trung Quốc áp dụng nhất quán nhiều thập niên, đang bóp chết nhiều ngành sản xuất của Việt Nam . Ở thớt nào đó anh Cẩn cũng đã biên 1 bài giải thích về chính sách hổ trợ xuất khẩu của chính phủ Trung Quốc đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của nó những 25% . Tức là 1 đồng thì nó hổ trợ 25 xu . Thế có phải bóp chết ngành sản xuất lẫn ngành công nghiệp non trẻ ở các xứ mới phát triển như Việt Nma ko ? Bên cạnh đó , sự quản lý yếu kém cùng tệ quan liêu tham nhũng ở Việt Nam đã góp phần rút ống thở ngành công nghiệp phụ trợ - nhân tố cơ bản của nền sản xuất . Chúng ta hoàn toàn thua ngay tại sân nhà , do sự yếu kém về quản lý vĩ mô và cả sự nhượng bộ thái quá của chính phủ. Vấn đề còn trầm trọng hơn bởi tình trạng buôn lậu qua biên giới Việt Trung, và Việt Nam từ lâu đã không thể kiểm soát nổi .

  Anh đoán đầu óc chú đang nghĩ ngợi rất lung, dưng được cái cũng biết chấp nhận sự thật hiển nhiên ai cũng biết :), tự hỏi và tự trả lời đúng luôn, đúng là ở cái chỗ 'không thể kiểm soát nổi'. Dưng mà chiện làm ăn đang ngon như thế thì bẩu kiểm với soát cái tró giề, thằng nầu chết thì chết ngắt, đứa nầu sống thì sống phong lưu phong độ phong tình, cạnh tranh sinh tồn, chọn lọc tự nhiên thì phải dư thế mới hợp lẽ ... tự nhiên, nhá !

  Trích dẫn:
  Khắc phục tình trạng mất cân đối trong cán cân thương mại Việt Trung là lợi ích sống còn . Người Việt Nam ko còn cách nào khác nếu muốn bứt ra khỏi tình trạng lệ thuộc kinh tế . Việt Nam cần bằng mọi giá, bằng những chính sách tổng hợp, về thuế, xây dựng hàng rào kỹ thuật, cùng chính sách tỷ giá với đồng NDT để đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ tình trạng nhập siêu với Trung Quốc . Những chính sách này sẽ gây phản ứng mạnh từ phía Trung Quốc, nhưng Việt Nam phải kiên quyết làm và quyết làm đến cùng bởi đó là giới hạn đỏ mà người Việt không thể nhượng bộ . Hơn thế, với sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, Việt Nam đang có sự đảm bảo hòa bình để kiên quyết thực thi chính sách của mình.

  Riêng vấn đề kiểm soát hàng nhập lậu xuyên biên giới, lực lượng hải quan và công an hiện tại đã bất lực vì quan liêu và tham nhũng , Việt Nam cần kiên quyết huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, thậm chí sử dụng cả lực lượng quân đội kiểm soát chặt biên giới để xóa bỏ vấn nạn đang làm chảy máu quốc gia này . Vì tính sống còn của nền sản xuất quốc gia , phạt nặng những vi tiếp tay cho buôn lậu và buôn lậu , không tha , bất kể mọi thành phần vì sự tồn tại và phát triển của cả đất nước .

  Đệk mịa, đoạn này thì chú tàn hô khẩu hiệu. Anh vẫn biết cái tạng chú nó thế ! Chém chửi thì vù vù ầm ầm, dưng đến đoạn cần nói năng từ tốn sâu sắc thì chú chỉ biết hô khẩu hiệu cho nó lành ... khỏi sợ sai ... nhưng đek được bát nước x/sáo, hehe :)

  Anh hỏi chú VN liệu sản xuất được hàng kỹ nghệ gì để cạnh tranh, đẩy lùi được hàng Tàu ? Chú đừng có nghĩ đến chiện đem hàng gia công cho Hàn, Nhật, Âu Mỹ ra đọ với Tàu nhá. Mỗi khi các chú được bọn tư bản cho hưởng nước xái gia công một thứ hàng hạng bét nào đấy thì Tàu nó đã nhảy lên nấc thang cao hơn các chú mấy bực rồi, hưởng trước các chú mấy nước, đừng có mơ. Chỉ cần đem một 'mũi nhọn' kinh tế điển hình của VN là Viettel ra đọ với Huawei của Tàu thì chú ắt sẽ hình dung được rõ ràng cái tầm vóc cao thấp to nhỏ sâu cạn rộng hẹp của thực lực kinh tế VN so với Tàu nó được như thế nầu. Cũng cần nói nhỏ cho các chú biết thêm rằng, Tàu lục địa, Tàu Taiwan, Tàu ASEAN, Tàu Mỹ, Tàu Âu hết thảy đều là Tàu, và tàn bộ chúng nó đứa đek nầu cũng có chung dòng máu Hán rần rật trong người cả.

  Sức mạnh hệ thống chính trị là sức mạnh chó giề ? Có hơn sức mạnh hệ thống đô na vàng lá hột xoàn không ? Chú có biết rằng quân đội kể từ thời chiến trường K đến giờ là trùm của các trùm buôn lậu không ? Tất cả các hoạt động kinh tế của quân đội nhăn răng ta từ trước tới nay vốn là lĩnh vực bất khả xâm phạm đối với bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nầu tò mò tọc mạch, là nền tảng vững chắc cho sự đàn kết nhất trí và lòng trung thành tiệt đối của quân đội ta nhá. Đừng có lơ ngơ như thế, chả giống cái vẻ tinh tướng thường trực của chú chút nầu cả :)

  Trích dẫn:
  Mới có phần 3 Tàu mà anh Cẩn oải chè đậu con bà nó rồi . Mẽo và các phần khác anh khất lần sau vậy . Cho nên anh đã nói rất nhiều lần , vấn đề của Việt Nam nằm ở đối nội , ở quản lý , ở trong chính con người chúng ta , ở sâu thẳm trong nội tâm mỗi con người Việt . Chỉ cần biết đặt quyền lợi tổ quốc lên trên hết thì chuyện gì cũng có thể giải quyết được . Sách lược dàn trận với 3 tàu hay với thằng đéo nào khác thì có khó gì !!

  Chú không tự thú thì anh đây vữn biết chú ráng viết được tới đây cũng đã nhoài miẹ nó cái não rồi. Đã mệt dư thế mà còn ráng ho thêm loạt khẩu hiệu nữa cho oai :)

  Quyền lợi tổ quốc có bằng quyền lợi cái tổ cuốc của tao và chúng ông không ? Mỗi ngừ vì mọi ngừ, mọi ngừ vì mỗi ngừ ? :) Thời buổi này chẳng có ngừ nầu ngu si đi cầm kặc cho mấy thằng chó đái bậy, ăn bẩn !

  Lâu nay chú chỉ chửi đều đặn nhưng mãi vữn không chịu nói, cứ khất mãi, nay mới cố nói mấy nhời thì đã bày ra được cái 'nội hàm' trong đầu của chú chỉ có thế ru.

  Chú cứ tiếp tục bán cháo chửi giúp vui nhá, chả phải cất công si nghĩ nhiều, cố giải thích cho bọn phản động làm giề, mệt củ sọ, oải chè đậu hủ lắm :)

  Tuy không thích lắm cung cách của bác Vũ Như Cẩn, đồng thời cũng hơi
  ngạc nhiên về thái độ mặc nhiên để bác ấy "ra oai" của các còm sĩ, kể
  cả những vị thường khi vẫn tỏ ra hiên ngang "không chịu thua ai", tui,
  với vốn liếng kém cỏi của mình, phải công nhận là bác VNC có nhận định
  rất thực tiển, nhất là còm ở ms 91184, thật sắc sảo, rõ ràng, có lý.
  Đúng hay không thì còn phải chờ thời gian, mà thời gian thường đi đôi với luật vô thường.
  Mặt khác tui không mặn lắm với "tam vô", nhưng cũng không phải ghét ai ghét cả tông chi họ hàng. Xét ai, phê phán ai cũng nên sờ sau gáy mình trước.
  Riêng đối với vấn đề Tàu cộng, tuyệt nhiên phải có thái độ dứt khoát, nếu không, VN sẽ không còn trên bản đồ thế giới nữa. Ngay cả nếu VN không bị Tàu ngốn, mà còn tam vô thì cũng đâu còn VN nữa. Đơn giản là vậy.

  Chờ xem.

  Trong bài trước , anh Cẩn của các bạn đã phác thảo sơ lược mối mâu thuẫn Trung - Mỹ và đã đưa đến một kết luận rằng 2 thằng to đầu này chỉ mâu thuẫn và đối đầu ở một khía cạnh nhất thời , chứ chã có thằng nào ngu đi đến nước cờ triệt hạ nhau . Vì vậy , các chính sách của một thằng vừa nghèo vừa yếu nhưng đắc địa như Việt Nam thì buộc phải dựa vào sự mâu thuẫn Mỹ - Trung để tối đa hóa lợi ích quốc gia . Mọi toan tính dựa vào thằng này để chống thằng kia đều là những mầm mống của hiểm họa .

  Vậy câu hỏi quan trọng nhất là chúng ta khai thác và tận dụng mối mâu thẫun Mỹ Trung này như thế nào ? Và quan trọng hơn , chúng ta phải hành động như thế nào để có thể hoàn toàn tự chủ , dứt khoát không chấp nhận một sự toan tính trên lưng người Việt , và dứt khoát phải là một nhân tố quan trọng trong cuộc chơi ?

  I- Với Trung Quốc : Nuốt hận để mềm mỏng nhưng nghiến răng để kiên quyết .

  Sự nồng ấm trong quan hệ Việt Mỹ cùng các bước di chuyển ngoại giao con thoi giữa các quan chức lãnh đạo 2 nước khiến Trung Quốc lạnh gáy và nổi đóa . Ở đây xảy ra hai tình huống . Một là Trung Quốc tiếp tục hung hăng nâng cấp độ đàn áp . Hai là Trung Quốc buộc phải hạ giọng để đàm phán .

  Trên một bình diện rộng , chính sách kềm chế dân số của Trung Quốc đã bộc lộ những bất ổn quá khó để khắc phục . 20 năm sau , số người già nghỉ hưu tại Trung Quốc sẽ chiếm 50% dân cư , gây thảm họa về y tế , an sinh xã hội , cho ngân sách và cái quan trọng nhất là lấy đâu ra cho đủ nhân lực cho hoạt động xuất khẩu ? 20 năm nữa , lấy ai lao động để nuôi cái đám dân già đó ? Viễn cảnh này chặn đứng mọi tham vọng vươn lên của Trung Quốc bất chấp ngày hôm nay kinh tế phát triển 2 chữ số . Mặt khác , những bất ổn ở Tây Tạng , Tân Cương, khu tự trị Nội Mông và vấn đề eo biển Đoài Loan tồn tại như một mầm bệnh khiến quốc gia to lớn này luôn ở thế bất ổn . Trong một trạng thái phát triển như hiện nay , Biển Đông không những là tuyến vận tải mạch máu nuôi sống Trung Quốc , mà chính là khâu trọng yếu trong việc phát triển của quốc gia này . Vì vậy , anh Cẩn nghiêng về trường hợp thứ hai . Tuy hung hăng , nhưng Trung Quốc buộc phải ngồi xuống bàn đàm phán vì nhiều yếu tố , và một trong những yếu tố đó chính là do sức ép của Mỹ , của Nhật và sự giới hạn trong sức nhẫn nhịn của người Việt Nam .

  Vậy chúng ta phải như thế nào trong chiện đàm phán với Trung Quốc ?

  1- Hoàng Sa - Trường Sa , vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa kéo dài chiếu theo công ước quốc tế về luật biển 1982 là lợi ích cốt lõi của người Việt Nam , là chủ quyền thiêng liêng và tối thượng không thể tách rời . Đây là giới hạn cuối cùng mà người Việt Nam không được phép lùi trong bất kể mọi tình huống, thậm chí cả với việc đối mặt với nguy cơ xung đột hoặc chiến tranh. Có một điểm anh Cẩn phải nhấn mạnh ở đây là việc tái thu hồi các hòn đảo đã bị Trung Quốc chiếm đóng phải được gác lại , tập trung giải quyết trước hết về chủ quyền chiếu theo thềm lục địa và giữ vững , quản lý cùng nâng cấp các điểm đảo hiện có . 20 năm sau , và có thể là 30 năm sau , khi những yếu điểm của Trung Quốc lộ diện toàn vẹn thì đó chính là thời cơ vàng để chúng ta dốc toàn lực tính sổ một lần .

  2- Về Kinh tế . Trong quan hệ Việt Trung hôm nay , điểm đáng lo ngại nhất và nguy hiểm nhất chính là Kinh tế . Hàng loạt các khó khăn về kinh tế của chúng ta đa phần xuất phát từ việc chúng ta phải chịu mức nhập siêu khổng lồ từ Trung Quốc . Sự tràn ngập của hàng hóa Trung Quốc, được hỗ trợ bởi chính sách tỷ giá đồng nhân dân tệ, chính sách hỗ trợ xuất khẩu mà Trung Quốc áp dụng nhất quán nhiều thập niên, đang bóp chết nhiều ngành sản xuất của Việt Nam . Ở thớt nào đó anh Cẩn cũng đã biên 1 bài giải thích về chính sách hổ trợ xuất khẩu của chính phủ Trung Quốc đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của nó những 25% . Tức là 1 đồng thì nó hổ trợ 25 xu . Thế có phải bóp chết ngành sản xuất lẫn ngành công nghiệp non trẻ ở các xứ mới phát triển như Việt Nma ko ? Bên cạnh đó , sự quản lý yếu kém cùng tệ quan liêu tham nhũng ở Việt Nam đã góp phần rút ống thở ngành công nghiệp phụ trợ - nhân tố cơ bản của nền sản xuất . Chúng ta hoàn toàn thua ngay tại sân nhà , do sự yếu kém về quản lý vĩ mô và cả sự nhượng bộ thái quá của chính phủ. Vấn đề còn trầm trọng hơn bởi tình trạng buôn lậu qua biên giới Việt Trung, và Việt Nam từ lâu đã không thể kiểm soát nổi .

  Khắc phục tình trạng mất cân đối trong cán cân thương mại Việt Trung là lợi ích sống còn . Người Việt Nam ko còn cách nào khác nếu muốn bứt ra khỏi tình trạng lệ thuộc kinh tế . Việt Nam cần bằng mọi giá, bằng những chính sách tổng hợp, về thuế, xây dựng hàng rào kỹ thuật, cùng chính sách tỷ giá với đồng NDT để đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ tình trạng nhập siêu với Trung Quốc . Những chính sách này sẽ gây phản ứng mạnh từ phía Trung Quốc, nhưng Việt Nam phải kiên quyết làm và quyết làm đến cùng bởi đó là giới hạn đỏ mà người Việt không thể nhượng bộ . Hơn thế, với sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, Việt Nam đang có sự đảm bảo hòa bình để kiên quyết thực thi chính sách của mình.

  Riêng vấn đề kiểm soát hàng nhập lậu xuyên biên giới, lực lượng hải quan và công an hiện tại đã bất lực vì quan liêu và tham nhũng , Việt Nam cần kiên quyết huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, thậm chí sử dụng cả lực lượng quân đội kiểm soát chặt biên giới để xóa bỏ vấn nạn đang làm chảy máu quốc gia này . Vì tính sống còn của nền sản xuất quốc gia , phạt nặng những vi tiếp tay cho buôn lậu và buôn lậu , không tha , bất kể mọi thành phần vì sự tồn tại và phát triển của cả đất nước .

  --------------
  Mới có phần 3 Tàu mà anh Cẩn oải chè đậu con bà nó rồi . Mẽo và các phần khác anh khất lần sau vậy . Cho nên anh đã nói rất nhiều lần , vấn đề của Việt Nam nằm ở đối nội , ở quản lý , ở trong chính con người chúng ta , ở sâu thẳm trong nội tâm mỗi con người Việt . Chỉ cần biết đặt quyền lợi tổ quốc lên trên hết thì chuyện gì cũng có thể giải quyết được . Sách lược dàn trận với 3 tàu hay với thằng đéo nào khác thì có khó gì !!

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Chú Dang , sao chú ko chứng minh về mặt ngữ nghĩa cái công hàm đó có cái tró giề gọi là nguyên nhân của việc TQ tuyên bố chủ quyền "lưỡi bò" trên biển Đông ??

  Về mặt ngữ nghĩa, công hàm đó chỉ thừa nhận rằng chính phủ VNDCCH công nhận lãnh hải của TQ, bao gồm hai quần đảo HS-TS ở biển Đông. Nhiều học giả, trí thức đã cố gắng giải thích theo kiểu khách quan rằng công hàm đó chỉ công nhận vùng nước (trong vòng 12 hải lý) xung quanh các đảo, chứ không nhắc gì đến các đảo cả. Nhưng giải thích như vậy không có hợp lý vì lãnh hải của 1 quốc gia (territorial waters) được định nghĩa là "vùng biển ven bờ của một quốc gia, rộng 12 hải lý (theo UNCLOS) tính từ đường cơ sở (tức đường tiếp giáp thực tế của đất liền của quốc gia đó và nước biển)". Do đó, không thể nói công hàm Phạm Văn Đồng không nhắc đến các đảo nghĩa là chỉ công nhận vùng nước xung quanh các đảo được. Nên nói thêm cho rõ, UNCLOS cũng công nhận vùng trời phía trên lãnh hải hoàn toàn thuộc chủ quyền của 1 quốc gia, nghĩa là máy bay nước ngoài không được tùy tiện xâm nhập vùng trời phía trên lãnh hải bất hợp pháp. Thềm lục địa và đáy biển phía dưới lãnh hải cũng thuộc chủ quyền của quốc gia đó.

  TQ tuyên bố rằng tất cả những gì nằm trong "đường lưỡi bò" là thuộc về Trung Quốc (biển, đảo, vùng trời, thềm lục địa....) Điều này giống như chủ quyền VN là tất cả những gì nằm trong vùng đất hình chữ S (và hai quần đảo HS-TS); không thể có chuyện 1 tỉnh nào đó trong vùng đất đó thuộc chủ quyền của nước khác được. Nếu VN sở hữu hai quần đảo HS-TS thì đường lưỡi bò của TQ không thể hình thành được.

  Xin lỗi anh Cẩn nhé, tôi chỉ có thể nói ngắn gọn ở đây thôi vì muốn bàn sâu về vấn đề này không phải chỉ viết vài còm là xong được.

  Chú Dang , sao chú ko chứng minh về mặt ngữ nghĩa cái công hàm đó có cái tró giề gọi là nguyên nhân của việc TQ tuyên bố chủ quyền "lưỡi bò" trên biển Đông ??

  Nếu chú chứng minh được , anh thề sẽ gọi chú bằng .....anh , nhá !!

  Khách xa viết:
  Bác Dang chưa phân biệt nổi hội thảo, hội nghị và tòa án hay sao ta ? Thế thì sẵn có vài trăm bạn đọc đây, ai đó cứ hùng hồn tuyên bố chủ quyền HS, TS cho ông chủ của mình đi. Không ai phản đối là OK, yên tâm lãnh lương! :-)

  Tôi có biết sự khác biệt giữa hội nghị, hội thảo, hay tòa án hay không thì xin lỗi bác khách xa cũng chẳng thể nào nhận xét hay đánh giá được nếu chỉ dựa vào 2 còm vừa rồi của tôi. Còn bác khách xa thì có vẻ đem so sánh nơi đây cũng quan trọng như ở một hội thảo quốc tế nhỉ?

  Nhưng tôi tuyên bố đây: Tôi tuyên bố Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Và tôi tuyên bố không công nhận công hàm của Phạm Văn Đồng đây, vì ông Phạm Văn Đồng và đảng CSVN không đại diện cho tôi. Tôi không bỏ phiếu bầu ông ta hay đảng của ông ta, nên ông ta không có quyền đại diện tôi ký công hàm thừa nhận sang nhượng dù chỉ một tất đất Tổ Quốc tôi cho nước khác. Và nếu tất cả dân Việt Nam được tự do ngôn luận, thì tôi tin chắc rằng hầu hết mọi người sẽ tuyên bố giống tôi vậy.

  Đấy tôi tuyên bố rồi đấy bác khách xa. Mặc dù nơi đây không phải là nơi quan trọng như ở một hội thảo quốc tế, và tuyên bố của tôi chắc chỉ được vài người đọc, nhưng tôi vẫn cảm thấy vui vì đã nói ra được điều quan trọng ấp ủ trong tim mình về vấn đề này (nghĩa là liên quan đến công hàm Phạm Văn Đồng). Tôi nghĩ dù chỉ nói ở đây, nói cho một số người rất ít ở đây nhưng vẫn tốt hơn là ngậm miệng vì biết rằng "há miệng mắc quai" như 2 đại diện của VN tại hội thảo vừa qua ở New York.

  Còn việc bác khách xa cứ nghĩ im lặng đừng phản bác tuyên bố vô lý của TQ tại các hội thảo về biển Đông vì lý do là "ai cũng biết tuyên bố .... bựa" thì theo thiển ý của tôi đó là cách làm của con đà điểu, đút đầu vô cát mỗi khi gặp nguy hiểm vì nghĩ rằng không nhìn, không nghe thấy gì thì nguy hiểm sẽ tự động biến mất. Cách làm đó có hiệu quả không thì tôi nghĩ chắc cũng dễ hiểu nhỉ?

  Bác Dang chưa phân biệt nổi hội thảo, hội nghị và tòa án hay sao ta ? Thế thì sẵn có vài trăm bạn đọc đây, ai đó cứ hùng hồn tuyên bố chủ quyền HS, TS cho ông chủ của mình đi. Không ai phản đối là OK, yên tâm lãnh lương! :-)

  Don't feed the troll anymore!

  Khách xa viết:
  Theo tôi, họ không ngu. Trái lại, họ rất khôn ngoan. Tại một "hội thảo quốc tế quan trọng", dĩ nhiên những người tham dự ắt hẳn là những nhà khoa học và họ biết rất rõ "phát ngôn của viên Trung Tướng TQ" là luận điệu sai trái, ngu ngốc và lì lợm nhằm nhồi sọ nhiều người khác. Rất có thể những người TQ tham dự hội thảo ấy cũng biết rõ điều ấy, cũng biết rõ ai cũng coi khinh họ khi họ cứ nhai đi nhai lại điều ấy, nhưng họ cứ làm liều để làm loãng các chủ đề chính của hội thảo (một loại troll nhằm phá hoại). Đại diện của Việt Nam tại hội thảo đã khôn ngoan mà don't feed the troll !

  Xin lỗi tôi nói thẳng, lập luận của bác "khách xa" không có 1 chút thuyết phục nào. Cái gì mà "đại diện của Việt Nam tại hội thảo đã khôn ngoan mà don't feed the troll?" Tại Hội nghị San Francisco năm 1951, VNCH tuyên bố chủ quyền đối với HS, TS mà không có quốc gia nào phản đối. Điều này luôn được đưa ra làm bằng chứng là quốc tế đã công nhận quyền sở hữu của VN đối với hai quầng đảo này. (Xin lưu ý, đây là bằng chứng để chứng minh sự công nhận của quốc tế, chứ không phải chứng minh VN làm chủ hai quần đảo, vốn có từ thời nhà Nguyễn). Vậy thì làm gì có chuyện "anh tuyên bố trước các đại diện quốc tế mặc anh, tôi không phản bác vì tôi nghĩ mọi người đều biết anh đang nói bậy???" Khi mình cần chứng minh sự công nhận quốc tế thì đưa sự đồng thuận của quốc tế tại hội nghị ở San Francisco, khi thì cho rằng sự im lặng (không phản bác) trước phát ngôn về chủ quyền của TQ đối với lãnh thổ mình tại New York là "khôn ngoan"? Sao có chuyện phi lý như vậy? Bác "khách xa" có biết tại sao Việt Nam không thể kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc Tế như Phi không? Tại vì ĐCSVN biết rằng họ khó có thể bắt bẻ công hàm của Phạm Văn Đồng. Những lập luận của giới trí thức trong và ngoài nước nhằm vô hiệu hóa công hàm Phạm Văn Đồng chỉ là trò hề, chỉ có thể dùng để trấn an dư luận trong nước thôi.
  Tản mạn một chút về những lập luận để vô hiệu hóa công hàm Phạm Văn Đồng có thể được tóm gọn như sau:
  ------------------------------------
  + Tòa: Bị cáo TQ, anh bị kiện vì đã tuyên bố chủ quyền sai trái đối với mảnh ao nước của nguyên đơn là VN, anh có phát biểu gì không?
  + Bị cáo TQ: Thưa tòa, tôi có giấy công nhận chủ quyền ạ.
  + Tòa: Nguyên đơn, bị cáo TQ đã đưa ra bằng chứng là giấy chứng nhận chủ quyền ở đây, bị cáo có phát biểu gì không?
  + VN: Thưa, giấy chứng nhận là có thật, nhưng trong giấy chứng nhận tôi không có ghi tên của cái ao nước đó ạ.
  + TQ: Nhưng trong giấy chứng nhận có ghi là (đọc nguyên văn) "... ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày XX.XX.XX, về phần đất đai của TQ" và "VN sẽ tôn trọng quyết định ấy...", và xin Tòa đối chiếu với văn bản tuyên bố của chúng tôi mà bên VN đã công nhận (đọc nguyên văn) "... đất đai của TQ gồm đất liền và các vùng nước trong vòng XX mét, bao gồm cả khu vực cái ao nước XXX .... "
  + Tòa: Đúng vậy. Trong tuyên bố đã ghi rõ về ao nước đó, nguyên đơn VN cũng đã viết đơn công nhận mà không hề phủ nhận bất cứ điều gì của bản tuyên bố đó. Nguyên đơn VN có phát biểu gì về điều này không?
  + VN: A ha, nhưng khi đó cái ao không nằm trong chủ quyền của tôi ạ, nên trên pháp lý tôi không thể bán cho ai điều mà tôi không sỡ hữu ạ
  + Tòa: Vậy cái ao đó thuộc quyền sở hữu của ai? Tại sao không thuộc quyền sở hữu của nguyên đơn mà lại viết văn bản đem bán?
  + VN: Dạ cái ao của thằng em ruột ạ. Khi đó tôi và thằng em đánh nhau, tôi thì muốn phần đất mà nó đang sở hữu vì cha chúng tôi mất đi không viết giấy ủy quyền nên ai cũng có quyền sở hữu mảnh đất đó ạ.
  (Nhiều tiếng la từ những người dự phiên tòa "Vậy là ăn cướp của người em mình rồi!!!")
  + TQ: Thưa tòa, nguyên đơn từ trước đến giờ đều không công nhận quyền sở hữu của người em ạ. Thậm chí nguyên đơn còn từng vu cáo người em là "ngụy", nghĩa là không chính danh sở hữu tài sản của người cha ạ. Cho nên trên danh nghĩa là nguyên đơn luôn thừa nhận mình mới là sở hữu chủ của cái ao, còn người em chỉ là chiếm đoạt ạ.
  + Tòa: Có đúng vậy không nguyên đơn VN?
  + VN: Dạ đúng là thằng em của tôi là ngụy ạ, nhưng à.. à... nhưng có một số người lại cho nó là chính chứ không phải là ngụy ạ, cho nên thật ra nó sở hữa quầng đảo là chính ạ!!!!
  + Tòa: Vậy thằng em của nguyên đơn là chính hay ngụy?
  + VN: Dạ ngụy trăm phần trăm ạ!!!!!
  ------------------------------------------------
  Đúng là luận điệu của những tên "chí ngủ". Thôi thì cứ xem như một chuyện hài đi các bạn.

  Dang viết:
  Khách xa viết:
  Trung Quốc nhai đi nhai lại cái luận điệu rất "bựa" rằng công hàm PVĐ (1958) là một chứng cớ biện minh cho chủ quyền của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa. Luận điệu này đã bị nhiều học giả VN cũng như thế giới bác bỏ (tham khảo: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/09/120914_phamvandong_note.shtml)

  Nhiều người biết rõ điều này nhưng vẫn cứ bắt chước TQ nhắc đi nhắc lại cái luận điệu sai trái này như một cái loa tuyên truyền ngu ngốc và lì lợm nhằm nhồi sọ nhiều người khác. Cảnh giác, có thể đây là lũ Tàu Khựa rành tiếng Việt ?

  Xin đọc lại cho kĩ đoạn

  Trích dẫn:
  Tại hội thảo về biển Đông vào tháng 3 vừa qua ở New York, một trung tướng của TQ đã tuyên bố rõ ràng là "TQ có chủ quyền đối với TS, HS theo công hàm của Thủ Tướng VN Phạm Văn Đồng". Việt Nam có 2 đại diện tại hội thảo nhưng không có phản bác phát biểu đó.

  Tại sao đại diện VN không phản bác phát ngôn của viên Trung Tướng TQ? Tại họ ngu à? Bác khách xa định vu khống Nhà Nước cử người bất tài đi dự hội thảo quốc tế quan trọng đến sự vẹn toàn biên cương lãnh thổ Tổ Quốc à? Xin thưa, họ không bất tài, mà vì họ biết công hàm của Thủ Tướng một nước không phải là mảnh giấy lộn, không thể cãi chầy, cãi chối theo kiểu hàng tôm, hàng cá được.

  Theo tôi, họ không ngu. Trái lại, họ rất khôn ngoan. Tại một "hội thảo quốc tế quan trọng", dĩ nhiên những người tham dự ắt hẳn là những nhà khoa học và họ biết rất rõ "phát ngôn của viên Trung Tướng TQ" là luận điệu sai trái, ngu ngốc và lì lợm nhằm nhồi sọ nhiều người khác. Rất có thể những người TQ tham dự hội thảo ấy cũng biết rõ điều ấy, cũng biết rõ ai cũng coi khinh họ khi họ cứ nhai đi nhai lại điều ấy, nhưng họ cứ làm liều để làm loãng các chủ đề chính của hội thảo (một loại troll nhằm phá hoại). Đại diện của Việt Nam tại hội thảo đã khôn ngoan mà don't feed the troll !

  Trừ những ai đang làm tay sai của bọn Tàu Khựa, chúng ta cần tìm hiểu kỹ công hàm PVĐ-1958 để biết giá trị hạn chế của nó và cần hiểu rõ thủ thuật nhồi sọ của bọn Tàu Khựa (cứ nhai đi nhai lại một điều dối trá cho đến khi mọi người tin đó là sự thật). Tuyệt đối không nên ngu ngốc làm cái loa rẻ tiền để tuyên truyền cho luận điệu sai trái, ngu ngốc và lì lợm đó.

  Hy vọng bác đã nắm vững vấn đề và không bao giờ va vấp cái lỗi sơ đẳng này nữa.

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Lại thưa các bạn . Câu hỏi khôn ngoan nhất mà các bạn cần phải động não để tìm ra đáp án không phải là câu hỏi ảo tưởng rằng người Việt Nam cần dựa vào Mỹ như thế nào để chống lại TQ , mà chính là người Việt cần phải làm gì để tận dụng và khai thác mối mâu thuẫn giữa 2 cường quốc Mỹ - Trung . Thế cục chính trị cũng như định mệnh của một dân tộc đek đơn giản như muốn là có như muốn một cây kẹo .

  Bạn nào muốn biết người Việt cần phải làm gì thì cứ giơ tay , anh sẽ giả nhời khi hứng thú .

  Một câu hỏi rất khôn ngoan trong hoàn cảnh của VN, một câu hỏi để tồn tại.

  Bác VNC hãy " làm ơn làm phước, đến lúc xuống hố rùi hãy làm giàu " trả lời cho maile biết với.

  Hôm nay anh bỏ luôn cái thú vui gác cẳng cho gái xoa đùi để ru giấc nghỉ trưa nhằm nâng cao trình nhận thức về các mối tương quan chiến lược tầm thế giới , và cụ thể là mối quan hệ Việt- Trung - Mỹ . Tất nhiên như mọi khi , anh Cẩn vẫn dùng sử dụng lối ngôn ngữ bình dân cho phù hợp với trình độ của các bạn . Các bạn , hãy khoanh tay và lắng nghe.

  Rất nhiều bạn luôn nhắc đến mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Việt với ao ước mối quan hệ với nước Mỹ sẽ giúp người Việt cản bước tiến của người Tàu trong vấn đề Biển Đông . Anh Cẩn xin giả nhời rằng mong muốn của các bạn là tốt nhưng đó chỉ là giấc mơ của 1 đứa trẻ thèm kẹo bởi đơn giản , điều đó quá sức ngây thơ và ảo tưởng .

  Thứ 1 , cái cần nhận thức rõ rằng mâu thuẫn Trung - Mỹ tóm gọn trong vấn đề : Kinh tế . Trong nhiều năm qua , mâu thuẫn Mỹ - Trung đã được rất nhiều chiên gia tầm cỡ phân tích sắc bén và vì vậy , anh Cẩn bỏ qua , ko phân ko tích mối mâu thuẫn này mà chỉ kết luận chắc nịch rằng , mâu thuẫn Mỹ Trung chỉ nằm dưới dạng Đối Đầu , chứ ko Triệt Hạ . . Quyền lợi giữa Bắc Kinh và Oasinhton tuy mâu thuẫn gay gắt nhưng sẽ không bao giờ đủ lớn để tính chuyện triệt hạ lẫn nhau bởi đơn giản điều đó là phi thực tế. Mỹ quá mạnh để Trung Quốc có thể thách thức trực diện trong một tương lai 50 năm, ngược lại, Trung Quốc quá lớn để Mỹ có thể tính tới việc thanh trừng. Cả hai nước sẽ phải chấp nhận sự tồn tại của nhau. Đây là một nhận thức quan trọng mà các bạn phải hiểu .

  Một loạt diễn biến kể từ khi Harry Clinton - vợ thằng bạn anh , khi tiên bố nước Mỹ đã trở lại , đã cho thấy Mỹ đang có sự điều chỉnh về chiến lược. Mỹ và đồng minh cần đến những người bạn mới bên cạnh những người bạn cũ để gây sức ép với Trung Quốc, bắt quốc gia hãnh tiến này phải chấp nhận một luật chơi . Anh Cẩn rất sãng lòng ngạo nghễ để nói với các bạn rằng người bạn mới và nước Mỹ cần là Việt Nam . Việt Nam , một dân tộc cứng cổ lỳ đòn , một quốc gia đủ mọi tiềm năng và tiềm chất dám chống lại Trung Quốc đến cùng trong quá khứ và hiện tại . Người Mỹ đã hiểu rất rõ người Việt trong ván bài Biển Đông này .

  Trong nhiều năm nay , Việt Nam chật vật khốn khó với các hoạt động bành trướng đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông. Không thể trơ mắt nhìn Trung Quốc gây sức ép phá hoại các hợp đồng khai thác tài nguyên nằm trên thềm lục địa của Việt Nam, bắt bớ bắn giết và cướp đoạt tiền bạc của ngư dân trên biển, đẩy các dàn khoan thăm dò dầu khí ngày một xa hơn xuống phía nam. Chính quyền Việt Nam gồng mình trong những hợp đồng mua sắm trang bị quốc phòng tốn kém. Người Việt Nam cố gắng bằng mọi cách nâng cao sức mạnh của mình, nhưng , vậy là không đủ. Chính quyền lợi quốc gia khiến Việt Nam mong muốn xích lại gần Mỹ một cách tự nhiên. Mỹ và Việt , đều cần đến nhau trong ván bài này .

  Thưa các bạn , người Mỹ đã từng hiện diện tại khu vực và Việt Nam vì lợi ích của nước Mỹ vào thời điểm đó . Và họ ra đi khi thấy việc ở lại ko tác dụng mà chỉ gây thiệt hại . Đây là một tiền đề ko cần phải dài dòng chứng minh . Ngày nay, cũng với toan tính về lợi ích quốc gia mà Mỹ tính chuyện quay lại biển Đông . Trong 1 thế cuộc như vậy , chính sách chiến lược của Việt Nam phải được xây dựng trên nền tảng: Người Mỹ có thể đến, và họ sẽ có thể đi. Mọi chính sách chiến lược trông chờ vào sự hiện diện của Mỹ một cách lâu dài, chắc chắn là sai lầm mang tính chất thảm họa.

  Lại thưa các bạn . Câu hỏi khôn ngoan nhất mà các bạn cần phải động não để tìm ra đáp án không phải là câu hỏi ảo tưởng rằng người Việt Nam cần dựa vào Mỹ như thế nào để chống lại TQ , mà chính là người Việt cần phải làm gì để tận dụng và khai thác mối mâu thuẫn giữa 2 cường quốc Mỹ - Trung . Thế cục chính trị cũng như định mệnh của một dân tộc đek đơn giản như muốn là có như muốn một cây kẹo .

  Bạn nào muốn biết người Việt cần phải làm gì thì cứ giơ tay , anh sẽ giả nhời khi hứng thú .

  Khách xa viết:
  Trung Quốc nhai đi nhai lại cái luận điệu rất "bựa" rằng công hàm PVĐ (1958) là một chứng cớ biện minh cho chủ quyền của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa. Luận điệu này đã bị nhiều học giả VN cũng như thế giới bác bỏ (tham khảo: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/09/120914_phamvandong_note.shtml)

  Nhiều người biết rõ điều này nhưng vẫn cứ bắt chước TQ nhắc đi nhắc lại cái luận điệu sai trái này như một cái loa tuyên truyền ngu ngốc và lì lợm nhằm nhồi sọ nhiều người khác. Cảnh giác, có thể đây là lũ Tàu Khựa rành tiếng Việt ?

  Xin đọc lại cho kĩ đoạn

  Trích dẫn:
  Tại hội thảo về biển Đông vào tháng 3 vừa qua ở New York, một trung tướng của TQ đã tuyên bố rõ ràng là "TQ có chủ quyền đối với TS, HS theo công hàm của Thủ Tướng VN Phạm Văn Đồng". Việt Nam có 2 đại diện tại hội thảo nhưng không có phản bác phát biểu đó.

  Tại sao đại diện VN không phản bác phát ngôn của viên Trung Tướng TQ? Tại họ ngu à? Bác khách xa định vu khống Nhà Nước cử người bất tài đi dự hội thảo quốc tế quan trọng đến sự vẹn toàn biên cương lãnh thổ Tổ Quốc à? Xin thưa, họ không bất tài, mà vì họ biết công hàm của Thủ Tướng một nước không phải là mảnh giấy lộn, không thể cãi chầy, cãi chối theo kiểu hàng tôm, hàng cá được.

  Trung Quốc nhai đi nhai lại cái luận điệu rất "bựa" rằng công hàm PVĐ (1958) là một chứng cớ biện minh cho chủ quyền của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa. Luận điệu này đã bị nhiều học giả VN cũng như thế giới bác bỏ (tham khảo: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/09/120914_phamvandong_note.shtml)

  Nhiều người biết rõ điều này nhưng vẫn cứ bắt chước TQ nhắc đi nhắc lại cái luận điệu sai trái này như một cái loa tuyên truyền ngu ngốc và lì lợm nhằm nhồi sọ nhiều người khác. Cảnh giác, có thể đây là lũ Tàu Khựa rành tiếng Việt ?

  Vũ Như Cẩn viết:
  Khi ko lôi lão Đồng bạn anh vô vụ này hở chú ?? Có ăn nhậu cái đéo gì đâu ??

  Sao không "ăn nhậu" gì đến chuyện này? Để xem xét chuyện TQ ngày càng ngang ngược ở biển Đông là chuyện mới phát sinh hay chuyện cũ thì phải nhắc đến công hàm này. Tại hội thảo về biển Đông vào tháng 3 vừa qua ở New York, một trung tướng của TQ đã tuyên bố rõ ràng là "TQ có chủ quyền đối với TS, HS theo công hàm của Thủ Tướng VN Phạm Văn Đồng". Việt Nam có 2 đại diện tại hội thảo nhưng không có phản bác phát biểu đó. Vậy thì công hàm đó có liên quan không? Thật ra tôi cũng không có ý bàn cãi với anh Cẩn về chuyện "lão Đồng" mà chỉ muốn biết theo anh Cẩn thì chuyện TQ ngày càng bá đạo ở biển Đông là chuyện mới phát sinh hay chuyện cũ mà thôi. Bởi vậy nên tôi mới nói

  Trích dẫn:
  Nếu anh Cẩn xem công hàm của Phạm Văn Đồng năm 1958 là nguyên nhân của việc TQ tuyên bố chủ quyền "lưỡi bò" trên biển Đông và Hội Nghị Thành Đô 1990 là nguyên nhân VN luôn lép vế trong quan hệ đối tác Trung-Việt thì tôi đồng ý với anh (nghĩa là đồng ý "đa phần là giải quyết hậu quả quá khứ chứ không phải là những phát sinh mới"). Còn nếu không thì những việc như thành lập tp Tam Sa, cắt cáp, tập trận, tuần tra của TQ là những hành động leo thang mới của TQ.
  Vũ Như Cẩn viết:
  Mẹ , các chú tưởng thằng mẽo văn minh thương người hả !?

  Chẳng có nước nào tự nhiên bỏ tiền của, công sức ra giúp không cho nước nào cả. Nước nào cũng phải đặt quyền lợi của tổ quốc họ lên trên hết (ngoại trừ "nhóm lợi ích" tự nhận là đầy tớ nhưng lại lãnh đạo đất nước - đối với "nhóm lợi ích" thì chỉ có lợi ích của riêng bọn họ là trên hết).

  Vũ Như Cẩn viết:
  Xét khoảng thời gian trong vòng 1-2 năm trở lại đây thì câu chiện dép dính cứt thằng Tàu rõ ràng đã được cả nước để ý , ngay cả các quan chức . Hằng ngày , báo chính thống ra rả đưa tin các vụ như khoai Tàu nhái khoai Đà Lạt , vụ nghi vấn Tàu thả cua vô sinh để tiêu diệt sinh thái thủy sinh ..vân vân . Tất cả điều đó cho ta thấy cái gì ? Cho ta thấy đang có 1 chiến dịch nâng cao sức kháng Tàu trong dân chúng

  Anh Cẩn đừng có lập lờ đánh lận con đen nhé. Vụ báo chính thống đưa ra những tin tức "không hay về TQ" là vì còn 1 số nhà báo và TBT có lương tâm, chứ không phải là ĐCSVN muốn "nâng cao sức kháng Tàu trong dân chúng". Chắc anh Cẩn thừa biết chuyện bi hài của việc sách, báo phải dùng từ "lạ" (như "tàu lạ") thay thế cho "Trung Quốc" chứ? Mời anh Cẩn đọc bài này để hiểu thêm về đề tài liên quan đến báo chính thống
  http://www.phamdoantrang.com/2013/06/tu-do-bao-chi-kieu-viet-nam-ky-1.html

  Xin anh Cẩn trả lời các câu hỏi sau để tôi học hỏi thêm:

  Trích dẫn:
  Chỉ cần đối nội, không cần dựa vào Mỹ hay bất cứ cường quốc nào khác thì làm sao bảo vệ Trường Sa đây anh Cẩn? Làm sao lấy lại Hoàng Sa? Làm sao để VN có thể thoát khỏi sự lệ thuộc vào TQ đến mức nhục nhã như hiện nay?
  Dang viết:
  Vũ Như Cẩn viết:
  Những cảnh báo liên tiếp về tình trạng lệ thuộc kinh tế, đã xóa đi rất nhiều làn sóng ác mộng tràn ngập của người Tàu vào một loạt ngành thiết yếu quốc gia như giai đoạn từ 2007-2010. Đến giờ Việt Nam vẫn đang vật lộn với nhiều vấn nạn dính đến cứt Tàu, nhưng nếu nhìn kỹ ra , đa phần là giải quyết hậu quả quá khứ chứ không phải là những phát sinh mới. Điều đó có đáng mừng ko ?

  Nếu anh Cẩn xem công hàm của Phạm Văn Đồng năm 1958 là nguyên nhân của việc TQ tuyên bố chủ quyền "lưỡi bò" trên biển Đông và Hội Nghị Thành Đô 1990 là nguyên nhân VN luôn lép vế trong quan hệ đối tác Trung-Việt thì tôi đồng ý với anh (nghĩa là đồng ý "đa phần là giải quyết hậu quả quá khứ chứ không phải là những phát sinh mới"). Còn nếu không thì những việc như thành lập tp Tam Sa, cắt cáp, tập trận, tuần tra của TQ là những hành động leo thang mới của TQ.

  Vũ Như Cẩn viết:
  Cho nên đã rất nhiều lần anh Cẩn của các bạn nhấn mạnh rằng tất cả các vấn đề của Việt Nam là nằm ở đối nội , chứ đéo phải đối ngoại . Đối nội tốt , quản lý tốt , đoàn kết tốt , chúng ta có thể một mình chống lại cả thế giới chứ 1tỷ 4 thằng Tàu thì ăn thua mẹ gì.

  Chỉ cần đối nội, không cần dựa vào Mỹ hay bất cứ cường quốc nào khác thì làm sao bảo vệ Trường Sa đây anh Cẩn? Làm sao lấy lại Hoàng Sa? Làm sao để VN có thể thoát khỏi sự lệ thuộc vào TQ đến mức nhục nhã như hiện nay?

  Khi ko lôi lão Đồng bạn anh vô vụ này hở chú ?? Có ăn nhậu cái đéo gì đâu ??

  Chiện thằng Tàu leo thang lấn chiếm biển đông là chiện tất nhiên trong qui luật cá nhớn đớp cá bé . Mẹ , các chú tưởng thằng mẽo văn minh thương người hả !? Thương cái con ...kày anh đây này , nhá . Nó chã phải từng táng những thằng cứng đầu khác vêu cả mỏ chỉ vì lợi ích đó sao . Có cần anh đưa ra tỷ dụ cụ thể để chứng minh cái qui luật cá lớn muôn đời đó ko ?

  Xét khoảng thời gian trong vòng 1-2 năm trở lại đây thì câu chiện dép dính cứt thằng Tàu rõ ràng đã được cả nước để ý , ngay cả các quan chức . Hằng ngày , báo chính thống ra rả đưa tin các vụ như khoai Tàu nhái khoai Đà Lạt , vụ nghi vấn Tàu thả cua vô sinh để tiêu diệt sinh thái thủy sinh ..vân vân . Tất cả điều đó cho ta thấy cái gì ? Cho ta thấy đang có 1 chiến dịch nâng cao sức kháng Tàu trong dân chúng .

  Ngoại giao đối ngoại lại là 1 chiện khác . Hữu hảo , thân mật cửa mồm thì chết tró thằng nào ? Tất cả những vấn đề thường ần sâu phía bên trong chứ có phải trẻ lên ba mà hở đek có kẹo là gào lên , hử ?

  Tỷ như anh của các chú đây , trong giao dịch làm ăn cũng có ko thiếu những trường hợp tiếp xúc giao thương với dân Tàu . Vậy thì anh có để cảm xúc yêu ghét lấn át mục tiêu lợi nhuận ko ? Chắc chắn là ko . Đệk mịe , tay bắt lia lịa loạn xạ , thậm chí , nếu có dịp anh còn đưa chúng nó lên thẳng mây chơi : Chời oi !! Ngộ đi Thượng Hải dồi nghe . Phải công nhựn mấy lị số zách à !!

  Đố thằng Tàu nào biết trong bụng anh đang toan tính cái mẹ giề , anh đố cả họ nhà nó . Nó mà biết anh đã từng lên kế hoạch đánh nhau 1 trận sống mái để rửa mối nhục hải chiến HS-TS khi thời điểm chín mùi thì có khi nó .....bắn anh cũng ko chừng , hẹ hẹ .

  Anh lập lại 1 lần nữa , vấn đề của 90 triệu thằng trong cái đất nước này là đối nội , chứ đéo phải đối ngoại . Các chú cứ hình dung , đối ngoại đa phương thì kiểu gì cũng có thằng bênh vì thế giới đa cực con mẹ nó rồi . Chính vì đa cực nên lợi ích chồng lấn và thằng nào cũng có lợi và cần có mối lợi để bú đớp . Ê !!Anh chỉ muốn làm bạn với tất tần tần các chú để cùng ăn nhậu với nhau thì các chú có khoái anh ko ? Khoái quá chứ còn cái mẹ gì nữa !? Thế cho nên vấn đề cốt lõi chỉ là miếng bánh có nhiêu đó và cách chia phần như thế nào để thêm bạn bớt bè mà thôi . Còn kẻ thù , xưa rồi diễm !!

  Đối nội rất quan trọng . Đối nội tốt thì dân giàu , nước mạnh , xã hội tự nhiên công bằng dân chủ và văn minh . Các chú có thấy thằng đéo nào ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng mà vợ con sung túc ko ??? Mà nhà các chú giàu mạnh thì khi bước ra đường tự dưng có thằng nó nể , nó thích kết bạn , đó là sức mạnh mềm khiến thằng ba trợn phải cân nhắc dè chứng . Còn chú nghèo đói , thì cẩn thận mà canh vợ con của chú , léng léng thằng khác hốt . Bài học Gruzia có làm các chú sáng mắt ra tý nào ko ?

  Vũ Như Cẩn viết:
  Những cảnh báo liên tiếp về tình trạng lệ thuộc kinh tế, đã xóa đi rất nhiều làn sóng ác mộng tràn ngập của người Tàu vào một loạt ngành thiết yếu quốc gia như giai đoạn từ 2007-2010. Đến giờ Việt Nam vẫn đang vật lộn với nhiều vấn nạn dính đến cứt Tàu, nhưng nếu nhìn kỹ ra , đa phần là giải quyết hậu quả quá khứ chứ không phải là những phát sinh mới. Điều đó có đáng mừng ko ?

  Nếu anh Cẩn xem công hàm của Phạm Văn Đồng năm 1958 là nguyên nhân của việc TQ tuyên bố chủ quyền "lưỡi bò" trên biển Đông và Hội Nghị Thành Đô 1990 là nguyên nhân VN luôn lép vế trong quan hệ đối tác Trung-Việt thì tôi đồng ý với anh (nghĩa là đồng ý "đa phần là giải quyết hậu quả quá khứ chứ không phải là những phát sinh mới"). Còn nếu không thì những việc như thành lập tp Tam Sa, cắt cáp, tập trận, tuần tra của TQ là những hành động leo thang mới của TQ.

  Vũ Như Cẩn viết:
  Cho nên đã rất nhiều lần anh Cẩn của các bạn nhấn mạnh rằng tất cả các vấn đề của Việt Nam là nằm ở đối nội , chứ đéo phải đối ngoại . Đối nội tốt , quản lý tốt , đoàn kết tốt , chúng ta có thể một mình chống lại cả thế giới chứ 1tỷ 4 thằng Tàu thì ăn thua mẹ gì.

  Chỉ cần đối nội, không cần dựa vào Mỹ hay bất cứ cường quốc nào khác thì làm sao bảo vệ Trường Sa đây anh Cẩn? Làm sao lấy lại Hoàng Sa? Làm sao để VN có thể thoát khỏi sự lệ thuộc vào TQ đến mức nhục nhã như hiện nay?

  Kính thưa anh Tư. Chuyến đi lần này của anh có thể ví với chuyến đi Tây Tạng của Đường Huyền Trang xưa kia vậy. Vì đây là lần đầu tiên anh sang vấn an một tay đang thiết kế và vận hành "giấc mơ Trung Hoa" để đối với giấc mơ Mỹ của Ô-ba-ma đó. Thấy báo Tuần VN nói là anh sẽ trao đổi thẳng. Vậy chúng em xin anh khi về cũng trả lời thẳng cho chúng em sự lo âu đơn giản: Vậy quý anh Tập đó có (hứa) từ bỏ việc xâm lấn chủ quyền BĐông không; có tôn trọng thực hiện COC, chủ quyền các nước ĐNA không; Vậy thôi. À mà tham, em xin câu hỏi phụ: Liệu anh Tập có quát: "mày (VN) hãy ngậm mồm để tao chiếm hết BĐông, xây căn cứ, cho bọn Phi luật tân, Mã lai một trận, xong sẽ đến lượt mày" hông anh. Rồi anh Tập hỏi: Tư (Sang) Ngộ (hiểu) không? Chúng em muốn làm con rùa rẽ nước cho anh đi Tây Tạng để lấy câu trả lời quá.

  Anh ngạc nhiên là các bạn vẫn còn tha thiết với câu chiện thân Tàu hay chống Tàu ở thời điểm này?

  Cách đây vài năm, đây có lẽ cũng là một mối bận tâm lớn của anh . Anh Cẩn luôn nhìn trước thời cuộc , nên nhiều quan điểm của anh bị bọn chã ngu xuẩn liệt vào hàng HVB . Anh còn nhớ đám chã cà phò bu nhau vào ném đá để rồi bị anh Cẩn bỉ không thương tiếc . Một cảnh tượng thật là ấn tượng và hoành tráng.

  Nói toẹt mẹ nó ra là Việt - Trung đã xé rách da mặt toàn tập. Mọi cái bắt tay, hay mọi câu từ ngoại giao chỉ là để che dấu một sự thiếu lòng tin sâu sắc. Việt Nam mãi mãi tồn tại bên thằng khổng lồ Trung Quốc là một thực tế không thể bài bác và chính vì thế , không thể tồn tại cạnh Trung Quốc mà không xây dựng nền tảng quan hệ trên sự đề phòng. Cha ông chúng ta giữ nước, ngoại giao với Trung Quốc cũng luôn trên cơ sở của sự đề phòng.

  Những cảnh báo liên tiếp về tình trạng lệ thuộc kinh tế, đã xóa đi rất nhiều làn sóng ác mộng tràn ngập của người Tàu vào một loạt ngành thiết yếu quốc gia như giai đoạn từ 2007-2010. Đến giờ Việt Nam vẫn đang vật lộn với nhiều vấn nạn dính đến cứt Tàu, nhưng nếu nhìn kỹ ra , đa phần là giải quyết hậu quả quá khứ chứ không phải là những phát sinh mới. Điều đó có đáng mừng ko ?

  Một hai năm gần đây, việc hiện đại hóa không quân, hải quân của Việt Nam nhảy vọt về chất. Dù không tuyên bố công khai, nhưng chẳng ai lạ gì những hành động đó là để đề phòng ai. Xu hướng phát triển ngoại giao cũng đi theo đúng những đường lối mà anh Cẩn từng kỳ vọng.

  Cho nên đã rất nhiều lần anh Cẩn của các bạn nhấn mạnh rằng tất cả các vấn đề của Việt Nam là nằm ở đối nội , chứ đéo phải đối ngoại . Đối nội tốt , quản lý tốt , đoàn kết tốt , chúng ta có thể một mình chống lại cả thế giới chứ 1tỷ 4 thằng Tàu thì ăn thua mẹ gì .

  Các bạn lại được anh khai sáng , và anh tự hào vì ít nhiều cũng có đóng góp cho cái thực tế đáng mừng này . Vậy thì hãy động não chuyển qua làm việc khác để đem lại ích lợi nhiều hơn cho quốc gia , cho dân tộc , và những việc đó cụ thể phải là những gì thì các bạn hãy tự gõ đầu mà suy nghĩ .

  BCT Đảng ta là 'Toàn Quyền' quận Nam-Man, khu tự trị mới của hoàng-đế Trung Quốc. Do vậy, CTN, TBT, TT, hoặc là một trong các đ/c vua tập thể.. giả dụ như Nguyễn thiện Nhân, Nguyễn chí Vịnh,.. có bổn phận phải về chầu Bắc-kinh, một là triều bái thiên nhan, sau là tuyên hứa cúc cung tận tụy, làm trọn thiên chức khuyển mã của mình.. như Câu-Tiễn thuở xa xưa!

  Lẽ đương nhiên thôi mà.