Facebook lại bị chặn ở Việt Nam?

 • Bởi Admin
  19/06/2013
  1 phản hồi

  Dân Luận: Chúng tôi cũng đọc được tin đồn bên forum VOZ hôm 17/6 rằng: "Có yêu cầu từ cấp trên chặn sạch sẽ địa chỉ IP và ứng dụng (apps) của Facebook. Không chỉ chặn DNS như mọi lần trước, mà chặn IP luôn. Sẽ thực hiện trong 1-2 ngày nữa. Lý do: các bạn pê đê chống phá."

  Đến hôm nay tin đồn này có vẻ đã thành sự thực, khi cộng tác viên của chúng tôi cho biết Viettel và VNPT đã chặn FB, trong khi chỉ có FPT là chưa thấy gì. Thread "Facebook sẽ đồng loạt bị chặn sau 1-2 ngày nữa" bên VOZ đã bị xóa bỏ. Một thông báo được cho là của VNPT lan truyền trên mạng:

  fb_zps68a4d884.png

  Các blogger trên mạng đang đặt câu hỏi: Liệu chúng ta có nên xuống đường phản đối việc ngăn chặn FB lần này không? Ý bạn ra sao?

  Nhiều người dùng Facebook ở Việt Nam nói đang gặp khó khăn khi muốn truy cập mạng xã hội, trong lúc cũng có tin nói các dịch vụ của Google trở nên 'rất chậm'.

  Một nhà báo ở Hà Nội nói với BBC: "Từ hôm qua 17/6 phải đổi DNS ở mạng FPT, điện thoại VNPT không vào được, còn tại nhà thì Viettel không hỗ trợ cho vào Facebook."


  Nhiều người dùng nói họ phải vượt rào để vào Facebook

  Trong khi đó một nhân viên sứ quán phương Tây cũng ở Hà Nội nói máy laptop dùng mạng VNPT của Đại sứ quán cũng không vào được Facebook.

  Nhiều người dùng Facebook khác đều nói họ không thể vào được trang này từ hôm qua trong khi cũng có nguồn tin chưa kiểm chứng nói ngành bưu chính viễn thông đã lưu hành văn bản về chuyện chặn Facebook từ ngày 15/6.

  Hàng trăm độc giả của BBC cũng xác nhận trên Facebook về chuyện họ phải dùng thủ thuật để vượt rào vào Facebook.

  "Vào bằng máy tính qua Viettel là chắc chắn không được rồi. Mình gọi hẳn lên tổng đài, họ trả lời: "xin lỗi chị, để đảm bảo an ninh quốc gia bên em đã chặn FB rồi ạ."

  » Black Memories (BBC Vietnamese Facebook)

  Tuy nhiên cũng có độc giả nói họ vẫn vào được bình thường và dường như Facebook đang bị chặn tùy vào từng địa phương.

  BBC cũng đã liên hệ qua thư điện tử với ông Hoàng Minh Cường, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam để có phản hồi.

  Trước đó một quan chức của Tổng công ty Bưu chính Viễn thông VNPT nói với BBC họ chỉ có chức năng "thu tiền" còn Bộ Thông tin Truyền thông quyết định chính sách về internet.

  Một số ý kiến bình luận cũng nói Việt Nam có thể sẽ tăng cường chặn mạng nước ngoài nhằm củng cố cho các trang web nội địa.

  Trong ngày hôm nay, nhiều người trên các diễn đàn than phiền rằng việc truy cập trang mạng video YouTube do Google sở hữu cũng trở nên rất chậm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi