12 tổ chức phi chính phủ thúc giục Ngoại trưởng Kerry nêu trường hợp Lê Quốc Quân

 • Bởi Admin
  18/06/2013
  0 phản hồi

  Bản dịch của Hành Nhân

  Kính gửi:

  Ngài John Kerry
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ
  2201 C St NW Ste 7276
  Washington DC 20520S

  17/06/2013

  V/v: Ông Lê Quốc Quân và Chính phủ Việt Nam

  Kính thưa Ngài Kerry!

  Những tổ chức ký tên dưới đây trân trọng đề nghị Ngài nêu vấn đề với chính phủ Việt Nam về việc bắt giam phi pháp Lê Quốc Quân, một luật sư, blogger và là nhà bảo vệ nhân quyền người Việt Nam nổi bật.

  Chúng tôi biết Ngài sẽ tham dự Hội nghị ASEAN vào cuối tháng này, và chúng tôi chân thành hi vọng rằng cơ hội này sẽ là dịp để Ngài thảo luận vấn đề này với những đại diện của chính phủ Việt Nam.

  Như Ngài hẳn đã biết, ông Quân hiện đang bị giam giữ tuỳ tiện do thực hiện quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội và hội họp ôn hòa, cũng như những hoạt động đấu tranh cho nhân quyền của ông.

  Ông Quân là một luật sư có trình độ và là một blogger năng động. Trên trang blog phổ biến của mình, ông phơi bày những vụ vi phạm nhân quyền thường bị các phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam phớt lờ. Trước khi bị tước quyền luật sư vào năm 2007, ông Quân đã bảo vệ những vụ án nhân quyền tại tòa. Khi trở về từ Hoa Kỳ, ông bị bắt vào năm 2007 và bị giam giữ trong 100 ngày. Tháng 4/2011, ông lại bị bắt và cuối cùng được phóng thích mà không bị truy tố. Tháng 8/2012, ông Quân bị thương tích nặng trong một vụ tấn công bạo lực bởi những người mà ông tin là an ninh chìm. Ngày 27/12/2012, ông Quân bị bắt giữ và bị buộc tội vì những gì mà ông tin là sự vu cáo về hành vi “trốn thuế”. Ông bị biệt giam trong hai tháng đầu và hiện vẫn đang bị giam giữ. Phiên tòa xét xử ông sẽ diễn ra vào ngày 9/7/2013.

  Thông tin chi tiết hơn về ông Quân và sự can thiệp phi pháp vào quyền con người của ông được trình bày trong Thư Cáo Buộc kèm theo, như mới đây các tổ chức đồng ký tên đã gửi tới Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc. Ông Quân là người nằm trong danh sách Tù nhân Lương tâm của Liên minh Châu Âu.

  Sự chú ý của cộng đồng quốc tế đóng vai trò then chốt đối với ông Quân. Chúng tôi thực sự hi vọng Ngài sẽ nắm bắt cơ hội này để yêu cầu chính quyền Việt Nam phóng thích ông. Hi vọng ông sẽ thoát khỏi tình trạng bị giam cầm hiện nay.

  Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu Ngài có bất kỳ thắc mắc hay cần bất kỳ thông tin bổ sung nào.

  Kính thư!

  Người liên hệ đại diện cho tổ chức Lawyers for Lawyers
  Otto Volgenant
  [email protected], telephone: +31205506637
  Haarlemmerweg 333, 1051 LH Amsterdam, the Netherlands

  Article 19
  Agnes Callamard
  Executive Director
  [email protected]

  Electronic Frontier Foundation (EFF)
  Eva Galperin
  Senior Policy Analyst
  [email protected]

  English PEN
  Jo Glanville
  Director
  [email protected]

  Freedom House
  Sue Gunawardena-Vaughn
  Director – Southeast Asia
  [email protected]

  Frontline Defenders
  Mary Lawlor
  Executive Director
  [email protected]

  Lawyers for Lawyers (L4L)
  Adrie van de Streek
  Executive Director
  [email protected]

  Lawyers’ Rights Watch Canada
  Gail Davidson
  Executive Director
  [email protected]

  Media Defence – Southeast Asia
  HR Dipendra
  Director
  [email protected]

  Media Legal Defence Initiative (MLDI)
  Nani Jansen
  Senior Legal Counsel
  [email protected]

  National Endowment for Democracy (NED)
  Sally Blair
  Senior Director, Fellowships Program
  [email protected]

  Reporters Without Borders
  Benjamin Ismail
  Head Asia-Pacific Desk
  [email protected]

  World Movement for Democracy
  Art Kaufman
  Senior Director
  [email protected]

  * * *

  THÔNG CÁO BÁO CHÍ

  17/06/2013

  Một liên minh gồm nhiều tổ chức phi chính phủ lên tiếng yêu cầu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hành động để phóng thích nhà bảo vệ nhân quyền Việt Nam Lê Quốc Quân.

  Ông Quân hiện đang bị giam giữ tuỳ tiện do thực hiện quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội và hội họp ôn hòa, cũng như những hoạt động đấu tranh cho nhân quyền của ông.

  Ông Quân là một luật sư có trình độ và là một blogger năng động. Trên trang blog nổi tiếng của mình, ông phơi bày những vụ vi phạm nhân quyền thường bị các phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam phớt lờ. Trước khi bị tước quyền luật sư vào năm 2007, ông Quân đã bảo vệ những vụ án nhân quyền tại tòa. Ngay sau khi trở về từ Hoa Kỳ, ông bị bắt vào năm 2007 và bị giam giữ trong 100 ngày. Tháng 4/2011, ông lại bị bắt và cuối cùng được phóng thích mà không bị truy tố. Tháng 8/2012, ông Quân bị thương tích nặng trong một vụ tấn công bạo lực bởi những người mà ông tin là an ninh chìm. Ngày 27/12/2012, ông Quân bị bắt giữ và bị buộc tội vì những gì mà ông tin là sự vu cáo về hành vi “trốn thuế”. Ông bị biệt giam trong hai tháng đầu và hiện vẫn đang bị giam giữ. Phiên tòa xét xử ông sẽ diễn ra vào ngày 9/7/2013.

  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tham dự hội nghị ASEAN cuối tháng này. Với bức thư đề ngày 17/06/2013, các tổ chức đồng ký kết đã yêu cầu ông nắm bắt cơ hội để yêu cầu Chính phủ Việt Nam phóng thích ông Quân.

  Thông tin chi tiết về ông Quân và sự can thiệp bất hợp pháp vào các quyền con người của ông được trình bày trong Thư Cáo Buộc mới được gửi đến cho các Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc: http://www.advocatenvooradvocaten.nl/wp-content/uploads/Le-Quoc-Quan-Let...

  CÁC TỔ CHỨC KÝ TÊN

  Article 19, Electronic Frontier Foundation (EFF), English PEN, Freedom House, Frontline Defenders, Lawyers for Lawyers (L4L), Lawyers’ Rights Watch Canada, Media Defence South East Asia, Media Legal Defence Initiative (MLDI), National Endowment for Democracy (NED), Reporters Without Borders, World Movement for Democracy

  Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

  Otto Volgenant, Lawyers for Lawyers
  [email protected], tel +31205506637

  (Defend the Defenders)

  Nguồn: National Endowment for Democracy

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi