Innova - Trộm chó, Bóng đá và Nhiệm vụ chính trị

 • Bởi Innova
  15/06/2013
  11 phản hồi

  Innova, biên tập viên Dân Luận

  Thịt chó và quản lý thực phẩm bị thả rơi

  Tuần qua, cư dân mạng lại một lần nữa xôn xao vì trộm chó bị dân đánh chết. Trộm chó là một hành vi phạm pháp, nhưng giết người lại còn phạm pháp nhiều hơn. Mỗi năm xảy ra hàng chục vụ giết người liên quan đến trộm chó, nhưng các cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn im lặng trước vấn đề này. Đâu là nguồn gốc vấn đề?

  Tranh cãi về thói quen ăn thịt chó thường sôi nổi trên các diễn đàn với số lượng ngang bằng giữa ủng hộ và chống ăn thịt chó. Tuy nhiên vấn đề nguồn gốc thịt chó thì rõ ràng hơn. Theo thăm dò độc giả VNExpress thì gần 85% cho rằng thịt chó là từ chó nuôi làm cảnh trong nhà và 15% cho rằng thịt chó là từ chó nuôi để thịt. Nguồn VNExpress

  Nếu thăm dò này phản ánh sự thật, thì quả có một lỗ hổng trong quản lý thực phẩm ở Việt Nam. Nguồn gốc thịt chó cho ngàn ngàn quán ăn ở Việt Nam không được tìm hiểu. Thịt chó lấy từ đâu ra? Liệu thịt chó có an toàn không nếu bị đánh bả độc?

  Giá một con chó không đắt, nhưng giá trị tinh thần nuôi chó thường rất lớn. Do đó, giá trị của một con chó nuôi làm cảnh khác xa so với giá trị của một con chó nuôi làm thịt.

  Không chỉ thịt chó, mà gần như lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện đang thả nổi. Không lực lượng chức năng nào trả lời được câu hỏi này.

  Họ có thể bắt đầu từ vấn đề quản lý nguồn gốc và chất lượng thịt chó. Một vấn đề nhỏ nhưng giúp giải quyết không chỉ an toàn thực phẩm mà còn trật tự xã hội.

  Trộm chó là hành vi phạm pháp. Mua thịt chó không biết nguồn gốc là hành vi trực tiếp tiếp tay tiêu thụ của gian. Ăn thịt chó trộm cắp là vô tình tiếp tay.

  Bóng đá và nhiệm vụ chính trị

  Việc tiếp đón câu lạc bộ bóng đá Anh, Arsenal, đã được nâng tầm lên thành "Nhiệm vụ chính trị" (political mission).

  Trong một vụ tranh cãi về giá thuê sân Mỹ Đình, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã gọi trận cầu này có ý nghĩa là "nhiệm vụ chính trị". Do đó ông kêu gọi bên quản lý sân Mỹ Đình giảm giá cho thuê sân để cùng góp tay hoàn thành "nhiệm vụ chính trị" này.

  Giá vé bán đến tay người hâm mộ được biết cao nhất là 1,5 triệu đồng và tổng giá vé bán ra ước tính lên đến 30 tỷ đồng. Trong khi đó đội quản lý sân bóng đòi 1,5 tỷ đồng thì mới phục vụ trận cầu này.

  Đây sẽ chỉ là một thương vụ bình thường nếu không có phát biểu "nhiệm vụ chính trị" của ông Hỷ. Với cú đấm "nhiệm vụ chính trị" này, cán cân hoàn toàn thay đổi.

  Trong quá khứ, "nhiệm vụ chính trị" thường được đem ra để biện hộ cho các quyết định ở mức to lớn. Ví dụ xây nhà máy lọc dầu, xây đường sắt cao tốc, xây nhà máy boxit là các "nhiệm vụ chính trị". Nhiệm vụ chính trị là cây đũa thần giúp gỡ rối mỗi khi đuối lý cho các cấp lãnh đạo. Đã là nhiệm vụ chính trị, nó phải có ý nghĩa tối cao nào đó.

  Tại sao một trận cầu lại là nhiệm vụ chính trị. Nó có ý nghĩa to lớn như vậy đối với đất nước? Việc đón tiếp Arsenal liệu có mang lại hàng ngàn tỉ đồng, tạo hàng ngàn công việc, mang lại cú hích GDP? Hay nó giúp quần chúng thư giãn trong thời buổi thất nghiệp và khủng hoảng kinh tế. Dư luận đang chờ đợi lý giải "nhiệm vụ chính trị" này của ông Nguyễn Trọng Hỷ và Bộ Văn Hóa Thể Thao Du Lịch.

  So sánh giữa giải quyết vấn đề trộm chó và tổ chức một trận đấu bóng thật khập khiễng. Nhưng qua đó cho thấy những thứ quan trọng đối với bộ máy chính quyền, những thứ gọi là "nhiệm vụ chính trị" đối với họ thật khôi hài. Tất cả chỉ là ngụy biện để phục vụ cho lợi ích của họ, mà tiền là mục đích tối cao. Vấn đề của nhân dân thì treo đó.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Hố hố, tên Ỉn chỉ được cái lắm chiện. Bài này viết đúng vào dịp kỷ niệm Nhà báo Việt Nam. Đọc xong đêk biết bạn này đang chơi cú đá cẩu bổng hay bản thật sự nghĩ như thế:

  Chó Việt Nam hạnh phúc nhất thế giới

  nhà bấu Quyên Quyên viết:
  Sự việc vây bắt và tấn công cẩu tặc đến chết ở Nghệ An hay Thanh Hóa mới đây khiến nhiều người cứ bị ám ảnh bởi suy nghĩ dường như người ta đã xem mạng chó hơn cả mạng người, để bảo vệ mạng sống của những chú chó, người ta sẵn sành ra tay đánh đập đến chết con người. Dù còn rất nhiều ý kiến đánh giá trái ngược nhau xung quanh vấn đề này, nhưng có một điều không thể phủ nhận là người Việt đã thể hiện tình yêu chó hết mực và điều này rõ ràng là mang lại hạnh phúc, cũng như sự an ủi cho những chú chó rất nhiều.

  ...

  Ở Việt Nam còn có khách sạn, nghĩa trang cho chó. Hàng năm người ta vẫn tổ chức lễ cầu siêu cho những con chó đã mất để tưởng nhớ đến chúng cũng như mong chúng có thể được siêu thoát. Những hành động như vậy còn có nguyên nhân nào ngoài việc xuất phát từ tình yêu chó tận đáy lòng?

  ...

  Thế nên nói chó Việt Nam hạnh phúc là rất đúng bởi nó đã được yêu thương chân thành và thậm chí tình yêu thương ấy còn được cụ thể hóa thành những hành động được cả xã hội quan tâm.

  Nhiều người cứ thắc mắc không biết tại sao đất nước nghèo như Việt Nam lại có mặt ở vị trí cao trong bảng xếp hạng hạnh phúc và rồi đi tìm đủ những nguyên nhân xa xôi để lý giải. Nhưng có lẽ nếu mọi người để ý sẽ thấy những điều rất bình dị có thể lý giải cho chỉ số hạnh phúc cao của nước ta như việc không chỉ con người hạnh phúc khi sống ở Việt Nam mà cả chó cũng tìm được rất nhiều niềm hạnh phúc cho mình tại đây.

  Đêk mịa đem chiện một quốc gia mà những người dân hạnh phúc nhất thế giới có thể ra tay đập chết bọn trộm chó (có nhẽ cũng thuộc loại trộm hạnh phúc nhất thế giới) vì "yêu chó" để rồi kết lựng rằng thì là: chó VN hạnh phúc nhất TG.

  Mịa chúng nó đập chết đồng loại vì tính bề hội đồng, đêk tôn trọng pháp luận và vô nhân tính chứ yêu chó cái điếu. Bạn Quyên Quyên có chắc rằng sau khi đập chết thằng kia, bỏn không quay lại ngã thịt con choá ấy ra ăn mừng? Ở VN có bâu nhiêu khách sạn, nghĩa trang cho chó so với số lượng quán cầy tơ?

  Vui nhất đoạn này, đọc xong anh vui rất:

  Trích dẫn:
  Người ta có thể luôn miệng kêu gọi không ăn thịt chó, thậm chí tẩy chay thịt chó, nhưng với những hành động không xuất phát từ tình cảm chân thành thì mọi việc sẽ chỉ được tiến hành theo phong trào, bề nổi và không thật sự mang lại hạnh phúc cho những con chó.

  tức là muốn bọn chó hạnh phúc thì cứ tiếp tục xơi thịt đót đai, xong rồi cầu siêu, đấy là hành động thiết thực. Đừng hô hào phong trào, đêk thực tế.

  Tại VN thì nhiều thứ phải định nghĩa khác với thế giới:
  - Tự do là cái con c...
  - Tiểu thương là những người quan tâm đến đổi tên nước. Do đó những người buôn bán nhỏ ở chợ, không xem TV và không cần biết ai làm CT nước, không còn là "tiểu thương".
  Vậy thì ông Hi nói "Đá bóng với Arsenal là Nhiệm vụ chính trị" thì đúng quá đi rồi.

  Mấy vận động viên thể thao nước mình khi thi đấu với nước ngoài phải mang nhiệm vụ "vì màu cờ sắc áo", có chút thành tích thì được ca là "mang vinh quang về cho Tổ quốc". Người mình thích dùng từ đao to, búa lớn trong những điều bình thường, vô tình lại coi rẻ những điều thiêng liêng, cao cả. Ôi đất nước hình quả mít, lĩnh vực gì cũng quan trọng, mũi nhọn như nhau hết!

  Nhân chuyện người dân đánh giết kẻ trộm chó, hãy nghĩ đến viễn tượng cũng chính người dân bị dồn nén đến độ phản kháng và chống lại chính quyền.

  Muốn tránh đổ máu thì đừng dồn họ đến chân tường!

  Trộm chó là cướp đi vũ khí tự vệ của người nuôi chó giữ nhà; Người mất chó chờ dài cổ mà các cơ quan chức năng vẫn bó tay nên họ tự sử. Họ sai nhưng các cơ quan pháp luật cũng bất lực trước cẩu tặc. Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân là chính trị chứ còn gì. Về bóng đá thì phải hỏi cấp trên, xem có chủ chương gì na ná như "ngoại giao bóng bàn", rồi hãy phê phán người nói việc đó là "nhiệm vụ chính trị" (Biết đâu đã có nghị quyết không thành văn về "ngoại giao bóng đá" thì sao!!!

  Đồng chí Hỉ nói đến 'nhiệm vụ chính trị' là đúng quá rồi chứ cãi gì nữa.

  Không còn nhớ cái phong trào thể dục thể thao ngày xưa do thực dân Pháp cổ súy để 'dụ dỗ', đánh lạc hướng, nhằm làm dân ta quên đi thân phận nô lệ thuộc địa cho Pháp à.

  Đừng có đánh giá thấp đồng chí Hỉ là chỉ chăm lo đến tiền, đồng chí ấy có tư tưởng cao hơn nhiều đấy nhá :)

  Lão Ỉn chỉ vẽ chuyện ! Tự dưng đòi đưa chó vào diện quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm thì sau đó sẽ đẻ ra bao nhiêu nghị định nữa ? Ngần ấy nghị định chưa đủ cho dân vất vả hay sao ?

  Hết chó sẽ lại đến mèo, chuột, ếch, ễnh ương và cuối cùng thì toàn dân đều dễ bị kết tội tàng trữ, tiêu thị thú vật thuộc diện quản lý nhà nước ... Chắc lão Ỉn chưa quên là vài tháng trước còn có kế hoạch đăng ký gà qué nữa ...

  Lại đến Nhiệm vụ chính trị !

  Thời buổi này cũng chả khác thời Xuân tóc đỏ là mất kể cả hot gơ; vậy thì chỉ cần thua 1 trận " quần " cũng đã là thi hành 1 nhiệm vụ chính trị . Théc méc ký gì ?

  Biết đâu bác Hỉ cũng đang bảo chú Ỉn như vầy :

  - Hỡi chú Ỉn, Mi chưa hiểu rõ những lẽ cực kỳ to tát nó khiến ta phải làm cho to chuyện thuê sân! Quần chúng nông nổi ơi! Mi đã biết đâu cái lòng hy sinh cao thượng vô cùng, (bác vỗ vào ngực) nó khiến ta phải tranh cãi về giá thuê sân Mỹ Đình, để góp một phần vào việc nêu cao guewowng tiết kiệm, tiến bộ trong trật tự và hoà bình của tổ quốc1 Giữa cái giờ rất nghiêm trọng này, điều cốt yếu của người xả thân cứu nước không phải là chỉ nghĩ đến mình, nghĩa là không phải là đi so đo giá cả thuê sân, nhưng mà là cốt giữ cái mối thiện cảm của một đội cầu quốc tế (bác Hỉ đấm tay xuống không khí)

  Ở nước mình thì cái gì cũng gắn với chính trị, kỳ lạ thật. Kêu ca giá cả tăng như diều cũng là chính trị, rồi phê phán giá xăng tăng liên tục cũng là chính trị, lên án mấy tên dân phòng ra chợ cứ thấy người bán hàng ở nông thôn ra thành thị là tìm cách bắt nộp tiền mãi lộ cũng là chính trị.
  Có lần ở quê tôi có ông chuyên gia chuyên vào nào đó ở Đức sng hướng dãn cho thanh niên học cái nghề cơ khí sửa chữa máy nông nghiệp, ông ta đòi ở nhà dân cho gần gũi bà con, thế là xã phải sửa sang lại cái nhà vệ sinh 2 lỗ sao cho ông Tây bớt ghê sợ cũng bảo đó là nhiệm vụ chính trị (!!) Có người dân ở nông thôn nói hệt kiểu nông dân bảo "Cái cứt gì cũng chính trị" thế là bị phê phán phạm chính trị!! Sao mà ta khoái cái từ "chính trị" thế?? Có thời đã tuyên bố "chính trị là thống soái" (!!)
  Không hiểu cái nhà ông Kissinger quan niệm chính trị như thế nào, nhưng ông ta nhận xét về dân tộc mình là "thiếu giác ngộ chính trị", thế rồi thanh niên ta bị xuất khẩu sang Liên xô lao động để trả nợ cũng bị người Liên xô (dĩ nhiên là thời còn Liên xô) cũng lại nhận xét "thanh niên Việt Nam thiếu giác ngộ chính trị".
  Nay lại thấy cái nhà ông kiếm tiền bằng cái nghề làm trong ngành bóng đá tên là Hỉ (Mũi) (chắc không phải là "HỈ" dùng chữ Hán trong đám cưới có nghĩa là vui mừng) cũng lại bảo tiếp đoàn bóng đá cũng lại liên quan tới chính trị nên cần giảm giá thuê sân bãi. Ôi cái nền chính trị có thể kinh doanh được thì ra khối người đang buôn bán chính trị!!!

  1 trận bóng đá tầm quốc tế dĩ nhiên có giá trị kinh tế lớn hơn là giá trị kinh tế của chó thịt rồi. Trừ phi có thể nâng tầm thịt chó lên hàng văn hóa thịt chó, quốc hồn quốc túy để có thể "say" dân chúng. Tầm nhìn bác Ỉn rõ là không bằng ông Hỷ, giá trị chính trị của những trận bóng này cao hơn giá trị kinh tế của nó gấp mấy lần. Nếu bà con, anh em cứ tận tâm coi bóng ở Mỹ Đình thay vì tụ tập "đi bộ" ở Hồ Gươm, hay ở vườn hoa Ba Đình, thì vừa đóng góp vào khoản thu của chính phủ, nhân viên chính phủ, và 1 số người, đồng thời tiết kiệm được nhân lực, tài lực, cũng như tai tiếng cho chính phủ.

  Innova viết:
  So sánh giữa giải quyết vấn đề trộm chó và tổ chức một trận đấu bóng thật khập khiễng. Nhưng qua đó cho thấy những thứ quan trọng đối với bộ máy chính quyền, những thứ gọi là "nhiệm vụ chính trị" đối với họ thật khôi hài. Tất cả chỉ là ngụy biện để phục vụ cho lợi ích của họ, mà tiền là mục đích tối cao. Vấn đề của nhân dân thì treo đó.

  Dùng cái ní thuyết tư bản hoang dã để ní giải hai sự kiện trên thì chẳng có gì khó hiểu cả, bác Ỉn ạ. Tư bản hoang dã chỉ chú ý đến nợi nhuận. Bóng đá thì . . . đá ra tiền, chứ ngăn trộm chó thì không những không ra tiền, mà nại . . . đếch có thịt chó để nhậu. Rõ nà thiệt hại cả đôi đàng. Bác Ỉn cứ kiên nhẩn đi. Cụ Mác đã bảo phải đi từ tư bản mới nên tới xã hội chủ nghĩa được. Tụi tây tụi Mỹ nó đã tới tư bản nhân đạo và gần tới xã hội chủ nghĩa rồi. Mình mới bắt đầu tư bản nên phải từ hoang dã vài chục năm thì mới tới nhân đạo được. Haizzzz!

  Một bài viết tuyệt vời của bác Innova. Cái nhìn rất tinh tế khi ghép hai sự kiện trộm chó và mời Arsenal sang VN đá. Cái cần quan tâm thì không ai quan tâm. Cái không cần, và đáng lẽ phải để cho các câu lạc bộ tư nhân chủ động lo liệu thì lại lôi hệ thống chính trị vào.

  Một điểm cần chú ý trong bài nữa là cách nhìn khoa học trong quản lý xã hội. Thú thực là tôi chưa thấy quyết sách ở Việt Nam nào được đưa ra dựa trên cơ sở khoa học. Như bài viết chỉ ra, để ngăn cản trộm chó, thì chỉ việc quản lý đầu ra, các nhà hàng thịt chó, cho tốt là sẽ cắt được nguồn tiền thu từ trộm chó, mà nếu trộm chó mà ko bán được cho ai thì tự nó sẽ hết. Việc quản lý đầu ra cũng rất cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm, chống thất thu thuế, một công đôi ba việc, thế nhưng cái hệ thống chính trị này hình như chưa từng nghĩ tới?