LS Dương Hà thuật lại cuộc gặp với TS Cù Huy Hà Vũ trong tù

 • Bởi Admin
  16/06/2013
  4 phản hồi

  Thanh Trúc, phóng viên RFA


  LS Nguyễn Thị Dương Hà nước mắt hòa trộn cơm, kể lại chuyện gặp chồng trong trại giam số 5

  Sức khỏe rất kém

  Hôm nay ngày 15 tháng Sáu luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã được phép gặp mặt chồng là TS luật Cù Huy Hà Vũ tại trại giam Thanh Hóa. Bà cho đài Á Châu Tự Do biết tình trạng sức khỏe của TS Hà Vũ như sau:

  “Sức khỏe thì kém, kém lắm lắm, được cái tinh thần của anh rất vững vàng. Nhưng mà anh ấy chỉ ngừng tuyệt thực khi nào được thông báo chính thức về việc giám thị Lường Văn Tuyến bắt đầu giải quyết cái đơn tố cáo nói trên của anh sau 20 ngày anh ấy tuyệt thực, thì đã chứng tỏ niềm tin của anh hoàn toàn là có cơ sở. Anh ấy cũng nói rõ, anh gởi lời chân trọng cảm ơn đến đồng bào trong và ngoài nước, chính phủ các nước, các tổ chức và các cá nhân đã ủng hộ anh trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này.”

  Các đòi hỏi của TS Cù Huy Hà Vũ bao gồm: được gửi thư thăm hỏi thân nhân, bạn bè. Được gặp vợ không quá 24 tiếng trong phòng riêng theo như quy định của nhà nước. Được nhận một số vật dụng không thuộc danh mục cấm và được nhận các tài liệu mà tòa án dùng làm chứng cứ buộc tội để ông kháng cáo. Tất cả những yêu cầu vừa nêu của ông Vũ hoàn toàn hợp với quy định của pháp luật nhưng bị trại giam số 5 ngăn cấm một cách thô bạo riêng với cá nhân của ông. Bà Dương Hà cho biết thái độ của mình trước hành động đấu tranh của chồng bà:

  “Nói thật tôi rất đau xót nhưng mà tôi kiên quyết là tôi cũng vững vàng để cho anh không bị suy sụp. Lúc chia tay đi về thì tôi có ôm anh ấy thì tôi mới phát hiện ra là anh ấy rất đau, anh ấy kêu lên, nói rằng hôm thứ Sáu vừa rồi do quá mệt thành ra anh bê cái chậu nước sôi, anh quên mất anh dội thế nào thì bị bỏng. Tôi không cầm được nước mắt, những vết bỏng loang lổ và được chấm bằng thuốc đỏ. Thật là đau xót.”

  TS Cù Huy Hà Vũ đã bị Tòa án Việt Nam kết án 7 năm tù, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”đang “thi hành án phạt tù” tại trại giam số 5 ở Thanh Hóa. Ông Vũ bắt đầu đã tuyệt thực từ ngày 27 tháng 5 để đòi các quyền lợi mà ông cho là hợp pháp và chính đáng đối với một người tù.

  Phụ lục:
  BIÊN BẢN LÀM VIỆC NGÀY 15 THÁNG 6 NĂM 2013
  TẠI K3 – TRẠI GIAM SỐ 5 BỘ CÔNG AN (HUYỆN YÊN ĐỊNH – TỈNH THANH HÓA)

  Tôi – Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ bị nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam bỏ tù trái pháp luật, hiện bị giam tại B11 – K3 – Trại giam số 5 Bộ Công An có ý kiến như sau:

  Từ ngày 27/5/2013 tôi đã tuyệt thực để phản đối Giám thị Lường Văn Tuyến – giám thị trại 5 Bộ Công an đã bất chấp Hiến pháp, Luật Tố cáo, Luật Thi hành án hình sự cố ý không giải quyết Đơn Tố cáo Lê Văn Chiến cán bộ Trại giam số 5 cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ của tôi gửi Giám thị Tuyến ngày 11/11/2012, mặc dù tôi đã cảnh báo là tôi sẽ tuyệt thực nếu giám thị Tuyến không giải quyết Đơn tố cáo Lê Văn Chiến cán bộ Trại giam số 5 cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ mà tôi gửi Giám thị Tuyến ngày 12/5/2013.

  Hôm nay, 15/6/2013 Phó Giám thị Lê Duy Sáu thừa ủy quyền của Giám thị Lường Văn Tuyến đọc thông báo về kết quả giải quyết đơn tố cáo nói trên của tôi do Giám thị Lường Văn Tuyến ký. Tuy nhiên thông báo này của Giám thị Lường Văn Tuyến chưa phản ánh nội dung đơn tố cáo của tôi cũng như có một số điều viết không đúng, do đó tôi đã đề nghị bổ sung nội dung đơn tố cáo của tôi và chỉnh sửa một số điểm trong văn bản kể trên của Giám thị Lường Văn Tuyến. Chỉ sau khi Giám thị Lường Văn Tuyến đã bổ sung và chỉnh sửa theo yêu cầu của tôi được lập thành biên bản ngày hôm nay (15/6/2013) thì tôi mới nhận văn bản (Tôi yêu cầu phải ghi là Kết luận về nội dung Đơn tố cáo Lê Văn Chiến, cán bộ trại giam số 5 cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ ngày 11/11/2012 của ông Cù Huy Hà Vũ). Chỉ sau khi văn bản giải quyết đơn tố cáo của tôi được bổ sung và chỉnh sửa theo yêu cầu của tôi và được giám thị Tuyến gửi cho tôi và LS Nguyễn Thị Dương Hà là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi thì tôi mới chấm dứt tuyệt thực.

  Tôi tin tưởng rằng cuộc đấu tranh của tôi vì Công lý – Dân chủ và Nhân quyền ở Việt Nam cũng như vì Độc lập – Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tôi nói chung, chống các hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tôi của Giám thị Lường Văn Tuyến và cán bộ trại giam khác nói riêng nhất định thắng lợi.

  Việc Giám thị Lường Văn Tuyến đã bắt đầu giải quyết đơn tố cáo nói trên của tôi sau 20 ngày tôi tuyệt thực đã chứng tỏ niềm tin nói trên của tôi là hoàn toàn có cơ sở.

  Tôi trân trọng cảm ơn nhân dân Việt Nam, chính phủ các nước, các tổ chức và các cá nhân đã ủng hộ tôi - TS Luật Cù Huy Hà Vũ trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này.

  Nguyễn Thị Dương Hà ghi
  (Hết tờ số 1)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi đọc qua hết các lời bình luận ở post nầy cũng như các post khác trên trang Dân Luận về vụ ông CHHV và thấy chưa ai đặt câu hỏi là nếu ông cố tình đóng kịch tại sao không đóng cho trót mà lại để lộ ra như vậy? Ông đâu phải ngây thơ để bị lừa. Thử đặt trtrường hợp một đứa bé giả bộ bịnh để khỏi đi học hay giả bộ bỏ ăn để đòi hỏi một yêu sách gì đó còn dư sức để biết làm cho trọn vai đến khi đạt đđược mục đích của mình huống hồ gì người nầy là CHHV. Ông ta dư sức biết nhứt cử nhứt động của mình sẽ bị quan sát ra sao, thế giới nhfn vào như thế nào ... Thì không dại gì mà hớ hênh như vậy.

  Tôi không biết ông được bác sĩ trại chăm sóc và được cho phép vợ vào thăm cùng ngày 15 tháng sáu nhưng trước hay sau khi bà Duơng Hà vô thăm. Nếu là sau thì còn rõ ràng hơn nữa là ông đã đđược bà cho biết phản ứng của bên ngoài về việc ông tuyệt thực như thế nào rồi, cho nên ông không thể có cảnh "vô tư" như vậy dù là bị quay lén. Nếu đây không phải là clip giả thì là clip đđược quay vào một ngày nào khác trước đo.

  Phản hồi: 

  Ngây thơ tin vào VTV thì chỉ có bán lúa giống đi mà ăn. Bao nhiêu vụ việc xảy ra như vụ cắt xén phân nửa câu nói của Đức Tổng Kiệt, lồng ghép đánh hội đồng những người đi biểu tình, giả dạng giáo dân để phỏng vấn ... Khi bị dân kiện ra tòa thì mượn tay đảng ngồi chồm hổm trên pháp luật. Bao nhiêu đó cũng đủ cho thấy tính trung thực của thông tin nhà nước tới đâu. Nếu vụ Cù Huy Hà Vũ là đúng sự thật như VTV nêu ra thì hãy để cho quan sát viên quốc tế vào tận nơi tìm hiểu xem, có vậy người dân mới tin.

  Phản hồi: 

  Rất mừng khi nghe bà Dương Hà thuật lại ông Cù Huy Hà Vũ vẫn còn minh mẫn. Chúc cho ông chân cứng đá mềm.

  Phản hồi: 

  Dân luận à:Lạ quá mấy hôm nay xôn xao tin Vũ bị đánh Vũ tuyệt thực,nhiều nhân vật dân chủ đồng hành với Vũ.Nhưng hôm nay chính tôi xem trên VTV1 qua Vietnamnet đoạn băng :Họ đưa tin để bác bỏ.Vũ đi khám định kỳ:mập lắm mập nhất từ khi có Vũ trên đời.Lùn tịt.Cởi trần cho bác sỹ khám mà như trâu mộng .Miệng nói lia lịa với công an và bác sỹ.Có ai hỏi về việc bị đánh ,Vũ hung hăng hẳn lên,rằng:Không ai đánh được hết,ai đụng đến VŨ là chết liền.VTV nói chính Vũ cũng không biết tin đó ở đâu ra.Công an sẽ truy tìm.Vũ còn thao thao giảng giải về tuyệt thực.VTV nói rằng :Vũ ăn khỏe quá lại huyết áp thấp nên được ăn đồ tiếp tế.Vũ đã tảy chay khẩu phần của trại mà ăn của nhà.Thế thôi.Tuyệt thực cái quái gì.Trại tố Vũ ngang ngược đòi không được mở cửa trại vì gió lùa vào Vũ sẽ chết vì gió.Đại để là thế.Tôi ngạc nhiên,bởi hai tin trái chiều.Lề trái thì Vũ sắp chêt.Vũ anh hùng...Lề phải thì Vũ phì nộn và lố bịch nữa.Chẳng hiểu ra răng!Bạn nào vào Dân luận mà có chứng cớ lý giải hộ đi nhe.Nếu không,tuyệt đại quần chúng sẽ tin ở VTV vì người trông rõ qua...