TÂM THƯ - Gửi các bác nhân sĩ trí thức về việc tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi nguyen_y_van
  13/06/2013
  3 phản hồi

  TÂM THƯ

  (Gửi các bác nhân sĩ trí thức về việc tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ)

  Thưa các bác, các anh chị,


  Bảo vệ Người Yêu Nước - Mệnh lệnh của Lương tâm!

  Đến hôm nay, Anh Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực đến ngày thứ 16 tại trại giam số 5 – tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu Bộ Công An giải quyết các đơn tố cáo và đáp ứng những yêu cầu hợp pháp và chính đáng của mình. Sức khỏe và tính mạng anh Vũ hiện nay đã ở mức báo động đặc biệt.

  Hiện nay, khắp trong và ngoài nước, dư luận đều hết sức lo ngại và đang tìm mọi cách để chia sẻ với TS. Cù Huy Hà Vũ, cứu TS Vũ khỏi một cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nhà tù, giữa mùa hè nóng bức và nhất là anh Vũ có tiền sử về bệnh tim.

  Chiều nay, 11 tháng 6 năm 2013, một nhóm các thanh niên trí thức trẻ đã nhóm họp và có mời Chị Nguyễn Thị Dương Hà – vợ anh Vũ tham dự để nghe chị thông báo về tình hình sức khỏe anh Vũ cũng như việc thăm gặp đã bị trại giam ngăn trở (chị Dương Hà đã không được phép vào thăm cho đến hết tháng).

  Chúng tôi viết thư này với một sự kính trọng và hy vọng rất nhiều vào các bác, những trí thức tinh hoa của đất nước, có địa vị và uy tín cao trong xã hội, và vẫn đang dũng cảm lên tiếng vì tự do, dân chủ, công lý và lẽ phải. Các bác là tấm gương và là chỗ dựa cho chúng tôi, đặc biệt khi các bác là những nhân tố hàng đầu đã ký tên yêu cầu chính quyền trả tự do cho CHHV từ những năm 2010-2011.

  Điều cần quan tâm duy nhất của chúng ta bây giờ là sức khoẻ, tính mạng của CHHV, và không có cơ sở gì để đặt niềm tin vào chính quyền hiện nay có thể đảm bảo được điều ấy. Chúng ta không thể cho rằng chính quyền không dám để CHHV chết, vì họ có thể cố tình hoặc do thiếu trách nhiệm / thiếu hiểu biết mà làm thế. Với quyền lực trong tay, họ có thể ém nhẹm, giấu kín việc này và đàn áp các sự phản đối sau đó.

  Chúng tôi cho rằng bây giờ không phải là lúc để tranh luận xem việc làm của CHHV là nên hay không nên vì chỉ cần nhìn vào việc tuyệt thực để đòi hỏi những quyền lợi cơ bản, chúng ta có thể hiểu CHHV đã sẵn sàng đánh đổi tính mạng của mình để đòi lấy danh dự, và với một người bất khuất như anh ấy, việc bất chấp tất cả để đòi danh dự là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Trong trường hợp này, chính quyền không thể đúng khi không đáp ứng việc trả lời, xử lý đơn tố cáo của anh – một quyền cơ bản kể cả đối với phạm nhân.

  Chúng ta cũng không thể bỏ mặc hay hi vọng CHHV ấy đổi ý, lùi bước để giữ lấy mạng sống của mình vì không có gì đảm bảo điều đó. Trong lúc này, gia đình CHHV cần sự đấu tranh của chúng ta. Hơn nữa, sự quan tâm tới sức khoẻ và tính mạng của CHHV trong dư luận là rất lớn, nếu chúng ta ngồi yên để điều tồi tệ xảy ra, chúng ta mất đi tính chính nghĩa, tiêu diệt niềm tin mà nhân dân đã dành cho chúng ta, huỷ hoại chính công sức mà các bác đã dũng cảm dấn thân.

  Vì vậy, chúng tôi kêu gọi các bác hãy lên tiếng và xuống đường đấu tranh cho CHHV!

  Chúng tôi kêu gọi các bác hãy dẫn dắt và đồng hành cùng chúng tôi đến gõ cửa, gây sức ép, yêu cầu chính quyền ngay lập tức đáp ứng các yêu cầu cơ bản của CHHV và gia đình, đó là tiếp nhận / trả lời đơn tố cáo của CHHV và cho chị Dương Hà vào thăm và động viên chồng!

  Chúng tôi quyết định viết thư này gửi các vị Nhân sĩ Trí thức xa gần đề nghị các vị khẩn cấp xem xét và sớm quyết định:

  1- Tổ chức một nhóm khoảng 10 – 15 vị đến gặp trực tiếp để chất vấn và yêu cầu Bộ Công An giải quyết các đơn tố cáo và những yêu cầu hợp pháp của TS Cù Huy Hà Vũ là những vụ việc mà TS. Vũ kêu cứu đã lâu mà không được xem xét giải quyết. Ngày giờ đến chất vấn sẽ có Thông báo trước với Bộ Công An và trên mạng Internet (cụ thể trên trang BauxiteVietnam);

  2- Yêu cầu Bộ Công an cho người nhà thăm gặp TS. Cù Huy Hà Vũ.

  3- Đồng thời với việc chất vấn là việc kêu gọi sự ủng hộ và can thiệp của các chính phủ, tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, các cá nhân và tổ chức phi chính phủ, …về trường hợp tuyệt thực của TS. Cù Huy Hà Vũ.

  Trên đây là những lời tâm huyết, mong các bác lắng nghe và sớm hồi âm chúng tôi!

  Kính thư,

  Những người có mặt và nhất trí gửi thư này đến các nhân sĩ trí thức:

  1- Phạm Quỳnh Hương – Nhà xã hội học

  2- Đào Tiến Thi – Thạc sĩ Ngôn ngữ học

  3- Nguyễn Xuân Diện – Nhà nghiên cứu Hán Nôm

  4- Vũ Quốc Ngữ – nhà báo Vietnam Panorama

  5- Nguyễn Văn Dũng – Kinh doanh

  6- Lã Việt Dũng – Kinh doanh

  7- Phạm Văn Tiến – Kỹ sư

  8- Hồ Thành – Giáo viên

  9- Trần Trung – Sinh viên

  10- Nguyễn Vũ Hiệp – Sinh viên

  11- Vũ Thị Thùy Linh – Sinh viên

  12- Vũ Văn Bách – Sinh viên

  13- Nguyễn Thành Tiến – Sinh viên

  14- Nguyễn Thị Dương Hà – Luật sư, vợ của TS Cù Huy Hà Vũ

  image00211.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Chúng tôi kêu gọi các bác hãy dẫn dắt và đồng hành cùng chúng tôi đến gõ cửa, gây sức ép, yêu cầu chính quyền ngay lập tức đáp ứng các yêu cầu cơ bản của CHHV và gia đình, đó là tiếp nhận / trả lời đơn tố cáo của CHHV và cho chị Dương Hà vào thăm và động viên chồng![/quote]Thật không bằng trò cười. Hỏi thử, hàng vạn vạn tù nhân cướp của giết người xưa nay, chẳng nhẽ họ không biết đường tuyệt thực để đòi hỏi người thân vào thăm, để được xxx vợ trong phòng hạnh phúc 24h, để được cơm gà, để được có sách vở đọc trong tù chắc?

  Nói chung, tuyệt thực thế chứ tuyệt thực nữa cũng đến thế mà thôi, chỉ thiệt thân. Đến khi gần chết, họ lại truyền cho chút đường gluco, rồi lại tuyệt thực, rồi 4 tuần sau lại truyền, rồi lại tuyệt thực. Tiết kiệm thức ăn cho trại giam.

  Phản hồi: 

  Thực ra, đề nghị của bác Gió thật tuyệt vời. Bà Dương Hà nên đứng ra vận động, kêu gọi thân hữu(có ai chính danh hơn mà không bị lo xuyên tạc là lợi dụng tình thế để đánh bóng tên tuổi?), mặc áo tang, kéo xe tang tới trại giam, hoặc bộ công an, hoặc, như bác Cẩn đề nghị, tuyệt thực công khai giữa phố.
  Còn như chờ các vị nhân sĩ trí thức suy nghĩ, quyết định,, rồi lại kiến nghị, rồi lại chờ thông báo, chờ được tiếp, chờ câu trả lời....chúng ta có nhiều thời gian lắm sao????

  Phản hồi: 

  "Bảo vệ người yêu nước"-nghe có vẻ địa phương chủ nghĩa, chủ nghĩa dân tộc hay lợi ích nhóm quá. Nước nào, dân tộc nào thì cũng trên trái đất thân yêu, tươi đẹp này. Trong thời đại ngày nay, có lẽ yêu nước không đủ. Quan trọng hơn là yêu con người, yêu thiên nhiên, yêu hòa bình; quý trọng lẽ phải, tri thức và sự tiến bộ. Nên đổi là "bảo vệ người có lương tri" hay lớn hơn là "bảo vệ người đấu tranh cho sự tiến bộ của con người".
  Về số lượng người ký thư cứu ông Vũ còn mỏng quá. Chắc chính quyền cũng không cố tình để cho ông Vũ chết, nhưng họ chẳng sợ hành động tuyệt thực của ông. Vợ ông Vũ, có thể một mình hoặc nhờ một số người có ảnh hưởng với chính quyền cùng trực tiếp đi đến trại giam nơi ông Vũ đang thi hành án phạt tù để năn nỉ họ. Phải năn nỉ vì Luật Thi hành án hình sự quy định phạm nhân chỉ được gặp thân nhân một lần mỗi tháng. Một lần, hai lần, ba bốn lần hoặc đóng quân ở đấy luôn, chắc họ sẽ mủi lòng và gọi điện ra Trung ương xin ý kiến (trường hợp của ông Vũ chắc là phải có ý kiến của TW) cho vợ ông Vũ gặp chồng cho êm chuyện. Nếu được như vậy, bà Hà lựa lời mà khuyên ông. Bà không nên dẫn theo những người quá nóng nảy hay cực đoan, giết ông Vũ đó.
  Chắc còn nhiều uẩn khúc, nhưng trong hoàn cảnh đang bị cách ly ra khỏi đời sống xã hội thì ông Vũ phải chịu lép vế. Còn nếu ông chọn cái chết để đạt được điều lớn lao, giá trị hơn mạng sống của ông thì...Trong lịch sử phát triển của nhân loại có thể sẽ có tên Cù Huy Hà Vũ.