Lê Thăng Long - Trần Huỳnh Duy Thức đã không ngủ suốt 10 ngày biệt giam

 • Bởi Khách
  13/06/2013
  12 phản hồi

  Lê Thăng Long

  Kính gửi: BBT báo Dân Luận

  Tôi xin gửi đến BBT báo Dân Luận bài viết dưới đây về tình cảnh biệt giam anh Trần Huỳnh Duy Thức vừa qua.

  Rất mong BBT báo Dân Luận quan tâm và chia sẻ cho cộng đồng.

  Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào BBT báo Dân Luận.

  Lê Thăng Long – Phong trào Con Đường Việt Nam

  Đầu tuần nay, qua những anh em bạn tù đã mãn hạn trở về mà trước đây tôi có quen biết, tôi được thông tin rõ hơn về tình trạng biệt giam trong 10 ngày vừa qua của anh Trần Huỳnh Duy Thức. Họ cho biết, tuần trước một người tù vừa mãn hạn trở về, người này đã thuật lại câu chuyện mấy anh em tù nhân kể cho nhau nghe sau sự việc anh Thức bị kỷ luật.

  Trong chốn lao tù, biệt giam là một chuyện, nhưng biệt giam để thi hành kỷ luật lại là chuyện hoàn toàn khác. Ở Xuân Lộc, có một khu riêng dành cho người tù bị kỷ luật mà những ai chẳng may vào đó sẽ khó lòng dám làm gì để trở vô lần nữa. Hợp thành khu kỷ luật là một dãy những “hộp” giam rất nhỏ, chỉ vỏn vẹn 4m2 mỗi cái – tương đương một buồng vệ sinh, và không có cửa sổ. Ở đó, người ta gọi chúng là “Phòng giam cùm”. Đúng như tên gọi, người tù phải chịu cùm chân và yên vị ở đó suốt thời gian thi hành kỷ luật. Họ chỉ được phát cho một cái bô và một chai nước 1 lít mỗi ngày dùng chung cho nhu cầu uống lẫn vệ sinh. Anh em bạn tù ở Xuân Lộc thường ví các buồng giam này như nhà xí tập thể, bởi chúng luôn nồng nặc mùi xú uế tích tụ qua nhiều lần kỷ luật của những người tù trong nhiều năm trời. Sàn nhà rất dơ, bốc mùi hôi hám, và tiềm ẩn nguồn lây bệnh truyền nhiễm. Mặc dù vậy buồng giam không có chiếu hay miếng lót nào, và do bị cùm chân nên tù nhân phải nằm ngay ra sàn nếu muốn chợp mắt. Theo lời kể của mấy anh em bạn tù, trong những ngày anh Thức bị đưa đến Phòng giam cùm, những người tù cũng đang chịu kỷ luật ở các buồng giam bên cạnh thường nghe từ căn buồng nơi anh bị giam tiếng anh ca hát, đọc thơ. Sau này, hết thời gian kỷ luật, có người hỏi thăm anh thì Thức giải thích rằng anh sợ nếu ngủ quên sẽ đặt lưng xuống sàn nhà và có thể bị nhiễm bệnh từ sàn bẩn, nên anh đã hát, thiền, đọc thơ trong suốt 10 ngày để giữ cho mình luôn tỉnh thức. Anh cũng cho biết đã trình bày lý do trên với quản trại và yêu cầu họ thôi cùm chân, nhờ vậy sang đến ngày kỷ luật thứ hai, anh được tháo cùm ra.

  Cũng theo lời kể của những bạn tù đã mãn hạn, đa phần các anh em tù ở Xuân Lộc đều hoài nghi về việc anh Thức nhận kỷ luật do bị phát hiện đang giúp một người tù nào đó chỉnh điện thoại. Họ cho rằng trong trại giam rất khó để một tù nhân có được chiếc điện thoại, chưa kể làm sao người tù kia tìm gặp được anh Thức ở khu giam riêng của anh với mấy anh em tù chính trị khác, và anh ta đã gặp Thức lúc nào?

  Chưa xét đến tính xác đáng của lý do kỷ luật, sau sự việc trên, tôi nhận thấy trước hết trại giam Xuân Lộc đã vi phạm quy định cấm nhục hình phạm nhân theo Điều 4 Pháp lệnh thi hành án phạt tù của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Cụ thể, việc anh Thức bị biệt giam trong buồng tối không có ánh sáng, điều kiện vệ sinh không đảm bảo và không được ra ngoài trời liên tục suốt 10 ngày đã vi phạm Điều 10 và khoản 1 Điều 35 Quy chế Trại giam (ban hành kèm theo Nghị định số 113/2008/NĐ-CP ngày 28 tháng 10 năm 2008 của Chính phủ). Hơn nữa, việc anh Thức chỉ được nhận 1 chén cơm trắng mỗi bữa ăn cũng đồng thời vi phạm chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt của phạm nhân theo Điều 16 của Quy chế trên.

  Không riêng anh Thức, những người tù tại trại giam Xuân Lộc khi thi hành kỷ luật cũng đều chịu chung tình trạng như vậy. Mặc dù phạm nhân vi phạm thì phải chịu kỷ luật là đúng theo quy định pháp luật, nhưng điều kiện sinh hoạt của phạm nhân trong thời gian kỷ luật không đảm bảo tiêu chuẩn căn bản theo Quy chế Trại giam là một sự vi phạm và được xét tương đương nhục hình. Từ sự việc của anh Thức vừa rồi và việc tuyệt thực đang diễn ra của anh Cù Huy Hà Vũ, cùng hoàn cảnh đau xót của những anh chị khác như Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Đinh Đăng Định, Đỗ Thị Minh Hạnh, Hồ Thị Bích Khương… có thể thấy rõ tình trạng đối đãi hà khắc trái với quy định trên danh nghĩa đối với người đang thi hành án tù vẫn còn đang diễn ra phổ biến trong thực tế. Do vậy rất mong sự đồng lòng lên tiếng mạnh mẽ từ cộng đồng bằng các cuộc vận động để chấm dứt sự vi phạm trên.

  Việt Nam, 12/06/2013.

  Lê Thăng Long – Phong trào Con Đường Việt Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Một chén cơm trắng+ chút canh đại dương, đó là tiêu chuẩn quá cao đối với bọn tù tội, bọn trộm cắp, gây hại cho xã hội.
  Cho bọn tội phạm Lê Văn Luyện ăn ngon mặc đẹp trong tù để tốn tiền của nhân dân xã hội, khuyến khích chúng tiếp tục gây án để được vào tù có bia lạnh, bò sốt vang, đùi gà.. ăn hằng ngày hay sao?

  Tôi chưa từng thấy một công ước quốc tế nào về quyền con người đòi hỏi phải có Đùi gà, bò sốt vang và bít tết ăn hằng ngày cả.

  Nói chung, các anh nhầm lẫn giữa đi tù và đi nghỉ mát ở khách sạn năm sao, có thế thôi.[/quote]

  Nhà nước lấy tiền thuế của dân trả cho AH để làm mấy phép tính +-*/ thì cũng có khác gì đem tiền của dân nuôi lũ ăn hại?

  Phản hồi: 

  BH viết: "Một chén cơm trắng+ chút canh đại dương, đó là tiêu chuẩn quá cao đối với bọn tù tội, bọn trộm cắp, gây hại cho xã hội."

  Phải chăng nội dung trên là thông điệp của nhà cầm quyền cs VN thông qua tay chân gửi tới những yêu chuộng tự do-dân chủ- công lý ???

  Hỡi các tù nhân hỡi những cả mọi người có lương tâm trước tiên trên toàn VN dù trên mạng internet hay ngoài mạng internet hãy bãy tỏ lòng căm phẫn và lên án (dưới mọi hình thức) trước một nhận thức ,một não trạng bất nhân ,vô nhân đạo của những kẻ đã mất linh hồn - những ác quỷ đội lốt mặt người của thế kỷ.!!!

  Phản hồi: 

  Không rõ có bác biết nội dung chính xác "tiêu chuẩn căn bản theo Quy chế Trại giam " không ?
  Nếu ai biết pót lên danluan để mọi người so sánh xem liệu các công dân VN ( trong đó có nhà BH và con BH hơn 01 ngày tuổi) trong nhà tù lớn cai trị bởi nền GIAN CHỦ xhcn có được hưởng ngang hay hơn như thế nào so với"tiêu chuẩn căn bản theo Quy chế Trại giam "??
  Tôi tin chắc có nhiều điều thú vị để ts toán BH phân tích làm rõ tính cs của chế độ. Chắc chắn BH có cơ hội "rạy" nhiều công dân VN thành" những người tiêu dùng thông minh" theo nhời kêu gọi của bộ máy bất lực VN liên quan tới việc kiểm soát chất lượng ,vệ sinh, an toàn thực phẩm.
  Chúng ta hy vọng rằng con BH >01 ngày tuổi là người tiêu dùng thông minh ( hưởng "ren" chắc chắn ts của Bh) cũng biết phân biệt giữa sữa mẹ, sữa an toàn với sữa của kẻ "lạ" , xuất xứ từ nước lạ mà cả thế giới quen gọi là hàng dỏm xuất xứ TQ.

  Phản hồi: 

  bạo chúa, ác quỷ lên ngôi. Hiền tài thì bị giam ngục tối, bị đày đọa, nhục hình. Những kẻ căm thù loài người như BH lộng hành, tác oai, tác quái!

  Phản hồi: 

  Mặc dù quyền tự do phát biểu ý kiến là của quyền mọi người, nhưng tôi nghĩ cũng nên lên tiếng nhắc ông Bạch Hùng là con người có cái đầu để suy nghĩ chứ không phải để mọc tóc. Phát biểu cũng là thể hiện tư cách, trí khôn của mình chứ đừng để người ta tưởng mình là kẻ bại não. Có sự liên hệ nào ở đây giữa một tù nhân lương tâm giàu lòng yêu nước, giàu lòng tự trọng là anh Thức và tên tử tù giết người không gớm tay Lê Văn Luyện? Cũng nên nhắc với ông là nhà Phật có nói nghiệp khẩu cũng nặng không kém gì những nghiệp xấu khác đâu.

  Phản hồi: 

  Một chén cơm trắng+ chút canh đại dương, đó là tiêu chuẩn quá cao đối với bọn tù tội, bọn trộm cắp, gây hại cho xã hội.
  Cho bọn tội phạm Lê Văn Luyện ăn ngon mặc đẹp trong tù để tốn tiền của nhân dân xã hội, khuyến khích chúng tiếp tục gây án để được vào tù có bia lạnh, bò sốt vang, đùi gà.. ăn hằng ngày hay sao?

  Tôi chưa từng thấy một công ước quốc tế nào về quyền con người đòi hỏi phải có Đùi gà, bò sốt vang và bít tết ăn hằng ngày cả.

  Nói chung, các anh nhầm lẫn giữa đi tù và đi nghỉ mát ở khách sạn năm sao, có thế thôi.

  Phản hồi: 

  Cái luận điệu chấp nhận vi phạm quyền con người nhân danh quyền tự quyết và bản sắc dân tộc sẽ phải dừng lại ở cửa nhà tù, nếu trong đó vẫn còn tình trạng ngược đãi kiểu siết khẩu phần và cho ăn không đúng phép dinh dưỡng.

  Tôi không tin là nhà cầm quyền hay những kẻ bênh vực cho nhà cầm quyền có thể cãi rằng, tiêu chuẩn một bát cơm trắng cho tù nhân là tiêu biểu cho cách sống Việt Nam, cho quốc hồn quốc túy Việt Nam.

  Ngoài ra, xin cám ơn Nguyễn SG đã cho Bạch Hùng nhai nhằm cái lưỡi của mình.

  [quote=Nguyễn SG][quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]Mỗi bữa ăn chỉ được một chén cơm trắng là vi phạm quyền con người! [/quote]Thế nếu ngoài cơm trắng, các anh tù còn đòi hỏi cái gì?
  Bao nhiêu trẻ em miền núi còn không có nổi cơm trắng mà ăn, ở Châu Phi cơm còn là xa xỉ, thế các anh tù còn đòi có đùi gà, bò sốt vang và bia lạnh để phục vụ chắc? Bao người lao động còn chỉ có cơm không, hơi đâu mà đi phục vụ bọn tù![/quote]

  Bạch Hùng chính xác vạch tội lỗi của ban lãnh đạo đảng CSVN.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]Mỗi bữa ăn chỉ được một chén cơm trắng là vi phạm quyền con người! [/quote]Thế nếu ngoài cơm trắng, các anh tù còn đòi hỏi cái gì?
  Bao nhiêu trẻ em miền núi còn không có nổi cơm trắng mà ăn, ở Châu Phi cơm còn là xa xỉ, thế các anh tù còn đòi có đùi gà, bò sốt vang và bia lạnh để phục vụ chắc? Bao người lao động còn chỉ có cơm không, hơi đâu mà đi phục vụ bọn tù![/quote]

  Bạch Hùng chính xác vạch tội lỗi của ban lãnh đạo đảng CSVN.

  Yêu cầu các ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Tấn Dũng vì tự trọng và vì lương tâm, hãy nhanh chóng từ chức để tổ chức tổng tuyển cử chọng ngươµi tài đức trpng dân ra làm việc phụng sự dân tộc và tổ quốc VN.

  Phản hồi: 

  Xin lỗi bạn nhé, nói thì hãy tìm hiểu và suy nghĩ rồi hãy phát ngôn. Đầu bạn dùng để mọc tóc chưng cho đẹp à? Bạn biết đường đường là 1 tổng giám đốc OCI nhà lầu 4 tầng xe đưa đón tận nơi nếu không vì xót cho "Bao nhiêu trẻ em miền núi còn không có nổi cơm trắng mà ăn"- một biểu hiện của tình trạng kinh tế đáng báo động, không vì lo cho vận mệnh dân tộc thì việc gì anh PHẢI HÀI LÒNG với cơm trắng??? Anh xót thì anh chứng minh bằng hành động, ko phải LỢI DỤNG những mảnh đời đáng thương đó ra mà xỉa xói người như anh Thức, dùng từ "bọn tù" là thế nào? Cướp giật ngoài đường của ai ai à? NGU XUẨN

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Mỗi bữa ăn chỉ được một chén cơm trắng là vi phạm quyền con người! [/quote]Thế nếu ngoài cơm trắng, các anh tù còn đòi hỏi cái gì?
  Bao nhiêu trẻ em miền núi còn không có nổi cơm trắng mà ăn, ở Châu Phi cơm còn là xa xỉ, thế các anh tù còn đòi có đùi gà, bò sốt vang và bia lạnh để phục vụ chắc? Bao người lao động còn chỉ có cơm không, hơi đâu mà đi phục vụ bọn tù!

  Phản hồi: 

  Mỗi bữa ăn chỉ được một chén cơm trắng là vi phạm quyền con người! Các hiệp hội nhân đạo thế giới cần phải biết và lên tiếng về việc này.

  Phản hồi: 

  Mỗi bữa ăn chỉ được một chén cơm trắng là vi phạm quyền con người! Các hiệp hội nhân đạo thế giới cần phải biết và lên tiếng về việc này.