Tâm 8X - Chúng Ta cần làm gì để Phong trào Dân Chủ không đi vào ngõ cụt?

 • Bởi Admin
  12/06/2013
  4 phản hồi

  Tâm 8X

  Trong thời điểm mà nền kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của chính quyền Cộng sản đang tụt dốc không phanh và ngày một tha hóa, rũng nát… Các vụ đòi đất, xung đột tôn giáo, sự lạm quyền và tham nhũng của lực lượng công ở hạ tầng cơ sở đến đấu đá, tranh quyền đoạt lợi ở thượng tầng kiến trúc đã kéo theo các phong trào dân chủ ngày một lan rộng và đi vào chiều sâu.

  Do vậy, từ cá nhân cho đến các phong trào dân chủ nên xác định được hiện nay chúng ta đang ở đâu, chúng ta cần làm gì và phải làm như thế nào đã nhanh chóng hiện thực hóa một xã hội dân chủ trong tương lai thông qua xóa bỏ quyền độc nhất lãnh đạo của Đảng cộng sản.

  Có thể nói, hiện nay bước tiến của dân chủ trong nước đã đi từ cá nhân dân chủ (Hà Sĩ Phu, Trần Độ…) đi đến các nhóm dân chủ (Boxitvn, Con Đường Việt Nam, đội bóng NoU…). Sự hình thành và tiến triển này nhờ rất lớn của sự phổ rộng mạng internet, nơi giúp người dân có thể tiếp cận với các thông tin đa chiều và liên kết lại với nhau, đưa ra các phương pháp nhằm hạn chế hay chống lại các các thủ đoạn do lực lượng an ninh – công an - các phương tiện truyền thông nhà nước. Điều này được xem như là một thành quả cực kỳ lớn lao của lực lượng dân chủ trong nước là sự thắng thế trên mặt trận tuyên truyền (vốn là mặt trận chủ chốt của chính quyền cộng sản Việt Nam từ trước đến nay).

  Sự ra đời của các blogger đã gia tăng tiếng nói và quyền được nói (vốn xa xỉ trước khi internet ra đời), giúp cho các blogger tập hợp lại và chia sẻ các thông tin cho nhau. Phá vỡ bộ mặt xảo trá với các ngôn từ giả dối trên 700 phương tiện truyền thông nhà nước cũng như đưa các vụ đấu đá nhau của các vị trên TW tiến tới sát với người dân. Làm cho người dân ngày một mất đi niềm tin vào nhà nước, và sự ủng hộ với các cá nhân, nhóm đối lập tăng lên thấy rõ (thông qua sự ủng hộ các bản tuyên ngôn, kiến nghị…).

  Sự suy sụp niềm tin này đang diễn ra ngày một nhanh. Không chỉ đối với người dân, mà cả đối với cán bộ - đảng viên Cộng sản từ cấp cơ sở cho đến TW. Sự mất mát niềm tin này dựa trên sự mở rộng tầm nhìn của người dân đối với các chiêu trò trong quản lý cũng như yếu tố tham nhũng trong chính quyền đang ngày một mất kiếm soát. Dân mất niềm tin bởi hiệu lực pháp luật nhà nước đối với sự tham nhũng và chiêu trò các quan biến các luật định trở thành trò hề thông qua giấy khám sức khỏe tâm thần. Quyền lực từ việc bảo vệ cho người dân trở thành nơi dung dưỡng của tội ác. Người dân dần trở thành một lực lượng đối nghịch đối với chính quyền.

  Tuy nhiên, tính liên kết giữa các yếu tố dân chủ gần như không cao. Ví như trong tôn giáo, giữa Phật giáo hòa hảo, cao đài (ở phía nam) với Thiên chúa giáo ở miền trung, bắc khi có các hoạt động nhằm chống lại sự xâm hại của chính quyền (như vụ xâm hại đất đai của giáo xứ Thái Hà...) thì không thấy sự ủng hộ (hay nói nôm na là hiệp thông) về mặt tiếng nói lẫn hành động để hỗ trợ nhau. Nó khiến cho các yếu tố chống lại dễ dàng bị dập tắt và chỉ hiện hữu trong vùng một địa phương chứ không mang tính lan rộng, tác động xã hội mạnh.

  Một ví dụ nữa là ở Đà Nẵng có Nguyễn Văn Thạnh – một người có những hoạt động và bài viết nhằm đấu tranh cho quyền làm người, tuy nhiên, khi An ninh Đà Nẵng liên tục quấy phá anh, đặt bẫy anh thì sự hỗ trợ của các cá nhân ở hai miền hay của nhóm dân chủ hai miền gần như không được nhắc đến. Tình trạng bỏ rơi này khiến cho các yếu tố dân chủ khai mở ở các vùng miền nhanh chóng bị cô lập và dập tắt bởi mạng lưới an ninh, công an dày đặc.

  Ngoài ra, các phong trào dân chủ dường như đang và sẽ đi vào ngõ cuộc nếu chúng ta còn:

  - Những biểu hiện mang tính đối thoại hoặc trông chờ chính quyền (ví như mong Nguyễn Bá Thanh vào bộ chính trị, mong Nguyễn Tấn Dũng trở thành một tổng thống, mong Trương Tấn Sang có những bước đi để thay đổi thể chế trong tương lai thông qua việc can thiệp đối với các trường hợp dân chủ…).

  Điều này khiến cho các yếu tố dân chủ trong nước như được ươm mớm bởi bàn tay chính quyền thay vì độc lập. Sự trông chờ, vuốt ve chính quyền và các cá nhân chính quyền khiến cho các cá nhân, các nhóm dân chủ trong nước trở thành đối tượng hai mang trong hiện tại và tương lai.

  Nói như thế để biết rằng, để hình thành một lực lượng dân chủ đủ mạnh, đủ để liên kết các yếu tố dân chủ lại với nhau thì không nên đấu tranh không khoan nhượng với chính quyền cộng sản. Không thỏa hiệp, không trông chờ…

  Chúng ta đấu tranh để có những người lãnh đạo tốt hơn, có tầm nhìn hơn, chứ không phải những lãnh đạo cộng sản được kế thừa từ sự thỏa hiệp để rồi đi đến một chế độ độc tài mang mác dân chủ - đa nguyên (như trường hợp Putin nước Nga).

  Tương tự như vậy, các yếu tố dân chủ trong nước nên đấu tranh mạnh mẽ với các màn kịch chính trị như: Hiến pháp 2013; xét xử các cá nhân dân chủ hay cuộc bỏ phiếu tín nhiệm....

  - Bàn tới cờ vàng hay cờ đỏ. Kiên quyết không bàn đến việc cờ vàng hay cờ đỏ là lá cờ tượng trưng cho lực lượng dân chủ hay quá trình đấu tranh dân chủ. Vì điều này một mặt khiến ta đi lệch trọng tâm trong đấu tranh, vừa khiến cho quá trình liên kết, tập hợp và thu hút sự ủng hộ giữa các giới, tầng lớp trở nên khó thực hiện. Cần vạch ra ngay một lá cờ mới. Một lá cờ không đỏ, không vàng. Một lá cờ tập hợp quần chúng thực sự.

  - Cần một tổ chức để tập hợp lực lượng, có thể khẳng định rằng, số lượng người dân bất mãn với chế độ hiện tại rất cao, ở mọi tầng lớp, trong đó có số lượng đảng viên, nhưng tất đã đều biểu hiện ngầm và chờ đợi đến một thời điểm được tham gia thay đổi chế độ. Muốn thế, cần một tổ chức, tổ chức này phải xác định lực lượng nào tham gia trong quá trình dân chủ, lực lượng nào là chủ chốt, các biện pháp đấu tranh phải đa dạng hay chỉ có mỗi đấu tranh bất bạo động, mục đích đấu tranh để đạt được điều gì hay ngoài sự chung chung là tự do, dân chủ… Và trên hết nó là một tổ chức thực sự đấu tranh để người dân tìm đến thay vì một tổ chức trên giấy.

  Tóm lại, xã hội và nền chính trị hiện thời đang lũng bại dẫn đến lòng người ly tán, niềm tin với chính quyền đang sút giảm không phanh. Cái ngày tàn của chế độ đang đến gần. Nhưng để thúc đẩy điều đó đến nhanh hơn, thì chúng ta cần một kế hoạch, một đường lối, ít nhất là vạch ra được một bước đi để giải quyết được các vấn đề và khúc mắc nêu trên.

  Tâm 8X
  danlambaovn.blogspot.com

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Bài này đề cập tới vấn đề dân chủ nhiều quá. Tôi xin thú thật trước kia tôi chỉ biết nghe nói và tin thế thôi, chứ không biết ý nghiã, bản chất của các từ các câu đó nói lên cái gì. Ví dụ cụ thể: nghe nói đến “đảng” , đến “dân chủ” thì chỉ biết nghe và tin, nghe nói “nhờ ơn Đảng” thì cũng chỉ biết nhắc lại thế thôi. Còn tôi chẳng hiểu đảng là cái gì, dân chủ là cái gì. Chẳng hiểu đòi dân chủ là đòi cái gì? Mất dân chủ là mất cái gì? Mở rộng dân chủ là mở rộng cái gì? Một nước có dân chủ và một nước không dân chủ khác nhau ở chỗ nào? Tôi cũng đem thắc mắc hỏi nhiều người xung quanh, nhưng họ cũng chẳng biết giải thích thế nào.
  Có người bảo tôi là cứ xem trên in tơ nét là có hết, muốn hỏi cũng hỏi in tơ nét thì người ta giải thích cho. Nhưng tôi cũng không biết cả in tơ nét. May nhờ có mấy người trong hội hưu trí ở thành phố về quê dưỡng già, rộng rãi thời gian hướng dẫn in tơ nét, rồi lại đi hỏi mấy đứa trẻ con nó dạy cho mới biết. Có lúc lại nghĩ mình già rồi hỏi những câu ngớ ngẩn thì thiên hạ họ cười cho, họ bảo là mình ngu, mà mình ngu thực, cũng trên 30 tuổi đảng chứ có ít đâu, vậy mà vẫn còn ngu lâu.
  Nay tôi cứ liều đưa ra câu hỏi, không dấu dốt nữa. Viết rồi lại xóa, xóa rồi lại viết, hỏi mấy người xem họ có hiểu mình viết gì không, họ góp ý, mình sửa lại, rồi gửi liều, hy vọng có người giải thích cho thì tốt, rồi mình cũng phải đóng góp vào phong trào dân chủ chứ, nhưng chưa biết đóng góp bằng cách nào. Giá như bảo đóng góp mỗi tháng mấy nghìn thì đóng góp được ngay. Nhưng lại không đóng góp bằng tiền để mua dân chủ được. Vậy thì đóng góp cái gì? Đóng góp như thế nào?

  Chào anh/chú Văn Xương. Rất vui nhận phản hồi về bài viết. Xin được thưa với anh/chú vài điểm như sau (quan điểm cá nhân):

  1. Phong trào dân chủ đi vào giai đoạn mới mẻ với sự hỗ trợ đắc lực của internet đó là điều thừa nhận. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nhìn thấy nhiều nhiều những sự thiếu sót và yếu kém của các cá nhân/ phong trào dân chủ trong giai đoạn từ 2007 trở lại đây. Tuy nhiên, sự thiếu sót và yếu kém đó sẽ thay đổi theo từng đợt, từng giai đoạn... Cũng như tôi tin, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào trưởng thành cũng đều đi từ những bước chân chập chững. Vì vậy, mong anh/chú vững niềm tin và tiếp tục đồng hành cùng phong trào dân chủ trong nước chỉ ra những khuyết điểm, góp ý những điều chưa được, còn thiếu sót.

  2. Cả bài viết là sự góp ý, sự nhận định trực diện của cá nhân về tình hình đấu tranh dân chủ hiện nay dưới tư cách là một thành viên trong xã hội, một người mong muốn góp tay thay đổi thể chế xã hội này trong tương lai gần xa vì thế câu chữ không hề mang ý "lãnh tụ" gì đó. Riêng giòng chữ mà anh/chú trích dân, tôi nghĩ là có sự nhầm lẫn về mặt ngôn từ. Đáng ra là câu khẳng định (nên đấu tranh không khoan nhượng...) thì vì thêm một chữ "không" (không nên đấu tranh không khoan nhượng...)đã phủ định tất cả. Tôi xin nhận sai sót trong câu chữ và xin chân thành cảm ơn Văn Xương đã chỉ ra hạt sạn to đùng đó. Mong nhận được sự góp ý, niềm tin nơi anh/chú ở những bài sau. Và trên cả là đối với phong trào dân chủ trong nước, vốn đang ngày một nóng bỏng.

  Tôi cố gắng tìm đến tiếng nói DÂN CHỦ,để hy vọng.Bắt đầu vào Bauxite Vietnam với hy vọng...vì tự xa xưa tôi đã kính trọng cụ Nguyễn Đổng Chi.Nhưng rồi nhanh chóng thất vọng.Chỉ qua một vài bài là lộ rõ cái bản chất thật của bác Huệ Chi.Xin ví dụ:Tháng 10-2010 trang của bác đang bản tin dài với tiêu đề "Vẫn chưa tìm thấy thủ phạm"Nội dung tóm lược:Dầu tràn vào bờ biển miền Trung.Dầu này không từ phía Nam lên,không từ phía Đông vào vậy chắc chắn nó từ phương Bắc tới.Thế mà nhà chức trách VN hèn kém không tìm thấy thủ phạm hay đúng hơn là không dám chỉ ra thủ phạm!Tôi ngạc nhiên,truy tận nguồn tin trên ở đâu ra?Hóa ra các bác "dân chủ"lấy nguyên si bản tin của Tuổi trẻ onile từ tháng 4-2007 để biến nó thành tin
  sốt dẻo tháng 10-1010.Rõ là có âm mưu!Trí trá,thủ đoạn kích động là cái chắc.Lại nói đến bài"Câu chuyện 5 lít dầu vừng "của Huệ Chi cũng trên trang này:hóa ra ,vặt vãnh chấp nhặt...Rồi tôi nhìn thấy các bậc"anh hùng dân chủ" như anh CHHV mà tôi đã theo dõi vụ kiện của anh với cha là nhà thơ Huy Cận đã đăng dài kỳ trên báo giấy cách nay có đến hơn chục năm khi anh chưa thành người "dân chủ".Rồi Bùi Minh Hằng,người đã văng cả máu nọ máu kia vào mặt các chiến hữu của mình...được bầu là"người phụ nữ của năm",được các bác "dân chủ" ví như Bà Trưng-Bà Triệu.Tôi bùi ngùi,tôi tủi thân cho cánh "dân chủ" chúng ta.Chẳng hóa phong trào "dân chủ" của ta là thế sao?Hôm nay,đọc bài "chính luận" như là lời giáo huấn này của Tâm 8x,lại nghĩ:đúng là giọng điệu lãnh tụ rồi.Nhưng hình như viết không sạch nước cản!Hãy nghe 1 luận điểm then chốt,một"chỉ thị" của thượng cấp hẳn hoi:"... để hình thành một lực lượng dân chủ đủ mạnh, đủ để liên kết các yếu tố dân chủ lại với nhau thì không nên đấu tranh không khoan nhượng với chính quyền cộng sản. Không thỏa hiệp, không trông chờ…"(Vừa bảo người ta không nên đấu tranh không khoan nhượng rồi lại xúi người ta không thỏa hiệp không trông chờ?)Một đoạn văn bản ngắn mà đầy lỗi đấy...Xin lỗi:Con người như thế,tư tưởng như thế,tư duy như thế,rồi ngôn ngữ như thế....làm sao mà có "phong trào dân chủ" được,TÂM X?

  Cứ yên tâm, vui vẻ viết blog, tham gia forum, kêu gọi, kiến nghị ... Nhà nước dẫu có không thích cũng chẳng nỡ xử nặng tay đâu.

  Cứ thế mà sinh hoạt chính trị, tự do, dân chủ, nhân quyền tình cảm với nhau và với chính quyền, dần dần lâu lâu rồi cũng sẽ phải đến ngày thay đổi.

  Chớ dại nghe lời xúi dục lập tổ chức, đảng phái này nọ, gây bất ổn xã hội, tạo điều kiện cho các thế lực thù địt thừa cơ gây bạo loạn lật đỗ chính quyền cách mạng là dính vào tội nặng lắm đó, có thể ở tù vài chục năm chứ chẳng chơi.

  Con đường của ta còn nhiều ổ gà ổ vịt lỗ chỗ thì chỉ nên chạy chầm chậm thôi; nẹt pô nổ to, tăng ga phóng vù một phát thì uỵch ngay đấy :)