Nguyễn Tường Tâm - Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và tù-nhân quyền

 • Bởi Khách
  10/06/2013
  8 phản hồi

  Nguyễn Tường Tâm (luật gia)

  Đã tới lúc TS CHHV ngưng tuyệt thực. TS CHHV cần phải sống để tiếp tục hướng dẫn phong trào tranh đấu cho những quyền cơ bản của người dân, xây dựng một nhà nước pháp quyền, một chế độ đa nguyên, đa đảng, một chế độ thực sự hòa hợp hòa giải. TS CÙ HUY HÀ VŨ NÊN NGỪNG NGAY CUỘC TUYỆT THỰC ĐỂ BẢO TỐN SỨC KHỎE CHO CÁC CUỘC TRANH ĐẤU TRONG TƯƠNG LAI.

  Ngày 27/5/2013, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực để phản đối việc "Giám thị Lường Văn Tuyến xâm phạm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tôi như không trả lời Đơn tố cáo, không cho gặp vợ không quá 24 giờ ở phòng riêng, không cho gửi thư cho gia đình, không cho nhận một số đồ vật thiết yếu không thuộc danh mục cấm, 10 đầu tài liệu mà Tòa án đã dùng làm chứng cứ kết tội tôi để tôi kháng cáo." Giám thị Lường Văn Tuyến là trại trưởng trại giam số 5 của Bộ Công An. Qua 5 đòi hỏi của người tù Cù Huy Hà Vũ, người ta thấy 5 đòi hỏi đó có vẻ không có gì là quan trọng nếu nhìn như những đòi hỏi cá nhân. Nếu quả thực đó là “quyền” của mọi tù nhân đang bị giam giữ thì người Giám thị trưởng có thể thi hành ngay và phải thi hành ngay. Tại sao vài vấn đề nhỏ như thế mà trại giam và bộ Công An để xảy ra chuyện lớn? Rõ ràng đây có chủ trương gây khó dễ cho đời sống của tù nhân Cù Huy Hà Vũ. Một khi Bộ Công An có chủ trương gây khó dễ cho tù nhân Cù Huy Hà Vũ, thì số phận của các tù nhân khác cũng tương tự, hay còn tệ hơn nữa. Như vậy vấn đề TS CHHV nêu lên không còn là nhỏ nữa, không còn mang tính cách cá nhân nữa, mà là một vấn đề rất lớn, có tính cách toàn quốc, liên hệ tới phúc lợi và quyền của cả trăm ngàn tù nhân khác.

  Nhìn dưới góc độ toàn quốc như vậy mới thấy ông CHHV, ngay trong gông cùm vẫn nghĩ tới tranh đấu cho quyền cơ bản của những người thấp cổ bé miệng nhất trong xã hội: những tù nhân. Cho dù đó là những tù nhân lương tâm hay tù nhân hình sự, hoặc tù nhân trọng án, thì họ vẫn còn một số quyền tối thiểu mà luật pháp qui định. Và những quyền đó phải được chính quyền tôn trọng. Không ai có thể tước đoạt quyền sống cơ bản của những người tù.

  Chưa kể theo nhiều tin tức của gia đình các tù nhân đi thăm nuôi về kể lại, nhiều tù nhân khác chẳng những bị sách nhiễu mà còn bị trại cho côn đồ đánh đập trong tù. Có thể nói tất cả những tù nhân lương tâm đều bị Bộ Công An dùng luật rừng hành hạ, trả thù. Tình trạng đó phải chấm dứt. Phải có người trong cảnh ngộ lên tiếng. Những người tù khác không dám lên tiếng vì sợ bị trả thù. Ông CHHV một lần nữa, dù trong ngục tù, vẫn tỏ rõ tư cách của một người trí thức dũng cảm.

  Ông xứng đáng được nhân dân ngưỡng mộ. Hành động tranh đấu quyết liệt của ông, hành động tuyệt thực của ông, nâng cao kiến thức pháp lý và lòng dũng cảm của các tù nhân khác để họ biết và dám lên tiếng đòi hỏi quyền sống tối thiểu của họ. Hành động tranh đấu, tuyệt thực của luật gia CHHV cũng nâng cao kiến thức pháp lý cho người dân, để họ hỗ trợ cho những đòi hỏi của các tù nhân khác.

  Ông CHHV chưa bao giờ tranh đấu cho quyền lợi bản thân. Ông luôn luôn nghĩ tới quyền và quyền lợi của toàn dân. Khi ông nạp đơn tranh cử chức Bộ Trưởng Văn Hóa, không phải vì ông ham chức quyền, một điều ông đã từ bỏ để đi vào con đường tranh đấu cho một nền dân chủ pháp trị, không còn sự độc tài đàn áp của Cộng sản. Ông tranh cử là để nâng cao trình độ pháp lý của người dân, để họ hiểu rằng, tất cả mọi người đều có quyền tranh cử vào mọi chức vụ dân cử, mà không một qui định nào có thể gạt bỏ một trong các quyền cơ bản đó của mọi công dân.

  Ông CHHV thừa hiểu biết để thấy rằng tên giám thị trại giam Lường Văn Tuyến chỉ là một con chốt trong một hệ thống cai trị vô luật lệ, không đáng để ông đánh đổi thân xác. Ông tuyệt thực tranh đấu đây là tranh đấu đòi cải thiện toàn bộ chế độ lao tù. Đó là nét đẹp của người trí thức CHHV.

  Nay cuộc tuyệt thực của ông CHHV đã được toàn dân chú ý và biểu đồng tình; đã được nhiều chính phủ các nước dân chủ văn minh chú ý và hỗ trợ, trong đó có Hoa Kỳ. Mục tiêu nâng cao ý thức về quyền của các tù nhân coi như đã đạt được. Mục đích đánh động lương tâm của các chính phủ và nhân dân các nước dân chủ văn minh đã đạt được, và họ đang áp lực nhà cầm quyền Cộng Sản phải cải tổ chế độ lao tù, phải trả tự do cho những người bất đồng chính kiến ôn hòa. Đã tới lúc ông CHHV ngưng tuyệt thực. Ông CHHV cần phải sống để tiếp tục hướng dẫn phong trào tranh đấu cho những quyền cơ bản của người dân, xây dựng một nhà nước pháp quyền, một chế độ đa nguyên, đa đảng, một chế độ thực sự hòa hợp hòa giải. ÔNG CÙ HUY HÀ VŨ NÊN NGỪNG NGAY CUỘC TUYỆT THỰC ĐỂ BẢO TỐN SỨC KHỎE CHO CÁC CUỘC TRANH ĐẤU TRONG TƯƠNG LAI.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  http://news.zing.vn/xa-hoi/tien-nghi-buong-hanh-phuc-trong-trai-giam-o-hai-phong/a324390.html

  Phòng Hạnh Phúc viết:
  Âu yếm quàng tay vào vai vợ, phạm nhân Trần Ngọc Hiếu (SN 1964, ở Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng) hiện đang cải tạo tại phân trại 1, Trại giam Xuân Nguyên, cho biết: “Để được gặp vợ riêng tư trong căn phòng này trong thời gian nửa buổi sáng, mình phải phấn đấu cải tạo khá trở nên. Cán bộ trại phải xét duyệt quá trình lao động cải tạo của từng phạm nhân trong tháng, rồi lập kế hoạch để các cặp vợ chồng được thăm gặp nhau trong buồng hạnh phúc. Giữa trốn lao tù, được gặp người vợ thân yêu, mình cảm thấy hạnh phúc nhiều lắm…”.

  CHHV ơi, tuyệt thực mà làm gì, hãy sống để mà tiếp tục phục vụ nhân dân. Họ tàn bạo lắm, thời thực dân còn thua xa. Họ sẵn sàng để Vũ chết trong lao, bởi họ chỉ sợ giặc Tàu chứ không sợ dân, không cần dân. Dân chỉ là thứ rác rưởi để họ kiếm trác mà thôi.

  Tò mò tui thấy trong trang DL có các vị như Bướm (BĐ) và Bạch (BH) cũng
  là điều hay cho dân chủ, thêm màu sắc cho tranh luận.
  Bác BĐ đã phản hồi dài như vậy chứng tỏ bác í cũng quan tâm nhiều đến việc của bác CHHV.
  Bác BH thì chỉ tỏ ý phủ quyết việc ...cho vợ...gì đó thôi, như vậy cũng
  như ngụ ý không phản đối những điều phản đối khác của bác CHHV. Vậy
  cũng là fair play thôi.
  Mời quí vị tiếp tục xây dựng dân chủ.

  Nam Giao viết:
  Chào hai bác Bạch, Bướm.

  Hai bác đã thay mặt đảng và nhà nước tỏ lòng "nhân đạo" như thế, tôi cũng thay mặt dân đen mà ghi nhận vậy.

  Sẵn tôi cũng nhắc, hai bác có coi phim "My Lady" chưa? Có biết số phận của viên sĩ quan rút súng định bắn bà Aung San Suu Kyi ra sao không? Anh ta tưởng là sẽ được thăng thưởng, không ngờ bị xếp xử tử tại chỗ. Chết mà vẫn không hiểu tại sao.

  Vì tội ngu.

  Bác Nam Giao, thay vì ghi nhận như bác, nếu đạo luật "LUẬT CHẾ TÀI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM" được quốc hội Mỹ thông qua tôi sẽ đề nghị đưa Bạch Hùng vào danh sách chế tài.

  ĐẠO LUẬT CHẾ TÀI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM S. 929
  http://basam.info/2013/06/10/1832-dao-luat-che-tai-nhan-quyen-viet-nam-s-929/

  Chào hai bác Bạch, Bướm.

  Hai bác đã thay mặt đảng và nhà nước tỏ lòng "nhân đạo" như thế, tôi cũng thay mặt dân đen mà ghi nhận vậy.

  Sẵn tôi cũng nhắc, hai bác có coi phim "My Lady" chưa? Có biết số phận của viên sĩ quan rút súng định bắn bà Aung San Suu Kyi ra sao không? Anh ta tưởng là sẽ được thăng thưởng, không ngờ bị xếp xử tử tại chỗ. Chết mà vẫn không hiểu tại sao.

  Vì tội ngu.

  Tên tác giả viết:
  không cho gặp vợ không quá 24 giờ ở phòng riêng,

  Cái này đâu phải là quyền của tù nhân?
  Đó chỉ là quyền của tù nhân lao động xuất sắc, chứ tù nhân bình thường thì còn lâu.

  Phiền tác giả đăng cho cái ảnh ông Cù Huy Hà Vũ nhỉ? Đang béo tốt vậy mà kêu tuyệt thực. Mà ai muốn giết ông ta? Nếu muốn giết ông ta thì ông ta còn ở đó để mà ba hoa hay sao? Sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, được học hành mà lại trở thành đứa con lạc loài, quay lưng chống lại chính quyền nhân dân mà chính bố ông ta đã chiến đấu, hi sinh vì chính quyền ấy, không một ai là công dân Việt Nam chấp nhận hành động của ông ta cả, càng không có chuyện có ai đồng tình ủng hộ. Xuyên tạc sự thật vừa vừa thôi chứ?

  Với cá tính của mình, rất khó để ông Cù Huy Hà Vũ tự ý dừng cuộc đấu tranh này nếu như không có hồi đáp từ phía chính quyền.

  Trên đây là suy nghĩ của cá nhân tôi.