Phạm Hồng Sơn - Tôi tuyệt thực để ủng hộ

 • Bởi Hồ Gươm
  10/06/2013
  7 phản hồi

  Phạm Hồng Sơn

  Ngày 08/06/2013 khi vụ tuyệt thực của người tù lương tâm Cù Huy Hà Vũ đã bước sang ngày thứ 13 trong nhà tù – Trại giam số 5 Thanh Hóa – để phản đối những hành xử phi pháp và phi nhân của nhà chức trách, tác giả Từ Linh đã đưa ra nhiều gợi ý có tính đồng hành với ông Vũ.

  Dĩ nhiên, có nhiều điểm trong những gợi ý đó không hẳn đã phù hợp với hiện trạng và tâm thức của giới đấu tranh tại Việt Nam, nhưng tôi tuyệt đối tâm đắc và chia sẻ về một tinh thần toát lên trong đó:

  Chúng ta – những người yêu mến Tự do và đang còn ở ngoài nhà tù – cần phải làm một điều gì đó nhiều hơn là viết bài hay chỉ xướng lên tiếng nói ủng hộ xót xa.

  Cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy ông Vũ đã dừng tuyệt thực.

  Vì những lẽ trên, tôi quyết định tự nguyện tuyệt thực 07 ngày đêm kể từ ngày 10/06/2013 đến ngày 17/06/2013 tại nhà riêng (Số 21 ngõ 72B Thụy Khuê, Hà Nội) để bày tỏ sự khâm phục và chia sẻ tinh thần đấu tranh và những rủi ro mà Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đang đối mặt. Đồng thời sự tuyệt thực này cũng là một bày tỏ đồng cảm, chia sẻ với tất cả những người đã và đang chịu sự sách nhiễu, bách hại của cường quyền tại Việt Nam.

  Tôi biết có thể còn có nhiều cách bày tỏ khác hiệu quả hơn là đồng tuyệt thực và cũng có thể có nhiều cách tuyệt thực khác hiệu quả hơn cách tuyệt thực của riêng tôi. Nhưng trong bối cảnh hiện nay của tôi sự tự nguyện, tự phát đồng tuyệt thực là một cách bày tỏ khả thi và hiệu quả nhất đối với sự dũng cảm của ông Cù Huy Hà Vũ và các nhà đấu tranh khác.

  Trong thời gian tuyệt thực tôi sẽ giữ nhịp độ sinh hoạt và làm việc bình thường khi cơ thể vẫn cho phép.

  Tôi tin sẽ có những nghi vấn về tính xác thực của sự tuyệt thực này. Đó là những nghi vấn hữu lý. Nhưng trong trường hợp này tôi không còn cách nào khác là đặt niềm tin tuyệt đối vào sự tin tưởng tuyệt đối của mọi người. Bởi mọi phương tiện thông tin (hữu hay vô tuyến) của tôi đều có thể bị nhà chức trách cắt bỏ bất cứ lúc nào. Và theo tôi đây cũng là một cơ hội để chúng ta tự củng cố và xây dựng niềm tin, chữ tín cho bản thân mình, cho nhau và cho những vận động tiến bộ chung của toàn xã hội.

  ***

  Bản tiếng Anh của tác giả

  I begin a supportive hunger strike

  Pham Hong Son

  On June 08, 2013, the 13th day of hunger strike, on which a prisoner of conscience, Mr Cu Huy Ha Vu, has been going in prison since May 27, 2013 to protest illegal and inhumane conduct of the authorities, Tu Linh wrote an article proposing many ideas to support Mr Cu Huy Ha Vu’s brave protest. I do not think all of these ideas are feasible in or fit to the current circumstances/pro-democracy strugglers of Vietnam but I do agree to the main idea:

  We – people aspiring to Freedoms and still un-imprisoned – should do more than writing or voicing for Mr Cu Huy Ha Vu’s life-risking action.

  And so far there have been no signs to indicate Mr Vu stops hunger strike.

  Therefore, I decide to begin a 7-day hunger strike at my home (No 21 Alley 72B, Thuy Khue Street, Hanoi), starting from June 10, 2013 through June 17, 2013, in order to express my admiration and support to Mr Vu and also to other Vietnamese non-violent strugglers.

  I will maintain daily activities as normal as my health permits.

  Though there may be other more effective methods than hunger strike and even other more impressive ways of hunger strike than mine to support Mr Cu Huy Ha Vu a personal, spontaneous hunger strike now seems the most feasible and effective to me in standing by Mr Cu Huy Ha Vu and other courageous fellow compatriots.

  I do know there may be doubts on the authenticity of my hunger strike at home. These questions are reasonable and understandable. However I allow myself to entrust my absolute confidence in your absolute trust because I could not rely on any means of communication, both wire or wireless, due to the authorities’ capacity in absolute control. In addition, it is providing us a great opportunity to build up or strengthen self-confidence, mutual trust and the credibility for a progressive movement.

  © 2013 Phạm Hồng Sơn & pro&contra

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng như bác PVD nói, tuyệt thực cũng có 5, 7 đường. Nhưng khi đã nói
  là tuỵệt thực để tranh đấu thì, theo tui, đường nào cũng có hiệu quả,
  không nhiều thí ít.
  Chỉ có suy nghĩ là chỉ có hiệu quả đánh động lương tâm của những "con
  người còn lương tri, xem mạng sống và tinh thần của người thuyệt thực
  có giá trị hơn quyền lợi tối thượng của mình (bàng quan)".
  Xem những hy sinh tự thiêu của người Tây Tạng ! Và Thiên An Môn !
  Khi kẻ "bàng quan" còn là bàng quan tọa thị, thậm chí còn chế diễu, tệ
  hơn nữa là "đạp cho chết luôn" thì xin nghĩ lại !
  Thánh Ghandi thành công là nhờ kẻ bàng quan là người Anh vào thời điểm
  đó.
  Xin tỏ lòng ngưỡng mộ đến CHHV và tất cả các vị đã và đang hy sinh cho
  nhân dân đau khổ của VN hiện nay.

  Phản hồi: 

  Hảy làm những gì mình có thể còn nếu như cảm thấy bất lực hay đầu hàng thì thôi. Chứ đừng đứng bên ngoài bài bác,dèm pha như ta đây lắm tài nhưng không muốn ra tay. Xấu hổ lắm :D

  Phản hồi: 

  Tại sao ko nhỉ? Chúng ta có thể ko ăn trong một vài ngày, trước là làm sạch cơ thể như kiểu các tín đồ tôn giáo vẫn làm, sau là đồng tâm suy nghỉ về những vấn đề của anh Hà Vũ đã làm và đang làm, để ngày càng thấu đáo hơn các vấn nạn của đất nước và xã hội của Việt Nam. Việc củng cố tinh thần bao giờ cũng cần thiết cho các hoạt động đòi hỏi sự hi sinh bản thân. Việc "xuyên tạc" hay "bôi bẩn", "nghi ngờ" là chuyện .... "bản năng" của dư luận viên, hơi đâu mà bận tâm. Hảy làm và tin vào chuyện mình làm. Ai là người của quần chúng thì nên thông báo quyết tâm của mình để gây phong trào, ai là người "thầm lặng" vẫn có thể tự làm chả cần tuyên bố để hun đúc quyết tâm cải đổi đất nước. Nhịn ăn ko dễ đâu nhưng "Nào chúng ta cũng làm!".

  Phản hồi: 

  Vì muốn thức tỉnh lương tâm
  Gửi BS Phạm Hồng Sơn

  nghe tin anh sẽ tuyệt thực 7 ngày
  vì anh ủng hộ luật sư Cù Huy Hà Vũ
  một người tù bất đồng chính kiến
  đang tuyệt thực trong trại giam
  để phản đối chế độ lao tù CS khắc nghiệt
  tôi nghĩ ngoài chuyện anh muốn biểu lộ tinh thần liên đới
  của những người trí thức dấn thân
  đấu tranh cho nhân quyền và tự do dân chủ
  anh còn muốn thức tỉnh lương tâm
  không chỉ giới lãnh đạo CS độc tài chuyên chính
  mà còn của tất cả người dân Việt Nam
  đang vô cảm trước số phận tù nhân chính trị
  tôi vẫn nghĩ tuyệt thực là phương pháp đấu tranh bất bạo động
  cao cả nhất và hữu hiệu nhất của những người dũng cảm
  không phải vô cớ mà tôi tin chắc như thế
  mà vì tôi đã tìm hiểu và đọc sách
  về cuộc đời của Thánh Gandhi

  Bắc Phong
  9/6/2013

  Phản hồi: 

  Tôi ủng hộ việc làm của ông Phạm Hồng Sơn tuyệt thực để bày tỏ sự ủng hộ về việc ông Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực để phản đối sự đối xử bất công đối với ông.

  Hơn thế nữa, tôi khẩn thiết kêu gọi các tổ chức tranh đấu cho tự do và dân chủ cho đất nước, phát động phong trào đấu tranh đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm và chính trị đang bị chính quyền Việt nam cầm tù. Hãy cùng nhau tranh đấu bằng mọi cách ôn hòa và trong khuôn khổ luật pháp nơi mình cư ngụ cho phép.

  1. Hãy đồng loạt tổ chức biểu tình tại các đại sứ và lãnh sự quán của CHXHCNVN để đòi tự do cho mọi tù nhân lương tâm và tù chính trị.

  2. Cùng với việc biểu tình là chương trình tuyệt thực tại các địa điểm này để ủng hộ cho cuộc tuyệt thực của tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ.

  3. Vận động chính giới nơi mình cư ngụ tạo áp lực buộc chính quyền Việt nam phải thả hết mọi tù nhân lương tâm và chính trị. Chính phủ Hoa ky, qua cuộc điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã yêu cầu chính phủ Mỹ đòi hỏi chính quyền Việt nam tôn trọng nhân quyền và thả hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. chắc chắn, với sự vận động của mọi tầng lớp người Việt nam tại hải ngoại bất luận khác biệt hay cùng quan điểm chính trị, sẽ tạo nên áp lực cần thiết để chính giới ngoại quốc can thiệp với chính quyền Việt nam.

  4. Các đoàn thể, tổ chức và thân hào nhân sĩ, trí thức trong nước hãy cùng tổ chức tuyệt thực tại các tòa đại sứ và lãnh sự ngoại quốc để cùng với đồng bào hải ngoại để yêu cầu các quốc gia dân chủ tự do tạo áp lực buộc chính quyền Việt nam trả tự do cho hết thảy mọi tù nhân lương tâm và tù chính trị để mọi người góp sức vào việc bảo vệ chủ quyền đất nước đang bị Trung quốc đe dọa.

  5. Nếu các đoàn thể, tổ chức và thân hào nhân sĩ, trí thức trong nước bị cấm đoán biểu tình và tuyệt thực tại các nơi nói trên, hãy tuyệt thực ở nhà và dùng mạng internet các dịch vụ như Skype, Yahoo Mesenger... để thông tin cập nhật hay trực tiếp với thế giới và các đoàn thể cá nhân hải ngoại để cùng đồng bộ kêu gọi chính giới và nhân dân yêu chuộng tự do dân chủ yêu cầu chính phủ của họ tạo áp lực buộc chính quyền Việt nam thả hết mọi tù nhân lương tâm và chính trị.

  Cần nhấn mạnh mục đích của chiến dịch vận động này là để hổ trợ và cứu mạng tù nhân lương tâm yêu nước Cù Huy Hà Vũ và để đòi hỏi tự do cho mọi tù nhân lương tâm và chính trị khác. Mục đích không phải chống chính quyền hiện tại hay để lật đổ chính quyền. Mục đích này là nhằm để những người yêu nước thương dân được tự do để đóng góp vào việc bảo vệ đất nước trước nguy cơ bị Trung quốc lấn ép.

  Phản hồi: 

  [quote=Hồ Gươm]
  Đã có 9 người cùng tuyệt thực với CHHV (mà tôi biết).[/quote]
  Tuyệt thực đã bị 1 số người biến thành một việc sàm tếu . Tôi cứ tưởng tuyệt thực nó ghê gớm lắm , nhưng hóa ra nó chỉ là sự nhịn ăn vài ngày, vài buổi là tuyệt thực .
  Có phải sự tuyệt thực của ông Cù Huy Ha Vũ là đánh đối cái chết lấy lý lẽ mà mình theo đuổi hay là như một số người coi đó là lúc làm sạch cơ thể .
  Thà đừng nhố nhăng tuyệt thực vài ngày rồi lại háu ăn để mất tầm hệ trọng của sự việc tuyệt thực. Lại còn bày vẽ tuyệt thực tự nguyện tại gia không ai biết thực hư thì ảnh hưởng vô cùng, nó chẳng đem lại thông điệp nào cả. ông Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực khác hoàn toàn với bất cứ ai đã, đang và sẽ tuyệt thực trong tinh thần này.

  Phản hồi: 

  Ngô Nhật Đăng:

  Hai vợ chồng mình đến thăm một cô bạn kém mình vài tuổi nhưng cuộc đời cô ấy với những biến cố có lẽ phải đủ 200 năm cho một người bình thường.Cô ấy theo đạo Phật vì cho rằng chỉ có niềm tin tôn giáo mới cứu rỗi được con người thậm chí cứu cả thế giới.Nói về lời cầu nguyện, cô ấy bảo:

  - Đừng coi thường sức mạnh của lời cầu nguyện, anh có biết ngay trong cái đất nước nhỏ bé của mình thôi, không lúc nào ngớt tiếng "A di đà Phật" có lúc hàng triệu người đồng thanh, có lúc chỉ có một người nhưng nó cũng làm rung động cả cõi Ta bà.

  Trong bài "Tuyệt thực trong tuyệt vọng?" cũng viết:

  ..."Chỉ một người còn chịu bất công trong cõi ta bà này thì cũng đủ cho bồ tát từ chối niết bàn rồi".

  Chẳng biết làm gì, mình cũng sẽ nhịn ăn từ giờ đến sáng mai. Biết đâu.

  .................

  - Anh ơi, em cũng muốn tuyệt thực theo anh Vũ.

  - Đừng em, em còn phải làm nhiều việc nặng nhọc mà.

  - Anh đừng lo, em cũng từng tuyệt thực trong tù vài lần, dài nhất là 1 tuần, ngắn cũng 4 ngày, vẫn khỏe re anh ạ.Hơn nữa đôi khi nhịn ăn cũng là làm sạch cơ thể mình đấy.

  Mình rất mến người bạn trẻ này, một cử nhân có tài bị 4 năm tù vì tội yêu nước trong một phiên tòa ám muội, vội vã vào cái thời internet chưa phổ biến như bây giờ.

  ....................

  Có 3 bạn trẻ ở Sài Gòn nhắn: "Chú ơi, ngày mai tụi con cũng sẽ nhịn ăn một ngày để chia sẻ với chú Cù Huy Hà Vũ".

  Ôi sự tưởng tượng của tác giả Từ Linh đã thành hiện thực.

  ......................

  Đã có 9 người cùng tuyệt thực với CHHV (mà tôi biết).