Hoàng Nhất Phương - Behind The Candelabra – Đằng Sau Ánh Nến

 • Bởi Hồ Gươm
  09/06/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=TQ9OgbLCsUM

  Thập niên 1970 trên sân khấu huy hoàng của khách sạn Hilton Las Vegas, Liberace (Michael Douglas) trình tấu dương cầm. Đôi bàn tay tài hoa chuyên nghiệp của nhà nghệ sĩ tạo thành những cung bậc thần kỳ, tiếng khoan như gió thoảng ngoài, tiếng mau sầm sập như trời đổ mưa [*] làm say đắm lòng khán thính giả. Và Scott Thorson (Matt Damon) ngẩn ngơ khi chính mắt nhìn thấy Liberace - một trong số những nghệ sĩ piano nổi tiếng của Mỹ Quốc và của cả thế giới. Có nằm mơ anh chàng Scott cũng không nghĩ sẽ trở thành bạn đồng hành với Liberace. Nhưng chuyện đời khó nói, chẳng ai ngờ Scott - một thanh niên mười bảy tuổi vô danh - sau này lại là người tình đồng tính, là tài xế riêng lái chiếc Rolls-Royce của Liberace lên sân khấu, và là vũ công trong những buổi trình diễn của nhà nghệ sĩ dương cầm tài danh này.

  Liberace - gọi thân mật là Lee - nói rằng muốn nhận Scott làm con nuôi, nhưng bên trong họ là cặp đồng tính Libby-Boober như bóng với hình. Chuyện "phòng the" này được bảo mật tuyệt đối, để không làm xấu hình ảnh đã trở thành huyền thoại của Liberace. Những cuộc vui suốt sáng trận cười thâu đêm, những năm tháng cả hai chu du khắp Châu Âu như dấu ấn tuyệt vời tưởng không bao giờ phai nhạt. Tuy nhiên mối quan hệ của họ đã có những rạn nứt căng thẳng. Scott nói Liberace là kẻ lang chạ thích những hành động khiêu dâm. Liberace chỉ trích cơn nghiệp ma túy thái quá của Scott. Tháng 4-1982 Scott bắt gặp Liberace "tư tình" với chàng trai trẻ khác, giữa hai người xảy ra cuộc xung đột đầy bạo lực. Scott bị Liberace đuổi ra khỏi nhà. Scott làm đơn kiện người tình nghệ sĩ giàu sang ra tòa, đòi bồi thường sau năm năm chung sống. Tại tòa án và trong những bài viết cho tờ báo National Enquirer, Scott tiết lộ những chi tiết gây chấn động thế giới về đời tư của Liberace. Chẳng hạn như việc Liberace bị hói, khi đi ngủ cũng đội tóc giả. Ông từng căng da mặt hai lần, việc phẫu thuật khiến đôi mắt ngay cả khi ngủ cũngkhông thể nhắm lại. Scott cũng bị Liberace buộc phải giải phẫu thẩm mỹ để giống ông, như việc làm chiếc cằm chẻ. Liberace nói nhận Scott làm con, nhưng thực tế chỉ để quan hệ tình dục với anh ta…v.v… Những tin tức khủng khiếp này phá hoại hình ảnh huyền thoại của Liberace. Vụ kiện kéo dài đến tháng 12/1986, tòa phán quyết Scott được bồi thường $95.000 mỹ kim, hai chiếc xe hơi, và hai con chó.

  "Cuộc tình" Libby-Boober chấm dứt. Liberace xuất hiện trên trên sân khấu lần cuối cùng tại Thính Phòng Âm Nhạc Radio City New York ngày 02-11-1986, và trong chương trình truyền hình Oparh Winfrey Show Giáng Sinh năm 1986. Ông sống ẩn dật tại nhà ở Palm Springs, qua đời vì bệnh AIDS ngày 04-02-1987. Trước khi chết Liberace yêu cầu được gặp Scott Thorson, họ làm hòa với nhau. Sau này cuộc đời của Scott cũng thê thảm. Khi "Behind the Candelabra" trình chiếu tại Cannes, Scott đang bị tù ở Reno vì tội ăn cắp thẻ tín dụng, và bị bệnh ung thư. Sinh thời giới tính của Liberace là một bí ẩn. Năm1956 khi Liberace lưu diễn Châu Âu, tờ báo Daily Mirror đăng bài bình luận của William Connor nội dung mô tả Liberace là người "ái nam ái nữ," [1] đã bị Liberace kiện ra tòa vì tội phỉ báng. Trước tòa án và bồi thẩm đoàn, ông phủ nhận mình là người đồng tính, đã thắng kiện. Liberace phải nói dối để bảo vệ danh tiếng và sự nghiệp. Hai mươi năm sau giới tính của ông bị phơi bày trước thế giới, vì chuyện tình Libby-Booker.

  "Behind the Candelabra – Đằng Sau Ánh Nến" là bộ phim truyền hình nói về tiểu sử của nghệ sĩ dương cầm Wladziu Valentino Liberace (16-5-1919 * 2-4-1987) do Steven Soderbergh đạo diễn, Richard La Gravenese viết kịch bản dựa trên quyển hồi ký "Behind the Candelabra: My Life With Liberace" của Scott Thorson. Siêu sao Michael Douglas, người từng nhận rất nhiều giải Oscars, Golden Globe, và cũng là người có tài chơi dương cầm rất thành công khi đóng vai Liberace, một nghệ sĩ vừa đồng bóng vừa đỏng đảnh, vừa hào phóng vừa ích kỷ, lúc nào cũng dương dương tự đắc vì sự nổi tiếng và giàu sang của bản thân. Bên cạnh Douglas, tài tử Matt Damon - người cũng được đề cử rất nhiều giải Oscars, Golden Globe - đã thể hiện đúng bản chất ngông cuồng, thói nghiệp ngập, du thủ du thực của Scott. Để có thể thực hiện "Behind the Candelabra," đạo diễn Soderbergh phải nỗ lực suốt năm năm tìm nhà tài trợ nguồn vốn. Không ai mạo hiểm bỏ tiền đầu tư, vì cho rằng bộ phim chỉ hấp dẫn khán giả đồng tính. Cuối cùng kênh truyền hình HBO của Time Warner đồng ý bỏ vốn. "Behind the Candelabra" chiếu ra mắt tại Liên Hoan Phim Cannes ngày 21-05-2013, dự kiến sẽ chiếu tại nước ngoài từ ngày 07-06-2013. Ở Mỹ HBO độc quyền phát sóng ngày 26-05-2013, không chiếu tại các rạp xi-nê.

  Michael Douglas trong vai Liberace mặc áo choàng nạm ngọc, tay đeo nhẫn vàng óng ánh, biểu diễn với cây dương cầm mạ vàng đính hạt sequin, trên mặt đàn là chân đèn nến rực rỡ, trông thật hãnh tiến và tự tin. Nhưng cho dù danh tài xuất chúng và thành công tột bậc, Liberace cũng không dám thừa nhận giới tính thật của bản thân vì sợ bị kỳ thị. "Behind the Candelabra" tái hiện lại cuộc đời của Liberace, xuất hiện đúng thời điểm cả thế giới đang tranh luận về hôn nhân đồng tính. Tháng 5-2013, mười hai tiểu bang của Mỹ đã công nhận quyền hôn nhân đồng tính. Pháp trở thành quốc gia thứ mười ba trên thế giới hợp thức hóa đám cưới của những người đồng tính, khi Tổng Thống Francois Holland ký thành luật ngày 18-5-2013. Nhưng như đạo diễn Soderbergh bày tỏ, ông không chú ý đến khía cạnh chính trị - xã hội của vấn đề hôn nhân đồng tính, ông chỉ muốn làm rõ mối quan hệ riêng tư giữa Liberace - một người tài năng đầy quyền lực lớn tuổi - và Scott - một thanh niên trẻ đẹp trai nghèo khó. Bất kể thuộc giới tính nào, cuộc đời của mỗi người cũng vui vẻ, đau khổ, tan hợp, chia ly, giống cuộc đời của Libby-Boober. Tuy nhiên với cái nhìn thân thiện phóng khoáng hiện nay, phải chăng những người đồng tính, nhất là những người thuộc giới nghệ sĩ hay những người của công chúng như Liberace, sẽ được thông cảm và tôn trọng, không bị kỳ thị hay tẩy chay như thuở xưa. Đây chính là thông điệp của "Behind the Candelabra."

  Hoàng Nhất Phương

  11:11pm Thứ Tư ngày 29 tháng 5 năm 2012

  ____________________________________

  [*]. Thơ Nguyễn Du.

  [1]. http://www.bobsliberace.com/decades/1950s/1950s.11.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi