Nguyễn Chí Vịnh: Việt Nam không liên minh với nước khác để chống nước thứ ba

 • Bởi nguyen_y_van
  08/06/2013
  4 phản hồi

  Khi tiếp xúc với báo chí Trung Quốc nhân dịp đến Trung Quốc tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng lần thứ tư, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: Việt Nam theo đuổi và thực hiện nguyên tắc độc lập tự chủ, không bao giờ liên minh với một nước khác để chống lại nước thứ ba. Việt Nam mua tàu ngầm lớp Kilo chỉ để bảo vệ vùng biển của mình.

  Sự kiện Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc lần thứ tư, ngày 5.6 tại Bắc Kinh đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận Trung Quốc- đặc biệt là giới truyền thông nước này.

  Đối thoại với báo chí Trung Quốc tại Bắc Kinh một ngày sau khi kết thúc đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định chiến lược bảo vệ tổ quốc của Việt Nam theo nguyên tắc độc lập tự chủ, dựa trên sức mạnh của mình là chính, tuyệt đối không liên minh với nước này để chống nước kia.

  Không né tránh khác biệt giữa hai nước, đặc biệt về biển Đông

  Mở đầu buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết ông đã có cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng với Trung tướng - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc Thích Kiến Quốc. Nhân kỷ niệm 10 năm ký Nghị định thư về hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Trung Quốc, hai bên khẳng định sự đúng đắn của việc ký biên bản này, nhờ đó hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai bên đã vạch ra những định hướng hợp tác trong những năm tới, cam kết cũng như hoàn toàn tin tưởng rằng những định hướng ấy sẽ được thực hiện nghiêm túc, đóng góp cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

  Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết không khí cuộc đối thoại thân thiện, cởi mở nhưng cũng rất thẳng thắn trong các vấn đề cần làm rõ. Bên cạnh những tín hiệu tích cực của sự hợp tác phát triển, hai bên không né tránh những vấn đề khác biệt giữa hai nước, đặc biệt là vấn đề biển Đông. Đây là vấn đề trọng yếu của hai Đảng, hai nhà nước, hai quốc gia và quân đội có vai trò rất quan trọng trong việc tham mưu cũng như ứng xử trên thực tế. Hai bên đã thống nhất cùng nhau tạo môi trường hòa bình trên biển Đông để trên cơ sở đó, lãnh đạo hai nước từng bước giải quyết vấn đề liên quan đến biển Đông, đem lại lợi ích hài hoà, cùng có lợi cho mỗi nước, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

  Việt Nam không liên minh với nước này để chống nước kia

  Trả lời câu hỏi của phóng viên Thời báo Hoàn cầu về ý kiến cho rằng “Việt Nam đang có ý định liên minh với nước ngoài để chống Trung Quốc” cũng như muốn nghe đánh giá của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh về chiến lược Châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói, cả bằng hành động cụ thể cũng như trên những nguyên tắc chiến lược cơ bản của Việt Nam không hề có chuyện Việt Nam liên minh với nước thứ ba để chống Trung Quốc. Chiến lược bảo vệ tổ quốc của Việt Nam theo nguyên tắc độc lập tự chủ, dựa trên sức mạnh của mình là chính, tuyệt đối không liên minh với nước này để chống nước kia.

  “Những ai có tầm nhìn chiến lược cũng như sự tỉnh táo về mặt chính trị đều hiểu rằng một nước nhỏ mà liên minh với một nước này để chống một nước khác là tự hại mình. Trong hơn 20 năm đổi mới vừa qua, Việt Nam quan hệ với rất nhiều nước trên thế giới và thực tế đã chứng minh rằng Việt Nam đã thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, là đối tác tin cậy, là bạn với tất cả các nước; các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam không gây phương hại đối với bất cứ một quốc gia nào” – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

  Về chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói một cách ngắn gọn: “Nếu chiến lược này đem lại hòa bình, ổn định, bình đẳng cho tất cả các quốc gia trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế thì chúng ta không có gì phản đối. Ngược lại, chúng ta phản đối nếu chiến lược đó phương hại đến lợi ích các quốc gia và hòa bình trong khu vực”.

  Vẫn phóng viên Thời báo Hoàn cầu hỏi tiếp, tại Đối thoại Shangri-La 12, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã đề nghị thiết lập một thỏa thuận an ninh trên biển và phải chăng điều này phản ánh dư luận trong một số cư dân mạng ở Việt Nam tỏ ra lo ngại trước sự lớn mạnh của Trung Quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về mặt cá nhân, ông không nghĩ như vậy và đa số người dân trên thế giới cũng chung quan điểm. Ông nói: “Sự phát triển của Trung Quốc cũng là sự phát triển chung của thế giới, nếu sự phát triển này đem lại hòa bình, ổn định và trên tinh thần hợp tác. Việt Nam ủng hộ sự phát triển của Trung Quốc theo tinh thần như vậy”.

  Việc Việt Nam đề nghị kiến tạo môi trường hòa bình trên biển là rất quan trọng, vì có giữ được môi trường hòa bình thì mới ngồi được với nhau để giải quyết các vấn đề còn khúc mắc. Nếu không có hòa bình thì đó là thảm họa, không chỉ với Việt Nam, Trung Quốc mà còn với cả cộng đồng thế giới. Hiện nay, trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đang có một số tranh chấp, cả thế giới đang nhìn vào hai nước. Tuyệt đại đa số những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều mong muốn hai nước láng giềng - giữa một nước lớn và một nước nhỏ, nhưng bình đẳng - có thể giải quyết êm đẹp những tranh chấp.

  “Hai nước cần chứng tỏ với nhân dân mình và với thế giới rằng chúng ta có thể chung sống hữu nghị, cùng hợp tác phát triển, từng bước giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Làm được điều đó sẽ đem lại lợi ích to lớn và là niềm tự hào của cả hai nước Việt Nam-Trung Quốc” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

  Vũ khí của Việt Nam chỉ để tự vệ

  Phóng viên Tạp chí Dân chủ và Pháp chế Trung Quốc nói hai nước có lịch sử rất tốt đẹp, Thứ trưởng nhìn nhận ra sao về tình hình tranh chấp ở biển Đông thời gian qua cũng như áp dụng những điều luật quốc tế như thế nào để giải quyết tranh chấp phù hợp với lợi ích của hai bên? Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói lịch sử tốt đẹp là cơ sở để Việt Nam và Trung Quốc giải quyết những tranh chấp trên biển Đông. Tuy nhiên, không chỉ dựa vào quá khứ mà hiện tại, mỗi người, mỗi ngành của hai bên cùng cố gắng, trong từng việc làm, trong mọi thời điểm thì mới có thể giải quyết được những khác biệt còn tồn tại.

  Phóng viên Trung Quốc Nhật báo hỏi mặc dù tình hình biển Đông có những căng thẳng, nhưng hai bên vẫn ngồi lại với nhau, đối thoại một cách thẳng thắn thì phải chăng điều đó thể hiện xu hướng hợp tác vẫn là dòng chảy chính trong quan hệ Việt-Trung và dựa trên dòng chảy chính này mà hai nước giải quyết những bất đồng hay không? Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói bản thân câu hỏi đã là câu trả lời; ông nói thêm:“Đó là con đường duy nhất đúng để giải quyết những bất đồng, tranh chấp giữa hai nước, vì lợi ích chính đáng của mỗi bên, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

  Phóng viên Tân Hoa xã hỏi với việc mua 8 tàu ngầm lớp Kilo (phóng viên này nhầm, thực chất Việt Nam đặt mua 6 tàu ngầm- NV) là loại tàu ngầm tấn công, trong khi Việt Nam nói rằng mình mua sắm vũ khí “chỉ vừa đủ để tự vệ”, phải chăng chính sách quốc phòng của Việt Nam đã thay đổi? Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói: “Điều quan trọng là vũ khí nằm trong tay ai! Nó có thể giết người, nhưng cũng có thể để tự bảo vệ mình; thậm chí có những lúc, vũ khí đó là để bảo vệ hòa bình. Vấn đề là người cầm vũ khí đó là ai, đường lối của người đó như thế nào. Đại tướng - Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã tuyên bố với thế giới trên diễn đàn Đối thoại Shangri-La hồi năm ngoái rằng Việt Nam mua tàu ngầm lớp Kilo về chỉ để bảo vệ vùng biển của Việt Nam, gồm thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Việt Nam, không có mục đích sử dụng nào khác. Đó là một điều rất đặc biệt của lực lượng tàu ngầm trên thế giới”.

  Không sử dụng vũ lực trên biển

  Đề cập đến vấn đề mà phóng viên Mạng Thanh niên Trung Quốc muốn làm rõ về việc Việt Nam đề nghị không sử dụng vũ lực trên biển cũng như tìm hiểu về những hoạt động giao lưu của thanh niên hai nước, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói Việt Nam đề xuất không sử dụng vũ lực trên biển bởi đây là điều hết sức cần thiết, vì trong thời gian qua, đã có một số hành động manh động sử dụng vũ lực do cá nhân của một số quốc gia trên biển Đông, gây dư luận rất xấu. Về thực chất, đề nghị của Việt Nam là kêu gọi hình thành một biển Đông không tiếng súng. Còn các hoạt động giao lưu thanh niên thời gian qua là điểm sáng trong quan hệ hai nước, có tác dụng lan tỏa, góp phần vào việc củng cố tình hữu nghị chung giữa Việt Nam và Trung Quốc.

  Phóng viên Tuần báo Phương Nam - tờ báo đã phỏng vấn Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bên lề Đối thoại Shangri-La 12 hồi tuần trước - tiếp tục đặt câu hỏi về những bất đồng cụ thể trong quan hệ quốc phòng hai nước cũng như những ưu tiên trong hợp tác quân sự của Việt Nam với Nga, Mỹ, Trung Quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói trong quan hệ hai nước có rất nhiều điểm đồng, còn bất đồng là tranh chấp trên biển Đông, về chủ quyền, về cách ứng xử. Ngắn gọn là hai bên cần phải ứng xử hòa bình, giải quyết vấn đề chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Luật Biển năm 1982 và thực hiện tốt DOC.

  Việt Nam có quan hệ quốc phòng với Mỹ, Nga, Trung Quốc và các nước ASEAN, ngoài ra còn có các nước, các tổ chức khác như Ấn Độ, EU… “Chúng tôi cũng không quên mối quan hệ rất thân thiết, tốt đẹp dù rất xa xôi là nước Cộng hòa Cuba anh em”- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh - “Trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Trung Quốc là một ưu tiên hàng đầu và chính đối ngoại quốc phòng của Việt Nam cũng vậy”.

  Về câu hỏi của phóng viên Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc muốn tìm hiểu các hoạt động giao lưu giữa quân đội 2 nước Việt Nam-Trung Quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết giao lưu quân đội hai nước có những bước phát triển mới, toàn diện và đi vào thực chất. Có thể kể ra các hoạt động trao đổi thông tin chiến lược, công tác Đảng, công tác chính trị, hải quân, biên phòng, giao lưu thanh niên… Trong hợp tác đa phương, Việt Nam đã đề nghị Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm về việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ; phía Trung Quốc đã nhận lời rất tích cực. Mới nhất là trong thời gian diễn ra Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam -Trung Quốc lần thứ tư, hai bên đã ký thỏa thuận về việc xây dựng đường dây thông tin điện thoại nối thẳng giữa hai bộ quốc phòng hai nước...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Trung lập, không liên minh với thằng nầu để được yên thân được như Thụy Sĩ từ bao đời nay ở châu Âu cũng là kế hay.

  Ti nhiên, trong tình hình có hai phe đang kình nhau căng thẳng, trong đó có một thằng đang quyết liệt hành động để nhằm đánh chiếm trọn biển đảo của nước mình, mà ông tường Vịn này vẫn cứ luôn mồm phát thanh tiên bố kiểu trúc đứng đầu đình, không thân thiết với ai cả, thì hoặc là đầu óc lơ ngơ, dùi đục, hoặc là việt gian hiểm ác đeo lon tướng.

  "tuyệt đối không liên minh với nước này để chống nước kia" và "cam kết không dùng vũ lực trên biển" là kết cục chuyến công cán của tướng 3 sao Nguyễn Chí Vịnh đến T.Q ngày 5/6/2013. Đây là tuyên bố và cam kết tự trói tay mình để để đầu hàng T.Q của quân đội Việt nam. Trong lịch sử 17 lần chống các triều đại T.Q xâm lược, cha ông ta đã từng liên kết với người Chăm, Lao, Xiêm để làm thế liên hoàn, tạo hậu cứ chắc chắn để chống thế mạnh ban đầu của giặc. Từ 1945 -1975 VN cũng đã từng dựa vào T.Q, Lao, CPC và hệ thống XHCN mới đủ sức chống lại Pháp và Mỹ, mới 38 năm thôi sao tướng Vịnh chóng quên bài học sinh tử đó? Trong tình thể hiện nay, nếu VN không liên minh, liên kết với khối ASEAL, LHQ và các nước có cùng lợi ích trên biển Đông và Thái Bình Dương như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc , Úc , Ấn độ, Nga thì làm sao chống nổi T.Q có tiềm lực quân sự, kinh tế vượt trội so với VN?. Mỗi lần tướng Vịnh đi T.Q là phát ra những thông điệp rất có hại cho VN và có lợi cho T.Q. Ví dụ : Đồng thuận với T.Q đàm phán giải quyết tranh chấp biển đông song phương chứ không đa phương; gần đây là ký cam kết với T.Q "cấm dùng vũ lực trên biển đông" , tuyên bố không liên minh nước khác để chống T.Q, nước đang xâm chiếm HS-TS của VN. Nhân dân và CCB sẽ nghi ngờ tướng Vịnh và lãnh đạo Quân đội VN, về trách nhiệm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và sự trung thành với nhân dân và Tổ quốc ?

  Tôi không rõ "đồng chí" thượng tướng NCV này học hành ra sao, đầu óc thế nào, để lên tướng 3 sao, trong tay nắm binh quyền, nhưng câu tuyên bố "Việt Nam không liên minh với nước khác để chống nước thứ ba" cho thấy một đầu óc sáo rỗng, suy nghĩ hoang đường, ảo tưởng. Ở thời điểm này, các nước trên thế giới đều tham gia một "liên minh" này hay một cái khác để chống "nước thứ ba." Hoa Kỳ và các nước Châu Âu liên minh với nhau thành khối NATO để chống lại trước là Liên Xô nay là nước Nga; Nga bây giờ "liên minh" với Trung Quốc thành khối Thượng Hải (Shanghai Cooperation) để chống lại Hoa Kỳ; ngay cả nước trước đây nhất định "không liên minh" như Ấn Độ bây giờ cũng xích lại gần Hoa Kỳ để chống Trung Quốc. Các nước Đông Nam Á xưa liên minh với nhau để chống "tiểu bá quyền" Việt Nam Cộng Sản, nay là chống Trung Quốc (nhưng thất bại thảm hại trước chiêu chia để trị của TQ). Sự liên kết, liên minh này càng cấp thiết đối với các nước nhỏ trước sự đe dọa của nước lớn. Điều này đã được chứng minh rất cụ thể ở các nước nhỏ ở vùng Baltic như Latvia, Estonia, Lithuania. Các nước nhỏ vùng Baltic này thường xuyên nhận sự đe dọa và xâm lăng chiếm đóng đến từ nước Nga to lớn. Ngay khi phục hồi độc lập tự chủ từ đầu những năm 90s, các nước này đã liên minh với nhau cùng tiến thủ, và cùng bằng mọi cách xin gia nhập liên minh NATO để chống lại nước thứ ba là Nga nhằm đảm bảo an ninh, hòa bình cho xứ sở. Nay Việt Nam qua tuyên bố của ông thượng tướng Nói Cho Vui (NCV) muốn chứng tỏ "đẳng cấp" chăng mà đòi "nhất kiếm trấn ải"??!! Hay chủ trương của Đảng Cộng Sản Việt Nam là làm một "Giao Chỉ Quận" với Trung Quốc, nên không cần phải "liên minh" với ai để chống "mẫu quốc" cả??

  Không rõ chính sách đối ngoại của Đang CS VN như thế nào nhưng cho một Tướng lĩnh trả lời các câu hỏi của giới khai thác tin Trung Quốc thì đây là chính sách mổ ruột , lôi gan cho Trung Quốc thưởng thức. Thật là thâm độc coi thường Việt Nam khi VN mua 5 tàu ngầm ( loại chơi ở tầm trong ao nhà TQ)mà chúng bắn tiếng buộc VN phải thanh minh thanh Nga với hàng vạn giàn tên lửa, hỏa tiễn , tàu ngầm .....của Trung Quốc .
  Bao giờ Việt Nam mới bịt mõm các loại Tướng đi trả lời và phát ngôn bữa bãi ở nước ngoài để khỏi làm trò cười cho Trung Quốc?