Nguyễn Thông - Phải chấm dứt ngay những cái chết kiểu này

 • Bởi Admin
  08/06/2013
  0 phản hồi

  Nguyễn Thông

  Thưa các vị đại biểu quốc hội,

  Quốc hội khóa 13 đang họp, kỳ họp thứ 5 bàn những chuyện lớn lao, hệ trọng. Tôi chỉ xin các vị được coi là đại biểu của dân hãy bớt chút thời gian đọc bản tin ngắn ngủi dưới đây. Bàn chuyện lớn nhưng xin đừng quên chuyện nhỏ. Thực ra với dân nó không hề nhỏ, vì liên quan đến tính mạng con người. Chỉ mong các vị cất lên tiếng nói ngay chốn nghị trường, để sớm chấm dứt những vụ việc thương tâm như thế. Trước khi các vị đọc, tôi có vài nhời:

  1. Nhiều năm trở lại đây, những trường hợp công dân bị bắt vào đồn công an và chết một cách khó hiểu xảy ra hơi nhiều. Thường thì kết luận của công an là đương sự tự tử, hoặc bị bệnh bất thường dẫn đến tử vong. Ngược lại, dư luận luôn nghi ngờ những trường hợp như vậy, đặt câu hỏi tại sao cứ vào đồn công an là sinh chuyện. Điều đáng nói nhất, mỗi khi xảy ra vụ việc, báo chí ồn ào thông tin, dư luận rộ lên, sau đó tất cả rơi vào quên lãng. Vụ anh Nguyễn Công Nhật (Bến Cát, Bình Phước) là ví dụ tiêu biểu. Rồi lại xảy ra tiếp những vụ khác khiến uy tín, danh dự của ngành công an bị tổn thương, niềm tin của nhân dân với công an sụt giảm.

  2. Nếu công dân vi phạm pháp luật, họ sẽ chịu sự xét xử của luật pháp công minh. Trong quá trình điều tra, không có luật nào cho phép người điều tra được bức cung, tra tấn, đánh đập, dùng nhục hình với đương sự. Ngay cả với những người phạm pháp bị bắt quả tang, người phạm tội nghiêm trọng cũng không được làm vậy, huống chi với nghi can, với những người dân bình thường. Tại sao người đàn ông đi bán bánh tiêu trong bản tin dưới đây cơ quan chức năng bảo là bị sốt xuất huyết (dẫn đến tử vong) nhưng kết quả khám nghiệm tử thi lại cho thấy sọ nứt, tụ máu não, gãy xương sườn? Liệu dân có tin điều công an nói? Ai sẽ bảo vệ người dân khi họ phải đối mặt với cường quyền?

  3. Tính đến thời điểm này đã tròn 65 năm thực hiện 6 lời dạy của cụ Hồ đối với công an nhân dân, tuy nhiên thực tế còn rất nhiều mâu thuẫn với nội dung cụ Hồ dạy. Người dân chỉ mong sao 6 điều ấy được thấm nhuần vào từng suy nghĩ, lời nói, hành động của mỗi cán bộ chiến sĩ công an.

  Là một công dân tôn trọng pháp luật, rất cảm kích trước những hành vi đẹp đẽ, cao cả của người công an nhân dân lâu nay, chẳng hạn sự xả thân quên mình của các người lính cứu hỏa trong vụ cháy trạm xăng trên đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội vừa rồi, tôi đưa ra mấy suy nghĩ chân thành như trên cũng chỉ nhằm mục đích duy nhất góp phần xây dựng hình ảnh đẹp đẽ của người công an trong lòng dân chúng.

  7.6.2013
  Nguyễn Thông

  Một cái chết nhiều nghi vấn

  06/06/2013 03:18

  Sáng 5.6, bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Long, cho biết cái chết của anh Nguyễn Văn Đức (32 tuổi, ngụ P.5, TP.Vĩnh Long) có nhiều tình tiết phức tạp. Hiện cơ quan chức năng đã gửi mẫu bệnh phẩm lên Viện Pháp y T.Ư tại TP.HCM để xét nghiệm vi thể tìm nguyên nhân tử vong.

  Người nhà anh Đức kể khoảng 8 giờ sáng 28.5, hai vợ chồng đang bán bánh tiêu tại chợ Trường An (TP.Vĩnh Long) thì Công an xã Trường An đến mời anh Đức về trụ sở làm việc và sau đó anh bị tạm giam tại Trại tạm giữ Công an TP.Vĩnh Long. Đến khoảng 20 giờ ngày 29.5, Công an P.5 đến báo người nhà vào BV nhận xác anh Đức về.

  Theo BVĐK Vĩnh Long, bệnh nhân Nguyễn Văn Đức được công an đưa vào cấp cứu lúc 5 giờ 55 sáng 29.5 trong tình trạng sốt, co giật nhưng vẫn còn tỉnh táo. Đức bảo bị sốt ngày thứ 2, có báo cán bộ trại và xin thuốc uống nhưng không giảm… Sau khi cho anh Đức siêu âm, thử máu thấy tiểu cầu giảm, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên chuyển sang Khoa Nhiễm theo dõi. Đến 13 giờ cùng ngày, anh Đức hết co giật, nhưng đến 17 giờ thì hôn mê và đột ngột ngừng tim, ngừng hô hấp. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu hồi sức nhưng không hồi phục. Đến 18 giờ, anh Đức tử vong. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, anh Đức tử vong do xuất huyết não, sọ bị nứt, não phải bị dập, tụ máu não trái, gãy 2 xương sườn 5 và 6 phải, gãy xương ức.

  Trước sự ra đi quá đột ngột và có nhiều nghi vấn, người nhà của anh Đức đã kêu cứu khắp nơi yêu cầu làm rõ nguyên nhân. Bà Tống Thị Lý, mẹ của anh Đức, cho biết: “Ngày 4.6, Công an TP.Vĩnh Long mời gia đình lên nhận mười mấy triệu đồng tiền… chế độ, nhưng tôi không đồng ý. Tôi chỉ muốn cơ quan chức năng trả lời rõ vì sao con tôi chết”.

  Thanh Đức (theo báo Thanh Niên ngày 6.6.2013)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi