Thiện Chí - Đối thoại Shangri-La 2013: Đừng Đặt Lòng Tin Nhầm Chỗ, thưa Thủ tướng!

 • Bởi Admin
  04/06/2013
  0 phản hồi

  Thiện Chí

  Trái tim lầm lỡ để trên đầu
  Nỏ thần sơ ý trao tay giặc…
  “ - (Mỵ Châu – Trọng Thủy)

  Lòng Tin Chiến Lược đẹp như Thơ


  Quang cảnh khán phòng Đối thoại Shangri-La 12 (2013)…

  Trong bài phát biểu dài hơn bốn vạn từ của Thủ tướng đọc tại Đối thoại Shang-La 2013, lòng tin được lặp lại tới 30 lần.

  Thuật ngữ “lòng tin chiến lược“ như một điệp khúc du dương khi Thủ tướng phi lộ “Muốn có hòa bình, phát triển, thịnh vượng thì phải tăng cường xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược. Nói cách khác, chúng ta cần cùng nhau chung tay xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của Châu Á – Thái Bình Dương. Đó cũng là chủ đề mà tôi muốn chia sẻ với quý vị và các bạn tại diễn đàn hôm nay….“.

  Với một tư duy của một chính khách, Lòng tin đã được cất cánh, nâng lên tầm cao mới thành Lòng Tin Chiến lược. Thơ là biểu cảm ý tại ngôn ngoại, phải suy tư và nghiền ngẫm. Và cũng xin đừng hỏi Vì sao, vì thơ là hư cấu, là tưởng tượng, đôi khi cũng vị nghệ thuật chứ không hẳn tất cả vi nhân sinh. Xin đừng bắt bẻ vì sao muốn có hòa bình, phát triển, thịnh vượng thì phải tăng cường xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược ?

  Đơn giản vì đó chỉ làm đẹp bằng thơ!

  Lạc điệu

  Khi đề cập “tranh chấp chủ quyền lãnh thổ từ Biển Hoa Đông đến Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực“, người ta biết ngay thủ phạm là Trung Quốc. Trung Quốc công khai bất chấp phản ứng và mất lòng tin với cộng đồng quốc tế. Trung Quốc là kẻ cướp, họ mới cần xây dựng và củng cố lòng tin với thế giới. Ngài Thủ tướng kêu gọi các nước cần xây dựng lòng tin chiến lược cùng kẻ cướp.

  Ngài có nghĩ rằng người ta có thể nghi ngờ lời kêu gọi các nước cần cùng nhau chung tay xây dựng lòng tin chiến lược được phát ra từ Thủ tướng Nước Lạ?

  Mọi Quốc gia và mỗi con người đều biết giới hạn của lòng tin và nghi ngờ.

  Hãy đặt lòng tin chung thủy vào nhân dân

  Ngài đúng là Thủ tướng Việt Nam, người Việt Nam. Ngài đang giữ chức vụ lãnh đạo chính phủ Việt Nam. Muốn nước Việt Nam hòa bình, phát triển, thịnh vượng thì chính Ngài phải là người gương mẫu tràn đấy lòng tin chung thủy được nhân dân Việt Nam tin tưởng và yêu mến. Lịch sử đã từng chứng minh, Quốc gia hòa bình, phát triển và thịnh vượng chỉ khi nào chế độ biết lo cho dân và được nhân dân tin tưởng ủng hộ.

  Lòng tin vô cùng quý giá, xin đừng hào phóng và lạm dụng nó. Có được lòng tin đã khó, nhưng giữ được lòng tin còn khó gấp bội. Những kẻ lừa dối, phản trắc, tham lam, độc ác, thiếu tình người chắc chắn không thể có lòng tin.

  Thủ tướng đến Hội nghị Shangri-La kêu gọi về lòng tin chiến lược, ắt thấu hiểu về giá trị của lòng tin. Thế nhưng lòng tin mù quáng cũng đồng nghĩa với ấu trĩ về chính trị.

  Hình như trong bối cảnh hiện nay, chính quyền Việt Nam và Ngài đã đặt Lòng Tin Chiến Lược không đúng chỗ, thưa Thủ tướng!?

  03.05.2013

  Thiện Chí

  PS: Từ phải sang trái: Thiện Chí; Nhà văn Vũ Thư Hiên; GCM (Ảnh chụp giữa thập niên 90s).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi