Oanh Yến Thị Phạm - Luận về chữ vận trong từ "dân vận"

 • Bởi Admin
  03/06/2013
  5 phản hồi

  Oanh Yến Thị Phạm

  Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ CHXHCN VN đã thất bại hoàn toàn trong công tác tuyên truyền dân vận vì họ chỉ đã làm mỗi việc là lập đi lập lại những luận điệu tuyên truyền dối trá, lừa bịp qua những mỹ từ và những xảo ngôn. Họ đã không còn vận động được dân chúng tin theo họ như trước đây, chỉ đơn giản vì ngày nay quyền lợi và vận mệnh của Đảng CS VN, không còn gắn kết với Vận mệnh của Dân tộc, Đất nước và Nhân dân Việt Nam.


  Đảng CS VN, CP CHXHCNVN, đã bất lực và thất bại hoàn toàn trên mặt trận tuyên truyền dân vận. (Tranh Margareta)

  Trong hai cuộc chiến tại Việt Nam trong thế kỷ 20, mặc dù có sự viện trợ từ các đồng minh, lúc nhiều, lúc ít nhưng yếu tố có ý nghĩa chiến lược mang đến thắng lợi chung cuộc cho cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng và lãnh đạo, đó chính là công tác tuyên truyền và dân vận.

  Đảng Cộng sản Việt Nam đã chiến thắng tên Thực dân Pháp sừng sỏ và tên Sen đầm quốc tế Đế quốc Mỹ nhờ vào tinh thần "Đại đoàn kết" thông qua công tác tuyên truyền dân vận. Từ bác nông dân cho đến anh công nhân, giới thương gia, tiểu thương, trí thức, mọi tầng lớp, giai cấp đều đã từng sát cánh dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Từ những tuần lễ vàng, những hũ gạo nuôi quân cho đến những mẻ gang đầu tiên do người Việt tinh luyện dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của Kỹ sư Việt kiều Pháp Võ Qúy Huân, những bản vẽ kỹ thuật về đạn đạo, những công thức thuốc nổ của GS Trần Đại Nghĩa để chế tạo ra những vũ khí đầu tiên do người đích thân người Việt chế tạo cho Việt Minh đánh Pháp và những cải tiến của GS Trần Đại Nghĩa cho cơ chế đẩy của hỏa tiễn Sam để có thể bắn rơi pháo đài bay B52 của trận chiến 12 ngày đêm "Điện Biên Phủ" trên không trong cuộc chiến tranh đuổi Mỹ thống nhất đất nước. Những đóng góp của các trí thức Việt kiều trên nhiều lãnh vực như: GS Trần Đại Nghĩa, GS Đặng Văn Ngữ, GS Trần Đức Thảo, GS Lê Văn Thiêm, cụ Nguyễn Hải Thần, Kỹ sư Lê Viết Hường... và các nhân sỹ tri thức trong nước đã kinh qua các chức vụ dưới triều Nguyễn như các cụ: cụ Huỳnh Thúc Kháng, cụ Bùi Bằng Đoàn, cụ Phan Kế Toại, cụ Vi Văn Định, LS Phan Anh, LS Vũ Trọng Khánh... các văn nghệ sỹ như nhà thơ Cù Huy Cận, nhà văn Nhất Linh (Nguyễn Tường Tam), nhà văn Khái Hưng, nhà văn Hoàng Đạo, nhà văn Thạch Lam, nhà thơ Xuân Diệu, nhà văn Phạm Quỳnh... trong từng giai đoạn của cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp.

  Ngoài những tri thức miền Nam trong cuộc chiến đuổi Mỹ, trực tiếp chịu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam như LS Trịnh Đình Thảo, LS Nguyễn Hữu Thọ, KTS Huỳnh Tấn Phát, những nhà tình báo như: Phạm Ngọc Thảo, Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Xuân Ẩn, Lê Hữu Thúy, LS Triệu Quốc Mạnh, LS Nguyễn Đăng Trừng, Nguyễn Hữu Hạnh, Huỳnh Tấn Mẫm, LM Phan Khắc Từ, LM Huỳnh Công Minh, T.Tọa Thích Trí Quang, T. Tọa Thích Trí Thủ, sư cô Huỳnh Liên...cho đến các trí thức trong thành phần đối lập với nền đệ nhị Cộng hòa miền Nam Việt Nam như các Dân biểu: Hồ Ngọc Thuận, Kiều Mộng Thu, BS Đinh Xuân Dũng, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Bá Thành, LS Trần Văn Tuyên, Trần Bình Nam...

  Từ những bà mẹ Việt Nam sẵn sàng hy sinh đến đứa con cuối cùng để tham gia mặt trận giải phóng miền Nam cho đến các anh sinh viên như Tôn Thất Lập, Trương Quốc Khánh, Nguyễn Văn Sanh, La Hữu Vang, Trần Long Ẩn của đoàn văn nghệ SV-HS Sài Gòn, Tổng hội SVSG với những bài hát trong phong trào "Hát cho dân tôi nghe", Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn với "Kinh Việt Nam", "Ta phải thấy mặt trời", "Ca khúc da vàng".

  Các phong trào bãi khóa, đốt xe Mỹ, các cuộc đình công, bãi công, biểu tình chống Mỹ-Ngụy.

  Phong trào "Ký giả ăn mày" do các chủ bút, chủ nhiệm các tờ báo như Nguyễn Kiên Giang, Tô Văn, Phi Vân (đoàn ký giả Nam Việt) Văn Mại (cựu Tổng thư ký báo Buổi sáng), Trần Kin Mãi, Lý Bình Hiệp, Tô Nguyệt Đình, Thái Thương Hoàng, Thái Đương, Tô Ngọc Hiệp, Ái Lan, Ninh Anh, Đoan Hùng (hội ái hữu ký giả) Nam Đình (báo Thành chung), Trần Tấn Quốc (Tiếng nói miền Nam)...

  Từ em bé bán báo, đánh giầy, đến chị bán hàng rong, anh đạp ba gác, xích lô... cũng tham gia chống Mỹ trong vai trò giao liên nằm vùng trong lòng địch.

  Cả miền Nam, cả nước đánh Ngụy, đuổi Mỹ.

  Chẳng những thế, cả thế giới đều đã ủng hộ Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc chiến này. Ngoài khối Cộng sản Đông Âu, Liên Xô, Trung Quốc, còn có nhân dân các nước Canada, Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Úc... ủng hộ Việt Nam. Đã từng có hơn 10 UBQT đoàn kết với Việt Nam của các tổ chức tôn giáo và xã hội trên toàn thế giới. Hơn 50 nước đã có phong trào quyên góp cho Việt Nam. 16 đã nước có phong trào hiến máu cho Việt Nam. Đã có 48 người tự thiêu, trong đó có 16 người Mỹ để phản đối chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam.

  Ngay tại Mỹ, người Mỹ cũng chống Mỹ. Đã có hơn 200 tổ chức, ủy ban, phong trào dưới sự lãnh đạo của Ủy ban phối hợp toàn quốc đòi chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam. Mọi Tầng lớp trong xã hội Mỹ, đã ủng hộ Đảng Cộng sản Việt Nam chống Mỹ. Những Bob Dylan, John Lenon và vợ Yoko Ono, Jane Fonda, Bill Clinton, John Kerry... những phong trào bãi khóa, đốt thẻ quân dịch, đình công, biểu tình, tự thiêu như Norman Morrison trước Ngũ giác đài vào 2/11/1965 khi chưa kịp "thực sự hiểu cộng sản là gì"*, để có thể "quỳ gối cầu nguyện rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ trở thành cộng sản" [*].

  - Có thể nói, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào nhờ công tác tuyên truyền, dân vận.

  - Có thể nói toàn dân Việt Nam đã đoàn kết, một lòng, đi theo sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam đánh Mỹ.

  - Có thể nói toàn thế giới đã phản đối "cuộc chiến tranh xâm lược" mà Mỹ đã tiến hành tại Việt Nam.

  Đảng Cộng sản Việt Nam đã đánh thắng tên sen đầm Quốc tế Đế quốc Mỹ, chính nhờ công tác Tuyên tuyền và Dân vận.

  Trong từ điển Hán Việt, chữ VẬN (運) có ba nghĩa chính:

  - Một chuyển động liên tục, theo một chu kỳ như: 日月運行: Nhật Nguyệt vận hành.

  - Một sự xoay vần, biến hóa trong cơ thể hoặc làm cho vật chuyển động xoay theo như 運動: vận động, 運化: vận hóa, 運送: vận chuyển, 運転: vận khiển, điều khiển.

  - Vận số: vận tốt, vận xấu, như 運命: vận mệnh. (Thiểu Chửu 686)

  Công tác tuyên truyền dân vận của Đảng Cộng sản Việt Nam trong hai cuộc chiến chống Thực dân Pháp, đánh Đế quốc Mỹ đã thật sự kêu gọi được sự đoàn kết của mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam và tranh thủ được sự ủng hộ mạnh mẽ của bạn bè Quốc tế vì nó đã hoàn toàn đạt được ba nghĩa chính của từ VẬN.

  - Hoạt động kiên trì, liên tục, thúc đẩy mọi người đi theo sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và nó phù hợp với nguyện vọng của mọi người dân Việt Nam lúc đó là: muốn thay đổi vận mệnh của Dân tộc, Đất nước và vận mệnh của chính họ. Nhân dân Việt Nam, muốn thống nhất đất nước, họ muốn trở thành công dân của một nước Việt Nam Độc lập và Dân chủ, Cộng hòa, theo như quốc hiệu của miền Bắc khi trước là: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  - Nhưng có thể nói ngày hôm nay, Đảng CS VN, CP CHXHCNVN, đã bất lực và thất bại hoàn toàn trên mặt trận tuyên truyền dân vận. Cho dù có bỏ ra 200 triệu USD trên danh nghĩa để phát triển mạng xã hội cho tổ chức Đoàn nhưng thực chất là để phát triển một hệt thống đánh phá các trang mạng xã hội tư nhân và các blog cá nhân. Những web site được thành lập với mục đích tuyên truyền bằng cách rêu rao, nhai đi nhai lại những giáo điều của một học thuyết Mác-Lê xưa cũ, lỗi thời, tuyên truyền những chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ luôn cách ly và xa rời với thực tế một khoảng cách diệu vợi. Những web site với những lời lẽ thô bỉ, tục tỉu nhằm bôi nhọ uy tín đã được chứng thực của các Blogger đi đầu trong phong trào phổ cập những giá trị Nhân Quyền phổ quát, những khái niệm Dân Chủ, Tự Do cho công chúng và bênh vực dân oan, chỉ trích đường lối chính sách sai lầm của Đảng và Chính phủ. Việc bắt bớ và kết án nặng nề các blogger như anh Điếu Cày, anhbasaigon, chị Tạ Phong Tần và gần đây nhất là bắt Blogger Trương Duy Nhất, càng cho thấy sự phá sản toàn diện của công tác tuyên truyền dân vận của Đảng CS VN và CP CHXHCNVN.

  - Công tác Tuyên Truyền Dân Vận thông qua thông tin truyền thông, báo chí cũng đã buông cờ. Ngoài các báo như Tuổi trẻ, Thanh niên, SG Tiếp thị, Bóng dá, Văn hóa thể thao, Pháp Luật... còn có thể lây lất, các báo rẻ tiền "cướp, hiếp, giết" như CAND, CATPHCM, ANTĐ... cũng còn có thể thở oxy. Các tờ báo như Nhân dân, SGGP, Hà Nội mới, QĐND... thậm chí phát không cho các cơ quan nhà nước, cũng chẳng ai buồn đọc, đã hoàn thành sứ mệnh tuyên truyền dân vận cao cả của mình trong giỏ xách của các bà nội trợ hoặc trong các nhà xí ở thôn quê.

  Lá cờ trên mặt trận truyền thông thông tin, tuyên truyền, dân vận, đang nằm trong tay những trang mạng xã hội, những blog cá nhân như anhbasam, Quechoa, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Viết Đào, Tểu, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Quang Vinh, Bà Đầm xòe, JP Nguyền Hữu Vinh, Bùi Văn Bồng, Lê Hiền Đức, Đoan Trang, Thùy Linh, Đào Tuấn... mà qua đó người dân thấy được những nguyện vọng, những mong ước khắc khoải, những oan ức của họ được phản ánh và đánh động không chỉ dư luận trong nước mà cả dư luận Quốc tế.

  - Công tác tuyên truyên dân vận của ĐCS VN, ngày nay chỉ đạt được một nghĩa duy nhất của từ VẬN. Đó là nó hoạt động không ngưng nghĩ, liên tục nhờ vào tiền thuế của nhân dân nhưng nó không thuyết phục được ai làm theo, nghe theo vì những điều nó tuyên truyền, không phù hợp với nguyện vọng của mọi người. Nó đi ngược và phản động với tâm tư, nguyện vọng và cuộc sống của mọi người.

  - Trong khi người dân bức xúc vì tiền thuế họ đã, đang và sẽ đóng đã bị vứt qua cửa sổ của những con tàu Vinashin, vứt bừa bãi trên những cảng biển VinaLine và bị các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước, đốt còn hơn thói chơi ngông của Công tử Bạc Liêu, họ chỉ đã nhận được lời xin lỗi và xin được nhận khuyết điểm "chính chị" (!?) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng qua truyền thông thông tin báo chí nhà nước. Và họ cũng nhận được lời khuyên của TBT Nguyễn Phú Trọng sau Hội nghị BCHTW6 là phải kiên nhẫn vì phải xây dựng tinh thần phê và tự phê một cách từ từ, khéo léo kẻo không lại đâm ra thù, đâm ra oán, làm rối nội bộ của Đảng và hãy để TBT quạt cái bếp lò từ thời Chủ Tịch Hồ Chí Minh để lại cháy đượm, cháy đều cả củi khô lẫn củi ướt theo style "Nhân văn".

  - Trong khi người dân bức xúc vì mạng nhện dày đặc các trạm thu phí trên các Quốc lộ, họ đã nhận được lời kêu gọi "thông cảm cho Chính phủ" từ Bộ trường Bộ Giao thông vận tải.

  - Trong khi người dân bức xúc vì việc thu phí vô tội vạ, họ đã nhận được lời động viên: "Đóng phí là yêu nước" từ Bộ trưởng Đinh La Thăng.

  - Trong khi người dân và các cán bộ, đảng viên còn chút lương tri, hồi hộp. phấn khởi chờ đợi kết quả của Hội nghị BCHTW6, họ đã chẳng thấy con "sâu" nào được gắp ra khỏi nồi lẩu thập cẩm BCHTW Đảng hoặc BCT, mà ngược lại họ chỉ đã thấy một con "ếch" to đùng kiên định với sự tín nhiệm và tin yêu của Đảng CS VN, nhẩy tango trên đầu các Ủy viên BCHTWĐ và BCT, ỉa những bải to đùng trên đầu nhân dân Việt Nam.

  - Trong khi họ phải chật vật lo toan cuộc sống với đồng lương cơ bản đói lả người mà CP CHXHCN VN ban hành và è cổ đóng mọi loại phí "trời ơi đất hỡi" thì việc khai thác Boxit, mặc dù đã được chính phủ ưu đãi miễn, giảm trừ mọi loại thuế và tiền sử dụng đất cũng như miễn khoản đóng góp kinh phí nâng cấp cầu đường để vận chuyển Boxit, vẫn lỗ và việc khai thác không thể dừng vì đây là chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ???

  - Trong khi người dân bức xúc vì những khuất tất trong việc thu hồi đất đai tại Ecopark Văn Giang, Vụ Bản và nhiều địa phương trên cả nước thì Chính phủ bảo đã làm đúng quy trình???

  - Trong khi người dân bức xúc vì họ đã bị côn đồ đánh đập trên những cánh đồng mà việc thu hồi và giao đất chưa được giải quyết thỏa đáng thì CA và chính quyền địa phương can thiệp chậm trể một cách khó hiểu và quan tòa thì lại cho những bản án trừng trị nhẹ tựa lông đuôi con voi??? Và đồng chí Chín Hồng khuyên bà con nông dân Kiên Giang kiên nhẫn, không nên khiếu kiện đông người, cho CP thêm thời gian giải quyết và hãy để cái cổ của mình dài thêm cho bằng những cô gái Myanmar đeo vòng cổ.

  - Trong khi những ngư dân Việt Nam, chờ đợi một sự bảo vệ từ phía CP, QĐ của CHXHCNVN, thì họ nhân được sự im lặng và thấy những nòng súng QĐ chúc xuống trước sự lộng hành và ngày càng ngang ngược của Trung quốc. Cái mà họ nhận được là sự khích lệ, khuyến khích bám biển, tự bảo vệ bằng cái con tự do trong quần của họ và những lời hứa hão của CTN Trương Tấn Sang và sự bố thí vài triệu đồng tiền lẻ hổ trợ đánh bắt xa bờ và cho vay với lãi xuất thấp của hệ thống NHVN.

  Cái mà họ cần là chủ quyền tổ quốc, sự thực thi quyền làm chủ từ phía CP VN, chứ không phải những lờ hứa hão và sự bố thí!

  - Trong khi người dân biểu tình chống Bá quyền Trung quốc, họ đã nhận được sự đàn áp mạnh tay bằng mọi thủ đoạn có tính côn đồ và cả mùi mắm tôm của ĐCS VN và CP CHXHCNVN.

  - Trong khi người dân bức xúc trước việc độc quyền vàng của NHNNVN, thì họ lại một lần nữa nhận được lời "năn nỉ" của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: "bà con cô bác kiên nhẫn chờ thanh tra việc đấu thầu vàng" với gía ấn định cao ngất ngưỡng so với giá thế giới và người dân đã thật sự nhận thấy cổ mình giờ đây đã bằng cổ cò và họ đã có thể thưởng thức được những món "sơn hào hải vị" mà ĐCS VN và CP CHXHCNVN dọn ra mời họ trong chiếc lọ cao cổ được làm bằng những lời hứa.

  - Trong khi người dân đang mong đợi một nền Dân chủ được mở rộng, những quyền phổ quát của con người được tôn trọng, họ đã chững kiến những cuộc bắt bớ bỏ tù những Blogger, những nhà hoạt động đấu tranh cho Dân chủ Tự do Nhân quyền từ những người đã từng đứng trong lực lượng vũ trang như anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần..., những người đã từng được đào tạo dưới mái trường XHCN như LS Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, anhbasaigon... cho đến những em sinh viên non choẹt Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, với những bản án nặng nề.

  - Trong khi CPCHXHCN VN, nộp đơn ứng cử vào thành viên Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc, họ đã nhận được tin: UBNQLHQ và Tiểu ban Nhân quyền của Hạ Nghị Viện Mỹ chuẩn bị đưa ra thông báo sẽ đưa CHXHCN VN vào danh sách những nước cần quan tâm và theo dõi vì đã có những biểu hiện đàn áp nhân quyền và tự do Tôn giáo.

  - Những người ngày xưa từng bênh vực, phản đối chiến tranh xâm lược của Mỹ tiến hành tại Việt Nam như Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nhân danh Bộ Ngoại giáo Mỹ, vinh danh blogger Tạ Phong Tần là một trong 10 người phụ nữ can đảm nhất hành tinh trong sự nghiệp đấu tranh cho Dân chủ, Tự do, Nhân quyền và Nữ quyền???

  - Tổ chức Phóng viên không biên giới cũng đã vinh danh Blogger Huỳnh Ngọc Chênh vì sự đóng góp của ông trong việc đã quả cảm đấu tranh cho Dân chủ, Tự do, Nhân quyền bằng những bài viết đầy nhiệt huyết trên blog của ông.

  - Tổ chức IFEX, cũng đã vinh danh Blogger Nguyễn Hoàng Vi vì những hành động quả cảm của cô trong quá trình đấu tranh cho quyền được tự do phát biểu, bất chấp những lần bị xúc phạm, chà đạp lên nhân phẩm phụ nữ bởi những lực lượng thừa hành công vụ của CP CHXHCNVN.

  Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ CHXHCN VN, đã thất bại hoàn toàn trên mặt trận tuyên truyền dân vận trong nước cũng như trên trường Quốc Tế. Ngày nay các nước trên thế giới đã và đang nhìn CHXHCN VN bằng một nửa con mắt dưới của họ và nếu có phải bắt tay theo phép xã giao theo nghi lễ ngoại giao với những "ông đại diện" của CHXHCNVN, họ sẽ đã phải chìa tay một cách thờ ơ lạnh nhạt và chắc cũng sẽ đã không quên chùi tay sau khi đã khéo léo đút tay vào túi quần. Nhân dân các nước bạn bè ngày xưa từng sát cánh, ủng hộ Việt Nam, giờ đã biết rõ "thật sự thế nào là cộng sản và họ đã không còn cái nguyện vọng ngây thơ, một ngày nào đó quỳ xuống cầu nguyện để trở thành người cộng sản" [*] như những hối hận muộn màng của "cô gái Hà Nội" Jane Fonda ngày nay. Cái Chủ thuyết Cộng sản hôm nay, nó đã tàn tạ và héo úa như nhan sắc của Jane Fonda.

  Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ CHXHCN VN đã thất bại hoàn toàn trong công tác tuyên truyền dân vận vì họ chỉ đã làm mỗi việc là lập đi lập lại những luận điệu tuyên truyền dối trá, lừa bịp qua những mỹ từ và những xảo ngôn. Họ đã không còn vận động được dân chúng tin theo họ như trước đây, chỉ đơn giản vì ngày nay quyền lợi và vận mệnh của Đảng CS VN, không còn gắn kết với Vận mệnh của Dân tộc, Đât nước và Nhân dân Việt Nam.

  Họ đã tách chữ DÂN trong từ Hán-Việt "DÂN VẬN" ra và đã tự gán ghép với những từ có gốc danh từ như: ĐẢNG, ĐỊCH và MẠT.

  - ĐẢNG VẬN: Họ đang vận động cho Đảng, không phải cho Dân.

  - ĐỊCH VẬN: Họ đã đang bị vận động làm cho Địch chứ không phải cho Dân.

  - MẠT VẬN: Họ, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ CHXHCNVN, đang MẠT VẬN, chứ người dân Việt Nam không thể mạt vận được. Vận nước có lúc thịnh, có lúc suy. Độc tài toàn trị Cộng sản Việt Nam chắc chắn sẽ cùng đường và mạt vận, bị diệt vong. Nhưng Đất nước, Dân tộc và Nhân dân Việt Nam vẫn mãi trường tồn.

  Chắc chắn thế.

  Hà Nội 01/06/2013
  Oanh Yến Thị Phạm.

  [*] Lời phát biểu của Jane Fonda trước 2000 Sinh viên Đại học Michigan.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mắt bạn Phạm làm sao ấy, có phải là con mắt ngược không? Tên tớ là Nịt chứ có phải Tịt đâu. Bạn hãy đọc lại xem bạn bỏ tên mấy người ấy vào cùng một rọ thì người đọc hiểu như tớ đấy. Bạn thử hòi cá độc giả khác xem sao rồi hãy phê nhé, vội vàng là hay vấp ngã đấy.
  Xin nhắc lại với bạn về định nghĩa mới về người mù chữ: Người mù chữ trong thời hiện đại không phải là người không biết đọc, không biết viết mà là người không diễn tả đúng suy nghĩ của mình.

  Phản hồi: 

  Đọc giả Bùi Văn Nịt cho rằng tôi có nhiều chi tiết thiếu chính xác. Nhưng theo nguyên văn của comment thì đọc giả Bùi Văn Tịt, chỉ nếu ra "hai" điểm :
  -Cụ Phạm Quỳnh bị giết ngay sau khi cướp chính quyền ở Huế 09/1945.
  Xin đọc lại bài văn. Tôi đã viết rất "rõ": các nhân sỹ trí thức đã đóng góp..."trong từng giai đoạn" của cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp.
  -Dân biểu Đối lập "Nguyễn Văn Cừ" trong nền dệ nhị Cộng hòa MNVN mà tôi đề cập trong bài viết, dĩ nhiên không thể nào là TBT của ĐCS Nguyễn Văn Cừ.
  Ngoài hai điểm thắc mắc trên đã nêu và tôi đã giải trình, chẳng hay @Bùi Văn Tịt còn "nhiều" điểm nào không rõ nữa không?
  Rất trân trọng sự quan tâm của @Bùi Văn Tịt đối với bài viết.
  Trân trọng

  Phản hồi: 

  Chữ vận còn nằm trong "TỰ VẬN" mà cái này chắc là hợp với VN hiện nay hơn cả. Cả nước, nhân dân và đảng ta, đang đi trên con đường dẫn đến tự vận, mất nước. Nếu không cắt bỏ được sợi dây thòng lọng và cái vòng kim cô thì điều này khó tránh khỏi.

  Phản hồi: 

  Theo như ý bài viết thì từ "vận" có trong hai trường hợp là "vận động" và "vận hạn".
  Công tác vận động và tuyên truyền của nhà nước (của Đảng) hiện nay được chú trọng để đối địch với những "luận điệu của các thế lực thù địch" (đây là ngôn từ cuả CS) thế nhưng công tác này hầu như không phát huy được tác dụng trong thời buổi hiện nay vì người dân ở thế kỷ XXI đã giác ngộ, không dễ bị lừa như trước đây. Mặt khác Đảng nói một đảng, làm một nẻo, nói thì tô hồng, làm thì bôi đen. Việc làm của Đảng hiện nay cần lên án, vì gây ra nhiều tội ác và hậu quả nghiêm trọng là làm cho nước ta tụt hậu so với toàn cầu.
  Có thể nói sự nghiệp của Đảng đã đến lúc MẠT VẬN mặc dù ra sức DÂN VẬN, THANH VẬN và cả THẾ GIỚI VẬN nữa chứ.
  Ý của bài này là phê phán công tác tuyên truyền vận động của Đảng nhưng nói tràng giang đại hải, lại nêu lên nhiều chi tiết trong lịch sử thiếu chính xác, tập trung trong hai đoạn sau:
  - “Những đóng góp của các trí thức Việt kiều trên nhiều lãnh vực như: GS Trần Đại Nghĩa, GS Đặng Văn Ngữ, GS Trần Đức Thảo, GS Lê Văn Thiêm, cụ Nguyễn Hải Thần, Kỹ sư Lê Viết Hường... và các nhân sỹ tri thức trong nước đã kinh qua các chức vụ dưới triều Nguyễn như các cụ: cụ Huỳnh Thúc Kháng, cụ Bùi Bằng Đoàn, cụ Phan Kế Toại, cụ Vi Văn Định, LS Phan Anh, LS Vũ Trọng Khánh... các văn nghệ sỹ như nhà thơ Cù Huy Cận, nhà văn Nhất Linh (Nguyễn Tường Tam), nhà văn Khái Hưng, nhà văn Hoàng Đạo, nhà văn Thạch Lam, nhà thơ Xuân Diệu, nhà văn Phạm Quỳnh... trong từng giai đoạn của cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp.”
  Xin nhớ là học giả Phạm Quỳnh đã bị cách mạng giết ngay sau khi cướp chính quyền ở Huế thắng 9-1945. Trước khi chết cụ PQ còn hô “Quân sát nhân!”
  - “Ngoài những tri thức miền Nam trong cuộc chiến đuổi Mỹ, trực tiếp chịu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam như LS Trịnh Đình Thảo, LS Nguyễn Hữu Thọ, KTS Huỳnh Tấn Phát, những nhà tình báo như: Phạm Ngọc Thảo, Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Xuân Ẩn, Lê Hữu Thúy, LS Triệu Quốc Mạnh, LS Nguyễn Đăng Trừng, Nguyễn Hữu Hạnh, Huỳnh Tấn Mẫm, LM Phan Khắc Từ, LM Huỳnh Công Minh, T.Tọa Thích Trí Quang, T. Tọa Thích Trí Thủ, sư cô Huỳnh Liên...cho đến các trí thức trong thành phần đối lập với nền đệ nhị Cộng hòa miền Nam Việt Nam như các Dân biểu: Hồ Ngọc Thuận, Kiều Mộng Thu, BS Đinh Xuân Dũng, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Bá Thành, LS Trần Văn Tuyên, Trần Bình Nam...”
  Tác giả nêu Nguyễn Văn Cừ, chẳng hiểu NVC nào? Còn Nguyễn Văn Cừ là TBT Đảng CS thời kỳ 1938 -1940, hậu duệ đời thứ 17 của cụ Nguyễn Trãi thì là người miền Bắc chết ở miền Nam từ năm 1941.

  Phản hồi: 

  Đính chính: Từ trên xuống dòng thứ 24, xin hiệu chỉnh giúp: Triệu Quốc Mạnh thay cho Nguyễn Quốc Triệu.
  Từ trên xuống dòng 92 chữ 11 xin đọc là truyền thay cho tuyển.
  Xin thành thực cáo lỗi cùng bạn đọc vì bản thân đã sai sót, không phải lỗi tại cô thư ký đánh máy
  Kính
  OYTP