Dương Trọng Đông - Từ thầm lặng đến đấu khẩu công khai

 • Bởi Admin
  03/06/2013
  2 phản hồi

  Dương Trọng Đông

  Phản hồi của độc giả Tiêu Sơn, Dân Luận: Bài diễn văn của Đ/c X ở Shangri-La có nói nhiều về cái gọi là 'lòng tin chiến lược'. Nhưng cái 'khái niệm' này không phải của Đ/c tự nghĩ ra đâu, mà là sản phẩm của ông Vua Hán Li Xi Ping (Tập Cận Bình).

  Chỉ cần Google một phát 'strategic trust' (lòng tin chiến lược) là lòi ra ngay ai là cha đẻ của 'quái tưởng' và 'xảo ngôn' này. Tập đã nói về Lòng Tin Chiến Lược trong bài diễn văn của y ở Wasington DC ngày 15/02/2013. Tân Hoa Xã đã tường thuật diễn văn này ở link: http://news.xinhuanet.com/english/china/2012-02/16/c_122707589.htm

  Vậy là Đ/c X cố tình 'đạo ý tưởng' của Tập. Nếu không thì, Đ/c X chắc tình nguyện làm 'marketing' tư tưởng chính trị ngoại giao cho Tập (có trả lương hay không công chỉ cần mát long mát dạ Đại Ca?). Cũng có thể Đ/c X đã gặp phải tay chấp bút phản thùng.

  Một chi tiết khác cũng mắc cười buồn là Đ/c X đã lập lại nguyên câu của Tập: 'Không có lòng tin, người ta không làm được gì' (Without trust, one can achieve nothing). Tân Hoa Xã bảo đây là ngạn ngữ của Tàu. Còn Đ/c X thì gán ghép cho đây là 'thành ngữ của Việt Nam'. Ai có thể dẫn chứng được đây là thành ngữ của VN xin chỉ dạy dùm, cám ơn trước.

  Vậy mà bài diễn văn của X đã được 'rầm rộ' tung hê trên 'báo chí lề phải'. Vui thiệt là vui, Đảng ta đỉnh cao trí tuệ cao ngàn trượng!!!

  “Lòng tin chiến lược” (strategic trust) mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố tại “Đối thoại Shangri-La” là tầm nhìn mới về phương cách bảo đảm an ninh và thịnh vượng cho khu vực. Lòng tin này hoàn toàn khác với cái gọi là “chiến lược hỗ tín” (战略互信/zhàn luè hù xin/) trên cửa miệng của Tầu là thứ Trung Quốc định dụ khị người Mỹ khi ông Tập Cận Bình thăm Hoa Kỳ hồi tháng 2/2012. Thần chú Trung Quốc định ru ngủ Hoa Kỳ đại thể là: “Hãy tin tôi đi, tin ở tương lai chung, ai rồi cũng có phần hết: Tây Thái Bình Dương là của “ngộ”, Đông hái Bình Dương là của “nị”! Đám cắc ké Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines và Việt Nam… là những nước nhỏ, khỏi căng thẳng làm gì cho mất lòng nhau!”

  Chủ động tìm kiếm cân bằng

  Tự tin đưa ra tầm nhìn ấy nhờ vào hai nền tảng. Thứ nhất, an ninh của Việt Nam là một bộ phận cấu thành của an ninh khu vực. Đúng như bình luận của Channel News Asia hay Strait Times từ Singapore, “lòng tin chiến lược được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra trong bối cảnh căng thẳng và tranh chấp lãnh thổ tăng cao trong những năm gần đây, đe dọa đến sự phồn thịnh của khu vực”. Thứ hai, chọn bạn mà chơi là tiêu chí hàng đầu trong tập hợp lực lượng. Reuters bình luận: “Thủ tướng Việt Nam kêu gọi ASEAN tăng cường đoàn kết trong khi Trung Quốc áp đặt chủ quyền của mình lên vùng biển giàu dầu lửa ở Biển Đông; cảnh báo bất kỳ xung đột nào cũng có thể gây tổn hại tới thương mại quốc tế và kinh tế toàn cầu”.

  Chính hai nền tảng nói trên đã đưa tới hệ thống đối tác chiến lược với các nước trong P5. Tuyên bố của Thủ tướng đã gạt bỏ lời đồn đoán trong giới ngoại giao quốc tế, liệu Việt Nam có dứt điểm nổi quyết tâm xây dựng “đối tác chiến lược” với Hoa Kỳ. Chủ trương này vốn được đề cập từ lãnh đạo cấp cao của hai nước cách đây hơn ba năm, nhưng rồi dường như tiến trình thực hiện cứ “bị trồi trụt” theo thời tiết chính trị ở mỗi nước. Truyền thông quốc tế đã không bỏ qua một chi tiết thú vị, trong dạ tiệc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại ngồi cùng bàn với Bộ trưởng Chuck Hagel. Cả hai ông từng bị thương trên chiến trường, nay cùng ngồi bàn thảo phương thức thúc đẩy cân bằng quyền lực để đối phó với thách thức chung.

  Trụ vững niềm tin vào luật pháp và công pháp quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mạnh mẽ tố cáo không thể rành rẽ hơn đối tượng thủ ác với hai phán quyết. Thứ nhất, “đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền”. Thứ hai, nếu sự cạnh tranh và can dự của nước lớn nào đó “mang những toan tính chỉ cho riêng mình, bất bình đẳng, trái với luật pháp quốc tế, thiếu minh bạch thì không thể củng cố lòng tin chiến lược, dễ dẫn tới chia rẽ, nghi kỵ và nguy cơ kiềm chế lẫn nhau, ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình, hợp tác và phát triển”.

  Có thể làm hình mẫu

  Trưởng đoàn Việt Nam tại SLD-12, thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khi phân tích phát biểu của Thủ tướng đã nhận xét, phát biểu đề dẫn “làm hài lòng các chiến lược gia trên thế giới, bởi nó chính xác, đúng mực, không bỏ sót vấn đề nào, không phóng đại vấn đề nào”. Thật vậy, cái khó là giữ cho được trung đạo! Khi nữ tướng Diêu Vân Trúc (Yao Yun Zhu, Học viện kỹ thuật Quân sự Trung Quốc) khiêu khích ngay tại phiên khoáng đại với lối hỏi xách mé, “cường quốc nào vi phạm luật pháp quốc tế và vi phạm luật nào” trên Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đáp trả: “Những diễn biến gần đây trên thực tế mọi người có mặt tại đây đều đã biết (là nước nào). Tôi xin không nhắc lại”.

  Chính cái minh triết trung đạo ấy đã đảm bảo cho quá trình phác thảo đường lối “không phản đối can dự chiến lược của các nước ngoài khu vực, nếu sự can dự đó nhằm tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển”. Khác nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng là ở chỗ này. Trong khi Trung Quốc coi Mỹ là “kẻ ngoại đạo” nhảy vào Biển Đông gây rối thì Việt Nam lại tuyên bố: Hoa Kỳ là cường quốc Thái Bình Dương và ủng hộ cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc nếu như các chiến lược, các việc làm của hai cường quốc này tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền của các quốc gia, vừa đem lại lợi ích cho chính mình, đồng thời đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung.

  Là một tác giả của “năm nguyên tắc chung sống hòa bình”, Ấn Độ bình luận về vai trò của Việt Nam: “Là những người kế thừa truyền thống chính trị hiện thực mạnh mẽ, các nhà lãnh đạo Việt Nam nhận biết được sự đoàn kết của ASEAN rất dễ bị lung lay và ý thức rằng Bắc Kinh có thể dễ dàng chia để trị. Sự thật là các nước nhỏ trong khu vực không thể buộc Trung Quốc chấp nhận các chuẩn mực pháp lý quốc tế, vì vậy, sự lựa chọn duy nhất để giúp bảo vệ các lợi ích của Việt Nam nằm trong việc duy trì quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ và các cường quốc khác”. Tờ Indian Express kết luận: chính sự tự tin của Việt Nam về chiến lược cân bằng sức mạnh có thể làm hình mẫu cho các quốc gia tầm trung ở Châu Á./.

  Dương Trọng Đông

  Tác giả gởi thằng đến cho Blog NĐH

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Ta đã nhạp đủ mọi mặt hàng của Trung quốc, kể cả hàng độc hại, kém phẩm chát, nay thủ tướng lại nhậo cả ngôn từ Trung quốc trong việc đối ngoại. Phải chăng thủ tướng đã bị Trung quốc thả BOM NGU rồi? Để nó dạy cho cả cách ăn nói.

  Cụm từ "lòng tin chiến lược" mà NTD nhắc đi nhắc lại 30-40 lần (theo
  1 ký giả ĐH) trong bài phát biểu tại HN Shangri La vừa mới đây đúng là
  "cóp" từ Tập Cận Bình. Tùy theo góc nhìn, có thể xem là :
  - từ người khen : khôn khéo, biết dùng phát biểu đã có (đâu đó) để
  trả lời;
  - từ người chê : đạo (ăn cắp) ý của TCB, hoặc nói như "vẹt" lặp lại
  lời của chủ nuôi (TC);

  Chờ xem. Từ từ sẽ thấy góc nhìn nào đúng/sai, qua những biến chuyển
  về tình hình Biển Đông và sau lần TCB gặp Obama sắp tới.