Thư của TS Luật Cù Huy Hà Vũ gửi từ trại tù số 5 Thanh Hóa

 • Bởi Admin
  02/06/2013
  7 phản hồi

  Kính gửi Quý Báo,

  Ngày 1 tháng 6 năm 2013, bị Tổng cục VIII từ chối cho giấy phép vào gặp TS Cù Huy Hà Vũ đang tiếp tục ngày tuyệt thực thứ sáu với tư cách là luật sư, tôi vẫn tìm cách đến Trại giam số 5 - BCA tại Thanh Hóa thăm chồng. Trong cuộc gặp 60 phút, TS Cù Huy Hà Vũ đã tranh thủ đọc lá thư dưới đây cho tôi ghi lại. Đứng xung quanh hai vợ chồng Dương Hà – Hà Vũ là bốn viên cán bộ trại giam giám sát, nghe từng lời đọc, thỉnh thoảng lại dọa dẫm hoặc nói lời chọc tức … mặc dù vậy lá thư vẫn được ghi lại, toàn văn như đính kèm.

  Đề nghị Quý Báo cho đăng để những ai quan tâm được biết.

  Trân trọng cảm ơn Quý Báo,

  Nguyễn Thị Dương Hà

  _________________


  Thư của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ngày 1 tháng 6 năm 2013
  gửi từ Trại tù số 5 – Bộ Công an tại Yên Định, Thanh Hóa

  Tôi, TS Luật Cù Huy Hà Vũ, bị Tòa án nước CHXHCN Việt Nam kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” mà tôi luôn khẳng định là tôi hoàn toàn vô tội. Hôm nay, ngày 1/6/2013, tôi gặp vợ tôi là Nguyễn Thị Dương Hà và con trai tôi là Cù Huy Xuân Đức lên thăm tôi do việc tôi tuyệt thực để phản đối hành vi phạm pháp của Giám thị Lường Văn Tuyến.

  Tôi có ý kiến như sau:

  Ngày 11/11/2012, tôi đã gửi Giám thị Trại giam số 5 – Bộ Công an Lường Văn Tuyến một đơn tố cáo Lê Văn Chiến, cán bộ Trại giam số 5 Bộ Công an tố cáo “cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ”.

  Tôi đã gửi đơn trên cơ sở điểm a, khoản 1 Điều 168 và khoản 2 Điều 168, khoản 1 Điều 169 Bộ luật Thi hành án Hình sự, thế nhưng đến ngày 12/5/2013, tức sau 180 ngày mà Giám thị Lường Văn Tuyến đã không giải quyết Tố cáo này của tôi mà còn tiếp tục cho cán bộ Lê Văn Chiến vào trực phòng tôi. Do đó ngày 12/5/2013, tôi tiếp tục gửi yêu cầu giải quyết đơn tố cáo ngày 11/11/2012 và ghi rõ trong trường hợp không giải quyết đơn tố cáo của tôi thì sau hai tuần tôi sẽ tuyệt thực phản đối!

  Đến ngày 27/5/2013, tôi đã tuyệt thực, cho đến hôm nay 1/6/2013 là 6 ngày tôi vẫn tiếp tục tuyệt thực để phản đối việc Giám thị Lường Văn Tuyến xâm phạm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tôi như không trả lời Đơn tố cáo, không cho gặp vợ không quá 24 giờ ở phòng riêng, không cho gửi thư cho gia đình, không cho nhận một số đồ vật thiết yếu không thuộc danh mục cấm, 10 đầu tài liệu mà Tòa án đã dùng làm chứng cứ kết tội tôi để tôi kháng cáo.

  Tôi tiếp tục tuyệt thực cho đến khi nào giám thị Tuyến giải quyết đơn và các quyền lợi hợp pháp khác của tôi.

  Nếu tôi chết thì nhân dân Việt Nam sẽ trả thù cho tôi bằng cách đưa ra vành móng ngựa tất cả những kẻ nào đã chỉ đạo bắt, truy tố, kết án, bỏ tù tôi trái pháp luật cũng như xử tù giám thị trại giam số 5 Lường Văn Tuyến và những kẻ có liên quan đã đẩy tôi đến chỗ tuyệt thực dẫn đến cái chết của tôi tại trại giam số 5 Bộ Công an.

  Tôi, Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ luôn đấu tranh vì công lý, dân chủ, nhân quyền, vì phẩm giá của con người ở Việt Nam, luôn chống chế độ độc đảng độc tài, đàn áp con người ở Việt Nam. Tôi cũng luôn chiến đấu để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

  Do đó, Tôi, Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, luôn sẵn sàng hi sinh tính mạng của mình để nhân dân Việt Nam sống trong tự do và dân chủ và được tôn trọng các quyền con người của mình, để Tổ Quốc Việt Nam luôn độc lập và toàn vẹn về chủ quyền và lãnh thổ.

  Tôi, Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ hi sinh tính mạng của mình để dân tộc Việt Nam hồi sinh. Tôi quyết tử để Tổ Quốc quyết sinh.

  Tôi xin gửi lời chào kính trọng và chân thành tới toàn thể nhân dân Việt Nam, tới toàn thể nhân dân các nước, các chính phủ: chính phủ Hoa Kỳ, chính phủ 27 nước liên minh Châu Âu, chính phủ Australia, Canada… và các tổ chức trên thế giới đã ủng hộ tôi mạnh mẽ trong cuộc đấu tranh của tôi vì công lý, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam vì phẩm giá và quyền làm người của nhân dân Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng trong tương lai không xa nước Việt Nam sẽ trở thành một nước dân chủ thực sự, có chế độ chính trị đa đảng và có Nhà nước hoạt động theo nguyên tắc tam quyền phân lập. Tôi tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam sẽ là chủ nhân thật sự của đất nước mà trước mắt là thực hiện quyền phúc quyết đó với dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 cũng như đối với mọi dự thảo Hiến pháp khác.

  Tôi luôn yêu thương vợ tôi là Nguyễn Thị Dương Hà, con trai trưởng là Cù Huy Xuân Đức, con trai út là Cù Huy Xuân Hiếu, cháu đích tôn Cù Huy Xuân Hoàng, con dâu Hoàng Kim Thanh và các thành viên khác của đại gia đình tôi của tộc Cù Huy – tộc Ngô Xuân và quê hương Hà Tĩnh cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời tôi.

  Tôi xin nói lại tại sao tôi quyết lấy tính mạng của mình để đấu tranh vì công lý, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, vì độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam nói chung, đấu tranh chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền của giám thị Lường Văn Tuyến nói riêng có 3 lý do cơ bản sau:

  1. Truyền thống gia đình tôi là gia đình yêu nước nồng nàn từ đời cụ Vương “Cù Ngọc Xán” đã là chỉ huy căn cứ địa của Lê Lợi tại Hương Sơn Hà Tĩnh cho đến các cụ, ông tôi, bố tôi Nhà thơ - Bộ trưởng Cù Huy Cận, Nhà thơ Xuân Diệu luôn đấu tranh vì quyền tự quyết của dân tộc Việt Nam và của từng người Việt Nam.

  2. Tôi là Tiến sĩ luật, do đó tôi biết rõ là phải đấu tranh trên cơ sở pháp luật và bằng đấu tranh của tôi, tôi tin tưởng đã và đang đóng góp quyết liệt vào việc xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam.

  3. Tôi năm nay đã 56 tuổi tây, 57 tuổi ta, nên đã có đủ kinh nghiệm và hiểu biết về những hành vi phản dân chủ của Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam, về sự đàn áp của chính quyền cộng sản Việt Nam đối với nhân dân Việt Nam, do đó tôi phải đấu tranh để chấm dứt những hành vi phạm pháp đó.

  Tôi luôn luôn biết ơn các bậc đã sinh thành ra tôi là nhà thơ - Bộ trưởng khai quốc Cù Huy Cận; mẹ tôi bác sĩ Ngô Thị Xuân Như; bác ruột và cha nuôi tôi là nhà thơ Ngô Xuân Diệu đã có công sinh và dạy dỗ tôi nên người.

  Nếu tôi có chết trong cuộc tuyệt thực này thì tôi đã luôn xứng đáng với các bậc sinh thành ra tôi. Tôi cũng luôn nhớ bố vợ tôi là ông Nguyễn Bá Phụng và mẹ vợ tôi là bà Dương Thị Kính, đó là những con người đã yêu thương tôi như con ruột.

  Toàn thể gia đình tôi, vợ Tôi, các con trai tôi và cháu nội tôi sẽ tiếp tục con đường đấu tranh vì công lý, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tôi, vì dân vì nước như đã nói ở trên.

  (Sau khi đọc xong thư cho vợ là Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, TS Cù Huy Hà Vũ nói thêm)

  Tôi hoàn toàn không ăn là để đấu tranh, tôi tuyệt thực không phải là vì muốn tự tử, tự sát, mà là để phản đối các hành vi xâm phạm quyền lợi hợp pháp của tôi, của giám thị Lường Văn Tuyến nói riêng và của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nói chung.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lý do thứ nhất và quan trọng nhất mà bác Hà Vũ tranh đấu đến mức tuyệt thực là YÊU NƯỚC.

  Tình yêu nước có truyền thống gia đình từ mấy đời trước.

  Đọc xong tôi thở dài tự nhủ: Cái đất nước như vậy mà vẫn còn người yêu đến mức đấy mới lạ.

  Tôi cũng yêu nước, nhưng yêu vừa phải thôi, như đã từng yêu một cô nàng có nhan sắc trung bình, trí tuệ trung bình, hơi phù phiếm một chút, và sau khi chia tay thì đường ai nấy đi chẳng tiếc nuối gì nhiều.

  Đất nước ấy có gì đáng để ta yêu say đắm đến mức phải hy sinh? Người dân ở xứ đó nếu không THAM thì NGU. Quan chức ở đó thì vừa NGU vừa THAM. Tình người ở đó thì vừa nông vừa nhẹ. Cảnh sắc thiên nhiên thì đã bị tàn phá. Môi trường thì ô nhiễm. Xã hội thì nhố nhăng kệch cỡm. Cả Quan lẫn Dân đều chỉ biết mánh mung và chộp giật. Còn có gì để ta yêu?

  Có chăng chỉ là một chút lưu luyến, như thỉnh thoảng nhớ đến những lúc ân ái với người yêu xưa, đủ để ta vẫn còn vấn vương với NGÔN NGỮ, với cái hồn Việt phảng phất trong thơ văn, và đôi khi là chút tình nồng hậu với vài người bạn thân. Chỉ thế thôi. Nó không đủ để ta phải hi sinh vì đất nước. Càng không đủ để ta phải nhịn ăn tuyệt thực. Có nhiều thứ đáng để ta yêu hơn là đất nước.

  Bởi đất nước kia còn lại gì để mà yêu?

  Phản hồi: 

  Đây là một thử thách then chốt đối với giới lãnh đạo chóp bu ở Hà Nội. Nếu họ thật sự quan tâm đến thành tích nhân quyền của Việt Nam, thì họ phải giải quyết ngay.

  Sở dĩ tôi nói đây là thử thách cho giới lãnh đạo chóp bu là bởi vì, tôi trông thấy quá rõ bọn giám thị này chỉ là những tên vô học, bất nhân, không hiểu ý nghĩa của việc chúng làm, cho nên chắc chắn không có khả năng vượt qua thử thách này một cách nhân văn.

  Nếu để chuyện xấu nhất xảy ra, đây sẽ không phải một sự việc mà nhà nước có thể giải thích bằng tuyên truyền hoặc huấn thị trước nhân dân và lịch sử.

  Phản hồi: 

  Tụi tui tuy ở xa nhưng thấy ông Cù Huy Hà Vũ rất gần, vì những tư tưởng vì dân vì nước của ông, vì các nghĩa cử cử ông với dân, vì khảng khái quyết liệt phản kháng Đảng CSVN của ông. Mong mọi người lên tiếng ủng hộ và bênh vực ông.

  Phản hồi: 

  [quote=thanh quang]Sai rồi , phải ngày 27-05-2013 mới đúng !!!!!![/quote]

  Cảm ơn bác đã chỉ ra điểm ngày tháng bị sai trong bức thư, tôi đã chỉnh lại cho đúng.

  Phản hồi: 

  Nhân dân Nghệ Tĩnh tự hào có người con anh hùng Cù Huy Hà Vũ bất khuất trước hiểm ác của Đảng CSVN.
  Bà con cũng mong Cù Huy Hà Vũ bảo trọng, vì mục tiêu đấu tranh lâu dài cần có sự đóng góp quý báu của ông.
  Hãy chờ khi CSVN sụp đổ, ông chết lúc ngoài 100 tuổi cũng chưa muộn.
  Người Nghệ Tĩnh gian khổ nhưng luôn lạc quan.
  Gửi lời chào thăm hỏi yêu thương đến toàn gia đình Cù Huy hà vũ.