Mai Xuân Dũng - Tóm tắt diễn biến cuộc biểu tình ngày 2/6/2013 tại Hà Nội

 • Bởi Admin
  02/06/2013
  4 phản hồi

  Mai Xuân Dũng

  8 giờ 45 cuộc biểu tình nổ ra tại hồ Gươm Hà nội. Khoảng 150 người biểu tình bắt đầu diễu hành bên bờ hồ Hoàn Kiếm.

  Các khẩu hiệu và băng dôn mang nội dung phản đối Trung quốc cho tầu hải giám đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng ngãi, Thanh hóa gây tại vùng biển Việt nam.

  Đoàn diễu hành đi đến đài phun nước nhà hàng Thủy tọa. Tại đây lực lượng công an Hà nội đã vây băt chị Bùi Hằng, anh Lê Thiện Nhân, Phạm Nam Hải. Đoàn biểu tình tiếp tục đi quanh hồ Gươm. Tại khu vực trước tòa báo Hà nội mới, công an tập trung số lượng lớn công an mặc thường phục đeo băng đỏ vây bắt thêm nhiều người:

  Nhà văn Thùy Linh, anh Lã Việt Dũng, các Blogger Nguyễn Tường Thụy, Lê Anh Hùng, Trương Văn Dũng,Nguyễn Hữu Vinh, cựu chiến binh Phan Trọng Khang, chị Trần Thúy Nga cùng con chị-bé Tài mới 2 tuổi, chị Hạnh Tây Hồ, em Tiến Từ Tốn, Nguyễn Đình Hùng, Lê Thu Hà, Hoàng Ngọc Tuấn.

  Tiếp theo đó các anh chị Phóng viên AFP là Trần Minh Hà, Hoàng Đình Nam và bác Phạm Bá Toàn,Tạ Mạnh Hưng.

  DANH SÁCH 23 NGƯỜI BỊ BẮT VỀ TRẠI LỘC HÀ cụ thể như sau:

  1. Bùi Hằng
  2. Nhà văn Thùy Linh
  3. Lã Việt Dũng
  4. Nguyễn Tường Thụy
  5. Lê Anh Hùng
  6. Trương Văn Dũng
  7. Nguyễn Hữu Vinh
  8. Phan Trọng Khang
  9. Lê Thiện Nhân
  10. Trần Thúy Nga
  11. Bé Tài
  12. Chị Hạnh Tây Hồ
  13. Tiến Từ Tốn
  14. Nguyễn Đình Hùng
  15. Lê Thu Hà
  16. Hoàng Ngọc Tuấn
  17. Trần Thị Minh Hà, Phóng viên AFP
  18. Hoàng Đình Nam, Phóng viên AFP
  19. Phạm Bá Toàn
  20. Tạ Mạnh Hưng
  21. Phạm Nam Hải
  22. Nguyễn Văn Lịch
  23. người giấu tên

  Cuộc biểu tình bị dập tắt sau gần một giờ.

  Ngay sau đó thân nhân và anh chị em biểu tình sang trại Lộc Hà, nơi giam giữ người biểu tình để đòi công an trả người bị bắt giữ.

  Đến 6 giờ chiều 22 người lần lượt được trả tự do. Mọi người tiếp tục ở lại chờ đến 19 giờ thì công an cho khiêng anh Trương Văn Dũng ra ngoài cổng đặt nằm bên lề đường trong tình trạng choáng ngất, đỉnh đầu có một vết thương khá sâu, máu ra nhiều.

  Nhân dân đấu tranh đòi công an trại Lộc Hà phải đưa anh Trương Văn Dũng đi bệnh viện nhưng không được đáp ứng. Bà con chuẩn bị gọi xe đưa anh Dũng đi nhà thương.

  Trong khi đó Xe của công an Hà nội chở lãnh đạo công an thành phố ra khỏi cổng trại, anh Chí Đức dung điện thoại di động chụp ảnh chiếc xe này.

  15 phút sau Chí Đức đang đứng bị 5 công an mặc thường phục vây quanh giật điện thoại. Chí Đức bỏ liền bị đuổi theo đánh tới tấp.

  Nguyễn Văn Phương chạy theo can ngăn liền bị quật xuống đường và đánh rất dã man.

  Chí Đức và Nguyễn Văn Phương bị đám công an này tống lên xe thùng chuẩn bị chở đi. Thấy nguy cơ 2 anh có thể nguy hiểm đến tính mạng, khoảng hơn 10 người nằm lăn ra trước xe thùng của công an ngăn không cho đem 2 anh đi. Rất nhiều dân người khác đồng loạt nằm lăn giữa đường biểu thị sự ủng hộ.

  Anh Bùi Tiến Hưng đập cửa xe yêu cầu công trả tự do cho người bịn nhốt trong xe liền bị công an túm áo đánh khá đau. Quá phẫn uất, anh Hưng kêu to đòi mua giúp xăng để tự thiêu

  Giao thông trên tuyến đường Đông Anh bị tắc nghẽn 2 giờ.

  (Ghi chép tại chỗ)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Bộ công an phải trả lời dân: ai ra lệnh cho công an đánh dân? Công an nhân dân hay công an giết dân?[/quote]

  Chắc chỉ cần thêm một dấu sắc là đủ.

  CÔNG AN NHẤN DÂN!

  Nhấn dân đen xuống dưới hầm tai họa !

  Phản hồi: 

  Giặc đến sát cửa nhà thì không lo đối phó mà chỉ lo đánh dân. Chẳng biết có từ nào thật tục tĩu và tỏ sự bất bình cao độ để nguyền rủa bọn công an lưu manh côn đồ này không? Chắc ông bố bà mẹ nào vô phúc mới đẻ ra những đứa con làm những việt bất nhân thất đức như thế. Thì chính Đảng CS đẻ ra chúng chứ ai. Chẳng biết Đảng đánh dân như thế có phải là để vừa lòng anh Tàu khựa 16 chữ vàng hay không?
  Mỗi lần đấu tranh thì dân ta lại trưởng thành thêm. Hoan hô các anh chị có tinh thần tập thể, không lùi bước trước cường quyền man rợ.
  Cần phản ánh những hành động dã man của công an lên mọi cấp chính quyền cao nhất như BCT, Quốc hội, TBT, chủ tịch nước, bộ trưởng Bộ công an...
  Bộ công an phải trả lời dân: ai ra lệnh cho công an đánh dân? Công an nhân dân hay công an giết dân?