Innova - Về văn hóa MỜI của công an Việt Nam

 • Bởi Innova
  30/05/2013
  11 phản hồi

  Innova, biên tập viên Dân Luận

  Hôm nay, kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, một blogger đã có lời từ chối lời mời làm việc của Phòng Bảo Vệ Chính Trị Công An TP Đà Nẵng vào ngày mai, 31/05/2013. Sự việc xoay quanh đằng sau lời mời này là một ẩn số, tuy nhiên lời mời này, đặc trưng cho kiểu mời của ngành công an nói chung, khiến chúng ta phải suy nghĩ. Một bạn trên Facebook Nguyễn Văn Thạnh có bình luận:

  Có bác nào đi nhiều, biết nhiều cho e hỏi trên thế giới có nước nào mà chính quyền gửi "giấy mời" công dân đến làm việc mà cuối giấy mời là "yêu cầu" phải có mặt ko?
  Nguồn: Facebook

  Trong văn hóa Việt Nam, lời mời, lời chào rất quan trọng. Trong văn hóa mời, thường có hai loại lời mời sau, với các chiến thuật lịch sự khác nhau:

  - Mời song phương: Khi người hay tổ chức A muốn gặp người hay tổ chức B. Trong trường hợp này, bên A cần chủ động liên lạc bên B, thông báo ngắn gọn nội dung, đồng thời trao đổi về địa điểm, thời gian thích hợp đối với bên B để sắp đặt tiện lợi nhất. Phần lời các lời mời trong cuộc sống thuộc thể loại này. Ví dụ: mời đối tác làm ăn, mời ăn nhậu.

  - Mời đơn phương: Trong một số trường hợp đặc biệt, bên A phải chủ động thời gian, địa điểm do nhiều ràng buộc. Ví dụ đám cưới, đám tang. Trong trường hợp đó, sự có mặt của bên B là tùy thuộc vào điều kiện riêng.


  Giấy mời của CATPDN gửi kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh

  Việc CATPDN mời kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, là nằm trong trường hợp mời song phương. Với phản ứng bất ngờ của kỹ sư NVT, có thể thấy bên Công An hoàn toàn thiếu một sự chuyên nghiệp trong văn hóa mời. Một cách tối thiểu, họ có thể nhấc điện thoại hoặc gửi thư trao đổi với kỹ sư NVT sơ qua về nội dung, sau đó hỏi khi nào thích hợp để mời ông đến làm việc. Làm được hai điều này, sẽ có những lợi ích sau:

  - Thứ nhất, tránh được tâm lý bị ép phải lên đồn Công An. Việc đề nghị một người khác phải trình diện, tốn thời gian, tức tiền bạc cộng thêm lý do không rõ ràng dễ gây ức chế. Đây là một vấn đề rất quan trọng vì từ tâm lý ép buộc này, có thể dồn phía được mời vào tư thế thù địch, dẫn đến bất hợp tác.

  - Thứ hai, tránh sự từ chối từ phía bị mời. Một khi lời mời xuất hiện một cách đơn phương, không tham khảo phía bên kia, khó tránh khỏi sự từ chối. Việc từ chối là rất tự nhiên nếu người được mời bận công việc, có cuộc hẹn khác, vì lý do sức khỏe, vì lý do phương tiện không sẵn sàng. Sự từ chối cũng có thể dẫn đến tâm lý thù địch vì bên mời có thể nghĩ đối tượng mời muốn chống lại thế lực công quyền.

  Do đó, đã đến lúc CATPDN nói riêng, và ngành công nói chung, cần xây dựng một thái độ chuyên nghiệp trong việc mời làm việc. Công an, là cánh tay của hành pháp với đầy đủ sức mạnh của mình. Việc sử dụng sức mạnh hành pháp này cho hợp lý rất cần một thái độ chừng mực, có văn hóa để tránh tâm lý lạm dụng, đối đầu với người dân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sáng nay mới đọc trên báo TN, một ông đại biểu Quốc Hội (quên mất tên) khi vào phòng tiếp dân, bị quát: Ông là ai, đến đây có việc gì? Ông than, tôi mang huy hiệu đại biểu QH trên ngực áo, đến vì nhiệm vụ mà còn bị quát nạt thế thì người dân không biết bị đối xử ra sao...

  Biết sao bây giờ? Chả lẽ cứ...cái nước mình nó thế!

  Phản hồi: 

  [quote=Truong long dien]Đã là CA thì đừng nhọc công lí lẽ văn hóa với họ![/quote]

  Tôi lại muốn được đọc những "lý lẽ" của những người nhiệt thành ủng hộ nhà nước Việt Nam hiện nay thường xuyên hơn. Hy vọng có thêm nhiều "khách quan" như thế này đến viếng Dân Luận.

  Cái não trạng cơ bản của họ vẫn là bảo vệ một trật tự xã hội nặng tính gia trưởng. Nhà nước có "ơn" (sinh thành?), trong khi người dân có "bổn phận" (làm con?) phải hòa thuận, vâng lời, chăm chỉ làm lụng vì "mục tiêu chung" (của gia đình?)

  Họ hay đề cao sự ổn định như một yếu tố có tính chất quan yếu để một xã hội thành công, và sẵn sàng chà đạp tự do cá nhân vì sự ổn định. Nhưng đó là chính là một ý tưởng đi ngược lại đà tiến của lịch sử! Bởi vì nếu nói về sự ổn định, không có gì bằng từng giai đoạn hàng trăm năm dưới các triều đại phong kiến. Hàng trăm năm các xã hội quân chủ rất ổn định dù không tiến bộ. Các dân tộc đã phá bỏ được thể chế quân chủ trong các thế kỷ 18-19 rõ ràng là đã mang lại được thêm nhiều, rất nhiều, tự do cho người dân!

  Đề cao ổn định trên tự do chỉ phù hợp với tham vọng duy trì quyền lực (hay thiên mệnh?) của Đảng Cộng Sản mà thôi.

  Mặt khác, nói đến "lợi ích của đất nước Việt Nam" nhưng không nghĩ đến "lợi ích của nhân dân Việt Nam" thì chỉ là một luận điệu nửa vời (vì không hiểu thấu đáo) hoặc lừa bịp (vì hiểu mà cố tình giấu diếm).

  Khi bạn "khách quan" rốt cuộc đả kích người khác (mà bạn chẳng biết một tị gì về cá nhân họ) là BẤT HIẾU, BẤT TRUNG và BẤT NGHĨA, chẳng qua bạn chỉ nhai lại một mớ chữ (thánh hiền?) cổ, và việc này lại chỉ càng củng cố sự thể là bạn vẫn chưa ra khỏi não trạng của thời quân chủ.

  Phản hồi: 

  @ Khách "có học" nên biết phân biệt "nhà nước" và "đất nước" khi viết: "Đã là một công dân của một đất nước, anh phải sống và làm việc theo pháp luật của Nhà nước đó"

  Hiện nay, rõ ràng là luật pháp của "nhà nước" CHXHCNVN không có lợi cho "dất nước" Việt nam vì thế có hại cho con người Việt nam và chỉ có lợi cho "con người cộng sản Việt nam".

  Phản hồi: 

  [quote=khach quan]Đã là một công dân của một đất nước, anh phải sống và làm việc theo pháp luật của Nhà nước đó, muốn đóng góp công sức gì để xây dựng đất nước, anh phải lấy lợi ích phát triển đất nước làm hàng đầu, sự ổn định của xã hội để mọi người làm ăn và làm giàu; đất nước Việt Nam hôm nay có được uy tín trên trường thế giới, sự ổn định trật tự an toàn xã hội đâu phải ngày xưa ( chế độ tay sai ngụy quyền Sài gòn )có thể so sánh được. [/quote]

  Luật pháp có nhiều loại, loại chính đáng và loại không chính đáng. M. L. King đã từng nói rằng người dân có bổn phận phản kháng những luật không chính đáng. Rosa Park và M. L. King đã được toàn thể giới kính nể vì họ đã phản kháng và lãnh đạo phong trào phản kháng luật phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ. Những kẻ chỉ biết nhắm mắt tuân theo và ũng hộ những luật lệ và qui định sai trái của chính quyền (như ngăn cản các nhân quyền căn bản được cả thế giới công nhận như quyền tự do ngôn luận) mới chính là những kẻ thiểu não, không có ý thức, nông cạn, và ngu dốt.

  [Quote=khách quan]Người du lịch nước ngoài ngày càng đến Việt Nam càng đông vì sự ổn định đó của Việt Nam: đi ra đường được sự tôn trọng, hiếu khách của người dân; sự bảo vệ an toàn cá nhân của chính quyền Việt Nam....vậy mà những "tên vô lại",nông cạn ích kỷ cá nhân...không thấy được một Việt Nam tươi đẹp, đang mạnh mẽ phát triển mà chỉ "chửi bới" lung tung để "kiếm miếng ăn", không lo tự lao động làm ăn bằng sức lao động chân chính, những người đó mới chính là BẤT HIẾU với dòng họ, BẤT TRUNG với đất nước Việt Nam, BẤT NGHĨA với những người đã cho họ có hôm nay.Buồn cho Innova quá.....[/quote]

  Phần in đậm ở trên áp dụng cho "khach quan" trên thì đúng hơn là cho Innova vì Innova đâu có kiếm tiền bằng cách viết bài hay phản hồi trên Dân Luận. Buồn cho "khach quan" quá.

  Phản hồi: 

  tất cả những người có ý kiến, suy nghĩ và nhận thức như innova là rất vô học, nông cạn, kém hiểu biết và không có ý thức, chỉ là một lũ cơ hội, bè đảng a dua. Tất cả chỉ là ngụy biện cho tính ích kỷ, chủ nghĩa cá nhân, với mong muốn làm "anh hùng" rơm rác mà thôi. Đã là một công dân của một đất nước, anh phải sống và làm việc theo pháp luật của Nhà nước đó, muốn đóng góp công sức gì để xây dựng đất nước, anh phải lấy lợi ích phát triển đất nước làm hàng đầu, sự ổn định của xã hội để mọi người làm ăn và làm giàu; đất nước Việt Nam hôm nay có được uy tín trên trường thế giới, sự ổn định trật tự an toàn xã hội đâu phải ngày xưa ( chế độ tay sai ngụy quyền Sài gòn )có thể so sánh được. Người du lịch nước ngoài ngày càng đến Việt Nam càng đông vì sự ổn định đó của Việt Nam: đi ra đường được sự tôn trọng, hiếu khách của người dân; sự bảo vệ an toàn cá nhân của chính quyền Việt Nam....vậy mà những "tên vô lại",nông cạn ích kỷ cá nhân...không thấy được một Việt Nam tươi đẹp, đang mạnh mẽ phát triển mà chỉ "chửi bới" lung tung để "kiếm miếng ăn", không lo tự lao động làm ăn bằng sức lao động chân chính, những người đó mới chính là BẤT HIẾU với dòng họ, BẤT TRUNG với đất nước Việt Nam, BẤT NGHĨA với những người đã cho họ có hôm nay.Buồn cho Innova quá.....

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]Cách đây hai năm, tôi có viết một bài đăng ở Dân Luận về hiện tượng "mời làm việc với công an":

  “Mời Làm Việc” Với Công An: Một Sự Vi Phạm Nguyên Tắc Quốc Tế Nhân Quyền, Hiến Pháp và Luật Pháp Việt Nam.

  https://danluan.org/tin-tuc/20110715/tran-thi-ngu-moi-lam-viec-voi-cong-...
  [/quote]

  Tôi vừa mới đọc qua bài của bác Trần Thị Ngự, công nhận rất công phu và rõ ràng. Cảm ơn bác.

  Phản hồi: 

  Cách đây hai năm, tôi có viết một bài đăng ở Dân Luận về hiện tượng "mời làm việc với công an":

  “Mời Làm Việc” Với Công An: Một Sự Vi Phạm Nguyên Tắc Quốc Tế Nhân Quyền, Hiến Pháp và Luật Pháp Việt Nam.

  https://danluan.org/tin-tuc/20110715/tran-thi-ngu-moi-lam-viec-voi-cong-...

  Bác khách Phan Sơn có phản hồi về bài viết như sau:

  [quote] Phan Sơn (khách viếng thăm) gửi lúc 14:57, 16/07/2011 - mã số 37255

  Giấy mời của cơ quan công an không phải là trát toà hay lệnh bắt của Viện Kiểm Sát. Không có một điều nào trong Hiến pháp và luật Tố tụng Hình sự qui định tính cưỡng chế của giấy mời do cơ quan công an gởi. Như vậy, giấy mời của cơ quan công an không có tính cưỡng chế, và người dân có quyền lựa chọn hợp tác.”[/quote]

  Vậy các bạn nào nhận được giấy mời, cứ theo cách của Phan Sơn. Nều có chuyện gì xảy ra thì cứ lôi Phan Sơn ra nhé.

  Về trường hợp của kỹ sư Nguyễn văn Thạnh, tôi ủng hộ quyết định của anh từ chối lời mời của công an và cầu chúc anh được mọi sự tốt lành.

  Phản hồi: 

  Trích :

  Do đó, đã đến lúc CATPDN nói riêng, và ngành công nói chung, cần xây dựng một thái độ chuyên nghiệp trong việc mời làm việc. Công an, là cánh tay của hành pháp với đầy đủ sức mạnh của mình. Việc sử dụng sức mạnh hành pháp này cho hợp lý rất cần một thái độ chừng mực, có văn hóa để tránh tâm lý lạm dụng, đối đầu với người dân.

  -------------------

  Đã đến lúc CATPDN nói riêng, và ngành công nói chung, cần xây dựng một thái độ chuyên nghiệp trong việc mời làm việc, là cần nhưng không đủ.

  Phải cải tổ lại ngành CA.

  - Phi chính trị hóa. Ngành CA không có, không cần cái gọi là phòng bảo vệ chính trị như PA61
  - Xác định rõ những chức năng, nhiệm vụ của CA : không thuộc nhiệm vụ CA nhưng việc liên quan đến bên tư pháp như thi hành án, quản lý nhà tù, quản lý tạm giam, chấp nhận ai là luật sư cho bị cáo ...
  - Ngành CA thuộc hành pháp, không can dự vào lập pháp như đại biểu bên QH.
  ...

  Phản hồi: 

  THực ra bọn chúng biết cả đấy, khi chúng nó học trong các trường đào tạo nghề, và đặc biệt trong ngành lực lượng vũ trang chúng hiểu rõ nguyên tắc và luật pháp song hành đấy. Có điều từ trước đến giờ ĐCSVN luôn cho mình là bố của nhân dân nên "tao" có quyền ra lệnh này nọ... Nhưng đã đến lúc dân trí VN đã được nâng lên, nhận thức về ngôn từ và pháp lý của người dân đã được nâng lên. Đòi hỏi quyền lợi của người dân cũng từ đó được nhân lên. Nhưng ĐCS thì vẫn chưa chịu thay đổi, và hậu quả của thói hóng hách quen ngồi lên đầu dân, đã bắt đầu bị dân phản ứng và ko chấp nhận.

  Phản hồi: 

  Với bọn "phản động": "Hốt liền, không nói nhiều....bắt liền chứ không cần phải đợi có bằng chứng chung chi gì hết"