Các blogger nghĩ gì về vụ bắt giam blogger Trương Duy Nhất?

 • Bởi Admin
  27/05/2013
  14 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp từ Facebook

  Blogger Nam Mô (Nguyễn Anh Tuấn): Tôi không quan tâm ông Nhất viết đúng hay sai.

  Tôi cũng không quan tâm việc có hay không ông thuộc về phe này hay phái nọ trong cuộc chiến giành quyền lực của các thế lực nắm quyền.

  Tôi chỉ biết rằng việc chính quyền bắt ông Nhất là một 'cái tát' đối với nền tự do đang dần hình thành và còn non trẻ của chúng ta; và điều 258 - căn cứ của việc bắt giữ này - là một quái thai của đời sống văn minh khi nó đặt quyền lực vô hạn của nhà nước lên trên các quyền cơ bản của người dân.

  Những blogger khác ở Việt Nam cần nhìn nhận sự việc này như một sự xâm phạm vào không gian tự do nhỏ bé mà họ đang cùng chia sẻ với ông Nhất, hơn là như một đòn tấn công có tính cách chính trị chỉ nhằm vào riêng ông.

  Nạn nhân của chính quyền độc đoán này sẽ không chỉ có Duy Nhất, trừ phi những blogger ở Việt Nam, ngay cả khi không thân thiết, vẫn biết đối xử với nhau như những người cùng hội cùng thuyền.

  Blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh): Cho dù Trương Duy Nhất là ai, viết cái gì đi chăng nữa thì tôi nghĩ cộng đồng blogger Việt Nam phải lên tiếng cho trường hợp của anh Nhất để bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mình.

  Cá nhân tôi tình nguyện đi tù cùng Trương Duy Nhất để bảo vệ quyền được nói những điều mình nghĩ.

  Nếu quan tâm đến tự do ngôn luận thực sự, thì việc blogger Trương Duy Nhất bị bắt sẽ khiến những người sử dụng mạng xã hội (blog, facebook, twitter..) bày tỏ ý kiến của mình về các vấn đề xã hội tại Việt Nam phải đặt câu hỏi về quyền tự do ngôn luận của mình hơn là ngồi đồn đoán việc đánh nhau giữa các phe phái và đặt câu hỏi "Trương Duy Nhất là người của ai?"

  - Đây là lúc chứng minh liệu blogger Việt Nam có dám chiến đấu vì quyền tự do của mình hay không?

  It's fighting time for our freedom press!

  Blogger Lâm Mạnh Di: Nhà nước này cư xử với người cầm bút như vậy mà lại đòi vươn ra biển lớn. Thôi, vui vẻ trong cái ao tù bé nhỏ đi.... ở đó các ông tha hồ mà dùng luật rừng.

  Blogger Hồ Lan Hương: Giờ mà muốn yên thân phải bắt chước con chó. Chủ quăng cho cục xương là chổng phộc lên gặm một cách hăng say nhiệt thành cho nên chúng ta phải giống chó, nhà nước và đảng xơi hết nạc, vạc đến xương phần thừa còn lại cho dù đớp được hay không chúng ta cũng phải chổng mông dập đầu ơn đảng ơn nhà nước. Tên của đất nước sẽ phải đổi- NGUYÊN THỦY CHÓ VIỆT NAM (chó này có hai chân thôi)

  Blogger Thằng Mít: Ai sẽ là người đứng lên chỉ huy phong trào đòi tự do ngôn luận đây? Ai nào? Tôi theo!

  Blogger Osin Huy Đức: Trong thập niên 1990, Quốc hội sửa Bộ luật hình sự 1985, bãi bỏ rất nhiều điều luật của thời chuyên chính vô sản, tuy nhiên vẫn còn những điều luật bất chấp nguyên tắc pháp quyền như điều 88, điều 258... Hồi đó, chúng tôi đã viết nhiều bài báo yêu cầu bãi bỏ tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ" (điều 205a trong BLHS 1985). Bởi rằng, điều gì pháp luật không cấm thì người dân được làm, không có nước nào có loại tội gọi là "lợi dụng". Cho tới thập niên 1990, nhiều quan tòa VN vẫn còn luận tội "lợi dụng kẽ hở của pháp luật". Tiến sỹ luật Harvard có lẽ cũng không hiểu nổi điều luật này, dân chủ, tự do là thứ hoặc có hoặc không chứ không phải là thứ mà ai thực thi thì bị coi là lợi dụng!

  Blogger Thanh Bình: Bình luận về vụ blogger Trương Duy Nhất (chủ trang một "góc nhìn khác"), Osin Huy Đức treo status "Ở nơi không thể tồn tại một góc nhìn khác"

  Bạn Bố Cu Hưng (nhà báo Thế Hiển, báo Pháp Luật TP) bèn bình luận như thế này: "Vấn đề cuả một nhà báo là phải có thông tin. Khi thiếu khả năng hoặc cơ hội tiếp cận thông tin thì góc nhìn nếu khác là chửi đổng mà nếu giống là a dua. Stt này sẽ thuyết phục nếu anh Osin Huy Đức nắm rõ luận điểm khởi tố anh Trương Duy Nhất"

  Bạn BCH có hai điểm sai rất căn bản

  Thứ nhất, TDN bây giờ là blogger, ko phải là nhà báo chuyên nghiệp. Dĩ nhiên một blogger ko ăn lương, ko thẻ nhà báo thì ko thể nào cơ hội tiếp cận thông tin như một nhà báo chính thống . Bố Cu Hưng đòi hỏi như thế thì thật là ngớ ngẩn

  Thứ hai, một nhà nước pháp quyền thì ko thể bắt giam một người vì tội "chửi đổng" và "a dua" . Nói như bạn BCH thì đứa nào kênh kiệu, có cái mặt đáng ghét thì phải bắt nhốt cho hết à ?

  Blogger Sáu Hậu:
  Nhìn đểu - bị đâm!
  Nhìn khác - bị bắt!
  Mù sướng hơn!

  Blogger Lâm Duy Nguyễn: Làm quái gì có tự do, dân chủ mà sợ bị "lợi dụng" =))

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi mong các bạn hãy đọc lại chuyện Nguyễn sỹ Lý, giáo viên ĐH Tây nguyên , 1983 vào tù vì khi bị bắt tạm giam ở Trại giam Nghi Kim ( Nghê an) , bị đánh , bức cung , đến mức " Không giết người, cũng phải tự nhận là giết người". Có chữ ký, ở giấy trắng mực đen, tự nhận giết người, năm 1983 bị phạt 17 năm tù, trong tù Lý bị hành hạ, đánh đập do quản trại cho bọn đầu gấu trong tù đánh, nên Lý bị liệt chân.
  Năm năm sau , 1988, do sự giúp đỡ nghĩa hiệp của nhiều người , trong đó có Hồ hồng Tuyến , tìm ra thủ phạm giết người, kiện ra Toà xử lại . Lúc này Nguyễn sỹ Lý được giải oan , ra tù , không được một đồng bồi thường, mất việc, liệt chân, tàn tật ...ở nhà xay đậu phụ sống vất vưởng đến nay. Bọn Công an, VKSND, TAND không đứa nào bị kỷ luật , dù khiển trách.
  Các bạn đọc có thể kiểm chứng thông tin này , khi tìm " Nguyễn sỹ Lý" trên Google.com.
  Lương dân mà CSVN đã bắt thì không có tội , chúng cũng dựng cho có tội, không giết người ,mà chúng tra tấn cho đến nức phải tự nhận là giết người, mà đó là Giáo viên Đại học Tây nguyên, chứ không phải là dân ít học ....
  Đừng coi thường độc ác , nham hiểm, tàn bạo , dối trá...của CSVN. Nhưng cũng đừng có mắt như mù ,có tai như điếc, có mồm như câm....mà CSVN muốn trí thức VN phải chịu.

  Phản hồi: 

  Ông Trương Duy Nhất đã bị bắt khẩn cấp vì có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước Việt Nam, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân,theo điều 258 Bộ luật Hình sự. Sau vụ này có kha khá blog cần phải xem xét lại những bài mình viết đi. Viết mà không đứng sự thật, vu khống, làm đủ trò photoshop để hạ bệ,nói xấu nhà nước Việt Nam thì có ngày công an đến bắt đó. Đừng có lợi dụng Dân chủ với nhân quyền mà bẻ cong sự thật nhé! Tuân thủ pháp luật Việt Nam thì bạn sẽ có sự tự do. Còn đừng để làm điều vi phạm pháp luật rồi bù lu bù loa là không có sự tự do, dân chủ!

  Phản hồi: 

  [quote]Nguyên tắc của một người thông minh là luôn cần bảo đảm an toàn cho mình, và chỉ cho xã hội cái mà mình đã có dư, không bao giờ cho cái mà chính mình còn không có .[/quote]

  Tự nhận làm con bò, để hỏi ông Vẫn Như Cũ một câu:

  Ngu hay không ngu, chẳng ai cho đươc ai cái mà mình không có.

  Vậy thì sao?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách qua đò][ Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) (khách viếng thăm) gửi lúc 10:29, 28/05/2013 - mã số 88705

  "Tên Nị đâu . Vô giảng 1 bài " tồn tại trước đã " cho bọn phản động lé mắt chơi coi ." ]
  -------------------------
  Có phải bác gọi NiNi, "tay triết gia Ni Marx Ni Jesus" đó phải không ạ? ... , tôi thích óc khôi hài của dân mạng như thế nầy.

  Gần 60 tuổi đời, tôi "nghiệm" ra rằng những người có óc khôi hài đều là những người thông minh, CSVN thì không bao giờ "khôi hài" được vì họ là "đỉnh cao trí tuệ" mà!... còn mình chắc là "đỉnh thấp trí tuệ".

  Buồn là "dỉnh thấp trí tuệ" chúng ta nay cũng có số lượng kha khá trên mạng rồi mà cũng chưa làm được gì hết...

  Nhân đây cũng xin nhắc : "Hình như" các luật của CHXHCN VN dùng để bắt người ta, đều vi phạm Điều 30 của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền...các bác xem thử có đúng không?[/quote]

  À , anh Cẩn đùa với lão Nị ấy mà . Mà anh chã thấy tên già khú đế Nị đó có cái quái gì phải gọi là triết da cả , chỉ có điều tư duy và tầm nhìn của tên gàn này lạ , khác biệt với bọn phản động bơ sữa thường bi bô đầy rẫy trên mạng ảo , rất đáng để anh Cẩn đối thọi ...

  Trong vài năm gần đây , chiện lâu lâu có vài chú phản động sộ khám đã ko còn làm anh Cẩn ngạc nhiên . Thể chế toàn trị taị Việt Nam dư sức bỏ tù mọi công dân của nó . Từ chú Cù đến chú Định , chú Thức , Điếu Cày , và hàng chục hàng trăm chí sỹ khác với đủ thể loại xuất thân đã chứng minh mệnh đề toàn trị trên . Tuy nhiên , câu hỏi đặt ra ở đây là những diễn biến đang xảy ra và nó sẽ phải xảy ra tiếp như thế nào ? Cụ thể hơn , bọn phản động sẽ đi về đâu . Tịt ngòi , tịt giống hay phát triển .

  Việt Nam đang đứng trước những vấn đề có mang tính sinh tử . Kinh tế chết ngắc , chủ quyền chết giấc , hàng triệu gia đình lao đao vì miếng cơm manh áo . Trước thực trạng ấy , nhiều câu hỏi lớn của giới trí thức đang đặt ra về năng lực điều hành của đất nước, về tính trong sạch của bộ máy, về sự thao túng của các nhóm lợi ích, và thậm chí cả về khả năng có hay không việc thao túng của Trung Quốc đối với bộ máy cai trị của Việt Nam. Vậy thì chúng ta hãy tự đặt thêm cho mình một câu hỏi :Liệu chế độ chính trị hiện nay có giải quyết được những vấn đề sinh tồn của đất nước hay không? Có thể tin rằng chính thể ấy là trong sạch và không mục ruỗng hay không? Anh Cẩn không kết luận , tự các bạn nên tìm ra câu giả nhời .

  Chú Cù , chú Định , chú Thức và các chú khác ngay cả chú Nhất đều đã phạm phải sai lầm , và bằng chứng là các chú ầy đều đã xộ khám . Nguyên tắc của một người thông minh là luôn cần bảo đảm an toàn cho mình, và chỉ cho xã hội cái mà mình đã có dư, không bao giờ cho cái mà chính mình còn không có . Tuy nhiên , nếu hỏi anh nên đánh giá thế nào về các chú ấy, thì anh cho rằng, nên tôn trọng những con người như thế. Nếu một xã hội gồm toàn tuyên huấn và bọn con bò, sẵn sàng nhắm mắt trước một loạt những vấn đề lớn của quốc gia, liên quan tới cả tương lai lâu dài cho con cháu như chủ quyền đất nước, với một nền pháp lý nhiễu nhương, một nền cai trị mục ruỗng thì chắc chắn rằng Việt Nam sẽ dần tiến tới việc biến mất trên bản đồ với tư cách một dân tộc có quyền phát ngôn và tự hào về lịch sử.

  Trở lại câu chuyện của chú Nhất .

  Thật ra Nhất với anh Cẩn đều gặp nhau ở một điểm là không đòi lật đổ thể chế . Lật cái con quặc gì được mà lật ? Đấu tranh cái đéo gì khi lực lượng ko có trong tay ? Chế độ toàn trị kiểm soát xã hội ở Việt Nam khó có thể thay đồi , nhưng nó có thể tiến bộ nếu trong nhóm cầm quyền xuất hiện những gương mặt có đủ khả năng và đạo đức phụng sự quyền lợi dân tộc. Đó là điều anh mong mỏi , một sự chuyển biến không cần phải đổ máu và nước mắt .

  Việt Nam đéo cần dân chủ, Việt Nam cũng đéo cần phải thay đổi chế độ bởi kiểu gì cũng cần phải có một nền cai trị mang hơi hướm độc tài. Một nền dân chủ chẳng có ý nghĩa mẹ gì ở Việt Nam khi nền tảng xã hội không sẵn sàng cho dân chủ. Dân trí Việt Nam quá thấp, thể hiện ngay ở cái diễn đàn này, vốn tập trung một đám được coi là có ăn có học, và nhiều trong số đó có điều kiện du học tại các nước văn minh. Nhưng các bạn xem, đem so nhận thức của các bạn, so với lũ con bò, liệu có chênh nhau được bao xa? Tất nhiên cũng có thể là oan cho nhiều bạn, bởi anh đoan chắc trong số nhiều đám cãi ngu như bò có không ít thuộc thành phần tuyên huấn. Bọn này thì thôi rồi, hoặc ngu như bò hoặc cố phải làm bò để kiếm miếng cơm. Nói chung không cần để ý.

  Nhưng xã hội cần tới những tiếng nói phản biện, những người dám bày tỏ chính kiến và những cái nhìn tỉnh táo đối với những vấn đề lớn của đất nước. Nói cách khác, cần có sức ép để khiến cái hệ thống chính trị đang đến đà mục ruỗng của Việt Nam thoát ra khỏi cái đà lao xuống dốc. Lớp công thần tạo dựng chế độ ngày nay như cụ Giáp, cụ Kiệt ... chẳng ai là không nhìn thấu điểm này. Vấn đề là các cụ cũng đã bất lực khi muốn can thiệp vào cái hệ thống vốn hình thành những nhóm lợi ích cấu kết hướng tới quyền lợi nhóm và chẳng để ý mẹ gì đến lợi ích quốc gia. Đây là một thực tế không ai có thể phủ nhận .

  Cho nên những người ôm giấc mộng thay đổi hướng đến sự thịnh vượng cho đất nước như chú Cù , chú Định , chú Thức và chú Nhất đều khổ vô cùng , và gần đây nhất là Uyên và Kha . Sự tồn tại của những người như thế, giữa một đám người chỉ biết đến lợi ích cá nhân, thật là đáng quí . Nếu chính thể và hệ thống cai trị Việt Nam không có những sự thay đổi để đáp ứng quyền lợi quốc gia, chắc chắn đất nước sẽ trả một cái giá lớn mà cái giá ở đây, tiếc thay không phải là cái giá người Việt trả lẫn cho nhau, mà có thể lại là cái giá trả cho ngoại bang, gồm chủ quyền và kéo theo đó là cả tương lai đất nước .

  Ở đâu đó trong cái chòi Dân Luận này anh Cẩn đã nói rằng anh chỉ làm lãnh tụ các bạn chứ đéo làm chính trị. Chính trị là nhất thời , lãnh tụ như anh là mãi mãi :) ! Và dĩ diên , lãnh tụ đéo có thể đi tù , bởi vì anh có quá nhiều cái để mà sợ mất . Cái nữa , anh đéo làm cách mạng . Anh lên đây chỉ để khai trí , giáo bò giáo chã . Bây giờ anh chắc bọn bò đã hiểu cái việc nhận mình là lãnh tụ và mạt sát các bạn là chã với bò, nó có ý nghĩa như một biện pháp tự vệ lớn đến thế nào !! Loại thông minh và thủ đoạn như anh , kiểu gì cũng ăn trên ngồi chốc , tồn tại tốt trong mọi chế độ, bất kể chính sách và đặc thù của hệ thống cầm quyền , dại đéo gì mà làm cách mạng .

  Anh Cẩn thích đùa, trong 10 điều anh viết có 7 điều để cười, 3 điều còn lại đại diện cho minh triết. Cố nhiên , để ngộ được không phải bọn bò.

  Phản hồi: 

  [quote=Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) ][quote=Hoàng Quân]Chúng ta phải thay đổi phương pháp, chiến thuật thôi, không thì lần lượt theo TDN đấy.[/quote]

  Tên Nị đâu . Vô giảng 1 bài " tồn tại trước đã " cho bọn phản động lé mắt chơi coi .[/quote]
  Chuyện quốc gia, chuyện xã hội thời nào mà chẳng có anh hùng hào kiệt. Ai cũng tồn tại trước đã, lo trùm chăn đắp mền lấy ai thắp lên ngọn nến tiếng nói lương tri của con người, mỗi người có cách chọn lựa cho cuộc sống của mình, không ai giống ai, kể cả cách bày tỏ chính kiến, không lẽ một quốc gia 90 triệu người không còn người, nói thế để biết rằng, sau cơn mưa, hoa lại mọc, lo gì mà không còn người tiếp nối sự nghiệp làm chuyện phải, cho sự sinh tồn dòng giống Việt.

  Phản hồi: 

  [ Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) (khách viếng thăm) gửi lúc 10:29, 28/05/2013 - mã số 88705

  "Tên Nị đâu . Vô giảng 1 bài " tồn tại trước đã " cho bọn phản động lé mắt chơi coi ." ]
  -------------------------
  Có phải bác gọi NiNi, "tay triết gia Ni Marx Ni Jesus" đó phải không ạ? ... , tôi thích óc khôi hài của dân mạng như thế nầy.

  Gần 60 tuổi đời, tôi "nghiệm" ra rằng những người có óc khôi hài đều là những người thông minh, CSVN thì không bao giờ "khôi hài" được vì họ là "đỉnh cao trí tuệ" mà!... còn mình chắc là "đỉnh thấp trí tuệ".

  Buồn là "dỉnh thấp trí tuệ" chúng ta nay cũng có số lượng kha khá trên mạng rồi mà cũng chưa làm được gì hết...

  Nhân đây cũng xin nhắc : "Hình như" các luật của CHXHCN VN dùng để bắt người ta, đều vi phạm Điều 30 của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền...các bác xem thử có đúng không?

  Phản hồi: 

  [quote=Hoàng Quân]Chúng ta phải thay đổi phương pháp, chiến thuật thôi, không thì lần lượt theo TDN đấy.[/quote]

  Tên Nị đâu . Vô giảng 1 bài " tồn tại trước đã " cho bọn phản động lé mắt chơi coi .

  Phản hồi: 

  Cavenui - Ghi nhanh về việc bắt giữ ông Trương Duy Nhất

  Ghi nhanh thôi, vì thông tin có lẽ sẽ có thêm, bức tranh có thể sẽ rõ ràng hơn.

  Em đã có ý đợi những lý do nào đó mới mẻ hơn được đưa ra về việc bắt giữ blogger này, tuy nhiên từ hôm qua cho đến nay cả trên báo chí chính thống lẫn những trang blog tạm gọi là thân lề phải, lý do khá mơ hồ, chung quy là ông Nhất bị bắt vì bình luận A bình luận B bình luận C, chứ không vì một hoạt động thực tế nào cả. Giả dụ có những lý do khác, những nhận xét dưới đây có thể sẽ không đúng nữa.

  Em biết ông Trương Duy Nhất lần đầu tiên từ vụ thảo luận về dự án đường sắt cao tốc, trong vụ đó, ông Nhất giữ quan điểm ủng hộ dự án này. Em tuy không hẳn là phản đối dự án (vì không tiếp cận được file excel chạy dự án) nhưng quan sát cũng thấy phe phản đối ít nhiều có đưa ra được các lý do từ kỹ thuật đến hiệu quả kinh tế trong khi phe ủng hộ (kể cả ông Nhất) đều chỉ có những khẩu hiệu duy ý chí không được rành mạch bằng.

  Nhắc lại điều này để nói rằng không phải những gì ông Nhất viết ra em đều tán thưởng cả, ngoài vụ đường cao tốc em còn không tán thưởng việc ông Nhất quá nồng nhiệt với ông lãnh đạo A và đòi các ông lãnh đạo B, C phải ra đi. Em cho rằng vai trò cá nhân các ông A, B, C hầu như không có nhiều ý nghĩa đối với tiến trình lịch sử của dân tộc. Người ta cứ khen Gorbachev với Yeltsin nhưng phải nói rằng nếu xã hội Nga những năm 90 từ người dân thường đến những công chức bậc trung không khát khao thay đổi thì 2 ông này cũng sẽ chẳng làm nên cơm cháo gì. Đại loại đó là những điểm mà em nhìn khác “một góc nhìn khác”.

  Nhưng sự khác biệt ấy có ý nghĩa gì. Chẳng có ý nghĩa gì cả. Đừng nói em ủng hộ 60% luận điểm của ông Nhất và phản đối 40%, mà giả dụ tỷ lệ đồng tình chỉ là 20% hay thậm chí 0%, thì quan điểm của em về việc bắt ông Nhất vẫn không thay đổi. 1 người trình bày ôn hòa quan điểm của mình thì không phạm tội. Và nếu ông Nhất bị bắt chỉ vì ông ấy viết ra những lời bình luận, thì dù thích hay ghét những lời bình luận ấy, thậm chí dù ta vừa cãi nhau với ông ấy xong, chúng ta cũng nên bảo vệ ông Nhất.

  Theo blog Cavenui

  Phản hồi: 

  Trường hợp nào được bắt khẩn cấp?

  (TNO) Thông tin ông Trương Duy Nhất bị bắt khẩn cấp vào hôm qua (27.5) được nhiều bạn đọc Thanh Niên Online quan tâm. Nhiều người thắc mắc: Trong trường hợp nào thì cơ quan tố tụng được quyền thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với bị can?

  Tham khảo Bộ luật Tố tụng hình sự, tại điều 81 (chương VI - Quy định những biện pháp ngăn chặn) có nêu rõ: Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:

  a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

  b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;

  c) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

  Điều 81 Bộ luật tố tụng hình sự cũng quy định rõ, những người sau đây có quyền ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp: Thủ trưởng, phó thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp; người chỉ huy đơn vị quân đội độc lập cấp trung đoàn và tương đương; người chỉ huy đồn biên phòng ở hải đảo và biên giới; người chỉ huy tàu bay, tàu biển, khi tàu bay, tàu biển đã rời khỏi sân bay, bến cảng.

  Ngoài ra, luật cũng quy định chi tiết: Trong mọi trường hợp, việc bắt khẩn cấp phải được báo ngay cho Viện KSND cùng cấp bằng văn bản kèm theo tài liệu liên quan đến việc bắt khẩn cấp để xét phê chuẩn.

  Viện KSND phải kiểm sát chặt chẽ căn cứ bắt khẩn cấp quy định tại điều này. Trong trường hợp cần thiết, Viện KSND phải trực tiếp gặp, hỏi người bị bắt trước khi xem xét, quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

  Trong thời hạn 12 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị xét phê chuẩn và tài liệu liên quan đến việc bắt khẩn cấp, Viện KSND phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn. Nếu Viện KSND quyết định không phê chuẩn thì người đã ra lệnh bắt phải trả tự do ngay cho người bị bắt.

  T.Trung (tổng hợp)

  Theo báo Thanh Niên

  Phản hồi: 

  Rất tiếc là một tay bút có tài, sắc sảo như anh lại bị triệu tập. Như các blogger có tiếng khác, anh khai tên tuổi thật, địa chỉ thật. Mạnh dạn hơn, anh viết bài tấn công trực diện các vấn đề xã hội lố bịch của Việt Nam như Nhiệt Liệt chào mừng, Nói không biết dị, Tuyên truyền phản tuyên truyền, Đón Phó Thủ tướng ngày khai trường, Những “Pulitzer” báo chí Việt, ... Cái tài của Nhất là tuy sống trong môi trường Việt Nam, nhưng anh vẫn nhận thấu đáo những bất cập lố bịch đó như cặp mắt của người ngoại quốc. Tại sao lại bắt các em học sinh đứng xếp hàng đón một vị phó thủ tướng trong ngày vui của các em, hay tại sao người nhận giải thưởng danh giá phải cúi gập sát đất để nhận bằng của chủ tịch nước. Sao không thế này mà thế kia.

  Trong khi các blogger khác tập trung bắn phá những câu chuyện cũ về tư tưởng, về chủ nghĩa lớn lao, thì Nhất bằng sự tinh tế của mình, đi vào một số chi tiết nhỏ để làm nổi bật cái bất thường của xã hội. Cái xã hội nghẹt thở méo mó mà hàng chục triệu người sống quen đến mức thấy bình thường.

  Nhưng trên hết, cái duy nhất của Nhất là hai điểm độc đáo. Thứ nhất, anh có những quan hệ với giới chức ở Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng nên thông tin anh đưa ra rất có giá trị. Thứ hai, tên miền truongduynhat.vn là một tên miền 100% Việt Nam. Điều đó có nghĩa anh tham gia blog và chấp nhận chơi theo luật Việt Nam.

  Từ sau giấy mời triệu tập vụ Nhà thơ Thiên Giáng, Nhất càng ngày càng mạnh mẽ hơn trong ngòi bút của mình. Tôi đặc biệt lo lắng khi anh viết bài về 2 tân ủy viên BCT và thầm mong kết quả sau cùng không phải vậy để anh khỏi nguy hiểm. Nhưng cuối cùng vẫn vậy. Dù người ta có thể nói anh là bồi bút của bên này, bên kia, nhưng đối với tôi, chuyện này quá nhàm chán. Quan trọng là giá trị, nội dung, chất lượng các bài viết của anh. Tôi cho 8,5đ/10đ.

  Càng ngày càng nhiều những vụ bắt như thế này khiến thật chán nản cho chế độ.

  Phản hồi: 

  Vợ ông Trương Duy Nhất “thắp đèn” giúp Công an khám nhà

  Đăng bởi Hai Hoang Van vào Thứ hai, ngày 27 tháng năm năm 2013

  Hôm nay (27.5), ông Nguyễn Tâm - Tổ trưởng khu phố 3 (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) nơi ông Trương Duy Nhất cư trú cho Dân Việt biết, lúc Cơ quan Công an khám nhà, ông Nhất rất bình thản và còn hướng dẫn cơ quan Công an đi từng phòng để khám xét.

  Theo ông Tâm, lúc cơ quan công an mời ông tới để cùng chứng kiến khám xét nhà ông Trương Duy Nhất thì học sinh của bà Phượng (vợ ông Nhất) tập trung rất đông.
  Để tiện cho cơ quan công an làm việc, tất cả học sinh của chị Phương đã được mời rời khỏi nhà ông Nhất. Số đông học sinh này tỏ ra rất bất ngờ khi thấy nhiều công an tập trung tới nhà cô giáo mình. Tuy nhiên ông Nhất cùng với vợ tỏ ra bình thản khi cơ quan Công an đọc lệnh khám xét nhà.
  Nhà ông Trương Duy Nhất đóng kín cửa không tiếp ai sau khi ông Nhất bị bắt.

  "Lúc đó khoảng 9 giờ sáng ngày 26.5, tôi đang đi dự cuộc họp trên UBND phường Hòa Cường Bắc thì được đồng chí công an phụ trách khu vực gọi điện về cùng tham gia chứng kiến vụ việc. Khi Công an vào nhà tiến hành khám xét thì khu vực này bị cắt điện nên trong nhà ông Nhất rất tối. Thấy các anh công an không thực hiện được việc khám xét chị Phượng đã xuống bếp lấy nến thắp sáng lên rồi dẫn các anh công an đi từng phòng để khám xét" - ông Tâm kể.
  "Khi cơ quan Công an vào tới phòng làm việc của ông Nhất, thì hình ảnh dễ thấy nhất chính là những tấm bằng khen, các giải thưởng báo chí của ông Nhất treo khắp phòng, trong đó có giải thưởng của Báo Đại Đoàn Kết" -ông Tâm cho biết thêm.
  Cũng theo ông Tâm, thời điểm công an khám nhà, ông Nhất vẫn tỏ ra bình thản. "Đồ đạc giấy tờ nhiều các anh cứ xem. Nhưng mong các anh đừng làm đảo lộn và làm đỗ vỡ" - ông Tâm kể lại lời ông Nhất nói với cơ quan công an.
  Theo lời kể của ông Tâm, Công an tuy khám xét rất kĩ nhưng đồ đạc giấy tờ trong nhà ông Nhất vẫn y nguyên trạng ban đầu, không đổ vỡ lộn xộn, đúng như ông Nhất yêu cầu.
  "Khoảng 11 giờ 30 thì công việc khám xét mới xong. Lúc này cơ quan Công an đã thu rất nhiều giấy tờ, điện thoại, máy tính xách tay. Mọi thứ Công an thu giữ từ nhà ông Nhất đều được cơ quan Công an kiểm kê và niêm phong công khai có chữ ký của ông Nhất vào từng thứ một. Sau đó được lập biên bản có chữ ký của tôi, đại diện Công an và ông Nhất. Đến khoảng 12 giờ 15 thì cơ quan Công an đã đọc lệnh bắt ông Nhất và dẫn ông Nhất lên xe rời khỏi nhà" - ông Tâm kể.
  Ông Tâm còn cho biết thêm, ông hoàn toàn bất ngờ khi ông Trương Duy Nhất bị bắt. Bởi lâu nay ông Nhất sống trong khu phố, chấp hành rất tốt mọi quy định của tổ, phường, không vi phạm gì. Tuy gia đình ông Nhất sống rất khép kín nhưng được bà con chòm xóm mến mộ bởi chị vợ là giảng viên của một trường Đại học danh tiếng của Đà Nẵng. Còn đứa con gái duy nhất của 2 vợ chồng thì đang học năm 2 đại học và rất ngoan ngoãn dễ thương.
  Trước đó ngày 26.5.2013, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Trương Duy Nhất (SN 1964 trú số 25 đường Tống Phước Phổ, quận Hải Châu).
  Ông Nhất bị bắt vì có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

  Đình Thiên

  (Đất Việt)

  http://www.tintuchangngayonline.com/2013/05/vo-ong-truong-duy-nhat-thap-...

  Bài viết giựt cái tựa nghe thật tệ! Cứ làm như vợ ông Nhất đồng lõa với CA bắt chồng mình không bằng! Quá tệ!

  Phản hồi: 

  Bỏ mẹ !! Chú Nhất vô hộp rồi á ! Với hiểu biết của anh , chú Nhất thăm hộp vài tháng rồi lại ra . Có điều chú chã còn là một góc nhìn khác vẫn như cũ nữa . Có thể sẽ như thế , hoặc khác hơn thế .

  Trong nhiều năm qua, bên cạnh những nỗ lực kiếm tiền , anh Cẩn vẫn trông chờ vào việc xuất hiện đâu đó trong hệ thống cai trị Việt Nam một nhân vật có tầm vóc tương đương Pát Chung Hee hay Lý Quang Diệu. Chế độ toàn trị kiểm soát xã hội ở Việt Nam khó có thể thay đồi , nhưng nó có thể tiến bộ nếu trong nhóm cầm quyền xuất hiện những gương mặt có đủ khả năng và đạo đức phụng sự quyền lợi dân tộc. Điều đó không diễn ra và đến giờ càng không còn hy vọng có thể diễn ra. Hơn 10 năm qua, hệ thống sàng lọc và tuyển chọn con người của chính thể đẩy bật những người có năng lực đích thực ra ngoài hệ thống, leo lên càng lúc càng cao là những người giỏi đấu đá hơn là tài trị quốc , và thượng đội hạ đạp cũng là một cách tốt để tiến thân . Trên thực tế, những người tài giỏi nhất Việt Nam hiện nay, và thực sự đang tạo ra giá trị gia tăng đóng góp cho đất nước đi lên, đại bộ phận đều đéo nằm trong bộ máy cai trị .

  Nhưng cả đời anh Cẩn chưa từng thấy một thằng nào có thể gọi là thành công chỉ nhờ tài ton hót và liếm đít. Bọn này đa phần đều bị xếp vào loại người lươn lẹo, lừa bịp, có may lắm mở mặt lên được thì cũng chỉ là vài loại việc vụn vặt , không đáng để nhắc đến. Người có tài, bao giờ cũng có khí chất , và khí chất dễ nhận thấy phải như đồng chí lão thành Nguyên Hồng " “Đủ, đủ lắm rồi. Ông đéo chơi với chúng mày nữa.” , hay như chú Nhất nghỉ báo chơi Blog

  Một Đất Nước mà trong đó hệ thống cai trị người tài đều đéo chơi với chúng mày nữa thì sẽ như thế nào ? Đó là lý do tại sao anh lại kết luận rằng : Việt Nam là một đất nước không có tương lai .

  Phản hồi: 

  Ai bảo ông này biết nhiều và viết nhiều làm chi. Ở nước CHXHCN chỉ có cách ngồi cúi đầu "ăn" trong im lặng là không bị bắt thôi. Tui thấy hơi lạ nếu ông ta không phải là gà nhà gáy như hai năm qua mà không bị bắt. Chúng ta thấy được tương lai của các blogger ở Việt nam mà: không bị bắt thì cũng bị đánh đòn (của CA) thôi.