Thụy My - Vì sao blogger Trương Duy Nhất bị bắt ?

 • Bởi Diên Vỹ
  27/05/2013
  6 phản hồi

  Blogger Trương Duy Nhất
  DR

  Theo tin từ Thanh Niên online chiều 26/05/2013, blogger Trương Duy Nhất vừa bị cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ tại Đà Nẵng. Ông Nhất bị bắt về "hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điều 258 Luật hình sự.

  Công an cũng đã khám xét khẩn cấp nhà ông Trương Duy Nhất ở Đà Nẵng. Hiện nay trang blog “Một góc nhìn khác” của ông không còn truy cập được.

  Ông Trương Duy Nhất trước đây là nhà báo, nhưng sau đó ông đã nghỉ việc để chuyển sang viết blog. Các bài bình luận của ông trên blog “Một góc nhìn khác” theo sát thời sự, và có những lúc chỉ trích thẳng thừng các nhân vật lãnh đạo Việt Nam.

  Trả lời RFI Việt ngữ, nhà báo tự do Phạm Chí Dũng ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các nhận định ban đầu về sự kiện trên:

  Thật ra tôi không biết rõ về blogger Trương Duy Nhất, và cũng ít đọc bài của Trương Duy Nhất. Tôi nhớ là trước Hội nghị trung ương 7, tôi có đọc một cái tiêu đề là “Tổng bí thư và Thủ tướng nên ra đi”. Và tôi ngạc nhiên là tại sao một blogger lại có thể viết thẳng thắn như thế. Sau đó tôi tìm hiểu và biết blogger đó tên là Trương Duy Nhất, lượng người đọc blogger này tập trung ở bài đó là khá nhiều.

  Trong hội nghị trung ương 7 thì lại xuất hiện tiếp một bài của Trương Duy Nhất. Bài này cũng đã lan truyền khá rộng, có tiêu đề là “Hai tân ủy viên Bộ Chính trị”, nói về ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Nhưng mà vấn đề lớn nhất, có lẽ là đáng chú ý nhất của bài viết này, chính là mức độ cập nhật thông tin của bài viết rất cao. Mà tôi để ý là lượng người đọc blogger Trương Duy Nhất ở bài viết này rất lớn. Có thể nói giống như một bài tường thuật bóng đá, gần như từng phút, hoặc từng nửa tiếng đồng hồ một, và thêm những phần bình luận gần như là một người trong cuộc chứ không phải là một người ngoại cuộc.

  Tôi cũng được biết là blogger Trương Duy Nhất trong thời gian họp Quốc hội thì anh đã tổ chức một cuộc gọi là “Bỏ phiếu cùng Quốc hội” trên blog. Cuộc bỏ phiếu này nhắm tới việc lấy phiếu tín nhiệm “ngoài lề” cho một số nhân vật là đại biểu Quốc hội, và các chức danh cao cấp trong Đảng và Chính phủ, trong đó có Thủ tướng.

  Nói tóm lại, nếu lướt qua những bài viết của Trương Duy Nhất trong thời gian gần đây thì blogger này đánh giá, bình luận và chỉ trích những nhân vật cấp cao của Bộ Chính trị, trong đó chủ yếu có hai người. Một là Thủ tướng và hai là Tổng bí thư. Đó là việc thứ nhất tôi có thể bình luận.

  Yếu tố thứ hai là lần này cơ quan an ninh điều tra - như báo Thanh Niên và một số báo trong nước có đưa tin - thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với blogger Trương Duy Nhất là theo điều 258, tức là “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Tôi cũng đang tự hỏi tại sao.

  Thường thì trước đây người ta áp dụng điều 88 (tuyên truyền chống Nhà nước), hoặc nặng hơn nữa là điều 79 (âm mưu lật đổ chính quyền). Song lần này lại không phải là điều 88 và 79 mà lại là điều 258. Rõ ràng là điều 258 nhẹ hơn điều 88 và điều 79.

  Và điều 258 này cũng làm tôi nhớ lại một trường hợp khác. Vào tháng 11/2010, blogger Cô Gái Đồ Long, tên thật là Hương Trà, cũng đã bị cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an bắt về điều 258. Thời gian đó thì có một số đồn đoán, cho là Hương Trà đã đưa ra một số thông tin chỉ trích gia đình một Thứ trưởng Bộ Công an, dù có thông tin từ Bộ Công an phủ nhận chuyện đó. Đấy là theo tin đồn ngoài lề.

  Trường hợp của Trương Duy Nhất cũng lặp lại như Hương Trà về điều 258. Tôi cho là có thể có một cái ý gì đó, mà tôi chưa biết rõ.

  Tuy nhiên có một chi tiết khác liên quan tới việc bắt giữ Trương Duy Nhất. Cũng giống như lần trước bắt giữ Hương Trà, là sau khi Trương Duy Nhất bị bắt, thì ngay lập tức chiều nay báo chí trong nước đã được thông tin. Thậm chí là thông tin một cách khá đầy đủ, lập tức đưa tin ngay. Đó là việc thứ nhất.

  Thứ hai, báo chí trong nước cũng đưa tin, là công an Đà Nẵng bắt, nhưng có sự phối hợp với an ninh của Bộ Công an. Sau đó Trương Duy Nhất được di lý ra Hà Nội. Điều đó làm cho dư luận có cảm giác đây là một vụ việc có tính chất nghiêm trọng. Và việc bắt giữ cũng như di lý Trương Duy Nhất ngay ra Hà Nội cho thấy một quyết tâm nào đó của những người chỉ đạo bắt blogger Trương Duy Nhất.

  Đó là một số vấn đề trước mắt, theo những thông tin sơ bộ mà tôi nắm được. Tôi cho là có những vấn đề có lẽ cần phải bàn luận thêm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đây! mời các bác xem mà chẳng cần dè dặt gì cả. Vẫn cái thói lâu nay bôi nhọ kẻ sa cơ, thất thế !

  Cái chỗ tôi in đậm là tay này nó ăn cắp chữ của tôi trong bài "Liệu TDN có bị bắt không".
  ______________________

  Trương Duy Nhất là ai?
  Đăng bởi Hai Hoang Van vào Thứ hai, ngày 27 tháng năm năm 2013
  Dư luận đang bàn tán xôn xao về việc Trương Duy Nhất bị bắt, vì đây là cái tên gây ra khá nhiều “tiếng vang” trong thời gian qua. Chắc hẳn với một số người mới đọc qua bài viết của Nhất sẽ thấy một cái nhìn không đụng hàng và suy đoán rằng đây là một con người tài năng nhưng đa đoan, song nếu tìm hiểu kỹ về con người này ta sẽ thấy “những điều trông thấy mà đau đớn lòng”. Nhất được xem là người đại diện cho một lớp người có tài nhưng không có phẩm hạnh.
  .
  Trương Duy Nhất vốn xuất thân là một nhà báo, từng công tác tại báo Công An Quảng Nam – Đà Nẵng và Đại Đoàn Kết nhưng có lẽ vì không khoái cái gò bó, hay vì số tiền kiếm được từ nghề báo chân chính không đủ trang trải nên Nhất đã lái sự nghiệp viết lách theo một ngã rẽ khác để được tự do làm báo theo ý mình. Thế nhưng quá khứ tốt đẹp bao nhiêu thì thực tại lại ê chề, nhục nhã bấy nhiêu. Nhất đã lạc lối trong chính con đường mình đã chọn, từ lâu người đọc đã không còn thấy những bài viết sắc sảo, góc cạnh nữa mà thay vào đó là những bài viết mì ăn liền, rẻ tiền, ngôn từ kiểu cố đấm ăn xôi, mặc ai hiểu sao thì hiểu miễn có lợi cho mình. Điển hình như bài viết về Phương Uyên, dù sự thật trắng đen đã tỏ như ban ngày, nhưng Nhất vẫn viết “đó là những giọt máu Uyên viết lên mảnh vải trắng câu “tàu khựa cút khỏi biển đông”? Ở đây, Nhất đã cố tình cắt bỏ những chứng cứ thể hiện việc Uyên đả kích, chửi bới và kêu gọi lật đổ Nhà nước… để gieo rắc vào suy nghĩ của người đọc rằng “chính quyền xử tội sinh viên yêu nước”, vậy sự công tâm của một người gắn mác nhà báo ở đâu? Khi mà trước đó Nhất từng hùng hồn tuyên bố “bổn phận của công an là tiêu diệt sâu mọt chứ không phải chĩa súng vào cây bút dám vứt bỏ hy sinh tất tật mọi quyền lợi để dốc lòng cạn tâm ngày đêm phản biện góp bàn cho sự thay đổi tích cực của Đảng và dân tộc như Trương Duy Nhất”. Qua đây mới thấy rõ Nhất không chỉ giỏi kiếm tiền bằng cách xuyên tạc, cắt xén và bới móc mà con biết “ngụy trang kín đáo” gắn mác nhà báo để làm cái vỏ bọc cho mình thực hiện những toan tính của một kẻ “tay sai”, chấp nhận bẻ cong ngòi bút chân chính và từ từ đi vào cung đường của ma quỷ và đánh mất đi đạo hạnh của một người viết báo chân chính.

  Ảnh minh họa.

  Thậm chí, Nhất còn tự cho mình là kẻ có “khí chất hơn người” bằng cái điệu bộ ngang tàn hảo hớn, mặc cho dư luận có miệt thị, rẻ khinh thì Nhất vẫn nghênh ngang tiến bước theo cách riêng. Đặc điểm dễ nhận thấy ở Nhất chính là thái độ “không sợ trời, không sợ đất”… chỉ sợ lẽ phải? Người ta thường nói có tật giật mình là vậy. Nực cười hơn khi Nhất kêu gọi ông Nguyễn Bá Thanh từ chức Trưởng ban Nội chính trung ương, phê phán ông đủ điều, trong khi trước đó chính Nhất đã hết lời tung hô, khen ngợi ông Thanh… Không biết Nhất nghĩ gì khi viết ra câu đó, một con người hai mặt như vậy sao có thể tự cho mình là người đứng về lẽ phải, làm xã hội tốt lên, đúng là suy diễn của kẻ tôi cao tài thấp, điếc không sợ súng.
  .
  Nhưng thói đời, đi đêm lắm có ngày gặp ma, cuối cùng thì Nhất cũng đã bị bắt vì “hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258, Bộ Luật Hình sự, có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm, trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”. Nhưng ngay cả khi bị bắt thì bản mặt của Nhất lúc ở sân bay vẫn rất bình thản và dương dương tự đắc, quả đúng như câu “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”.
  .
  Người xưa có câu: “gieo nhân nào gặp quả đó”, Nhất đã gieo nghiệp thì ngày hôm nay phải gặp chướng cũng không có gì đáng bàn cãi. Chỉ tiếc cho một cây bút góc cạnh từng được xem là cây đa, cây đề trong làng báo nay đã cùn, cằn, cỗi. Chuyện của Nhất khiến ta liên tưởng đến Huỳnh Ngọc Chênh, người cũng từng bước ra từ nghề báo nhưng thay vì dùng ngòi bút để đẩy lùi cái xấu, làm đẹp đất nước thì Nhất và Chênh lại tự tìm một hướng đi khác, thậm chí là bán rẻ linh hồn cho quỷ dữ, bất chấp việc vi phạm pháp luật và quay lưng lại với quê hương. Liệu rằng cái kết của Trương Duy Nhất có khiến cho nhiều người tỉnh ngộ, để không biến tài hoa trở thành tai họa. Cuộc đời tựa như một viên đá, chính bạn là người quyết định để viên đá ấy bám rong rêu hay trở thành viên ngọc sáng?
  .
  Thảo Nguyên

  (Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

  (Nguyễn Tấn Dũng.org)

  http://www.tintuchangngayonline.com/2013/05/truong-duy-nhat-la-ai.html

  Phản hồi: 

  Cái cách của trang TSNH cũng chỉ là cách cũ lâu nay, đó là chiêu mà người ta hay nói "mượn dao giết người", "ném đá dấu tay".

  Thậm chí có người còn cho rằng NBT "hy sinh" TDN để quật lại NTD. Giờ này mà còn những cái chiêu cũ rích thế à? Thử hỏi, cỡ như NPT, NBT, VDH còn chẳng làm gì được phe NTD để kiếm 2 ghế trong BCT. Bắt TDN để đổ tội cho NTD ư? Có cần đến vậy không? Đổ tội cho NTD thì làm gì được ông ta? Để ông ta tiếng xấu ư? mô Phật! bộ ổng chưa đủ tiếng xấu đến nỗi cần thêm một blogger nhãi nhép như TDN à?

  Sao không nghĩ, TDN với vài "màn dạo đầu" không để lại vết tích của tụi an ninh, nó đang cần TDN "phun" ra đi Bắc Mỹ làm gì? Tiền đâu đi? Tiền đâu mà vi vu suốt ngày không cần đi làm vẫn ung dung thoải mái? Sao không nghĩ vậy?

  Phản hồi: 

  Tin đồn do Tư Sang Nham Hiểm, một trang chuyên tấn công chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đưa ra ngày hôm qua. Độc giả tham khảo với sự dè dặt cần thiết:

  Tư Sang Nham Hiểm - Ai đã chỉ đạo bắt Trương Duy Nhất

  Như trên mạng đã phân tích, việc bắt Trương Duy Nhất vào thời điểm này gây bất ngờ với giới phân tích. Thứ nhất là vụ bắt xảy ra ngay trước thời điểm lấy phiếu tín nhiệm Quốc hội. Thứ hai là đối tượng bị bắt là Trương Duy Nhất chứ không phải là các blogger quá khích khác như Phạm Viết Đào, Nguyễn Hữu Vinh, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Xuân Diện… Chính vì vậy đây là một vụ bắt “rất lạ”, việc bắt khám xét và di lý ra Hà Nội chỉ diễn ra trong vài giờ đồng hồ và ngay lập tức sau đó truyền thông đồng loạt lên tiếng cho thấy đây là một vụ bắt được chuẩn bị rất kỹ và rất quyết tâm.


  Trương Duy Nhất bị bắt vì dám trở cờ, làm phản ban thường trực NQTW4?

  Vậy ai đã chỉ đạo bắt Trương Duy Nhất?

  Chắc chắn không phải là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nếu ông Dũng muốn bắt thì đã làm từ lâu do Trương Duy Nhất từ nhiều năm nay đã liên tục viết bài tấn công, bôi nhọ cá nhân ông. Mặt khác, nếu ông Dũng chỉ đạo bắt thì lần này sẽ bắt đồng loạt nhiều người chứ không chỉ riêng gì Nhất.

  Theo nguồn tin chưa kiểm chứng của Tư Sang nham hiểm, lần này chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo bắt Trương Duy Nhất, dĩ nhiên với sự đồng tình của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Như đã phân tích trong bài "Hệ thống chuyên chính của nhà nước Việt Nam đã chết lâm sàng", trước đây Trương Duy Nhất nằm trong nhóm các blogger được Trương Tấn Sang bảo kê và sử dụng để tấn công Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Từ sau HNTW6 và gần đây là HNTW7, Trương Duy Nhất bất mãn, trở nên nguy hiểm và mất kiểm soát viết các bài tấn công ngược: kêu gọi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ chức, chê bà Phó Doan là người “không biết xấu hổ”, chê Trương Tấn Sang “hèn hạ” khi không dám nêu tên đồng chí X thậm chí gần đây còn chửi thẳng ông Sang là kẻ “nói nhiều làm ít”.

  Những hành động này của Nhất trở nên không thể chấp nhận được đối với Tổng bí Thư và Chủ tịch nước nên một lệnh chỉ đạo miệng trực tiếp từ Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã giao cho A87 (nơi đã 3 lần gọi Nhất lên nhắc nhở) phải khẩn cấp bắt và vô hiệu hoá Trương Duy Nhất trước thời điểm bỏ phiếu tín nhiệm Quốc hội đã được thực hiện.


  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã không thể chấp nhận sự tồn tại của blogger "Một góc nhìn khác"

  Tư Sang nham hiểm dự báo, Điều 258 chỉ là sự khởi đầu, là cái cớ để bắt Trương Duy Nhất, nếu Nhất không ngoan ngoãn hợp tác và chấm dứt chỉ trích Tổng bí thư, Chủ tịch nước, nhiều Điều khác trong Bộ Luật Hình sự đang chờ đợi Trương Duy Nhất.

  Theo Tư Sang Nham hiểm

  Phản hồi: 

  Công khai đòi hỏi cả Tổng Bí Thư và Thủ Tướng từ chức, đó không đủ lý do hay sao?

  Nếu đòi Tổng bí thư từ chức, thì nên về phe Thủ tướng. Nếu đòi Thủ tướng từ chức, thì nên vế phe Tổng bí thư. Nhưng tay Nhất này lại chơi quái chiêu, đòi cả hai Tổng bí thư và Thủ tướng từ chức, như vậy lấy cơ sở chính trị nào mà tranh đấu?

  Công khai đòi hỏi cả Tổng Bí Thư và Thủ Tướng từ chức, đó là muốn phủ định chế độ ta, phủ định phạm trù bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế, trực tiếp hăm dọa cái ghế của tớ, hăm dọa luôn cả sổ hưu. Như vậy không phải đủ lý do để tay Trương Duy Nhất bị bắt hay sao ?

  Phản hồi: 

  Vì sao Trương Duy Nhất bị bắt? Vì VN hiện đang có một Đảng cướp, tập hợp của những thành phần cặn bã, du côn, tham lam, tàn bạo, và ngu xuẩn nhất của xứ sở này. That's why!!!