Vũ Lịch Nguyên - Quốc hiệu Cộng hoà XHCN Việt Nam: Coi chừng bị chê là bánh vẽ

 • Bởi Admin
  24/05/2013
  8 phản hồi

  Vũ Lịch Nguyên

  Tại phiên họp sáng 14/1/2011 Đại hội đảng XI, cụ Lê Hữu Nghĩa, UVTƯ đảng, Giám đốc Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh đã trình bày tham luận “Tám đặc trưng thể hiện tính ưu việt của chủ nghĩa xã hội mà nhân dân ta đang xây dựng”.

  lehuunghia.jpg

  Cụ Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đọc tham luận.

  - MỪNG: cụ còn tráng kiện, phương phi.

  - LO: 20 năm nữa biết tìm cụ ở đâu để hỏi về 8 đặc trưng đã thực hiện ra sao…

  1) Tám đặc trưng của CNXH của VIỆT NAM

  - Đặc trưng thứ nhất: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh

  - Đặc trưng thứ hai: do nhân dân làm chủ

  - Đặc trưng thứ ba: có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và chế độ công hữu về các tư liệu sản xuất chủ yếu.

  - Đặc trưng thứ tư: có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

  - Đặc trưng thứ năm: con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện.

  - Đặc trưng thứ sáu: các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển.

  - Đặc trưng thứ bảy: có Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân do Đảng Cộng sản lãnh đạo.

  - Đặc trưng thứ tám: có quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước.

  2) Nhận xét

  Trong 8 “đặc trưng” của CNXH ở Việt Nam mà cụ Lê Hữu Nghĩa thay mặt đảng ta nêu lên tại đại hội đảng XI, rồi đưa cả vào Cương Lĩnh và tài liệu học tập… thật ra chỉ có 2 chi tiết (chiếm 10% nội dung) có thể coi là thật sự “đặc trưng” cho CNXH. Mà cũng chỉ là đặc trưng của CNXH “nói chung” (theo lý thuyết của Lê Nin) chứ chẳng phải riêng gì cho Việt Nam. Đó là:

  - Chi tiết 1. Chế độ công hữu về các tư liệu sản xuất chủ yếu (nằm trong đặc trưng 3: Có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại);

  - Chi tiết 2. do Đảng Cộng sản lãnh đạo (nằm trong đặc trưng 7: có nhà nước pháp quyền).

  Như vậy, trong toàn bộ (100%) nội dung của các “đặc trưng” thì tới 90% chúng ta đang thua kém quá xa các nước tiên tiến trên thế giới.
  Nói khác, các nước tiên tiến trên thế giới chẳng cần hai chi tiết trên (công hữu hóa và đảng lãnh đạo), vẫn thực hiện được 100% đặc trưng XHCN mà cụ Lê Hữu Nghĩa nêu ra.

  3) Bao nhiêu năm nữa chúng ta sẽ đuổi kịp “chúng”?

  Mác và Lê Nin nói kinh tế thuộc hạ tầng (nền tảng) của xã hội. Cho nên đặc trưng số 3 là cơ bản. Đó là: một nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại. Đây là cái nền để tạo ra và củng cố 7 đặc trưng khác.

  Làm sao quan niệm nổi chế độ tư bản thua kém phông kiến về kinh tế? Cũng vậy, kinh tế XHCN không thể thua kém TBCN. Phải cố đuổi. Nhưng bao lâu?

  Các câu hỏi (kèm câu trả lời) là:

  1- Bao nhiêu năm nữa chúng ta sẽ có “một nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại?”. Trả lời: nếu GDP nước ta mỗi năm tăng 8% thì vài trăm năm chúng ta sẽ đuổi kịp các nước G8 (nếu các nước đó cứ đứng yên đợi ta). Vấn đề tiếp theo là chúng ta sẽ dùng biện pháp gì để đuổi kịp…

  2- Nếu chúng ta dùng biện pháp công hữu hóa (như nêu ở đặc trưng số 3) thì sao? Thì… rất khó trả lời, nhưng chắc chắn là sẽ tốn nhiều thời gian gấp bội.

  Chỉ biết rằng, nhãn tiền, đại hội đảng đã phản đổi công hữu hóa tư liệu sản xuất công nghiệp. Dự thảo hiến pháp cũng bỏ ngỏ chuyện kinh tế nhà nước là chủ đạo. Còn trong quá khứ, nhiều bài học không ai được phép quên (quên là có tội). Chuyện diệt địa chủ và tước đoạt của tư sản đã gây thảm họa. Cấp tập hợp tác hóa đã làm mấy chục triệu nông dân điêu đứng. Chuyện công nghiệp quôc doanh (tập đoàn nhà nước) đang liểng xiểng; chuyện sở hữu đất đai… Tất cả, đều liên quan “công hữu hóa” để tiến lên CNXH cả.

  Sự hoang tưởng của cha mẹ tôi và con cái tôi

  Khi sinh ra tôi, cha mẹ tôi (do bản thân thiệt thòi về học hành) muốn đặt tên tôi là Vũ Trí Thức. Tôi được nghe nói lại, khi đó ông bà nội và ngoại của tôi đã hết sức can ngăn. Thế là tên tôi như hiện nay. Rốt cuộc, tôi chỉ có cái bằng đại học; nay 50 tuổi, tôi bỏ nghề chuyên môn để đi buôn. May, nếu tên tôi là “trí thức” thì nay tôi ngượng lắm.

  Cứ cho rằng cái nhãn hiệu tưởng tượng “chủ nghĩa xã hội” là tốt đẹp, thì hôm nay, 2013, đã đủ ngượng với thế giới văn minh.

  Con trai tôi cũng… hoang tưởng, khi định đặt tên đứa con gái nó là Vũ Hoàng Hậu. Cha mẹ tôi và tôi đều hết sức can ngăn. Một đứa trẻ sơ sinh, dù cha mẹ có dán vào trán nó cái nhãn, đề hai chữ “hoàng hậu”… liệu sau này nó có tìm được vua?

  Một thầy phù thủy hoặc một vị giả kim thuật muốn “luyện” đá thành vàng? Xin cứ lẳng lặng mà làm. Chớ dại mà vội dán tờ giấy lên hòn đá, đề chữ VÀNG RÒNG.

  Nay, dẫu là cha đảng, liệu có can nổi đảng CS thay cái quốc hiệu hoang tưởng “XHCN”?

  Xét mọi mặt, nước Việt Nam của chúng ta chưa có gì thể hiện 8 “đặc trưng” (nhất là kinh tế) của CNXH hết. Mới là những kỳ vọng đẹp mà thôi. Chúng ta chưa thoát khỏi nông nghiệp lạc hậu (sức kéo vẫn là trâu và… người thay trâu).

  Thế thì, vội gì, ngu gì mà dán cái nhãn XHCN lên quốc hiệu?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đặc điểm của cái Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh (gọi tắt là trường Đảng) là đào tạo ra những con người biết rất nhiều nhưng toàn biết sai và biết những cái lạc hậu, thế giới vứt vào sọt rác. Họ còn dạy cả cái "nghệ thuật" tranh luận nữa:

  1 - Một là né tránh những vấn đề hé lộ nhược điểm mình làm sai như CCRĐ hoặc những vấn đề mâu thuẫn giữa lý luận và thực tế như ta xây dựng CNXH lại mời tư bản đầu tư, con cái các quan lớn lại đi học ở những nước tư bản.

  2 - Nếu bị đối phương dồn đến chân tường về những vấn đề kinh điển (ví dụ chủ nghiã Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh...), bị đuối lý thì nổi khùng, cứ "Cả vú lấp miệng em" nói là đối phương "dốt,chẳng hiểu gì cả" rồi chấm hết.

  Trước kia (hồi đầu những năm 80 thế kỷ trước) thì nhà nước bắt toàn thể cán bộ học "9 quy luật kinh tế của CNXH", may mà đầu óc cán bộ ta "học trước quên sau", chứ nhớ mà hoạnh lại thì tổng Lú chỉ có lau nước mắt. Còn trong giáo dục thì lấy sách giáo dục CS của nhà giáo dục xô viết Makarenko làm tài liệu gốc để biên soạn các sách giáo khoa, nay những sách, tài liệu đó có bán cho chè nát chai cũng không đất. Thế mới biết Đảng ta có đầu óc "thiên tài" và "chiến lược", vừa đề ra và thực hiện hôm trước thì ngay ngày hôm sau phải tẩy não.

  Nếu xem lại những sách văn học dạy cho sinh viên khoa văn các trường đại học, rồi đem những kiến thức lý luận ấy mà hỏi các nhà lý luận văn học ngày nay thì họ tắc tị không biết giải thích thế nào. Nhớ lại trong sách giáo khoa cáp 3 trước kia còn phong cho người làm vườn Mitsuin của Liên xô là nhà bác học. Có thể tóm tắt nhận xét cách nói của những ông CS như sau: nói lúc nào biết lúc đó, họ nói mình nghe, nghe xong thì phải quên đi, vì nếu không quên thì hôm nay đúng, mai đã sai ngay. Nếu cứ áp dụng cái hôm qua họ nói thì hôm nay đã trở thành lạc hậu và sai bét nhè.

  Đầu tuần, xin kể một truyện vui do tôi sưu tầm trên báo Lao động để làm cho Dân luận bớt khô khan:

  "Lượng đổi chất đổi"

  Có ông giáo sư trước giảng dạy triết học ở một trường đại học, sau này ông ta mở công ty riêng để kinh doanh và ông thầy trở thành giám đốc. Một hôm có mấy sinh viên đến thăm ông là thầy giáo cũ và nói:
  - Hồi trước lúc thầy còn ở trường, chúng em thấy thầy sống rất giản dị, người thầy gầy gò và thầy thường giảng lý tưởng cho chúng em trong giờ triết học. Nay chúng em thấy thầy sống sung túc quá,người thầy cũng béo ra. Có điều chúng em ngạc nhiên nhất là bây giờ thầy toàn nói khác xa hồi trước, nhiều khi lại đối lập với những điều thầy đã đã giảng dạy cho chúng chúng em.
  - Thì vẫn theo quy luật của triết học, “lượng đổi thì chất đổi”. –Ông thầy triết học trước kia trả lời khi đã trở thành giám đốc một công ty tư nhân.

  Phản hồi: 

  >>> - LO: 20 năm nữa biết tìm cụ ở đâu để hỏi về 8 đặc trưng đã thực hiện ra sao…

  Lo gì, sẽ có khối tay sẽ thay cụ để tiếp tục giải trình, lý giải về các đặc trưng của quá trình cách mạng. Như hiện nay, có tớ đây, cụ thể với phạm trù triết học khoa học Nguyễn Phú Trọng: bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sổ hưu.

  Tớ khẳng định 8 đặc trưng và hơn thế nữa sẽ được triển khai hoàn toàn. Lộ trình triển khai sẽ hoàn toàn xong khi ta xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản. Tớ vẫn tham khảo với cụ Hồ về việc này đấy chứ, thông qua các nhà khoa học ngoại cảm.

  Cu thể khi nào xong thì không thể tiết lộ được vì đây là bí mật quốc gia. Các bác thông cảm nhá.

  Phản hồi: 

  Với dân ngu như tò mò tui thì cứ thực hiện được Đặc Trưng thứ nhứt
  "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" một cách đúng đắn,
  tới nơi tới chốn, thì chủ nghĩa gì gì cũng OK. Nếu nói "cứu cánh biện
  minh cho phuơng tiện" thì có đấy. Nhờ cụ Nghĩa đốc thúc giùm, mong
  đừng câu giờ, rồi có người xấu miệng cho là nói như két !

  Phản hồi: 

  Dễ mà, muốn khỏi bị người ta chê là bánh vẽ (thực chất nó đã và đang là bánh vẽ rồi, và người người chửi chứ không phải chê) để nghị đổi tên nước thành "Cộng hòa Việt nam theo định hướng XHCN".

  Phản hồi: 

  Ha ha, đồng chí dám đốc này noái hay đấy chứ, 7/8 điều của đồng chí dạy quá hay, chẳng thằng địt nầu có thể cãi được tính ưu việt của chúng ta, bởi vì ... lời dạy bảo của đồng chí y chang như sự việc một số thằng "không ưu việt" khác đã và đang làm từ hàng thế kỷ nay rồi.

  Duy chỉ có điều số 7 là có vẻ "sáng tạo", tại sâu là nhà nước "của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân", nghe y choang như nhà nước đế quấc Mỹ, mà lại phải "do Đảng Cộng sản lãnh đạo" ?

  Có khi chính do điều "ưu việt" số 7 này mà dân ta cứ mãi dỏng tai nghe chứ chả bâu giờ thấy được 7 điều ưu việt còn lại kia :)

  Phản hồi: 

  Mặt dày kinh khủng lắm mới dám đứng nói chuyện về "8 đặc trưng" của CNXH ở VN.

  Ghê thiệt, đúng là đàn em của Đồng chí X, rất quyết liệt ba xạo hết chỗ nói.

  Phản hồi: 

  Cụ Nghĩa (Lê Hữu) "chơi" trong một tập rỗng: hãy đếm xem trong cái nước CHXCN Việt Nam có tám (8) cái đặc trưng "thần thánh" đó không ?