Tùy tiện: Báo chí sẽ không được dự các phiên Quốc hội thảo luận, bỏ phiếu miễn nhiệm và bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài Chính

 • Bởi Admin
  24/05/2013
  4 phản hồi

  Quốc hội và yêu cầu công khai, minh bạch

  TT - Thông tin báo chí hôm nay sẽ không được dự các phiên Quốc hội thảo luận, bỏ phiếu không khỏi khiến nhiều người băn khoăn.


  Ông Nguyễn Minh Thuyết - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

  Tuổi Trẻ ngày 23-5-2013 cho biết: báo chí sẽ không được dự các phiên Quốc hội thảo luận, bỏ phiếu miễn nhiệm bộ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Vương Đình Huệ và phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm bộ trưởng Bộ Tài chính mới, bỏ phiếu miễn nhiệm tổng Kiểm toán Nhà nước đối với ông Đinh Tiến Dũng và bầu tổng Kiểm toán Nhà nước mới; phiên Quốc hội nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về việc chuẩn bị tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm và các phiên thảo luận về vấn đề này.

  Thông tin này không khỏi khiến nhiều người băn khoăn bởi vì theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội, “Quốc hội họp công khai” (điều 67), “đại diện cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan báo chí, công dân và khách quốc tế có thể được mời dự các phiên họp công khai của Quốc hội” (điều 70). Quốc hội chỉ họp kín trong một số trường hợp, thường là để bàn những việc liên quan đến bí mật quốc gia. Đây cũng là thông lệ ở các nước dân chủ vì dân chúng có quyền biết những người được mình ủy quyền đã bàn và quyết định như thế nào về những vấn đề quốc kế dân sinh.

  Do Quốc hội nước ta chưa có đủ điều kiện để mời mọi công dân có nguyện vọng đến dự khán các kỳ họp như ở nhiều nước nên cử tri chỉ có thể theo dõi hoạt động của các đại biểu của mình qua phản ánh của báo chí và qua các phiên chất vấn, phiên thảo luận về kinh tế - xã hội được truyền hình trực tiếp. Mặc dù khả năng đáp ứng nhu cầu của cử tri còn hạn chế như vậy nhưng thông tin của báo chí và truyền hình trực tiếp đã trở thành cầu nối giữa Quốc hội với cử tri, giúp cử tri theo dõi sát sao hơn hoạt động của Quốc hội và ngày càng gắn bó hơn với cơ quan đại diện cao nhất của mình. Với kế hoạch xây dựng kênh truyền hình Quốc hội, cử tri còn đang hi vọng có điều kiện theo sát hơn nữa hoạt động của cơ quan dân cử này.

  Bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước không thuộc phạm vi bí mật quốc gia. Việc tổ chức lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm lần đầu tiên được tổ chức ở Quốc hội, kể cả các buổi thảo luận về vấn đề này, cũng là một việc rất cần được công khai. Thông tin càng được công khai, dân chúng càng thêm tin tưởng vào sự công tâm của các đại biểu Quốc hội và ý nghĩa của hoạt động này. Quốc hội là của dân, cần đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu công khai, minh bạch trước nhân dân về hoạt động của mình.

  NGUYỄN MINH THUYẾT (nguyên đại biểu Quốc hội)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trong một tiết lộ mới nhất của Lê Thăng Long, chuyện "bắt-không bắt" Trần Huỳnh Duy Thức đến giờ thứ 25 mới được quyết định.

  Còn chuyện "kín-không kín" trong việc Quốc Hội bầu nhân sự chính phủ, chưa thấy có rò rỉ nào chỉ báo sự lưỡng (tam tứ) phân như trên.

  Hay là, phải mươi hôm nữa? Kinh nghiệm cho thấy lúc này thông tấn xã vỉa hè đáng tin cậy không kém, nếu không nói là hơn thông tấn xã Việt Nam chính thống.

  Phản hồi: 

  Lại thêm 1 sự kiện mới, chứng minh Quốc Hội VN thành Cuốc hội, tức là hội cày cuốc trên cánh đồng chính trị của VN do ĐCSVN mới đích thực là ông chủ/chúa đất. Ông Lý vừa tuyên bố xanh rờn về bản dự thảo HP 1992 sửa đổi, gồm các vấn đề cốt tử mà nhân dân đang trông chờ thay ngay, nhưng Ban soạn thảo không đổi: Quốc danh, quốc hiệu, điều 4, đất đai, quân đội trung thành với đảng.. Hôm nay lại "họp kín" có vẻ như Cuốc hội đang làm điều gì khuất tất, bội tín với cử tri và nhân dân chăng?. Đã đến lúc kịch phát bệnh độc đoán chuyên quyền, quân phiệt, vi phạm HP của các vị lãnh đạo Cuốc hội . Điều nay càng gây nên sự phản cảm của VN trước mắt quốc tế và gây sự ác cảm , đối mặt, đối đầu với Tổ quốc và Nhân dân VN!!??

  Phản hồi: 

  [quote="Innova"]Quốc Hội là quyền lực lớn nhất nước, do dân chúng bầu ra.[/quote]

  Viết như thật!

  Có khi nào anh Innova trở thành một believer của họ không nhỉ?

  Phản hồi: 

  Sau khi đã làm đủ trò với Hội nghị ĐCS, giờ họ lại bắt chước áp dụng lên Quốc Hội Việt Nam.

  Quốc Hội là quyền lực lớn nhất nước, do dân chúng bầu ra. Nếu muốn họp kín, trước hết phải kiểm tra Hiến Pháp xem có cho phép các đại biểu họp kín không? Nếu Hiến Pháp có cho phép, thì các đại biểu phải thông qua chuyện họp kín với bỏ phiếu trước khi tiến hành. Không thể tự dưng có ai đó bắt buộc toàn bộ Quốc Hội họp kín, bất chấp Hiến Pháp, bất chấp ý kiến Quốc Hội được. Như vậy là phỉ nhổ vào quyền lực nhân dân.

  Nếu giả sử một ngày Quốc Hội Việt Nam bị lũng đoạn bởi Trung Quốc, suốt ngày họp kín thì quyền lực của dân chúng là thế nào đây?