Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam - Tường thuật phiên tòa Phúc thẩm xử các Thanh niên Công giáo và Tin Lành tại Nghệ An

 • Bởi Admin
  23/05/2013
  9 phản hồi

  Nghệ An - Lúc 11g32 tin từ Từ Anh Tú: Lúc bắt chị Bùi Hằng, có 1 công an tới đuổi mọi người. Tú đi tới thì có một thanh niên chạy tới đạp mạnh vào ngực Tú, lúc này Tú đang rất đau và ho nhiều.” Tình hình lúc ấy rất lộn xộn, có sự xô xát giằng co giữa công an và người dân. Khu vực xung quanh tòa án lúc này khá yên lặng, do công an đã xua đuổi người dân ra khỏi khu vực tòa án. Trời không còn mưa, và đang rất nóng.

  Hình ảnh một phiên tòa xét xử "công khai"...

  10 giờ 45: Từ Anh Tú tâm sự trên facebook: “Vừa bị công an Nghệ An đạp vào ngực khi tham dự phiên tòa xử 14 thanh niên công giáo. Thấy đau! Không đau vì vết thương đó mà đau vì hôm nay giặc Tàu tràn ngập khắp biển Đông, khắp núi rừng Tây Nguyên, Tây Bắc, khắp các thành thị, nông thôn… Đất đai cha ông đổ xương máu từ ngàn đời nay để giữ thì thế hệ tôi không giữ được. Thấy đau vì những người nhân danh chính quyền nhưng quay lưng đàn áp nhân dân!”

  Viên an ninh chuyên đàn áp dân Dương Nội ở Hoàn Kiếm vào tận Thành Vinh để bắt người 10 giờ 30: tại đường Lê Hồng Phong, một thanh niên đi tham dự phiên tòa bị 20 an ninh và côn đồ đến vây bắt và khiêng đi đâu không biết.

  10 giờ 10: Anh Hòa, thân nhân của Phaolô Hồ Văn Oanh cho biết, công an đã bắt khoảng hơn 20 người. Cứ 4 công an đến vây bắt một người dân và ném họ lên xe bít bùng đã chờ sẵn. Công an sợ bà Hóa, mẹ của anh Đình Cương trong phiên xử sơ thẩm vì lần trước bà đã hô lên “Các con ơi đừng sợ” nên an ninh và công an đã không cho bà vào tham dự phiên tòa. Anh Hòa rất tin tưởng Công Lý và Sự Thật sẽ sớm được thực thi trên quê hương đất nước Việt Nam.


  Lực lượng được nhà cầm quyền thuê đàn áp người tham dự phiên tòa đông gấp 10 lần người dân

  10 giờ 00: Công an đang đuổi người dân đứng xung quanh phiên tòa. Một số người bị bắt khá nhiều. Máy phá sóng điện thoại hoạt động. Công an đang tìm cách chia rẽ mọi người và đi sát theo bà con. Xe chữa cháy đến, ngoài ra có xe bít bùng đậu sẵn để chở những ai bị bắt. Các quán nước bên đường ở khu vực tòa án bị công an yêu cầu không cho người dân vào uống nước.

  9 giờ 45: Một số gia đình yêu mến các TNCG và TL tại Vinh đang bị công an đến gây rối và sách nhiễu.


  Chị Bùi Thị Minh Hằng bị đám người mặc thường phục bắt đi khi chị muốn tham dự phiên tòa công khai mà không được

  9 giờ 35: anh Nguyễn Văn Thu, anh trai của GB Nguyễn Văn Duyệt không được vào tòa án để tham dự. Hiện nay, anh Thu đã bị công an bắt và đánh bất tỉnh. Còn Bà Hóa, mẹ của anh Phêrô Nguyễn Đình Cương, chị Trần Thị Tô, em gái của Trần Hữu Đức và một số người đi chung bị công an bắt và đưa đi đâu không biết.

  9g26: Chị Bùi Thị Minh Hằng đã bị công an cùng với côn đồ khống chế và bắt đi.


  Hành vi ngang ngược của các dân phòng, côn đồ: họ đang gỡ các pano ở các quán nước và buộc chủ quán phải đóng cửa hôm nay

  9 giờ 20: Côn đồ ráo riết thực hiện việc cướp giật điện thoại và các vật dụng có giá trị của người dân đến tham dự phiên tòa ngay trước mặt công an, nhưng lực lượng công an không hề can thiệp.

  Lực lượng tiêu xài tiền thuế nhân dân một cách hết sức tùy tiện

  Lực lượng phụ nữ đã lạ mặt lại còn bịt mặt, thường là Hội Phụ nữ

  - Tin từ chị Bùi Hằng lúc 9g14: “Công an chìm nổi đông gấp 10 lần so với người dân; Loa phát thanh của nhà cầm quyền phát đi những bài hát ngớ ngẩn mở cực đại hết công suất; Mọi người tới đây để chứng kiến sự suy đồi của nhà cầm quyền thông qua các hành động của lực lược công an chìm nổi đang đàn áp người dân đến tham dự phiên tòa lúc này; Sóng điện thoại thì bị triệt phá”

  9 giờ 10: Lực lượng công an, an ninh, dân phòng, côn đồ… đang đàn áp, cướp điện thoại của bà con ngày càng táo bạo và hung hăng hơn. Blogger Bùi Hằng yêu cầu tòa án mở loa ngoài cho bà con được theo dõi phiên tòa xét xử công khai.

  8h55: Bà Hóa, mẹ của anh Đình Cương bị công an, dân phòng và côn đồ ngăn chặn quyết liệt không cho vào tham dự phiên tòa nên bà Hóa đã phải đứng ngoài kêu tên con mình trong vô vọng. Nhiều người tham dự phiên tòa đã bị công an đưa đi đâu không biết.


  Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ của Nguyễn Đình Cương bị một nhóm phụ nữ lạ mặt cưỡng chế ra ngoài

  8g54: Mọi người trong đó có chị Bùi Hằng đang tập trung hô to các khẩu hiệu và các câu nói lên hành vi đàn áp của công an. Mọi người đang bị công an đàn áp, xua lùa và đang có xô xát. Tin từ chị gái của anh Nguyễn Văn Duyệt: Chị không thể đi một cách dễ dàng, bị công an chặn xe dọc đường. Nhiều người khác cũng bị chặn lại trên đường, không cho tới tham dự phiên tòa. Mọi người đã phải lén lút đi, nhưng cũng đã bị chặn. Công an kiểm tra giấy tờ tùi thân của tất cả mọi người.

  8g40: Blogger Lã Việt Dũng bị giữ tại Cửa Lò trong khi anh đang trên đường đến tham dự phiên tòa. Blogger Bùi Thị Minh Hằng đang bị đàn áp ở vòng xuyến.

  Lúc 8g35: Sóng điện thoại bị phá, các cuộc điện thoại rất khó thực hiện. Công an kiểm tra giấy tờ tuỳ thân của những người đang đứng ở khu vực xung quanh phiên tòa mặc dù trời đang mưa và đang giữa ban ngày!

  8 giờ 30: Bà Hóa, mẹ của anh Đình Cương bị công an chặn lại không cho vào tham dự phiên tòa. Bà Hóa và bà con có mặt ở tòa án đối chất với công an để được vào trong tòa, nhưng công an không cho mà còn ra tay đánh đập và hành hung bà con .

  Xin nhắc lại, tại phiên sơ thẩm, vì thấy quá oan ức nên bà đã hô to giữa tòa “con tôi và các cháu tôi vô tội” thì liền bị công an xông vào đánh tới tấp. Hậu quả là bà phải điều trị tại bệnh viện gần 2 tháng với chấn thương sọ não.


  Chân dung 8 Thanh niên kháng cáo phúc thẩm

  8 giờ 10: Bà con xuất phát từ nhà bà Hóa, mẹ của anh Đình Cương, đã bị lực lượng công an nhào vô và cướp điện thoại. Bà con đòi lại điện thoại nhưng bị công an hành hung.
  Hiện nay, lực lượng công an đang điều động thêm tay sai. Hiện có 1 đoàn xe CA ở đường Lê Lợi đang tiến về phiên tòa.

  8 giờ: Bà con đi từ Hoàng Mai vào Vinh tham dự phiên tòa bằng xe buýt đã bị lực lượng công an, CSGT kiểm tra chứng minh nhân dân đến 4 lần trên đường đi.

  Tin cho biết chị Bùi Thị Minh Hằng cũng có mặt với các thân nhân của các Thanh niên CG-TL. Chị viết trên FB của mình như sau: “Mấy ngày qua nắng nóng như một lò thiêu người. Nhưng lúc này ở thành phố Vinh, nơi diễn ra phiên xử phúc thẩm 14 Thanh nên công giáo lại đổ cơn mưa ngay sáng sớm… Uất hận từ Trời cao đất dày và các đấng Tối Linh. Xin các ngài đoái thương con Dân VN dưới bàn tay TÀ quyền CS mà cứu giúp cho dân nuốc Việt…. Công lý sẽ chiến thắng. LÒNG DÂN SẼ ĐỨNG LÊN VÀ CHIẾN THẮNG CÁI ÁC

  7 giờ 43: Gia đình của anh Paulus Lê Sơn, cậu Phẩm và gia đình anh Thái Văn Dung đã đến toà án.

  Bên ngoài tòa án có khoảng 200 bà con có mặt tại chung quanh nơi xử án. Trong khi đó công an, an ninh, côn đồ, dân phòng… thì đông gấp 10 lần.
  Những người yêu mến các anh TNCG và TL đã có mặt như: Đoàn Ngọc Long gần 40 người, Đoàn từ Hà Nội…

  7 giờ 50: Trời đang mưa to, thân nhân các TNCG và TL đã được vào bên trong phiên tòa. Bà con bị chặn không cho tham dự phiên tòa. Băng rôn, biểu ngữ ủng hộ các TNCG và TL thì đã bị công an xông và cướp ngay trên đường đi.

  Bên ngoài tòa án có khoảng 2000 người công an, an ninh, dân phòng… đứng xung quanh. Có hơn 400 bà con đã có mặt tại phiên tòa. Rất nhiều bà con yêu mến các anh TNCG và TL đang tiếp tục đi về hướng tòa án mặc cho trời mưa to, mặc cho nhà cầm quyền đàn áp. Phiên tòa phúc thẩm của các anh Thanh niên Công giáo và Tin lành (TNCG và TL) sẽ bắt đầu lúc 7g30 sáng nay tại tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An là một phiên tòa công khai. Nhưng cũng như mọi phiên tòa công khai khác diễn ra trên đất nước do cộng sản Việt Nam độc tài toàn trị, người dân chỉ được theo dõi những gì xảy ra bên ngoài tòa án do các phóng viên tự do thực hiện. Những người phục vụ cho sự thật có thể bị công an bắt bớ bất cứ lúc nào, mặc dù họ chỉ tác nghiệp bên ngoài khu vực xử án. Chúng ta cầu nguyện cho sự bình an của họ và cùng theo dõi những tường trình do họ chuyển về.

  - Lúc 7g00: Trời đổ cơn mưa nhưng mọi người vẫn quyết đi tham dự phiên tòa. Một thanh niên mặc thường phục tự xưng là công an TP đến cướp biểu ngữ của bà con.

  Được biết, tối hôm qua, đoàn từ Quỳnh Lưu hành hương về đền Thánh Antôn thắp nến cầu nguyện cho các Anh TNCG và TL đã bị côn đồ và Công An huyện Nghi Lộc phá rối. Bà con phản ứng quyết liệt, đoàn kết lại với nhau… Cuối cùng bà con bắt côn đồ và 3 công an nhốt lại trong nhà kho…

  Nhóm người này tự xưng là CA TP Vinh ra chặn đường cướp biểu ngữ

  6g30: Một số bạn trẻ yêu mến các TNCG và TL đang chuẩn bị tiến về phía tòa án. Trước khi đi, các bạn đã căng biểu ngữ “Công lý cho 14 Thanh niên yêu nước”.

  Anh Hồ Văn Lực, em trai của anh Hồ Đức Hòa đã vào trong phòng xử án.

  Chụp tại gia đình thanh niên Nguyễn Đình Cương, cách Tòa án Nghệ An khoảng 8km

  Tuy đây là phiên tòa công khai, nghĩa là mọi người có thể đến tham dự để được học hỏi về kiến thức pháp luật, nhưng cũng như các phiên tòa “công khai” khác diễn ra tại Việt Nam, có tin bộ công an đã điều động một lực lượng lên đến 1.600 người, gồm công an chìm nổi, dân phòng… đã bao vây toàn bộ Thành phố Vinh từ tối hôm qua. Trước đó, công an đã lập các chốt chặn gần gia đình các Thanh niên bị xét xử để ngăn chặn người thân ra tòa ủng hộ tinh thần cho con em mình.

  Theo tin từ một Facebooker, một người bị công an thành phố Vinh bắt giam gần một năm nay trong trại giam Nghi Kim cách nay vài hôm bị đưa ra xét xử tại tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, anh này Tên là Tình cùng giam chung với anh Nông Hùng Anh. Sau phiên tòa của mình anh Tình được tại ngoại vì không có tội gì theo như kết luận của phía an ninh gần một năm trước trong vụ đánh nhau tại TP. Vinh. Anh Tình kể rằng, khi giam cùng phòng với Nông Hùng Anh đã được nghe câu chuyện về những sai trái của nhà cầm quyền. Hiện tại anh Hùng Anh vẫn khỏe và vững vàng cho ngày ra tòa, từ sáng hôm Chúa Nhật (19/5/2013) Hùng Anh đã bị chuyển ra phòng riêng cách biệt.

  Mấy ngày hôm nay công an gửi giấy triệu tập những thân nhân các gia đình và hù dọa không cho đến tham dự phiên tòa, trong khi đó nhà cầm quyền thông báo đây là phiên tòa công khai. Chắc có lẽ nhà cầm quyền csvn cần phải đi học lại ý nghĩa của chữ công khai. Trưa hôm qua công an lại “truy lùng” những người muốn tham dự phiên tòa hôm nay.

  Công an canh giữ đoàn xe thân nhân 4 gia đình thanh niên thuộc giáo xứ Yên Hòa, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu, Nghệ An là Hồ Đức Hòa, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Văn Duyệt và Nguyễn Văn Oai

  Từ sáng hôm qua, CSGT, cơ động, an ninh viên các khu vực các phường, xã đã tập trung rất đông cho phiên tòa hôm nay. Một số bạn trẻ vào Thành Phố Vinh thông báo là từ 3-4g sáng đã có an ninh quanh khu vực bến xe, từ ngã ba Yên Lý trở vào có nhiều CSGT, và phía Bến Thủy cũng không ít công an mặc áo vàng. Các nhà xe đã bị cấm không cho phép chở thân nhân 14 gia đình đi tham dự phiên tòa được gọi là “công khai”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Admin viết:
  Hành động lực lượng an ninh mặc thường phục tấn công bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh Nguyễn Đình Cương, bằng kim tiêm được các blogger chụp lại (chú ý cánh tay đâm phía dưới cặp quần của bà Hóa):

  He he, một nữ đồng chí cố tình vén áo của nạn nhân để cho một nữ đồng chí khác đâm, chích kim, kịch bản như vậy là rất chu đáo và chi tiết, tuy nhiên, đồng chí nữ cầm kim tiêm đã đâm chệch ra khỏi khu vực đã được dọn sẵn, đề nghị chi bộ nào đã cắt cử các nữ chiến sĩ này phải nghiêm túc phê và tự phê một cách nghiêm khắc bởi vì mới chỉ sử dụng kim tiêm mà đã lóng ngóng như vậy, thử hỏi một khi được giao cho các công cụ hỗ trợ nóng khác thì hậu quả sẽ như thế nào?

  Phạt úp mặt vào tường và hô muôn năm đê.

  (P/S: Đội An ninh này phối hợp hành động y chang đội móc túi ở bến xe, cũng kỹ thuật chèn, ép, căng, vạch, rạch..v.v..)

  Hành động lực lượng an ninh mặc thường phục tấn công bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh Nguyễn Đình Cương, bằng kim tiêm được các blogger chụp lại (chú ý cánh tay đâm phía dưới cặp quần của bà Hóa):

  Bản tin ngắn Dân Luận nhận được, xin chuyển tới độc giả:

  Sáng nay: Thánh lễ Hồng ân Thánh Hiến và hai con số 8 tại Nghệ An.

  Hôm nay tại thành phố Vinh, Nghệ An đang xử phúc thẩm 8 sinh viên Công Giáo và Tin Lành, buổi sáng trời trưa một hồi nặng hạt. Cũng thật trùng hợp hai con số 8. Sáng nay tại nhà thờ giáo họ Đông Yên, giáo xứ Yên Đại, thành phố Vinh cách tòa án Nghệ An khoảng 4km, diễn ra thánh lễ đồng tế "Hồng Ân Thánh Hiến" 8 nữ tu thuộc Hội dòng chị em bác ái Thánh nữ Jeanne-Antide Thouret, do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế, sau thánh lễ ngài nói: " Tôi mới nghe được tin có hai chiếc xe ca chở ân thân nhân của các chị về đi lễ, trên đường về đã bị công an giữ, tôi mong đây là "tin vịt", còn nếu đúng thì các chị bắt đầu phải vác Thánh giá".

  Lễ xong chúng tôi đi theo đường 32 đến vòng xuyến rẽ trái theo đường Lê Hồng Phong, đến gần vòng xuyến đường rẽ về tòa án (đường Minh Khai) cây xăng nơi này bị "treo vòi" vì dây đã chăng và rào chắn di động đã chặn lại đường vào phía tòa án. Công an chìm nỗi, dân phòng đứng chặn khắp cả. Thật tội nghiệp cho bà con đi tham dự một phiên tòa "công khai" là thế này đây, các tuyến xe đã bị: bằng nhiều cách cấm chở khách các vùng về Vinh đã hai ngày nay, ân, thân nhân một số chị ở xa thuê xe đi lễ khấn con cháu mình cũng bị tạm dự, và không còn là "tin vịt" như Đức Cha được nghe vào cuối lễ.

  An Bình

  Kết quả phiên tòa phúc thẩm xử các TNCG và TL: 4 người giữ y án sơ thẩm và 4 người có giảm án. Cụ thể như sau: Paulus Lê Sơn giảm 9 năm, Nguyễn Văn Duyệt giảm 6 tháng, Nguyễn Văn Oai giảm 6 tháng, Nguyễn Xuân Anh giảm 1 năm. Các anh Hồ Đức Hòa, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đình Cương và Thái Văn Dung bị giữ y án.

  Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

  Đây là những lời Paulus Lê Sơn nhắn ra từ phiên tòa với cậu ruột của mình:

  1, Tình hình sức khỏe giam giữ: Chưa biết là có đảm bảo sức khỏe hay không, bị nấm, lang khắp người, bị đau đầu, buốt các đầu ngón tay chân.

  Mắt mờ, điện không có, quạt không có, nước sinh hoạt và nước uống thiếu.

  Đã có báo chí, đã có Kinh Thánh
  ….

  Nhắn Gia đình: Cậu cố gắng yêu cầu được để tang tại tòa.

  Nhìn vào khoanh tròn, rõ ràng nhân viên nữ an ninh bịt mặt đang đâm cái gì đó vào lưng quần bà Hóa

  13h59 Tin từ bà Hóa

  - Sáng nay công an không cho bà vào mặc dù bà có xin vào nhưng công an đã bắt bà đi nhốt, rồi tìm cách thả bà về nhưng bà không về rồi công an lại yêu cầu công an xã (nơi bà cư ngụ) đến để đem bà về

  - Bà Hóa đang rất căm phẩn lực lượng an ninh của nhà cầm quyền Việt Nam

  - Từ ngày con bà bị bắt tới nay bà chưa hề được gặp mặt con bà

  - Hàng xóm láng giềng của bà rất ủng hộ và động viên bà về việc làm của con trai bà

  - Nữ công an đã chích cái gì đó vào thân thể của bà, bây giờ bà không thể đưa cánh tay lên được, thân mình bà bây giờ tả tơi, đau nhừ sau trận xô xát bắt và đánh bà bởi các nhân viên nữ an ninh

  Anton Lê