Hiếu Orion - Nick Vujicic và Nguyễn Công Hùng

 • Bởi Hồ Gươm
  22/05/2013
  6 phản hồi

  Hiếu Orion

  Người Buôn Gió: Nhìn anh bạn Nick được trọng vọng, thương nhớ xót lòng đến người anh em Nguyễn Công Hùng. Ít nhiều góc nào đó như FB này chẳng hạn cũng có vài trăm người chia sẻ nhớ đến Hùng. Một niềm an ủi nho nhỏ, cám ơn các bạn đã chia sẻ hình ảnh này vào ngày hôm nay.

  Tôi yêu đất nước của chúng tôi
  Mặc dù có những chuyện lạ đời
  Có những chuyện mà tôi không hiểu
  Nhưng mà ngày ngày chứng kiến thôi

  Có một anh chàng rất giỏi giang
  Bên kia địa cầu - vừa mới sang
  Tổ chức hội thảo nơi rộng rãi
  Chen lấn đi xem xếp từng hàng

  Chuyện đó cũng chẳng có gì sai
  Anh chàng này thực sự có tài
  Có một nghị lực đam mê sống
  Tôi thích anh ấy - cũng như ai...

  Nhưng tôi chỉ hơi thấy lạ thôi
  Chuyện này cũng có ở nước tôi
  Hiệp sỹ Công Hùng - 30 tuổi
  Anh vừa chia tay với cuộc đời

  Công Hùng cũng thực sự rất hay
  Cũng đầy nghị lực sống từng ngày
  Cũng giúp được bao người khốn khổ
  Cũng là một số phận không may

  Hôm nay đọc được tin thế này
  Có thằng rao bán vé trên đây
  Vé xem chàng Tây sang nói chuyện
  Bán 500 ngàn là trao tay

  Thế là tôi chợt nhớ đến anh
  Chỉ sống 30 cái xuân xanh
  Đám ma anh buồn trong lặng lẽ
  Nhiều người tên anh cũng chẳng rành

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Trích dẫn:
  Cuối cùng, cũng là quan trọng nhứt, Nick không có tham gia biểu tình chống Trung Quốc. Dây vào để khỏi làm ăn luôn à?

  Quan trọng nhất, mà cũng là chính xác nhất! Thương nhân mà dính dấp vụ này thì chỉ có nước tán gia bại sản với các lãnh đạo nhà ta. Tài sản của bác Tôn (Hoa Sen) nhiều người thèm lắm đấy!

  Nhờ có chuyện Nick Vucinic đến VN, người ta mới nhắc/nhớ đến Nguyễn Công Hùng. Bao nhiêu đó đã đủ đau lòng.
  Dĩ nhiên không nên so sánh tật nguyền và nghị lực giữa họ với nhau. Không lẽ phải kéo cả Hellen Keller "vào cuộc"?

  Thú nhất, chuyện "cát-xê" 37 tỷ không phải lỗi của Nick, cũng như chuyện 6000 USD không phải lỗi của Mỹ Tâm. Thuận mua vừa bán. Ai biểu anh đòi mua? Đây là chuyện làm ăn của Tôn Hoa Sen, cũng như chuyện mua siêu xe, sừng tê của đại gia. Tiền tui (?) tui mua, làm gì tui?

  Thứ hai, Nick là hàng ngoại, Nguyễn Công Hùng là hàng nội, thua là chắc.

  Thứ ba, Nick...đẹp trai hơn Nguyễn Công Hùng. Quan trọng hàng đầu trong chuyện PR.

  Thứ tư, vợ của Nick sexy hơn vợ của Nguyễn Công Hùng. Don't take it personal, it's just business.

  Cuối cùng, cũng là quan trọng nhứt, Nick không có tham gia biểu tình chống Trung Quốc. Dây vào để khỏi làm ăn luôn à?

  Hồ Gươm viết:
  Tại sao lại là Nick, tại vì anh ấy là... người nước ngoài. Thật vậy, người Việt chúng ta vốn sính ngoại. Không ít lần các ngôi sao hạng B, C của nước ngoài tới Việt Nam phải ngỡ ngàng vì mình được... hâm mộ quá xá. Các cụ ta nói cấm có sai: "Bụt chùa nhà không thiêng" là vậy...

  Ngôi Sao

  Tại sao lại là chủ nghĩa Mác Lênin mà không là chủ nghĩa dân tộc VN ?
  Tai vì hai ông Mác và Lênin là người Tây.
  Hai ông này nay được xếp hạng Y, Z mà vẫn được lãnh đạo tinh hoa của dân VN hâm mộ quá xá.

  Tây mun năm :)

  Bụt chùa nhà không thiêng

  Tại sao là Nick mà không là một gương mặt Việt Nam? Cát-xê của Nick không nhỏ. Anh yêu cầu chế độ VIP cho đoàn tuỳ tùng hơn chục người.

  Phan Anh

  Cho đến thời điểm tôi viết những dòng này, nghĩa là đã 2h sáng thì trên Facebook của tôi vẫn tràn ngập những lời cảm xúc về Nick Vujicic của bạn bè. Thật dễ hiểu, với những gì mà chàng trai không tay, không chân đã làm được, anh xứng đáng được ngưỡng mộ và tôn vinh. Ấy thế mà, tôi vẫn không thể nào ngăn được tiếng thở dài...

  Thở dài là bởi, với những trường hợp tương tự như Nick Vujicic tại Việt Nam, trong vòng 1 phút tôi có thể kể tên ra 5 gương mặt tiêu biểu. Những người như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, vận động viên khuyết tật Phạm Thị Thu... đã làm được những điều mà ngay cả người thường cũng khó có thể làm được.

  Hoàn cảnh của họ, tài năng và nghị lực của họ có lẽ không thua Nick là bao, ấy thế mà họ vẫn đang miệt mài đâu đó để tìm mọi cách sống qua ngày, nỗ lực để cống hiến cho xã hội nhưng không được mấy ai quan tâm. Trong khi đó, những doanh nhân người Việt giàu có đã phải bỏ một số tiền khổng lồ lên tới 32 tỷ đồng để mời Nick đến Việt Nam, nói chuyện về nghị lực sống, về đam mê vượt qua khó khăn (những điều mà người Việt Nam nói chung và những người khuyết tật nói riêng đã có thừa).

  32 tỷ đồng, một con số khổng lồ trong thời điểm hiện tại, khi mà các doanh nghiệp đang lao đao vì khủng hoảng kinh tế và người dân cũng đang ngập chìm trong khó khăn. Có thể nói với một chiến dịch được cho là thành công về mặt truyền thông như một công ty đang làm với Nick Vujicic, đó không hẳn là một sự lãng phí. Tuy nhiên, tôi cứ nghĩ nếu công ty này chịu bỏ ra phân nửa số tiền đó thôi, để giúp đỡ những gương mặt khuyết tật tài năng vươn lên... thì họ vẫn có thể tạo được một chiến dịch PR vừa thành công cả về mặt truyền thông lẫn ý nghĩa xã hội. Bởi những người khuyết tật Việt Nam cần những sự giúp đỡ thiết thực hơn là những "cú hích" về tinh thần mà Nick đã mang tới.


  Ảnh: Facebook Phan Anh.

  Một anh bạn người nước ngoài của tôi tự hỏi, không biết tại sao truyền thông Việt Nam lại "điên cuồng" với Nick Vujicic như vậy. Điều này thật ra không quá khó hiểu khi mà hệ thống các kênh trên truyền hình liên tục phát TVC về Nick gần như 30 phút một lần. Là một người làm báo, tôi chưa bao giờ tôi thấy giới truyền thông Việt Nam lại "nhẹ dạ" đến như vậy. Họ biết đằng sau một "Nick khuyết tật nghị lực" chính là một bệ đỡ truyền thông khủng khiếp đến từ các công ty phát hành sách của Mỹ. Nói đơn giản hơn, Nick cũng chỉ là một sản phẩm truyền thông để người ta bán được sách mà thôi. "Anh ấy là một người phi thường, nhưng anh ấy cũng là một nghệ sĩ biểu diễn", bạn tôi nói. Quả thật, với những gì đã thấy chiều nay tại sân bay, tôi nghĩ anh cũng có phần đúng.

  Ít người biết được rằng Nick đến Việt Nam không phải do công ty truyền thông mời, cũng không hẳn do một nhà xuất bản nọ "cầu khẩn" mà đơn giản đó chỉ là một trong các điều khoản hợp đồng đã ký với Nick. Theo đó, để có thể phát hành sách của Nick tại Việt Nam, nhà xuất bản nọ buộc phải đáp ứng một yêu cầu là tổ chức một buổi diễn thuyết cho anh tại nước sở tại. Ngoài những điều khoản trong hợp đồng xuất bản, hợp đồng mang Nick đến Việt Nam cũng bao gồm nhiều yêu cầu rất khắt khe, thậm chí những yêu cầu đó chỉ đến từ các ngôi sao... Hollywood.

  Một trong những yêu cầu của Nick là: "Không có bất kỳ một cuộc gặp gỡ riêng nào với báo giới", những gì anh làm chỉ là diễn thuyết trước đám đông. Giới thạo tin còn kể rằng một đơn vị tổ chức đã xin tài trợ vé máy bay cho Nick từ một hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam nhưng anh không chịu, yêu cầu của Nick là phải một hãng có uy tín ở Việt Nam. Anh cũng yêu cầu các chế độ VIP cho đoàn tuỳ tùng lên tới hơn chục người của mình. Anh cần có người nếm trước đồ ăn (có lẽ vì thể trạng của anh không được tốt). Ngoài ra, số tiền cát-xê của Nick cũng không hề nhỏ (có người nói 22.000 USD, có người nói 200.000, con số chưa thể kiểm chứng nhưng kể cả 'chỉ' 22.000 USD thì đó vẫn là một con số quá lớn).

  Tại sân bay chiều nay, khi Nick vừa hạ cánh, an ninh được thắt chặt thậm chí còn hơn cả khi cặp vợ chồng nổi tiếng của Hollywood là Angelina Jolie và Brad Pitt tới Việt Nam. Tới mức, một cuộc cãi vã lớn đã xảy ra giữa giám đốc nhà xuất bản và tổ An ninh tại cửa VIP sân bay nội địa (Nick được sắp xếp ra cửa nội địa dù bay quốc tế) vì tổ an ninh đã không cho vị giám đốc này vào trong dù ông này lớn tiếng tuyên bố: "Tôi là trưởng ban tổ chức đây". Cánh báo chí bị buộc phải đứng ngoài xa cách cửa gần 150m và không thể tác nghiệp vì xe đón Nick đã đậu sát cửa, kính đen ngòm và dĩ nhiên Nick không có lấy một lời chào dành cho người hâm một thông qua báo giới.

  Tối nay, những gì Nick chia sẻ thật ra không có gì mới, đó là điều mà bất kỳ một người khuyết tật nào (thậm chí cả người thường) cũng sẽ từng mắc phải. Còn nghị lực sống ư, hãy hỏi những Nguyễn Ngọc Ký, Nguyễn Công Hùng, Nguyễn Bích Lan (người dịch sách của Nick), "Cô bé xương thuỷ tinh" Phương Anh... xem họ có nghị lực sống và vươn lên trong cuộc sống không? Hỏi họ xem họ có xứng đáng được tôn vinh không? Hỏi họ xem họ có xứng đáng được quan tâm nhiều hơn không? Khi mà số tiền 32 tỷ đồng đó, biết đâu lại chẳng gần bằng ngân sách của "Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 - 2020" đã được phê duyệt ấy chứ.

  Trước khi buổi nói chuyện "Chào Việt Nam" của Nick diễn ra, giá vé chợ đen được đẩy lên con số 1,5 - 2 triệu đồng. Một con số không hề nhỏ đối với đa số người Việt trẻ. Nhưng nhiều bạn trẻ sẵn sàng bỏ 2 triệu để nghe Nick nói chuyện về nỗi khổ, về nghị lực sống... trong khi họ sẵn sàng bĩu môi và không thèm bố thí một đồng cho người ăn xin tàn tật. Vì đâu có sự khác biệt đó?

  Câu hỏi là: Tại sao lại là Nick mà không phải là một gương mặt cụ thể nào đó của Việt Nam, như hiệp sĩ công nghệ Nguyễn Công Hùng chẳng hạn? Với những gì mà Công Hùng làm được, nếu anh được truyền thông Mỹ "o bế" như Nick, hẳn anh cũng nổi tiếng không kém và biết đâu một đơn vị nào đó lại chẳng bỏ cả trăm nghìn USD để mời anh tới nói chuyện?

  Sự khác biệt lớn nhất giữa Nick và Nguyễn Công Hùng không phải là tài năng hay nghị lực, mà đơn giản chỉ là ở sức hút truyền thông. Chẳng ai ngu để tin rằng một công ty bỏ một đống tiền ra mời Nick về Việt Nam chỉ với mục đích từ thiện, xã hội. Sức hút của Nick là quá lớn, đặc biệt là với sự tiếp tay của truyền thông, với những TVC được phát liên tục trên truyền hình (và nhờ đó người ta bán được báo, thu được tiền quảng cáo, lại được tiếng là "hướng tới cộng đồng khuyết tật" dù sự thật mục tiêu cao cả này chỉ là một phần rất nhỏ mà thôi).

  Tại sao lại là Nick, tại vì anh ấy là... người nước ngoài. Thật vậy, người Việt chúng ta vốn sính ngoại. Không ít lần các ngôi sao hạng B, C của nước ngoài tới Việt Nam phải ngỡ ngàng vì mình được... hâm mộ quá xá. Các cụ ta nói cấm có sai: "Bụt chùa nhà không thiêng" là vậy...

  Ngôi Sao

  Với cương vị một Giám đốc của công ty tư vấn, liên quan đến các sản phẩm tôn Hoa Sen, tôi xin long chọng tuyên bố: từ nay trở đi không bao giờ tôi tư vấn hoặc phê duyệt cho các nhà thầu sử dụng tôn thương hiệu Hoa Sen vào các dự án xây dựng do tôi làm tư vấn QLDA hoặc chủ đầu tư.

  Bởi lẽ: các ông chi ra 32 tỷ đồng làm một việc không thiết thực, bản thân chúng tôi đã phải tiết kiệm từng xu để cùng tổ chức Đông Tây hội ngộ và bạn bè mua sắm, xây dựng Viện Huyết học, Bệnh viện Huế, Trung tâm nhân đạo tại Đà nẵng, xây lớp học, dạy nghề cho trẻ khuyết tật tại Thái Bình, xây lớp học bằng gỗ cho các trẻ em ở Háng Đồng Sơn La.

  Việc các ông có tiền không nói lên điều gì về con người các ông, tuy nhiên việc các ông sử dụng tiền nó nói lên các ông không phải là những doanh nhân đúng nghĩa, thậm chí gây phản cảm và dấy lên sự khinh bỉ của người bình thường và người khuyết tật dành cho thương hiệu của các ông.

  Lê Dũng Vova

  Nick Vujicic sẽ diễn thuyết trên sân Mỹ Đình. Nick sẽ nói chuyện với nữ doanh nhân. Nick sẽ truyền niềm tin và nghị lực sống cho người khuyết tật. Và, thật kỳ diệu, Nick tiêu của Vịt 31,7 tỷ đồng cho 4 ngày mang đến điều kỳ diệu.

  Có người xót xa cho 31,7 tỷ. Có người nói đến những Lê Thị Huệ giờ bị bỏ rơi ở một ngôi làng nào đó ở Quảng Xương với chiếc xe lăn giờ đã lên lão đang cần chỉ vài triệu. Mình nghĩ khác, 31,7 tỷ để nhiều người khuyết tật có thêm niềm tin và nghị lực để sống chẳng có gì là đắt đỏ cả. Có nhiều thứ khác người ta còn ném cả ra sông ra biển đó thôi. Giá như Lê Thị Huệ được đến Mỹ Đình, biết đâu, cô sẽ xua tan được nỗi tuyệt vọng và mặc cảm sau khi đã bị lãng quên hoàn toàn. Biết đâu cô sẽ tìm thấy cho mình một lẽ sống sau những lời hứa hẹn nổ như bom của quan chức ngành thể thao 10 năm trước và bị bỏ rơi ngay bên bậu cửa.

  Niềm tin và nghị lực mà điều kỳ diệu Nick mang tới Vịt không thể đo bằng bạc ông Cụ.

  Có điều Huệ sẽ không thể đến Mỹ Đình, vì thiếu tiền chẳng hạn, vì hướng tới Nick, chẳng ai còn nhớ đến cô nữa. Có điều là không hiểu bao nhiêu người trong đám đông xem điều kỳ diệu Nick như xem viếc khỉ. Bao nhiêu người sẽ lập tức quên anh sau buổi xuýt xoa xuỵt xoạt. Bao nhiêu người đến, nhìn anh chỉ để tự hỏi anh xxx với cô vợ xinh đẹp thế nào.

  Thế thì là đắt hay rẻ cho điều kỳ diệu Nick?!

  Đào Tuấn