Alan Phan - Global Witness Và Nước Mắt Môi Trường

 • Bởi Khách
  22/05/2013
  8 phản hồi

  T/S Alan Phan

  Con người phải hiểu rằng chúng ta không thể sống nếu không có Mẹ Trái Đất, nhưng hành tinh này vẫn có thể sống mà không cần chúng ta. Evo Morales

  Kinh tế phá rừng

  Dù đau xót khi chứng kiến sự tàn phá vô cảm của con người với rừng (lá phổi của trái đất), tôi vẫn chưa nghĩ ra sự thiệt hại về kinh tế cho đến khi đọc bài blog của B/S Hồ Hải vè giá trị của lâm sản. Theo B/S Hải, mỗi m3 của gỗ trắc tốt Việt Nam có giá khoảng 36,000 USD trong khi loại gỗ rẻ nhất cũng thu về hơn 15,000 USD mỗi m3. Một vòng qua google về giá cả của các cây rừng nguyên sinh xác nhận khung giá này.

  Năm 1993, tổng số gỗ trong các khu rừng Việt là 1,025 triệu m3 (khoảng 76 m3/mẫu-hectare trên 14 triệu mẫu diện tích). Vài nghiên cứu khác chỉ ghi nhận đến 728 triệu m3. Giai đoạn 1993 đến 2009, cả nước mất khoảng 7,650 mẫu mỗi năm hay 122,400 mẫu trong 16 năm tương đương với 9.3 triệu m3 gỗ. Nếu tính giá bèo là 15,000USD mỗi m3 gỗ bán ra, các lâm tặc và đồng lõa đã bỏ túi 139 tỷ USD. Đây là một mất mát lớn gấp 30 lần Vinashin, bằng 115% GDP của Viêt Nam trong 2012 và gấp 3 lần số nợ xấu của các ngân hàng theo báo cáo hiện nay. Số tiền này có thể xây 7 triệu nhà xã hội (20,000 USD mỗi căn) để tặng không cho các hộ nghèo; hay trả tiền ăn học cho 25 triệu trẻ em miền sâu miền xa trong 12 năm học (trung bình 500 USD/năm/em).

  Dĩ nhiên, tôi và đến 99% dân số không có thẩm quyền gì về pháp luật nên những phân tích…chỉ là những phân tích. Tuy nhiên, sự im lặng tuyệt đối của xã hội với một vấn nạn kinh tế tầm cỡ này là một điều khó nuốt cho mỗi bữa ăn.

  Global Witness

  Nhìn lại hoạt động của Global Witness (GW) trong 20 năm vừa qua, chúng ta nhận thấy là GW đã trung thực đi đúng với tôn chỉ và mục tiêu của tổ chức. Một là giúp cho những hộ nghèo ở vùng có tài nguyên không bị các thế lực tư bản hay quan chức “móc túi” cho nghèo thêm; hai là bảo vệ môi trường “sống” cho toàn cư dân của trái đất. Họ đã thành công ngăn chận “kỹ nghệ kim cương máu” ở Phi Châu cũng như những tàn phá rừng và khai thác gỗ ở Campuchia thời Khmer Đỏ, ở Indonesia, ở Liberia, ở Myanmar…

  Phương thức hoạt động của họ không nhắm vào quan chức hay công ty địa phương, mà vào các nhà tư bản Tây phương đang đổ tiền tài trợ cho các dự án này Trong phi vụ kim cương máu”, mục tiêu chính là tập đoàn kim cương lớn nhất thế giới, DeBeers. Khi bị áp lực của dư luận người tiêu dùng không muốn vấy bẩn vào “kim cương máu”, DeBeers ngưng thu mua và thị trường teo tóp ngay qua đêm. Mục tiêu khi tấn công vào việc phá rừng khai thác lâm sản của các quốc gia đã nêu tên là vào các nhà tài trợ dự án và các công ty mua bán gỗ.

  GW làm việc hoàn toàn dựa trên nguyên lý tư bản,” Khi dòng tiền ngưng chảy vào một lãnh vực kinh doanh, các dự án sẽ tự hủy diệt theo thời gian”. Người Tàu hay nói, “con cá nó sống vì nước”.

  Vì được tài trợ một phần bởi các chánh phủ Anh, Mỹ, Âu…GW không bao giờ đụng trực tiếp đến các tầng lớp chánh phủ hay quan chức, vì đây là phạm trù của Bộ Ngoại Giao của các chánh phủ tài trợ cho họ. GW biết nên không bao giờ lấn sân qua các hoạt động chánh trị hay đánh đấm với các công ty địa phương.

  Cho nên khá khôi hài khi các công ty Việt Nam có tên trong bản cáo buộc của GW lên tiếng phản bác, phủ nhận hay mời GW dến thăm quan cơ sở. Cũng như khi các chánh phủ Việt, Miên, Lào…vội kết tội “phản động” cho GW với chiếc mũ “thế lực thù địch”. Cả trăm tờ báo lề phải được huy động hay trả tiền để bới móc, lăng mạ GW hay nhà sáng lập George Soros. Các ngài đã phản ứng quá nhanh, quá nhậy và tốn tiền cũng như thời giờ vô ích. Tất cả các mạng truyền thông thế giới không chút quan tâm đến các phản bác của các ngài và chỉ đợi phản ứng chính thức từ các nhà tư bản tài trợ như Deutsche Bank, IFC, Temasek Holdings, BIDV hay quỹ Jaccar…

  Tư bản có trách nhiệm

  GW là một công cụ của thế giới tư bản để chống lại những lạm dụng quá đà của quyền lực. Những nhà tư bản thường cho là mình “bất bại” và trong mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận cho công ty, các nhà quản lý đôi khi vượt qua ranh giới của lương tâm để đạt “chiến thắng”. Những hoạt động vô vụ lợi của GW là tiếng còi báo động sớm cho các công ty đa quốc, các ngân hang, quỹ đầu tư thế giới cũng như các mạng truyền thông chính thống khác.

  GW (và các nhóm vô vụ lợi khác của toàn cầu) cộng với tự do ngôn luận là những rào cản hữu hiệu để nền kinh tế tư bản có được một chuẩn mực đạo đức và trách nhiệm với xã hội chung quanh. Vì lòng tham con người là vô hạn nên chúng ta cần những công cụ như GW, dựa trên những lý tưởng đáng ca ngợi của tuổi trẻ còn biết cảm xúc với những nỗi đau của con người và thiên nhiên. Đó mới thực sự là cốt lõi của văn hóa và văn minh nhân loại.

  Lại chuyện mất hay được?

  Một câu hỏi khác của một nhà báo cũng làm tôi phải suy nghĩ. Là người Việt, ông phải ủng hộ doanh nhân Việt chống lại bọn “ngoại xâm”. Ông nghĩ thế nào về hậu quả kinh tế cho ngành cao su Việt Nam khi đối diện với cáo buộc của GW?

  Thú thật, tôi yêu quê hương nhưng không có một lòng ái quốc cuồng tín. Tôi tự hào với thành quả tốt đẹp mà các sinh viên, các khoa học gia, các doanh nhân Việt đã gặt hái trên khắp thế giới. Nhưng tôi cũng xấu hổ khi đọc về những tội phạm ma túy, xã hội đen Việt…trên các mạng truyền thông toàn cầu. Tôi xấu hổ khi phần lớn đối tác, bạn bè, sinh viên ngoại…vẫn nghĩ đến Việt Nam như là một banana republic (cộng hòa quả chuối).

  Về hệ quả kinh tế, chúng ta sẽ thâu nhặt những gì chúng ta đã gây trồng. Nếu các nhóm môi trường và các định chế truyền thông khác tham gia để tăng cường độ của lời cáo buộc, tôi nghĩ là nhiều cổ đông hay quỹ đầu tư sẽ rút ra khỏi các dự án cao su của Đông Dương để tránh tai tiếng. Ngoài sự thiếu hụt cho dòng tiền luân chuyển, các công ty có thể còn bị sức ép về giá cả nếu các nhà tiêu dùng lớn tìm nguồn cung cấp khác ngoài Đông Dương. Đây là rủi ro lớn nhất về lâu dài.

  Tuy nhiên, sau khi bỏ túi ngon lành 139 tỷ đô la trong 16 năm qua, các đại gia Việt có thể mất vài tỷ đô la? Chỉ là muối bỏ biển. Các chân dài kiếm nhiều hơn thế từ các đại gia trong 6 năm qua.

  Alan Phan

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  NiMarxNiJesus viết:
  Khách Ngu viết:
  Nhìn cách của NiMarxNiJesus trả lời là chưa hiểu gì về cách mua bán gỗ trên toàn cầu hiện nay rồi. Nếu NiMarxNiJesus có được gỗ trắc chỉ cần kích thước cắt theo quy cách 26 x 35cm thôi không cần là kích thước 36 x 45cm dù chỉ là gỗ của Thái Lan thì bán tôi giá 13,450Usd/m3 theo giá FOB thì bao nhiêu cũng có người để đặt hàng. Toàn là dân gôgle, chưa biết mày ngang mặt dọc gỗ trắc nó như thế nào nhưng phán như thánh.

  Tôi không hiểu cái cách thảo luận của anh sẽ đưa đến kết luận gì ?

  Tôi chưa hề cho rằng có sự hiểu biết về buôn gỗ mà chỉ gúc .

  Giá 13,450Usd/m3 theo giá FOB thì đã sao ? đắt hơn nữa cũng chả sao cả .

  Nhưng đâu phải rùng ở khu vực Việt, Lào, Kam toàn gỗ trắc !

  Đâu phải cứ ngồi đó là cây rừng biến thành gỗ xuất khẩu .

  Đâu phải tổng số tiền thu được đều có thể bỏ túi .

  Tôi chả bênh vực mấy tay phá rừng làm gì nhưng các con số đưa ra cũng không nên dựa vào những cách thống kê, tính toán tối hảo .

  Nếu các con số đưa ra dựa toàn vào giá gỗ trắc và không trừ đi các chi phí khai thác thì con số có chính xác không và tôi chỉ muốn chú tâm vào đó, còn thì không bênh gì việc làm của mấy tay phá rừng .

  Gỗ nó có quy cách quốc tế rõ ràng. Một khối gỗ ngay khi chưa xẻ thành quy cách là giá khác. Tại rừng giá khác. Đưa ra khỏi rừng giá khác. Có quota xuất khẩu là giá khác. Có quota xuất khẩu rồi mà giá bán tại rừng là khác, giá bán FOB là giá khác. Ở các nước cộng sản như Việt, Camb và Lào thì chuyện hối lộ để được giấy tờ đàng hoàng có khi chiếm đến 1/10 giá trị gỗ. Đã vậy, chuyên chở đến cảng, rồi tiền lót tay hải quan kiểm lên container để niêm phong. Tiền để qua mọi cửa để được xuất khẩu là số tiền lớn. Đó là chưa nói đến cò lâm tặc, vì các loại gỗ quý như trắc, cẩm lai hầu như đã cấm khai thác và xuất khẩu.

  Cho nên, cái giá 13,450 là giá của quy cách 17 x 25 x 200cm mà chưa có quota xuất khẩu mà còn nằm ở trong rừng chỉ mới ra quy cách. Khi nó được có quota và chuyên chở để thành giá FOB thì nó đội lên đến rẻ nhất phải 15.500 như BS Hải đã đưa ra. Còn 26 x 35 x 200cm thì phải đến 24.600 giá FOB hiện tại. Đối với 36 x 45 x 200cm thì hiện tại là 34.600usd/m3, đó là giá gỗ Cambodia và Lào. Còn gỗ Việt Nam đắc hơn từ 1000 đến 1500usd/m3 tùy thời giá. Vì lượng mưa ở Việt Nam ít hơn Lào và Camb nên gỗ Việt có độc chắt và độ bền chịu lực hơn, ít mối mọt hơn gỗ ở Lào và Camb. Thái, Mã Lai, Indo thì gỗ chủ yếu là trồng và quy hoạch tốt, có chăm sóc và lượng mưa nhiều, gỗ kém chất lượng hơn. Giá cũng rẻ hơn.

  Gỗ tốt như trắc, cẩm lai, gụ, ... thì nếu quy cách lớn hơn 45cm người ta không còn bán theo khối, mà bán theo tấm. Loại này để dùng làm tấm sạp hoặc phảng ngồi uống trà, đắc lè lưỡi không phải ai cũng có tiền mua. Một bộ phảng mặt 45 x 60 x 200cm có 2 đến 3 tấm tính bằng triệu đô la. Vì cây gỗ quý để có đường kích cỡ 60cm sau khi cắt ra thành lõi làm phảng phải mất vài trăm năm tuổi tự nhiên mới có. Nó đâu phải gỗ thông, bạch đàn hay cao su cứ trồng là thân to nhanh?

  Từ ngày 3 nước Đông Dương phá gần hết rừng cho ra tuyên bố cấm khai thác rừng giá gỗ tăng đột biến. Chỉ tính riêng loại trắc gỗ này ở Việt nam đã bị tàn phá hàng chục ngàn khối sau 30/4/1975 là chính xác. Chỉ có những ai làm nghề sản xuất xuất khẩu đồ gỗ gia dụng mới thấy hết tội lỗi của đảng cộng sản nó như thế nào? Bầu Đức chỉ là cánh tay nối dài của đảng cộng sản phá rừng để ăn chia. Riếng HAGL có công hàm đặc biệt được khai thác, chế biến và xuất khẩu bất kỳ loại gỗ nào.

  Nói chơi cho NiMarxNiJesus chút về thế giới lâm tặc Việt Nam xem như là bonus cuối tuần. Còn muốn tìm hiểu về nghề thương lái gỗ, và gỗ ở Đông Dương xuất đi đâu, ai đứng sau những thương vụ này, ... thì là một chuyện rất khác nữa.

  Khách Ngu viết:
  Nhìn cách của NiMarxNiJesus trả lời là chưa hiểu gì về cách mua bán gỗ trên toàn cầu hiện nay rồi. Nếu NiMarxNiJesus có được gỗ trắc chỉ cần kích thước cắt theo quy cách 26 x 35cm thôi không cần là kích thước 36 x 45cm dù chỉ là gỗ của Thái Lan thì bán tôi giá 13,450Usd/m3 theo giá FOB thì bao nhiêu cũng có người để đặt hàng. Toàn là dân gôgle, chưa biết mày ngang mặt dọc gỗ trắc nó như thế nào nhưng phán như thánh.

  Tôi không hiểu cái cách thảo luận của anh sẽ đưa đến kết luận gì ?

  Tôi chưa hề cho rằng có sự hiểu biết về buôn gỗ mà chỉ gúc .

  Giá 13,450Usd/m3 theo giá FOB thì đã sao ? đắt hơn nữa cũng chả sao cả .

  Nhưng đâu phải rùng ở khu vực Việt, Lào, Kam toàn gỗ trắc !

  Đâu phải cứ ngồi đó là cây rừng biến thành gỗ xuất khẩu .

  Đâu phải tổng số tiền thu được đều có thể bỏ túi .

  Tôi chả bênh vực mấy tay phá rừng làm gì nhưng các con số đưa ra cũng không nên dựa vào những cách thống kê, tính toán tối hảo .

  Nếu các con số đưa ra dựa toàn vào giá gỗ trắc và không trừ đi các chi phí khai thác thì con số có chính xác không và tôi chỉ muốn chú tâm vào đó, còn thì không bênh gì việc làm của mấy tay phá rừng .

  Nhìn cách của NiMarxNiJesus trả lời là chưa hiểu gì về cách mua bán gỗ trên toàn cầu hiện nay rồi. Nếu NiMarxNiJesus có được gỗ trắc chỉ cần kích thước cắt theo quy cách 26 x 35cm thôi không cần là kích thước 36 x 45cm dù chỉ là gỗ của Thái Lan thì bán tôi giá 13,450Usd/m3 theo giá FOB thì bao nhiêu cũng có người để đặt hàng. Toàn là dân gôgle, chưa biết mày ngang mặt dọc gỗ trắc nó như thế nào nhưng phán như thánh.

  Tìm sơ sơ giá một loại gỗ quý ở mạng thì thấy :

  How much is mahogany worth per cubic metre?

  Answer:

  Mahogany costs retail about $6 per board foot (1 foot x 1 foot x 1 inch) that's $72 per cubic foot. There are 35.3 square feet to a square metre so I think the approximate answer is $2500 retail.

  Giá từ trong rừng chắc chưa tới 1000! là gỗ tốt; Giá gỗ thông thì rẻ như bèo !

  Có lẽ BS Hồ Hải tính giá nguyên 1 cây rồi nhầm qua mét khối .

  ================

  Còn giá gỗ Trắc theo BS Hồ Hải ước tinh thì Alibaba bán chia ra nhiều loại lắm:

  Techicai Sitan/Dalbergia cochinchinensis

  Min. Order: 200 Cubic Centimeters

  FOB Price: US $10500-50500 / Cubic Meter

  Supply Ability: 200 Cubic Centimeter/Cubic Centimeters per Month

  Loại đang xuất khẩu ở VN :

  Techicai Sitan - Tracwood - Dalbergia cochinchinensis

  FOB Price:

  US $13,450 - 13,500 / Cubic Meter Get Latest Price

  Port:

  Any ports in Vietnam

  Minimum Order Quantity:

  100 Cubic Meter/Cubic Meters

  Có thể BS Hồ Hải tính toán kiểu trong rừng toàn gỗ Trắc .

  khách đến viết:
  Số liệu 1 m3 gỗ = 15 ngàn đô của ông Alan lấy từ nguồn BS Hồ Hải. Kiểm chứng thì thấy con số này lớn gấp nhiều lần (hàng trăm lần) giá gỗ bán tại nước ngoài (gỗ đã xẻ).

  Nguồn ở đâu kiểm chứng vậy Khách?

  Số liệu 1 m3 gỗ = 15 ngàn đô của ông Alan lấy từ nguồn BS Hồ Hải. Kiểm chứng thì thấy con số này lớn gấp nhiều lần (hàng trăm lần) giá gỗ bán tại nước ngoài (gỗ đã xẻ).

  kylan2013 viết:

  Giai đoạn 1993 đến 2009, cả nước mất khoảng 7,650 mẫu mỗi năm hay 122,400 mẫu trong 16 năm tương đương với 9.3 triệu m3 gỗ. Nếu tính giá bèo là 15,000USD mỗi m3 gỗ bán ra, các lâm tặc và đồng lõa đã bỏ túi 139 tỷ USD

  » Alan Phan

  Căn cứ vào đâu ông Alan Phan cho rằng tất cả các loại gỗ (trong số 122.400 mẫu bị mất trong 16 năm)đều có giá tối thiểu là 15.000 USD/m3.

  Hai tài liệu mà ông Alan Phan tham khảo là:

  1. MỤC TIÊU BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU BẤT KHẢ THI

  2. Hiện trạng suy giảm tài nguyên rừng ở Việt Nam

  Giai đoạn 1993 đến 2009, cả nước mất khoảng 7,650 mẫu mỗi năm hay 122,400 mẫu trong 16 năm tương đương với 9.3 triệu m3 gỗ. Nếu tính giá bèo là 15,000USD mỗi m3 gỗ bán ra, các lâm tặc và đồng lõa đã bỏ túi 139 tỷ USD

  » Alan Phan

  Căn cứ vào đâu ông Alan Phan cho rằng tất cả các loại gỗ (trong số 122.400 mẫu bị mất trong 16 năm)đều có giá tối thiểu là 15.000 USD/m3.