Tương Lai - Phạm tội gì đây? Ta thử hỏi: Tội "Trung với nước, với dân" à?

 • Bởi Admin
  19/05/2013
  4 phản hồi

  GS Tương Lai

  Nhân ngày 19.5

  Câu thơ Hồ Chí Minh viết trong “Ngục trung nhật ký” cách nay đúng 70 năm bỗng ngân vang trong những ngày tháng Năm cháy bỏng qua lời của Phương Uyên trước tòa án Long An ngày 16.5: “Tôi yêu nước, tôi thể hiện lòng yêu nước. Tôi không ngờ tôi bị bỏ tù vì thể hiện lòng yêu nước ấy… Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước, chúng tôi làm xuất phát từ tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn”.

  Nếu 88 năm trước, Nguyễn Ái Quốc đau đớn thốt lên: ”Hỡi Đông Dương đáng thương hại! Người sẽ chết mất nếu đám thanh niên già cỗi của Người không sớm hồi sinh“ [*] thì hôm nay, những Phương Uyên, Nguyên Kha, và nhiều, rất nhiều bạn đồng trang lứa với họ không còn phải “hồi sinh” mà đang dõng dạc trước vành móng ngựa những lời đanh thép, biểu hiện ý chí, trí tuệ và khí phách của thế hệ trẻ trước cường quyền và tội ác. “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi”, lời của Nguyên Kha đã khẳng định thế thượng phong của công lý và chính nghĩa trước sự chà đạp lên pháp luật của những thủ đoạn vu khống, lừa mị và tàn ác nhưng hết sức vụng về và mong manh!

  Chỉ có một điểm khác, một điểm khác đau đớn và xót xa, oái oăm và uất ức là những lời đanh thép đó không nói trước tòa án của thực dân cướp nước, lại nói với tòa án của một nhà nước nhân danh là “của dân, do dân và vì dân” mà xương máu của bao thế hệ Việt Nam cha anh của thế hệ trẻ hôm nay đã đổ ra để có nó, nhưng rồi hôm nay kết án Phương Uyên, Nguyên Kha lại là một tòa án của chế độ toàn trị phản dân chủ, phản nhân dân.

  Bằng bạo lực và những công cụ quen thuộc của cường quyền nhằm khuất phục ý chí, nguyện vọng và sức phản kháng quyết liệt của tuổi trẻ, phiên tòa đáng xấu hổ ở Long An và những người giật dây cho những “rô bốt” ngồi ghế quan tòa đã không lường được bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh của hai sinh viên, một nữ, một nam tuổi đời còn rất trẻ. Có thể nói, đó cũng là bản lĩnh và trí tuệ của tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại của nền văn minh mới với cuộc cách mạng thông tin mà chuẩn mực chính là sự thay đổi.

  Không một thế lực tàn bạo nào có thể ngăn cản được dòng thác của những biến động trong một thế giới không ngừng vận động mà kiểu tư duy tuyến tính tỏ ra bất lực và lạc hậu với tiến trình phi tuyến tính với những bước hợp trội nhằm tạo ra những đột phá không sao lường trước được. Sinh lực của tuổi trẻ đã đem lại cho họ khả năng nắm bắt được nhịp sống của thời đại để họ có thể vụt lớn lên, đủ sức đương đầu với mọi thử thách, đẩy tới sự phát triển của đất nước.

  Hình ảnh sáng ngời của họ, tiếng nói dõng dạc của họ khác nào một tiếng sét giữa bầu trời u ám báo hiệu một cơn dông bão của lòng phẫn nộ đang dâng lên. Phẫn nộ của công luận xã hội về một bản án phi lý và bất công phơi bày đường lối sai lầm nhân danh ý thức hệ để biện hộ cho thái độ ngang ngược, xảo quyệt của Trung Quốc xâm lược. Phẫn nộ của giới trẻ tràn đầy xung lực muốn hiến dâng sức trẻ của mình cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đang bị ngăn chặn, trấn áp và khủng bố dưới nhiều hình thức đê hèn và xảo trá. Phẫn nộ của giới trí thức đang ưu tư về vận nước, hiểu rõ đất nươc đang bị tụt hậu ra sao do duy trì quá lâu một mô hình thể chế lạc hậu phản dân chủ.

  Càng xấu hổ và tệ hại hơn nữa khi cáo trạng nhân danh luật pháp luận tội các sinh viên yêu nước đã “nói những điều không hay về Trung Quốc”, phơi bày quá lộ liễu sự mờ ám trong việc câu kết với kẻ thù xâm lược bằng những cam kết dại dột về “giữ gìn tình đoàn kết hữu nghị” với tập đoàn hiếu chiến Bắc Kinh đang thè cái lưỡi bò ham hố và bẩn thỉu mưu toan liếm trọn Biển Đông, ngang nhiên hoành hành trên vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của tổ quốc. Trước phản biện quyết liệt của luật sư, tòa phải chống chế rằng truy tố các sinh viên không phải vì hành vi khẩu hiệu chống Trung Quốc để rồi buộc phải rút bỏ cáo buộc ê chệ và nhục nhã đó!

  Trên cái nền của sự rút bỏ bất đắc dĩ cáo buộc dại dột ấy đã nổi rõ lên dòng chữ viết bằng máu của cô nữ sinh viên Phương Uyên chống Trung Quốc xâm lược. Màu máu đỏ của trái tim yêu nước của cô gái Việt Nam kiên cường và xinh đẹp ấy mạnh hơn bất cứ loại vũ khí nào. Sức vẫy gọi của khẩu hiệu viết bằng máu ấy nối liền với truyền thống quật cường của ông cha ta từng khắc trên cánh tay hai chữ “Sát Thát” thể hiện khí phách hiên ngang trước một kẻ thù từng làm bằng địa nhiều vùng lãnh thổ từ Á sáng Âu để rồi đánh cho chúng tan tác, không chỉ một mà là ba lần trong ba thập kỷ nửa sau thế kỷ XIII. Sức vẫy gọi của khí phách ấy sẽ vượt qua mọi rào cản được dựng lên khắp nơi nhằm ngăn chặn sức lan tỏa của tinh thần yêu nước “kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn,lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước” như Hồ Chí Minh đã từng viết.

  Và cô gái mảnh mai ấy ngẩng cao đầu trước vành móng ngựa cường quyền phản dân chủ dõng dạc nhắc lại câu nói của Hồ Chí Minh : “Một năm bắt đầu từ mùa xuân, con người bắt đầu từ tuổi trẻ”. Để rồi hiên ngang tuyên bố: “Tôi là sinh viên có lòng yêu nước. Nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì mọi người trẻ sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước”. Đấy là một lời cảnh báo đanh thép của một cô gái từng bị đọa đày trong tù ngục không thiếu những thủ đoạn xấu xa nhằm lung lạc tinh thần và hành hạ thể xác, song đã không những không gục ngã mà còn sáng suốt chỉ ra được hệ lụy của những sai lầm không thể biện hộ của bạo quyền phản dân hại nước.

  Không gì mỉa mai hơn ngày cô sinh viên yêu nước dũng cảm chống xâm lược ấy ra tòa để nhận lĩnh bản án khắc nghiệt cũng là ngày bắt đầu của lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông mà nhà cầm quyền Bắc Kinh công bố, một hành động ngang ngược xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộc, đòi hỏi phải dấy lên mạnh mẽ tinh thần yêu nước và ý chí chống ngoại xâm của mỗi người Việt Nam có lương tri, đặc biệt là của thế hệ trẻ. Và có lẽ phải nói thêm: ngày này cũng là ngày người ta long trọng trao giải thưởng sáng tác “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ“, không hiểu trong những sáng tác được trao giải ấy có nhắc đến điều cốt lõi nhất phải học tập và làm theo chính là ý chí “Hễ còn một tên xâm lược nào trên đất nước chúng ta, thì chúng ta còn phải chiến đấu, quét sạch nó đi”. Ở điểm cốt lõi này thì ai? Người vừa bị kết án tù do hành động yêu nước quyết “chiến đấu, quét sạch” quân xâm lược, hay người ngoan ngoãn chăm chút trên trang giấy những lời tụng ca quen thuộc, cần được tôn vinh?

  Bản án dành cho Phương Uyên và Nguyên Kha chính là bản án đối với truyền thống dân tộc yêu nước chống ngoại xâm, cũng là bản án đối với khát vọng dân chủ và quyền con người đang là một đòi hỏi bức xúc của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là của thế hệ trẻ Việt Nam. “Bản án này cho thấy sự phá sản của thành tích nhân quyền của Hà Nội. Trong khi nhà cầm quyền Việt Nam nói họ hành xử theo luật pháp và tôn trọng nhân quyền thì các bản án này chứng tỏ họ chỉ hành xử theo quyền lợi của đảng cộng sản cầm quyền, bất chấp quyền căn bản của con người bị chà đạp” như tổ chức Human Rights Watch cáo buộc.

  Sự phẫn nộ dâng trào với bản án bất công, kết tội lòng yêu nước chống ngoại xâm, phản dân chủ, chà đạp lên quyền con người đang kết thành một làn sóng mà sức lan tỏa của nó sẽ vô cùng rộng lớn. Khi phong trào dân chủ gắn làm một với tinh thần yêu nước chống ngoại xâm, sẽ hình thành những bước hợp trội, tạo ra những đột phá như đã nói ở trên, đẩy tới những chuyển biến không thể tiên liệu được!

  Kết thúc “Ngục trung nhật ký” có câu “Sự vật vần xoay đà định sẵn, Hết mưa là nắng hửng lên thôi”. Quả có thế thật, nhưng hình như những ngày tháng năm nóng bỏng này lại đang báo hiệu những cơn dông!

  T.L.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cám ơn anh Tư, đấy là món quà quý của anh Tư tặng cho dân Việt ta.

  Với sức công phá của 2 quả bom nguyên tử "Uyên, Kha", dân tộc Việt vẫn không bức khỏi được đầu óc xiềng xích nô lệ, sợ hãi Trung Quốc, thì dân Việt hết thuốc chữa rồi, dân Việt hèn quá rồi, dân Việt không xứng hưởng: độc lập, tự do, hạnh phúc.

  Phản hồi: 

  “nói những điều không hay về Trung Quốc”,đó là lời buộc tội của tòa án Long an với cháu Uyên và Kha?. Trung quốc là gì của ĐCSVN và nhà nước VN hiện nay mà phải bênh vực T.Q, đến mức buộc tội để bỏ tù 2 thanh niên yêu nước, chống sự xâm chiếm chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt nam?. Những cuộc đàn áp biểu tình trước đây và phiên tòa này càng vạch rõ động cơ, mục đích của Đảng và nhà nước nhằm ôm chân làm vừa lòng nhà cầm quyền T.Q. Nhà nước này, ĐCSVN hôm nay còn là tổ chức phụng sự Tổ quốc , Nhân dân VN hay đã bán linh hồn cho lũ quỷ đại hán ? . Những người CCB chúng tôi không thể kiên nhẫn , vô cảm trước những hành động ngày càng phản động, phản bội Nhân dân và Tổ quốc của đảng và nhà nước VN hiện nay. Phiên tòa này là sự kế tiếp chuỗi những hành động nguy hiểm, vô nhân, vô kỷ cương phép nước của những người cầm quyền nhà nước VN, gây nên sự thất vọng đã biến thành căm phẫn trong mỗi CCB chúng tôi!

  Phản hồi: 

  Nhiều người rất ngạc nhiên khi thấy nhà nước mình làm những chuyện lạ đời, hoặc là điên, hoặc là không điên thì là ăn tiền của nước ngoài. Trước kia và có lẽ cả bây giờ nữa, cứ ai nói xấu chủ nghĩa Mác Lênin là ghép người ta bào tội phản động và trừng trị. Mác là người Đức, ai nói xấu người Mác thì để người Đức trừng trị chứ, người Đức không trừng trị mà người mình lại trừng trị ư? Người Đức có thuê người mình trừng trị đâu?
  Nay thì tòa án nước mình lại kết tội sinh viên nước mình “nói những điều không hay về Trung Quốc”.Tòa án có điên hay không? Hay là ăn tiền của Trung quốc? Trung quốc nó thuê tiền để người mình hành hạ người mình à? Quan tòa và công an mở phiên tòa hình thức để kết tội hai sinh viên THẬT ĐÁNG KÍNH TRỌNG này thì được Tàu nó bồi dưỡng cho mỗi người bao nhiêu nhân dân tệ? Được lợi như thế có thấy nhục không? Có lẽ những người tham gia xét xử và bảo vệ phiên tòa này là hậu duệ của Trần Ích Tắc hay hậu duệ của Lê Chiêu Thống? Dân ta phải cùng nhau quét chúng đi, trừ nội tặc trước rồi trừ ngoại xâm sau. Trong lòng người dân có tiếng hô “Đả đảo tòa án Long An, đả đảo nền pháp luật CS!”

  Phản hồi: 

  Phải nói là chính trường Việt Nam đang mỗi ngày một hiện đại hóa hơn, theo kịp đà tiến bộ của thời đại công nghiệp công nghệ thông tin hiện nay. Phe nào biết vận dụng hiệu quả kỹ thuật thông tin hiện đại thì nhất định sẽ thắng to, trong mọi lĩnh vực, và thực tế cho thấy họ đang thắng đối phương giòn giã.

  Bài nói chuyện nội bộ về sổ hưu của đại tá tuyên huấn Thanh được bật mí ngay cho ngoại bộ cùng nghe, diễn văn huấn thị về đạo đức lối sống của TBT Trọng ở Vĩnh Phúc được chiếu lại trên VTV1 cho dân chúng cả nước cùng học tập, chuyện bầu bán nội bộ trong vòng bí mật của TW đảng được thông báo ngay cho toàn quốc dân được tỏ tường, nay lại thêm tường thuật chi tiết về phiên tòa xử tội hai thanh niên Uyên và Kha về tội chống đảng cọng sản, có kèm theo hình ảnh rất đẹp, trên báo mạng lề trái để cả thế giới cùng tham gia bình luận !

  Như thế này thì đội ngũ truyền thông dân vận của ta chẳng cần phải đi học thêm từ ban dân vận của chính phủ Hoa Kỳ. Có khi bạn phải sang học lại ta.

  Giáo sư cũng là dân. Cám ơn giáo sư !