Tuyên Bố - Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vô tội và là những người yêu nước

 • Bởi Admin
  18/05/2013
  1 phản hồi


  Trước bản án sai trái với tổng cộng 14 năm tù giam, 6 năm tù quản chế áp đặt lên hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, những Công Dân Tự Do ký tên dưới đây đồng tuyên bố:

  1. Bản án dành cho Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đã dựa vào tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong khi mọi đối tượng mà những hành vi của bị cáo nhắm đến, theo cáo trạng tại tòa hoàn toàn không phải là Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  2. Phản đối hành động bành trướng, xâm phạm chủ quyền của đất nước không những là nghĩa vụ mà còn là quyền của mọi công dân theo quy định của Điều 44, 51, 69, 76, 77 của Hiến pháp Việt Nam.

  3. Bày tỏ ý kiến về một đảng phái chính trị là biểu hiện của quyền tự do ngôn luận được bảo vệ chẳng những bởi Điều 69 Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà còn bởi Điều 19 Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền vốn đã được Nhà nước Việt Nam ký kết và phê chuẩn.

  Bởi thế, phán quyết của Toà cho rằng hai sinh viên yêu nước phạm tội Tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự chẳng những thiếu căn cứ pháp lý mà còn vi hiến.

  Do đó, Chúng Ta - Những Công Dân Tự Do kêu gọi:

  1. Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước cùng ký tên vào Tuyên bố này để khẳng định quan điểm và lập trường của công dân Việt Nam: Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vô tội và là những người yêu nước.

  2. Tiếp tục vận động các chính phủ, tổ chức quốc tế và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc để tranh đấu cho tự do của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha.

  3. Công khai thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau việc vinh danh và tiếp tục thể hiện tinh thần Vì danh dự dân tộc, chống bá quyền Trung Quốc. Vì tương lai đất nước, chống bầy sâu tham nhũng của hai sinh viên yêu nước.

  Ngày 17 Tháng 5, Năm 2013

  Khởi xướng Tuyên Bố: Chúng Ta - Công Dân Tự Do

  Liên hệ với nhóm khởi xướng qua email: [email protected]

  * * *

  Mời các bạn cùng tham gia và ký tên tại đây:
  https://docs.google.com/forms/d/17oYoq7UQUV1tDTUuM7S4U8i0SzGS-f04STZffDY...

  Xem danh sách chữ ký cập nhật tại đây:
  https://docs.google.com/spreadsheet/ccc?key=0AhgST0W2zE3PdDFmMHFhZHRJMWs...

  Ghi chú: Vì giá trị của bản Tuyên bố và với tinh thần trách nhiệm, công khai, minh bạch, xin các bạn và quý vị chỉ tham gia ký tên cho cá nhân mình với những dữ kiện đầy đủ như sau: tên họ, CMND (nếu là người trong nước), số nhà, đường, quận, thành phố, tỉnh...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trịnh Hự:

  Qua giờ thấy các bạn bè mình choảng nhau về vụ Phương Uyên - Nguyên Kha, muốn viết một bài cho rành mạch mà nghĩ thấy nản. Các phân tích pháp lý mang tính kỹ thuật thì các luật sư đã nói cả, đầy đủ lý lẽ để bất cứ ai cũng có thể hiểu được. Theo đó, hành vi rải truyền đơn chống Trung Quốc, chống Đảng cộng sản và căng cờ ba sọc không cấu thành bất cứ tội phạm nào trong Bộ luật hình sự. Và nói cho vuông thì điều 88 Bộ luật hình sự cũng vi phạm các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã ký kết.

  Nhưng ngay cả khi đã có đủ các lý lẽ đó, Uyên - Kha và những người bảo vệ họ vẫn chỉ là một thiểu số nhỏ nhoi trong xã hội, bởi vấn đề của đất nước chúng ta không phải là thiếu lý lẽ và thiếu những kẻ nói lý, mà là thiếu một văn hóa chính trị lành mạnh.

  Văn hóa chính trị của chúng ta mặc nhiên coi sự độc quyền lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam là đúng đắn, từ đó trở đi, mọi hành vi bình thường của một công dân như bày tỏ quan điểm, nhận tiền, căng cờ có dụng ý chống Đảng đều bị khinh miệt.

  Suy cho cùng thì "chống Đảng" cuối cùng là chống cái gì? Tôi có một nghi ngờ từ lâu về tư cách pháp lý của Đảng, vì chưa bao giờ nghe nói đến giấy phép thành lập Đảng. Tổ chức này thành lập ở Hồng Kông năm 1930, chắc chắn chưa bao giờ đăng ký với nhà cầm quyền ở bất cứ đâu. Năm 1945, nó tuyên bố tự giải tán. Năm 1951, một tổ chức có tên là Đảng lao động Việt Nam xuất hiện, về sau đổi tên là Đảng cộng sản Việt Nam. Từ đó trở đi chưa nghe nói đến việc các tổ chức này được cấp phép hoạt động bao giờ. Ai có bản sao giấy phép thành lập Đảng cho tôi xin.