Hoàng Nhất Phương - Iron Man 3 - Người Thép

 • Bởi Hồ Gươm
  18/05/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=2CzoSeClcw0

  Năm 2008 Marvel Cinematic Universe thực hiện "Iron Man," dựa trên truyện tranh cùng tên của nhà xuất bản Marverl Comics. Bên cạnh các tài tử Terrence Howard, Jeff Bridges, Gwyneth Paltrow, siêu anh hùng Tony Stark do Robert Downey Jr. đóng vai chính từ câu chuyện khoa học giả tưởng bước lên màn bạc, cuốn hút khán giả vào những tình tiết như ảo như thật có trong đời sống của các nhân vật. "Iron Man" do Jon Favreau đạo diễn, hãng Paramount Pictures phát hành, chi phí dàn dựng hết $140 triệu mỹ kim, tổng doanh thu trên toàn thế giới hơn $585 triệu, được Viện Điện Ảnh Mỹ chọn là một trong số mười phim hay nhất năm. Trước thành công rực rỡ của "Iron Man," phim trường Marverl ngay lập tức bắt tay vào việc sản xuất phần thứ hai. Jon Favreau vẫn là đạo diễn,siêu anh hùng Tony Stark cũng do Robert Downey Jr. đảm nhận, cùng với sự cộng tác của các tài tử Gwyneth Paltrow, Don Cheadle, Scarlett Johansson, Sam Rockwell, Mickey Rourke, Samuel L. Jackson. Ngân qũy khởi quay "Iron Man 2" là $200 triệu mỹ kim, hãng Paramount Pictures phát hành năm 2010, tổng doanh thu hơn $623 triệu, được xếp thứ mười một trong danh sách các phim có doanh thu cao nhất khi trình chiếu khai mạc. Ngoài hàng chục đề cử, "Iron Man 2" được People’s Choice Awards trao tặng giải "Phim Hành Động Được Ưa Thích Nhất - Favorite Action Movie," và giải thưởng "Phim Có Hiệu Ứng Hình Ảnh Đẹp Nhất Trong Năm - Visual Effects of The Year" của Hollywood Film Award. Ngày 23 tháng 5 năm 2012, phần thứ ba của "Iron Man 3" được dàn dựng. Siêu anh hùng Tony Stark vẫn do Robert Downey Jr. đóng vai chính, nhưng đạo diễn lần này là Shane Black, cùng với ê-kíp tài tử Gwyneth Paltrow, Guy Pearce, Rebecca Hall, Stephanie Szostak, James Badge Dale, Jon Favreau, Ben Kingsley… "Iron Man 3" do hãng phim Walt Disney Studios Motion Pictures phát hành, khởi chiếu lần đầu tiên tại Grand Rex ở Paris ngày 14-4-2013, tại các rạp IMAX trên toàn thế giới ngày 25-4-2013, và tại Hoa Kỳ ngày 3-5-2013.

  Việc thay đổi đạo diễn đã mang lại cho "Iron Man 3" một giao diện và một giai điệu mới, khác hẳn hai tập phim trước. Siêu anh hùng Tony Stark phải đọ sức-đấu trí với kẻ thù có khả năng vô biên về mọi mặt. Aldrich Killian hay còn gọi là Mandarin (Guy Pearce), người sáng tạo và phát triển vi khuẩn Extrims có thể chữa lành mọi thương tật, khắc phục tình trạng suy nhược của bản thân. Tiếp xúc lâu dài với loại vi khuẩn này còn giúp hơi thở của Madarin chính là lửa. Muốn phô trương thanh thế Madarin tấn công đời sống riêng tư, phá hủy thế giới bí mật của Tony Stark. Đây là lúc Tony Star phải đi tìm dấu vết kẻ chủ mưu. Bản năng sinh tồn cộng với tài năng thiên phú trong ngành công nghệ chế tạo, là những yếu tố thúc đẩy Tony Star làm việc, không chịu bó tay trước bất cứ một trở ngại nào. Trời đất mênh mông biến hóa. Núi non từng lớp vỡ tan, rơi xuống đại dương. Biển động sóng gào tưởng như đã cùng đường bí lối. Nhưng Tony Stark không phải là người dễ dàng bỏ cuộc. Cùng với chú bé Harley mới mười tuổi nhưng khả năng tri thức phát triển rất sớm, Tony Stark phát giác một vụ đánh bom do các chiến sĩ nhiễm vi khuẩn Extremis thực hiện. Trong cuộc chiến gần như không cân sức này, Tony Stark từng tự hỏi: Không biết mình làm ra bộ giáp, hay bộ giáp đã tạo thành mình?

  "Iron Man - Người Thép" cái tên quá quen thuộc với khán giả từng đọc truyện tranh, hay đã xem phim. Kỹ xảo điện ảnh, cảnh quay, diễn xuất của các tài tử, để lại trong lòng người xem những dấu ấn và cảm xúc đặc biệt về chân trời siêu hình của thế giới viễn tưởng. Nhân vật Tony Stark thông minh xuất chúng, can đảm phi thường, bản lãnh độc nhất vô nhị, có đủ ý lực và tài năng thắng vượt mọi nghịch cảnh. Như Tony Stark từng tâm niệm: "Tôi nhất định có trách nhiệm giữ mọi phát minh của tôi xa rời bàn tay kẻ ác – nhưng tôi còn có một trách nhiệm lớn hơn, đó là chống lại cái ác bằng mọi giá. Vì thế Tony Stark có thể chỉ thực hiện được một phần nào đó mà thôi, nhưng riêng Người Thép có thể làm những gì phải được làm...I do have a responsibility to keep my inventions from evil hands – but I have a greater responsibility to oppose that evil any way I can. So Tony Stark may have done his bit out there, but only Iron Man can do what has to be done..." Đây chính là chủ đề của "Iron Man 3" và cũng là thông điệp của loạt phim nói về Người Thép.

  Không biết có phải vì mọi ngành công nghệ trong xã hội đương đại đều tiến bộ, đã đưa nhân loại vượt qua không gian thời gian, đi sâu vào thế giới khoa học viễn tưởng để tìm hình ảnh siêu anh hùng làm khuôn mẫu cho đời sống. Hay chính bối cảnh nhiễu nhương tao loạn, thiếu vắng tự do-công lý-nhân quyền đang lan tràn trên khắp địa cầu, nên cõi người ta ước mơ được nhìn thấy siêu anh hùng xuất hiện cứu nhân độ thế, phá tan cường quyền tiêu diệt kẻ ác. Và phải chăng vì những lý do này, văn chương nghệ thuật bây giờ thường lấy hình ảnh siêu anh hùng làm chủ đề chính. Dù sao mặc lòng, xem "Iron Man 3" rồi, chắc chắn ai cũng mong có một Tony Stark xuất hiện "đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo."

  Hoàng Nhất Phương

  2:59pm Thứ Năm ngày 9 tháng 5 năm 2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi