Đồng Phụng Việt - Trương Tấn Sang, hãy nhớ anh là “con nhà luật”!

 • Bởi Admin
  19/05/2013
  30 phản hồi

  Một người bạn vừa nhờ mình chuyển giúp vài dòng tâm sự của anh ấy tới ông Trương Tấn Sang (Tư Sang), hiện là Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cũng như bạn, mình không thể trao tận tay ông Tư Sang lá thư này, nên mình đưa nó lên blog, hy vọng ông Tư Sang có thể đọc thư qua Internet.

  Bạn mình là đồng môn của ông Tư Sang khi cả hai là sinh viên lớp 5LHC, khóa 5LH, trường Đại học Tổng hợp TP.HCM, giai đoạn 1990 – 1995.

  Đây là khóa đầu tiên của chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật ở Đại học Tổng hợp TP.HCM. Chương trình đào tạo thử nghiệm này chỉ thực hiện được ba khóa thì người ta ra lệnh dừng.

  Để bạn đọc có thể hiểu thấu đáo tâm tình của bạn mình. Mình xin tóm tắt vài nét về lai lịch chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật của trường Đại học Tổng hợp TP.HCM.

  Trước 1990, Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam chỉ đào tạo Cử nhân Pháp lý tại trường Đại học Pháp lý. Mục tiêu đào tạo Cử nhân Pháp lý là cung cấp cán bộ thực thi pháp luật cho hệ thống tư pháp xã hội chủ nghĩa. Cũng vì vậy, lý lịch (nguồn gốc xuất thân) là tiêu chí đầu tiên trong việc xét tuyển sinh viên. Học lực, tư chất thuộc hang thứ yếu.

  Không rõ là từ bao giờ và các diễn biến bên trong ra sao nhưng đến năm 1990, trường Đại học Tổng hợp TP.HCM được phép tuyển sinh cho chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật.

  Chương trình này có vài điểm mới: (1) Người muốn học chỉ cần hội đủ điều kiện (tốt nghiệp trung học trở lên) là có thể ghi tên nhập học, không cần phải dự kỳ thi tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức hàng năm, cũng do vậy, người học còn được gọi là sinh viên “hệ ghi danh” (bên cạnh các hệ đã có như: chính qui, chuyên tu, tại chức). (2) Chương trình đào tạo được xem là “bản sao” từ chương trình đào tạo Cử nhân Luật của hệ thống Đại học Luật khoa ở miền Nam trước tháng 4 năm 1975.

  Nghe nói tác giả của chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật ở trường Đại học Tổng hợp TP.HCM là ông Triệu Quốc Mạnh. Ông Mạnh từng lấy Cử nhân Luật ở Đại học Luật khoa Sài Gòn. Từng học chương trình Tiến sĩ tại đại học này. Từng là công tố viên cao cấp trong hệ thống tư pháp của Việt Nam Cộng hòa và ông Mạnh còn là… “Việt cộng nằm vùng”. Tháng 4 năm 1975, ông Mạnh từng được ông Dương Văn Minh – Tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa, bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Cảnh sát Quốc gia. Đây củng là lý do khiến ông Mạnh không được Đảng CSVN tin dùng sau khi Đảng đã “Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

  Với lập luận đã “đổi mới” thì phải có một đội ngũ am hiểu “luật pháp tư sản”, giúp Việt Nam dễ dàng “hội nhập”, ông Mạnh thuyết phục được ông Nguyễn Ngọc Giao – lúc đó là Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp TP.HCM, đứng ra vận động Bộ Giáo dục Đào tạo cho phép thực hiện chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật.

  Chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật khởi đầu vào năm 1990. Vì là thử nghiệm, Đại học Tổng hợp TP.HCM chỉ thành lập Bộ môn Luật, nằm trong Khoa Triết và tuyển sinh khóa đầu tiên, đặt tên là Khóa 5LH (1990-1995). Khóa 5LH có ba lớp: 5LHA, 5LHB và 5LHC. Nghe nói, có tới 3.000 người ghi danh theo học khóa 5LH. Trong đó có chừng 1/3 đã tốt nghiệp hoặc đang theo học một đại học khác. Người ghi danh theo học khóa này thuộc đủ mọi thành phần: thường dân, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, tu sĩ Công giáo, tu sĩ Phật giáo, mục sư Tin Lành, viên chức chính quyền, cán bộ đảng, thẩm phán, thư ký tòa án, công tố viên, sỹ quan cảnh sát, sĩ quan an ninh, nhân viên hải quan,…

  Bởi chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật ở trường Đại học Tổng hợp TP.HCM là “bản sao” từ chương trình đào tạo Cử nhân Luật của hệ thống Đại học Luật khoa ở miền Nam trước tháng 4 năm 1975, nên gần như toàn bộ giảng viên của chương trình này là những vị đã từng làm giáo sư của các trường Đại học Luật Khoa, Hành chính Quốc gia của Việt Nam Cộng hòa hoặc đã từng theo học bậc Cao học (thạc sĩ) tại các trường này, hay đã từng du học ở phương Tây. Vì thời thế thay đổi, có vị quay trở lại bục giảng sau 15 năm ngồi sửa đồng hồ ở lề đường, có vị quay trở lại bục giảng sau hàng chục năm ngồi tù vì bị nghi là nhân viên C.I.A (do từng sang Mỹ du học)…

  Cũng bởi chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật ở trường Đại học Tổng hợp TP.HCM là “bản sao” từ chương trình đào tạo Cử nhân Luật của hệ thống Đại học Luật khoa ở miền Nam trước tháng 4 năm 1975, nên nó khác hoàn toàn với chương trình đào tạo Cử nhân Pháp lý của trường Đại học Pháp lý. Sinh viên được dạy gần như tất cả những gì mà các trường luật trên thế giới đã và đang dạy sinh viên luật của họ (tất nhiên phải trừ ra các trường luật của những quốc gia cộng sản). Cũng nhờ vậy, sinh viên theo học chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật ở trường Đại học Tổng hợp TP.HCM được học nhiều thứ về khoa học pháp lý liên quan tới lập pháp, hành pháp, tư pháp, hình sự, dân sự, kinh tế, tài chính,… đúc kết từ tiến trình phát triển của nhân loại. Nhiều môn học như: dân luật, kinh doanh, thương mại, hợp đồng,… được dạy trước khi Quốc hội và Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành những bộ luật đó.

  Đây cũng là lý do mà Lê Công Định, tuy đã từng tốt nghiệp Đại học Pháp lý, đang làm việc tại Phòng Công chứng TP.HCM, vẫn ghi danh theo học chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật ở trường Đại học Tổng hợp TP.HCM.

  Vài người bạn của mình vốn là cựu sinh viên khóa 5LH kể thêm rằng, để bảo đảm chất lượng đào tạo và để có cơ sơ xin chuyển chương trình đào tạo Cử nhân Luật ở trường Đại học Tổng hợp TP.HCM từ thử nghiệm thành chính thức, Bộ môn Luật của Khoa Triết phối hợp với Phòng Đào tạo của trường Đại học Tổng hợp TP.HCM tổ chức thi cử hết sức khắt khe. Tuy chỉ là thi hết môn nhưng các đợt thi vẫn được thực hiện y hệt các kỳ thi đại học. Sinh viên được chia thành vài chục nhóm, mỗi nhóm chừng 20 người vào chung một phòng. Mỗi sinh viên phải ngồi đúng bàn mà giám thị đã ghi mã số sinh viên của họ…

  Dẫu gian lận trong thi cử là chuyện không thể loại trừ nhưng không sinh viên nào được ưu ái để làm chuyện đó. Năm 1995, trong kỳ thi tốt nghiệp của khóa 5LH, một vị, lúc đó đang là đại tá, Phó Giám đốc Công an TP.HCM bị giám thị lập biên bản, đuổi khỏi phòng thi, cấm thi tốt nghiệp vì quay cóp.

  Tổ chức dạy và thi kiểu này nên nghe nói, từ 3.000 sinh viên ghi danh lúc đầu, sau 5 năm đào tạo, chỉ có chừng 500 sinh viên được nhận bằng tốt nghiệp. Không ít người trong số rơi rụng dọc đường là viên chức chính quyền, cán bộ đảng, thẩm phán, thư ký tòa án, công tố viên, sỹ quan cảnh sát, sĩ quan an ninh, nhân viên hải quan,…

  Đáng tiếc là chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật ở trường Đại học Tổng hợp TP.HCM bị hủy khi vừa tổ chức tuyển sinh khóa thứ ba (khóa 7LH). Môt phần vì sự phản đối của Đại học Pháp lý, một phần vì “nội bộ lủng củng”. Khoảng năm 2004, trường Đại học Tổng hợp TP.HCM tách Bộ môn Luật ra khỏi Khoa Triết để thành lập Khoa Luật. Khoa Luật của trường Đại học Tổng hợp TP.HCM được bổ sung một Phó Tiến sĩ từng du học tại Liên Xô. Bà này tên là Mai Hồng Qùy, con dâu một vị lãnh đạo Bộ Giáo dục Đào tạo. Vì là Phó Tiến sĩ từ Liên Xô về, không tìm được chỗ trong chương trình đào tạo như chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật ở trường Đại học Tổng hợp TP.HCM, bà Qùy bắt đầu “cảnh báo” về những “nguy cơ” khi “hệ thống đào tạo xã hội chủ nghĩa”, dung dưỡng chuyện đào tạo “tinh thần pháp luật tư sản”. Những “cảnh báo” này đi thẳng lên Bộ Giáo dục Đào tạo và đi ra… báo Sài Gòn Giải phóng. Nó được hệ thống báo Đảng lặp đi, lặp lại vài ba lần trong vài tháng.

  Cuối cùng, Bộ Giáo dục Đào tạo quyết định rút Khoa Luật, nhập vào Đại học Pháp lý TP.HCM, đổi tên Đại học Pháp lý TP.HCM thành Đại học Luật TP.HCM. Nhờ có công phát hiện và “dũng cảm cảnh báo” các “nguy cơ”, bà Qùy được bổ nhiệm làm Hiệu phó Đại học Luật TP.HCM. Cũng từ đó, các giảng viên của Đại học Luật TP.HCM đổi đời, mỗi tháng có thể kiếm vài chục triệu, nhờ những khóa “liên kết đào tạo cử nhân luật hệ tại chức” với các ngành, các địa phương…

  Tới đây thì mình tin rằng, các bạn đã có đủ những thông tin cơ bản để hiểu lá thư mà bạn mình gửi đồng môn Trương Tấn Sang. Cũng xin nói thêm, những thông tin mà mình vừa kể chỉ là tóm tắt từ lời kể của vài cựu sinh viên khóa 5LH, những thông tin đó có thể chưa đầy đủ, toàn diện nên rất mong các vị là cựu sinh viên khóa 5LH bổ sung thêm. Nếu mình không lầm thì phần lớn các vị đều thành đạt trong nghề luật…

  * * *

  Sài Gòn ngày 18 tháng 5 năm 2013

  Anh Tư thân mến,

  Tôi là một cựu sinh viên lớp 5LHC, khóa 5LH của Đại học Tổng hợp TP.HCM.

  Tôi suy nghĩ nhiều, đắn đo đã lâu và tới bữa nay thì quyết định phải viết cho anh vài dòng.

  Chúng ta đã cùng ngồi với nhau một lớp, trong suốt năm năm. Tôi tin anh cũng như tôi và các bạn đồng môn, đồng khóa khác, vẫn cảm thấy tự hào bởi chúng ta nhờ may mắn mà được dạy dỗ tử tế hơn một chút.

  Tôi tin sự tự hào và kết quả giáo dục mà chúng ta thụ hưởng vẫn còn nguyên vẹn trong anh, thành ra tôi quyết định chia sẻ với anh suy nghĩ của tôi.

  Anh Tư thân mến,

  Tôi vốn là kẻ không ưa Cộng sản nhưng tôi vẫn dành cho anh thiện cảm đặc biệt, bởi anh khác nhiều đảng viên, viên chức chính quyền Cộng sản mà tôi đã biết.

  Tôi vẫn còn nhớ đồng môn Trương Tấn Sang, dẫu là Chủ tịch UBND TP.HCM, Phó Bi thư Thành ủy TP.HCM nhưng luôn đến trường bằng xe hai bánh gắn máy. Một đồng môn trầm lặng, không vênh váo, gần như không bao giờ bỏ học, trong lớp luôn nghe giảng, ghi chép hết sức nghiêm túc, thi cử ngay ngắn.

  Tôi nhớ cả đồng môn Trương Tấn Sang thỉnh thoảng lại hỏi xin thuốc lá để hút trong giờ giải lao, vì sợ sẵn thuốc lá trong túi thì khó kiềm chế, bỏ dở giờ học ra ngoài hút thuốc như… tôi và nhiều anh em khác.

  Tôi kính trọng đồng môn Trương Tấn Sang kiên nhẫn đeo đuổi khóa học kéo dài suốt năm năm, chấp nhận các thử thách để hoàn thành chương trình học vốn chẳng dễ dàng, nhẹ nhàng chút nào, dù rằng anh có thể chọn đường tắt để nhặt một hoặc vài mảnh bằng, dùng như “vé” trong chuyện “luồn sâu, leo cao”.

  Tôi đánh giá anh rất cao khi là Chủ tịch UBND TP.HCM, Phó Bi thư Thành ủy TP.HCM nhưng anh vẫn lắng nghe các vị thầy của chúng ta phân tích, phê phán những nhược điểm, cảnh báo về các hệ quả của việc quản lý, điều hành xã hội theo kiểu Cộng sản.

  Tôi nghe nói, anh từng là học sinh Petrus Ký – một trong những trường trung học danh gía nhất của miền Nam Việt Nam ngày xưa, nơi chỉ dành cho những đứa trẻ thật sự hiếu học và học lực thật sự xuất sắc.

  Với những gì đã nghe và đã chứng kiến, tôi tin anh trọng sự học, yêu mến tri thức, tự trọng, biết giữ phẩm giá của mình. Song chừng đó chỉ đủ với cá nhân Tư Sang, chưa tương xứng với ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Anh Tư thân mến,

  Hẳn anh còn nhớ, nhiều vị là thầy của chúng ta đã cùng nhắc, cùng khuyên chúng ta về chuyện phải sống, phải hành xử sao cho xứng đáng là “con nhà Luật”.

  Anh đã biết thế nào là “con nhà Luật” nhưng anh đã làm gì để xiển dương tư cách “con nhà Luật” như mong mỏi của các thầy, như khao khát và tâm niệm của chúng ta – những cựu sinh viên 5LH?

  Một kẻ vừa là “con nhà Luật”, vừa là Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như anh, có nên ngồi im khi hệ thống tư pháp kết án những đứa trẻ như Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên? Đọc tới đây, có thể anh muốn nhắc tôi xem lại “tam quyền phân lập”, thành ra tôi xin thưa luôn, anh đang là Ủy viên Bộ Chính trị. Anh có thể làm được nhiều việc khi ở cương vị đó!

  Một kẻ vừa là “con nhà Luật”, vừa là Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như anh, đã từng học đủ thứ về kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, hành chánh công quyền, tài chính công, dân luật, ngân hàng, thương mại, hình luật tổng quát, hình luật riêng biệt,… sao anh lại chấp nhận thực trạng kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục như hiện nay?

  Nếu tôi nhớ không lầm, khi phân ban, đa số đồng môn chọn chuyên ngành kinh tế, tư pháp thì anh và một nhóm rất nhỏ các bạn khác chọn chuyên ngành công pháp. Học công pháp mà không nói gì, không làm gì trước thực trạng quản trị – điều hành hệ thống công quyền như hiện nay thì… kỳ quá anh Tư à!

  Anh Tư thân mến,

  Một vài bạn đồng môn, rành rẽ chính trường Việt Nam bảo tôi rằng, anh cô đơn lắm nhưng tôi thấy rất khó để đồng cảm với điều đó. Đến giờ, ít nhất, khóa 5LH cũng có Lê Công Định công khai thực hiện khao khát và tâm niệm của một “con nhà Luật”. Gần đây, tôi tình cờ được biết, ngoài Định còn có một số bạn đồng môn khác, bằng cách này hay cách khác cũng đang cố gắng như vậy. Còn anh, Trương Tấn Sang, cựu sinh viên khóa 5LH thì sao?

  Anh Tư thân mến,

  Nhờ xem ảnh ông Trần Văn Huỳnh, cha của Trần Huỳnh Duy Thức trên Internet, tôi mới biết, ông chính là người đã dạy chúng ta “Thuật ngữ pháp lý”. Tôi không hiểu vì sao, ông chưa bao giờ nhắc tới điều đó. Tôi hy vọng không phải vì ông thất vọng về một thế hệ “con nhà luật” mà ông góp phần đào tạo.

  Anh Tư thân mến,

  Chúng ta là đồng môn, thành thử tôi thấy không cần phải đề nghị anh nên làm gì, làm như thế nào. Tôi tin anh đủ tri thức để nhận ra mọi thứ. Vấn đề chỉ là anh có dũng cảm hay không.

  Với tình đồng môn, hãy cho phép tôi nhắc anh rằng, quỹ thời gian và cơ hội của anh không còn nhiều. Rằng, trước khi bắt đầu cuộc khởi nghĩa Yên Bái vào năm 1930, cụ Nguyễn Thái Học – lãnh tụ Việt Nam Quốc dân Đảng – bảo như thế này với các đồng chí của cụ: “Không thành công cũng thành nhân”. Khởi nghĩa Yên Bái không thành công nhưng Nguyễn Thái Học và những liệt sĩ Yên Bái đã trở thành một phần của lịch sử Việt Nam.

  Làm gì đó thật sự có lợi cho xứ sở và tổ quốc của mình đi anh Tư!

  Một cựu sinh viên khóa 5LH – “con nhà luật”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  30 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trương Tấn Sang nói giọng cơ hội thiếu tính khoa học nghiêm trọng: Chủ trương, chính sách đường lối của đảng là luôn luôn đúng, chỉ có tổ chức thực hiện là sai thôi!Là nhà KH chúng ta cũng không thấy lạ khi ông Sang phát biểu đang ở địa vị của mình nên dù sao cũng mang tính chủ quan của ông!
  TTS có biết rằng chủ trương đường lối chính sách chỉ do 1 nhóm người chung 1 hệ tư tưởng hoach định (chủ quan). Giống như một đề tài khoa học chỉ tham khảo 1 tài liệu và không có phản biện (phiến diện) thì làm sao tránh được sai sót?

  Phản hồi: 

  Hãy so sánh bản lĩnh chính trị của TBT Lê Duẩn và TT 3X:
  - Chưa có thời nào TBT quyền lực như Lê Duẩn, vì TBT lúc đó nắm toàn bộ Tiền, Hàng, Vũ khí khí tài quân sự của Liên Xô, Đông Âu viện trợ. Lãnh đạo tư tưởng kiêm luôn lãnh đạo tiền, hàng, nên uy quyền của củ Cà rốt chi phối cây gậy.
  - Chưa có thời nào TT lại quyền lực như 3X hiện nay, vì 3X phụ trách tiền của tất cả các bộ, UBND, tập đoàn nhà nước, tập đoàn càng lỗ, thì cán bộ các cấp của 3X càng giàu, phe 3X càng mạnh,
  - Cả một hệ thống hành pháp ( các Bộ, UBND Tỉnh) chi phối Lập Pháp ( quốc hội ), chi phối Tư pháp ( tòa án, bộ Tư Pháp), chi phối quyền lãnh đạo của Đảng.
  - Nếu như ngày đó, anh Tr Lú tách Tư pháp ra khỏi chính phủ, chẳng cần lập Ban Nội chính, Ban Kinh tế TƯ để làm gì, thì đã diệt được Tham nhũng, diệt được 3X.
  - Nhưng cũng may là anh Bá không trúng BCT, nên ĐCS chết yểu sớm hơn 15 năm.
  - Theo tin từ Ba đình, dự kiến Đại hội Đảng 2016, phe anh Tr Lú và Tư sang lên đường, phe 3x sẽ tiếp tục lãnh đạo, nhan sự như sau
  - TBT kiêm Chủ tịch nước: Nguyễn tấn Dũng
  - Thủ tướng: Nguyễn Thiện Nhân
  - Chủ tịch QH: Kim Ngân
  Ờ mà, cái Đảng của 3X làm TBT sẽ không giống với Đảng của các bậc tiền bối trước 1975, nhưng sẽ rỉ rả suốt ngày trên TIVI công lao của Đảng đê duy trì sự độc đoán của phe 3X qua vụ đảo chính bằng cách mạng Hoa Hồng ( commision) trong dịp Đại hội 2016 sắp tới của phe 3X.

  Phản hồi: 

  [quote]Một khi TV không vi phạm nội quy, anh không có tư cách hạn chế quyền phát biểu của họ .[/quote]

  Ủa. Tôi (cũng như ông) là ai mà có quyền hạn chế quyền này quyền nọ ở đây. Ví dụ cho lời ông đoán (mò) là chính xác, một thầy tu như tôi vẫn có quyền nói lên quan điểm của mình "ăn chay là tốt hơn ăn mặn" chứ phải không nào? Có nghe theo hay không là do ở thiên hạ nói chung, và ông NiMarxNiJesus nói riêng.

  Khi tôi đọc thấy ông châm chọt, ông bêu rếu các bài viết trên DL, nhất là không biết vô tình hay hữu ý, 99,9% là các bài viết cổ võ dân chủ, thì tôi lên tiếng bảo là ông bêu rếu, châm chọt, điều này là lẽ thường tình. Về tình cũng như về lý, chả có gì sai trật.

  Riêng về chuyện ông cho rằng Admin DL thiên vị những kẻ "to còi chống cộng", thì xin để đích thân Admin trả lời là thuận lẽ nhất.

  Cá nhân tôi thì cho rằng không phải vậy.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách (đơn giản vậy thôi)][quote]Lập luận của anh ( Không lịch sự gọi là các anh nữa cho vui lòng nhé, ở đây, nói với một người dưới hay thân mật thì tớ dùng "toi" còn nói với người trên hay vì xa lạ, nên tôn trọng một tí thì tớ dùng " vous " ) vẫn là quyền của TV.

  Nhưng đừng nghĩ rằng bài mà DL đưa lên là phải có giá trị và mang tính bất khả chê bai kể cả hạ nhục tác giả nhé .

  Bằng chứng là admin vẫn duyệt 1 phản hồi này:

  vckiller (khách viếng thăm) gửi lúc 11:35, 19/05/2013 - mã số 87701

  Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Không làm được như PU và NK thì hãy làm ơn ngậm miệng lại giùm, đừng bày đặt lên giọng thầy đời người khác. Bọn khốn nạn cs còn đè đầu cưỡi cổ dân mình cũng vì xã hội còn nhiều kẻ khôn lỏi và hèn nhát như TB.[/quote]

  1. Tiếng Việt và tiếng Pháp có không ít chỗ tương đồng, nhưng không phải trường hợp này. Ở tiếng Việt, từ "chúng tôi" được một ít tác giả sử dụng để tự xưng một cách khiêm tốn. Tuy nhiên, cách sử dụng này bây giờ không còn phổ biến, nếu không nói là rất hiếm hoi. Ngược lại, tiếng Việt có vẻ chưa có tiền lệ (ít nhất với hiểu biết của cá nhân tôi) sử dụng đại danh từ (ngôi thứ hai)số nhiều để gọi ngôi thứ hai số ít.

  2. Tôi đang nói chuyện với ông NiMarxNiJesus, và phê bình ông chứ chưa nói tới những trường hợp khác. Vả lại, có đôi chút khác biệt ở hai trường hợp. Trường hợp mà tôi và ông đang bàn tới, nghiêng về hình thức diễn đạt. Còn trường hợp của ông Vckiller, ông ấy phê phán nội dung. Tất nhiên, dù mục tiêu phê phán là gì, vẫn cần có những tôn trọng tối thiểu với đối tượng phê phán.

  Không biết ông nghĩ thế nào chứ tôi thì không chăm chăm vin vào những sai sót của Admin hay những cộng sự để bào chữa cho sự vô tình (hay cố tình) vi phạm quy ước của bản thân. Nói cho cùng, sai sót trong kiểm duyệt một vi phạm (như ông dẫn chứng)cũng không phải là một lỗi quá lớn để không thể thông cảm.[/quote]

  Nghĩa là có hai tiêu chuẳn cho phép TV .

  Những người chống cộng " bằng nhời " ( Tức là to còi ) ở đây có thể được thông cảm nếu phê phán nặng lời kể cả đả kích cá nhân ( người đối thoại ) mà tôi thấy xảy ra rất thường xuyên; còn những người trung dung hay không chống cộng hay chỉ chống cái xấu thì không được phép phê phán, thậm chí chỉ là phê bình nội dung 1 bài viết của một tác giả được coi là tranh đấu cho dân chủ ?

  Lại nới về vi pham quy ước của bản thân ! Nên biết: Mỗi người có quyền tự quyết định giới hạn cho bản thân mình, anh có thể là 1 thày tu ăn chay, đó là quyền của anh nhưng anh không có quyền bắt mọi người ăn chay . Một khi TV không vi phạm nội quy, anh không có tư cách hạn chế quyền phát biểu của họ .

  hehehehe

  Phản hồi: 

  [quote=Độc giả]Gởi NiMarxNiJesus.

  Chỉ cần nghe thấy kiểu cười hehehehe là đủ biết NiMarxNiJesus nói DÓC! Bỡi những người có học và tốt nghiệp Đại học ở Miền Nam thời VNCH không ai chọn kiểu cười của mấy con vẹt cs hehehehe khi viết bài hoặc phản biện. Cho dù họ còn trong nước vẫn không bị nhồi nhét kiểu cười trẻ nít như NiMarxNiJesus.[/quote]

  Đúng " chăm phần chăm " hehehe ... khẳng định là tên NimarxNijesus chưa hề học đại học ở miền Nam vì tra cứu danh sách hoc sinh, sinh viên khắp các trường, chưa bao giờ tìm được cái tên này ở bất cứ lớp nào, vả lại, các GS miền Nam khong bao giờ dạy học sinh cười hehehe cả cho nên đã cười hehehe thì hỏng phải học sinh, SV miền Nam.

  Lập luận dựa vào tiếng cười chắc như cua gạch ! Khuyên bạn nên mở phòng coi bói, đánh giá con người qua tiếng cười, chỉ khuyên cẩn thận kẻo ... bói nhầm .

  Phản hồi: 

  Kiến thức, kể cả kiến thức Luật học, chỉ là phương tiện. Ở đời không hẳn hễ có phương tiện tốt là làm được việc hữu ích. Có khối kẻ tuy kiến thức đầy mình vẫn làm sai và đi lầm đường. Có nên chăng trông mong rằng TTSang với mớ kiến thức luật học sơ đẳng sẽ làm được gì đó để sửa chữa sự sai lầm của cả một hệ thống?

  Trung Truong

  Phản hồi: 

  Chúng ta có thể hy vọng gì vào đạo đức của người Cộng sản. Tôi biết được rằng bác Huỳnh ba anh Thức từng có quan hệ rất thân thiết với ông Tư Sang. Nhưng ngay khi anh Thức bị bắt thì ông ấy đã chỉ thị cho những người thân tín của mình mà cũng có quan hệ với bác Huỳnh phải cắt đứt quan hệ với bác Huỳnh vì sợ liên lụy. Đấy là ông Tư Sang được đánh giá là một người rất đúng mực so với tất cả các lãnh đạo cao cấp nhất của ĐCS. Với người CS, họ không có đạo đức, có luân lý một cách bình thường. Cái gì trái với Mac-Le-Ho của họ đều là kẻ thù và phải xa lánh hoặc trừng trị.
  Tôi cho rằng bác Huỳnh đã quá thất vọng về một thế hệ “con nhà luật” mà ông góp phần đào tạo như ông chủ tịch nước đây nên bác ấy mới chẳng buồn kể cho mọi người biết về quan hệ thầy trò đó. Cũng có thể bác cảm thấy xấu hổ về nó cũng nên.

  Phản hồi: 

  Gởi NiMarxNiJesus.

  Chỉ cần nghe thấy kiểu cười hehehehe là đủ biết NiMarxNiJesus nói DÓC! Bỡi những người có học và tốt nghiệp Đại học ở Miền Nam thời VNCH không ai chọn kiểu cười của mấy con vẹt cs hehehehe khi viết bài hoặc phản biện. Cho dù họ còn trong nước vẫn không bị nhồi nhét kiểu cười trẻ nít như NiMarxNiJesus.

  Phản hồi: 

  [quote]Lập luận của anh ( Không lịch sự gọi là các anh nữa cho vui lòng nhé, ở đây, nói với một người dưới hay thân mật thì tớ dùng "toi" còn nói với người trên hay vì xa lạ, nên tôn trọng một tí thì tớ dùng " vous " ) vẫn là quyền của TV.

  Nhưng đừng nghĩ rằng bài mà DL đưa lên là phải có giá trị và mang tính bất khả chê bai kể cả hạ nhục tác giả nhé .

  Bằng chứng là admin vẫn duyệt 1 phản hồi này:

  vckiller (khách viếng thăm) gửi lúc 11:35, 19/05/2013 - mã số 87701

  Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Không làm được như PU và NK thì hãy làm ơn ngậm miệng lại giùm, đừng bày đặt lên giọng thầy đời người khác. Bọn khốn nạn cs còn đè đầu cưỡi cổ dân mình cũng vì xã hội còn nhiều kẻ khôn lỏi và hèn nhát như TB.[/quote]

  1. Tiếng Việt và tiếng Pháp có không ít chỗ tương đồng, nhưng không phải trường hợp này. Ở tiếng Việt, từ "chúng tôi" được một ít tác giả sử dụng để tự xưng một cách khiêm tốn. Tuy nhiên, cách sử dụng này bây giờ không còn phổ biến, nếu không nói là rất hiếm hoi. Ngược lại, tiếng Việt có vẻ chưa có tiền lệ (ít nhất với hiểu biết của cá nhân tôi) sử dụng đại danh từ (ngôi thứ hai)số nhiều để gọi ngôi thứ hai số ít.

  2. Tôi đang nói chuyện với ông NiMarxNiJesus, và phê bình ông chứ chưa nói tới những trường hợp khác. Vả lại, có đôi chút khác biệt ở hai trường hợp. Trường hợp mà tôi và ông đang bàn tới, nghiêng về hình thức diễn đạt. Còn trường hợp của ông Vckiller, ông ấy phê phán nội dung. Tất nhiên, dù mục tiêu phê phán là gì, vẫn cần có những tôn trọng tối thiểu với đối tượng phê phán.

  Không biết ông nghĩ thế nào chứ tôi thì không chăm chăm vin vào những sai sót của Admin hay những cộng sự để bào chữa cho sự vô tình (hay cố tình) vi phạm quy ước của bản thân. Nói cho cùng, sai sót trong kiểm duyệt một vi phạm (như ông dẫn chứng)cũng không phải là một lỗi quá lớn để không thể thông cảm.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]
  ...

  Chuyện phân lớp ABC không khó hiểu, năm xưa, trường Luật khi quá đông SV, trường cũng phải chia ra A, B .

  Nhưng còn LH là gì ? chắc không phải bỗng dưng mà họ gọi như thế . Tôi đoán L là Luật, còn H thì chưa nghĩ ra, chả lẽ luật hình, nếu có tới 4 lớp thì có khi lại là 5LHD và cái lớp 5LHD này người đọc cũng có thể đoán là luật hiếp dân hay hiếp dâm .[/quote]

  Đúng là 9 người 10 ý. Tôi đọc phần chú thích về chương trình đào tạo 5LH - ABC thì thấy rõ ràng mạch lạc, còn người khác thì cho là ... "vô duyên"!

  Tôi lấy làm thích thú được biết đã có chương trình đào tạo 5LH tại ĐH Tổng Hợp TP HCM trong những năm 1990-1995 vì nó giảng dạy về luật tư sản, không trùng lặp với ĐH Pháp lý mà lại còn bổ xung và cần thiết cho nên kinh tế VN bắt đang chuyển hướng sang nền kinh tế thị trường. Rất tiếc là nó bị dẹp bỏ, không hiểu tại sao.

  Cũng có nghe nói về một chương trình giảng dạy về báo chí tại một ĐH mở ở tp HCM (đã quên tên) theo tinh thần nghiệp vụ báo chí tư sản nên cũng không thọ.

  Điều bí hiểm tù mù duy nhất về chương trình 5LH là tên gọi không logic của nó. Tuy nhiên điều này nằm ngoài trách nhiệm (và tầm hiểu biết) của sinh viên theo học, kể cả "anh Tư". Đó là trách nhiệm của người đặt ra chương trình, và thiếu sót của họ khi không giải thích cho chính sinh viên của mình (không cần tìm hiểu làm gì, mọi việc đã có nhà nước lo!).

  VN hay có những tên gọi bí hiểm như trại Z30, PU18 (vụ án tiền polymer), PA 25 (an ninh văn hóa), PA 17 (an ninh kinh tế), v.v. chỉ biết nó là gì nhưng không biết tại sao lại như vậy.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách(đơn giản thế thôi)][quote=NiMarxNiJesus]

  Hehe .. cách nay hơn một năm thì chưa có ý kiến đề nghị sửa đổi HP, do đó làm sao có 72 vị được ...

  Mà 72 vị hay hơn nữa thì cũng toàn là các " khuôn mặt quen thuộc " .

  Có 1 điều các anh hay nhầm lẫn: Phê bình là quyền người đọc, khen chê cũng thế, chê cũng là góp ý, không phải bêu riếu .

  Chả lẽ cứ bài nào đả kích chế độ, phê phán chính quyèn thì viết dở như hạch cũng phải khen là hay ? Còn góp ý trái lại thì cho là bêu riếu, phản dân chủ ?

  Phê bình của tôi về mấy chữ viết tắt có đúng không ? Ông có hiểu lớp 5LHC, khóa 5LH là lớp gì không ?[/quote]

  Đã nói rồi, tôi không phải con-nhà-luật nên không rành rọt, thắc mắc của ông (sự chính danh của khóa 5LH hay lớp 5LHC) có lẽ để người am hiểu trả lời.

  Chỗ này, tôi chỉ muốn nhận xét rằng ông đã bêu rếu, chính xác là bêu rếu một bài viết bằng những câu chữ "không ra hồn", "vô duyên", "vứt sọt rác", "quàng làm họ"...Và mới nhất là "dở như hạch". Thiết nghĩ, khi Bbt DL đem một bài viết nào đó về đăng ở trang nhà, nó có đủ tệ đến mức để ông bêu rếu với những từ ngữ như thế kia?

  Ông được quyền phê bình người khác theo kiểu đó, nhưng khi có ai muốn phê bình ông theo kiểu của họ là ông gần như đĩa phải vôi, để vội vàng áp đặt cho rằng người khác không muốn nhận góp ý, phê bình.

  Và, khi tôi nói chuyện với ông, là với tư cách cá nhân (thậm chí còn khuyết danh), đừng cố tình gom vào "các anh" với một dụng ý nào đó tôi không dám chắc.

  Con số 72 của việc kiến nghị góp ý HP chỉ là một ví dụ nên ông không cần xách mé là cách đây một năm chưa có vụ mời góp ý HP. Tôi chỉ muốn nói rằng, lượng người dám công khai thách thức sự độc quyền của đảng CS càng ngày càng nhiều hơn, và càng ngày càng trẻ hơn. Ông NiMarxNijesus ạ, tùy ý ông thôi, hãy cứ đợi có 999.999 người kiến nghị, lúc đó hãy ban phát ân sủng của ông bằng thư kiến nghị thứ một triệu, có khi còn được khuyến mại gì gì đó như một số công ty thương mại không biết chừng.

  Và, kết quả thắng lợi của nền dân chủ, vẫn bắt buộc có công đức của ông trong đó. Còn, nếu nó thất bại (nghĩa là chưa chiến thắng thôi, tôi tin như vậy, vì chẳng có thứ gì phản tự nhiên mà tồn tại hoài được, như cái quái gở độc đảng toàn trị ở VN ta), ông có thể thoải mái bảo rằng, đã bảo mà, cứ lên hẳn một triệu thì mới gọi là nhá![/quote]

  Lập luận của anh ( Không lịch sự gọi là các anh nữa cho vui lòng nhé, ở đây, nói với một người dưới hay thân mật thì tớ dùng "toi" còn nói với người trên hay vì xa lạ, nên tôn trọng một tí thì tớ dùng " vous " ) vẫn là quyền của TV.

  Nhưng đừng nghĩ rằng bài mà DL đưa lên là phải có giá trị và mang tính bất khả chê bai kể cả hạ nhục tác giả nhé .

  Bằng chứng là admin vẫn duyệt 1 phản hồi này:

  vckiller (khách viếng thăm) gửi lúc 11:35, 19/05/2013 - mã số 87701

  Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Không làm được như PU và NK thì hãy làm ơn ngậm miệng lại giùm, đừng bày đặt lên giọng thầy đời người khác. Bọn khốn nạn cs còn đè đầu cưỡi cổ dân mình cũng vì xã hội còn nhiều kẻ khôn lỏi và hèn nhát như TB.

  Phản hồi: 

  [quote=Vo danh]Chào bạn "cựu Sinh viên QGHC thứ thiệt", cái đoạn mà bạn nói đọc đi đọc lại cũng không hiểu thì đã được giẩi thích ngay phía dưới. "cựu Sinh viên QGHC thứ thiệt" sao kém thế, làm tôi hơi nghi ngờ đấy..

  "...Chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật khởi đầu vào năm 1990. Vì là thử nghiệm, Đại học Tổng hợp TP.HCM chỉ thành lập Bộ môn Luật, nằm trong Khoa Triết và tuyển sinh khóa đầu tiên, đặt tên là Khóa 5LH (1990-1995). Khóa 5LH có ba lớp: 5LHA, 5LHB và 5LHC. Nghe nói, có tới 3.000 người ghi danh theo học khóa 5LH..."[/quote]

  Trên mạng, bạn toàn quyền nghi ngờ vì biết ai là ai .

  Chuyện phân lớp ABC không khó hiểu, năm xưa, trường Luật khi quá đông SV, trường cũng phải chia ra A, B .

  Nhưng còn LH là gì ? chắc không phải bỗng dưng mà họ gọi như thế . Tôi đoán L là Luật, còn H thì chưa nghĩ ra, chả lẽ luật hình, nếu có tới 4 lớp thì có khi lại là 5LHD và cái lớp 5LHD này người đọc cũng có thể đoán là luật hiếp dân hay hiếp dâm .

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Tôi đồng ý với bác Khách. Bác NiNi nên xem lại phản hồi của mình, nhất là đoạn này để thấy tại sao nó bị gọi là "bêu rếu" hơn là trao đổi / tranh luận:

  Lá thư thực sự không nhằm mục đích kêu gọi CTN có một hành động thỏa đáng , là thư nhằm khoe tí " quàng làm họ " để rồi khích tướng nhiều hơn là xây dựng.viết để tự sướng chứ không cốt để hai bạn trẻ được tự do.

  Tôi xin hỏi bác, bác dựa vào đâu để nói tác giả tự sướng? Dựa vào đâu để nói "nhằm khoe tí quàng làm họ", khi mà tên tác giả cũng không được đề cập đến trong bài? Khích tướng có gì là sai?

  5LHC nó là cái gì có phải là chi tiết quá quan trọng tới mức nếu không nêu ra thì bác không hiểu bài viết nói về cái gì ko? Tôi học lớp 10A Việt Đức, tôi cũng chưa bao giờ biết "A" ở đây viết tắt của cái gì đó bác![/quote]

  Hehee ... Cám ơn admin đã đưa dẫn chứng nhằm bênh vực ... dẫn chứng 10A Việt Đức quả là .... ngây ngô khi đem ra để so với " nguyên một cục " 5LHC .

  Cái con số A này chỉ những ai vớ vỉn lắm mới phải théc méc thôi ạ , Có A chắc sẽ có B, có thể là phân lớp ABC, có thể cũng là phân loại, còn cái 5LHC nó bí hiểm hơn nhiều, chắc TQ giờ này cũng phải tự hỏi và tự đoán .( LHC nó có nghĩa của nó đấy chứ không phải kiểu ABC )

  Thà là 1 tay mơ viết bài, chắc tớ cũng chả thèm théc méc ba cái viết tắt đâu, cùng lắm, tớ cho là lối viết mới của các teen thôi, nhưng lại tự nhận rằng " con nhà luật " lại còn là " bản sao " mí trường QGHC thì tớ phải ngứa tay thôi vì con nhà luật mấy năm ắt phải biết kỹ thuật writing và là 1 môn học chứ chả đùa .

  Còn chiện tự sướng hay không, TQ có quyền cho rằng tác giả ... không tự sướng

  Dạo này cũng hay, admin hay chấm điểm TV: Đúng sai tốt xấu, lại còn cả " so sánh " TV nữa, cứ như là phó GS trên mạng vậy; ... cũng là quyền admin nhé hehehe, chỉ có 1 tuần mà có tới 3 lần tớ được admin chấm rồi .

  Phản hồi: 

  Tình hình Ban Nội chính các tỉnh/thành
  19/05/2013 Cầu Nhật Tân

  Ngay khi việc bầu bán Bộ Chính trị tại Hội nghị Trung ương 7 còn chưa ngã ngũ thì đầu tháng 5 Ban Bí thư đã sức công văn xuống Thường vụ Đảng bộ các tỉnh/thành đốc thúc việc thành lập Ban Nội chính địa phương. Vậy là cả nước đã chứng kiến sự ra đời của 63 Ban Nội chính một cách rất chóng vánh. Theo lệnh của Ban Bí thư, Thường vụ Đảng bộ các tỉnh/thành phải cơ cấu Trưởng ban Nội chính là Ủy viên Thường vụ tỉnh/thành ủy hoặc diện cơ cấu sẽ vào thường vụ. Cũng giống như các ban khác của Đảng trong tỉnh/thành ủy, Ban Nội chính là cơ quan tham mưu của tỉnh/thành uỷ, trực tiếp và thường xuyên là Ban Thường vụ, Thường trực tỉnh/thành uỷ. Như vậy, ông Trưởng Ban này (cấp tỉnh/thành) phải phục tùng và chịu sự chỉ đạo của ông Bí thư/Phó Bí thư tỉnh/thành ủy, mà hầu hết Bí thư tỉnh ủy là Ủy viên Trung ương (nhiều người đã không bỏ phiếu cho ông Bá Thanh).

  Nên nhớ, Chủ tịch UBND các tỉnh/thành luôn là Phó Bí thư tỉnh/thành ủy. Một ông Phó Chủ tịch được cơ cấu vào thường vụ tỉnh/thành ủy. Cũng không nên quên rang chính đa số Bí thư các tỉnh có chân trong Trung ương, trong cuộc bầu bổ sung vào Bộ Chính trị vừa qua, đã bỏ phiếu không bầu ông Nguyễn Bá Thanh. Vị thế của ông Nguyễn Bá Thanh vốn đã rất yếu ở Trung ương, nay với cơ cấu Ban Nội chính địa phương kiểu này, người ta không hiểu Ban của ông Thanh sẽ chỉ đạo 63 Ban cấp tỉnh/thành ra sao.

  Nhiều người lo ngại rằng cái lò của Tổng bí thư mới nhóm lửa lên mà chính ông Trọng đã mất hoàn toàn sự kiểm soát – “nhóm lò” là nguyên chữ của Tổng bí thư dùng. Đấy là chưa nói tới chuyện công văn của Ban Bí thư chưa sức xuống các tỉnh mà cuộc mua bán ghế Trưởng ban Nội chính tỉnh/thành đã tấp nập. Đặc biệt, Ban Bí thư mở ra một cửa làm ăn rất “thoáng” cho anh em địa phương là cho phép Trưởng ban là nhân sự sẽ cơ cấu vào Thường vụ tỉnh/thành ủy. Thế là anh Giám đốc Sở nọ, đẽo được tí tí vốn, muốn đầu tư ngay vào cái ghế này làm chân Thường vụ cho chắc ăn. Anh Chủ tịch huyện kia, được doanh nghiệp hùn hạp cũng thập thò cửa nhà Bí thư mong anh “chiếu cố”. Nhảy vào ghế này thì chắc suất Thường vụ cơ mà, sau lên Phó Bí thư (Chủ tịch tỉnh), thậm chí kế cận Bí thư (vào Trung ương) dễ như bỡn ấy chứ. Thủ trưởng, thủ phó các sở ban ngành, người đứng đầu UBND, đảng ủy các đơn vị trực thuộc cấp tỉnh/thành cứ sôi sùng sục, đứng ngồi không yên như đang lên cơn sốt ác tính. Được biết, tại một tỉnh miền núi khó khăn, ghế Trưởng Ban Nội chính tỉnh vừa được định đoạt với giá 300.000 Mỹ kim. Người ta đồ rằng, giá của ghế này tại các thành phố lớn phải gấp hàng vài chục lần.

  Theo Cầu Nhật Tân

  P/s: BBT DL xem lại chương trình điều hành thế nào, tôi thấy hình như có trục trặc gì đó về giao diện và nhiều vấn đề khác (ví dụ vào từ khóa "Nguyễn Bá Thanh" chỉ thấy có một bài duy nhất bằng tiếng Anh, vào từ khóa "Nguyễn Ngọc Già" thì hoàn toàn trống, mục top 10 trong ngày có vẻ cũng sai lệch sao đó v.v...)

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với bác Khách. Bác NiNi nên xem lại phản hồi của mình, nhất là đoạn này để thấy tại sao nó bị gọi là "bêu rếu" hơn là trao đổi / tranh luận:

  Lá thư thực sự không nhằm mục đích kêu gọi CTN có một hành động thỏa đáng , là thư nhằm khoe tí " quàng làm họ " để rồi khích tướng nhiều hơn là xây dựng.viết để tự sướng chứ không cốt để hai bạn trẻ được tự do.

  Tôi xin hỏi bác, bác dựa vào đâu để nói tác giả tự sướng? Dựa vào đâu để nói "nhằm khoe tí quàng làm họ", khi mà tên tác giả cũng không được đề cập đến trong bài? Khích tướng có gì là sai?

  5LHC nó là cái gì có phải là chi tiết quá quan trọng tới mức nếu không nêu ra thì bác không hiểu bài viết nói về cái gì ko? Tôi học lớp 10A Việt Đức, tôi cũng chưa bao giờ biết "A" ở đây viết tắt của cái gì đó bác!

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]

  Hehe .. cách nay hơn một năm thì chưa có ý kiến đề nghị sửa đổi HP, do đó làm sao có 72 vị được ...

  Mà 72 vị hay hơn nữa thì cũng toàn là các " khuôn mặt quen thuộc " .

  Có 1 điều các anh hay nhầm lẫn: Phê bình là quyền người đọc, khen chê cũng thế, chê cũng là góp ý, không phải bêu riếu .

  Chả lẽ cứ bài nào đả kích chế độ, phê phán chính quyèn thì viết dở như hạch cũng phải khen là hay ? Còn góp ý trái lại thì cho là bêu riếu, phản dân chủ ?

  Phê bình của tôi về mấy chữ viết tắt có đúng không ? Ông có hiểu lớp 5LHC, khóa 5LH là lớp gì không ?[/quote]

  Đã nói rồi, tôi không phải con-nhà-luật nên không rành rọt, thắc mắc của ông (sự chính danh của khóa 5LH hay lớp 5LHC) có lẽ để người am hiểu trả lời.

  Chỗ này, tôi chỉ muốn nhận xét rằng ông đã bêu rếu, chính xác là bêu rếu một bài viết bằng những câu chữ "không ra hồn", "vô duyên", "vứt sọt rác", "quàng làm họ"...Và mới nhất là "dở như hạch". Thiết nghĩ, khi Bbt DL đem một bài viết nào đó về đăng ở trang nhà, nó có đủ tệ đến mức để ông bêu rếu với những từ ngữ như thế kia?

  Ông được quyền phê bình người khác theo kiểu đó, nhưng khi có ai muốn phê bình ông theo kiểu của họ là ông gần như đĩa phải vôi, để vội vàng áp đặt cho rằng người khác không muốn nhận góp ý, phê bình.

  Và, khi tôi nói chuyện với ông, là với tư cách cá nhân (thậm chí còn khuyết danh), đừng cố tình gom vào "các anh" với một dụng ý nào đó tôi không dám chắc.

  Con số 72 của việc kiến nghị góp ý HP chỉ là một ví dụ nên ông không cần xách mé là cách đây một năm chưa có vụ mời góp ý HP. Tôi chỉ muốn nói rằng, lượng người dám công khai thách thức sự độc quyền của đảng CS càng ngày càng nhiều hơn, và càng ngày càng trẻ hơn. Ông NiMarxNijesus ạ, tùy ý ông thôi, hãy cứ đợi có 999.999 người kiến nghị, lúc đó hãy ban phát ân sủng của ông bằng thư kiến nghị thứ một triệu, có khi còn được khuyến mại gì gì đó như một số công ty thương mại không biết chừng.

  Và, kết quả thắng lợi của nền dân chủ, vẫn bắt buộc có công đức của ông trong đó. Còn, nếu nó thất bại (nghĩa là chưa chiến thắng thôi, tôi tin như vậy, vì chẳng có thứ gì phản tự nhiên mà tồn tại hoài được, như cái quái gở độc đảng toàn trị ở VN ta), ông có thể thoải mái bảo rằng, đã bảo mà, cứ lên hẳn một triệu thì mới gọi là nhá!

  Phản hồi: 

  Hết sức tiếc cho "công phu biên khảo" trong toàn bài của anh vì tựa bài thiếu một chữ lèo sau chữ luật.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách (đơn giản vậy thôi)][quote]Cũng theo tình hình thực tế ở VN, đạt nổi 100 ngàn lá thư đã là chuyện không tưởng thì chưa thể mơ đến triệu lá thư. Ông cứ dẫn chứng cho tôi bất cứ lời kêu gọi hay kiến nghị, tuyên bố nào của những người TRONG NƯỚC phản kháng chế độ đạt nổi 30 ngàn chữ ký. Nếu ông kêu gọi nổi 1 triệu lá thư trong nước phản đối bản án, giấc mơ sẽ thành hiện thực, không thì vẫn chỉ là giấc mơ ... và như thế là thừa ! Thừa vì vô nghĩa . Chả ai dại dột đấm vào tường để hy vọng đấm đủ triệu cái thì bức tường sẽ sập cả, họ tìm phương thức khác [/quote]

  Cách đây hơn một năm, khó có thể cho rằng sẽ có 72 nhân vật dám công khai ký phản đối điều 4 trong HP. Điều này đã xảy ra.

  Cái gì cũng có phải đi từng bước, kể cả những cuộc cách mạng. Cần rất nhiều yếu tố để bùng phát, để đẩy nhanh sức mạnh của quần chúng. Cái đích dân chủ, nhân quyền có thể ở rất xa, con số 1.000.000 thư phản bác bản án ông NiMarxNiJesus đưa ra chắc cũng vậy. Nhưng nếu ban đầu không có 1, không có 10, không có 100, thì lấy đâu ra 1.000 hay 1.000.000 ?

  Và, nếu có thêm nhiều người như ông, cứ bảo chưa đạt được một triệu thì chỉ là những lá thư (kiến nghị) THỪA, thì chúng ta quyết định sẽ không kiến nghị nữa?

  Bản thân ông có thể đợi 999.999 người khác viết thư kiến nghị rồi sẽ hào hứng ban phát bức thư kiến nghị thứ một triệu, đó hoàn toàn là đặc quyền của ông. Nhưng tôi tin rằng, rất nhiều người, như PU, như NK, sẽ không đủ kiên nhẫn (hay khôn ngoan một cách ranh ma, hoặc ngược lại) để chờ như vậy.

  Tôi không phải là người ngưỡng mộ kẻ viết bức thư cho Chủ tịch nước TTS của ĐPV, nhưng nhất quyết không là người cao giọng bêu rếu nó. Có gươm dùng gươm, có giáo dùng giáo, ai có vũ khí nào cứ sử dụng vũ khí đó.

  Cuộc đấu tranh giành quyền sống, có những đặc thù rất khác với một cuộc chiến giành quyền lực chính trị.[/quote]

  Hehe .. cách nay hơn một năm thì chưa có ý kiến đề nghị sửa đổi HP, do đó làm sao có 72 vị được ...

  Mà 72 vị hay hơn nữa thì cũng toàn là các " khuôn mặt quen thuộc " .

  Có 1 điều các anh hay nhầm lẫn: Phê bình là quyền người đọc, khen chê cũng thế, chê cũng là góp ý, không phải bêu riếu .

  Chả lẽ cứ bài nào đả kích chế độ, phê phán chính quyèn thì viết dở như hạch cũng phải khen là hay ? Còn góp ý trái lại thì cho là bêu riếu, phản dân chủ ?

  Phê bình của tôi về mấy chữ viết tắt có đúng không ? Ông có hiểu lớp 5LHC, khóa 5LH là lớp gì không ?

  Phản hồi: 

  [quote]Cũng theo tình hình thực tế ở VN, đạt nổi 100 ngàn lá thư đã là chuyện không tưởng thì chưa thể mơ đến triệu lá thư. Ông cứ dẫn chứng cho tôi bất cứ lời kêu gọi hay kiến nghị, tuyên bố nào của những người TRONG NƯỚC phản kháng chế độ đạt nổi 30 ngàn chữ ký. Nếu ông kêu gọi nổi 1 triệu lá thư trong nước phản đối bản án, giấc mơ sẽ thành hiện thực, không thì vẫn chỉ là giấc mơ ... và như thế là thừa ! Thừa vì vô nghĩa . Chả ai dại dột đấm vào tường để hy vọng đấm đủ triệu cái thì bức tường sẽ sập cả, họ tìm phương thức khác [/quote]

  Cách đây hơn một năm, khó có thể cho rằng sẽ có 72 nhân vật dám công khai ký phản đối điều 4 trong HP. Điều này đã xảy ra.

  Cái gì cũng có phải đi từng bước, kể cả những cuộc cách mạng. Cần rất nhiều yếu tố để bùng phát, để đẩy nhanh sức mạnh của quần chúng. Cái đích dân chủ, nhân quyền có thể ở rất xa, con số 1.000.000 thư phản bác bản án ông NiMarxNiJesus đưa ra chắc cũng vậy. Nhưng nếu ban đầu không có 1, không có 10, không có 100, thì lấy đâu ra 1.000 hay 1.000.000 ?

  Và, nếu có thêm nhiều người như ông, cứ bảo chưa đạt được một triệu thì chỉ là những lá thư (kiến nghị) THỪA, thì chúng ta quyết định sẽ không kiến nghị nữa?

  Bản thân ông có thể đợi 999.999 người khác viết thư kiến nghị rồi sẽ hào hứng ban phát bức thư kiến nghị thứ một triệu, đó hoàn toàn là đặc quyền của ông. Nhưng tôi tin rằng, rất nhiều người, như PU, như NK, sẽ không đủ kiên nhẫn (hay khôn ngoan một cách ranh ma, hoặc ngược lại) để chờ như vậy.

  Tôi không phải là người ngưỡng mộ kẻ viết bức thư cho Chủ tịch nước TTS của ĐPV, nhưng nhất quyết không là người cao giọng bêu rếu nó. Có gươm dùng gươm, có giáo dùng giáo, ai có vũ khí nào cứ sử dụng vũ khí đó.

  Cuộc đấu tranh giành quyền sống, có những đặc thù rất khác với một cuộc chiến giành quyền lực chính trị.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách (đơn giản vậy thôi)]He he. Đúng chất con-nhà-luật. Cám ơn Ông NiMarxNiJeus mở giùm con mắt. Vụ ân xá đặc xá, tôi cà khịa thế thôi chứ biết thừa chả ra cái gì sất, nếu "anh Tư" (và một lô một lốc lãnh đạo khác) đủ trí (tri) thức, đủ dũng cảm, đủ liêm sỉ thì cái đất nước mình chả đến nỗi thế này.

  Nhân đây, xin hỏi một câu.

  [quote]Thì tôi cũng đã tóm lược là " Biết rồi, khổ lắm, nói m ã i " rồi .

  Câu trả lời khỏi cần nghe cũng đã là : Làm được thì đã làm r ồ i ... ; viết thế, viết nữa , chục lá thư, trăm kiến nghị mà không làm được thì vẫn không làm được .[/quote]

  Tôi thường nghe nói, lượng, đến một mức độ nào đó có thể biến thành chất. Chục kiến nghị, trăm kiến nghị, có thể vẫn không làm được, nhưng, ngàn, chục ngàn, thậm chí lên đến hàng triệu thì sao? Những cuộc biểu tình quy tụ được trăm người chưa nói lên điều gì, nhưng vài ngàn người đã nói được nhiều điều rất khác.

  Chẳng phải trong việc "góp ý Hiến pháp" vừa rồi, cả chục ngàn chữ ký phản đối điều 4 đã mở ra cho thấy những triển vọng sáng hơn được một chút hay sao.

  Đừng cho là việc nhỏ không đáng mà không làm. Lượm một cái tàn thuốc trong công viên bỏ vô thùng rác, thực chất không giúp được cái gì hết cho vệ sinh chung nếu không có một ý thức giữ vệ sinh chung trong cộng đồng, nhưng nếu có hàng chục, hàng trăm người cùng làm cái việc tưởng chừng gà mờ đó thì chắc chắn cũng đỡ đi được trăm mẩu rác trong công viên đó.

  Lá thư gởi đồng-môn Trương Tấn Sang của cựu sinh viên khóa 5LH dẫu chưa cho thấy một hiệu quả cụ thể, cũng không đáng để ông NiMarxNiJesus lên giọng dè bỉu "biết rồi khổ lắm nói mãi". Hiệu quả không được bao nhiêu, có khi ngay cả bằng 0, mà là điều ĐÚNG, điều NGAY lẽ PHẢI, thì cũng đáng NÓI lắm chứ.

  Chả bao giờ là thừa khi người ta khăng khăng cấm mình NÓI, mình cứ DÁM NÓI. Những diễn đàn kiểu DL trên Internet là gì nếu không phải là nơi để những tiếng nói được cất lên? Khó khăn gì việc ông NiMarxNiJesus không thích thì đừng đọc, lỡ đọc rồi thì...thôi. Chỉ vì tiếc một chút công đọc vài ngàn chữ mà ông dứt khoát phải chộ, phải dè, phải bôi bác những điều mà ngay cả ông cũng không thể cho là sai trái, là bậy bạ.

  Với ông, một người thoải mái ăn nói, đi về VN như đi chợ, có khi nó là thừa thật. Nhưng, như ở trên tôi đã nhắc, với những người đang chịu đựng một nhà tù giam hãm to đùng là nước CHXHCNVN, một tiếng nói, một câu nói, dù có lặp đi lặp lại, miễn nó ĐÚNG, không thừa chút xíu nào.[/quote]

  Không ai cấm cản những cái thừa trên diễn đàn ngaòi đàn chủ và ác min .

  Nhưng TV có quyền cho rằng : Biết rồi, khổ lắm, nói mãi.

  Cũng có nguyên do đấy .

  1/ Lá thư thực sự không nhằm mục đích kêu gọi CTN có một hành động thỏa đáng , là thư nhằm khoe tí " quàng làm họ " để rồi khích tướng nhiều hơn là xây dựng.viết để tự sướng chứ không cốt để hai bạn trẻ được tự do.

  2/ Chuyện hai bạn trẻ quả thực gây xúc động cho rất nhiều người trong đó có tôi nhưng chiếu theo luật pháp và TÌNH HÌNH THỰC TẾ ở VN, thật là khó cho họ, bản án không chỉ để trừng phạt mà còn hàm ý răn đe mọi mưu toan khác .

  Tôi không phản đối những lập luận bênh vực cho hai người này nhưng cái trò viết thư cho CTN này hoàn toàn phản tác dụng, cứ thử đặt tâm trạng mình vào ông CTN và đọc những đoạn mỉa mai dạy đời ...1 anh lãnh đạo ở Tây Phương có thể chỉ đôi chút khó chịu chứ 1 lãnh đạo Á Đông thì chắc chắn lá thư bay vào sọt rác .. như thế có phải hoài công không ? Có phải thừa không ?

  Còn viết cho CTN nhưng cốt để TV đọc thì chỉ nên lập luận đúng sai, ai cần đọc mấy cái khoe khoang học chung với CTN ... Như thế có phải thừa không ?

  Cũng theo tình hình thực tế ở VN, đạt nổi 100 ngàn lá thư đã là chuyện không tưởng thì chưa thể mơ đến triệu lá thư. Ông cứ dẫn chứng cho tôi bất cứ lời kêu gọi hay kiến nghị, tuyên bố nào của những người TRONG NƯỚC phản kháng chế độ đạt nổi 30 ngàn chữ ký. Nếu ông kêu gọi nổi 1 triệu lá thư trong nước phản đối bản án, giấc mơ sẽ thành hiện thực, không thì vẫn chỉ là giấc mơ ... và như thế là thừa ! Thừa vì vô nghĩa . Chả ai dại dột đấm vào tường để hy vọng đấm đủ triệu cái thì bức tường sẽ sập cả, họ tìm phương thức khác .

  Phản hồi: 

  He he. Đúng chất con-nhà-luật. Cám ơn Ông NiMarxNiJeus mở giùm con mắt. Vụ ân xá đặc xá, tôi cà khịa thế thôi chứ biết thừa chả ra cái gì sất, nếu "anh Tư" (và một lô một lốc lãnh đạo khác) đủ trí (tri) thức, đủ dũng cảm, đủ liêm sỉ thì cái đất nước mình chả đến nỗi thế này.

  Nhân đây, xin hỏi một câu.

  [quote]Thì tôi cũng đã tóm lược là " Biết rồi, khổ lắm, nói m ã i " rồi .

  Câu trả lời khỏi cần nghe cũng đã là : Làm được thì đã làm r ồ i ... ; viết thế, viết nữa , chục lá thư, trăm kiến nghị mà không làm được thì vẫn không làm được .[/quote]

  Tôi thường nghe nói, lượng, đến một mức độ nào đó có thể biến thành chất. Chục kiến nghị, trăm kiến nghị, có thể vẫn không làm được, nhưng, ngàn, chục ngàn, thậm chí lên đến hàng triệu thì sao? Những cuộc biểu tình quy tụ được trăm người chưa nói lên điều gì, nhưng vài ngàn người đã nói được nhiều điều rất khác.

  Chẳng phải trong việc "góp ý Hiến pháp" vừa rồi, cả chục ngàn chữ ký phản đối điều 4 đã mở ra cho thấy những triển vọng sáng hơn được một chút hay sao.

  Đừng cho là việc nhỏ không đáng mà không làm. Lượm một cái tàn thuốc trong công viên bỏ vô thùng rác, thực chất không giúp được cái gì hết cho vệ sinh chung nếu không có một ý thức giữ vệ sinh chung trong cộng đồng, nhưng nếu có hàng chục, hàng trăm người cùng làm cái việc tưởng chừng gà mờ đó thì chắc chắn cũng đỡ đi được trăm mẩu rác trong công viên đó.

  Lá thư gởi đồng-môn Trương Tấn Sang của cựu sinh viên khóa 5LH dẫu chưa cho thấy một hiệu quả cụ thể, cũng không đáng để ông NiMarxNiJesus lên giọng dè bỉu "biết rồi khổ lắm nói mãi". Hiệu quả không được bao nhiêu, có khi ngay cả bằng 0, mà là điều ĐÚNG, điều NGAY lẽ PHẢI, thì cũng đáng NÓI lắm chứ.

  Chả bao giờ là thừa khi người ta khăng khăng cấm mình NÓI, mình cứ DÁM NÓI. Những diễn đàn kiểu DL trên Internet là gì nếu không phải là nơi để những tiếng nói được cất lên? Khó khăn gì việc ông NiMarxNiJesus không thích thì đừng đọc, lỡ đọc rồi thì...thôi. Chỉ vì tiếc một chút công đọc vài ngàn chữ mà ông dứt khoát phải chộ, phải dè, phải bôi bác những điều mà ngay cả ông cũng không thể cho là sai trái, là bậy bạ.

  Với ông, một người thoải mái ăn nói, đi về VN như đi chợ, có khi nó là thừa thật. Nhưng, như ở trên tôi đã nhắc, với những người đang chịu đựng một nhà tù giam hãm to đùng là nước CHXHCNVN, một tiếng nói, một câu nói, dù có lặp đi lặp lại, miễn nó ĐÚNG, không thừa chút xíu nào.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách (đơn giản vậy thôi)]Bài dẫn nhập thì lằng nhằng hay không, đúng sai chỗ nào, không dám lạm bàn, vì tôi không phải con-nhà-luật. He he.

  Nhưng lá thư thì...với tư cách là một bạn đồng môn, học chung, cho nhau vài điếu thuốc, có khi cùng đá lông nheo em nào đó...(mặc dù đi học với tư cách là Chủ tịch UBND thì hơi khó), là đạt yêu cầu. Cũng có thể gọi là cạn tình cạn lý được đó chứ. Có nhắc kỷ niệm, có khen ngợi, có khều móc, có năn nỉ, có đề nghị...Ai bảo tệ?

  À, nghe nói Chủ tịch nước có quyền ân xá tử hình. Hay là, đợi kháng án, quất cho hai em nó tử hình luôn, rồi ký cái rẹt ân xá lấy tiếng có nên chăng?[/quote]

  Không có chuyện ân xá tử hình là được thả đâu ạ, như thế chưa phải " Con nhà luật " Cho thoát tội chết vãn phạt tội sống; theo luật , sẽ bị chung thân, muốn thoát chung thân thì phải ở 14 năm trong tù rồi mới xét, trừ đúng trường hợp .. có đảo chính, phá nhà tù hehehe

  Còn nếu muốn chủ tịch nước dùng quyền hạn " đặc xá " thì trường hợp PU sẽ rơi vào các quy định sau về thẩm quyền của CTN:

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Lu%E1%BA%ADt_%C4%90%E1%BA%B7c_x%C3%A1_(Vi%E1%BB%87t_Nam)

  Thời điểm đặc xá

  Điều 5 Luật đặc xá quy định về thời hạn đặc xá là:[2]
  1. Chủ tịch nước xem xét, quyết định về đặc xá đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù nhân sự kiện trọng đại hoặc ngày lễ lớn của đất nước.

  2. Trong trường hợp đặc biệt, Chủ tịch nước quyết định đặc xá đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đang chấp hành hình phạt tù, được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù không phụ thuộc vào thời điểm theo quy định tại khoản 1 Điều này (tức là Điều 5)".

  Theo quy định nêu trên, có hai thời điểm đặc xá:

  Thời điểm đặc xá nhân sự kiện trọng đại hoặc ngày lễ lớn của đất nước Việt Nam. Trường hợp này được áp dụng đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam, trại tạm giam.

  Ngoài thời điểm nêu trên, Chủ tịch nước có thể quyết định đặc xá vì lý do về đối nội, đối ngoại. Trường hợp này được áp dụng đối với người bị kết án phạt tù, tù chung thân đang chấp hành hình phạt tại trại giam, trại tạm giam hoặc đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

  Người được xét đặc xá

  Từ Điều 10 đến Điều 13 của Luật Đặc xá[2] quy định về đối tượng được xét đặc xá là người đang chấp hành hình phạt tù trong trại giam, trại tạm giam là người đó đã phải chấp hành được một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân.

  Xét như vậy, một cách nhanh, gọn nhất là được Mỹ can thiệp với CTN ( lý do đối ngoại ) và hai em này sẽ được qua Mỹ như HK đã từng can thiệp cho một số người, còn không thì phải chờ 2 năm thi hành án phạt đối với PU và hơn 3 năm đối với Kha .

  Nhiều tù nhân được HK can thiệp cũng chả chịu đi; trường hợp 2 em này còn trẻ thì nên đi nhưng tránh đừng sa đà vào các tổ chức quá khích vì đa số những tù nhân được cho qua Mỹ một thời gian là thân bại danh liệt bởi vì đối với những tổ chức cực đoan này thì múi chanh đã vắt xong ... Cứ xem những Trần Khải Thanh thủy, Bùi Kim Thành .... là tháy.

  Phản hồi: 

  Chào bạn "cựu Sinh viên QGHC thứ thiệt", cái đoạn mà bạn nói đọc đi đọc lại cũng không hiểu thì đã được giẩi thích ngay phía dưới. "cựu Sinh viên QGHC thứ thiệt" sao kém thế, làm tôi hơi nghi ngờ đấy..

  "...Chương trình đào tạo thử nghiệm Cử nhân Luật khởi đầu vào năm 1990. Vì là thử nghiệm, Đại học Tổng hợp TP.HCM chỉ thành lập Bộ môn Luật, nằm trong Khoa Triết và tuyển sinh khóa đầu tiên, đặt tên là Khóa 5LH (1990-1995). Khóa 5LH có ba lớp: 5LHA, 5LHB và 5LHC. Nghe nói, có tới 3.000 người ghi danh theo học khóa 5LH..."

  Phản hồi: 

  Bài dẫn nhập thì lằng nhằng hay không, đúng sai chỗ nào, không dám lạm bàn, vì tôi không phải con-nhà-luật. He he.

  Nhưng lá thư thì...với tư cách là một bạn đồng môn, học chung, cho nhau vài điếu thuốc, có khi cùng đá lông nheo em nào đó...(mặc dù đi học với tư cách là Chủ tịch UBND thì hơi khó), là đạt yêu cầu. Cũng có thể gọi là cạn tình cạn lý được đó chứ. Có nhắc kỷ niệm, có khen ngợi, có khều móc, có năn nỉ, có đề nghị...Ai bảo tệ?

  À, nghe nói Chủ tịch nước có quyền ân xá tử hình. Hay là, đợi kháng án, quất cho hai em nó tử hình luôn, rồi ký cái rẹt ân xá lấy tiếng có nên chăng?

  Phản hồi: 

  bây giờ việt nam có hai phe, phe thân trung quốc của China-Dũng đang mạnh, khó có thể làm gì được cho phe của anh Tư Sang

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Thực ra nội dung bài viết đã được tóm lược trong tấm ảnh minh họa của Dân Luận rồi, bác NiNi ạ :D[/quote]

  Thì tôi cũng đã tóm lược là " Biết rồi, khổ lắm, nói m ã i " rồi .

  Câu trả lời khỏi cần nghe cũng đã là : Làm được thì đã làm r ồ i ... ; viết thế, viết nữa , chục lá thư, trăm kiến nghị mà không làm được thì vẫn không làm được .

  Cái này không phải cứ tri thức với dũng cảm mà được! Cái này là " Tri dị hành nan " , cái này là cơ chế và pháp lý, vai trò chủ tịch nước thì làm được gì trong hoàn cảnh này? Có lấy danh nghĩa UV Bộ CT thì cũng chỉ có thể can thiệp ngầm nếu được, công khai ra để các cậu lại bảo cậy chức đảng can thiệp vào sự độc lập của tư pháp hả ?

  Bài phản hồi tôi viết trước khi admin " lộng hình " hehehe

  Phản hồi: 

  Một bài viết hơi .... vô duyên, với cách nhập đề bằng sự giới thiệu trường học dài dòng văn tự, viết tắt ngay từ đầu gây khó hiểu ( Mà tôi đọc đi đọc lại vẫn chưa hiểu )như: lớp 5LHC, khóa 5LH, trường Đại học Tổng hợp TP.HCM, giai đoạn 1990 – 1995.

  Thử hỏi mấy ai đọc nếu không học Luật có thể hiểu nổi ? Tôi học cả Luật lẫn QGHC ngày xưa, đoán mãi chưa ra , thế thì cả cái trang dẫn nhập nhằm giải thích đã thiếu rõ ràng . Chả hiểu 5 năm đại học của bạn, môn biên khảo được dạy như thế nào ?

  Các GS trường QGHC trước 75 có đến trên 3/4 ở nước ngoài hay đã qua đời, xin hỏi là có mấy vị đứng ra dạy tại trường này ?

  Đọc mỏi mắt mới ra chủ đề bài viết... " Biết rồi, khổ lắm, nói mãi " ...

  Tóm lại, bài viết không ra hồn " Con nhà luật " và viết theo lối không cần đạt hiệu quả, ông 4S có đọc có khi cũng chỉ bực mình, vứt sọt rác ..

  Xin lỗi, hơi bực vì thấy " con nhà luật " bị lạm dụng chữ nghĩa, bệnh vực PU hay muốn khoe kiểu " bắt quàng làm họ " chưa biết chừng !

  Một cựu Sinh viên QGHC thứ thiệt không đồng môn với anh Tư hehehehe