Đào Hiếu - Đã từng có rất nhiều Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha

 • Bởi Diên Vỹ
  18/05/2013
  12 phản hồi

  Phiên tòa xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vừa qua đã làm chúng tôi nhớ đến thời tuổi trẻ của mình. Họ chính là hiện thân của chúng tôi hơn 40 năm về trước: yêu nước, nhiêt tình và đầy sức sống.

  Hồi đó chúng tôi là những Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm, Hạ Đình Nguyên, Đào Hiếu… Chúng tôi không chỉ rải 700 tờ truyền đơn như Phương Uyên mà là hàng ngàn tờ truyền đơn. Chúng tôi không những chỉ treo vài lá cờ mà là hàng trăm lá cờ chống lại chế độ mà hồi đó chúng tôi cho là thối nát, tham nhũng và tay sai ngoại bang.

  Nhưng cái khác biệt rất lớn giữa hồi đó và bây giờ là: khi rải truyền đơn xong, treo cờ xong (có khi làm những công việc ấy ngay trong sân trường, sau khi tan học), chúng tôi vẫn tiếp tục đi học bình thường vào ngày hôm sau. Không có ai bắt bớ chúng tôi cả, không có công an mật vụ nào theo dõi, chặn đường, hành hung. Và cũng không có chuyện công an xông vào nhà trọ “hốt” đi mất tích như bây giờ, mặc dù căn cứ vào dấu vân tay mà chúng tôi để lại trên truyền đơn và cờ, họ có thể dễ dàng tìm ra chúng tôi.

  Tại sao? Vì đơn giản là chính quyền chế độ cũ coi đó là cái quyền bày tỏ chính kiến, quyền tự do tư tưởng, quyền tự do biểu tình, quyền đối lập.

  Ngày nay QUYỀN ấy vẫn được ghi trong điều 69 của hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, vậy thì tại sao Phương Uyên phải bị 6 năm tù? Nguyên Kha phải bị 8 năm tù?

  Ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của HRW đã tuyên bố sau khi tòa Long An tuyên án:

  “Đưa người dân ra tòa xử chỉ vì phát tán tờ rơi chỉ trích chính phủ là một việc làm lố bịch và biểu hiện sự bất an của chính quyền Việt Nam”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác Đào Hiếu lại tự sướng rồi. Cũng vì thấy chính quyền VNCH ngây ngô, nhân bản, ko chơi bẩn, ko quá tàn nhẫn như CQ cộng sản nên các ông Mẫm, Hiếu Đằng, ông Hiếu và vô số các ông khác mới dám lộng hành biểu tình, phát tờ rơi vô tư, chứ với chính quyền CS bây giờ thì các ông có dám làm như Phương Uyên không? Nên nhớ phát 1 tờ rơi ở chế độ này anh hùng gấp 100 lần phát 1 triệu tờ rơi thời VNCH (ai, sinh viên cũng làm được).

  Phải hiểu rõ bản chất của vấn đề thì mới lớn được và tự biết nhục với chính mình....

  Phản hồi: 

  [quote=Đoàn Trọng Hiếu]Đây là một sự so sánh khập khiễng của ông Đào Hiếu. Ngày đó các ông theo ông Ác chống lại ông Thiện,vì VNCH là ông Thiện nên bọn ông đã không bị theo dõi, bị bắt bớ đánh đập và bị bỏ tù. Còn Phương Uyên và Nguyên Kha là những người theo ông Thiện chống lại ông Ác nên bị lũ ác quỷ bách hại trả thù. Hai người bạn trẻ Phương Uyên và Nguyên Kha họ khác hẳn với các ông như đen với trắng như thiên thần với ác quỷ,trước hành động yêu nước của Phương Uyên và Nguyên Kha đúng ra các ông phải viết những lời tạ lỗi với dân tộc vì đã tiếp tay với bọn quỷ đỏ đọa đày dân tộc này xuống đáy tầng địa ngục.[/quote]

  Đồng ý với Bác ĐTH 100%.

  Phản hồi: 

  Các bạn hãy phân biệt đâu là chính nghĩa đâu là phản động. Vâng tôi không phủ nhận trong chiến tranh nhiều học sinh sinh viên đã giải chuyền đơn nhưng đấy là lấy lại độc lập tự do và khỏi áp bức nô lệ còn bây giờ Phương uyên và Nguyên Kha lại là kích động lòng dân làm cái cớ để phản động chỉ tổn hại đến nước nhà mà thôi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách (đơn giản vậy thôi)]
  Chưa thấy, chưa nghe một sĩ quan, hay binh sĩ của các LLVT ở VN dám chống lệnh đàn áp dân oan hay những người biểu tình chống Trung cộng.

  Hay đã có mà chúng ta chưa biết?[/quote]
  Các bức ảnh chụp anh em công an gác phiên tòa xử hai bạn Uyên và Kha đã phô bày không chối cãi nội tâm của cả đám người này nó ra sao hiện nay.

  Hãy nhìn kỹ vẻ mặt của các công an canh gác trong phiên tòa xử hai bạn trẻ Uyên và Kha để thấy rằng lập trường đã phai nhạt, lương tâm đang xao động, lòng phân vân lo lắng, chỉ còn biết làm theo lệnh để kiếm sống qua ngày.

  Những ảnh chụp snapshot như thế này có khả năng diễn tả tâm trạng rất rõ nét, khó có thể nhầm lẫn được.

  Phản hồi: 

  [quote]Còn các bạn trẻ trong lực lượng vũ trang hiện nay bị robot hóa, thiên lôi chỉ đâu đánh đấy thì còn kéo dài những ngày phải băn khoăn, lo lắng cho vận mệnh đát nước.[/quote]

  Chưa thấy, chưa nghe một sĩ quan, hay binh sĩ của các LLVT ở VN dám chống lệnh đàn áp dân oan hay những người biểu tình chống Trung cộng.

  Hay đã có mà chúng ta chưa biết?

  Phản hồi: 

  bạn làm mình buồn cười quá. các bạn trẻ trong lực lượng vũ trang hiện nay bị robot hóa ??? nếu ra chiến trường ai cũng làm theo ý mình thì thua là cái chắc r. cái bạn nói robot hóa là sm của quân đội đấy bạn ạ.đừng tỏ ra là mình hiểu biết :)))

  Phản hồi: 

  Đây là một sự so sánh khập khiễng của ông Đào Hiếu. Ngày đó các ông theo ông Ác chống lại ông Thiện,vì VNCH là ông Thiện nên bọn ông đã không bị theo dõi, bị bắt bớ đánh đập và bị bỏ tù. Còn Phương Uyên và Nguyên Kha là những người theo ông Thiện chống lại ông Ác nên bị lũ ác quỷ bách hại trả thù. Hai người bạn trẻ Phương Uyên và Nguyên Kha họ khác hẳn với các ông như đen với trắng như thiên thần với ác quỷ,trước hành động yêu nước của Phương Uyên và Nguyên Kha đúng ra các ông phải viết những lời tạ lỗi với dân tộc vì đã tiếp tay với bọn quỷ đỏ đọa đày dân tộc này xuống đáy tầng địa ngục.

  Phản hồi: 

  Nhắc lại quá khứ chỉ để hồi tưởng thôi, ngược dòng lịch sử thì còn có Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng và biết bao người khác. Tôi chỉ mong muốn trong tương lại sẽ có nhiều Uyên và Kha hơn nữa. Nhất là trong lực lượng vũ trang, chỉ khi nào những người cầm súng giác ngộ và có biểu hiện cụ thể như Uyên và Kha thì cuộc đấu tranh sẽ kết quả hơn, tương lai đất nước mới tươi sáng hơn. Còn các bạn trẻ trong lực lượng vũ trang hiện nay bị robot hóa, thiên lôi chỉ đâu đánh đấy thì còn kéo dài những ngày phải băn khoăn, lo lắng cho vận mệnh đát nước.

  Phản hồi: 

  Chống cái ÁC, nhất là những cái ác gian manh, quỉ quyệt, có nhiều cách
  khác nhau, mềm có, cứng có. Tác giả tự nhận đã từng 'là người trong
  chăn', biết rõ hơn ai hết 'trong chăn có rận'. Có ai giết rận trong
  chăn hiệu quả hơn chính người trong chăn ?

  Phản hồi: 

  Tôi cảm phục chú Đào Hiếu, vì chú dám nói ra những gì rất nhiều người giống tình trạnh như chú, nhưng họ lại không dám nói ra.

  Phản hồi: 

  Trẻ khỏe, chưa vợ chồng con cái, chưa nhà cửa, chưa tích lũy được tiền bạc, của cải, chưa quen hưởng thụ cuộc đời thì phải khác nhiều so với lứa trung niên, lão thành chứ.

  Làm thân con người thì cho dù có nhiệt huyết cách mấy cũng khó thoát khỏi ảnh hưởng của sự thay đổi khí huyết qua thời gian.

  Còn đủ trí nhớ để nhắc lại chuyện xưa như thế cũng quí hóa rồi !

  Phản hồi: 

  [quote]Đã từng có rất nhiều Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha:

  Hồi đó chúng tôi là những Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm, Hạ Đình Nguyên, Đào Hiếu…[/quote]

  Ông Đào Hiếu nên nói lại cho rõ. Đồng ý đã từng có rất nhiều Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, đã từng rải truyền đơn, treo cờ chống đối. Nhưng nếu đứng trước vành móng ngựa thì mấy người có thể (tự hào) tự so sánh với hai sinh viên yêu nước này không?

  Từ 1975 đến nay một số trong các ông được "sáng mắt, sáng lòng" nhưng đã làm được việc gì để so sánh? Thấy và nghe đến tòa đã sợ rồi (nên mới không dám nhúc nhích) chứ đừng nói chi đến việc đứng trước tòa mà không sợ bản án.