Những chuyện bên trong và chưa nói về phiên tòa xử sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha

 • Bởi Admin
  17/05/2013
  22 phản hồi

  Hải Huỳnh (Dân Làm Báo)

  Riêng lời nói sau cùng của Phương Uyên mới làm cho cả phòng xử án bàng hoàng và không khí chùng xuống. Đứng trước vành móng ngựa của cộng sản để nói lời nói sau cùng thì Phương Uyên dũng cảm tuyến bố: "Việc tôi làm thì tôi chịu xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn". Giữa một rừng công an hùng hổ mà Phương Uyên dám tuyên bố như vậy chứng tỏ bản lĩnh của Phương Uyên như thế nào. Khác xa chuyện an ninh điều tra ép cung nhục hình để đưa ra một Phương Uyên theo ý của an ninh là hành động chỉ để nhận 100 USD và máy chụp hình kỷ thuật số từ phản động hải ngoại...

  * * *

  Kết quả phiên tòa do nhà cầm quyền cộng sản dàn dựng nhằm trả thù 2 sinh viên yêu nước tại Long An ngày 16.5.2013 thì ai cũng đã biết. Chúng tôi lược thuật một số chuyện mà ít người biết đến.

  A. Thủ tục tố tụng:

  Cũng như bao phiên tòa xét xử người yêu nước khác về điều luật mơ hồ là điều 88 và 79 an ninh tại tòa án và khu vực xung quanh luôn gắt gao: phá sóng điện thoại, ngăn cản người dân tiếp xúc phiên tòa, hạn chế thân nhân của các nạn nhạn tham dự phiên tòa, công an thì nhiều hơn các thành phần khác tham dự phiên tòa nhiều lần. Tuy nhiên phiên tòa ở Long An có một số đáng ghi nhận như sau:

  1. Về thủ tục tố tụng nhà cầm quyền ở Long An lần này tỏ ra "dễ chịu" hơn các nơi như ở Sài Gòn, Hà Nội, Bến Tre, An Giang. Luật sư có nhiều thời gian hơn, gia đình gặp được người thân bị giam giữ trước khi ra tòa. Có sự tranh luận sòng phẳng giữa công tố viên buộc tội và luật sư. Lần đầu tiên ở Việt Nam kiểm soát viên chấp nhận đuối lý trước luật sư và rút lại việc truy tố 2 nạn nhận tội "chống Trung Quốc". Dù việc rút lại lời buộc tội chỉ có tính hình thức vì sau đó bản án hình phạt rất nặng nề. Nhưng chúng ta cũng ghi nhận quan điểm chống ngoại xâm ít ra đã đi vào chính trường của Việt nam và đã được chấp nhận.

  2. Dù an ninh hạn chế gia đình gởi trang phục cho các sinh viên yêu nước nhưng hình ảnh 2 sinh viên trong trang phục đồng phục học sinh áo sơ mi trắng và quần tây sẫm màu nói lên rằng họ đẹp hơn nhiều. Và quan trọng hơn là minh họa cho lời tố cáo nhà cầm quyền đàn áp sinh viên thì hình ảnh đó hiệu quả hơn nhiều. Chưa đi vào nội dung phiên tòa thì hình ảnh 2 sinh viên tao nhã thanh lịch giữa một rừng công an y hệt như 2 con chiên thơ giữa một bầy sói hung bạo.

  3. Vào buổi chiều nhằm phản ứng việc công an bảo vệ và an ninh ngăn chặn những thân nhân khác không vào tham dự phiên tòa thì mẹ Phương Uyên, mẹ và anh của Nguyên Kha không vào tham dự. Chủ tọa phiên tòa công bố họ không tham dự buổi chiều. Nhưng sau hơn nữa giờ họ vào tham dự thì chủ tọa vẫn đồng ý cho họ mà không làm khó dễ gì họ.

  4. Diễn biến bên ngoài dù có bắt bớ 1 số người dự tính tham dự phiên tòa nhưng lần này có vẻ như là công an Long An không dám tàn độc như công an Sài Gòn hay ở Hà Nội.

  B. Về nội dung bàn chất phiên tòa:

  Không hẹn mà gặp cả 3 luật sư bào chữa cho 2 sinh viên yêu nước họ có luận chứng bào chữa rất giống nhau và hợp lý: 2 sinh viên này chỉ yêu nước và chống Trung Quốc xâm lược và chống đảng cộng sản chứ không chống nhà nước CHXHCNVN. Dù trước đó an ninh làm khó dễ các luật sư rất nhiều: chặn các cuộc gọi vào máy của các luật sư, không cho họ có thời gian nhiều tiếp xúc với thân chủ cũng như toàn bộ hồ sơ vụ án. Nhưng rất trùng hợp là các luận cứ của các luật sư rất sắc bén không chỉ kiểm soát viên giữ quyền công tố bị đuối lý mà cả thẩm phán chủ tọa cũng như các hội thẩm nhân dân cũng thua lý và họ tìm cách tránh né các vấn đề và yêu cầu của luật sư đưa ra:

  1. Phương Uyên và Kha có thừa nhận hành vi "vi phạm" nhưng chỉ chung chung không nói là vi phạm cái gì. Chống Trung Quốc thì chắc không có điều nào trong cả Bộ Luật Hình sự quy định. Tội chống đảng thì không phải là điều 88 của Bộ luật hình sự hiện nay mà phải là điều khác. Tuy nhiên cộng sản không dám trơ trẻn áp dụng thực chất cái điều này sợ bị dư luận trong và ngoài nước lên án nên họ miễn cưởng "ép" vào điều 88 chống nhà nước.

  2. Nhân chứng của vụ án: dù bản cáo trạng và kết luận điều tra có ghi là có 3 nhân chứng nhưng 3 nhân chứng này không có mặt ở phiên tòa tại Long An vào ngày 16.5.2013. Rõ ràng việc thiếu vắng 3 nhân chứng đã chứng tỏ rằng nhà cầm quyền lấn cấn trong việc buộc tội và tiền hậu bất nhất.

  3. Vật chứng: quan trọng nhất là vật chứng là các khẩu hiệu buộc tội 2 sinh viên yêu nước. Thế nhưng phiên tòa này không dám trưng ra cái vật chứng này. Đó chính là các khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm lược và chống đảng cộng sản. Dù các luật sư yêu cầu nhiều lần nhưng chủ tọa không dám đề cập đến các khẩu hiệu này. Cũng như biên bản yêu cầu giám định nội dung của các khẩu hiệu cũng không có. Điều này chứng tỏ rằng phiên tòa của đảng cộng sản chỉ dùng nó như là một công cụ để trả thù các sinh viên yêu nước qua đó đe dọa nhiều người khác có ý chống đảng.

  4. Chống đối tôn giáo: trong cáo trạng để thêm màu sắc buộc tội thì phía an ninh điều tra cố "nắn, ép" cái này vào nhưng ra trước tòa thì không có gì liên quan đến việc chống đối các tôn giáo của 2 sinh viên yêu nước. Việc này lố bịch y như chuyện 2 cái bao cao su trong vụ án của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

  5. Lời nói sau cùng: Đinh Nguyên Kha cho rằng Kha không có tội, chỉ hành động vì lòng yêu nước. Riêng lời nói sau cùng của Phương Uyên mới làm cho cả phòng xử án bàng hoàng và không khí chùng xuống. Đứng trước vành móng ngựa của cộng sản để nói lời nói sau cùng thì Phương Uyên dũng cảm tuyến bố: "Việc tôi làm thì tôi chịu xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn". Giữa một rừng công an hùng hổ mà Phương Uyên dám tuyên bố như vậy chứng tỏ bản lĩnh của Phương Uyên như thế nào. Khác xa chuyện an ninh điều tra ép cung nhục hình để ra một Phương Uyên theo ý của an ninh là hành động chỉ để nhận 100 USD và máy chụp hình kỷ thuật số từ phản động hải ngoại.

  C. Phản ứng của giới am hiểu luật pháp tại Việt Nam về phiên tòa tại Long An ngày 16.5.2013:

  1. Luật sư Nguyễn Thanh Lương: "Tôi thấy mình hèn hạ và bất lực khi chỉ đòi cho Phương Uyên được 5 ngày tù mà không làm cho bản án của em nhẹ đi. Phương Uyên bi bắt ngày 14 tháng 10 năm 2012 nhưng đến ngày 19 tháng 10 thì mới công khai. Kết luận điều tra và cả bản cáo trạng "quên" đi 5 ngày dấu nhẹm này. Tôi đã yêu cầu chủ tọa tính án phải từ ngày 14.10.1012 là ngày họ tạm giam em Phương Uyên. Tôi không có biết là 2 em sinh viên có kháng án hay không nhưng hình ảnh của họ ở phiên tòa hôm nay nó đay đáy vào tận giác ngủ của tôi trong nhiều ngày tới".

  2. Nhà báo T. D. (yêu cầu dấu tên): "Thì cũng như bao phiên tòa khác các nạn nhân của điều luật X nếu ai mà " ăn năn nhận tội" thì án nhe. Ai mà "cương" thì lãnh án nặng. Thấy Anh Ba Sài Gòn của vụ anh Điếu cày không? án nhẹ hơn so với 2 người khác. Gần đây vụ Lô Thanh Thảo im lìm thì họ kéo xuống 2 năm từ 3 năm rưỡi ban đầu. Đó thấy chửa nhưng đừng ghi tên tôi ra đấy đó nha".

  3. Luật sư N. thuộc đoàn Luật sư Thành Phố: "Bị cáo Kha không phải khủng bố, nếu khủng bố thì án khác cơ!"

  4. Thẩm phán H. của tòa án tỉnh Đồng Nai: "Tôi không theo dõi phiên tòa, nhưng thẩm quyền xét xử phải là của Tòa án thành phố Hồ Chí Minh chứ không phải là Tòa án tỉnh Long An vì nơi diễn ra các hành vi vi phạm pháp luật là tại thành phố Hồ Chí Minh chứ không phải ở tỉnh Long An".

  5. Một phóng viên dấu tên của báo Pháp Luật: "Thực chất thì mấy ông tòa án không đủ tư cách và nhân cách để xét xử mấy sinh viên này".

  Hải Huỳnh
  danlambaovn.blogspot.com

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  22 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhiều lúc nhìn thấy cái nick Bạch Hùng, tôi không muốn vào Dân Luận nữa. Nhưng rồi tôi lại nghĩ khác, có lẽ cần có nhiều người như Bạch Hùng lên tiếng để mọi người thấy đến lúc cần phải hành động để quét sạch cái đám người rác rưởi đó đi.

  Phản hồi: 

  Chính quyền này không dám đăng lời nói sau cùng. Vậy có thể kiểm chứng ở đâu? Nếu có lời nói sau cùng đó thì các em quả là phi thường, đáng kính nể.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách-Công nhân]Bởi dân chủ là món đồ dùng cho những người có trí tuệ hoặc giàu có, nó không giành cho những em bé sinh viên như hai em này.[/quote]
  Theo anh đoán thì những con bò cũng thường nghĩ rằng chỉ có loài người mới đủ trí tuệ và giàu có để xài được món đồ dân chủ, hehe :)

  Phản hồi: 

  [quote=Khách-Công nhân]Theo anh thì đã đến lúc chính quyền Việt nam phải coi những hành động của hai em sinh viên này là bình thường và vô tội cho dù các em ấy có bị giật dây bởi một tổ chức phản động nào đó. Một xã hội tốt là một xã hội cần nhiều tiếng nói trái chiều, thậm chí xung đột lẫn nhau chứ cái kiểu con hát mẹ khen hay và bịt miệng người khác như CSVN và các chú phản động thì đất nước khó mà khá nên được.

  Tuy nhiên, anh không đánh giá cao hành động của hai em này cho lắm. Các em ấy cần phải học hành đàng hoàng hơn có hiểu biết hơn để thoát ra khỏi cái nhìn dưới mái trường XHCN cũng như cách nhìn của đám rân chủ Việt Nam hiện tại thì mới có thể giúp ích cho đất nước được. Bởi dân chủ là món đồ dùng cho những người có trí tuệ hoặc giàu có, nó không giành cho những em bé sinh viên như hai em này.

  Bao giờ có trình độ như Lê Công Định hoặc Trần nổ thì hãy dấn thân vào con đường đấu tranh cho dân chủ. Còn với trình độ của các em, của các trí thức XHCN về hưu, của các cụ già VNCH thì khác gì tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa[/quote]
  ???????
  Với tư duy trên thì Khách Công nhân có quan điểm thế nào về anh Kim Đồng (Nông văn Dền), Lê văn Tám....cũng như biết bao thanh niên thời chống Mỹ chưa đủ tuổi vẫn lấy máu viết thư xin nhập ngũ?
  Chắc anh đánh giá họ không cao lắm?

  Phản hồi: 

  Máu của Uyên

  Đó là những giọt máu Uyên viết lên mảnh vải trắng câu “Tàu khựa cút khỏi biển Đông”. Bức huyết thư này được xem là một trong các tang vật dùng để kết tội nữ sinh Nguyễn Phương Uyên.

  Báo chí đưa tin nhận định của cơ quan điều tra cũng như tòa án rằng nội dung bằng máu ấy là “không hay về Trung Quốc”.

  Nguồn: Trương Duy Nhất

  Phản hồi: 

  "Việc tôi làm thì tôi chịu xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn".

  Chúng có thể dùng cường quyền bạo lực
  Cầm giữ xác thân em trong tăm tối ngục tù
  Nhưng không thể làm tim em ngừng thổn thức
  Trước nỗi đau đất nước điêu tàn

  Chúng ta cần dũng cảm bước tiếp con đường đầy khó khăn và gian khổ mà em đã bước vì một nước Việt thực sự độc lập tự do dân chủ

  Phản hồi: 

  [quote=Quay]Một đằng thì tuyên bố với thiên hạ là sẽ quyết liệt phấn đấu tham gia bằng được TPP vào cuối năm nay. Mặt khác thì cứ chơi xả láng như trêu ngươi bọn bênh vực nhân quyền. Một đám khác nữa thì lại lò dò sang Mỹ học tập về truyền thông dân vận với bô sậu của Obama.

  Bố khỉ, thật điên cái đầu, chả biết đâu mà lần ![/quote]

  Ngây thơ như trẻ em cấp 3 này thì sao mà bàn chuyện dân chuyện nước được. Chính phủ Việt nam có bắt thêm một đống cái đám gọi là dân chủ thì Mỹ và Nhật vẫn Ok cho VN vào TPP

  Phản hồi: 

  Theo anh thì đã đến lúc chính quyền Việt nam phải coi những hành động của hai em sinh viên này là bình thường và vô tội cho dù các em ấy có bị giật dây bởi một tổ chức phản động nào đó. Một xã hội tốt là một xã hội cần nhiều tiếng nói trái chiều, thậm chí xung đột lẫn nhau chứ cái kiểu con hát mẹ khen hay và bịt miệng người khác như CSVN và các chú phản động thì đất nước khó mà khá nên được.

  Tuy nhiên, anh không đánh giá cao hành động của hai em này cho lắm. Các em ấy cần phải học hành đàng hoàng hơn có hiểu biết hơn để thoát ra khỏi cái nhìn dưới mái trường XHCN cũng như cách nhìn của đám rân chủ Việt Nam hiện tại thì mới có thể giúp ích cho đất nước được. Bởi dân chủ là món đồ dùng cho những người có trí tuệ hoặc giàu có, nó không giành cho những em bé sinh viên như hai em này.

  Bao giờ có trình độ như Lê Công Định hoặc Trần nổ thì hãy dấn thân vào con đường đấu tranh cho dân chủ. Còn với trình độ của các em, của các trí thức XHCN về hưu, của các cụ già VNCH thì khác gì tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa

  Phản hồi: 

  Một đằng thì tuyên bố với thiên hạ là sẽ quyết liệt phấn đấu tham gia bằng được TPP vào cuối năm nay. Mặt khác thì cứ chơi xả láng như trêu ngươi bọn bênh vực nhân quyền. Một đám khác nữa thì lại lò dò sang Mỹ học tập về truyền thông dân vận với bô sậu của Obama.

  Bố khỉ, thật điên cái đầu, chả biết đâu mà lần !

  Phản hồi: 

  Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ về Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên gửi các nhà báo

  Chúng tôi quan ngại về việc một toà án Việt Nam đã kết án Đinh Nguyên Kha 8 năm tù giam và Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù giam với các tội danh chống chính quyền.

  Các bản án này phần nào cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là các nhà chức trách Việt Nam sử dụng các tội danh trong các luật về an ninh quốc gia để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà.

  Những việc làm này trái với quyền tư do ngôn luận và như vậy cũng trái với các nghĩa vụ của Việt Nam trong khuôn khổ Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trọng Tuyên ngôn Nhân quyền Thế giới.

  Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho những tù nhân lương tâm và cho phép tất cả người dân Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hoà.

  (Hết thông cáo)

  Nguồn: Ở đây

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]
  Hi vọng hầu chuyện bác Hồ Gươm làm bác thỏa mãn.[/quote]

  Những vấn đề Bạch Hùng nêu ra chẳng có quái gì đáng phải bàn thêm cả, cũng tương tự như cái kiểu gọi là "Phiên Tòa xét xử công khai" nhưng thực tế đã diễn ra như thế nào thì ai cũng thấy, bây giờ mà cứ tranh luận tại sao lại Công Khai theo cái kiểu nhà Sản thì có mà tới tết Công Gô, bởi vậy, một ví dụ, tình tiết ngài chủ tọa phiên tòa có phải là đảng viên đảng CSVN hay không trong một vụ án chỉ có liên quan đến chống Tàu (là đối tượng mà đảng CSVN luôn mồm khẳng định là đồng chí của họ) và chống đảng CSVN thì lẽ ra điều đó đã phải được công khai, minh bạch cho thiên hạ biết từ lâu rồi, và thủ tục này là bắt buộc chứ không phải đến bây giờ vẫn đang là một câu đố (mà ai cũng biết tỏng).

  Tương tự như vậy, một khi đã ra tòa rồi, thì những nhân chứng được mời đâu? Những chứng cứ nhằm để kết tội họ đâu?...v.v. buồn cười 1 cái là ngay cả luật sư của bị cáo cũng mù mờ về những cáo buộc của cơ quan an ninh vì...bí mật, lẽ ra vụ này chỉ nên xử trong vòng 30 phút thôi, kéo dài mấy tiếng đồng hồ giữa lúc trời nắng nóng như vậy thì quả là khổ cho đ/c chủ tọa, cho các đ/c công tố viên, và các đ/c khác cũng như nhân dân lầm than.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]
  Ví dụ, PU ú ớ "tại sao việc chống TQ không được đề cập tới phiên tòa", cái này là hiển nhiên, vì chống TQ không có nghĩa là được quyền làm phản động. Tôi cũng chống TQ, nhưng có ai bắt tôi đâu? [/quote]

  Bạch Hùng chống TQ hồi nào vậy? Chống ở đâu? Đừng có ngồi ở xứ "tư bản giãy chết", gõ bàn phím phê phán những người bạn trẻ đang hy sinh rất nhiều thứ vì lòng yêu nước của họ nhé. Nếu không thì cũng có ngày trời không dung, đất không tha đâu.

  Còn việc Phương Uyên đặt câu hỏi tại sao tòa không nhắc đến chuyện chống TQ là điều đúng đắn, không có gì để bất cứ ai đó mỉa mai xiên xỏ bằng cách nói cô ấy "ú ớ". Và ở câu nói trên BH ám chỉ tòa không cấm chống TQ, chỉ cấm chuyện phản động phải không? Bao nhân sĩ, trí thức biểu tình chống TQ có bị cấm không? Họ đều là phản động hết à? Nếu ai cũng chống TQ bằng cách mở miệng phản đối như con vẹt kiểu Lương Thanh Nghị thì chắc là vừa ý BH phải không? Chắc chống TQ kiểu đó thì TQ hết ngang ngược và trả lại biển đảo cho Việt Nam? BH thử về VN chống TQ theo kiểu của BH để bàn dân thiên hạ biết xem có bị tóm cổ không?

  Trong khi TQ xua quân, xua tàu đánh cá xâm phạm biên cương lãnh hải nước nhà thì chính quyền lại xử nặng thanh niên yêu nước. Thật ghê tởm. Nhưng ghê tởm hơn là những kẻ tự nhận mình có ăn học lại hùa theo cái chính quyền thối nát đó để chà đạp thêm vào các bạn trẻ yêu nước đang mang thân tù tội kia. Thật không hiểu tại sao những kẻ như BH không về sống ở VN, dưới chế độ mà BH luôn lên tiếng bảo vệ mà cứ bám víu vào xứ "tư bản giãy chết" đó vậy?

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]
  Ví dụ, PU ú ớ "tại sao việc chống TQ không được đề cập tới phiên tòa", cái này là hiển nhiên, vì chống TQ không có nghĩa là được quyền làm phản động. Tôi cũng chống TQ, nhưng có ai bắt tôi đâu? Bắt được kẻ trộm chó, không có nghĩa là được quyền giết kẻ trộm. Chắc cái này bác HG hiểu rõ.[/quote]

  'Làm phản động' là làm gì ? Nghe rất vu vơ, lơ mơ không 'công minh' gì cả.

  Hai bạn trẻ này bị kết tội chống phá nhà nước một cách hàm hồ, vô căn cứ. Luật sư bào chữa đã phản bác rằng chống đảng csvn không phải là chống nhà nước bởi vì không có điều luật nào xác định rằng đảng csvn và nhà nước chxhcn VN là một thực thể cả.

  Thẩm phán phiên tòa bí lù nên cuối cùng phải phán bừa rằng thì là hiến pháp qui định đảng csvn là đảng lãnh đạo nên chống đảng là chống nhà nước. Rất ngu dốt và hàm hồ ! Như thế khác tró gì tội khi quân thời phong kiến, cọng hòa xhcn cái đek gì nữa.

  Toàn là chó cả chứ có người đâu, mà toàn loại chó dại, có giết hết thì cũng chỉ tốn công mang vất đi như chó chết chứ chả được một bữa nhậu thịt chó.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Tôi thì chả quan tâm người ẩn danh đó là ai, tôi chỉ thấy nội dung câu nói đó là chính xác giống như tôi đang nghĩ về họ, luật sư Hà Huy Sơn đã viết dòng chữ này ngay trong lúc phiên tòa đang còn diễn ra: "Bà con nên quan tâm đến thẩm phán chủ tọa Phiên tòa Lê Quang Hùng, điều khiển Phiên tòa có nhiều vi phạm nhưng tôi không làm căng vì lo bất lợi cho P/Uyên."[/quote]Bác không quan tâm là việc của bác, còn tôi quan tâm là việc của tôi. Khi đã là thông tin kiểu như "có một người ở quận 3 nói rằng", "Có một con rận trủ ở cali khán rằng".... thì nó là vô giá trị. Giống như trước kia Trần Huỳnh Duy Thực bịa ngay ra nick "một ông già 80 tuổi ở quận 10" rồi lên mạng chém ró chửi chính phủ, rõ là chuyện xàm.
  Tuy nhiên, nếu bác thích, bác có thể thoải mái ghi vào "Nguyễn Công Huân nỏi rằng" thì mọi việc sẽ được giải quyết, tại sao cac bác không làm thế? Làm như vậy có phải vừa giữ được tư cách đàng hoàng, không bị nhập nhằng với bọn rân trủ bàn phím đáng khinh, đúng không bác?
  [quote="Tên tác giả"]Như bị cáo Đinh Nguyên Kha đã khẳng định, anh ta chỉ chống giặc Tàu và chống đảng CSVN, không chống lại đất nước vậy thẩm phán chủ tọa phiên tòa Lê Quang Hùng, (nếu) là đảng viên đảng CSVN thì có tư cách và nhân cách để phán xét họ hay không?
  [/quote]Việc bị cáo khẳng định gì thì đó là việc của bị cáo, có ý nghĩa gì đâu? Ăn cướp ra tòa thì cũng lý luận "tôi chỉ phân phối lại tài sản xã hội", đánh bom ở Boston thì cũng lý luận "tôi bảo vệ thánh Ala", cái lý đó tôi nghe nhiều rồi.
  kể cả chủ tịch phiên tòa là Lê Quang Hùng mà không phải là đảng viên đi, nhưng xử đương sự mức án cao, các bác cũng vu ngay đó là tay sai của Đảng Viên. Hỏi bác, bác đã nhìn thấy thẻ đảng của ông Hùng bao giờ chưa?

  Ví dụ, PU ú ớ "tại sao việc chống TQ không được đề cập tới phiên tòa", cái này là hiển nhiên, vì chống TQ không có nghĩa là được quyền làm phản động. Tôi cũng chống TQ, nhưng có ai bắt tôi đâu? Bắt được kẻ trộm chó, không có nghĩa là được quyền giết kẻ trộm. Chắc cái này bác HG hiểu rõ.

  [quote="Tên tác giả"]Lạc đề một chút, đồng chí Gấu có thấy vụ vu khống "khủng bố", chế tạo thuốc nổ, đã bị lờ đi trong vụ này?[/quote]
  Đơn giản là công an không đủ chứng cớ kết án mà thôi, giống như Micheal Jackson trắng án trong các vụ án "yêu trẻ em". Họ vẫn là nghi phạm của một vụ án lớn hơn, và vẫn đang trên đường điều tra như chính các bác vừa đăng. Ở đây, chúng ta thấy tội tới đâu, xử tới đấy, còn khi nào tìm đủ thêm bằng chứng tội kia thì mang ra xử tiếp độc lập.
  [quote="Tên tác giả"]LS Nguyễn Thanh Lương : ...Riêng tôi nhận xét là mấy em tuổi trẻ nhiệt huyết, nhưng do non nớt về chính trị, chưa có kinh nghiệm, nên mấy em trở thành nạn nhân của một lực lượng X. Mà lực lượng X này, thì chỉ có cơ quan an ninh điều tra mới giải mã được, mới biết được. Nó cũng thuộc về phạm vi của an ninh, của bí mật, tôi không có khả năng để trả lời.
  RFI : Vấn đề này có được đề cập đến hay không trong phiên tòa hôm nay, thưa luật sư ?
  LS Nguyễn Thanh Lương : Trong phiên tòa, có đề cập thoáng qua và mờ nhạt thôi. Chính quan điểm của cơ quan cho rằng, mấy em này thực hiện theo một « thế lực thù địch » hay một « lực lượng phản động », do đó xác định là hành vi tuyên truyền chống Nhà nước là từ chỗ đó.[/quote]

  Hi vọng hầu chuyện bác Hồ Gươm làm bác thỏa mãn.

  Phản hồi: 

  [b]Tự do cái con cặc[/b]

  Tuyên ngôn đanh và thép
  Đi một lèo. Xuyên suốt
  Không có gì quý hơn
  Giọng chủ tịch Hồ muôn năm lảnh lót
  Phiên tòa tỉnh một ngày nhộn nhịp
  Có khi còn hơn Diên Hồng xưa bừng bừng Sát Thát
  Hai đứa sinh viên mặt mày non choẹt
  Đòi Tàu khựa cút
  Cho chúng mày mười bốn năm
  Ngồi ngục
  Kệ mẹ Hoàng Sa Trường Sa sôi sục
  Ngư chính hung hăng
  Hải giám hùng hục
  Đảng ta trăm mắt nghìn tay
  Bịt đủ trăm
  Bó đủ nghìn
  Thảo mai cùng bầy cục súc

  Giọng chủ tịch Hồ ngàn năm lảnh lót
  Giọng trung tá Hiển cũng vô ngần ngọt
  Tiếng những chủ tọa phiên tòa trong như chim hót
  Ba năm, năm năm, mười năm, mười lăm năm...
  Tuyệt đối rành rọt

  TỰ DO CÁI CON CẶC !

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]
  [/quote]Mấy bài viết này chất lượng quái gì. Nếu mà bịa ra thì trong 10 phút tôi bịa ra cả đống cho nó nhiều.[/quote]

  Lạc đề một chút, đồng chí Gấu có thấy vụ vu khống "khủng bố", chế tạo thuốc nổ, đã bị lờ đi trong vụ này?

  http://danluan.org/tin-tuc/20121111/dinh-nhat-uy-su-that-tu-thuoc-no-de-khung-bo-thiet-bi-kich-no-va-hoa-chat-pha-che

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]5. Một phóng viên dấu tên của báo Pháp Luật: "Thực chất thì mấy ông tòa án không đủ tư cách và nhân cách để xét xử mấy sinh viên này".
  [/quote]Mấy bài viết này chất lượng quái gì. Nếu mà bịa ra thì trong 10 phút tôi bịa ra cả đống cho nó nhiều.[/quote]

  Tôi thì chả quan tâm người ẩn danh đó là ai, tôi chỉ thấy nội dung câu nói đó là chính xác giống như tôi đang nghĩ về họ, luật sư Hà Huy Sơn đã viết dòng chữ này ngay trong lúc phiên tòa đang còn diễn ra: "Bà con nên quan tâm đến thẩm phán chủ tọa Phiên tòa Lê Quang Hùng, điều khiển Phiên tòa có nhiều vi phạm nhưng tôi không làm căng vì lo bất lợi cho P/Uyên."

  Như bị cáo Đinh Nguyên Kha đã khẳng định, anh ta chỉ chống giặc Tàu và chống đảng CSVN, không chống lại đất nước vậy thẩm phán chủ tọa phiên tòa Lê Quang Hùng, (nếu) là đảng viên đảng CSVN thì có tư cách và nhân cách để phán xét họ hay không?

  P/S: Tôi tin chắc chắn rằng ông chủ tọa phiên tòa lẫn dàn đồng ca của họ đều là những đảng viên đảng CSVN trung kiên, nếu họ có liêm sỉ thì lẽ ra không nên đứng ra nhận nhiệm vụ xét xử 1 vụ án liên quan đến bè đảng của họ.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]5. Một phóng viên dấu tên của báo Pháp Luật: "Thực chất thì mấy ông tòa án không đủ tư cách và nhân cách để xét xử mấy sinh viên này".
  [/quote]Mấy bài viết này chất lượng quái gì. Nếu mà bịa ra thì trong 10 phút tôi bịa ra cả đống cho nó nhiều.[/quote]
  Chúng tôi vẫn chờ bản án mà Bạch Hùng định viết để TS Cù Huy Hà Vũ tâm phục khẩu phục!

  Phản hồi: 

  Hai thân người nhỏ nhắn, với tuổi đời chưa cao nhưng nhân cách của họ thật lớn như núi! Tôi bỗng nghĩ đến hình ảnh của Phùng Quang Thanh BTQP ngồi khép nép bên cạnh chóp bu Tàu trong một dịp sang chầu quan đại hán. Thanh có tướng người bệ vệ, tuổi đời gấp mấy lần hai em sinh viên nhưng nhân cách của bộ trưởng nước CHXHCN VN, ủy viên bộ chính trị đcsvn trông bé nhỏ thảm hại tựa một đồng xu.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ rằng Phương Uyên và Nguyên Kha sẽ kháng cáo, vì cả hai không nhận tội và tỏ ra rất bản lĩnh, có lẽ sẽ tiếp tục dùng tòa án nhằm đưa tiếng nói cảnh tỉnh đến xã hội.

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130516-ls-nguyen-thanh-luong-cac-bi-ca...

  ...

  LS Nguyễn Thanh Lương : ...
  Riêng tôi nhận xét là mấy em tuổi trẻ nhiệt huyết, nhưng do non nớt về chính trị, chưa có kinh nghiệm, nên mấy em trở thành nạn nhân của một lực lượng X. Mà lực lượng X này, thì chỉ có cơ quan an ninh điều tra mới giải mã được, mới biết được. Nó cũng thuộc về phạm vi của an ninh, của bí mật, tôi không có khả năng để trả lời.

  RFI : Vấn đề này có được đề cập đến hay không trong phiên tòa hôm nay, thưa luật sư ?

  LS Nguyễn Thanh Lương : Trong phiên tòa, có đề cập thoáng qua và mờ nhạt thôi. Chính quan điểm của cơ quan cho rằng, mấy em này thực hiện theo một « thế lực thù địch » hay một « lực lượng phản động », do đó xác định là hành vi tuyên truyền chống Nhà nước là từ chỗ đó.

  RFI : Theo mô tả của luật sư, thì một phần khá lớn của vụ án bị chìm khuất và dường như chưa được làm sáng tỏ, có đúng không, thưa luật sư ?

  LS Nguyễn Thanh Lương : Đúng vậy, còn một mảng chìm của vụ án chưa làm sáng tỏ được.

  RFI : Vậy, theo luật sư thì trong vụ án này, vấn đề này có thể tiếp tục được làm sáng tỏ thêm không, hay có thể nói là vụ án đã được khép lại, với phần vừa được xét xử ?

  LS Nguyễn Thanh Lương : Tôi nghĩ là, nếu các em tích cực kháng cáo, thì vụ án sẽ chưa khép lại. Còn nếu mà hai em không kháng cáo, thì vụ án có thể nói là tạm thời khép lại. Còn vấn đề để giải quyết những quan hệ khác, thì không nằm trong phạm vi bảo vệ của luật sư, luật sư cũng không có thông tin và khả năng trao đổi với phóng viên.

  ...

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]5. Một phóng viên dấu tên của báo Pháp Luật: "Thực chất thì mấy ông tòa án không đủ tư cách và nhân cách để xét xử mấy sinh viên này".
  [/quote]Mấy bài viết này chất lượng quái gì. Nếu mà bịa ra thì trong 10 phút tôi bịa ra cả đống cho nó nhiều.

  Phản hồi: 

  Một bài viết vừa có lý vừa có tình trên Dân Làm Báo. Rất mong lề trái có nhiều bài chất lượng như thế này hơn nữa.