Phạm Thị Hoài - Thực dân mới

 • Bởi Hồ Gươm
  15/05/2013
  10 phản hồi

  Phạm Thị Hoài

  Cáo buộc của tổ chức Global Witness đối với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đang được loan tải và phân tích trên hàng loạt cơ quan truyền thông quốc tế. Tờ Spiegel số vừa phát hành [i] cũng có riêng một phóng sự về việc này.

  Bài báo bắt đầu bằng hình ảnh một người đàn ông Lào 27 tuổi gầy guộc, đánh độc một chiếc quần đùi, ngồi xổm trên khoảnh hiên bé xíu trước túp nhà sàn dựng bằng phên dậu của mình ở làng Ban Hatxan, nơi anh sống với vợ và cha mẹ. Trước mặt anh là ba con thằn lằn bất động, bữa tối của cả nhà. Toàn bộ tài sản còn lại của gia đình là ba con gà và một con lợn. Anh không dám cho nêu tên thật. Anh đã phải chạy trốn khi tập đoàn HAGL của Việt Nam sang Lào chiếm đất trồng cao su với quy mô lớn. Người Lào ở đây gọi người Việt là những ông “trùm cao su”. Anh kể: Gia đình anh vốn sinh sống bằng mảnh đất trồng thốt nốt. Cách đây ba năm HAGL đem quân khai hoang đến, không báo trước, đốn rừng, đốt sạch mọi thứ, nhà anh cũng bị đốt.

  Song trong câu chuyện chiếm đất khai hoang ở Lào, ngoài những ông trùm Việt Nam còn có những ông trùm khác. Khi vô sản toàn thế giới không còn liên hiệp lại nữa thì tư bản toàn cầu làm việc đó rất thành công. “Lào và Việt Nam cách Đức hơn 8000 km. Nhưng tiền và sự trợ giúp để cướp đất ở Đông Nam Á thì HAGL cũng nhận được thông qua Deutsche Bank [ii]”, các tác giả của bài báo khẳng định. Một quỹ đầu tư của DWS, công ti con của Deutsche Bank, trực tiếp tài trợ cho HAGL và một công ti Việt Nam khác thuộc VRG.

  Bài báo cũng điểm lại sự nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức mà người Việt thường gọi là “Bầu Đức”, từ thuở ban đầu với một xưởng mộc đóng bàn ghế cho học sinh trên Tây Nguyên đầu những năm chín mươi, qua kinh doanh gỗ và góp phần đáng kể vào việc phá rừng vô độ ở Việt Nam, nhưng chỉ thực sự phất mạnh khi nhảy vào lĩnh vực bất động sản từ cuối những năm 2000. Ông cũng là người Việt đầu tiên sắm máy bay riêng, mua hẳn một câu lạc bộ bóng đá làm của và có tham vọng trở thành tỉ phú đầu tiên của Việt Nam, và Deutsche Bank là một trong những thế lực giúp ông trên con đường đó.

  Theo Spiegel, “năm 2008, trước hết Bầu Đức đưa HAGL lên sàn chứng khoán TPHCM. Vụ lên sàn này thắng lợi, tổng vốn hóa thị trường của HAGL nhanh chóng tăng gấp ba. Nhưng ông bầu còn muốn đi xa hơn. HAGL muốn trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên niêm yết chứng khoán tại London. Deutsche Bank giúp ông. Cuối năm 2010, Deutsche Bank mua cổ phiếu của HAGL và vài tháng sau tạo điều kiện để HAGL lên được sàn London. Cổ phần của Deutsche Bank là cơ sở cho các chứng chỉ lưu kí toàn cầu[iii] để huy động vốn đầu tư cho HAGL.” Nhưng khi ấy kinh doanh bất động sản không còn ở đỉnh cao và HAGL bắt đầu nhắm vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đầu tiên ở Việt Nam, rồi sau khi đã vét sạch ở trong nước thì vươn sang Lào và Campuchia. Bài báo dẫn lời Bầu Đức tuyên bố trên tạp chí Forbes: Tài nguyên là thứ hữu hạn. Tôi phải nhanh chân, nếu không là nó hết.

  HAGL làm thế nào để thâu tóm trên 80.000 hécta ở Lào và Campuchia, vượt xa giới hạn hợp pháp theo luật tô nhượng đất của các quốc gia này? Spiegel đưa ra một ví dụ về những cách khuất tất và lắt léo trong đống bùng nhùng của tham nhũng và vô hiệu hóa luật pháp mà báo cáo của Global Witness nhắc đến. Năm 2009, Lào được đăng cai tổ chức SEA Games 25. HAGL nhận tài trợ toàn bộ dự án xây Làng vận động viên với tổng vốn đầu tư là 19 triệu Dollar. Song đó không phải là một cử chỉ từ thiện hào phóng mà là một vụ đổi chác, lấy 10.000 hécta đất để đốn rừng, trồng cao su. Dân Lào ở đây chỉ biết sững sờ khi bỗng nhiên thấy xe ủi của người Việt xông đến. Số thì chạy trốn, không dám đương đầu với những ông chủ mới được chính quyền Lào che chắn. Số còn lại chấp nhận một khoản đền bù rẻ mạt. Người đàn ông bị cướp đất và đốt nhà nêu trên được đền bù 1,5 triệu Kíp tiền đất, tương đương 150 Euro, và 16.000 Kíp tiền nhà, giá một bát mì trong quán.

  Ông Đoàn Nguyên Đức khó có thể bảo rằng tờ Spiegel lợi dụng tên tuổi của Hoàng Anh Gia Lai để đánh bóng tên tuổi, như ông đã quy động cơ rẻ tiền ấy cho Global Witness mà theo ông là một tổ chức vô danh. Đối tượng chính của bài báo trên tuần tin quan trọng nhất ở Đức, với số lượng phát hành lớn nhất ở châu Âu này cũng không phải là tập đoàn Việt Nam HAGL mà là tập đoàn Đức Deutsche Bank, thế lực tài chính đã trợ giúp và tham dự vào những hoạt động đầu tư thiếu minh bạch, tàn phá môi trường, bần cùng hóa nông dân, gây bất ổn xã hội, mâu thuẫn sâu sắc với những giá trị về đạo đức và bảo vệ môi trường bền vững mà Deutsche Bank thường quảng cáo. Cũng theo Spiegel, Deutsche Bank tuyên bố là quỹ đầu tư thuộc công ti con DWS của mình chỉ giữ vỏn vẹn 0,6 % cổ phần tại HAGL, và trong trường hợp có chứng cứ xác nhận những cáo buộc nói trên, Deutsche Bank sẽ tiến hành đối thoại với các công ti Việt Nam để cải thiện các điều kiện xã hội và môi trường liên quan.

  Có lẽ sẽ chẳng có gì thay đổi, ngoài việc một dân tộc từng lầm than hàng thế kỉ vì chủ nghĩa thực dân và hiện đang đứng trước nguy cơ tự đưa cổ vào tròng thực dân mới rất có thể lại đi đóng chính vai trò thực dân mới. Hiển nhiên HAGL và VRG không đại diện cho dân tộc Việt Nam, nhưng những người nông dân Lào và Campuchia bị mất đất và tước sinh kế chỉ đơn giản thấy đó là Việt Nam, người láng giềng tuy nhược tiểu trên trường quốc tế nhưng tự tin rằng mình hùng mạnh nhất trên bán đảo Đông Dương. Người Việt nói chung, bản thân đầy đau đớn và mặc cảm vì phận dưới của mình, chưa bao giờ tự vấn về thái độ bề trên với hai dân tộc láng giềng phía Tây. Hơn một trăm năm trước, người Pháp đưa cây cao su vào Việt Nam. Bây giờ người Việt đem nó đi khai hóa văn minh ở Campuchia và Lào. Bao giờ thì chúng ta sang châu Phi khai hóa?

  © 2013 pro&contra

  ________________________________________________

  [i] “Der Landraub von Laos” (Cướp đất ở Lào), nhóm tác giả Martin Hesse, Jörg Schmitt, Wieland Wagner, Spiegel số 20/2013, tr. 82-83

  [ii] Deutsche Bank (Ngân hàng Đức) là tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức, hoạt động toàn cầu với hơn 100.000 nhân viên ở trên 70 quốc gia, có mặt tại Việt Nam từ năm 1997.

  [iii] Global Depositary Receipt (GDR)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  visitor viết:

  Lào và Campuchia là những nước có chủ quyền. Ông Đoàn Nguyên Đức kí hợp đồng làm ăn đàng hoàng với chính quyền sở tại. Cách ông làm kinh doanh dù là với tỉnh Gia Lai hay với Lào và CPC cũng giống nhau thôi. Ở đâu thì ông ta cũng tìm mọi cách lợi dụng mọi mánh khóe để làm lợi cho mình. Ông ta không chỉ phá rừng ở Lào và Campuchia mà còn phá rừng ở VN nữa. Chẳng nhẽ các bác ủng hộ bà Hoài cũng cho là ông ta đang thực hành chính sách thực dân mới tại VN hay sao?

  Chỉ gọi là thực dân (mới hay cũ) khi nào đi khai thác tài nguyên ở nước khác. Vấn đề ở đây không phải là chuyện làm ăn buôn bán theo hợp đồng sòng phẳng đôi bên cùng có lợi. Cái mà Global witness cáo giác là hành vi hối lộ chính quyền điạ phương để có để có hợp đồng thủ lợi trong khi vi phạm các nguyên tắc bảo vệ môi trường và đời sống của dân nghèo. Thực dân mới là ở chổ đó.

  Global Witness viết:
  The report reveals how HAGL and VRG‘s operations are characterised by a lack of consultation with communities, non-payment of compensation and routine use of armed security forces to guard plantations. Large areas of supposedly protected intact forest have been cleared, contrary to forest protection laws, apparently in collusion with Cambodia’s corrupt elite. Global Witness is calling for HAGL and VRG to be prosecuted for their illegal activities and for their plantation concessions to be cancelled.

  http://www.globalwitness.org/node/8359

  khách ABC viết:
  Tuy nhiên, coi chừng quý vị rơi vào cái thế "ngụy biện" đạo đức giả khi sớm kết tội ông Bầu Đức HAGL. Lý do là vì cho dù tổ chức GW có uy tín, có vĩ đại đến đâu cũng chỉ ở một phía "kết tội" , chúng ta còn phải chờ cho "bị cáo" biện hộ để xem xét và tốt hơn cả là chờ một "lời phán quyết" của một tổ chức nào đó đóng vai trò như một vị quan tòa. Nếu chỉ vì GW có uy tín nên ta chỉ cần tin GW là đủ thì ... chúng ta xứng đáng làm người nô lệ thêm vài ba trăm năm nữa lắm!!! Bởi vì , đó là ngụy biện!

  Dân Luận đã cho đăng tiếng nói của ông bầu ở đây:
  https://danluan.org/tin-tuc/20130515/bau-duc-global-witness-da-bia-ra-mot-cau-chuyen-het-suc-phi-ly

  Nếu ông bầu vác đơn đi kiện Global Witness về tội vu khống thì mới có người phân xử, chứ ông bầu từ chối đi kiện thì ai mà phân xử cho được. Vì vậy người bàng quan chỉ có thể căn cứ vào câu chữ của hai bên mà xét đoán thôi (cho đến khi ông bầu có thêm các nhân chứng ủng hộ ông như truyền thông quốc tế chằng hạn). Mà câu chữ của ông bầu nghe ra kém thuyết phục, nhất là khi ông nói ông từ chối đi kiện kẻ mà ông gọi là vu khống.

  Global Witness viết:
  Global Witness presented the evidence in this report to
  HAGL and VRG in August 2012, requesting that they, at a minimum, bring their operations in line with national law, initiate a dispute resolution process with affected communities and publicly disclose key documents. Neither company appears to have taken any of these actions since then
  .

  . . .

  When asked, HAGL confirmed holding rubber plantations totalling 46,752 hectares in Cambodia and Laos but denied knowledge of any disputes with local communities or involvement in illegal activities. VRG meanwhile stated the evidence presented to them was not true, but declined to confirm the status or holdings of its rubber operations in either country

  http://www.globalwitness.org/sites/default/files/library/Rubber_Barons_lores_0.pdf

  Khi nói tới 'thực dân mới' người ta thường nói tới việc nước này, dân tộc náy nô dịch nước khác, dân tộc khác.
  Tôi đồ rằng ông ĐNĐ này chỉ làm mọi thứ vì cái túi riêng của ông ta mà thôi. Khi gán cho ông ta cái mác 'thực dân mới' vô hình trung các bác đã gán cho ông ta cái ý nghĩa quá to lớn so với cái mục đích khá là nhỏ bé, tầm thường của ông ta.

  Tran Thi Ngự viết:
  Tôi đồng ý với quan điểm của nhà văn Phạm Thị Hoài.
  visitor viết:
  Tôi cũng chả ưa gì ông Đoàn Nguyên Đức này. Nhưng bà này lại 'bé xé ra to' rồi. Chỉ có tay Đoàn Nguyên Đức chả có địa vị gì, chỉ mang danh cá nhân ra để đầu tư vào Lào kiếm lợi cho riêng mình mà đã thổi phồng lên về cái gọi là 'thực dân mới'. Chả ai lại quy kết một vài cá nhân đơn lẻ là 'thực dân mới' cả. Thật là tức cười!

  Ngày xưa, chế độ thực dân cũ được thực hiện bởi các nước lớn. Ngày nay, hình thức thực dân mới (neo-colonialism) được thực hiện bằng nhiều cách (văn hoá và kinh tế) bởi các tổ chức chính phủ và tư nhân, trong đó có các tập đoàn tư bản (https://en.wikipedia.org/wiki/Neocolonialism). Ngày trước, các nước thực dân tìm đến các thuọc điạ để tìm tài nguyên (lao động và tài nguyên thiên nhiên). Nếu đúng như thông tin từ Global Witness thì việc làm của ông bầu Đức có khác chi việc đi tìm tài nguyên thiên nhiên của các nước thực dân trước kia.

  Lào và Campuchia là những nước có chủ quyền. Ông Đoàn Nguyên Đức kí hợp đồng làm ăn đàng hoàng với chính quyền sở tại. Cách ông làm kinh doanh dù là với tỉnh Gia Lai hay với Lào và CPC cũng giống nhau thôi. Ở đâu thì ông ta cũng tìm mọi cách lợi dụng mọi mánh khóe để làm lợi cho mình. Ông ta không chỉ phá rừng ở Lào và Campuchia mà còn phá rừng ở VN nữa. Chẳng nhẽ các bác ủng hộ bà Hoài cũng cho là ông ta đang thực hành chính sách thực dân mới tại VN hay sao?

  Phạm Thị Hoài viết:
  Có lẽ sẽ chẳng có gì thay đổi, ngoài việc một dân tộc từng lầm than hàng thế kỉ vì chủ nghĩa thực dân và hiện đang đứng trước nguy cơ tự đưa cổ vào tròng thực dân mới rất có thể lại đi đóng chính vai trò thực dân mới. Hiển nhiên HAGL và VRG không đại diện cho dân tộc Việt Nam, nhưng những người nông dân Lào và Campuchia bị mất đất và tước sinh kế chỉ đơn giản thấy đó là Việt Nam, người láng giềng tuy nhược tiểu trên trường quốc tế nhưng tự tin rằng mình hùng mạnh nhất trên bán đảo Đông Dương. Người Việt nói chung, bản thân đầy đau đớn và mặc cảm vì phận dưới của mình, chưa bao giờ tự vấn về thái độ bề trên với hai dân tộc láng giềng phía Tây. Hơn một trăm năm trước, người Pháp đưa cây cao su vào Việt Nam. Bây giờ người Việt đem nó đi khai hóa văn minh ở Campuchia và Lào.

  Tôi chắc tác giả và những người ủng hộ quan điểm của tác giả là những người yêu nước và căm thù giặc sâu sắc, không khác gì các chiến sĩ cộng sản năm xưa đã gan dạ lãnh đạo toàn dân đánh đuổi Pháp (thực dân cũ) cũng như Mỹ (thực dân mới (?) ).

  Tuy nhiên, coi chừng quý vị rơi vào cái thế "ngụy biện" đạo đức giả khi sớm kết tội ông Bầu Đức HAGL. Lý do là vì cho dù tổ chức GW có uy tín, có vĩ đại đến đâu cũng chỉ ở một phía "kết tội" , chúng ta còn phải chờ cho "bị cáo" biện hộ để xem xét và tốt hơn cả là chờ một "lời phán quyết" của một tổ chức nào đó đóng vai trò như một vị quan tòa. Nếu chỉ vì GW có uy tín nên ta chỉ cần tin GW là đủ thì ... chúng ta xứng đáng làm người nô lệ thêm vài ba trăm năm nữa lắm!!! Bởi vì , đó là ngụy biện!

  Là người VN, tôi cầu mong cho ông Bầu Đức "tai qua nạn khỏi" nếu ông ấy làm ăn chân chính. Bầu Đức là một tay biết làm ăn, không dựa vào thế lực cầm quyền, từng đem công ăn việc làm (và sau đó là chén cơm manh áo) cho hàng vạn đồng bào các vùng rừng núi Tây Nguyên cực khổ hơn chục năm nay, từng biến những vùng sỏi đá khô cằn, hoang vu thành những nơi làm ra tiền cho đất nước. Người như Bầu Đức xưa nay hiếm, chế độ xã hội nào cũng phải biết trân trọng và hơn thế nữa, hàm ơn! Bầu Đức cũng là một trong những cột trụ vững chãi của nền bóng đá nước nhà.

  Xin gởi vạn lời chúc may mắn và thành đạt đến Bầu Đức và HAGL.

  Tôi đồng ý với quan điểm của nhà văn Phạm Thị Hoài.

  visitor viết:
  Tôi cũng chả ưa gì ông Đoàn Nguyên Đức này. Nhưng bà này lại 'bé xé ra to' rồi. Chỉ có tay Đoàn Nguyên Đức chả có địa vị gì, chỉ mang danh cá nhân ra để đầu tư vào Lào kiếm lợi cho riêng mình mà đã thổi phồng lên về cái gọi là 'thực dân mới'. Chả ai lại quy kết một vài cá nhân đơn lẻ là 'thực dân mới' cả. Thật là tức cười!

  Ngày xưa, chế độ thực dân cũ được thực hiện bởi các nước lớn. Ngày nay, hình thức thực dân mới (neo-colonialism) được thực hiện bằng nhiều cách (văn hoá và kinh tế) bởi các tổ chức chính phủ và tư nhân, trong đó có các tập đoàn tư bản (https://en.wikipedia.org/wiki/Neocolonialism). Ngày trước, các nước thực dân tìm đến các thuọc điạ để tìm tài nguyên (lao động và tài nguyên thiên nhiên). Nếu đúng như thông tin từ Global Witness thì việc làm của ông bầu Đức có khác chi việc đi tìm tài nguyên thiên nhiên của các nước thực dân trước kia.

  Tôi cũng chả ưa gì ông Đoàn Nguyên Đức này. Nhưng bà này lại 'bé xé ra to' rồi. Chỉ có tay Đoàn Nguyên Đức chả có địa vị gì, chỉ mang danh cá nhân ra để đầu tư vào Lào kiếm lợi cho riêng mình mà đã thổi phồng lên về cái gọi là 'thực dân mới'. Chả ai lại quy kết một vài cá nhân đơn lẻ là 'thực dân mới' cả. Thật là tức cười!

  "Bao giờ thì chúng ta sang châu Phi khai hóa?"

  Chúng ta chậm chân mất rồi.

  Bắc Phi và Tây Phi thì vẫn nằm trong tay các đại công ty của Pháp.

  Những mỏ dầu khí và kim loại thì nằm trong tay các đại công ty Mỹ-Anh. Trung Phi và Đông Phi thì đang được Trung Quôc khai phá.

  Ngay cả một đế quốc nhỏ mới nổi là Nam Hàn cũng đã nhanh chân chiếm được vài triệu hecta đất nông nghiệp ở Trung Phi và Đông Phi làm vựa lúa.

  Còn lại gì cho các thực dân gốc Việt đây? Cố gắng lên còn kiếm được vài khoảnh rừng và thảo nguyên ở Nam Phi để nuôi tê giác lấy sừng.

  Bảo sao mà Bầu Đức không sốt ruột cho được.

  Mà chúng ta là ai? Chị Hoài, anh Huân, hay Tâm Bảo tôi thì có xơ múi gì với lợi nhuận của HAGL hay một đại công ty nào ở Việt Nam?

  Vẫn chưa thoát khỏi cái lăng kính nhỏ hẹp của tinh thần dân tộc hẹp hòi, thì vẫn còn những ngộ nhận nực cười kiểu "người Việt đi khai phá Lào" hay "bao giờ chúng ta sang khai phá châu Phi"

  Thực dân mới, những chủ nhân thực sự của thế giới hiện nay, thì không có quốc tịch, không cần quốc tịch, mà thực sự là những "công dân toàn cầu" đúng nghĩa nắm cổ phần ở những đại công ty đa quốc gia, giới tài phiệt thế giới, tầng lớp thượng đẳng nắm quyền lực ở các quốc gia. Và việc phân biệt họ theo chủng tộc hay quốc tịch thật là vô nghĩa.

  Cái "học thuyết" cướp của người nghèo chia cho người giầu đã lan ra toàn cõi Đông Dương rồi. Trước kia Đảng CS định thành lập khối Đông Dương để đối đầu với khối ASEAN thì bị phá sản, nhưng cái phương châm "Bòn nơi khố rách đãi nơi quần hồng" được CS vận dụng thì xem ra thành công bước đầu. Lúc này mới cần đến khẩu hiệu "Vô sản (những người bị cướp đất)toàn cõi Đang Dương liên hiệp lại".